หัวข้อสนทนา
 • แม่น้องปัน

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1.9ปี
  น้ำหนัก : 11.7
  สูง : 89
  นมที่ลูกทาน : Enfa2

  พ่ออยากให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี จึงจะส่งลูกไปเข้าnursary ที่ต่างจังหวัด แต่แม่วิตกกังวลเรื่องความอบอุ่นของลูก ขอคำแนะนำค่ะว่า อายุเท่านี้ควรจะไปดีมั้ยคะ เพราะที่ผ่านมาอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ตลอด ช่วงกลางวันอยู่กับพี่เลี้ยงค่ะ

  สามารถไปได้นะคะ เพราะ เนอร์สเซอรี่ จะมีเพื่อนๆ ที่อายุรุ่นเดียวกัน แต่ต้องระวังเรื่องของการติดเชื้อ เพราะเด็กที่เนอร์สเซอรี่ มีโอกาสเจ็บป่วยได้มากกว่าเด็กที่อยู่ที่บ้าน

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • vararat

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 5 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : s26

  ลูกหายใจครืดคราดเหมือนมีน้ำมูก แต่ไม่ได้เป็นหวัดนะคะ น้องจะเป็นมากตอนกลางคืนค่ะ น้องแพ้นมวัวหรือเปล่าคะ แล้วต้องทำยังไงน้องถึงจะหายคะ

  อาจจะเป็นอาการของการแพ้นมวัวได้ ถ้าน้องมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีผื่นขึ้น ส่วนอาการหายใจครืดคราด เกิดขึ้นได้ในเด็กอายุ 2 เดือน แนะนำคุณแม่ ใช้น้ำเกลือล้างจมูกให้ลูก และสังเกตดูว่าอาการดีขึ้นหรือไม่ ถ่าไม่ดีขึ้น หรือมีอาการเป็นอย่างต่อเนื่อง แนะนำให้พามาพบแพทย์ค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • rattikarn

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 เดือน
  น้ำหนัก : 4 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Enfalac A+

  ลูกกินนม Enfalac A+ มีผื่นแดงที่หน้า ที่คอ ที่ตัว บางวันขึ้นเยอะ บางวันขึ้นน้อย น้องแพ้อะไรคะ เป็นไปได้มั๊ยคะว่าแพ้นมวัว

  มีความเป็นไปได้สูงว่าจะแพ้นมวัว เพราะ มีผื่นขึ้นและเป็นทุกวัน แนะนำว่า ให้คุณแม่พาลูกไปพบแพทย์ ดูว่าผื่นเป็นผื่นแพ้นมวัวหรือไม่ ถ้าแพ้นมวัว หากลูกทานนมแม่ คุณแม่ต้องงดทานนมวัวและผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมวัว หรือให้ทานนมผสมสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนจากนมวัวค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • saipp12

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3,เดือน 25วัน
  น้ำหนัก : 4576
  สูง : -
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกสาวจะสี่เดือน ฉันจึงจะให้ลูกกินนมผง แต่พอลูกกินไปได้สักพัก ลูกอาเจียนออกปาก แต่กินนมแม่ไม่เห็นเป็นแบบนี้เลย พอตกดึกลูกร้องงอแงมาก เหมือนปวดท้อง เลยอยากทราบว่าลูกแพ้นมหรือเปล่าคะ

  อาจจะเป็นอาการของการแพ้นมวัวได้ เพราะหลังทานนมวัวแล้ว มีอาการร้องงอแงและอาเจียน ซึ่งอาจจะเป็นเพราะท้องอืด แนะนำพาลูกพบแพทย์ เพื่อการตรวจวินิจฉัยและให้การดูแลรักษาที่เหมาะสม

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • เจี๊ยบ โชติกา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ปี 18 วัน
  น้ำหนัก : 8
  สูง : -
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ค่ะ

  น้องมีสภาวะซีดตอนนี้กินธาตุเหล็กอยู่ค่ะและไม่สบายอาเจียนบ่อย เนื่องจากแม่ถ่ายท้องค่ะ คุณแนะนำให้กินนมผง Hi Q Comfort เสริมค่ะ ปกติน้องกินนมแม่ค่ะ ปัญหาคืด น้องถ่ายบ่อยมากค่ะ ถ้ากินนม 4 ครั้งก็ถ่าย 4 ครั้งเลยค่ะ ก้นแดงเลยค่ะ เป็นที่นมหรืออาหารคะ เพราะช่วงนี้น้องกินข้ามต้มอยู่ค่ะ ปกติน้องกินข้าวเม็ดได้แล้วค่ะ ถ่ายปกติ ไม่เกิน 2 ครั้ง ถ้าทานข้าวเยอะ ผิดปกติหรือไม่ค่ะ

  อาการถ่ายของน้องอาจเกิดจากการย่อยนม Comfort ไม่ดี แนะนำให้กลับไปทานนมแม่เหมือนเดิม และทานข้าวได้ปกติ
  โดยปกติแล้วอาหาร 1มื้อ ประกอบด้วย ข้าวประมาณ 4-6 ช้อนโต๊ะ อายุ 1 ปี ควรทานอาหาร 3 มื้อ โดยนมเป็นอาหารเสริม ข้าวเป็นอาหารหลักค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • Areerat Mahongsri

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1เดือน 17วัน
  น้ำหนัก : 5.3
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ + hiq pepti

  น้องแพ้นมวัวและถั่วค่ะ คุณหมอให้ทานนมเสริม แต่น้องมีอาการร้องกวนตอนกลางคืน ผายลมบ่อย และมีเสียงโครกครากในท้องค่ะ ทานนมทุกครั้งก็จับเรอแล้วนะคะ แต่ยังมีอาเจียนออกมาทางปากและจมูกค่ะ ส่วนใหญ่น้องทานนมแม่ค่ะ จะเสริมด้วยนมชงเป็นบางครั้ง เกิดจากอะไรค่ะ และควรแก้ไขอย่างไร

  อาการผายลม และอาเจียน อาจเป็นจากแพ้นมพิเศษที่รับประทาน ซึ่งถ้าอาการนี้เป็นอาการเดียวกับตอนที่คุณหมอวินิจฉัยว่าน้องแพ้นมวัวและนมถั่วเหลือง
  อาจจะต้องเปลี่ยนสูตรนมให้เป็นนมสูตรสำหรับเด็กแพ้นมวัวที่พิเศษขึ้น

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • Mizzevepy

  เพศ : หญิง
  อายุ : 27 วัน
  น้ำหนัก : 3 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกมีผื่นเเดงขึ้นที่ใบหน้า/หน้าผาก เเละมีผื่นสากขึ้นที่คิ้วทั้ง2ข้าง หายใจครืดคราด ไม่มีน้ำมูก ไม่ทราบว่าแพ้โปรตีนนมวัวหรือเปล่าคะ น้องทานนมแม่ หรือเกิดจากการที่ดูดนมเสร็จเเล้วไม่ได้ทำความสะอาดค่ะ ผื่นขึ้นบ้าง/ยุบบ้าง หลังจากทำความสะอาดแล้ว และอาการตาเหลืองเกี่ยวกับอาการแพ้โปรตีนด้วยมั้ยคะ

  ผื่นที่ใบหน้า หน้าผาก ถ้าลักษณะเป็นขุยสีเหลือง อาจจะไม่ใช่ผื่นแพ้นมวัว อาจจะเป็นผื่นจากการอุดตันของต่อมไขมัน ให้คุณแม่สังเกตต่อเนื่อง ถ้าผื่นมากขึ้นหรือลุกลามอาจจะแพ้นมวัว ควรพาลูกปรึกษาแพทย์

  ส่วนอาการตาเหลือง น่าจะเป็นจากภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิดหลังคลอด ถ้ายังเป็นมากหรือตาเหลืองมากขึ้นแนะนำให้พาลูกไปพบแพทย์ค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • น้องกิลด์เกิ้ล

  เพศ : ชาย
  อายุ : 8 เดือน 23 วัน
  น้ำหนัก : 8.6
  สูง : 72
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกท้องเสียถ่ายเหลวมีมูกปนเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ ถ่ายวันละประมาณ 3-4 ครั้ง ไปหาหมอแล้วหมอบอกว่าติดเชื้อไวรัสโรต้าลงกระเพาะ ทำให้ลำไส้อักเสบ กลางวันเค้าก็ร่าเริง ปกติดีค่ะ ชอบร้องตอนกลางคืนให้อุ้มอย่างเดียว แล้วทำขากระเด้งไปมา ไม่ทราบว่าท้องอืด ปวดท้องหรือเปล่า คุณหมอให้ยาปรับลำไส้กับยาแก้ท้องอืด เอาอึไปเพาะเชื้อ ผลยังไม่ออกค่ะ คุณหมอให้ทานนมแม่ไปก่อน ตอนนี้ปั๊มไม่ทัน นมแม่น้อยมาก ลูกไม่ทานจากเต้าค่ะ อยากทราบว่าช่วงที่ลูกท้องเสียที่เกิดจากเชื้อไวรัสนี้ ทานนมแบบไหนได้คะ อยากให้หายท้องเสียก่อนค่ะ ถ้านมแม่พอมีจะให้กลับมาทานอีกถ้าไม่พอจะเปลี่ยนให้ทานนมชงเสริมแล้วค่ะ

  สามารถทานนมแม่ได้ปกติ แต่ถ้านมแม่ไม่พอ ให้ทานนมพิเศษที่ไม่มีน้ำตาลแลกโตส ประมาณ1-2สัปดาห์ เมื่ออาการดีขึ้นก็กลับไปทานนมแม่ได้ตามปกติ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • นิธิวัชร์ นิรันดร์นิธิโชค

  เพศ : ชาย
  อายุ : 8เดืิิอน
  น้ำหนัก : 7.5และ6.4
  สูง : 63และ62
  นมที่ลูกทาน : เปปติ

  ลูกน้ำหนักและส่วนสูงตกเกณฑ์ ไม่ค่อยขึ้นมา2เดือนแล้วครับ ทานเปปติมา2เดือนครับ เพิ่งจะมาเปลี่ยนเป็นนมข้าวอะมิโนได้อาทิตย์กว่าๆ เรื่องมีน้ำมูกน้อยลงและเสียงหายใจครืดคาดน้อยลง แต่ห่วงที่ลูกโตช้าครับ ตอนนี้8เดือนกว่า หนัก 7.5โล สูง 63ซม. และอีกคนหนัก 6.4โล สูง 62 ซม. อยากให้คุณหมอแนะนำว่าควรทำยังไงดีครับ

  ขึ้นอยู่กับปริมาณนมที่รับต่อวัน ควรได้รับอย่างน้อย 24 ออนซ์/วัน และอาหารเสริม 1-2 มื้อ/วัน
  แนะนำคุณพ่อ ควรปรับอาหารและนมให้เหมาะสมกับวัยค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • Yuwadee

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5เดือน
  น้ำหนัก : 7.6
  สูง : 65
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  สวัสดีค่ะคุณหมอ มีคำถามค่ะ คือลูกชายแพ้นม ถั่ว แป้งสาลี และไข่ค่ะ คือ ไข่นี้เค้าจะมีเลือดปนออกมากับอุจจาระ ส่วนแป้งสาลีและถั่วนี้มีตุ่มขึ้นหน้า แล้วขยายวงออกแดงๆ รู้ว่าลูกน่าจะแพ้ตอนเดือนกว่าๆ ตอนนี้กินนมแม่ล้วนค่ะ แม่ก็ต้องงดอาหารที่ลูกแพ้ คืออยากจะทราบว่าอาการเค้าจะดีขึ้นหรือหายแพ้ได้มั้ยคะ แล้วจะทดสอบว่าลูกยังแพ้อยู่หรือไม่ได้ตอนไหน มีวิธีการรักษาให้หายมั้ยคะ สงสารลูกค่ะ กลัวว่าโตขึ้นจะกินขนมที่เด็กๆเค้าชอบๆกันไม่ได้ค่ะ

  1. ส่วนใหญ่อาการแพ้อาหารในเด็ก จะดีขึ้นเมื่อเด็กอายุมากขึ้น
  อายุ 1 ปี โอกาสจะหายจากการแพ้อาหารเพิ่มขึ้นไป 50%
  อายุ 2 ปี โอกาสจะหายจากการแพ้อาหารเพิ่มขึ้นไป 60%
  อายุ 3 ปี โอกาสจะหายจากการแพ้อาหารเพิ่มขึ้นไป 70%

  2. การทดสอบยืนยันว่าลูกแพ้อะไรสามารถทำได้เลย เช่นการทดสอบทางผิวหนัง หรือเจาะเลือด และควรทำการทดสอบอีกครั้งเมื่อน้องอายุ 1 ปี ว่าหายจาการแพ้หรือยัง

  3. วิธีการรักษา คือการงดอาหารที่ลูกแพ้ค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • น้องน้ำขิง

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน23วัน
  น้ำหนัก : 5.6
  สูง : 59
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ทำไมลูกสะอึกบ่อยคะ

  เด็ก 2 เดือนสามารถสะอึกได้ เพราะการหายใจและการกลืน ยังไม่สัมพันธ์กัน คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • fonfairy

  เพศ : ชาย
  อายุ : 8เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  1.เอาน้ำส้มผสมนมแม่ หรือเอาน้ำส้มผสมฟักทอง ให้ลูกทาน จะมีปัญหาหรือไม่คะ
  2.ได้ให้ลูกทานไข่แดงบดใส่ข้าวกล้องบด ลูกขึ้นผื่นที่รอบปาก ผื่นเป็นเม็ดสีแดงเหมือนยุงกัด ดิฉันคิดว่าลูกคงแพ้ไข่แดง เลยให้หยุดกิน หลังจากไม่กี่ชั่วโมงผื่นก็หาย แล้วลูกจะกินไข่แดงอีกได้เมื่อไรคะ

  1.สามารถทานได้ แต่แนะนำให้คุณแม่ทำความสะอาดส้มให้ดี เพราะที่เปลือกส้มอาจจะมีเชื้อซัลโมเนลลา ทำให้น้องท้องเสียได้ค่ะ
  2. อาการดังกล่าวอาจเกิดจากแพ้ไข่แดง ดังนั้นแนะนำให้งดไข่แดงไป 3-6 เดือน แล้วค่อยทดลองให้ทานใหม่ค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • ศิริลักษณ์

  เพศ : ชาย
  อายุ : 11เดือน
  น้ำหนัก : 8 กก
  สูง : 78
  นมที่ลูกทาน : ็HI-Q HA-2

  ตอนนี้ลูกแพ้นมวัว อยากทราบว่าอีกนานแค่ไหน น้องถึงจะเลิกแพ้นมวัว เราจะทดสอบยังไงดี แล้วลูกจะครบ 1 ปีแล้วอยากเปลี่ยนนมให้ลูกได้ไหมคะ และควรเป็นนมสูตรไหน และอยากรู้ว่าลูกหายจากการแพ้นมวัวหรือยัง ต้องทำยังไง ขอบคุณค่ะ

  ถ้าครบ1ปี อาจจะหายจากการแพ้นมวัวได้ คุณแม่สามารถเปลี่ยนเป็นนมพิเศษที่เป็นโปรตีนนมวัวย่อยแล้วบางส่วน เพื่อดูว่าน้องหายจากการแพ้นมวัวแล้วหรือยัง สำหรับการตรวจการแพ้โปรตีนจากนมวัวมีหลายวิธี เช่น skin test หรือตรวจเลือด ขึ้นอยู่กับว่าอาการแพ้โปรตีนนมวัวเป็นแบบไหน

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • แม่น้องเบลล่า

  เพศ : หญิง
  อายุ : ึ7 เดือน
  น้ำหนัก : ึ7 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q Pepti

  ลูกแพ้นมวัวค่ะ เมื่อก่อนน้องมีผื่นแดงเต็มหน้า ตัว หายใจครืดคราด พอเปลี่ยนมากิน Pepti ไม่มีผื่นแล้ว ผิวใสเลย ครืดคราดก็หายไป ไม่ทราบว่าน้องต้องกินนม Pepti ไปนานแค่ไหนคะ

  ต้องรับประทานนมพิเศษอย่างน้อย 1ปี หลังจากเริ่มเปลี่ยนนมค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • fonfairy

  เพศ : ชาย
  อายุ : 8เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  1.ปัจจุบันลูกฟันขึ้นแล้วด้านล่าง2ซี่ เวลาดูดนมจากเต้านมชอบดึงหัวนมจากเต้านมแม่เป็นบางครั้งและเป็นทุกช่วงเวลา ยกเว้นตอนกลางคืนไม่เป็น ได้ตีปากลูกเบาๆและดุลูก ลูกนึกว่าแม่เล่นกับเขา อยากว่า คุณหมอมีวิธีการอย่างไรบ้างที่ให้ลูกดูดโดยไม่ต้องดึงหัวนมและมีวิธีการใดที่บรรเทาให้หัวนมไม่เจ็บบ้างคะ
  2.ลูกเวลาถ่าย ในร่องก้นแดง มีวิธีใดบ้างให้ลูกหายคะ
  3.ลูกไอเป็นบางครั้ง อยากทราบว่าเกี่ยวกับน้ำลายเยอะไหมเลยไอ เพราะปัจจุบันน้ำลายเยอะมาก ยายบอกว่าลูกสำลักน้ำลาย อยากทราบว่าเป็นอาการไอหรือไม่ และมีวิธีการแก้ไขอย่างไร เพราะเราเข้าใจว่าลูกไอเลยให้กินยาแก้ไอสำหรับทารก

  1. ไม่ควรตีลูก แต่ให้ใช้เสียงที่ดุขึ้นจากปกติ และบอกลูกว่าแม่เจ็บ แล้วไม่ให้ลูกดูดนม ลูกจะเรียนรู้ว่า ถ้าทำแบบนี้แล้วจะไม่ได้ดูดนม

  2.แนะนำหลังถ่ายอุจาระทุกครั้งให้ทา ปิโตรเลียมเจลลี่ หรือยาทาผื่นผ้าอ้อม ป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดการแพ้ เป็นผื่นแดง และควรเปลี่ยนผ้าอ้อมทันทีที่ลูกถ่ายอุจจาระ

  3. อาการสำลักน้ำลายจากการไอ อาจเกิดขึ้นได้เพราะเด็กเล็ก ยังกลืนน้ำลายไม่เก่ง ถ้าลูกไม่ได้ไอเป็นชุดๆ ไม่ควรให้กินยาแก้ไอ ถ้าลูกไอเพียงเล็กน้อยสักระยะอาการจะดีขึ้นเองค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • Lee O So Good

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1เดือน4วัน
  น้ำหนัก : 4-5กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Enfalac a+

  น้องมีผื่นขึ้นหน้า หัว ลำตัว มีน้ำเหลืองซึมออกจากใบหูร่วมด้วย เป็นมาตั้งแต่อายุได้2อาทิตย์ เลยเปลี่ยนนมเป็นHi - Q HA1 ตอนนี้น้อง1เดือน4วัน อาการน้ำเหลืองซึมที่ใบหูหาย แต่ผดผื่นยังขึ้นอยู่ค่ะ อาการแบบนี้ใช่แพ้โปรตีนนมวัวหรือเปล่าคะ หรือถ้าแพ้จะมีอาการอย่างไรคะ

  ลักษณะอาการเหมือนแพ้นมวัว แนะนำให้มาพบแพทย์ เพื่อดูว่าเป็นอาการแพ้นมวัวหรือไม่ค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • เติ้ล นะรู้ยัง

  เพศ : ชาย
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ถ้าลูกแพ้นมวัว แป้งสาลี แต่แม่เผลอไปกินอาหารพวกนี้เข้าไป ต้องปั๊มนมทิ้งออกให้หมดมั้ยค่ะ ปั๊มตอนไหน

  โดยปกติถ้าคุณแม่ทานอาหารที่ลูกแพ้ โปรตีนจะผ่านทางน้ำนมประมาณ 1 สัปดาห์ น้องควรงดนมแม่ 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามแต่ละคนอาจใช้เวลาไม่เท่ากัน ซึ่งระยะเวลาที่นานที่สุดคือ 1 สัปดาห์ค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • anjima

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3 เดือน
  น้ำหนัก : 5.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกมีอาการคัดจมูก หายใจเสียงดังในตอนกลางคืน มีน้ำมูกอยู่ด้านใน หลังจากอาบน้ำเสร็จดฉันก็ดูดน้ำมูกให้ลูกเป็นประจำ ไม่ทราบว่าการดูดน้ำมูกให้ลูกเป็นประจำสามารถทำได้หรือเปล่าคะ และอยากทราบวิธีรักษาไม่ให้ลูกมีน้ำมูกด้วยค่ะ

  เด็ก 3 เดือน สามารถมีน้ำมูกในจมูกได้ การดูดน้ำมูกให้ลูกไม่ได้มีอันตรายใดๆ สำหรับวิธีการดูแลไม่ให้มีน้ำมูก แนะนำดูแลร่างกายลูกให้อบอุ่น ดูแลอุณหภูมิห้องให้เหมาะสมไม่เย็นเกินไปค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • ArSuKiBa

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 เดือนครึ่ง
  น้ำหนัก : 4.4
  สูง : 54
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกมีผื่นขึ้นที่หน้า คอ และลำตัว หมอให้ยามาทา 2 วัน ก็ดีขึ้น แบบนี้คือแพ้นมวัวหรือเปล่าคะ

  ก่อนหน้าแม่กินนมวัว และนมถั่วเหลืองค่ะ หลังจากนั้นก็งดหมดทุกอย่างเลย

  อาจจะเป็นผื่นแพ้นมวัวได้ แนะนำคุณแม่ ถ้าผื่นดีขึ้นให้หยุดใช้ยา ถ้าต้องการยืนยันว่าน้องแพ้นมวัวจริงหรือไม่ ให้คุณแม่ลองทานอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว ถ้าลูกทานนมแม่แล้วมีผื่นขึ้น แสดงว่าลูกแพ้โปรตีนนมวัว ที่ผ่านมาจากน้ำนมแม่

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • anjima

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3 เดือน
  น้ำหนัก : 5.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลองให้ลูกทานนมผสม 3 ออนซ์ หลังจากนั้น 2 ชั่วโมง มีผื่นขึ้นเต็มตัวลูกและที่ปากด้วย อาการอย่างอื่นไม่มีค่ะ แล้วก็ให้ลูกหยุดทานนมผสมทันที ให้มาทานนมแม่แทน ผื่นที่ตัวค่อยๆ หาย ใช้เวลา 5 วัน ไม่ทราบว่าลูกแพ้นมวัวหรือเปล่าคะ หรือว่าแพ้นมผงชนิดนั้น แล้วถ้าลูกแพ้นมวัวแม่จะทานนมวัวได้ไหมคะ จะส่งผลไปหาลูกด้วยหรือเปล่า แล้วต้องทำอย่างไรบ้างถ้าลูกแพ้นมวัว

  อาการที่คุณแม่แจ้งมานั้น น่าจะเป็นอาการแพ้นมวัว เพราะอาการจะแสดงขึ้นหลังจากน้องกินนมวัว

  ถ้าคุณแม่จะให้นมแม่ต่อ แนะนำคุณแม่ควร งดนมวัว และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวค่ะ

  สำหรับการรักษาหลักๆ คือ คุณแม่ควร งดนมวัว และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว และน้องควรงดนมวัวด้วยเช่นกันค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • ArSuKiBa

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 เดือนครึ่ง
  น้ำหนัก : 4.4
  สูง : 54
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ถ้าอยากรู้ว่า ลูกแพ้นมวัวหรือเปล่า โดยแม่ลองทานนมวัว 1 กล่อง จะรู้ผลตอนไหนคะ ว่าลูกแพ้ และอาการที่จะสังเกตได้จะเป็นอย่างไรบ้างคะ

  ถ้าลองแล้วพบว่าลูกแพ้นมวัวจริงๆ ต้องปี๊มนมทิ้งกี่วันคะ

  โดยส่วนใหญ่แล้วโปรตีน จะผ่านมาทางนมแม่ในวันที่รับประทานเลย แต่บางท่านใช้เวลา 2-3 วัน ถ้าลูกทานนมแม่ ที่คุณแม่ทานนมวัวมาก่อน แล้วลูกมีอาการแพ้ก็มีโอกาสที่ลูกจะแพ้นมวัวได้ค่ะ

  จากการศึกษาพบว่า โปรตีนนมวัว จะอยู่ในนมแม่ได้นาน 7 วัน ในการทาน 1 ครั้งค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • Ra'tee Jibbie

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5เดือน
  น้ำหนัก : 6
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : เอส26

  น้องมีอาการงอแงมากทั้งกลางวันและกลางคืนไม่ยอมทานนม น้ำหนักลง มีอาการหายใจไม่สะดวก มีน้ำมูกร่วมด้วย น้องเคยแพ้นมวัวตอนอายุ2เดือน มีอาการถ่ายปนเลือด แม่ลองให้น้องกลับไปทานนมตัวเดิมที่เคยแพ้แต่พอทานแล้วไม่ถ่ายปนเลือดแล้ว แต่มีอาการข้างต้นแทน อยากถามคุณหมอว่าใช่อาการของแพ้นมวัวหรือเปล่าคะ แล้วแม่ต้องทำยังไงดีคะ เครียดมากค่ะ

  อาการข้างต้นแม้ไม่มีการถ่ายปนเลือดแล้ว แต่เป็นอาการแพ้นมวัวได้
  แนะนำให้คุณแม่พาน้องมาพบแพทย์ค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • น้องน้ำขิง

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน 23วัน
  น้ำหนัก : 5.6
  สูง : 59
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  เวลาน้องร้องทำไมน้ำตาไม่ออกมา และร้องมากด้วยถ้าตกเย็นมาทุกวันเลยค่ะ บางทีกำลังจะกินนมก็ร้องออกยาวเลยค่ะ เกิดจากอะไรคะ และเด็กควรทานข้าวกี่เดือน ถ้ากินนมแม่ควรให้ดื่มน้ำด้วยมั๊ยคะ

  อาการที่กล่าวมาน่าจะเป็นอาการร้องโคลิกของเด็กไม่อันตรายค่ะ โตขึ้นจะดีขึ้นเอง
  และอาหารเสริมตามวัยควรเริ่มที่อายุ 4-6 เดือน ไม่ควรเริ่มก่อน 4 เดือน
  ทานนมแม่ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำร่วมด้วย เพราะว่ากระเพาะอาหารจะรับนมแม่ได้น้อยถ้าดื่มน้ำเยอะค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • บิว เบญจวรรณ

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2เดือน 25วัน
  น้ำหนัก : 63 กก.
  สูง : 66 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมผงยี่ห้อไฮคิว

  ลูกมีอึเป็นสีเขียวปนเหลือง เคยไปอ่านเจอในเน็ตบอกว่าถ้าอึมีสีแบบนี้แสดงว่ามีกรดในกระเพาะอาหาร แต่ทุกครั้งที่ลูกกินนม หนูก็จับน้องเรอทุกครั้งนะคะ อยากทราบว่าจะมีวิธีแก้ไขยังไงคะ แล้วอึสีแบบนี้เป็นอันตรายมั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  น่าจะเป็นลักษณะของเด็กปกติที่ทานนมผสม ซึ่งอุจจาระอาจจะมีสีเหลืองปนเขียวเข้มได้ ถ้าอุจจาระผิดปกติของเด็กทารก คือ การถ่ายมีมูกหรือเลือดปน หรือถ่ายเหลวเป็นน้ำค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • Arika Watanabe'

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5เดือน
  น้ำหนัก : 9
  สูง : 70
  นมที่ลูกทาน : DG1

  เคยให้ลูกทานนมวัวยี่ห้อเนสเล่ ได้สองวัน วันที่ 2 มีผื่นขึ้นที่หน้าและคอเป็นปื้นๆ คล้ายลมพิษ แสดงว่าแพ้นมวัวใช่ไหมคะ และตอนนี้ไม่ให้ทานแล้ว ปัจจุบันทานนมแพะตลอด ไม่มีปัญหา

  อาการข้างต้นอาจจะเป็นอาการที่แพ้นมที่รับประทาน โปรตีนนมวัว กับนมแพะ มีความคล้ายคลึงกันถึง 90% เพราะฉะนั้นเด็กทีแพ้โปรตีนนมวัว มักจะมีโอกาสแพ้นมแพะได้

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • Areerat Mahongsri

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 เดือน 17 วัน
  น้ำหนัก : 5.2
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ + hiq pepti

  ลูกจะทานนมแพะได้ไหมคะ ถ้าแพ้นมวัว

  โปรตีนนมวัว กับนมแพะเหมือนกัน 90% เพราะฉะนั้นถ้าแพ้โปรตีนนมวัว จะไม่สามารถทานนมแพะได้

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • Arika Watanabe'

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5
  น้ำหนัก : 9
  สูง : 70
  นมที่ลูกทาน : DG1

  เริ่มให้อาหารเสริม ให้ข้าวบดกะไข่แดง น้องกินแล้วเป็นผื่นขึ้นทันที ที่หน้า คอ และ ลำตัว แสดงว่าแพ้ไข่แดงใช่ไหมคะ แล้วถ้าแพ้ โตขึ้นไปจะสามารถทานไข่แดงได้อีกหรือไม่คะ

  อาการที่แจ้งมา น่าจะเป็นอาการแพ้ไข่แดง โดยปกติอาการแพ้ไข่ จะดีขึ้นเมื่อลูกอายุ 1-2 ปีค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • Potjamanp

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ตอนนี้ลูกทานนมแม่มา 20 วันแล้วค่ะ แต่กลัวว่า น้ำหนักจะไม่ได้ตามเกณฑ์ มีอาการบิดขี้เกียจบ่อยๆ และแหวะนมออกมาบ่อยๆ เป็นภาวะที่น้ำนมแม่ไม่พอหรือไม่คะ และหากต้องทานนมเสริม ควรทานสูตรไหน

  อาการบิดตัวและแหวะนม อาจจะพบได้ในเด็กช่วง 1 เดือนแรก การทานนมแม่เพียงพอหรือไม่ เราสามารถดูได้จากน้ำหนักเด็ก ขึ้นวันละ 20-30 กรัม หรือดูจากปัสสาวะ 6-8 ครั้ง/วัน นมเสริมสามารถทานนมสูตรทารกได้ทุกสูตรค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • anjima

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3 เดือน
  น้ำหนัก : 5.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกเป็นเด็กผิวขาว ในแต่ละวันจะโดนมด หรืออะไรกัด ต่อยอยู่ทุกวัน เลยเห็นชัดมากค่ะ พยายามดูแลและรักษาความสะอาดอยู่ตลอดก็ยังอยู่ทุกวันค่ะ ในแต่ละวันดิฉันก็เลยทาแซมบักให้ลูกเป็นประจำ แต่แซมบักจะทิ้งรอยดำไว้บนผิวของลูกตลอด ทำให้ลูกตอนนี้มีรอยดำเยอะมาก หลังจากนั้นเปลี่ยนมาเป็นปูนที่คุณยายใช้ทานกับหมากแทน แต่ไม่ค่อยหาย คุณหมอมีตัวยาอะไรแนะนำไหมคะ เผื่อที่จะไม่ให้ทิ้งรอยดำค่ะ

  หลังจากถูกยุงหรือมดกัดจะทิ้งรอยดำที่ผิวไว้เป็นปกติ ซึ่งรอยจะค่อยๆจางลงไปเรื่อยๆเองตามธรรมชาติ
  การรักษาที่ดีที่สุด คือ หลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกโดนยุงหรือมดกัด

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • แม่น้องซีแกรม

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5
  น้ำหนัก : 6
  สูง : 63
  นมที่ลูกทาน : แนน เอชเอ

  ลูกแพ้นมวัวค่ะแต่เปลี่ยนนมแล้วเป็น แนนเอชเอ คุณหมอแนะนำมา แต่เวลานอนช่วงกลางคืนน้องยังหายใจครืดคราดอยู่น้องกินนมแม่ด้วยค่ะ

  ถ้าได้รับการวินิจฉัยว่าแพ้นมวัวแล้วไม่แนะนำให้ทานนมเอชเอ เพราะเป็นโปรตีนนมวัวที่ย่อยแล้วบางส่วน
  ถ้าทานจะยังมีอาการของการแพ้นมอยู่ค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • ArSuKiBa

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 เดือนครึ่ง
  น้ำหนัก : 4.4
  สูง : 54
  นมที่ลูกทาน : นมแมา

  อาการแพ้นมวัว มีอาการอย่างไรบ้างคะ แตกต่างจากอาการแพ้นมถั่วเหลืองหรือไม่คะ

  อาการแพ้นมวัว และแพ้ถัวเหลือง จะมีอาการเหมือนกันนะคะ เพราะเป็นการแพ้อาหาร

  สำหรับอาการที่แสดงว่าแพ้มีหลายระบบ
  ระบบผิวหนัง จะมีผื่นขึ้น
  ระบบทางเดินหายใจ จะหายใจเสียงดัง มีน้ำมูกไหล
  ระบบทางเดินอาหาร อาเจียนบ่อย ถ่ายเป็นมูกปนเลือด ท้องอืดเรื้อรัง

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • ยลดา โคกวารี

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3เดือน
  น้ำหนัก : 6.2
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวเปปติ

  น้องแพ้นมววัวตอนนี้ทานนมไฮคิวเปปติอยากจะลองเปลี่ยนมากินนมแพะได้มั๊ยคะ

  โปรตีนนมวัว กับนมแพะ มีความคล้ายคลึงกันถึง 90% เพราะฉะนั้นเด็กทีแพ้โปรตีนนมวัว ก็จะมีโอกาสแพ้นมแพะได้เช่นกันค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • แม่น้องซีแกรม

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 5
  น้ำหนัก : 6
  สูง : 63
  นมที่ลูกทาน : แนน เอชเอ

  แล้วน้องต้องทานนมอะไรคะ ช่วยแนะนำหน่อย เพราะคุณหมอแนะนำให้ลูกทานนมที่ลงท้ายด้วยเอชเอ

  นมที่ลงทานด้วยเอชเอเป็นนมโปรตีนย่อยแล้วบางส่วนมีประโยชน์ในการช่วยลดภูมิแพ้ ใช้สำหรับการป้องกัน ในกลุ่มกรรมพันธุ์ที่รับจากพ่อแม่ เพื่อให้มีโอกาสเป็นภูมิแพ้น้อยลงในกรณีที่ให้นมแม่ไม่ได้ค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • Katae Sasi

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2.8เดือน
  น้ำหนัก : 5.2
  สูง : 58
  นมที่ลูกทาน : Hi q. Pepti

  น้องแพ้นมวัว. ทานนมแม่ควบคู่. อยากสอบถามว่าแม่ควรงดอาหารกลุ่มเสี่ยงอะไรบ้างคะ.

  ถ้าน้องแพ้นมวัวอย่างเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องงดอาหารกลุ่มเสี่ยงอื่น แนะนำว่าให้คุณแม่สังเกตถ้ารับประทานอาหารกลุ่มเสี่ยง เช่น แป้งสาลี นมถั่วเหลือง อาหารทะเล ไข่ แล้วน้องมีอาการมากขึ้น แสดงว่าน้องอาจจะแพ้อาหารกลุ่มอื่นด้วย

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • สุรีย์พร สัมฤทธิ์

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3เดือร
  น้ำหนัก : 6
  สูง : -
  นมที่ลูกทาน : แนน

  ลูกสาวตอนกลางคืนตื่นมากินนม 1-2ครั้ง. อย่างนี้ต้องปลุกน้องขึ้นมากินนมไหมคะ

  เด็ก 3 เดือน ต้องการนมทุก 4 ชม. ดังนั้นตอนกลางคืน ควรปลุกน้องมาทานนมค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • ภัทราพร สุขเจริญ

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 5.5
  สูง : 57
  นมที่ลูกทาน : นมแม่+นมผสม

  ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
  ลืมบอกว่า ลูกมีอาการหายใจครืดคราด ตั้งแต่เกิดจนปัจจุบัน (2 เดือน 15 วัน) และมีผื่นคล้ายเม็ดทรายที่ใบหน้า แต่ลำตัวไม่มีค่ะ แต่ตอนนี้รู้สึกตรงแก้มหายแล้ว มีแต่บนหน้าผาก อย่างนี้ก็เข้าข่ายแพ้นมวัวด้วยหรือไม่คะ อ้อ ขอถามอีกเรื่องค่ะ เรื่องระบบขับถ่าย ควรหรือไม่ควรถ่ายอย่างไรบ้างคะ เพราะพักหลังจะเริ่มกินนมแม่จากเดิม 10% ตอนนี้เป็น 30% จะปฎิเสธทุกครั้งเวลาลูกร้องจะป้อนนมชง พอเอานมแม่ไห้กิน รู้สึกถ่ายล่าสุด 4 ครั้ง เมื่อวานนี้ ก่อนหน้านี้ถ่ายแค่วันละครั้ง หรือ 2 วันถ่ายที เลยไม่ทราบว่าลูกถ่ายปกติหรือไม่คะ

  น้องทานนมแม่ และนมผสม แต่สังเกตได้ว่าผื่นที่ใบหน้าหายไปเอง ไม่น่าจะเป็นอาการแพ้นมวัว เพราะน้องยังได้รับนมวัวอยู่ ปกติเด็กที่ทานนมแม่จะถ่ายบ่อยกว่านมผสม การถ่าย 4 ครั้งต่อวัน ถือว่าปกติในเด็กอายุ 2 เดือน ถ้าอุจจาระไม่เป็นก้อนแข็ง น้องไม่มีอาการท้องอืดร่วมด้วย ไม่ถือว่าท้องผูกค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • Potjamanp

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกทานนมแม่มาตั้งแต่แรกเกิดค่ะ. ตอนนี้ได้ 20วันแล้วค่ะ. จะอึบ่อยวันละ 8-10 ครั้ง
  ส่วนฉี่ ประมาณ 3-4 ครั้ง โดยนับจากแพมเพิสที่เปลี่ยนค่ะ. ซึ่งนับฉี่ค่อนข้างยาก หากเป็นเช่นนี้ถือว่านมแม่เพียงพอหรือไม่คะ น้ำนมแม่พอมีค่ะ แต่ไม่ถึงกลับไหลพุ่งค่ะ

  หากต้องการเสริมด้วยนมชง รบกวนแนะนำวิธีเสริม ปริมาณ ต่อวัน ควบคู่กับกินนมแม่ ให้ด้วยค่ะ และหากทานเสริมแล้วมีวิธีสังเกตเบื้องต้นอย่างไรว่า ลูกแพ้นมชงหรือไม่
  ขอบคุณค่ะ

  เด็กกินนมแม่ จะถ่ายบ่อยได้เป็นปกติ 8-10 ครั้งต่อวัน ส่วนปริมาณปัสสาวะจะ 6-8 ครั้งต่อวัน และสีไม่เข้ม ถ้าลูกปัสสาวะ 3-4 ครั้งต่อวัน และสีปัสสาวะไม่เข้ม อาจจะเป็นได้ว่าเวลาอุจจาระจะมีปัสสาวะปนไปด้วย จึงทำให้จำนวนครั้งของปัสสาวะน้อย แนะนำคุณแม่ลองสังเกต

  แนะนำว่าให้น้องดูดเต้าก่อนที่จะเสริมนม เพราะถ้าไม่ให้ดูดเต้าลูกจะปฎิเสธเต้าได้และทำให้น้ำนมแม่ลดลงเรื่อยๆ จนหมดไป ถ้าเกิดว่าทานนมแม่ไม่พอลองเสริมนมผสมหลังจากทานนมแม่ประมาณ 1 ออนซ์

  สำหรับการสังเกตอาการแพ้ มีได้หลายแบบ แต่ที่พบบ่อยที่สุด คือ มีอาการผื่นขึ้น ถ้าคุณแม่เสริมนมแล้ว มีอาการผื่นขึ้นก็อาจจะแพ้นมได้

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • Pexky

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 เดือน
  น้ำหนัก : 7.2
  สูง : 165
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกชาย อายุ 3 เดือน 20 วัน พออายุเข้าเดือนที่ 3 ทานนมแม่อย่างเดียวไม่ถ่ายทุกวัน4-5 วันถ่ายครั้ง ปกติหรือไม่คะ..เป็นตลอดเลยค่ะช่วงนี้ มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างคะ..คุณแม่เครียดมากเลย..คุณแม่ต้องทานอย่างไรดีคะ...

  เด็กที่ทานนมแม่บางคนอาจจะไม่ถ่ายทุกวัน ถ้าท้องไม่อืด กินนมได้ดี ลักษณะอุจจาระนิ่มไม่แข็ง ก็ถือว่าปกติไม่ต้องสวนค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • fonfairy

  เพศ : ชาย
  อายุ : 8เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  1.ตอนนี้ลูกฟันขึ้น2ซี่ล่าง เวลาพ่อแม่นั่งทานข้าว ทำไมอยากทานด้วยและได้ให้ขนมเคี้ยวเล่น เช่น โดโซะเบบี้ ทานบ่อยในช่วงพ่อแม่นั่งทานข้าว ลูกจะไอหรือไม่ และการทานขนมแบบนี้มีประโยชน์กับลูกมั๊ยคะ
  2.ลูกสามารถเคี้ยวอาหารเสริมได้หรือไม่คะ

  1. เด็ก 8 เดือน อยากมีปฏิสัมพันธ์เมื่อเวลาคุณพ่อคุณแม่ทานข้าว เด็กอยากมีส่วนร่วมด้วย
  การให้ลูกทานขนมเคี้ยวเล่น อาจจะให้ได้บ้าง แต่ไม่ควรเป็นอาหารมื้อหลัก เพราะสารอาหารยังไม่เพียงพอต่อการเป็นอาหารเสริมตามวัยค่ะ

  2. อาหารเสริมตามวัยของเด็กวัย 8 เดือน ควรทานวันละ 1-2 มื้อ ไม่เหลวเหมือนนม ควรมีความหยาบมากขึ้น

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • วราภรณ์ อินนุพัชร

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2/11
  น้ำหนัก : 15
  สูง : 95
  นมที่ลูกทาน : UHT ไทยเดนมาร์ก

  กลางคืนลูกมักจะตื่นมาอ้วกหลังจากนอนหลับไปประมาณ2-3ชม. ในขณะที่กลางวันก็นอนห้องเดียวกันที่เดียวกันใช้เวลานอน2-3ชม.เหมือนกันแต่ไม่เคยอ้วก...ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

  ไม่ทราบว่าน้องดื่มนมกลางคืนหรือไม่คะ ในวัยนี้ ไม่ควรให้น้องดื่มนมกลางคืน เพราะจะทำให้น้ำหนักน้องมากผิดปกติ และจะทำให้น้องอาเจียนในตอนกลางคืนได้ค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • Kuk

  เพศ : หญิง
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกแพ้นมวัวหายได้ไหมคะมีนมอะไรที่ทานแทนได้

  ถ้าแพ้นมวัวสามารถหายได้เมื่ออายุมากขึ้น แนะนำให้ทานนมแม่โดยที่แม่งดดื่มนมวัวและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวหรือทานนมผสมสูตรพิเศษสำหรับแพ้นมวัว

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร

 • fonfairy

  เพศ : ชาย
  อายุ : 8เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ผมลูก ด้านหลังไม่ค่อยขึ้นตรงท้ายทอยทำไงดีคะ ส่วนอื่นขึ้นทั้งหมด

  แนะนำคุณแม่ เปลี่ยนท่านอนให้น้อง เป็นนอนตะแคง หลีกเลี่ยงท่านอนที่ทับส่วนที่ผมไม่ค่อยขึ้นค่ะ

  ดร.พญ.วิภารัตน์ มนุญากร