หัวข้อสนทนา
 • Pla Nachabon

  เพศ : หญิง
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  เพิ่งคลอดน้องได้ 16 วัน น้องมักจะจาม มีไอเป็นบางครั้ง และหายใจครืดคราด แบบนี้น้องจะเป็นภูมิแพ้ หรือไม่คะ

  เด็กอายุ 16 วัน อาการที่กล่าวมาไม่ได้บ่งชี้ว่าจะเป็นภูมิแพ้หรือไม่ เพราะปกติแล้วเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง อาจจะมีอาการตอบสนองจากร่างกาย เช่น การจาม ไอ ส่วนอาการหายใจครืดคราด อาจจะเนื่องมาจากมีน้ำมูกแห้งๆ ติดอยู่ในจมูก คุณแม่สามารถใช้ไฟฉายส่องดู และเอาคอตตอนบัดจุ่มน้ำ เขี่ยออก อาการก็จะหาย คิดว่าอาการตรงนี้ไม่น่าจะเป็นภูมิแพ้ค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • ridonada

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3/2
  น้ำหนัก : 13.2
  สูง : 99
  นมที่ลูกทาน : Hi -Q 1plus

  ลูกเปลี่ยนจากกินนมผงมาเป็นกล่องของไทยเดนมาร์ค และถ่ายเหลวๆ บ่อยมากผิดปกติหรือไม่ครับ

  ในเด็กที่รับประทานนมผง อุจจาระจะจับตัวเป็นก้อนมากกว่าเด็กที่ทานนม UHT เพราะในนมผงนั้นมีสารอาหารมากกว่า หากเด็กเคยทานนมผงมาก่อนและปรับมาทานนม UHT แล้วมีลักษณะอุจจาระเหลว อาจจะเป็นช่วงแรกของการปรับตัว แนะนำคุณแม่ ให้ลูกทานนมผงและ UHT สลับกัน แล้วสังเกตอาการว่า ลักษณะการขับถ่ายดีขึ้นหรือไม่ หากสลับแล้วลูกยังมีอาการถ่ายหลายครั้งและเหลวมากขึ้น ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Aunaun

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน26วัน
  น้ำหนัก : 5
  สูง : 56
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ช่วง1-2 เดือนก่อนหน้านี้ คือ หนูมีนมไม่เพียงพอ ลูกทานไม่อิ่ม เลยให้นมแม่+นมผสม น้องถ่ายปกติ 2วันครั้ง พอมาช่วงเข้าสู่เดือนที่ 3หนูได้ทานยาเพิ่มน้ำนม+กับการขยันปั้ม น้ำนมจึงเพียงพอ จึงให้ลูกงดนมผง หันมาทานแต่นมแม่อย่างเดียว แต่สิ่งที่เห็น คือ ลูกถ่ายไม่ปกติ 7-10 วันถ่าย ช่วงแรกไม่ร้องงอแง พอได้10กว่าวันถ่าย แต่ดูเหมือนน้องก็ยังอึดอัดอยู่ ผายลมก็บ่อย มีกลิ่นเหม็น เริ่มร้องงอแง ร้องแล้วบิดตัว งอตัว ยกตัว หลังทานนมก็อุ้มเรอทุกครั้งอยากทราบว่าต้องทำอย่างไรคะ นี่คืออาการอะไร น้องหลับก็ไม่สนิท ให้ทานนมแม่ต่อไปหรือไม่ คืออยากให้ลูกทานนมตัวเองนานๆ ไม่รู้จะทำไงดีค่ะ ขอคำแนะนำค่ะ

  - ปกติเด็กทานนมแม่จะถ่ายดี ถ่ายนิ่ม วันละครั้งหรือ 2-3 วันถ่ายครั้งได้ การที่เด็กไม่ถ่าย อาจเป็นช่วงที่ลูกทานนมแม่กับนมผสมร่วมกัน นมผสมย่อยยากกว่านมแม่ อาจจะเป็นของค้างเก่าของนมผสม

  - นมแม่ดีที่สุด ควรให้ทานนมแม่ต่อไป หากลูกไม่ถ่าย 10 วัน หงุดหงิด งอแง อาจซื้อลูกสวนอุจจาระชนิดน้ำลองสวนให้อุจจาระเก่าออกไปให้หมดก่อนและให้ทานนมแม่ต่อไป

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • numtarn

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4
  น้ำหนัก : 7
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมมวัว

  ลูกโดนมด โดนยุงกัด เป็นรอยไม่หาย แม้จะผ่านไป 2 เดือน มีอะไรบกพร่องหรือผิดปกติหรือไม่คะ

  ในเด็กเล็ก ถ้าถูกมดหรือยุงกัด ก็จะเป็นตุ่มใหญ่หรือบวมมาก หลังจากตุ่มยุบแล้วอาจจะเกิดรอยดำ ซึ่งใช้ระยะเวลานาน กว่ารอยดำจะหาย อาจจะต้องใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ทา ทางที่ดีที่สุด คือ ป้องกันไม่ให้มดหรือยุงกัด

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Apple Pariwan

  เพศ : หญิง
  อายุ : 7ด
  น้ำหนัก : 7
  สูง : 70
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องมีเหงื่อออกตอนกลางคืนทั้งที่อากาศเย็นและกินยังไงน้ำหนักก็ไม่ขึ้น.....น้องเป็นโรคซาง ตาลขโมยหรือเปล่าคะ?
  มีวิธีแก้อย่างไร

  เด็กอายุ 7 เดือน ทานนมแม่ 100 % น้ำหนัก 7 กิโลกรัม ถือว่าใช้ได้ ปัจจุบันน้องควรทานอาหารเสริมตามวัย 1-2 มื้อ หากคุณแม่กังวลในเรื่องของน้ำหนัก ให้ดูเรื่องอาหารเสริมตามวัย ให้น้องทานอาหารให้เพียงพอค่ะ เด็กมักจะมีเหงื่อออกมากกว่าผู้ใหญ่ และบางทีเรากลัวว่าจะหนาวเลยใส่เสื้อผ้ามากเกินไป ไม่น่ากังวลค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Kobokero

  เพศ : ชาย
  อายุ : 10
  น้ำหนัก : 8
  สูง : 72
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q Pepti

  สวัสดีค่ะ ลูกชายอายุ 10 เดือนครึ่ง มีเสมหะในลำคอมาตลอด ตั้งแต่อายุ2เดือน พาไปหาหมอมาหลายที่แล้วค่ะ แอดมิทครั้งแรก 4 วัน ตอนอายุ 5 เดือน บอกว่าปอดติดเชื้อ แต่ไม่มีไข้ ไม่ไอ ออกจากรพ.แล้วแต่ยังมีเสมหะมาตลอดจนอายุ 8 เดือน หมอแนะนำเปลี่ยนนมเป็นนมสำหรับเด็กแพ้นมวัว(Hi-Q Pepti) จนกระทั่งเมื่อต้นเดือน น้องมีไข้ น้ำมูก ไอ เสมหะเยอะมาก จนต้องแอดมิท หมอให้เอกซเรย์ปอด วินิจฉัยว่าน้องเป็นหลอดลมอักเสบ แอดมิทไป 3วัน จนกระทั่งตอนนี้น้องหายจากอาการดังกล่าว แต่น้องยังมีเสมหะอยู่เหมือนเดิมเลยค่ะ แม่กลุ้มมาก ไม่รู้ลูกเป็นอะไรกันแน่คะคุณหมอ น้องไม่หายจากการมีเสมหะครืดคราดสักที สงสารลูกมากเลยค่ะ อยากเรียนถามว่าน้องเป็นอะไรคะอาการแบบนี้

  เมื่อคุณแม่แน่ใจว่าลูกมีเสมหะ ตั้งแต่อายุ 2 - 8 เดือนแล้ว ตรงนี้จึงตัดเรื่องการแพ้นมวัวไม่ได้ แต่ปัจจุบันคุณแม่เปลี่ยนมาใช้นมสำหรับเด็กที่แพ้นมวัวแล้ว ประมาณ 2 เดือน ตามคำแนะนำของแพทย์ แต่มีการติดหวัดเข้ามาแทรก จึงทำให้เกิดอาการไข้หวัดกำเริบได้ และมีเสมหะมาก คาดว่าจะมีปัญหาของเรื่องหลอดลมไว แนะนำว่าคุณแม่ควรพาน้อง พบกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้ เพื่อรักษาอาการหลอดลมไว และคงยังไม่สามารถตัดปัญหาเรื่องการแพ้นมวัวออกได้

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Papate Vee Love

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 ปี
  น้ำหนัก : 9.3
  สูง : 73
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q สูตร 3

  นมชงแล้วแต่น้องยังไม่ทานอยู่ได้กี่ชั่วโมงคะ

  นมชงแล้วน้องยังไม่ทาน อยู่ในห้องแอร์ สามารถอยู่ได้ 4 - 6 ชม.

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Ben Nutthananthip

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5 เดือน
  น้ำหนัก : 8 กก.
  สูง : 65
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  เวลาอากาศเปลี่ยนลูกมักมีน้ำมูกใสๆ แบบนี้ลูกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้หรือไม่คะ

  ปกติแล้วเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง น้องอาจจะมีอาการตอบสนองทางร่างกายได้ เช่น จาม ไอ หายใจครืดคราดได้ เป็นปกติ ไม่ได้เกิดจากภูมิแพ้ค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Waranya Kamdang

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2.7
  น้ำหนัก : 12
  สูง : 83
  นมที่ลูกทาน : นมยูเอชที

  ลูกน้อยติดนมยูเอชทีช็อคโกแลตมากๆเลยค่ะ อยากให้น้องเปลี่ยนทานนมจืด ควรเริ่มต้นยังไงคะ

  เป็นเรื่องที่แก้ยากมากค่ะ ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก แนะนำคุณแม่ว่า ควรเริ่มจากการเจือจางนมช็อคโกแลต ด้วยการผสมนมจืดเข้าไป ถ้าในกรณีที่สามารถทานนมจากแก้วได้ให้เทนมช็อคโกแลตไป 3/4 ส่วน และผสมนมจืด 1/4 ส่วนของแก้ว เพื่อเป็นการเจือจางรสชาติของนมช็อคโกแลต และค่อยๆ เพิ่มนมจืดเข้าไป แต่ในกรณีที่ลูกไม่ทานจากแก้ว คุณแม่ต้องเทนมช็อคโกแลตในกล่องออก 1/4 ส่วน เพื่อเติมนมจืด 1/4 แทน เป็นการเจือจางรสชาติของนมช็อคโกแลต และค่อยๆ เพิ่มปริมาณนมจืด และลดปริมาณนมช็อคโกแลตลงตามสัดส่วน จนน้องสามารถทานนมรสจืดเองได้ค่ะ อย่างไรก็ตามไม่ควรทำให้ลูกเห็น เพราะจะทำให้ลูกไม่ยอมทาน ถ้าต้องใช้กล่องนม คงต้องใช้ไซริ้งค์เป็นตัวช่วยผสมนมค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • ตรีทิตยพิภา

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4ปี3เดือน
  น้ำหนัก : 11.5
  สูง : 100
  นมที่ลูกทาน : นมกล่อง

  ลูกป่วยบ่อย เป็น ไข้ ไอ น้ำมูก ทัองเสีย วนซ้ำแบบนี้ตลอด ทานข้าวยาก ทานนมวันละกล่อง กลุ้มใจมาก ลูกผอมและป่วยบ่อย ร่างกายไม่แข็งแรง ไปโรงเรียนอาทิตย์เว้นอาทิตย์ สงสารลูกค่ะ ทำอย่างไรดีคะ

  เนื่องจากลูกตัวเล็กน้ำหนักน้อย จึงอาจมีความเสี่ยงในเรื่องของความเจ็บป่วยได้ง่าย ซึ่งเด็กเล็กที่ไปโรงเรียน มีโอกาสเจ็บป่วยเฉลี่ยเดือนละ 1 ครั้งอยู่แล้วค่ะ เพื่อการดูแล แนะนำพบแพทย์เพื่อรับยาเจริญอาหารและควรเปลี่ยนนมให้มีคุณภาพมากขึ้น โดยอาจถามความเห็นจากแพทย์ รวมถึงจัดเตรียมอาหารให้ลูก ให้หลากหลายครบ 5 หมู่อย่างเพียงพอ ก็จะช่วยส่งเสริมในเรื่องของน้ำหนัก และลดโอกาสเจ็บป่วยได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Mockha Semaku

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4 เดือน 10 วัน
  น้ำหนัก : 5.6
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกถ่ายเหลว มีสีเหลือง แต่ไม่มีกลิ่นเหม็นค่ะ ถ่ายมา 3 วัน แต่ล่าสุดลูกถ่ายมีมูกปนติดเลือดมานิดหน่อยเท่าเส้นด้าย จะเป็นอันตรายมั้ยคะ ก่อนหน้าที่จะถ่ายเหลวน้องป่วยเป็นหวัด คออักเสบ ทานยาฆ่าเชื้อค่ะ

  เด็กเล็กที่มีการกินยาฆ่าเชื้อ จะมีปัญหาเรื่องการถ่ายเหลวได้ ประกอบกับการเป็นหวัด เด็กจะมีการกลืนน้ำมูกและเสมหะลงไปด้วย ถ้าเลิกกินยาฆ่าเชื่อและหายจากอาการหวัด อาการถ่ายเหลวก็น่าจะหายไป

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • นิลวรรณ

  เพศ : หญิง
  อายุ : 5
  น้ำหนัก : 8.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่+นมผสม

  เวลากลางคืนลูกชอบส่ายหน้าไปมาเหมือนเค้าหายใจไม่ออก บางที่เวลาร้องไห้เหมือนเค้าจมูกตัน และชอบเอามือขยี้หน้า ขยี้หู ขยี้ตา จมูก จึงอยากทราบว่าน้องจะเป็นภูมิแพ้มั้ยคะ อาการเหล่านี้ มักจะเป็นเวลากลางคืน กลางวันนี่น้องไม่มีอาการแบบนั้นเลย แถมร่าเริงดีค่ะ

  ในช่วงเวลากลางคืน เด็กจะมีอาการแน่นจมูก หรือคัดจมูกได้ คุณแม่ควรใช้ไฟฉายส่องในรูจมูกเพื่อดูว่ามีน้ำมูกแห้งเกาะในจมูกหรือไม่ ให้ใช้คอตตอนบัด จุ่มน้ำต้มสุก แคะน้ำมูกออกมาได้ และควรดูแลไม่ให้มีฝุ่นภายในบ้าน เพราะฝุ่นเป็นตัวกระตุ้นการเกิดภูมิแพ้ได้ และหากลูกมีอาการตลอด และต่อเนื่อง ควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยให้ชัดเจนค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Pattarapa

  เพศ : ชาย
  อายุ : 0/1
  น้ำหนัก : 4
  สูง : 55
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกอายุ 1 เดือน 5 วัน มีอาการหายใจครืดๆเหมือนหายใจไม่สะดวก แต่ไม่มีน้ำมูก ไม่ได้เป็นหวัด ไม่ได้มีไข้ใดๆ ทั้งสิ้น แล้วจะอาการหนักตอนดูดนม ดูดๆคายๆเพราะเหมือนหายใจไม่ทัน เลยลองใช้คอตตอนบัดแคะเอาขี้มูกออก อย่างนี้ควรพาไปหาหมอหรือไม่คะ

  เด็กจะมีอาการแน่นจมูก หรือคัดจมูกได้ คุณแม่ควรใช้ไฟฉายส่องในรูจมูกเพื่อดูว่ามีน้ำมูกแห้งเกาะในจมูกหรือไม่ ใช้คอตตอนบัดจุ่มน้ำต้มสุกแคะน้ำมูกออกมาได้ และหากลูกมีอาการตลอด และต่อเนื่อง ควรพาลูกไปพบแพทย์

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • แม่พิ้งค์

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2-3เดือน
  น้ำหนัก : 4-5กก
  สูง : -
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกชอบเกาหน้าเกาหัวเกิดจากอะไรคะ แล้วกี่เดือนจะหาย ลูกแพ้อะไรหรือเปล่า ทำไมชอบเกาหน้าเกาหัวคะ

  การที่น้องเกาใบหน้าและศรีษะอาจเป็นเพราะผิวแห้งจึงมีอาการคัน เพราะน้องอยู่ในห้องปรับอากาศตลอดเวลา แนะนำคุณแม่ดูแลผิว โดยอาบน้ำด้วยสบู่อ่อนๆผสมมอยเจอร์ไรเซอร์ ร่วมกับการทาโลชั่น เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นและลดอาการคัน

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Saranya janpromma

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3 เดือน 14 วัน
  น้ำหนัก : 6.7
  สูง : 57
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  วิธีป้องกันไม่ให้ลูกเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ และแพ้ผิวหนัง

  วิธีป้องกันไม่ให้ลูกเป็นภูมิแพ้
  1.รับประทานนมแม่อย่างน้อยนาน 6 เดือน
  2.สำหรับวิธีป้องกันผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ไม่ควรอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป อาบน้ำวันละสองครั้ง ตอนเช้าให้อาบน้ำเปล่า ตอนเย็นให้ใช้สบู่อ่อนๆ หลังอาบน้ำทุกครั้ง ควรซับตัวให้แห้ง และทาโลชั่นเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น
  3.วิธีป้องกันการแพ้อากาศ ควรดูแลให้ห่างไกลจากควันบุหรี่ ฝุ่นละอองในบ้าน และสัตว์เลี้ยงที่มีขน

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Powerphet

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2.4
  น้ำหนัก : 11
  สูง : 81
  นมที่ลูกทาน : นมวัวสดแท้ 100%

  ภูมิแพ้เป็นกรรมพันธุ์หรือไม่คะ ถ้าคุณพ่อเป็น ลูกมีโอกาสเสี่ยงแค่ไหนคะ แล้วจะสังเกตอาการชัดเจนตอนอายุเท่าไรคะ

  ภูมิแพ้เป็นกรรมพันธุ์ ถ้าหากคุณพ่อเป็นภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสเสี่ยงต่อภูมิแพ้ 30-40 เปอร์เซ็นต์ หากในขณะนี้น้องไม่ได้แสดงอาการผิดปกติใดๆ สามารถตัดประเด็นเรื่องแพ้อาหารได้ค่ะ แต่ควรสังเกตเรื่องการแพ้อากาศ เมื่อน้องอายุ 3-4 ปีค่ะ โดยสังเกตอาการจาม, น้ำมูกไหลในตอนเช้า, คันตาคันจมูก, อาการคัดจมูก, เลือดกำเดาไหล, นอนกรนหายใจดังค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Zazazong JRzong

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4.24
  น้ำหนัก : 6.2
  สูง : 67
  นมที่ลูกทาน : นมแม่+นมผสมแอนฟาแลค

  ลูกชอบทำเสียงเบ่งอึอยู่บ่อยๆ แต่ไม่ได้อึค่ะ บางครั้งก็ทำเสียงเบ่ง แล้วก็กรี๊ดๆ ค่ะ ไม่ทราบว่าผิดปกติอะไรหรือเปล่าคะ เขาปวดท้องมั้ย หรือเป็นการแสดงอารมณ์โกรธ (ลูกถ่ายเหลวปกติค่ะ)

  ถ้าลูกถ่ายเหลวเกิน 2 ครั้งต่อวัน ส่งเสียงกรี๊ดร้อง ไม่สบายท้อง แสดงว่าไม่ปกติ ควรปรึกษาแพทย์
  การทำเสียงเบ่งอึ แล้วกรี๊ด แสดงว่าลูกปวดอึ ไม่ใช่การแสดงอารมณ์โกรธค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Praew.W

  เพศ : ชาย
  อายุ : 6 month
  น้ำหนัก : 7 kk.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ 100%

  ลูกชายเพิ่งเริ่มทานข้าว ทานมาได้ 6 วันแล้วค่ะ ทานข้าวบดราดนมแม่ แต่ 2 วันที่ผ่านมาถึงวันนี้ น้องยังไม่ถ่ายเลยค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ ผิดปกติหรือเปล่าคะคุณหมอ ปกติน้องจะถ่ายวันล่ะครั้ง แต่มีปริมาณที่เยอะค่ะ ถ่ายเป็นน้ำ แต่ไม่มีมูกเลือดค่ะ กังวล กลัวจะเป็นลำไส้อุดตันค่ะ

  เด็กที่เริ่มทานอาหารเสริมตามวัย อุจจาระอาจจะมีกาก และจะเป็นก้อนมากขึ้น จึงต้องใช้ระยะเวลา 2 - 3 วัน จึงจะขับถ่าย ควรให้ทานน้ำมากขึ้น และควรเสริมด้วยผักต่างๆ นำมาบดผสมกับข้าวบด การขับถ่ายก็จะกลับมาถ่ายเป็นปกติค่ะ ดังนั้นไม่น่าจะเป็นปัญหาเรื่องลำใส้ค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • น้องต้นกล้า

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : แม่

  ลูกเบ่งตัวแรงและเบ่งเป็นเดือนจนสะดือจุ่นเป็นอันตรายหรือไม่ อีกนานมั๊ยคะจึงจะหายเบ่ง

  ถ้าเป็นเด็กเล็กต่ำกว่า 6 เดือน กินนมแม่จะไม่มีปัญหาเรื่องท้องผูก
  เนื่องจากไม่ทราบอายุของเด็ก จึงไม่ทราบว่าปัญหานี้เกิดจากสาเหตุใด ถ้าอยู่ในวัยที่รับประทานอาหารเสริมตามวัยแล้ว มีอาการแบบนี้ แสดงว่าท้องผูก ก็ควรปรับอาหารให้ทานผัก ผลไม้เพิ่มขึ้น

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • น้อง'แป๋วแหวว กะ คุงพี่'ดอน

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4เดือน7วัน
  น้ำหนัก : 7
  สูง : 61
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกขับถ่ายวันเว้นวัน
  ลูกชอบนอนกระสับกระส่ายเวลานอนกลางคืน

  ขับถ่ายวันเว้นวันของน้องในอายุ 4 เดือนถือว่าปกติ ส่วนอาการกระสับกระส่ายอาจจะมาจากการทานนมไม่อิ่มทำให้หลับไม่สนิท

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Sayrung Tak

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 เดือน
  น้ำหนัก : 4000
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ แล้วก็ นมชง ค่ะ

  โรคภูมิแพ้ สามารถป้องกันได้อย่างไรบ้างคะ

  วิธีป้องกันไม่ให้ลูกเป็นภูมิแพ้
  1.รับประทานนมแม่อย่างน้อยนาน 6 เดือน
  2.สำหรับวิธีป้องกันผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ไม่ควรอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป อาบน้ำวันละสองครั้ง ตอนเช้าให้อาบน้ำเปล่า ตอนเย็นให้ใช้สบู่อ่อนๆ หลังอาบน้ำทุกครั้งควรซับตัวให้แห้ง และทาโลชั่นเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น
  3.วิธีป้องกันการแพ้อากาศ ควรดูแลให้ห่างไกลจากควันบุหรี่ ฝุ่นละอองในบ้าน และสัตว์เลี้ยงที่มีขน

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • นารี พึมพำ

  เพศ : ชาย
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  กลางวันน้องถ่ายเป็นสีขี้เถ้าเข้มมากปนเหลืองอ่อน พอกลางคืนน้องร้องประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ ระหว่างร้องน้องมีอาการชักกระตุก และเกร็งเป็นจังหวะ ร้องจนสีผิวซีด พอเช้ามาน้องมีไข้ ร่วมกับซึม แต่ทานนมปกติ แบบนี้น้องผิดปกติหรือเปล่าคะ และแม่ต้องทำยังไงบ้างคะ

  เนื่องจากไม่ทราบว่าน้องอายุเท่าไร แต่อาการดังกล่าวที่คุณแม่แจ้งนั้น ควรพบแพทย์ทันทีค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • หนูเมย์ แก้มป่อง

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : 7.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : enfa

  น้องทานนม Enfa แล้วมีอาการอาเจียนค่ะ ไม่ทราบว่าแพ้นมวัว หรือเป็นภูมิแพ้อะไรหรือไม่คะ

  ข้อมูลที่ให้มีน้อยมาก นมที่ลูกทานเป็นนมวัวสูตรปกติ การอาเจียนไม่ทราบว่าเป็นทุกมื้อหรือไม่ ถ้าแพ้นมวัวเด็กจะมีอาการอาเจียนทุกมื้อ อย่างไรก็ตาม อาการอาเจียนอาจเกิดจากการรับประทานนมในปริมาณที่มากเกินไป หรือถี่เกินไปก็ได้

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • แม่ฝ้าย น้องโฟม

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 เดือน
  น้ำหนัก : 5.4
  สูง : 52
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  คุณพ่อชอบสูบบุหรี่ พอสูบเสร็จจะมีกลิ่นบุหรี่ติดตัวมาแล้วจะชอบเข้ามาใกล้กับลูก อยากจะทราบว่าลูกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้หรือไม่คะ

  คุณพ่อสูบบุหรี่นั้นมีโอกาสทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้ได้ค่ะ เพราะควันบุหรี่เป็นตัวกระตุ้นภูมิแพ้อย่างหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะไปสูบข้างนอกแต่กลิ่นบุหรี่ ก็จะติดตัวคุณพ่อมา ลูกก็จะได้รับกลิ่นบุหรี่เช่นกัน เมื่อคุณพ่อเข้าคลุกคลีกับลูก จึงแนะนำให้คุณพ่ออาบน้ำ สระผม เปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนที่จะมาเล่นกับลูกค่ะ หรือเลิกสูบบุหรี่ค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • กนกวรรณ จันทร์เทพ

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4เดือน11วัน
  น้ำหนัก : 7.5
  สูง : 63
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  เราจะรู้ได้ยังไงคะว่าลูกเราเป็นภูมิแพ้และการที่ลูกจามตอนฝนตก นั่นคือโรคภูมิแพ้หรือเปล่าคะ

  หากขณะนี้คุณแม่ไม่ได้สังเกตเห็นอาการผิดปกติใดๆ ก็ไม่น่ากังวลค่ะ
  ส่วนอาการจามเวลาที่ฝนตกนั้น เป็นการตอบสนองของร่างกายต่ออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นเรื่องที่พบได้เป็นปกติค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Prapapong Ngoenmayoo

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1ขวบ1เดือน
  น้ำหนัก : 10
  สูง : 74
  นมที่ลูกทาน : นมผง

  1.ควันบุหรี่สามารถทำให้ลูกน้อยเป็นภูมิแพ้ได้หรือไม่คะ
  2.ไรฝุ่น แป้งฝุ่น และขนสัตว์ อาทิเช่น ขนไก่ สามารถทำให้ลูกน้อยเป็นภูมิแพ้ได้หรือไม่คะ

  ควันบุรี่ ไรฝุ่น แป้งฝุ่น ขนสัตว์ เป็นตัวกระตุ้นทำให้ลูกเกิดภาวะภูมิแพ้ได้ค่ะ แนะนำให้งดสูบบุหรี่ ดูแลความสะอาดในบ้านไม่ให้มีไรฝุ่น และไม่ควรทาแป้งฝุ่นให้ลูก หากจำเป็นต้องเลี้ยงสัตว์ ไม่ควรนำสัตว์เข้ามาในห้องนอน หรือใกล้ลูกค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Rapeepran Jay

  เพศ : หญิง
  อายุ : 8 เดือน
  น้ำหนัก : 8.5
  สูง : 65
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  แป้งฝุ่นทาตัวลูกแบบออร์แกนิค หรือแบบแป้งข้าวโพด ถ้าลูกเผลอสูดดมเข้าร่างกาย สามารถทำให้ลูกเกิดภูมิแพ้ในทางเดินหายใจหรือไม่คะ ?

  ปัจจุบันไม่แนะนำให้เด็กทาแป้งฝุ่น ไม่ว่าจะเป็นแป้งออร์แกนิค, แป้งข้าวโพด หรืออื่นๆ เพระาการทาที่ตัวเด็กทำให้ละอองของแป้งเข้าไปที่ระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นสารระคายเคืองทำให้เกิดการแพ้ได้ค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Nooja ZaZa

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1ขวบ2เดือน
  น้ำหนัก : 10
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q

  ลูกชายเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง มีวิธีดูแลยังไงบ้างคะ
  เพราะเวลาโดนอะไรกัดนิดนึงหรือแพ้ฝุ่นละอองก็จะขึ้นตุ่มเยอะเลยค่ะ ไม่ใช่แค่ตุ่มตรงที่กัด

  ถ้าเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ไม่ควรอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป อาบน้ำวันละสองครั้ง ตอนเช้าให้อาบน้ำเปล่า ตอนเย็นให้ใช้สบู่อ่อนๆ หลังอาบน้ำทุกครั้งควรซับตัวให้แห้ง และทาโลชั่นเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • นู๋ ปีใหม่ น่าฮักจัง

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1เดือน14วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกน้อยมีผดผื่นขึ้นเต็มหน้า มีทั้งตุ่มเม็ดๆและเป็นปื้นแดงๆขึ่นที่หน้าเต็มไปหมด อยากทราบถึงสาเหตุที่แพ้และวิธีการรักษาค่ะ

  เป็นผื่นฮอร์โมน ส่วนใหญ่จะหายไปภายใน 2-3 สัปดาห์
  วิธีการดูแล ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นๆ วางตรงตำแหน่งที่เป็นผื่น

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Mamiewz

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 3 เดือน 17 วัน
  น้ำหนัก : 6 กิโลครึ่ง
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : S-26 Gold

  ช่วงนี้ลูกไม่อึเลยค่ะคุณหมอ จะประมาณวันหรือสองวันจะอึทีนึง ถือว่าปกติหรือไม่คะคุณหมอ แล้วเวลาอึเป็นสีเขียว ดีหรือไม่ดีคะ น้องทานนมผงค่ะ เพราะนมแม่หมดตอนน้อง 2 เดือนกว่าๆ ถ้ายังขับถ่ายแบบนี้ถือว่าปกติมั้ยคะ แล้วมีวิธีแก้หรือดูแลน้องอย่างไรคะ

  เด็กที่ทานนมผสม จะมีปัญหาเรื่องท้องผูกได้ แต่ถ้า 2 -3 วันถ่ายครั้ง อุจจาระที่ออกมานิ่มเหลวถือว่าปกติ ส่วนสีของอุจจาระที่เป็นสีเขียวนั้น เพราะในนมมีธาตุเหล็ก ทำให้อุจจาระเป็นสีเขียวได้ถือว่าปกติค่ะ
  แนะนำให้น้องทานน้ำเพิ่มขึ้น และเมื่อน้องอายุ 6 เดือนสามารถเริ่มอาหารเสริมตามวัย ผสมผักบดก็จะทำให้การขับถ่ายง่ายขึ้นเป็นปกติค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • แพท

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน20วัน
  น้ำหนัก : 5.7
  สูง : 58
  นมที่ลูกทาน : นมผง

  อยากสอบถามคุณหมอค่ะ คือลูกสาวของดิฉันมีอาการคล้ายเป็นหวัด หายใจครืดคราด แต่ไม่มีไข้ ไม่มีใช้กล้ามเนื้อช่วยหายใจ อัตราการหายใจปกติ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ หรือว่าเกิดจากอะไร เกี่ยวกับอากาศหรือไม่คะ เพราะลูกขี้ร้อนนอนอยู่ห้องแอร์ตลอด และตอนแรกคลอด(ผ่าคลอด)ลูกมีปัญหาหายใจเร็วและหอบจะเกี่ยวกันหรือไม่คะ ขอบพระคุณค่ะ

  ถ้าหากว่าเป็นอาการหายใจเร็ว ของเด็กที่ผ่าตัดคลอด จะเกิดขึ้นได้ 5 - 7 วันแรกหลังคลอด แต่ตอนนี้น้อง 2 เดือน 20 วันแล้ว การผ่าตัดคลอดจึงไม่มีผลค่ะ แต่อาการคล้ายเป็นหวัดหายใจครืดคราดนั้น อาจจะต้องพิจารณาเรื่องการแพ้นมวัวด้วย เนื่องจากน้องทานนมผงมาตลอด แนะนำว่าให้ลูกทานนมแม่ 100% และคุณแม่ควรงดทานนมวัวหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวแล้วดูว่าอาการดีขึ้นหรือไม่ และเมื่อพาลูกไปฉีดวัคซีนจะต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบเกี่ยวกับอาการ แพทย์จะได้พิจารณาว่าควรเปลี่ยนนมหรือไม่ค่ะ
  เด็กสามารถนอนห้องแอร์ได้ค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Modzii Yoyomod

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 เดือน
  น้ำหนัก : 3.5
  สูง : 54
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องอายุ 1 เดือน มีหายใจฮึดฮัด ๆ มีเสียงครืดคราด ๆ จะเป็นภูมิแพ้พวกไรฝุ่นหรือเปล่าคะ และสามารถนอนห้องแอร์ได้หรือเปล่าคะ อากาศร้อนน้องเหงื่อออกมากค่ะ

  น้องเล็กๆ อาจพบอาการหายใจครืดคราด อาจจะเนื่องมาจากมีน้ำมูกแห้งๆ ติดอยู่ในจมูก คุณแม่สามารถใช้ไฟฉายส่องดู และเอาคอตตอนบัดจุ่มน้ำ แคะออก อาการก็จะหายค่ะ

  ส่วนภูมิแพ้อากาศพบในเด็กอายุ 2-3 ปี มากกว่าจะพบในเด็กวัยแรกเกิดถึง 1 ปี ส่วนการนอนในห้องปรับอากาศสามารถนอนได้ และควรปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม อยู่ในช่วง 25-26 องศาเซลเซียส และไม่ควรให้ลมจากเครื่องปรับอากาศกระทบตัวน้องโดยตรงค่ะ นอกจากนี้คุณแม่ต้องเน้นการทำความสะอาดเรื่องของฝุ่นภายในห้องด้วยค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • วรรณนิภา คงดอนทอง

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : 6.2
  สูง : 53
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  สามีเป็นโรคภูมิแพ้มาหลายปีแล้วค่ะ ตอนนี้ดิฉันคลอดบุตรสาวได้ 4 เดือนกว่าแล้ว เราสามคนพ่อแม่ลูกนอนในห้องแอร์ด้วยกันค่ะ ลูกมีอาการหายใจมีเสียงครืดคราดและไอบ่อยครั้ง เอายาแก้หวัดให้ทานอาการก็ดีขึ้น แต่ได้แค่สองสามวัน ก็กลับมามีอาการเช่นเดิม ดิฉันไม่แน่ใจว่าลูกเป็นเพียงหวัดแอร์หวัดพัดลมธรรมดา หรือติดโรคภูมิแพ้จากพ่อหรือเปล่า โรคภูมิแพ้สามารถติดต่อกันได้หรือไม่คะ และมีวิธีป้องกันอย่างไรบ้างคะ ดิฉันไม่อยากให้ลูกเป็นโรคภูมิแพ้ค่ะ เพราะเห็นอาการที่สามีเป็นมาก่อนหน้านี้แล้วทรมานแทนค่ะ อดคิดไม่ได้ว่าจะดูแลลูกอย่างไร ไม่ให้เป็นโรคภูมิแพ้เหมือนพ่อเขา

  คุณพ่อเป็นภูมิแพ้ เด็กมีความเสี่ยงในเรื่องของภูมิแพ้ได้ ส่วนการหายใจครืดคราด ไอบ่อยครั้งขณะที่นอนในห้องปรับอากาศ ให้สังเกตว่าน้องมีอาการป่วยเป็นหวัดหรือไม่
  และควรระวังการใช้ยาในเด็ก เพราะตัวยาลดน้ำมูกธรรมดาทำให้น้ำมูกแห้งก็จริง แต่กลับทำให้มีเสมหะเป็นจำนวนมาก การใช้ยาจึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ โดยแพทย์อาจพิจารณายากลุ่มแก้แพ้มากกว่ายาลดน้ำมูก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการของเด็ก

  วิธีป้องกันภูมิแพ้
  1.รับประทานนมแม่อย่างน้อยนาน 6 เดือน
  2.สำหรับวิธีป้องกันผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ไม่ควรอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป อาบน้ำวันละสองครั้ง ตอนเช้าให้อาบน้ำเปล่า ตอนเย็นให้ใช้สบู่อ่อนๆ หลังอาบน้ำทุกครั้งควรซับตัวให้แห้ง และทาโลชั่นเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น
  3.วิธีป้องกันการแพ้อากาศ ควรดูแลให้ห่างไกลจากควันบุหรี่ ฝุ่นละอองในบ้าน และสัตว์เลี้ยงที่มีขน

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Siriwimon Mone Choomchon

  เพศ : หญิง
  อายุ : 6เดือน
  น้ำหนัก : 9
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi Q H. A. 1

  พ่อแม่เป็นภูมิแพ้ลูกมีโอกาสเป็นมากหรือไม่คะ แล้วถ้าจะเปลี่ยนนมให้น้องจะปลี่ยนเป็นสูตรไหนดีคะ ขอบคุณค่ะ

  ถ้าพ่อแม่เป็นภูมิแพ้ ลูกก็จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นภูมิแพ้ 70-80 เปอร์เซ็นต์ค่ะ
  ในกรณีที่น้องมีภาวะเสี่ยงเรื่องของภูมิแพ้ แนะนำทานสูตร H.A. อย่างน้อยจนถึงอายุ 1 ปี และเมื่อครบ 1 ปี ควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาเรื่องของภูมิแพ้ และให้แพทย์เป็นผู้แนะนำนมให้น้องต่อไปค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Praew.W

  เพศ : ชาย
  อายุ : 6 เดือน
  น้ำหนัก : 7 kk.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ 100%

  ลูกชายมีผื่นขึ้นตามใบหน้า และข้อศอกทั้งสองข้างค่ะ หายใจครืดคราด ชอบหายใจไม่ออกแบบแน่นจมูก แต่ไม่มีน้ำมูกไหล ช่วงเช้าค่ะ
  กลัวลูกจะแพ้นมวัว และนมถั่วเหลืองค่ะ เพราะคุณแม่เป็นภูมิแพ้ เคยทำskin test มาแล้วด้วยค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  แม่เป็นภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสจะเป็นภูมิแพ้ได้ แต่เด็กที่มีผื่นแพ้ตามข้อศอกมักจะเป็นผื่นแพ้ผิวหนัง แต่กรณีของน้องมีผื่นแพ้ตามใบหน้า และมีเสียงหายใจครืดคราดด้วย จึงไม่สามารถตัดเรื่องการแพ้นมวัวออกได้ เนื่องจากน้องทานนมแม่ 100% อยู่แล้ว แนะนำคุณแม่งดอาหารกลุ่มเสี่ยง 5 ชนิดคือ นมวัว นมถั่วเหลือง ไข่ แป้งสาลี อาหารทะเล และดูว่าอาการหายใจครืดคราด และผื่นของลูกดีขึ้นหรือไม่ หากดีขึ้นก็สันนิษฐานว่า ลูกอาจจะแพ้อาหารประเภทใดประเภทหนึ่ง เมื่องดได้สักระยะหนึ่ง ให้ทดลองทานอาหารแต่ละประเภทของกลุ่มเสี่ยงและดูว่าลูกอยู่ในอาการผิดปกติหรือไม่ค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Oily Ho

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5 เดือน
  น้ำหนัก : 6 กก
  สูง : 59 ซม
  นมที่ลูกทาน : 20 ออน

  แม่เป็นภูมิแพ้ ลูกจะเป็นภูมิแพ้หรือไม่คะ ?
  ลูกชอบจามบ่อยๆ จะเป็นภูมิแพ้หรือไม่คะ ?

  หากคุณเป็นภูมิแพ้ลูกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ค่ะ
  ส่วนอาการจามของลูกนั้น ยังไม่สามารถบ่งบอกว่าเป็นภูมิแพ้ได้ เพราะอาจจะเป็นช่วงของอากาศเปลี่ยนแปลงเท่านั้น แนะนำให้ทานนมแม่ 100% จนถึง 6 เดือน และสามารถใช้นมสูตร H.A. ควบคู่ไปด้วยได้ค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Sorzaza Rmutt

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 6
  สูง : 58.5
  นมที่ลูกทาน : นมผงสำหรับเด็กแพ้นมวัวผสมLGG

  ก่อนหน้านี้ลูกชายมีอาการเข้าข่ายเด็กแพ้นมวัว ได้ไปพบคุณหมอและเปลี่ยนนม หลังจากเปลี่ยนนมได้2-3วัน มีอาการถ่ายปนเลือด นำไปเพาะเชื้อปรากฎว่าเป็นลำไส้อักเสบ คุณหมอเลยแนะนำว่าให้ลองกลับไปทานนมวัวดู ถ้าคุณแม่อยากให้ลูกกลับไปทานนมวัวจะดีหรือไม่คะ นมวัวที่คุณแม่อยากให้ลูกทานเป็นนมผงผสมซินไบโอติค ถ้าให้ทานนมสูตรนี้จะช้าไปหรือไม่คะ สำหรับเด็ก 2 เดือน 15 วัน

  เนื่องจากไม่ทราบว่าอาการที่คุณแม่แจ้งว่าเข้าข่ายแพ้นมวัวคืออาการอะไร และน้องได้รับการรักษาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจากการนำอุจจาระเพาะเชื้อปรากฎว่าเป็นลำไส้อักเสบ ระหว่างนี้ควรรักษาอาการลำไส้อักเสบให้หายตามแผนการรักษาของแพทย์ แล้วจึงค่อยกลับมาทานนมสูตรป้องกันภูมิแพ้ ในกรณีที่น้องไม่มีภาวะแพ้นมวัว ทั้งนี้แนะนำให้ทานเป็นสูตร H.A. น่าจะมีความปลอดภัยกว่าค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • หญิง เดินแบบฯ จ๊ะ

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1เดือน 7วัน
  น้ำหนัก : 3305
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : แม่

  ลูกชายมีผื่นร้อนขึ้นที่หน้าและหัว ทำอย่างไรถึงจะหายคะ วันไหนอากาศร้อนมากเม็ดที่ขึ้นก็จะแตกเป็นน้ำหลือง ทำอย่างไรดีคะ ช่วยตอบให้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  สิ่งที่ทำได้ คือ ควรให้น้องอยู่ในห้องแอร์น่าจะช่วยได้ แต่ถ้าไม่มีห้องแอร์แล้วอากาศร้อนมาก แนะนำให้ใช้เป็นผ้าชุบน้ำแล้ววางที่บริเวณศรีษะ หรือที่หน้าผาก ประมาณ 10-15 นาที แล้วเอาออก ทำแบบนี้เป็นพัก ๆ ก็อาจจะช่วยลดอาการของผดร้อนที่บริเวณศีรษะ หรือที่หน้าผากได้

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Rapeepran Jay

  เพศ : หญิง
  อายุ : 8 เดือน
  น้ำหนัก : 8.5
  สูง : 65
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  1) คลอดลูกด้วยวิธีการผ่าคลอด ลูกเสี่ยงที่จะเป็นโรคภูมิแพ้อะไรได้บ้างคะ ?

  2) มีวิธีการป้องกันให้ลูกห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ต่างๆ เช่น โรคภูมิแพ้อากาศ อย่างไรบ้างคะ ?

  3) ต้องรอให้ลูกมีอายุเท่าไร ถึงสามารถที่จะทานนมวัวได้อย่างมั่นใจว่าลูกจะไม่แพ้ ? (ไม่อยากทดสอบการแพ้ค่ะ)

  หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้มีประวัติภูมิแพ้ และน้องคลอดโดยวิธีผ่าคลอด ก็มีโอกาสเสี่ยงเป็นภูมิแพ้ได้ค่ะ แต่ถ้าน้องรับประทานนมแม่มาตลอดก็จะทำให้มีความเสี่ยงต่ำในเรื่องของภูมิแพ้

  ส่วนวิธีป้องกันเรื่องของภูมิแพ้ให้คุณแม่เน้นให้น้องรับประทานนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน และดูแลเรื่องของสิ่งแวดล้อม หลีกเลี่ยงไรฝุ่น ควันบุหรี่ การเลี้ยงสัตว์ที่มีขนภายในบ้าน เช่น หมาและแมว โดยเฉพาะบ้านที่มีฝุ่นมากๆ จะกระตุ้นทำให้เด็กเกิดอาการภูมิแพ้ที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้ ส่วนการรับประทานนมวัวได้เมื่อใดนั้น แนะนำให้น้องรับประทานนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน หลังจากนั้นหากคุณแม่มีเหตุจำเป็นไม่สามารถให้น้องรับประทานนมแม่ต่อได้ ก็อาจจะพิจารณาเป็นนมผสมที่ตรงตามช่วงวัย โดยอาจเลือกสูตร H.A. ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่ลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้ค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Fon First

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2/11
  น้ำหนัก : 14
  สูง : 95
  นมที่ลูกทาน : ดูแม็ก

  ตอนนี้ลูกเป็นภูมิแพ้ค่ะ รักษาด้วยการกินยาและพ่นยาที่จมูกประมาณ 3 เดือนกว่าแล้วค่ะ คุณหมอที่รักษาบอกว่าลองหยุดกินยาแก้แพ้ แต่ลองหยุดกิน 2-3 วัน น้องมีน้ำมูกไหล จึงไม่สามารถหยุดกินยาแก้แพ้ได้ค่ะ อยากทราบว่าต้องกินยาแก้แพ้ไปตลอดหรือเปล่าคะ จะเป็นอันตรายหรือเปล่าคะ ถ้ากินยาต่อเนื่องเป็นเวลานาน มีวิธีอื่นในการรักษาหรือไม่คะ

  จากประวัติ น้องมีอาการชัดเจนในเรื่องของภูมิแพ้ และได้รับการรักษาในเรื่องของอาการภูมิแพ้ จนในปัจจุบันน้องไม่สามารถหยุดทานยาภูมิแพ้ได้ เพราะเมื่อหยุดแล้วน้องกลับแสดงอาการของภูมิแพ้ขึ้นมาอีก มีน้ำมูกไหล ซึ่งในแนวทางการรักษาไม่แนะนำให้ทานยาภูมิแพ้ไปตลอด คือควรหยุดทานยาเมื่อสามารถหยุดได้

  แนะนำแนวทางการดูแลเพื่อหยุดยาภูมิแพ้ดังนี้
  - ฝึกน้องให้สั่งน้ำมูกให้เป็น
  - ล้างจมูกโดยใช้น้ำเกลือล้างจมูก(โดยควรได้รับการสาธิตจากบุคลากรทางการแพทย์) ร่วมกับการพ่นยาที่จมูก(โดยควรได้รับคำแนะนำเรื่องยาจากแพทย์)
  การดูแลนี้ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้น้องหยุดยาได้ค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Pichsinee Ratana

  เพศ : ชาย
  อายุ : 21 วัน
  น้ำหนัก : 3130
  สูง : 53
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ กับ นมผง

  เนื่องจากพ่อกับแม่เป็นภูมิแพ้ ทราบมาว่าลูกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ 70% ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงสัปดาห์แรก น้ำนมแม่ยังไม่มา จึงให้นมผงเสริมกับน้อง แต่ไม่เห็นน้องแสดงอาการแพ้นมวัว แบบนี้เราวางใจได้หรือยังคะว่าน้องจะไม่แพ้นมวัว หรือเราสามารถตรวจได้ตอนกี่เดือนคะ ว่าน้องแพ้อะไรบ้าง
  ขอบคุณค่ะ

  ยังไม่สามารถวางใจได้ค่ะ เพราะคุณพ่อ คุณแม่ เป็นภูมิแพ้ ตอนนี้อาการของน้องอาจจะยังไม่ได้แสดงออกก็ได้ค่ะ ดังนั้นควรให้น้องทานนมแม่ 100% ไปนานอย่างน้อย 6 เดือน หากน้ำนมแม่ไม่เพียงพอ แนะนำให้ใช้นมสูตร H.A. ควบคู่ไปด้วยค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • ศิริพร เที่ยงตรง

  เพศ : ชาย
  อายุ : 9ปี
  น้ำหนัก : 34
  สูง : 129
  นมที่ลูกทาน : นมถั่วเหลือง

  ลูกแพ้อาหารทะเล

  ขออภัยค่ะ เนื่องจากข้อมูลไม่เพียงพอ จึงไม่สามารถให้คำตอบคุณแม่ได้ค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Jinsuda Thongsan

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน 14วัน
  น้ำหนัก : 5
  สูง : 58
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องถ่ายเป็นมูกเลือดตั้งแต่วันที่ 24พ.ค59 บางวันก็มีเยอะ บางวันก็ไม่มี เอาอุจจาระไปตรวจที่แล็บแล้ว Mucus = Negative, Blood = Positive,WBC= 0-1, RBC = 1-2,Parasites Not found แต่น้องก็แข็งแรง ร่าเริง กินนมแม่ได้ปกติ ตอนนี้แม่งดอาหารกลุ่มเสี่ยงเกือบทุกชนิดแล้วค่ะ อยากทราบว่าน้องแพ้อาหารผ่านนมแม่ หรือระบบย่อยของเค้ายังทำงานไม่เต็มที่คะ ขอบคุณค่ะ

  เด็กที่มีการขับถ่ายเป็นมูกเลือดชัดเจน แต่ผลการตรวจอุจจาระแบบนี้ทำให้คิดถึงการติดเชื้อน้อยลง เพราะในอุจจาระมีปริมาณเม็ดเลือดขาวน้อย ดังนั้นจึงต้องคำนึงถึงเรื่องการแพ้อาหารผ่านทางนมแม่ จึงต้องมาดูว่าคุณแม่ทานอาหารกลุ่มเสี่ยง เช่น นม ไข่ ถั่วเหลือง แป้งสาลี อาหารทะเลมากกว่าปกติหรือไม่ในขณะตั้งครรภ์ ซึ่งในแม่คนไทยมักจะพบอาหารที่แพ้เพียง 4 ชนิด คือ นม ไข่ ถั่วเหลือง แป้งสาลี คุณแม่ควรงดการรับประทานอาหารกลุ่มเสี่ยง และสังเกตอาการของลูกว่าผิดปกติหรือไม่ เมื่องดได้สักระยะหนึ่ง คุณแม่สามารถทดลองทานอาหารกลุ่มเสี่ยงอาทิตย์ละ 1 อย่าง และดูอาการของลูก หากยังมีความผิดปกติให้พบแพทย์

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Kungking8828

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 เดือน
  น้ำหนัก : 4.6
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกเป็นผื่นที่หน้า หัว และตัว ถ้าอากาศร้อนหรืออบอ้าวผื่นจะแดงขึ้น เวลาขยับตัวหายใจดังครืดคราด ถ่ายเหลวเหมือนมีมูกนิดๆ แต่ไม่แน่ใจค่ะ อยากทราบว่าเป็นภูมิแพ้หรือผดร้อนกันแน่ และมีวิธีไหนที่จะสามารถสังเกตและรู้เองได้

  เด็กเล็กจะมีการขับเหงื่อออกได้มาก จึงอาจพบผื่นได้ง่ายค่ะ
  สิ่งที่ทำได้ คือ ควรให้น้องอยู่ในห้องแอร์น่าจะช่วยได้ แต่ถ้าไม่มีห้องแอร์แล้วอากาศร้อนมาก แนะนำให้ใช้เป็นผ้าชุบน้ำแล้ววางที่บริเวณศรีษะ หรือที่หน้าผาก ประมาณ 10-15 นาที แล้วเอาออก ทำแบบนี้เป็นพัก ๆ ก็อาจจะช่วยลดอาการของผดร้อนที่บริเวณศีรษะ หรือที่หน้าผากได้

  โดยน้องเล็กๆ อาจพบอาการหายใจครืดคราด อาจจะเนื่องมาจากมีน้ำมูกแห้งๆ ติดอยู่ในจมูก คุณแม่สามารถใช้ไฟฉายส่องดู และเอาคอตตอนบัดจุ่มน้ำ แคะออก อาการก็จะหายค่ะ

  ส่วนการขับถ่ายของน้อง น้องวัยนี้ยังมีจำนวนครั้งของการขับถ่ายที่ไม่แน่นอน ให้คุณแม่สังเกต หากน้องไม่ถ่ายเหลวเป็นน้ำ เล่นร่าเริงดี น้ำหนักขึ้นได้ ก็ไม่น่ากังวลค่ะ

  วิธีการสังเกตภูมิแพ้ในเด็กเล็ก อายุแรกเกิดถึง 1 ปี ส่วนใหญ่พบภูมิแพ้อาหารมากกว่าภูมิแพ้อากาศ แนะนำคุณแม่สังเกตอาการผื่นผิวแห้งคล้ายเม็ดทรย ถ่ายเหลวปนมูกเลือด และการหายใจครืดคราดตลอดเวลา

  วิธีการป้องกันภูมิแพ้
  1.รับประทานนมแม่อย่างน้อยนาน 6 เดือน
  2.สำหรับวิธีป้องกันผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ไม่ควรอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป อาบน้ำวันละสองครั้ง ตอนเช้าให้อาบน้ำเปล่า ตอนเย็นให้ใช้สบู่อ่อนๆ หลังอาบน้ำทุกครั้งควรซับตัวให้แห้ง และทาโลชั่นเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น
  3.วิธีป้องกันการแพ้อากาศ ควรดูแลให้ห่างไกลจากควันบุหรี่ ฝุ่นละอองในบ้าน และสัตว์เลี้ยงที่มีขน

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Seazaziw Jpt

  เพศ : หญิง
  อายุ : 0/5
  น้ำหนัก : 8.2
  สูง : 67
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  เราจะรู้ได้อย่างไรคะว่า ลูกเป็นภูมิแพ้ แล้วอาการที่ลูกมีน้ำมูกแห้งในจมูกบ่อยๆ ใช่อาการของโรคภูมิแพ้หรือเปล่าคะ

  อาการน้ำมูกแห้งในจมูก ของลูกนั้น ยังไม่สามารถบ่งบอกว่าเป็นภูมิแพ้ได้ เพราะอาจจะเป็นช่วงของอากาศเปลี่ยนแปลงเท่านั้น แนะนำให้ทานนมแม่ 100% ต่อไปค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Loogpad Pornpan

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2ปี
  น้ำหนัก : 16
  สูง : 78
  นมที่ลูกทาน : HiQ3

  ลูกมีอาการใต้ตาคล้ำตาแฉะร่วมด้วย เป็นประมาณ1อาทิตย์
  จะมีผลเสียอะไรหรือไม่คะ

  หากมีอาการใต้ตาคล้ำ ตาแฉะ ให้ระวังเรื่องภาวะการติดเชื้อ แต่ถ้าไม่มีขี้ตา ไม่มีตาแดง ไม่ต้องกังวลค่ะ แต่กรณีที่มีขี้ตา ขี้ตาเป็นสีเหลือง หรือสีเขียวแสดงว่าอาจจะมีการอักเสบของดวงตา แนะนำให้พบแพทย์ค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Tipphawan Sriphaengphong

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5 เดือน
  น้ำหนัก : 9.00
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  เวลาคุณแม่ทานนมสด หรือ ไข่ น้องจะมีอาการครืดคราดในลำคอ อย่างนี้น้องเป็นภูมิแพ้หรือไม่คะ ถ้าเป็น น้องจะทานไข่ ได้เมื่ออายุเท่าไรคะ

  อาการที่คุณแม่ทานนมสด หรือ ไข่ แล้วน้องมีปัญหาครืดคราดในลำคอ ระบุได้ยากมาก ว่าน้องจะเป็นภูมิแพ้หรือเปล่า
  แนะนำให้คุณแม่ควบคุมการทานนมวัว หรือ ไข่ แล้วลองดูว่าอาการของลูกจะหายไปหรือไม่ ถ้าอาการหายเป็นปกติ ก็ให้คุณแม่ลองกลับมาทานใหม่ทั้งนมและไข่ ติดต่อกัน 3-5 วัน ถ้าลูกไม่มีอาการก็แสดงว่าไม่ได้เป็นภูมิแพ้

  น้องอายุ 5 เดือนแล้ว ควรเริ่มทานอาหารเสริมตามวัยไปตามเสต็ปก่อน เช่น ข้าวขาว ต่อด้วยผักสีเขียวอ่อน และค่อยๆ มาเริ่มเนื้อสัตว์ ตามด้วยผักสีส้มแดง และค่อยขึ้นมาเป็นไข่แดง จะทำให้ทราบอาการแพ้ ว่าแพ้อาหารชนิดไหน จึงสามารถควบคุมได้

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Jackza Kraba Sing

  เพศ : หญิง
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้อง นอนห้องแอร์ หายใจเสียงดัง เหมือนมีน้ำมูก หรือเสมหะติดอยู่ในลำคอ แบบนี้เขาเรียกว่าเป็นภูมิแพ้หรือไม่คะ แล้วมีวิธีแก้ไขหรือไม่คะ

  เด็กที่นอนในห้องแอร์ อากาศในห้องแอร์เย็น สามารถทำให้เกิดมีน้ำมูก และเสมหะติดคอได้ค่ะ ยังไม่สามารถบ่งบอกว่าเป็นภูมิแพ้ แต่เนื่องจากคุณแม่ไม่ระบุช่วงอายุลูก จึงไม่สามารถให้ข้อมูลที่ชัดเจนได้ แต่ส่วนใหญ่เด็กอายุ 3 - 4 ปี มีโอกาสเป็นภูมิแพ้อากาศได้ หากมีอาการเรื้อรังต่อเนื่องแนะนำให้พบแพทย์ค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • หนูเมย์ แก้มป่อง

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : 7.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Enfa

  น้องทานนม Enfalac A+ ค่ะ ทาน 1 ครั้งต่อวันแล้วมีอาการอาเจียน 1 ครั้ง พอวันต่อมา ให้ทานอีก ก็เป็นอีกเหมือนเดิม พอเลิกให้ทานก็ไม่อาเจียนค่ะ แล้วก็เปลี่ยนมาให้ทาน Enfalac A+ soy care อาการก็ปกติค่ะ ไม่ทราบว่าน้องแพ้นมวัวหรือไม่คะ

  ถ้าทานนมวัวสูตรปกติแล้วมีอาเจียนทุกครั้งน่าจะมีปัญหาการแพ้นมวัวได้ พอเปลี่ยนเป็นนมถั่วเหลืองแล้วไม่มีอาการ ก็ควรทานนมถั่วเหลืองต่อไปค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

 • Jubjang Sirikul

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5 เดือน
  น้ำหนัก : 6.5
  สูง : 65
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกแพ้โปรตีนนมวัว ไม่ยอมกินนมสำหรับเด็กแพ้นมวัว เลยมีคนแนะนำบอกว่าลูกเค้าก็แพ้ แต่มีหมอแนะนำให้ลูกเค้ากินยาคูลย์ 1 ช้อนชา ตามหลังจากกินนม(สำหรับเด็ก 1 ขวบ) ไม่ทราบว่าวิธีนี้กินได้หรือเปล่าคะ ให้ลูกกินนมวัวแล้วตามด้วยยาคูลย์

  ไม่ทราบว่าลูกมีอาการอะไรที่คิดว่าแพ้นมวัว และในกรณีที่เด็กแพ้นมวัวจริงๆก็ไม่สามารถกินยาคูลย์ได้ค่ะ คงต้องพบกุมารแพทย์ภูมิแพ้เพื่อยืนยันและให้คำปรึกษาเรื่องการกินนมสูตรพิเศษต่างๆที่ใช้ในการรักษาค่ะ

  ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์