หัวข้อสนทนา
 • Karnpichcha Yeeransiri

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5 ปี
  น้ำหนัก : 18 กก.
  สูง : 110 ซม.
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q UHT

  เรียนถามคุณหมอค่ะ คำว่าโภชนาการใน 1000 วันแรกของชีวิตนี้ คืออะไรคะ ถ้าลูกคนโตอายุ 5 ขวบแล้ว ยังจำเป็นอยู่หรือไม่คะ หรือให้ทานอาหารเหมือนผู้ใหญ่ได้ทุกอย่างคะ ลูกชายคนโต 5 ขวบ เพศชาย สูง 110 ซม. หนัก 18 กก. ทานนมยูเอชที ไฮคิวรสจืดค่ะ คนเล็กในครรภ์ 6 เดือนค่ะ ขอบคุณค่ะ

  คำว่าโภชนาการใน 1000 วันแรก ของชีวิตนี้ นับตั้งแต่วันแรกที่ เริ่มตั้งครรภ์ จนลูกอายุ 2 ปี การดูแล สำหรับตัวคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ 6 เดือน หรือ 24 สัปดาห์ เป็นช่วงที่สำคัญ เพราะว่าพัฒนาการในเรื่องของสมอง เซลล์ประสาท กล้ามเนื้อ มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้นน้ำหนักคุณแม่ ควรขึ้นอย่างสม่ำเสมอ เดือนละไม่เกิน 2 กก. เน้นอาหารที่มีโปรตีนที่มีคุณภาพ อาหารประเภทแป้ง น้ำตาล ของหวาน ควรเลี่ยง รับประทานอาหารครั้งละน้อย ๆ ทานบ่อย ๆ มื้อ เพราะจะช่วยในเรื่องของระบบการย่อยอาหาร ที่สำคัญควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย เพราะถึงแม้คุณแม่จะทานอาหารได้อย่างถูกต้องมีคุณภาพ แต่ทำงานหนัก นอนน้อย ก็มีผลต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยได้ คุณแม่ควรนอนพักผ่อน ไม่น้อยกว่า 8 ชั่วโมงต่อคืน ทำจิตใจให้สบาย เพราะถ้าเครียดมากเกินไป การส่งผ่านสารอาหารจากแม่สู่ลูก แม้กระทั่งออกซิเจนในอากาศที่คุณแม่หายใจก็จะผ่านได้น้อยลง
  ในส่วนของคุณลูก 5 ขวบ ควรรับประทานอาหารได้ใกล้เคียงผู้ใหญ่ และควรให้ความสำคัญกับอาหารประเภทโปรตีน แคลเซียม และต้องดื่มนม เพราะการดื่มนมจะช่วยให้มีอัตราความสูงได้ใกล้เคียงมาตรฐานโลก และที่สำคัญจะไม่ขาดสารอาหารโดยเฉพาะโปรตีน แคลเซียม ที่จะนำไปสร้างกล้ามเนื้อและกระดูก ช่วยให้เด็กสูงได้มาตรฐาน ตัวไม่เตี้ยเกินไป

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Kauteman Kausahabat

  เพศ : หญิง
  อายุ : 5 เดือน
  น้ำหนัก : 7.30 กก.
  สูง : 60 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  อยากทราบว่าหากแม่รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ แล้วลูกจะได้รับสารอาหารครบหรือไม่คะ ลูกจะขาดสารอาหารหรือไม่คะ? นมใดบ้างที่ไม่ทำให้ลูกเกิดอาการภูมิแพ้มากที่สุด? และหากมีญาติมาป้อนอาหารอื่นให้น้องในขณะน้องที่อายุได้ 5 เดือน นี้ดีหรือไม่ มีผลทำให้น้องเกิดอาการภูมิแพ้หรือไม่คะ?

  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก แนะนำคุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เต็มที่และนานที่สุด นมแม่ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกรัก และทำให้ระบบภูมิต้านทานแข็งแรงเพราะนมแม่มีสารต้านการติดเชื้อ และกระตุ้นภูมิต้านทานหลายชนิด รวมถึงโพรไบโอติก และพรีไบโอติกซึ่งมักจะทำงานร่วมกันแบบซินไบโอติก กรณีที่คุณแม่ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่บ้าง น้ำนมแม่ก็ยังมีคุณภาพสูงและเหมาะสมกับลูกในแต่ละช่วงวัย เพราะร่างกายจะดึงสารอาหารที่สะสมอยู่ในตัวคุณแม่ออกมาผลิตเป็นน้ำนมให้ลูกน้อยค่ะ
  สำหรับการเริ่มอาหารเสริมตามวัย หากเริ่มเร็วเกินไป ในขณะที่ระบบการย่อยอาหาร รวมถึงพัฒนาการด้านการเคี้ยว กลืน ของลูก ยังไม่พร้อม ก็อาจจะส่งผลให้เกิดการสำลักอาหาร อาหารไม่ย่อย แน่นท้อง ท้องอืด ท้องผูก แพ้อาหาร หรือเกิดภาวะลำไส้อุดตันได้่ค่ะ หากคุณหมอ ยังไม่แนะนำให้เริ่มอาหารตามวัย ให้เริ่มที่อายุ 6 เดือน ที่เด็กมีความพร้อมในเรื่องของการเคี้ยว กลืน และระบบการย่อยพร้อมแล้วนะคะ

  Hi-Family Careline

 • Ratirat Kaphophan

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : อายุครรภ์ 8 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  อยากให้คุณหมอยกตัวอย่าง หรือแนวทางโภชนาการที่เราจะต้องเตรียมการใน 1000 วันแรกของชีวิตว่ามีอะไรบ้างคะ อายุครรภ์ได้ 8 เดือน เพศหญิงค่ะ

  อายุครรภ์ 8 เดือน ควรมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นก่อนคลอด ไม่ต่ำกว่า 10 กิโลกรัม เน้นอาหารประเภทโปรตีน จากปลา ไก่ อาหารทะเล อาหารที่มีไขมัน แป้ง น้ำตาล สูง ๆ ควรเลี่ยงหรือจำกัดการรับประทาน เพราะถ้าทานอาหารหวาน มัน มากๆ จะทำให้น้ำหนักเกินได้ ควรทานน้อย ๆ บ่อยๆมื้อ เพิ่มอาหารที่เป็นโปรตีน ดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว และระมัดระวัง ไม่ให้ท้องอืด ท้องผูก เพราะอายุครรภ์มาก มดลูกจะขยายโตไปเบียดลำไส้ อาจจะมีปัญหาเรื่องปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกได้ คุณแม่ ควรทานอาหารที่มีกากใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ ไม่รับประทานอาหารที่มีรสหวานจัด เช่น มะม่วง ทุเรียน เงาะ เพราะมีน้ำตาลมาก เลือกรับประทานผักที่ผ่านการปรุงมาแล้ว เพราะผักสดอาจจะทำให้ท้องอืดได้

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Khareena Sitthichansen

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 4 เดือน 24 วัน
  น้ำหนัก : 7.67 กก.
  สูง : 68 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมผสม

  น้องอายุ 4 เดือน 24 วัน ทานนมผสม หนัก 7.67 kg. สูง 68 cm. เมื่อถึงอายุหกเดือน อาหารเสริมที่ควรทานแรกเริ่มควรเป็นอาหารประเภทใด เน้นอะไรสำคัญ อยากให้มีภูมิต้านทานมากๆน้องผ่าคลอดด้วยค่ะ

  น้องผ่าคลอดถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ระบบภูมิต้านทานล่าช้า ควรยืดระยะเวลาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ครบ 1 ปี หรือถ้าไม่สามารถให้ลูกทานนมแม่ต่อได้ เสริมด้วยนมผสมสูตรพิเศษที่มีซินไบโอติก ที่มีข้อมูลเชิงประจักษ์ว่าช่วยกระตุ้นพัฒนาการและการเจริญเติบโตรวมทั้งระบบภูมิต้าน ลดปัญหาโรคติดเชื่อและภูมิแพ้ต่างๆได้

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Wichuda Charoenying

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 ปี 4 เดือน
  น้ำหนัก : 8 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q Prebio proteQ

  ลูกสาวอายุ 1 ปี 4 เดือน ปัจจุบันน้ำหนัก 8 kg. ทานนมชง Hi-Q Prebio proteQ ตั้งแต่อายุ 1 เดือน ตอนนี้ ก็สลับกับนม UHT และทานอาหารครบ 5 หมู่ตลอด แต่ยังมีคนทักว่าลูกตัวเล็กมาก แม่กังวลกลัวว่าลูกจะต่ำกว่าเกณฑ์ จึงอยากทราบว่า อายุเท่านี้ สามารถทานอาหารเสริมอย่างอื่นได้หรือไม่คะ นอกจากนมกับข้าว? จริงๆแล้วลูก ไม่ค่อยป่วยเลยค่ะ

  ควรเสริมอาหารที่มีปริมาณของโปรตีนสูงและให้พลังานสูง และอาจเพิ่มไขมันมีประโยชน์ ดื่มนมเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกและฟัน หากไม่แน่ใจว่าสัดส่วนอาหารในแต่ละวันถูกต้อง เพียงพอหรือไม่ ควรปรึกษานักโภชนากร หรือแพทย์ จะเป็นประโยชน์มากกว่า

  การที่ลูกไม่ค่อยป่วย ดีอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวล ปัจจุบันมีนมสูตรพิเศษที่มี ซินไบโอติก คือ จุลินทรีย์สุขภาพและโอลิโกแซคคาไรด์ที่มีความเฉพาะ ไม่ถูกย่อยสลายง่ายด้วยกรดและน้ำย่อยในระบบทางเดินอาหารส่วนต้น ซึ่งจะเป็นสารอาหารที่สำคัญในการเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์สุขภาพ ทำให้ลูกน้อยมีภูมิต้านทานและสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ มีพัฒนาการและการเจริญเติบโตใกล้เคียงเด็กที่ทานนมแม่ ปัจจุบันนมสูตรพิเศษเหล่านี้สามารถชดเชยนมแม่ได้

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • สุภิญญา สินธ์สาย

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  โภชนาการ 1000 วัน จะรู้ได้อย่างไรคะว่าในแต่ละวันอาหารที่เราเสริมเพียงพอหรือเปล่า และควรเน้นอาหารอะไรเป็นหลัก เพื่อจะได้ส่งเสริมพัฒนาการด้านอื่นไปด้วยค่ะ

  ให้ดูอัตราการเจริญเติบโตและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในแต่ละเดือนของลูกน้อย รวมถึงพัฒนาการด้านพฤติกรรม ชันคอ นั่ง ยืน เดิน ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่จะช่วยในการประเมินเรื่องของพัฒนาการและการเจริญเติบโต โดยเฉพาะโภชนาการ 1000 วันของลูกน้อย ควรเน้นอาหารที่มีปริมาณและคุณค่าของสารอาหาร เช่น โปรตีน แคลเซียม แร่ธาตุต่างๆที่สำคัญ เช่น ธาตุเหล็กรวมถึงวิตามินที่สำคัญ เช่น วิตามินเอ เพื่อการมองเห็น วิตามินบี เพื่อเสริมสร้างระบบประสาท สมอง และเซลล์ประสาท

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Jeab Suphaporn

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 เดือน 2 วัน
  น้ำหนัก : 6.2 กก.
  สูง : 60 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  อยากทราบว่า อาหารและสารอาหารที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน และพัฒนาทางด้านร่างกายและสติปัญญา ที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการใน 1000 วันแรก ของลูกน้อยมีอะไรบ้างคะ

  ควรให้ลูกทานนมแม่ เพราะในนมแม่ มีพรีไบโอติก(ใยอาหาร) และโพรไบโอติก(จุลินทรีย์สุขภาพ) ที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทานและป้องกันการอักเสบติดเชื่อจากเชื้อโรคภายนอกรวมถึงสารอาหารโอลิโกแซคคาไรด์ที่มีความเฉพาะ ไม่ถูกย่อยสลายง่ายด้วยกรดและน้ำย่อยในระบบทางเดินอาหารส่วนต้น ซึ่งจะเป็นสารอาหารที่สำคัญในการเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์สุขภาพ ทำให้ลูกน้อยมีภูมิต้านทานและสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Art Theerapong

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 เดือน
  น้ำหนัก : 6 กก
  สูง : 58 ซม
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  อยากทราบว่า โภชนาการใน 1000 วันแรก สำคัญกับลูก มากน้อยเพียงใด อาหารและสารอาหารที่ลูกควรได้รับใน 1000 วันแรก ที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน และพัฒนาทางด้านร่างกายและสติปัญญามีอะไรบ้าง และอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้างครับ

  โภชนาการใน 1000 วันแรก จะมีผลต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของทารกโดยเฉพาะระบบภูมิต้านทาน สมองและสติปัญญา รวมถึง ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ควรเน้นการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ที่มีทั้งโพรไบโอติก(จุลินทรีย์สุขภาพ) และพรีไบโอติก(ใยอาหาร) ที่ทำงานร่วมกันแบบซินไบโอติก เพื่อสุดยอดของโภชนาการของทารก
  ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด ไขมันมาก น้ำตาลสูง เน้นนมแม่และนมผสมสูตรพิเศษตามวัย

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • ชีวิต ลั้นล้า

  เพศ : ชาย
  อายุ : 7 เดือน
  น้ำหนัก : 8.5 กก.
  สูง : 83 ซม.
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q สูตร 1

  ลูกชาย อายุ 7 เดือน น้ำหนัก 8.5 kg. สูง 83 cm. ทาน Hi-Q สูตร 1 (ตอนแรกทานตัว SuperGold ตอนนี้เพิ่งเปลี่ยนให้ทาน Hi-Q ตัวธรรมดาสูตร 1 ตอน 6 เดือน)

  อยากถามว่า ลูกไม่ชอบทานซีรีแลค แล้วก็ไม่ทานฟักทองหรือผัก ถึงแม้จะบดละเอียดแล้วก็ตาม แต่จะชอบทานอาหารที่ผู้ใหญ่ทาน เช่น เนื้อไก่หรือเนื้อกุ้ง ที่แม่ทาน จะใช้นิ้วบี้ๆ เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วป้อนเข้าปากลูก แบบนี้จะมีผลเสียกับระบบย่อยอาหารของลูกหรือไม่คะ

  น้องอายุ 7 เดือน สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้แล้ว คุณแม่สามารถเติมเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู ปลา ให้น้องรับประทานได้ โดยเนื้อสัตว์ ควรสับให้ละเอียดเพื่อง่ายต่อการเคี้ยวกลืน ส่วนกุ้ง แนะนำว่า ให้เริ่มหลังจากอายุ 1 ปี เพราะมีโอกาสแพ้ได้ง่ายค่ะ
  คุณแม่ ควรฝึกให้ลูกทานผัก พราะในผักมีวิตามิน และใยอาหารจะช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่ายด้วย โดยเลือกผักที่กลิ่นไม่แรง เช่น ผักกาดขาว ผักตำลึง และให้ซ่อนผักในอาหารที่ทลูกชอบทานค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Manatsawee Prakaimuntrakun Pluemchitmongkhon

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 ขวบ 1 เดือน
  น้ำหนัก : 18 กก.
  สูง : 94 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว UHT

  ดีใจนะคะ ที่ตั้งแต่พ้น 6 เดือนแรก อาหารที่ทำให้เค้าทาน เราคัดสรรแต่สิ่งมีประโยชน์ จนถึงปัจจุบัน และเสริมด้วยนมไฮคิว ทำให้น้องฉลาดและแข็งแรงมากค่ะ แต่มีสิ่งที่กังวลอย่างนึง ที่ใครๆๆ ก็พูดว่า ทำไมยังต้มข้าวให้ลูกกิน ลูกบ้านโน่น กินข้าวเหนียวหมูปิ้งได้แล้ว แต่เราคิดว่า ตอนนี้ ลูกยังตามใจเรา ในสิ่งที่เราอยากจะมอบให้เค้า ทั้งคุณค่าทางสารอาหาร
  ที่สำคัญเราไม่ปรุงเลย เพราะคิดว่าถ้าถึงวันนึง รสชาติอาหาร เค้าคงจะได้รับเอง อย่างนี้ดิฉันคิดถูกหรือไม่คะ แต่ อาฮก มีปัญหาคือ ถ้าได้กินข้าวเม็ด แล้วไม่มีน้ำซุป แกจะเคี้ยวๆๆ แล้วคายค่ะ แต่ถ้าหิว มากๆๆ ก็กิน แต่ส่วนน้อย แต่อาฮกแข็งแรงมาก ชอบโหนมาก โหนทุกอย่าง และชอบกินนมมื้อดึก เลยนน.เยอะ ตอนนี้พยายามลดอยู่ค่ะ

  น้องอายุ 1 ปีขึ้นไป สามารถรับประทานอาหารเหมือนที่ผู้ใหญ่รับประทานได้ แต่ยังไม่ต้องปรุงรสชาติค่ะ การที่น้องยังรับประทานอาหารเหลวๆ เละๆ ไม่ต้องเคี่้ยวกลืน เมื่อเจออาหารที่มีความหยาบขึ้น เช่น ข้าวสวยเป็นเม็ด ๆ น้องจะไม่ยอมทานได้ เพราะฉะนั้น คุณแม่ควรเริ่มปรับอาหารของน้องให้มีความหยาบเพิ่มขึ้น จนน้องสามารถรับประทานข้าวสวยเป็นเม็ด ๆ ได้ค่ะ

  Hi-Family Careline

 • ทรายงัย จะคัยอ่ะ

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 6 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวซอยสูตรแรกเกิด

  ลูกชาย 2 เดือนค่ะ แพ้นมวัว ตอนนี้ทานไฮคิวซอยพสัสสูตรแรกเกิดอยู่ค่ะ แต่ไม่อ้วนเป็นเพราะอะไรคะ น้ำหนัก 6 กิโลค่ะ ตอนคลอด 3.9 โลค่ะ

  ในช่วง 3 เดือนแรก น้ำหนักเด็กจะเพิ่มเดือนละประมาณ 600 - 1,000 กรัม ต่อเดือน น้องแรกคลอด น้ำหนัก 3.9 กก. ตอนนี้ 2 เดือน น้ำหนัก 6 กก. น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาประมาณ 2 กก. ไม่น้อย อยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ ไม่ต้องกังวลใจนะคะ

  Hi-Family Careline

 • Muta Mutita

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 ขวบ 8 เดือน
  น้ำหนัก : 13.8 กก.
  สูง : 94 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว 3 พลัส UHT รสจืด

  ลูกชายคนโต อายุ 2 ขวบ 8 เดือน สูง 94 cm นน 13.8
  ตอนนี้ทานนมไฮคิว3พลัส UHT รสจืด ค่ะ หย่านมแม่ ปีแปดเดือนก็ทานมาตลอดค่ะ

  อยากสอบถามคุณหมอค่ะ กับวิธีการป้อนข้าวลูก ช่วงนี้แม่รู้สึกว่าลูกทานข้าวได้น้อยลงค่ะ จะกินนมซะส่วนใหญ่ น้องชอบเรียกนมพี่ปลาๆ วันไหนกินข้าวน้อย จะกินนมวันล่ะ 4-5 กล่องค่ะ ส่วนตัวน้องชอบทานผักต้ม เช่น บวบงู คะน้า ระบบขับถ่ายน้องปกติทุกวันค่ะ แต่แม่กังวลว่าลูกทานข้าวน้อย จะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอและไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร อากาศร้อนหรือน้อยใจที่แม่พึ่งคลอดน้อง(20 วันลูกคนเล็ก) คุณหมอมีวิธีแนะนำหรือไม่คะ เค้าติดแม่มากๆ ค่ะ

  อีกคำถามนึงค่ะ**จะมีวิธีการยังไงให้เค้าเข้าใจคะว่าเค้ามีน้อง ต้องดูแลน้อง ตอนท้องแม่ก็พยายามพูดตลอดให้รักน้อง ดูแลน้อง พูดให้เค้าเข้าใจและผูกพันกันพอน้องคลอดเหมือนเขาจะไม่ค่อยพอใจ จะไม่ยอมใกล้น้อง แม่บอกหรือเรียกค่อยเข้ามาหรือเป็นเพราะเค้าติดแม่มากคะ เพราะแม่เลี้ยงเค้ามาตลอดเลยค่ะ ไม่เคยห่างกันเลย ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ

  น้องอายุ 2 ปี 8 เดือน น้ำหนัก 13.8 กก. สูง 94 ซม. น้ำหนักและส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ คุณแม่ควรดูแลให้น้องทานอาหาร 3 มื้อ เป็นอาหารหลัก ทานนมเสริมวันละ 3-4 กล่อง การที่ลูกไม่ค่อยทานข้าว เป็นเพราะเด็กในวัยนี้ต้องการความเป็นอิสระ และเป็นตัวของตัวเอง ดังนั้น หากน้ำหนักของลูกปกติ คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลใจ ควรจะเริ่มหัดให้ลูกกินอาหารเองโดยวางอาหารไว้ให้เขาตรงหน้า อาจจะมีข้าว ไข่ต้ม หมูสับ ผัก ผลไม้ เด็กสามารถเลือกได้เอง ใช้นิ้วจับ มือจับเข้าปาก เด็กจะสนุกกับการได้ทำเอง และรู้สึกว่านี่เป็นเรื่องอย่างหนึ่งที่เขาทำได้บ้างแล้ว ถ้าเมื่อไรเริ่มเล่น เริ่มเอาอาหารมาละเลง แสดงว่าเขาเบื่อ เขาพอแล้ว ต้องอุ้มลงทันที เช็ดปาก ล้างมือและปล่อยให้ทำอย่างอื่น และไม่ควรเดินตามป้อนอาหาร นอกเหนือจากอาหาร 3 มื้อ เสริมนมระหว่างมื้อให้ลูกวันละ 3-4 กลอ่ง
  คุณแม่ต้องอดทน ใจเย็น สร้างบรรยากาศการกินไม่ตึงเครียด หรือดุว่าทำโทษ เพราะจะทำให้ลูกปฏิเสธการกินได้

  การที่พี่คนโตไม่เข้าใกล้น้องหรืออิจฉาน้อง เป็นเพราะเค้าเคยเป็นที่ 1 ในบ้าน ทุก ๆ คนให้ความรักความสนใจเค้า เมื่อมีน้อง คุณแม่ต้องดูแลน้อง สนใจน้องมากกว่า จึงทำให้เค้าคิดว่า น้องมาแย่งความรักไป ดังนั้นสิ่งที่คุณพ่อคุณเเม่ทำได้ คือ การชื่นชมใส่ใจ ซึ่งเป็นการแสดงความรักอย่างหนึ่งที่ลูกสัมผัสได้ ซึ่งเราควรทำอย่างสม่ำเสมอก่อนที่จะเกิดปัญหา ใช้คำพูดชื่นชมใส่ใจพี่คนโต ตามพัฒนาการของลูก เช่น ช่วยเเม่หยิบของให้น้องด้วยน่ารักมากเลย เมื่อแม่อุ้มน้องคนเล็ก เเล้วพี่จะเข้ามาเเย่ง มาเเกล้งน้อง ไม่ควรตำหนิว่าดื้อ เพราะจะทำให้ลูกคิดว่าเเม่ไม่รัก ให้คุณเเม่ชื่นชมลูกก่อน เเล้วบอกพี่คนโตว่า เเม่ยังอุ้มหนูไม่ได้ เพราะต้องดูเเลน้อง การทำเเบบนี้ จะทำให้เด็กเห็นว่าคุณเเม่ยังรักเเละยังเอาใจใส่เขาอยู่ และคุณแม่ควรหาเวลาที่ว่างจากการดูแลน้องคนเล็ก ชวนลูกคนโตทำกิจกรรม หรือเล่นกับเค้าด้วยเพื่อที่ลูกจะได้ไม่รู้สึกว่า แม่ไม่รัก แม่ยังสนใจเค้าอยู่

  Hi-Family Careline

 • มาตังค์ ศรีภูธร

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ปี 10 เดือน
  น้ำหนัก : 10 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว 1พลัสพรีไบโอโพรเทก รสจืด

  ลูกชายอายุ 1 ปี 10 เดือน ปัจจุบัน นน 10 กก. ค่ะ ตอนนี้ทานนมไฮคิว 1 พลัสพรีไบโอโพรเทกรสจืดค่ะ น้องไม่ค่อยทานข้าว ส่วนนมก็ทานอย่างมากวันล่ะ 3 กล่อง ส่วนมากเป็นตอนกลางคืนค่ะ อยากเรียนถามคุณหมอ น้องทานนมน้อยไปหรือไม่ค่ะ และน้อง นน. น้อยไปไหมคะ อยากให้คุณหมอแนะนำอาหารที่มีประโยชน์สำหรับน้องที่สุดค่ะ

  ลูกชาย 1 ปี 10 เดือน น้ำหนัก 10 กก. น้ำหนักยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่เกือบจะตกเกณฑ์ สำหรับน้องอายุ 1 ปีขื้นไป ควรเน้นอาหาร 3 มื้อ เป็นอาหารหลัก และให้รับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูง ข้าวผัด ข้าวขาหมู ประกอบอาหารด้วยการผัด ทอด หรือเติมน้ำมันพืชลงในอาหารของน้องมื้อละ 1 ช้อนชา ให้ดื่มนมเสริมวันละ 3 แก้ว หรือ 3 กล่องต่อวัน และที่สำคัญ ควรให้น้องนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ประมาณ 8-10 ชม.ต่อคืนค่ะ หากน้องยังน้ำหนักไม่เพิ่มหรือเพิ่มน้อย ควรปรึกษานักโภชนากร หรือกุมารแพทย์เพิ่มเติมค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Supanida Tongsuk

  เพศ : หญิง
  อายุ : 5 เดือน 7 วัน
  น้ำหนัก : 6-7 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Enfa

  สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นคุณแม่มือใหม่ ตอนนี้ลูกอายุได้ 5 เดือน 7 วัน (6-7โล) เพศหญิง ทานนม Enfar

  - อยากทราบว่าเด็กควรเริ่มทานอาหานเหลวได้เมื่ออายุเท่าไรคะ ?
  - แล้วเราควรให้เขาได้ทานอาหารอะไรได้บ้าง?
  - นมที่ทานเป็นนมถั่วเหลือง แต่นมวัวให้ลูกทานแล้วมีผื่นขึ้น ลูกมีสิทธิ์แพ้อาหารอย่างอื่นหรือไม่คะ?

  (ตอนนี้เขาจะชอบมองดูเวลาเราทานแล้วเคิ้ยวปากตาม เริ่มเคี้ยวมือ เคี้ยวยาง)

  อาหารตามวัย ให้เริ่มที่อายุ 6 เดือน โดยเริ่มเป็นอาหารบดอาหารละเอียด เช่น ข้าวสวยหรือข้าวต้มบดผ่านกระชอน ผสมนมที่ลูกทาน วันละ 1 มื้อ ปริมาณในการรับประทานประมาณ 1 ชต. เริ่มเสริมอาหารทีละชนิด เช่น ข้าวบดนมที่ลูกทาน ถ้าน้องทานได้ ประมาณ 3-5 วัน เปลี่ยนเป็นอาหารอื่น เช่น ข้าวบดไข่แดง ข้าวบดฟักทอง ไม่ผสมรวมอาหารหลายชนิดในถ้วยเดียว เพราะถ้าเกิดอาการแพ้ คุณแม่จะไม่ทราบว่าแพ้อาหารชนิดใด
  ถ้าลูกไม่อยากกิน อย่าบังคับ ให้หยุดป้อน แล้วค่อยให้ใหม่วันต่อมา จนกินได้ในปริมาณเพิ่มขึ้น
  ลูกแพ้นมวัว มีโอกาสแพ้อาหารชนิดอื่นได้ เพราะฉะนั้น ควรที่จะเริ่มให้ทานอาหารครั้งละ 1 ชนิด หากน้องไม่แพ้ ประมาณ 3-5 วันค่อยเปลี่ยนอาหารให้ลูกค่ะ

  Hi-Family Careline

 • ดาร์ลี่ ดาร์ลี่

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ขวบ 3 เดือน
  น้ำหนัก : 9 กก.
  สูง : 75 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  โภชนาการ 1000 วันแรก จะเสริมสร้างภูมิต้านทานทั้งด้านร่างกายและสติปัญญา จริงหรือเปล่าคะ และเมื่อลูกได้รับสารอาหารครบถ้วน จะมั่นใจได้หรือไม่คะว่าลูกจะเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ เเข็งแรง และมีสมองที่มีคุณภาพ และพัฒนาการที่ดีรอบด้าน

  โภชนาการในช่วง 1,000 วันแรก ระยะเวลาเริ่มตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ จนลูกน้อยมีอายุ 2 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายและอวัยวะต่างๆ ของทารกมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วสูงสุด และมีพัฒนาการอย่างสำคัญยิ่ง รวมถึงสมอง ระบบย่อยอาหาร และระบบภูมิต้านทาน การได้รับสารอาหารที่ถูกต้องเหมาะสม จึงมีความสำคัญที่จะช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดี ส่งผลให้มีสุขภาพดีเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Mai Wachara

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ขวบ 4 เดือน
  น้ำหนัก : 9 กก.
  สูง : 80 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  โภชนาการ 1000 วันแรก ทำไมต้อง 1000 วันแรกครับ 1000 วันแรก สำคัญอย่างไรครับ และสารอาหารที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันหรือเปล่าครับ

  เพราะโภชนาการในช่วง 1,000 วันแรก เริ่มตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ จนลูกน้อยมีอายุ 2 ปี เป็นช่วงที่ร่างกายและอวัยวะต่างๆ ของทารกมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วสูงสุด และมีพัฒนาการอย่างสำคัญยิ่ง รวมถึงสมอง ระบบย่อยอาหาร และระบบภูมิต้านทาน การได้รับสารอาหารที่ถูกต้องเหมาะสม จึงมีความสำคัญที่จะช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดี ส่งผลให้มีสุขภาพดีเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ค่ะ
  น้องอายุ 1 ปี ควรทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ ดื่มนมเสริมวันละ 3 แก้วหรือ 3 กล่องต่อวัน ดูแลให้ลูกได้วิ่งเล่น ออกกำลังกาย และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชม.ต่อคืน

  Hi-Family Careline

 • อ้อนแอ้น น.ส. อานิด วงษ์พันธ์

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ขวบ 9 เดือน
  น้ำหนัก : 12 กก
  สูง : 90 เซน
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q1+ UHT

  ขอสอบถามหน่อยค่ะ ลูกชายอายุ 1 ขวบ 9 เดือน หนัก 12 กก. สูง 90 ซม. ดื่มนม UHT Hi-Q1+ รู้สึกว่าน้ำหนักเพิ่มน้อย ลูกดูตัวเล็กๆ เพราะชอบกินข้าวเหนียว ตั้งแต่ 7 เดือน เพราะฟันเกิด 2 ซี่ ตอนอายุ 6 เดือน พอได้ปีเศษๆ ผักไม่แตะ แต่ผลไม้สู้ไม่ถอย ควรทำไงดีคะ ไม่กินผักเรย !!

  ลูกชาย 1 ปี 9 เดือน น้ำหนัก 12 กก. สูง 90 ซม.น้ำหนักและส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ
  เด็ก 1 ปีขึ้นไป ควรให้ทานอาหาร 3 มื้อ เป็นอาหารหลัก และดื่มนมเสริมวันละ 3 แก้ว หรือ 3 กล่อง ต่อวัน โดยอาหารทีลูกรับประทานควรมีความหลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่ ถ้าน้องไม่ชอบทานผัก คุณแม่ควรดัดแปลงผัก ให้มีรสชาติ รูปร่าง สีสันน่ากินมากขึ้น เช่น นำแครอท ถั่วฝักยาว พันด้วยใบกะหล่ำปลี หั่นเป็นท่อนแล้วนำไปนึ่ง หรือนำมาตกแต่งเป็นหน้าตาของสัตว์หรือการ์ตูนที่เด็กชอบ ถ้าลูกไม่กินผักในมื้อนี้ ให้ลองใหม่ในมื้อถัดไปคู่กับอาหารที่เด็กชอบ และในแต่ละมื้อ ควรมีผัก หลาย ๆ อย่างให้เด็กเลือกกินและควรกินอาหารร่วมกันกับเด็ก และชักชวนให้กินผักด้วยค่ะ

  Hi-Family Careline

 • นู๋ส้ม คนเดิม ลู

  เพศ : ชาย
  อายุ : 9 เดือน
  น้ำหนัก : 9.8 ซม.
  สูง : 75 3:25 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวซุปเปอร์โกล์ด

  น้องอารมณ์ดีมาก และพัฒนาการตามวัยดีค่ะ โภชนาการ 1000 วันแรก ควรทานอะไรบ้างคะ ควรงดอันไหนบ้างคะ เพราะบางอย่างลูกก็ไม่ชอบ เพื่อมีภูมิต้านทานที่ดีค่ะ (และอะไรทานแล้วหายเป็นหวัด อากาศเปลี่ยนน้องชอบเป็นหวัด) ค่ะ

  น้องอายุ 9 เดือน ควรรับประทานอาหารตามวัย 2 มื้อ ได้แก่ ข้าวสุกนิ่ม 4-5 ช้อนทานข้าว เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู ไก่ 1-2 ช้อนทานข้าว หรือตับบด 1 ช้อนทานข้าว หรือต้มไข่แดงทั้งฟอง หรือเนื้อปลาน้ำจืด เช่น ปลาดุก ปลาช่อน ผักต้มสุก เช่น ฟักทอง แครอท ผักบุ้ง ผักกาดขาวหั่น 2 ชิ้นทานข้าว ผลไม้สุก 3-4 ชิ้น ค่ะ โดยปริมาณการทานขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคน ถ้าน้องทานไม่ได้ปริมาณตามนี้ แต่น้ำหนักของน้องอยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็ไม่ต้องกังวลใจค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Mod Narak Angel

  เพศ : หญิง
  อายุ : 6 เดือน
  น้ำหนัก : 7.5 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องลอล่า เพศหญิง พรุ่งนี้ 21/3/60 จะครบ 6 เดือนเต็ม น้ำหนัก 7.5 โล ส่วนสูงไม่แน่ใจ ทานนมแม่ อยากถามว่า ถ้าจะทานนมแม่ต่อไปเรื่อยๆ คุณค่าในน้ำนมแม่จะยังมีอยู่หรือไม่คะ แล้วจะขึ้นอยู่กับอาหารที่แม่ทานบำรุงเข้าไปหรือไม่ ยังมีประโยชน์อยู่หรือไม่คะ เห็นบางคนบอกหลังจากนี้ก็ไม่มีประโยชน์แล้วค่ะ ควรทานอารหารเสริมเพิ่มด้วย ขอบคุณค่ะ

  -หลังจาก 6 เดือน คุณภาพและปริมาณของน้ำนมยังคงไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก ยังคงคุณค่าของสารอาหารตามช่วงวัยของลูก
  - คุณภาพและปริมาณของนมแม่อาจไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับอาหารที่แม่รับประทาน เพราะได้มีการเตรียมพร้อมและสะสมไว้ตั้งแต่ก่อนและขณะตั้งครรภ์ แต่การรับประทานอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วนสมบูรณ์ จะทำให้ตัวคุณแม่เอง มีสุขภาพร่างกายทีแข็งแรงสมบูรณ์ ปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ เพราะฉะนั้นจึงควรดูแลโภชนาการของคุณแม่ให้พร้อมสมบรูรณ์ ตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Nong Tal Supawadee ลู

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 เดือนครึ่ง
  น้ำหนัก : 7 กก.
  สูง : 58 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่+Hi-Q ช่วงวัยที่ 1

  ลูกชาย 2 เดือนครึ่ง หนัก 7 โล สูง 58 ซม. ปกติทานนมแม่อย่างเดียว ตอนนี้นมแม่ไม่พอกิน เลยเสริมด้วยไฮคิวสูตรแรกเกิด ตอนนี้ทานควบคู่กับนมแม่ได้ 5 วันแล้ว ปกติน้องเลี้ยงง่ายไม่งอแง ตอนนี้น้องมีอาการร้องไห้งอแง เลี้ยงยากไม่ยอมนอนเหมือนแต่ก่อน เป็นเพราะอะไรคะ แล้วมีวิธีแก้ยังไงคะ

  เด็กยิ่งโตขึ้น จะตื่นช่วงกลางวันบ่อยขึ้น และนอนช่วงกลางคืนได้ยาวนานขึ้นค่ะ การที่ช่วงนี้น้องงอแงมากกว่าปกติ คงต้องดูว่า น้องไม่สบาย เป็นหวัดมีน้ำมูกหรือไม่ มีอาการแน่นท้อง ท้องอืดหรือไม่ ถ้าน้องเจ็บป่วยไม่สบาย มีน้ำมูก ต้องช่วยดูดน้ำมูกออกให้ เมื่อจมูกโล่ง น้องก็จะทานนมได้ดี นอนได้ดี แต่ถ้าเป็นจากอาการแน่นท้อง ท้องอืด คุณแม่ควรเลื่อนมื่อนม ออกไป ไม่ควรให้น้องทานนมมากเกินไป และไม่ให้นมถี่ หลังจากลูกทานนมอิ่ม ต้องจับลูกเรอทุกครั้ง ถ้าหาสาเหตุไม่พบและน้องงอแงมาก ควรพาพบแพทย์นะคะ

  Hi-Family Careline

 • น้องกุ๊กไกด์ สุวรรณอาสา น้องกุ๊กไกด์จ้า

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 ปี 4 เดือน
  น้ำหนัก : 11.5 กก
  สูง : 82 ซม
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวซุปเปอร์โกลด์

  เพศหญิงคะ อายุ 1 ปี 4 เดือน น.น 11.5 กก. มาหลายเดือนแล้วค่ะ ส่วนสูงประมาณ 82 ซม.คะ กินนมไฮคิวซุปเปอร์โกลด์ น้องกินนมน้อยกินข้าวน้อยค่ะ บางทีกินนมเสร็จ (กินแค่นิดเดียว 3-4 ออนซ์) ไอครั้งเดียวอาเจียนออกหมดค่ะ มีวิธีให้หายอาเจียนหรือไม่คะ กลุ้มใจมากค่ะ เพราะนางกินน้อยมาก กลัวไม่ได้สารอาหารครบถ้วนค่ะ

  จากน้ำหนักของน้องอายุ 1 ปี 4 เดือน 11.5 กก. น้ำหนักและส่วนสูง อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ต้องกังวลใจนะคะ
  สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป เน้นอาหาร 3 มื้อ เป็นอาหารหลัก และดื่มนมเสริมวันละ 16-24 ออนซ์
  เรื่องการไอ แล้วอาเจียน เกิดขึ้นได้ เพราะเวลาที่ไอ เกิดแรงดันในช่องท้องประกอบกับหูรูดกระเพาะอาหารยังไม่แข็งแรง จึงทำให้อาเจียนได้ ถ้าน้องไอบ่อยๆ คงต้องหาสาเหตุและแก้ไขอาการไอ เมื่อน้องไม่ไอ ก็จะไม่อาเจียนแล้วค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Mod Narak Angel

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  อย่างในระหว่างที่ตั้งครรภ์ การรับประทานอาหารพวกนม เนย ก็ไม้ได้ห้ามไว้ แต่พอให้นมลูกทำไมลูกถึงแพ้นมวัวได้คะ น่าจะห้ามตอนช่วงตั้งครรภ์ด้วย ไม่ทราบว่าเกี่ยวกันหรือเปล่า

  สารอาหาร หรือโภชนาการ หรืออาหาร ที่คุณแม่รับประทานระหว่างการตั้งครรภ์ จะมีผลกระทบกับลูก โดยเฉพาะเรื่องของโรคภูมิแพ้ เรื่องของการแพ้สารอาหารโดยเฉพาะการแพ้นมวัว
  จากประวัติ ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่รับประทานอาหารพวกนม เนย หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม หากทานในปริมาณมากเกินไป โมเลกุลของโปรตีนนมวัว อาจจะไปกระตุ้น ทำให้เกิดภาวะไวเกินเหตุของทารกน้อยในครรภ์ เมื่อลูกคลอดออกมาก็มีโอกาสแพ้นมวัวได้ เพราะฉะนั้นหากตั้งครรภ์ครั้งต่อไป ต้องระวังเรื่องอาหารที่รับประทานโดยเฉพาะอาหารที่ทำจากนมวัว หรือผลิตภัณฑ์จากนมวัว เช่น เนย ชีสต์ โดยไม่รับประทานมากเกินไป เพราะถ้าทานมากไป ก็จะกระตุ้นให้แพ้นมวัวได้ และต้องดูประวัติพ่อแม่ด้วยว่ามีประวัติโรค

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • นังมาร ร้าย

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Nutricia Mama

  กำลังจะคลอดวันที่ 22 มีนาคมนี้พอดีเลยค่ะ เพศชาย คุณแม่ทานนม Nutricia Mama
  อยากทราบว่าคุณแม่เมื่อคลอดน้องแล้ว ควรให้อาหารเสริมน้องหรือควรให้ทานนมแม่เพียงอย่างเดียว และถ้าทานนมแม่อย่างเดียว คุณแม่ควรทานอย่างไรเพื่อให้ลูกได้โภชนาการที่ครบถ้วนใน 1000 วันแรก โดยไม่ต้องกังวลว่าลูกจะตัวเล็กหรือน้ำหนักน้อยดีคะ แล้วอาหารที่ช่วยให้น้ำนมคุณภาพดีมีอะไรบ้างคะ

  โดยมาตรฐานทั่วไปขององค์การอนามัยโลก แนะนำว่า ควรให้ลูกทานนมแม่เพียงอย่างเดียวเป็นระยะเวลา 6 เดือนหลังคลอด และพยายามให้ลูกทานนมแม่ให้ได้ยาววนาที่สุด ไม่ควรให้อาหารเสริม เช่น กล้วย หรือข้าวก่อนอายุ 6 เดือน เพราะอาจจะทำให้เด็กตัวอ้วนใหญ่ แต่สุขภาพไม่ดี จากการที่มีไขมันสะสมและกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง เมื่อลูก ครบ 6 เดือน จึงเริ่มอาหารเสริมตามวัย ควบคู่กับการทานนมแม่เป็นระยะเวลา 1 ปี หรือนานกว่านั้น ถ้าหากคุณแม่ยังมีน้ำนม

  สำหรับคุณแม่ อาหารคุณแม่หลังคลอดช่วงให้นมบุตร ไม่ได้แตกต่างจากอาหารที่คุณแม่รับประทานขณะตั้งครรภ์มากนัก น้นการรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่ 3 มื้อ อาหารว่าง 1-2 มื้อ เลี่ยงอาหารหวาน อาหารมันๆทอดๆ ดื่มน้ำอุ่นมากๆ จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดกระตุ้นการหลั่งน้ำนมได้มากขึ้น

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Fai Ohm Foam

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ถ้าคุณแม่เคยผ่าคลอดมา 1 ครั้งแล้ว เคยผ่าเนื้องอกมา 1 ครั้ง ถ้าจะมีลูกเราจะสามารถผ่าคลอดได้หรือไม่คะ เพราะตอนผ่าคลอดน้อง หมอเคยบอกว่าผ่าออกมาได้ยากมากค่ะ

  สามารถผ่าคลอดซ้ำได้ แต่ต้องระมัดระวัง เพราะอาจมีพังผืดในช่องท้องจากการผ่าครั้งก่อน ที่สำคัญต้องระวังอันตรายจากพังผืดในช่องท้อง ที่อาจเกิดที่ลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ การผ่าตัดคลอดครั้งต่อไป ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีความชำนาญสูง และก่อนตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อตรวจภายใน หรืออัลตร้าซาวด์ว่ามีพังผืดในช่องท้องหรือไม่ เพื่อให้การตั้งครรภ์ มีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุด

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Natemongkol Dol

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 ปี 8 เดือน
  น้ำหนัก : 12 กก.
  สูง : 97 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวแบบยูเอชที

  น้องมดตะนอย ทานนมแม่ตั้งแต่เกิดจนถึง 1 ปี 8 เดือน ตอนนี้ทานนมไฮคิวแบบยูเอชที น้องไม่กินผัก ผลไม้ ทานข้าวก็น้อยด้วย ส่วนนมก็วันละกล่อง ส่วนมากน้องจะทานขนมมากกว่า แบบนี้น้องจะได้รับสารอาหารเพียงพอสมวัยหรือเปล่าคะ และมีวิธีทำให้น้องได้รับโภชนาการที่ดีและครบถ้วนได้อย่างไรบ้างคะ

  เด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป ควรทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ 3 มื้อเป็นอาหารหลัก ดื่มนมเสริมวันละ 3 แก้วหรือ 3 กล่องต่อวัน งดขนมหวาน น้ำหวาน น้ำอัดลม ขนมซองห่อ ๆ เพราะมีเกลือโซเดียมมาก จะทำให้น้องอิ่มและไม่ทานข้าวได้ค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Suwimon Kochakong

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 ขวบ 8 เดือน
  น้ำหนัก : 13.8 กก
  สูง : 98 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวแบบยูเอชที

  น้องปาย ไม่ทานผักใบเขียว แต่ชอบทานแตงกว่า ชอบทานแต่ข้าวเปล่า ไม่ทานเนื้อหมู เนื้อไก่ น้องจะเลือกทานมาก ส่วนใหญ่จะทานนมมากกว่าข้าว แม่กำลังหาวิธีให้ลูกทานง่ายขึ้น หรืออาหารเสริมอะไรดีคะ

  น้องปาย อายุ 3 ปี 8 เดือน น้ำหนัก 13.8 กก. สูง 98 ซม.อยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ น้องไม่ค่อยทานผัก คุณแม่ควรดัดแปลงผัก ให้มีรสชาติ รูปร่าง สีสันน่ากินมากขึ้น นำมาตกแต่งเป็นหน้าตาของสัตว์หรือการ์ตูนที่เด็กชอบ ถ้าลูกไม่กินผักในมื้อนี้ ให้ลองใหม่ในมื้อถัดไปคู่กับอาหารที่เด็กชอบ และในแต่ละมื้อ ควรมีผัก หลาย ๆ อย่างให้เด็กเลือกกินและควรกินอาหารร่วมกันกับเด็ก และชักชวนให้กินผักด้วย
  คุณแม่ลองเล่านิทานที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการสร้างแรงจูงใจให้เด็ก ๆ อยากกินผักให้ลูกฟัง หรือร้องเพลงเกี่ยวกับผักให้กับลูก การที่คุณพ่อคุณแม่ ร้องเพลงจะเป็นการสร้างแรงจูงใจให้ลูกชอบกินผัก หรือ ชวนให้ลูกเข้าครัว ให้ลูกทำอาหารที่มีผัก เช่น แกงจืดผักตำลึง โดยให้ลูกช่วยล้างผัก เด็ดผัก ให้ลูกเป็นคนใส่ผักลงในหม้อเอง ก็จะทำให้ลูกอยากทานผักมากขึ้นค่ะ
  ส่วนเนื้อสัตว์ ให้ซ่อนในอาหารที่น้องชอบทาน เช่น ใส่ไปในไข่่เจียว หรือซ่อนในลูกชิ้นค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Treewan Maitreekeaw

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : อายุครรภ์ 4 สัปดาห์
  น้ำหนัก : 60 kg
  สูง : 158 cm.
  นมที่ลูกทาน : นมวัว สลับน้ำนมถั่วเหลือง

  สวัสดีค่ะ ฝากคำถาม เรื่องติดกาแฟมาก่อน ตอนนี้ตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 สัปดาห์ ยังไม่ทราบเพศลูก น้ำหนักตอนนี้ 60 kg. สูง 158 cm. ทานนมวัว สลับน้ำนมถั่วเหลือง ฝากครภ์แล้วที่รพ. พยายามเลิกกาแฟแล้ว แต่ทำไม่ได้ เกิดอาการกระสับกระส่าย หงุดหงิดค่ะ ไม่ทราบว่าขณะตั้งครรภ์สามารถดื่มกาแฟได้หรือไม่คะ และปริมาณเท่าไรถึงจะเหมาะสม

  อายุครรภ์ 4 สัปดาห์ถือว่ายังน้อยมาก คุณแม่ต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีอย่าทำกิจกรรมที่โลดโผนหรือต้องกระโดด เพราะอาจจะเกิดการแท้งได้ คุณแม่ดื่มนมถั่วเหลืองอยู่ ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ทานนมวัวมากกว่า เพราะนมถั่วเหลือง 3 แก้ว เทียบเท่านมวัว 1 แก้ว ในแง่ของคุณภาพ ปริมาณของแคลเซียม สารอาหารโดยเฉพาะโปรตีนจากสัตว์จะมีคุณค่ามากกว่าโปรตีนที่มาจากพืช เช่น ถั่วเหลือง และน้ำนมถั่วเลืองที่จำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดจะมีแป้งและน้ำตาลในปริมาณสูง หากทานในปริมาณมาก ๆ ก็มีโอกาสเกิดภาวะเบาหวานแฝง น้ำตาลในเลือดสูงระหว่างตั้งครรภ์ได้
  ส่วนชา กาแฟ น้ำอัดลมสีดำ ควรหลีกเลี่ยง เพราะมีคาเฟอีน ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ควรจำกัดปริมาณอย่างน้อยวันละ 1 แก้ว และไม่ควรทานเป็นแบล็คคอฟฟี่หรือกาแฟดำอย่างเดียว ควรเสริมด้วยการเติมนมลงในกาแฟก็จะช่วยจางลดปริมาณของคาเฟอีนลงได้บ้าง และจะช่วยให้ได้รับแคลเซียม โปรตีน วิตามินด้วย ในระหว่างคุณแม่ตั้งครรภ์ กระดูกจะบาง ถ้าคุณแม่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอขณะตั้งครรภ์ ก็จะส่งผลกระทบช่วงหลังคลอด อาจจะทำให้กระดูกพรุนได้

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • ดินแดนแห่งความรัก กะ ความทรงจำสีจาง

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องกินนมแม่มาได้ 11 เดือน ไม่ทราบว่าสารอาหารในนมแม่ ยังครบเหมือนเดิมหรือไม่คะ ครวเปลื่ยนมาใช่นมผงหรือไม่คะ

  หลังจาก 6 เดือน คุณภาพและปริมาณของน้ำนมยังคงไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก มีคุณค่าของสารอาหารตามช่วงวัยของลูก หากยังมีน้ำนมเพียงพอ ก็สามารถให้ลูกทานต่อได้ จนลูกอายุ 2 ปี หรื่อนานกว่านั้น

  Hi-Family Careline

 • บังอร ชุมพู

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 ขวบ 9 วัน
  น้ำหนัก : 8 กก.
  สูง : 72 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีคะลูกสาวอายุ 1 ขวบ 9 วัน หนัก 8 กิโล สูง 72 ซม. ตอนนี้ไม่ค่อยทานข้าวเลยคะควรทำยังไงดีคะ

  ช่วง 2 ปีแรก โภชนาการของเด็กมีความสำคัญ เพราะหากโภชนาการไม่ดี จะส่งผลทำให้มีภาวะเบาหวาน อ้วนผิดปกติ ไขมันเกิน เมื่อเติบโตในวัยผู้ใหญ่ได้

  กรณีของลูกคุณแม่ ต้องดูว่า น้ำหนักเพิ่มได้ดีหรือไม่ เพราะในช่วงวัยนี้ เด็กอาจจะเบื่อข้าว ไม่อยากทานข้าวได้ คุณแม่อาจจะเสริมอาหารอื่นให้ลูก โดยเป็นอาหารที่ทำจากนมหรือมีส่วนประกอบของนมเป็นหลัก หรือทานอาหารทีมีโปรตีนสูง ให้พลังงานสูง เสริมเข้าไป ก็จะช่วยเรื่องน้ำหนักของลูกได้

  การเจริญเติบโตของลูกจะดีหรือไม่ดี ไม่ได้ดูจากการกินเพียงอย่างเดียว ต้องดูว่า น้ำหนักของลูกเพิ่มขึ้นด้วยหรือไม่ ถ้าน้ำหนักไม่เพิ่มขึ้น หรือมีภาวะน้ำหนักลด เจริญเติบโตไม่ดี เด็กซึม ต้องปรึกษานักโภชนาการหรือกุมารแพทย์ครับ

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Krittin Pinoranratanakul

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ตั้งครรภ์ 6 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  กำลังตั้งครรภ์ 6 เดือน แม่ดื่มนมวัวเยอะมากจะมีผลเสียหรือไม่คะ เพราะเคยมีบางคนบอกว่าถ้าแม่กินนมวัวเยอะไป ลูกเกิดมาจะแพ้นมวัว จริงหรือไม่คะคุณหมอ

  การที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ดื่มนมวัวมากเกินไป ก็มีโอกาสกระตุ้นให้น้องในครรภ์แพ้นมวัวได้ค่ะ แนะนำ คุณแม่ ควรรับประทานอาหารที่หลากหลายครบ 5 หมู่ ไม่เน้นอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป และก็ไม่จำเป็นต้องงดอาหารกลุ่มเสี่ยงด้วย ถ้าคุณแม่ไม่มีประวัติการแพ้อาหารนั้น คุณแม่ควรดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว ไม่ควรดื่นนมในปริมาณที่มากกว่าที่เคยดื่มก่อนการตั้งครรภ์ การไม่ดื่มนมเลย จะทำให้ได้รับโปรตีนและแคลเซียมไม่เพียงพอได้ค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Chotiga Pnsamui

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  กำลังตั้งท้อง 5 เดือน น้ำหนักขึ้นมา 3 กิโล ลูกจะตัวเล็กหรือไม่คะ

  ไม่ต้องกังวลครับ ยังเหลือเวลาอีกประมาณ 20 สัปดาห์ ในช่วงแรกคุณแม่อาจจะมีอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียนมาก ทานอาหารได้น้อย จึงทำให้น้ำหนักเพิ่มน้อยได้ ต่อจากนี้ไป พยายามดูแลตนเอง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชม.ต่อคืน เน้นอาหารที่เป็นโปรตีนจาก เนื้อปลา ไก่ อาหารทะเล ไข่ นม น้ำหนัก จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นมาเอง ซึ่งควรให้น้ำหนักค่อยๆ เพิ่มขึ้น ไม่ควรให้น้ำหนักเพิมขึ้นอย่างรวดเร็ว ถ้าใน 1 เดือน น้ำหนักเพิ่มขึ้น 3-4 กก. ก็มีโอกาสทำให้เด็กตัวใหญ่กว่าปกติ ส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยในอนาคตได้
  หากปฏิบัติได้ตามนี้ หมอคาดว่า น้ำหนักจะค่อยๆ เพิ่มจนอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้เอง อย่างไรก็ตามควรปรึกษาสูติแพทย์ที่คุณฝากครรภ์ไว้ด้วยนะครับ

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Ratirat Kaphophan

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ตั้งครรภ์ 8 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตั้งครรภ์ได้ 8 เดือนแล้วแต่ว่ากินกาแฟทุกวันเลย ไม่ทราบว่าจะมีผลอะไรหรือไม่ กินกาแฟได้ไหม วันละแก้วค่ะ และถ้าได้ระหว่างกาแฟสด กับพวกเนสกาแฟ มันต่างกันหรือไม่

  ชา กาแฟ น้ำอัดลมสีดำ ควรหลีกเลี่ยง เพราะมีคาเฟอีน ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ควรจำกัดปริมาณอย่างน้อยวันละ 1 แก้ว และไม่ควรทานเป็นแบล็คคอฟฟี่หรือกาแฟดำอย่างเดียว ควรเสริมด้วยการเติมนมลงในกาแฟก็จะช่วยจาง ลดปริมาณของคาเฟอีนลงได้บ้าง และจะช่วยให้ได้รับแคลเซียม โปรตีน วิตามินด้วย
  ส่วนกาแฟแบบไหนคาเฟอีนมากกว่ากันนั้น ไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะนอกจากกาแฟแต่ละยี่ห้อ จะมีคาเฟอีนไม่เท่ากันแล้ว กาแฟสดแต่ละร้าน ปริมาณคาเฟอีนก็ไม่เท่ากัน ร้านที่ใช้กาแฟคั่วเข้ม คาเฟอีนจะน้อยเพราะ ความร้อนจากการคั่วไหม้ไปเผาคาเฟอีนที่มีอยู่ให้หมดไป
  หากกังวลใจ ก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนดีกว่าค่ะ หรือหากลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ไม่เกินวันละ 1 แก้วนะคะ

  Hi-Family Careline

 • Chaaem Chalita

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 2 เดือน 20 วัน
  น้ำหนัก : 6.65kg.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตอนนี้ลูกอายุ 2 เดือน 20 วัน ค่ะน้ำหนัก 6.65kg. น้ำหนักมากเกินไปหรือเปล่าคะ แล้วน้องมีโอกาสเป็นโรคอ้วนในอนาคตหรือไม่คะ

  น้ำหนักของลูกอาจจะมากไปเล็กน้อย ต้องดูว่า ได้ให้อาหารอื่นนอกเหนือจากนมแม่หรือไม่ ถ้าทานนมแม่เพียงอย่างเดียวก็ไม่น่ากังวล ในช่วง 6 เดือนแรก ควรให้ลูกทานน้ำนมแม่เพียงอย่างเดียว และดูอัตราการเพิ่มของร่วมด้วย หากน้ำหนักเพิ่มเร็วเกินไป ควรปรึกษากุมารแพทย์

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Prassanee Krumas

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 6 เดือนครึ่ง
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตอนนี้น้องอายุ 6 เดือนครึ่งค่ะ ควรรับประทานอาหารอะไรดีคะ.

  น้องควรกินนมแม่หรือนมที่น้องรับประทานร่วมกับอาหารเสริมตามวัย 1 มื้อ โดยให้ ข้าวบดละเอียด 4 ช้อนทานข้าว เนื้อสัตว์สลับกับตับบด 1 ช้อนทานข้าว หรือไข่แดงต้มสุก 1 ฟอง หรือเต้าหู้อ่อนบด 1 ช้อนทานข้าว ผักตัมสุกบด เช่น ฟักทอง ตำลึง ผักบุ้ง แครอท 1 ช้อนทานข้าว ผลไม้สุก เช่น กล้วยน้ำว้า มะละกอ มะม่วง หรือส้มเขียวหวาน 1 - 2 ชิ้น
  ตัวอย่างอาหาร เช่น ข้าวบดฟักทองไข่แดง ข้าวบดปลาทูกับใบตำลึง ข้าวบดฟักทองกับตับหมูหรือตับไก่ สำหรับปริมาณการทานขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคนด้วยนะคะ ถ้าน้องทานไม่ได้ปริมาณตามนี้ แต่ถ้าน้ำหนักของน้องขึ้นตามเกณฑ์ ก็ไม่ต้องกังวลใจนะคะ

  Hi-Family Careline

 • ดาร์ลี่ ดาร์ลี่

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 ขวบ 3 เดือน
  น้ำหนัก : 9 กก.
  สูง : 80 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูก 1 ขวบ 3 เดือน สูง 80 ซม. นน 9 กก.
  หมอทักว่าลูกตัวเล็ก แต่เทียบในกราฟแล้วก็สมส่วนะคะ
  ลูกไม่ค่อยทานข้าว ถ้าจะให้ลูกกินวิตามินบำรุงร่างกายได้หรือไม่คะ

  น้องมีน้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์ มีรูปร่างสมส่วนค่ะ เด็กอายุระหว่าง 1-2 ปี พัฒนาการของเด็กในวัยนี้ต้องการความเป็นอิสระ และเป็นตัวของตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรจะบังคับเขามาก เพราะหากถูกควบคุม บังคับในเรื่องการกิน เด็กอาจต่อต้านด้วยการปฎิเสธอาหารแนะนำ คุณแม่เปลี่ยนพฤติกรรมในการทานอาหาร คือ ให้ลูกหยิบหรือตักทานเอง ทำอาหารที่นิ่มและมีขนาดเล็กกว่าครึ่งหนึ่งของเล็บนิ้วก้อยของลูก มีข้าวนิ่มๆ ไข่ต้ม ปลา เนื้อไก่ เนื้อหมู ผักมีฟักทอง หรือแครอท หั่นเป็นชี้นเล็กๆ จัดใส่จานให้มีรูปร่างและสีสัน วางให้ลูกใช้นิ้วหรือช้อนหยิบหรือตักทานเอง ลูกอาจจะทานได้เพราะเด็กวัยนี้ต้องการทำอะไรๆ ด้วยตนเอง แม่ต้องเตรียมอาหารให้มีสีสัน รูปร่างของอาหารควรจัดให้เข้ากับจินตนาการของลูก เช่น รูปหน้าคน รถไฟ ซึ่งลูกอาจปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ก่อนตักรับประทาน วางอาหารให้ทาน 20-30 นาที ไม่ทานเก็บ สร้างบรรยากาศการรับประทานอาหารให้อบอุ่น ไม่บังคับหรือติเตียน ปิดโทรทัศน์และสิ่งกระตุ้นต่างๆ เมื่อลูกหิวจะทานเองค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Nuntmanus Kanjanarangsan

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4 เดือน 2 วัน
  น้ำหนัก : 5.9 กก.
  สูง : 60 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่+Hi-Q Pepti

  ลูกเพศหญิง อายุ 4 เดือน 2 วัน น้ำหนักประมาณ 5.9 กิโลกรัม สูงประมาณ 60 เซนติเมตรนิดๆ
  แพ้นมวัว ตอนนี้ทานนมแม่(มีประมาณน้อย) คู่กับนม Hi-Q Pepti

  อยากทราบว่า เมื่อเทียบกับเด็กในอายุวัยเดียวกัน ทำไมเด็กคนอื่นดูจะมีน้ำหนักและตัวที่มากกว่า
  เกี่ยวกับที่แพ้นมวัวหรือไม่คะ หรืออยู่ในเกณฑ์ที่ปกติแล้ว8ะ กังวลนิดหน่อยค่ะ

  น้องอายุ 4 เดือน น้ำหนัก 5.9 กก. น้ำหนักและส่วนสูงของน้องอยู่ในเกณฑ์ปกตินะคะ ไม่ต้องกังวลใจค่ะ แนะนำให้น้องทานนมแม่ต่อนะคะ

  Hi-Family Careline

 • Wichuda Aunrad

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4 เดือน 10 วัน
  น้ำหนัก : 7.8 กก.
  สูง : 63 ซม.
  นมที่ลูกทาน : Dumex

  สวัสดีค่ะน้องได้ 4 เดือน 10 วัน เพศชาย น้ำหนัก 7.8. ส่วนสูง 63 น้องกินนม Dumex ค่ะ อยากทราบว่าน้องต้องลดนมไหมค่ะ เพื่อให้น้ำหนักตามเกณฑ์น้องอ่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

  เรื่องของการลดนมลูก อาจต้องมีการคำนวณเรื่องพลังงานรวมถึงสารอาหารที่ลูกต้องการในแต่ละวัน ควรรีบปรึกษากุมารแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพราะการลดปริมาณน้ำนมที่ลูกทานโดยคุณแม่เอง อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการโดยเฉพาะด้านสมอง ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ รวมถึงภูมิต้านทาน ปรึกษาแพทย์ก่อนดีกว่าครับ

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • ช่างเบิร์ด สระแก้ว

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  คุณแม่ไม่ค่อยกินข้าว ลูกกินนมแม่จะขาดสารอาหารหรือไม่คะ

  ไม่ต้องกังวลครับ ปกติสารอาหารที่ออกมาทางน้ำนมแม่ อาจไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับอาหารทีคุณแม่รับประทาน ส่วนใหญ่จะเป็นสารอาหารที่คุณแม่ได้มีการสะสมมาแล้วช่วงก่อนหรือขณะตั้งครรภ์ครับ
  ถูกใจ ตอบกลับ แสดงความคิดเห็นโดย Hi-q Kids Careline

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Kanjana Treesuwan

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ตั้งครรภ์ 30 สัปดาห์
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตั้งครรภ์ 30 สัปดาห์ 3 วันค่ะ มีน้ำนมไหลออกมาแต่ไม่มากค่ะ เป็นอะไรหรือไม่คะ

  คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจนะคะ ขณะตั้งครรภ์เต้านมจะขยายขึ้น เพื่อเตรียมสร้างน้ำนมให้ลูกน้อย การมีน้ำนมไหลในระหว่างตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เวลาอาบน้ำให้ล้างเต้านมด้วยน้ำสะอาด ไม่ควรฟอกสบู่เพราะจะทำให้ผิวแห้งมาก อาจใช้โลชั่นทานวด เมื่อรู้สึกผิวแห้งตึง หรือคัน หลังคลอดถ้าคุณแม่ให้ลูกดูดกระตุ้นได้เร็ว บ่อยและถูกวิธีก็จะทำให้น้ำนมคุณแม่ไหลได้เร็วและมีมากพอสำหรับลูกค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Bowling Sry

  เพศ : หญิง
  อายุ : 5 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกสาวอายุ 5 เดือน แต่น้ำหนักแต่ละเดือนขึ้นแค่เดือนละครึ่งกิโลถือว่าน้อยหรือไม่คะ ถ้าน้อยไปมีวิธีแก้ไขหรือไม่คะเพราะลูกทานแต่นมแม่จากเต้า

  เด็กช่วง 5-6 เดือน ควรมีน้ำหนักเป็น 2 เท่าของน้ำหนักแรกเกิด หรือเฉลี่ยน้ำหนัก ในช่วง 3 เดือนแรกคลอด ควรขึ้นเดือนละประมาณ 700-1000 กรัม/เดือน และช่วงเดือนที่ 4-6 น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเดือนละ 500-600 กรัม ค่ะ ในกรณีของน้อง น้ำหนักเพิ่มเดือนละ 500 กรัม อยู่ในเกณฑ์ปกตินะคะ แนะนำให้ลูกทานนมแม่เต็มที่และให้นานที่สุดนะคะ เพราะนมแม่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกรัก และทำให้ระบบภูมิต้านทานแข็งแรง นมแม่มีสารต้านการติดเชื้อ และกระตุ้นภูมิต้านทานหลายชนิด รวมถึงโพรไบโอติก และพรีไบโอติกซึ่งมักจะทำงานร่วมกันแบบซินไบโอติก เมื่อน้องมีอายุครบ 6 เดือน ให้เริ่มอาหารเสริมตามวัย 1 มื้อ ร่วมกับการทานนมแม่อย่างต่อเนื่องนะคะ

  Hi-Family Careline

 • อ้อนแอ้น น.ส. อานิด วงษ์พันธ์

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 ขวบ 9 เดือน
  น้ำหนัก : 12 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูก 1 ขวบ 9 เดือน หนัก 12 โล ไม่ยอมกินผักเรย ตัวเล็กมาก ทำไงดีคะ

  ลูกมีน้ำหนักได้ตามเกณฑ์ปกติดีแล้วค่ะ อาจมีรูปร่างเล็กคล้ายใครบางคนในครอบครัว ลูกไม่ชอบรับประทานผัก สำหรับวัยที่เริ่มเคี้ยวได้แล้ว ควรให้ผักต้มหรือลวกให้สุกค่ะ เลือกผักหลากสีสรร ลูกหยิบรับประทานได้ และมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นฉุนหรือเสี้ยนหยาบระคายลิ้น เช่น ฟักทองแก่โรยเกลือป่นเล็กน้อยนึ่งจนสุก ให้ลูกหยิบรับประทานได้เอง ข้าวโพดอ่อน แครอทชุบแป้งทอด แตงกวา เป็นต้นค่ะ ค่อย ๆ ฝึกฝน คุณพ่อ คุณแม่ รับประทานเป็นตัวอย่าง ชื่นชมลูกบ้างเพื่อเป็นกำลังใจให้ลูกค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Mod Narak Angel

  เพศ : หญิง
  อายุ : 6 เดือน
  น้ำหนัก : 7.4 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกสาวอายุ 6 เดือน ทานนมแม่ แต่วันนึงทานนมแม่ประมาณ 10 ออน (ทานจากขวด) แล้วหลังจากกลับจากบ้านก็ทานนมแม่ (แต่ทานจากเต้าค่ะ ไม่แน่ใจว่าได้น้ำนมพอหรือเปล่า) ควรจะเพิ่มนมไหมค่ะ น้ำหนัก 7.4 กิโลกรัม ค่ะ เห็นทานน้อยจะมีผลไหมค่ะ

  น้องอายุ 6 เดือน น้ำหนัก 7.4 กก. น้ำหนักอยู่ในเกณ์ปกตินะคะ แนะนำให้น้องทานนมแม่ต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ตราบที่คุณแม่ยังมีน้ำนมให้น้องทาน ร่วมกับการทานอาหารตามวัย 1 มื้อ เช่น ข้าวบดใส่นมแม่ หรือข้าวบดไข่แดง ข้าวบดใส่ผักต้มสุกบด เช่น ฟักทอง แครอท ผักกาดขาว ผักตำลึง และเมื่อน้องอายุ 7 เดือน สามารถเติมเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ ปลา หมู ตับ ในอาหารของน้องได้นะคะ

  Hi-Family Careline

 • Pat Pothikamjorn

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมถั่วเหลือง

  ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 20 สัปดาห์ ทานนมถั่วเหลืองอยู่ เพราะกลัวลูกคลอดมาจะแพ้นมวัว เลยอยากขอคำแนะนำว่า ควรจะทานนมหรืออาหารประเภทไหนดีคะ หรืออาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อที่จะไม่ให้ลูกเกิดมามีโอกาสเป็นภูมิแพ้หรือแพ้นมวัวค่ะ

  ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และหลากหลาย ไม่เน้นอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป และไม่จำเป็นต้องงดอาารกลุ่มเสี่ยงถ้าคุณแม่ไม่มีประวัติการแพ้อาหารชนิดนั้น และเสริมนมชนิดใดก็ได้ เพื่อให้ได้รับ พลังงาน โปรตีน แคลเซียม และวิตามินดี โดยให้เป็นนมพร่องมันเนยหรือครบส่วน ไม่แนะนำนมรสหวาน หรือนมถั่วเหลืองที่ไม่ได้รับการเสริมแคลเซียม
  และควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ ปลาเล็กปลาน้อย ปลาที่กินได้ทั้งกระดูก เต้าหู้ งาดำ ร่วมด้วย

  Hi-Family Careline

 • Sumamal Pinkaew

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : อายุครรภ์ 6 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  รบกวนถามหน่อยนะคะ ท้องได้หกเดือนกว่าเกือบเจ็ดเดือนค่ะ มีอาการเจ็บช่วงใต้ราวนม แต่ไม่ได้เจ็บกระดูกนะคะ เหมือนเจ็บกล้ามเนื้อค่ะ จะเป็นอันตรายหรือไม่คะ

  เป็นธรรมดาในคุณแม่ตั้งครรภ์ กล้ามเนื้อบริเวณชายโครงมีการยืดขยาย แนะนำหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้กล้ามเนื้อตึง พักผ่อนให้เพียงพอ หากมีอาการปวดมาก ทานยาพาราเซตามอล แก้ปวดได้ หลังคลอดอาการทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติ

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Supanida Tongsuk

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ตั้งครรภ์ 7 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  อายุครรภ์ 7 เดือน เราควรทานอะไร เพื่อลูกในท้องคะ

  คุณแม่อายุครรภ์ 7 เดือน เป็นช่วงที่สมองของลูกมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงควรได้รับ โปรตีนและพลังงาน อย่างเต็มที่ แนะนำ
  - เลือกอาหารครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่สมดุลและหลากหลาย
  - กินอาหารครั้งละน้อยๆ แต่ทานบ่อย ๆ
  - กินปลาที่มีไขมันมาก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เนื่องจากปลาเหล่านี้เป็นแหล่งสำคัญ ของกรดไขมัน ดีเอชเอ มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและสายตาให้ลูกรัก
  - กินผัก ผลไม้ ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี และถั่วต่างๆ ในปริมาณมากเพื่อเพิ่มใยอาหาร
  - ดื่มน้ำอย่างน้อย 8-12 แก้วต่อวัน โดยเฉพาะน้ำและเครื่องดื่มชนิดอื่น เช่น นมไขมันต่ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ
  - จำกัดการบริโภคอาหารทอด ขนมขบคี้ยวที่มีไขมันสูง เช่น มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ ชอกโกแลต อาหารรสหวานจัด และอาหารที่ให้พลังงานแต่ไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ หากบริโภคมากเกินไป อาหารเหล่านี้อาจเพิ่มความเสี่ยง ในการทำให้คุณมีน้ำหนักเกินหลังคลอดได้

  ที่สำคัญ คุณแม่ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชม.ต่อคืน และไม่เครียด เพื่อให้การไหลเวียนเลือดดี การส่งผ่านออกซิเจนและสารอาหารไปให้ลูกน้อยในครรภ์ก็จะดีไปด้วย ทำให้ลูกมีการเจริญเติบโตที่ดี

  Hi-Family Careline

 • Pharwinee MeawZaa Vanitjirattikarn

  เพศ : ชาย
  อายุ : อายุครรภ์ 31 สัปดาห์
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมวัว นมถั่วเหลือง

  คำถามค่ะ อยากทราบว่าถ้าน้องตัวเล็กกว่าเกณฑ์ มีวิธีกินบำรุงน้องในครรภ์อย่างไรบ้างค่ะ

  อายุครรภ์ 31 สัปดาห์
  เพศชาย
  ก่อนตั้งครรภ์หนัก 54 ตอนนี้น้ำหนัก 63 kg สูง 154 cm
  ทานนมวัว นมถั่วเหลือง

  คุณแม่มีค่า BMI = 22.8 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปกติ ดังนั้น น้ำหนักที่ควรเพิ่มขึ้นตลอดการตั้งครรภ์ ควรอยู่ที่ 12 -16 กก. แนะนำคุณแม่รับประทานอาหารที่หลากหลายครบ 5 หมู่ 3 มื้อ อาหารว่าง 2-3 ครั้งต่อวัน เน้นอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม ไม่เน้นอาหารหวานจัด มันจัด เพราะจะทำให้น้ำหนักของคุณแม่เพิ่มมากเกินไปได้ค่ะ และควรพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอด้วยอย่างน้อย 6-8 ชม./คืน เพราะถ้าคุณแม่ นอนไม่เพียงพอ จะมีผลกับการเจริญเติบโตของน้อง อีกทั้ง ควรยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่เครียด เพราะความเครียด มีผลทำให้การไหลเวียนเลือดของคุณแม่ไม่ดี ส่งผลทำใ้ห้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอไปด้วยค่ะ

  Hi-Family Careline