หัวข้อสนทนา
 • Wanalee Wachirawit Ch

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ขวบ
  น้ำหนัก : 9 กก.
  สูง : 85 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวสูตร1

  อยากสอบถามคุณหมอเรื่องวิธีหรือแนวทางการป้องกันภูมิแพ้ของลูกน้อยค่ะ อยากทราบว่าอาการของโรคภูมิแพ้ในเด็กเราสามารถป้องกันและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ได้ด้วยวิธีการแบบใดบ้าง เผื่อว่าจะนำมาเป็นแนวทางในการปฏิบัติกับลูกน้อยในโอกาสต่อไปค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ^^

  ดูแลสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม ห้องนอนโล่ง แอร์ไม่เย็นไป ไม่มีควันบุหรี่ และทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารขยะ และเมื่อโตขึ้นให้ออกกำลังกายเล่นกีฬา

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Kauteman Kausahabat

  เพศ : หญิง
  อายุ : 10 เดือน 5 วัน
  น้ำหนัก : 8 ก.ก
  สูง : 78 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  1.ลูกชอบไอและมีน้ำมูกไหลบ่อย อยากทราบแนวทางการแก้ปัญหา เมื่อมีอาการไอและมีน้ำมูกไหล ควรทำอย่างไร? และยาลดน้ำมูกในเด็กอายุไม่ถึง 1 ปี สามารถทานได้หรือไม่คะ เพราะคุณแม่ได้ขอยาลดน้ำมูกจากโรงพยาบาล แต่คุณหมอไม่แนะนำให้ด้วยค่ะ ในเด็กอายุไม่ถึง 1 ปี
  2.อยากทราบว่า เมื่อลูกเป็นหอบแล้ว ถ้าคุณแม่ไม่ได้พาลูกไปดูดเสมหะ ยังพอมีแนวทางแก้ไขใดบ้างที่จะช่วยละลายเสมหะในคอลูก? และอาการหอบจะหายขาดหรือไม่ถ้าไม่ไปพ่นยาหรือไม่ไปดูดเสมหะ?

  1.ถ้าไอ มีน้ำมูก หอบ ต้องดูประวัติครอบครัวว่าเป็นภูมิแพ้หรือไม่ ลูกไปเนอร์สเซอรี่ หรือไม่ หรือมีพี่ที่อยู่อนุบาลหรือไปโรงเรียนแล้วหรือไม่ เพราะพี่ๆ จะนำเชื้อโรคมาฝากน้องได้ สาเหตุเหล่านี้จะทำให้เด็กเป็นหวัดบ่อย ต้องแยกระหว่างหวัดกับภูมิแพ้ ซึ่งประเมินจากอาการว่ามีอาการแค่บางช่วงเวลาหรือเป็นต่อเนื่อง
  2.ยาลดน้ำมูก ไม่แนะนำ เพราะไม่ได้รักษา แต่เป็นการบรรเทาอาการ ถ้าคิดว่าเป็นจากน้ำมูกมาก ให้ใช้การล้างจมูก และถ้าจำเป็นจริงๆ อาจจะใช้ยารักษาภูมิแพ้ร่วมด้วย
  ข้อแตกต่างระหว่างยาลดน้ำมูกและยาภูมิแพ้
  ยาลดน้ำมูก มีฤทธิ์ในการลดน้ำมูก พอหมดฤทธิ์ยา ก็มีน้ำมูกใหม่ แต่ยารักษาภูมิแพ้ จะรักษาภูมิแพ้ไปด้วย และยารักษาภูมิแพ้ในปัจจุบัน จะไม่ค่อยมีผลต่อตับ ไต สามารถทานต่อเนื่องได้นาน และปลอดภัย

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Sujittra Naenklai

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ขวบ 2 เดือน
  น้ำหนัก : 8.9 กก.
  สูง : 90 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวสูตร1

  อยากถามคุณหมอเกี่ยวกับเด็กที่เป็นโรคภูมแพ้ ถ้ารู้ว่าลูกเป็นเราสามารถพาลูกไปพบแพทย์ได้เลยหรือเปล่าคะ
  เวลาอากาศเปลี่ยน ลูกก็มีผื่นขึ้นตามตัวตลอด เขาต้องทำอย่างไรคะหรือทาแป้งอย่างเดียว

  ต้องดูลักษณะผื่น ว่าผื่นที่เกิดขึ้นสัมพันธ์กับอะไร
  -ถ้าผื่นสัมพันธ์กับความร้อน จะไม่ใช่ผื่นภูมิแพ้ เป็นลักษณะผื่นจำเพาะ ถ้าผื่นผดร้อน ก็แค่หลีกเลี่ยง ใส่เสื้อผ้าให้บางขึ้น ไม่ให้ลูกไปเจออากาศที่ร้อนเกินไป อยู่ในห้องที่อากาศถ่ายเทดี อาบน้ำบ่อยๆ ก็จะช่วยเรื่องผดผื่นจากความร้อนได้
  -ถ้าเป็นผื่นจากภูมิแพ้ ถ้ายิ่งทาแป้ง ผื่นจะยิ่งมากขึ้น การดูแลต้องไม่อาบน้ำที่อุณหภูมิร้อนเกินไป ทาครีมที่เหมาะสม ถ้าผื่นยังไม่ดีขึ้น ต้องหาสาเหตุว่าแพ้อะไรหรือไม่ เพราะผื่นภูมิแพ้ สัมพันธ์กับแพ้อาหาร บางคนแพ้โปรตีนนมวัว แพ้ไข่ ที่ต้องทานอยู่ทุกวัน ซึ่งผื่นพวกนี้ จะเป็นผื่นคันไม่ใช่ลมพิษ และไม่ได้เกิดขึ้นทันทีหลังการกินอาหารที่แพ้ ซึ่งอาจต้องหยุดสิ่งที่แพ้ 2-3 สัปดาห์จึงจะหายจากผื่น ถ้าผื่นลมพิษ จะเกิดหลังจากการทานอาหารประมาณ 1/2-1 ชม.
  เพราะฉะนั้นจึงดูยากกว่าผื่นที่เกิดขึ้น มีสาเหตุจากอะไร ตามหลักเลย ควรหาสาเหตุก่อนว่าผื่นเกิดจากอะไร ซึ่งถ้าสงสัยว่าแพ้อะไรให้หลีกเลี่ยงสิ่งนั้น ถ้ายังไม่หาย ควรพบแพทย์ เพื่อดูลักษณะของผื่น เพราะผื่นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ติดเชื้อรา แบคทีเรีย หรือเกิดจากการแพ้อาหาร ก็ต้องหยุดอาหารนั้น 2-3 สัปดาห์ ผื่นจึงจะยุบ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • ตัง เมย์

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 ปี 6 เดือน
  น้ำหนัก : 8.5 กก.
  สูง : 74 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องออร์แกนอายุ 1 ปี 6 เดือน เพศหญิง นน. 8.5 กก. สูง 74 ซม. ทานนมแม่
  #คำถาม ถ้าพ่อของน้องเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว น้องมีสิทธิเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้เหมือนพ่อเขาหรือเปล่าคะ สามารถติดต่อกันได้หรือไม่ แล้วควรป้องกันอย่างไรดีคะ

  ถ้าคุณพ่อเป็นภูมิแพ้ โอกาสเสี่ยงที่ลูกจะเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าที่แม่เป็นภูมิแพ้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ต้องตรวจสอบว่าคุณพ่อมีอาการหลักหรืออาการรอง ซึ่งการทำแบบทดสอบ เอาไว้สำหรับป้องกันตั้งแต่ลูกอยู่ในครรภ์
  ในกรณีของคุณลูกคลอดแล้ว ให้สังเกตอาการของลูกโดยตรงว่าเป็นภูมิแพ้หรือไม่ โดยสังเกตจาก มีอาการไอ จามบ่อยๆ เวลาที่อากาศเปลี่ยนหรือไม่ มีผื่นผิวแพ้ง่ายตามข้อพับหรือไม่ มีประวัติแพ้อาหารหรือไม่ เป็นหวัดบ่อยหรือไม่ อาการต่างๆเหล่านี้ ก็จะเป็นการบอกว่า ลูกเรามีความเสี่ยงต่อภูมิแพ้หรือไม่ ร่วมกับการตรวจวินิจฉัยจากคุณหมอ ก็จะประเมินได้ว่าลูกเป็นภูมิแพ้หรือไม่

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Manthita Ruamchat

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4.10 ขวบ
  น้ำหนัก : 16 กก.
  สูง : 105 ซม.
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q UHT

  น้องเป็นหวัดบ่อยมากค่ะ มีน้ำมูกใสๆ บางครั้งเขียวแน่นจมูกเลยค่ะ คุณแม่จับน้องล้างจมูกเช้า-เย็น น้องชอบเอามือแหย่เข้าไปในจมูก จนเลือดกำเดาไหลบ่อยมากค่ะ พอถามเอามือแคะจมูกทำไม น้องจะตอบว่าคันจมูก มีน้ำมูกแข็งๆ และน้องจะมีผื่นแดงๆขึ้นตามใต้คอ ตามขา เป็นเม็ดเล็กๆแดงๆค่ะ หาคุณหมอ ทายา ก็ไม่หายขาดค่ะ อยากทราบว่า สาเหตุเกิดจาก โรคภูมิแพ้หรือเปล่าคะ และควรพาน้องไปพบคุณหมอเฉพาะทางหรือไม่คะ ปรกติหาคุณหมอเด็กค่ะ

  ถ้ารักษากับกุมารแพย์อยู่แล้ว ยังมีอาการอยู่ ควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านภูมิแพ้เพื่อวินิจฉัยว่าเป็นโรคภูมิแพ้จริงหรือไม่ เพราะจากอาการที่แจ้งมาเข้าได้กับโรคภูมิแพ้ เพื่อที่จะได้รับการดูแลรักษาที่เหมาะสม

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • อังคนา คงทอง

  เพศ : หญิง
  อายุ : 11 เดือน
  น้ำหนัก : 7 กก.
  สูง : 59 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องจะเป็นหวัดน้ำมูกไหล ใบหน้าแดง ขอบตาแดง ทุกครั้งที่เจอสภาพอากาศเย็นๆหรือตอนที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วแต่ไม่หอบ เป็นประมาณ 3-4 วัน ก็หาย
  #คำถาม
  1.อาการแบบนี้ใช่โรคภูมิแพ้หรือเปล่าคะ แม่ไม่แน่ใจเนื่องจากแม่ไม่เคยพาน้องไปหาหมอตอนน้องมีอาการเพราะน้องเป็นแล้วน้องก็หายเอง ทานแค่เพียงยาลดน้ำมูกก็หาย
  2.ถ้าลูกเป็นโรคภูมิแพ้แล้ว มีโอกาสรักษาหายขาดหรือไม่คะ

  1.จากอาการที่เล่ามาคล้ายกับภูมิแพ้มากกว่าการติดเชื้อ เพราะถ้าเป็นจากการติดเชื้อ จะไม่มีอาการตามสภาพอากาศ ถ้าติดเชื้อไวรัสหวัด จะมีอาการทั้งวันทั้งคืน ซึ่งกลางคืนอาจจะมีอาการมากหน่อย แต่กลางวันก็จะมีอาการด้วยแต่น้อยกว่ากลางคืน ถ้ามีไข้ ไอ น้ำมูกสีเปลี่ยน ยิ่งเข้าได้กับอาการหวัด แต่ถ้าเป็นภูมิแพ้ ในหนึ่งวันอจจะมีอาการไอ จาม ช่วงเช้าหลังตื่นนอน ตอนกลางวันไม่มีอาการ เล่นได้ปกติ พอเข้าช่วงกลางคืนเริ่มมีอาการใหม่ หรือมีอาการตามการเปลี่ยนแปลงของอากาศ
  จากอาการที่คุณแม่เล่ามา ทานยาแล้วอาการดีขึ้น เข้าได้กับภูมิแพ้มากกว่าการติดเชื้อ อย่างไรก็ตามควรพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อการตรวจวินิฉัยที่ถูกต้องว่าเป็นภูมิแพ้จริงหรือไม่

  2.การรักษา ต้องหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ ถ้าคิดว่าสาเหตุเกิดจากอากาศที่เปลี่ยน ต้องพยายามดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อม อุณหภูมิไม่เย็นเกินไป เด็ก 11 เดือน วัยนี้จะดิ้นมากเวลานอน ไม่มีผ้าห่มบนกายตอนกลางคืน และมักจะดิ้นไปหาที่เย็นๆ ตามธรรมชาติของเด็ก และมีเหงื่ออก ซึ่งเหงื่ออกมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคน เมื่อลูกเหงื่อออกมาก คุณแม่ก็จะคิดว่าลูกร้อน ก็เปิดแอร์ให้เย็นขึ้น ทำให้ลูกมีอาการครืดคราด ไอ เป็นหวัดได้ง่าย การที่เด็กมีเหงื่อออก เกิดจากระบบการเผาผลาญสูง ดังนั้นการมีเหงื่อออกมากในเด็กจึงเป็นเรื่องปกติ ซึ่งอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับห้องแอร์ ไม่สามารถตอบได้ ต้องดูขนาดห้อง ขนาดแอร์ร่วมด้วยค่ะ เทคนิคที่หมอแนะนำ คือ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ นอนห้องเดียวกับลูก แล้วนอนไม่ต้องห่มผ้า แสดงว่าอากาศกำลังสบาย อุณหภูมิเหมาะสม

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • sunisa

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 4.8 กก.
  สูง : 56 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ตัวเล็กอายุได้ 2 เดือนกว่า ตัวเล็กก็จะชอบทำเสียงขู่อยู่ตลอดเวลา แบบนี้จะผิดปกติอะไรใหมคะ กลัวลูกเจ็บคอมากเลยคะ

  พัฒนาการเด็กอายุ 2 เดือน จะชอบทำเสียงอืออาในลำคอ บางครั้งส่งเสียงเหมือนขู่ ถ้าน้องมีพัฒนาการสมวัย นอนหลับได้ดี ทานนมได้ ก็เป็นอาการปกติค่ะ แต่ถ้าลูกมีอาการหายใจแรง นอนหลับไม่สนิท คุณแม่ควรพาน้องไปพบแพทย์

  Hi-Family Careline

 • Kung Paiboon

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 ขวบ
  น้ำหนัก : 12 กก.
  สูง : 81 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวสูตร3

  ลูกสาว 2 ขวบ หนัก 12 โล สูง 81 เซน ทานนม Hi-Q สูตร 3 ก่อนหน้าน้องทานนมแม่ ทานได้แค่ 6 เดือน ที่เหลือทาน Hi-Q จาก สูตร 1 ปัจจุบันเป็นสูตร 3 แล้ว น้องชอบเป็นเหมือน แพ้อากาศมากๆพออากาศเปลี่ยนน้องจะเริ่มมีน้ำมูกตลอด ทุกครั้งที่อากาศเปลี่ยน แต่น้องเป็นคนขี้ร้อนมากๆ แต่เขาจะอยู่แบบเย็นๆได้ไม่นาน ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไง เพราะบางทีอยู่แอร์ เหงื่อน้องยังใหลเลย

  การดูแลสิ่งแวดล้อม ให้อากาศไม่เย็นหรือร้อนไป การที่เด็กมีเหงื่อออกไม่ได้บอกว่าลูกร้อน การที่เด็กบอกว่าร้อนให้สังเกตจากผื่น ถ้ามีผืนตัวแดง แสดงว่าอากาศร้อนไป การเลือกเสื้อผ้าหรืออุณหภูมิห้องที่เด็กอยู่เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเรื่องน้ำมูกได้

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Phunnapha Pangpond Thongmak

  เพศ : ชาย
  อายุ : 9 เดือน
  น้ำหนัก : 8 กก.
  สูง : 66 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกชายเป็นภูมิแพ้ เข้า รพ.ค่อนข้างบ่อย ทานยาก็ปกติตามที่หมอให้และสั่ง ปฎิบัติตามทุกอย่าง อะไรเลี่ยงได้ก็เลี่ยงหมดแล้ว แต่ น้องก็ยังเป็น พอจะมีวิธีอื่นนอกจาก ทานยาและการดูแลความสะอาดเพิ่มเติมหรือไม่คะ ที่เป็นอยู่ภูมิแพ้อากาศค่ะ โดนฝุ่นก็จามยาวเลย

  การที่คุณแม่แจ้งว่าเลี่ยงอะไรที่เลี่ยงได้ก็เลี่ยงหมด ไม่แน่ใจว่าเลี่ยงแค่ไหน ถ้าลูกแพ้ฝุ่น เจอฝุ่นแล้วมีอาการ ภายในห้องต้องไม่มีฝุ่น ไม่ใช่แป้ง ไม่มีคนสูบบุหรี่ในบ้าน

  เด็กที่เป็นภูมิแพ้ และเป็นหวัดบ่อย ๆ บางครั้งมีหูอักสบ ไซนัสอักเสบร่วมด้วย ส่วนใหญ่ 50% ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะทำให้เด็กเป็นหวัดนาน หายยาก ทำให้มีอาการหูอักเสบ หรือไซนัสอักเสบหรือแม้กระทั่งหลอดลมอักเสบได้ ถ้าเราไม่ได้จัดการกับอาการดังกล่าว ต่อให้ดูแลสิ่งแวดล้อมได้สะอาด ไม่มีฝุ่น เด็กก็ยังคงมีอาการอยู่

  ดังนั้น อยากให้ลูกหาย ต้องจัดการอาการดังกล่าวด้วย แนะนำพาลูกไปตรวจเพิ่มเติมว่ามีภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวหรือไม่

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Nonanaai Nakrub

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 ขวบ 4 เดือน
  น้ำหนัก : 13ก.ก
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมสูตร3

  ทั้งพ่อและแม่เป็นภูมิแพ้ โอกาสที่ลูกจะเป็นด้วยมีมากน้อยแค่ไหน แล้วเราจะมีวิธีป้องกันหรือลดความเสี่ยงไม่ให้ลูกเป็นได้อย่างไรบ้าง และถ้ามีสัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้านด้วยจะเป็นการกระตุ้นให้เป็นภูมิแพ้หรือเปล่าคะ อยากให้คุณหมอแนะนำวิธีสังเกตอาการภูมิแพ้ด้วย ขอบคุณค่ะ

  ถ้าทั้งคุณพ่อและคุณแม่เป็นภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสเสี่ยงเป็นภูมิแพ้ประมาณ 70-80% แต่ไม่ได้หมายความว่า ลูกจะต้องเป็นภูมิแพ้ถ้าเราดูแลได้ดี
  สำหรับสัตว์เลี้ยงก็ต้องดูว่าเลี้ยงอะไร เด็กที่เป็นภูมิแพ้หรือเสี่ยงต่อการเป็นภูมิแพ้ หมอแนะนำเลี้ยงปลา ถ้าเลี้ยงสุนัข แมว กระต่าย หนู หรือสัตว์มีขน ก็มีโอกาสกระตุ้นการเกิดภูมิแพ้ได้

  การป้องกันและลดความเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้
  1.ดูแลให้ลูกแข็งแรง
  2.ไม่เลี้ยงสัตว์ที่มีขนในบ้าน
  3.ดูแลความสะอาดในห้องนอน ไม่ให้มีฝุ่น ไรฝุ่น แมลงสาบ
  4.ดูแลให้ลูกเล่นกีฬา ออกกำลังกาย
  5.ดูแลให้ลูกกินอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานอาหารจั๊งฟู้ด ฟาสต์ฟู้ด
  6.ดูแลให้ลูกนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Piyanuch Chanachok

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ขวบ 3 เดือน
  น้ำหนัก : 13 กก.
  สูง : 87 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว

  ลูกน้อยเป็นโรคภูมิแพ้ค่ะ อาการหลักๆก็คือ จะเป็นผื่นภูมิแพ้ที่ตา อากาศร้อนจะขึ้น ไม่สบายก็จะขึ้น น้องจะหายหรือไม่คะ รบกวนคุณหมอแนะนำวิธีการป้องกันและรักษาด้วยค่ะ

  ผื่นที่ตาต้องดูจากลักษณะผื่น ถ้าเป็นผื่นภูมิแพ้ที่ตา เกิดจากการขยี้ตา คันตา ต้องสังเกตว่า กลางคืนลูกขยี้ตาหรือไม่ เวลาอากาศเปลี่ยน ฝนตก ลูกมีอกาารคันที่่ตาหรือไม่ ถ้ามีอาการดังกล่าวก็เข้าได้กับภูมิแพ้
  -ถ้ามีอาการน้อย ๆ ใช้วิธีการเลี่ยงสิ่งกระตุ้น ดูแลไม่ให้อุณหภูมิที่เด็กอยู่เย็นเกินไป ร้อนเกินไป ไม่ให้มีฝุ่นหรือสารก่อภูมิแพ้ ที่่จะกระตุ้นการแพ้ ไม่ให้มีควันบุหรี่ ควันธูป
  - ถ้ามีอาการมาก ผื่นไม่หาย ผื่นอักเสบ จำเป็นต้องทายาหรือหยอดตา ถ้าเกิดดจากอาการคันตา ซึ่งยาหยอดตาก็ห้ามซื้อมาใช้เอง เพราะยาหยอดตาบางชนิดที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ซึ่งมีจำหน่ายทั่วไป ใช้ไปนานๆ อาจะเสี่ยงต่อการเป็นต้อหินได้ หากจำเป็นต้องหยอดตา ควรพบแพทย์ แต่หลักการก็ไม่ได้แนะนำ เรื่องการใช้ยาเป็นอันดับแรก สิ่งสำคัญอันดับแรก คือ ให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ หาดูว่าลูกคันจากอะไร หรือลูกขยี้ตา มีผื่น จากอะไร แล้วเลี่ยงสิ่งนั้น

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • นู๋ส้ม คนเดิม

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ขวบ 2 เดือน
  น้ำหนัก : 12กก.
  สูง : 83 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวซุปเปอร์โกล์ด

  เดี่ยวร้อน เดี่ยวก็ฝนตก ลูกก็จะเป็นหวัดแบบนี้มีวิธีป้องกันอย่างไรคะ เพราะถ้าเป็นหวัดก็จะกลัวปอดบวมตามมาค่ะ และก็เป็นคนติดพัดลมมากค่ะ

  แนะนำการดูแลสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม เพราะเด็กไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอากาศ เมื่ออากาศร้อนให้ใส่เสือผ้าที่บาง เมืออากาศหนาวให้ใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่น คุณแม่สามารถเปิดพัดลมได้แต่ไม่ควรจ่อตัวลูก ให้เปิดส่ายค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • สุภิญญา สีทอง

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3 ขวบ
  น้ำหนัก : 12 กก.
  สูง : 98 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ดูเม็กซ์ไฮคิว กับ ดูเม็กซ์ดูโกร

  อยากให้คุณหมอช่วยตอบคะ น้องเป็นโรคภูมิแพ้ คือจะชอบคันรอบดวงตา น้องจะเป็นหวัดบ่อยเวลาที่อากาศเปลี่ยน คุณแม่ทำความสะอาดบ้านบ่อยครั้งเพื่อเป็นส่วนหนึ่งป้องกันไม่ให้แพ้ฝุ่นละออง แต่เนื่องจากว่าช่วงนี้ที่ลำปาง อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เลยทำให้น้องมี น้ำมูกไหล ไอ จาม คันรอบดวงตา เลยอยากจะให้คุณหมอช่วย "แนะนำการป้องกันภูมิแพ้" ที่เกิดขึ้นกับน้องบ่อยครั้งให้ทราบหน่อยค่ะ

  ในกรณีที่ดูแลสิ่งแวดล้อม หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นภูมิแพ้แล้วยังมีอาการอยู่ ก็อาจจำเป็นต้องใช้ยาแก้แพ้ช่วยเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการเจ็บป่วยเรื้อรังโดยปรีกษาแพทย์ที่ดูแลอาการน้องอยู่

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • ณา เทพสุวรรณ

  เพศ : หญิง
  อายุ : 5 เดือน 6 วัน
  น้ำหนัก : 9 กก.
  สูง : 62 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องยังไม่มีอาการที่จะเป็นภูมิแพ้หรือ หอบหืดค่ะ แต่ดิฉันกลัวเพราะ กรรมพันธุ์ทางพ่อน้องมีน ส่วนใหญ่จะเป็นทุกคนค่ะ
  อยากให้คุณหมอ แนะนำวิธีการป้องกันค่ะ น้องมีนทานนมแม่อย่างเดียวค่ะ

  ดูแลสิ่งแวดล้อม ไม่เลี้ยงสัตว์ทีมีขน เลี่ยงควันบุหรี่ ทานอาหารให้หลากหลาย ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย นอนให้พอ เมื่อร่างกายแข็งแรงก็จะมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • พี่ใหม่ รัก นู๋เอ้นะ

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4 ขวบ 9 เดือน
  น้ำหนัก : 14.20 ก.ก
  สูง : 95 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว 3 พลัส ยูเอชที

  ลูกสาวชื่อน้องไอซ์ อายุ 4 ขวบ 9 เดือน หนัก 14.20 ก.ก. สูง 95 ซม. น้องไอซ์กินนมแม่จนถึงอายุเกือบ 2 ขวบครึ่ง ตอนนี้กินนมไฮคิว 3 พลัส ยูเอชที
  ฝากถามว่า "ทางแม่เป็นโรคหอบกับแพ้อากาศ น้องจะเป็นเหมือนแม่หรือเปล่า และถ้าเป็นจะแสดงอาการเมื่ออายุเท่าไหร่ และมีวิธีการป้องกันอย่างไร"
  ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับ

  คุณแม่เป็นภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นภูมิแพ้ประมาณ 20-40 % สำหรับวิธีการป้องกัน คือ ให้ลูกทานอาหารที่หลากหลายครบ 5 หมู่ แนะนำเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อม ไม่มีฝุ่นละออง ไรฝุ่น ไม่เลี้ยงสัตว์ที่มีขน เช่น สุนัข แมว ดูแลให้ลูกเล่นกีฬา ออกกำลังกาย เพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

  Hi-Family Careline

 • เบญญทิพย์ พัดเพ็ง

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ขวบ 3 เดือน
  น้ำหนัก : 8.5 กก.
  สูง : 54 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  คำถามค่ะ
  1.น้องบิ๊กเอ็ม ชอบมีอาการทางผิวหนัง มีผื่นขึ้นบนใบหน้าอยู่บ่อยครั้ง และทุกครั้งจะมีอาการคันร่วมด้วยแบบนี้เป็นอาการ ทางภูมิแพ้เกี่ยวกับผิวหนังหรือไม่คะ เราจะมีแนวทางป้องกันแบบไหนบ้าง แล้วมียาตัวไหนรักษาอาการตอนผื่นขึ้นบ้างคะ
  2.เวลาอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ชอบมีอาการน้ำมูกไหล คัดจมูก แล้วชอบคันตาด้วย จามบ่อยๆครั้ง รวมทั้งหายใจครืดคราด แบบนี้น้องจะเป็นภูมิแพ้หรือไม่คะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำแนวทางป้องกันหน่อยค่ะ น้องเป็นแบบนี้บ่อยมากๆ แอบกังวลใจ
  ชื่อน้อง ดิณณ์สถิตคุณ บุรานันท์ ชื่อเล่น บิ๊กเอ็ม

  1.ผื่นคันมักเป็นผื่นภูมิแพ้ แต่ถ้าเป็นแค่ที่หน้า อาจจะมาจากสารเคมี เช่น ครีม สบู่ที่ใช้หรือจากน้ำที่ร้อน ทำให้ผิวแห้งคันได้ อาจลองใช้ครีมสูตรเข้มข้นสำหรับผิวแพ้ง่ายทาเช้า-เย็นหลังอาบน้ำ ถ้าผื่นหายสามารถใช้เป็นประจำต่อเนื่องได้
  2.จากอาการที่แจ้งน่าจะใช่ เบื้องต้นแนะนำปรับสิ่งแวดล้อมก่อน ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น อาจจะต้องใช้ยารักษาภูมิแพ้ แนะนำถ้าอาการไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการบ่อยๆ ควรพาลูกพบแพทย์ทางด้านภูมิแพ้โดยตรง

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • อลิษา โกละกะ

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 5 ขวบ 4 เดือน
  น้ำหนัก : 17.3 กก
  สูง : 107 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไทย-เดนมาร์ค UHT

  ถามค่ะ คุณพ่อน้องมีโรคประจำตัวคือโรคภูมิแพ้ พ่อเค้าต้องทานยาอยู่ตลอดค่ะ ส่วนน้องกรุ๊ปจัง มักจะมีน้ำมูกเป็นบางครั้งและมีอาการร่วมด้วยคือเค้ามักจะขยี้ตาในช่วงที่เป็นน้ำมูกใสๆส่วนไอจามมีน้อยมากค่ะ อยากทราบว่า สาเหตุมาจากโรคภูมิแพ้เหมือนคุณพ่อเค้าหรือเปล่าคะ เพราะพ่อเค้าเมื่อมีการจามหนักมากภูมิแพ้จะขึ้นตาทันทีค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะลูกมีโอกาสเสี่ยงหรือไม่ ไม่อยากให้ลูกเป็นเหมือนพ่อเค้าต้องรักษาอยู่ตลอดหมดค่ายาไปก็เยอะ

  ถ้าคุณพ่อเป็นภูมิแพ้ โอกาสเสี่ยงที่ลูกจะเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าที่แม่เป็นภูมิแพ้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ต้องตรวจสอบว่าคุณพ่อมีอาการหลักหรืออาการรอง ถามว่าลูกจะเป็นภูมิแพ้หรือไม่ให้สังเกตจากการขยี้ตา คันตา กลางคืนลูกขยี้ตาหรือไม่ เวลาอากาศเปลี่ยน ฝนตก ลูกมีอาการคันที่่ตาหรือไม่ ลูกมีอาการไอ จามบ่อยๆ เวลาที่อากาศเปลี่ยนหรือไม่ มีผื่นผิวแพ้ง่ายตามข้อพับหรือไม่ มีประวัติแพ้อาหารหรือไม่ เป็นหวัดบ่อยหรือไม่ อาการต่างๆเหล่านี้ ก็จะเป็นการบอกว่า ลูกเรามีความเสี่ยงต่อภูมิแพ้หรือไม่ ร่วมกับการตรวจวินิจฉัยจากคุณหมอ ก็จะประเมินได้ว่าลูกเป็นภูมิแพ้หรือไม่

  Hi-Family Careline

 • Wanida Won

  เพศ : หญิง
  อายุ : 23 วัน
  น้ำหนัก : 2.2 kg (แรกคลอด)
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ซุปเปอร์โกล์ดร่วมกับนมแม่

  ขอฝากคำถามนะคะ น้องเพศหญิงอายุ 23 วัน นน.แรกคลอด2.2kg ดื่มนมซุปเปอร์โกล์ดร่วมกับนมแม่ค่ะ ดื่มนมผสมวันละ10ออนซ์นับถึงเช้าอีกวัน เพราะนมแม่ไม่พอค่ะ พอหิวจัดก็จะร้องเลยต้องมีนมผสมด้วย ตอนนี้น้องมีผื่นคล้ายผดเม็ดสีแดงที่หน้า หายใจมีเสียงคล้ายมีเสมหะหรือน้ำมูก ปวดท้องเบ่งตลอดที่ตื่น เหมือนปวดอึ แต่อึวานก่อนเมื่อวานไม่อึ อึเหลวสีเหลืองไม่เห็นมูก ปกติไม่ร้องกวน ตอนนี้ร้องตลอดที่ตื่น เพราะอึดอัดท้อง มีตดด้วยตดบ่อย คุณแม่ไปอ่านอาการแพ้นมวัวมีchecklist เป็นข้อๆแต่ลูกไม่ครบทุกข้อ อย่างนี้เป็นอาการแพ้นมวัวไหมคะ แล้วจะช่วยลูกยังไงดี สงสารเค้าพยายามเบ่ง สงสารเค้าปวดท้องนอนไม่ได้ค่ะ ขอบคุณนะคะ

  ในเด็กเดือนแรกหลังคลอด ช่วงแรกๆ เด็กจะหลับมาก พอได้ 1 เดือน จะตื่นบ่อย ร้องง่าย ตื่นง่าย บิดตัวก็ร้อง อึก็ร้อง ฉี่ก็ร้อง เพราะฉะนั้นการร้องของเด็กทารกหลังตื่นบางครั้งอาจจะไม่มีอะไรผิดปกติเลยก็ได้ หรือถ้าร้องเป็นเวลาเดิมๆ หรือมีอาการเดิมๆ ทุกวัน อาจจะต้องนึกถึงโคลิค
  จากข้อมูลที่ให้มาน้อยเกินไป ไม่สามารถบอกได้ว่าอาการร้องของเด็กเป็นอาการแพ้หรือไม่
  ส่วนเรื่องผื่นที่หน้า ก็ไม่เหมือนผื่นภูมิแพ้ ผื่นที่เกิดขึ้นอาจจะมีสาเหตุจากเปิดแอร์เย็น อาบน้ำอุ่น ทำให้ผิวแห้ง จึงเกิดผื่น หายใจครืดคราดได้
  เพราะฉะนั้นการที่จะวินิจฉัยว่า ลูกเป็นภูมิแพ้หรือไม่ ให้ประเมินจาก
  1.ประเมินความเสี่ยงของตัวคุณแม่ว่า ลูกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้มากน้อยแค่ไหน ถ้าความเสี่ยงต่ำ คือ คะแนนไม่ถึง 2 ( สามารถทำแบบประเมินความเสี่ยงได้ที่ http://www.nutriciaallergyexpert.com/allergy-testing/ )
  2.สังเกตว่าเด็กมีอาการเหมือนโคลิคหรือไม่ ถ้าร้องเฉพาะเวลาหิว บิดตัว ง่วงนอน ก็เป็นเรื่องปกติของทารก การจับเรอดี ๆ ก็ช่วยลดอาการร้องได้
  การที่เด็กร้องเป็นการสื่อสารบอกคุณแม่ ซึ่งคุณแม่ต้องเรียนรู้ว่าเด็กร้องเพราะอะไร เช่น หิว เปียกชื้น แน่นท้องท้องอืด ง่วงนอน ถ้ายังไม่ทราบว่าลูกร้องเพราะอะไรก็สามารถพาลูกพบแพทย์ได้นะคะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Pharwinee MeawZaa Vanitjirattikarn

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 เดือน
  น้ำหนัก : 6 กก.
  สูง : 56 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องเรน 3 เดือน เพศชาย น้ำหนัก 6 กก. สูง 56 ซม.
  น้องทานนมแม่อย่างเดียวค่ะตอนนี้ อาการคือมีผื่นขึ้นตามตัว อยากให้คุณหมอ แนะนำวิธีการดูแล และป้องกันค่ะ

  ต้องดูลักษณะผื่น ว่าผื่นที่เกิดขึ้นสัมพันธ์กับอะไร
  -ถ้าผื่นสัมพันธ์กับความร้อน จะไม่ใช่ผื่นภูมิแพ้ เป็นลักษณะผื่นจำเพาะ ถ้าผื่นผดร้อน ก็แค่หลีกเลี่ยง ใส่เสื้อผ้าให้บางขึ้น ไม่ให้ลูกไปเจออากาศที่ร้อนเกินไป อยู่ในห้องที่อากาศถ่ายเทดี อาบน้ำบ่อยๆ ก็จะช่วยเรื่องผดผื่นจากความร้อนได้
  -ถ้าเป็นผื่นจากภูมิแพ้ ถ้ายิ่งทาแป้ง ผื่นจะยิ่งมากขึ้น การดูแลต้องไม่อาบน้ำที่อุณหภูมิร้อนเกินไป ทาครีมที่เหมาะสม ถ้าผื่นยังไม่ดีขึ้น ต้องหาสาเหตุว่าแพ้อะไรหรือไม่ เพราะผื่นภูมิแพ้ สัมพันธ์กับแพ้อาหาร บางคนแพ้โปรตีนนมวัว แพ้ไข่ ที่ต้องทานอยู่ทุกวัน ซึ่งผื่นพวกนี้ จะเป็นผื่นคันไม่ใช่ลมพิษ และไม่ได้เกิดขึ้นทันทีหลังการกินอาหารที่แพ้ ซึ่งอาจต้องหยุดสิ่งที่แพ้ 2-3 สัปดาห์จึงจะหายจากผื่น ถ้าผื่นลมพิษ จะเกิดหลังจากการทานอาหารประมาณ 1/2-1 ชม.
  เพราะฉะนั้นจึงดูยากกว่าผื่นที่เกิดขึ้น มีสาเหตุจากอะไร ตามหลักเลย ควรหาสาเหตุก่อนว่าผื่นเกิดจากอะไร ซึ่งถ้าสงสัยว่าแพ้อะไรให้หลีกเลี่ยงสิ่งนั้น ถ้ายังไม่หาย ควรพบแพทย์ เพื่อดูลักษณะของผื่น เพราะผื่นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ติดเชื้อรา แบคทีเรีย หรือเกิดจากการแพ้อาหาร ก็ต้องหยุดอาหารนั้น 2-3 สัปดาห์ ผื่นจึงจะยุบ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Sirinapa Sriprasert

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  รบกวนสอบถาม ลูกชายหายใจไม่ออก ทั้งที่ไม่ได้เป็นหวัด เข้าข่ายเป็นภูมิแพ้ หรือหอบหืดหรือเปล่าคะ...สงสารมากค่ะ

  อาการหายใจครืดคราด ไม่ใช่อาการหอบหืด แต่ถ้าน้องมีอาการไอ ร่วมกับมีเสียงวี๊ดในปอด อาจจะนึกถึงหอบหืด อย่างไรก็ตามอาจจะต้องตรวจว่า เป็นต่อมอะดรีนอยด์โต หรือต่อมทอนซิลโต หรือแค่เพียงสิ่งแวดล้อมเปลี่ยน ถ้ามีอาการมากหรือเป็นนานเกิน 3-4 วันต่อสัปดาห์ ควรปรึกษาแพทย์

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Sudadao Sutthipong

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4.5 เดือน
  น้ำหนัก : 7.4 กก.
  สูง : 64 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ 80% นมผง 20%

  ลูกชาย อายุ 4.5 เดือน หนัก 7.4 สูง 64 ทานนมแม่ 80% นมผง 20%
  สอบถามเรื่องภูมิแพ้พวกฝุ่นละออง และไรฝุ่นคะ พอดีที่บ้านเป็นร้านขายสกรูน้อต และมีเก็บพวกกระสอบป่านและกระดาษ ตัวเองเป็นแม่ full time เอาลูกลงมาเลี้ยงที่ทำงานด้วย ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย สังเกตเห็นว่าน้องมักจะจามช่วงเช้าๆและสายๆ จามต่อครั้งประมาณ 3-5 ครั้งทุกๆครั้งเลย คิดว่าเป็นหวัด เคยไปพบหมอ หมอบอกว่าปรกติ เสียงปอดฟังโล่ง เลยกลับบ้านมา นี่ก็เป็นอยุ่เรื่อยๆ วันนึง จะจามประมาณ 3-4 รอบๆละ 3-5 ครั้ง อย่างนีคือภูมิแพ้ไหมคะ เพราะพ่อกับแม่ไม่มีประวัติเป็นภูมิแพ้ทั้งคู่เลย แล้วถ้าเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องพาน้องมาทำงานด้วย เราจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไรบ้างคะ ที่ทำงานค่อนข้างทึบและสกปรกหน่อยคะ
  ถูกใจแสดงความรู้สึกเพิ่มเติม ตอบกลับ ส่งข้อความ 20 นาที

  ถึงแม้ว่าจะไม่มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัวเลยก็ตาม ก็มีโอกาสเสี่ยง 15%ที่จะเป็นภูมิแพ้ ที่สำคัญ คือ เรื่องสิ่งแวดล้อม มีฝุ่น ไรฝุ่น กระสอบ กระดาษ ระบบการหมุนเวียนอากาศไม่ดี จึงทำให้เด็กมีอาการครืดคราด
  หลักการดูแล ถ้าเป็นไปได้
  1. คุณแม่ ควรแบ่งโซนในการเลี้ยงลูก กั้นโซนที่ไม่มีของมาก ไม่มีฝุ่น เอาสิ่งของที่จะกักเก็บฝุ่นออกจากโซนเลี้ยงลูก ดูแลความสะอาดเท่าที่ทำได้ ไม่มีควันบุหรี่
  2.ดูแลอุณหภูมิภายในห้องที่ลูกอยู่ไม่เย็นหรือร้อนเกินไป
  3.อาจจะใช้วิธีการล้างจมูก ช่วยเรื่องครืดคราด การล้างจมูกสามารถทำได้ ไม่มีผลเสียอะไร แต่ต้องให้คุณหมอหรือพยาบาล ช่วยสอนวิธีการล้างจมูกที่ถูกต้องให้ด้วย เพราะถ้าล้างไม่ถูกวิธี ก็อาจจะมีผลเสียได้

  Hi-Family Careline

 • อนันต์ พิริยะพาณิชย์

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 4 ขวบ
  น้ำหนัก : 18 กก.
  สูง : 110 ซม.
  นมที่ลูกทาน : s26 progress gold

  ลูกอายุ 4 ขวบ เป็นหวัดบ่อยมาก (มีน้ำมูก ไอ ไม่มีไข้) จะมีโอกาสพัฒนาไปเป็นโรคภูมิแพ้ไหมครับ (คุณพ่อเป็นภูมิแพ้)

  มีโอกาส เพราะตัวเชื้อโรคมีโอกาสกระตุ้นทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบได้ โดยเฉพาะในเด็กที่มีกรรมพันธุ์ คุณพ่อ ควรหาสาเหตุว่าทำไมลูกเป็นหวัดบ่อย และควรดูแลให้ลูกเล่นกีฬา

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Oo Toon Kam-ek OO

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ขวบ 2 เดือน
  น้ำหนัก : 12 กก.
  สูง : 83 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวซูเปอร์โกลด์

  ขอถามคุนหมอค่ะ แพ้อากาศป้องกันได้ไหม มีวิธีป้องกันอย่างไรบ้างค่ะ

  แพ้อากาศ หรือ จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ การหลีกเลี่ยงหรือกำจัดสิ่งที่แพ้ เป็นวิธีที่ดีที่สุด แนะนำให้ดูแลรักษาสุขภาพลูกให้แข็งแรงโดยให้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ,ให้ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่, นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

  Hi-Family Careline

 • Voralux Jangsakul น้องธันวา

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 2 ขวบ 8 เดือน
  น้ำหนัก : 15 กก.
  สูง : 93 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  2ขวบ 8 เดือนคะ น้ำหนัก 15 กก. สูง 93 ซม. คะ เป็นหวัดบ่อยมากคะ และชอบเป็นผื่นขึ้นที่ตา(เฉพาะตอนกินปลาทู)และเวลายุงกันก็จะตุ่มใสๆยังนี้เสื่ยงต่อการเป็นภูมิแพ้ไม่คะ

  การที่เด็กเป็นหวัดบ่อย ๆ ต้องดูว่าลูกไปเนอร์สเซอรี่แล้วหรือไม่ หรือมีพี่ที่อยู่อนุบาลหรือไปโรงเรียนแล้วหรือไม่ เพราะพี่ๆจะนำเชื้อโรคมาฝากน้องได้ สาเหตุเหล่านี้จะทำให้เด็กเป็นหวัดบ่อย ซึ่งต้องแยกระหว่างหวัดกับภูมิแพ้ โดยประเมินจากอาการว่ามีอาการแค่บางช่วงเวลาหรือเป็นต่อเนื่อง ส่วนผื่นที่ตาเวลาที่กินปลาทู ก็น่าจะมาจากอาการแพ้อาหาร
  ซึ่งหากทราบว่า น้องแพ้อะไรก็ควรที่จะเลี่ยงสิ่งกระตุ้นนั้น เพื่อลดอาการ และลดการใช้ยา หากไม่แน่ใจว่า น้องแพ้อะไร ควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและให้การดูแลรักษาที่เหมาะสม

  Hi-Family Careline

 • Saowarot AJ Pluemjai

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 ขวบ 7 เดือน
  น้ำหนัก : 15 กก.
  สูง : 99 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวยูเอชที สูตร 3

  ขอคำแนะนำ การทานยาแก้ภูมิแพ้ควรทานช่วงเวลาไหน ภายในกี่วันและในช่วงที่ลูกเป็นภูมิแพ้ ควรดูแลทำอย่างไร เพราะเป็นช่วงที่ลูกค่อนข้างงอแง อยากได้คำแนะนำเพื่อมาปรับใช้

  ควรหาว่าอะไรเป็นสารก่อภูมิแพ้ เพื่อหลีกเลี่ยงจะได้ลดการใช้ยา การทานยาแนะนำการทานก่อนนอนเพื่อลดผลข้างเคียงของยาที่ทำให้ง่วงนอน

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • สมฤทัย ลัทธิมนต์

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 ขวบ 4 เดือน
  น้ำหนัก : 13 kg.
  สูง : 90 Cm.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว ซูเปอร์โกลด์ ซินไบโอโพรเทก

  อยากถามว่า แม่เป็นหอบหืดและภูมิแพ้ด้วย แต่พ่อน้องไม่เป็น เปอร์เซนต์ที่น้องจะเป็นภูมิแพ้สูงหรือไม่คะ

  คุณแม่เป็นภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นภูมิแพ้ประมาณ 20-40 % สำหรับวิธีการป้องกัน คือ ให้ลูกทานอาหารที่หลากหลายครบ 5 หมู่ แนะนำเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อม ไม่มีฝุ่นละออง ไรฝุ่น ไม่เลี้ยงสัตว์ที่มีขน เช่น สุนัข แมว ดูแลให้ลูกเล่นกีฬา ออกกำลังกาย

  Hi-Family Careline

 • สมฤทัย ลัทธิมนต์

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  อยากถามว่า แม่เป็นหอบหืดด้วย และ ภูมิแพ้ด้วย
  แต่พ่อน้องไม่เป็น อยากทราบว่า อาการเริ่มต้นของเด็กที่เป็นภูมิแพ้จะเหมือนกับผู้ใหญ่ไหมค่ะ

  คุณแม่เป็นภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นภูมิแพ้ประมาณ 20-40 % อาการของภูมิแพ้ เด็กจะเป็นหวัดบ่อยหรือเรื้อรัง มักจะเป็นๆ หายๆ เป็นเวลานาน หรือเป็นในบางช่วงเวลา เช่น จาม น้ำมูกไหลเฉพาะตอนเช้า ส่วนเวลาอื่นปกติ บางรายอาจมีอาการไอเป็นหลัก วิ่งเล่นแล้วไอ อากาศเปลี่ยนแล้วไอ ไอเวลากลางคืน ไอเป็นเวลานานหลังหายจากหวัด ไอจนอาเจียน ผื่นคัน ผิวหนังแห้ง โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าและแก้ม ข้อศอก ข้อพับ เข่า ซอกคอ และตามลำตัว ผื่นลมพิษเป็นๆ หายๆ

  สำหรับวิธีการป้องกัน คือ ให้ลูกทานอาหารที่หลากหลายครบ 5 หมู่ แนะนำเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อม ไม่มีฝุ่นละออง ไรฝุ่น ไม่เลี้ยงสัตว์ที่มีขน เช่น สุนัข แมว ดูแลให้ลูกเล่นกีฬา ออกกำลังกาย

  Hi-Family Careline

 • นงนุช ตุ้ยนุ้ย

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 ขวบ 8 เดือน
  น้ำหนัก : 14 กก.
  สูง : 85 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ดูมิล

  น้องนอนโรงพยาบาลบ่อยคุณหมอบอกว่าน้องเป็นหอบหืด มียาพ่นประจำเช้าเย็นเป็นตัวหลอดสีส้มและอีกตัวสีฟ้าพ่นเวลาหอบ เวลาที่น้องไอเมื่อไร น้องจะหอบและต้องนอนโรงพยาบาลเป็นอาทิตย์ แม่ลางานบ่อยมาก เลยอยากถามว่าจะต้องทำอย่างไรดีคะต้องแก้ไขอย่างไร

  วิธีที่ดีที่สุด คือ ต้องทราบว่าอะไรคือ สิ่งกระตุ้นทำให้เกิดอาการหอบ แล้วพยายามเลียงสิ่งกระตุ้นนั้น และควรดูแลร่างกายของลูกให้แข็งแรง ให้เด็กอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่สะอาด มีฝุ่น มลพิษให้น้อยที่สุด รวมถึงคุณพ่อคุณแม่และคนใกล้ชิดต้องงดสูบบุหรี่ไม่ว่าจะนอกบ้านหรือในบ้านก็ตาม

  Hi-Family Careline

 • Aumaim Katsuda

  เพศ : ชาย
  อายุ : 10 เดือน 8 วัน
  น้ำหนัก : 9.7 กก.
  สูง : 71 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องเก้า น้องทานนมแม่ค่ะ แม่ทานนมแล้วลูกแพ้ผ่านทางนมผื่นขึ้น ในอนาคตลูกจะแพ้ไหมคะ

  แม่ทานนมแล้วลูกมีผื่นขึ้น กังวลว่า ลูกจะแพ้นมวัวผ่านทางน้ำนมแม่ ถ้าแพ้จริงเมื่อคุณแม่หยุดกินนมวัว หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว 100% แล้วผื่นลูกหาย ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะแพ้นมวัว แต่ไม่ได้บอกว่าลูกแพ้นมวัว 100 % การทำ skin prick test และตรวจเลือด จะช่วยยืนยันได้ว่าน้องแพ้นมวัวหรือไม่ ถ้าลูกแพ้นมวัว เมื่องดนมวัว 100 % ประมาณ 2-3 ปี 80 % จะหายจากการแพ้นมวัว

  Hi-Family Careline

 • Oor Ratchakorn Soythong

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4 ขวบ 10 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Pedisure , enfagrow สูตร4

  น้องเป็นภูมิแพ้อากาศแบบเยอะ ทั้งหวัด , ไอ ,ทอนซิลอักเสบ , อากาศเย็น น้ำเย็นไม่ได้เลย !!! มีวิธีป้องกันและจะเพิ่มภูมิยังไงบ้างคะ ขอวิธีให้น้องป้องกันและหาหมอน้อยลงหน่อยค่ะ อยากทราบเพื่อจะเพิ่มภูมิให้น้องจะได้แข็งแรงขึ้น

  ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภูมิแพ้ เพื่อทดสอบว่าน้องแพ้อะไร แล้วหลีกเลี่ยงสิ่งทีแพ้ จะลดการใช้ยาได้ และควรดูแลสิงแวดล้อม อาหาร อากาศ ออกกำลังกายเพื่อให้มีภูมิต้านทานแข็งแรง

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Pimpaka Boonpeng

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 10 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้อง 10 เดือน เวลานอนจะเปิดพัดลมตลอดทั้งคืน เพื่อระบายอากาศ เสี่ยงที่จะเป็นไหมค่ะ

  การเปิดพัดลมไม่ได้ทำให้น้องเสี่ยงต่อการเป็นภูมิแพ้ค่ะ สามารถเปิดพัดลมให้น้องได้ แต่เปิดแบบส่าย ไม่เป่าที่ตัวน้องตรงๆค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Orapan Woraart

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 ปี 2 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกอายุ 1 ปี 2 เดือน หายใจครืดคราด แล้วหมอบอกว่าเป็นหอบหืดพ่นยาหลายครั้งแล้วไม่หาย อาการแบบนี้เกิดจากภูมิแพ้ใช่หรือไม่คะ เพราะลูกทานนมแม่น้อยมาก

  หอบหืด เกิดจากหลอดลมของเด็กมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นจากภายนอกมากกว่าปกติ ส่งผลทำให้เกิดการหดแคบลงของหลอดลมหรือมีเสมหะออกมามากเกินไป ทำให้การหายใจของเด็กลำบาก ซึ่งปัจจัยของการเป็นหอบหืด เกิดจาก
  1.กรรมพันธุ์ ถ้าพ่อแม่หรือญาติเป็นภูมิแพ้หรือเป็นหอบหืด ลูกก็มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้หรือหอบหืดได้
  2.เกิดจากสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ เช่น ไรฝุ่นจากที่นอน พรม เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ แมลงสาบ ควันรถ ฝุ่นละออง ควันบุหรี่
  3.การติดเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ ในเด็กที่มีกรรมพันธุ์ต่อการเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วมีโอกาสเป็นโรคหอบหืดตามมาได้
  ถ้าลูกมีอาการหอบหืดบ่อย ๆ แนะนำควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าลูกเป็นหวัดหรือภูมิแพ้ เพื่อการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Thidarat Thitikan

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 3 ขวบ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมถั่วเหลือง

  น้องอายุ 3ขวบ ทานนมถั่วเหลือง แต่ตอนเช้าจะมีน้ำมูกทุกเช้า ต้องคอยล้างจมูกตลอด

  จากอาการที่เล่ามาคล้ายกับภูมิแพ้ ในหนึ่งวันอาจจะมีอาการไอ จาม ช่วงเช้าหลังตื่นนอน ตอนกลางวันไม่มีอาการ เล่นได้ปกติ พอเข้าช่วงกลางคืนเริ่มมีอาการใหม่ หรือมีอาการตามการเปลี่ยนแปลงของอากาศ ถ้าเป็นจากการติดเชื้อ จะไม่มีอาการตามสภาพอากาศ ถ้าติดเชื้อไวรัสหวัด จะมีอาการทั้งวันทั้งคืน ซึ่งกลางคืนอาจจะมีอาการมากหน่อย แต่กลางวันก็จะมีอาการด้วยแต่น้อยกว่ากลางคืน ถ้ามีไข้ ไอ น้ำมูกสีเปลี่ยน ยิ่งเข้าได้กับอาการหวัด
  แนะนำควรพาลูกพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อการตรวจวินิฉัยที่ถูกต้องว่าเป็นภูมิแพ้จริงหรือไม่

  Hi-Family Careline

 • Ing Panpat

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลองทำแบบทดสอบแล้ว มีแค่คุณแม่ที่เป็นลมพิษ ความเสี่ยงแค่ 1 แต่คุณแม่เป็นบ่อย เป็นหนัก จะมีผลทำให้ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นด้วยไหมค่ะ

  ในกรณีที่แม่เป็นภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นภูมิแพ้มากกว่าที่คุณพ่อเป็น และลูกชายมีโอกาสแพ้มากกว่าลูกสาว ลมพิษเป็นภูมิแพ้ชัดเจนและเป็นเรื้อรัง ถึงแม้ว่าจะทำแบบประเมินความเสี่ยงแล้ว มีความเสี่ยงต่ำ แนะนำเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อม ไม่มีฝุ่นละออง ไรฝุ่น ไม่เลี้ยงสัตว์ที่มีขน เช่น สุนัข แมว ดูแลให้ลูกทานนมแม่อย่างเต็มที่ และเมื่อถึงวัยทานอาหารได้ให้ลูกทานอาหารที่หลากหลายครบ 5 หมู่ ดูแลให้ลูกเล่นกีฬา ออกกำลังกาย

  Hi-Family Careline

 • Oil Love Yakuza

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3 ปี1เดือน
  น้ำหนัก : 15 กก.
  สูง : 96 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ตราหมีกระป๋อง

  น้องเป็นไข้บ่อย ไอเกือบ 2 เดือนกว่าแล้วค่ะ ตอนนี้เป็นหลอดลมตีบ กินข้าวน้อยลงมาก ตอนกลางคืนหัวใจเต้นเร็ว ไอตลอดเวลา มีวิธีไหนรักษาได้บ้างคะ

  น้องเป็นไข้บ่อย ๆ ไอ เข้าได้กับอาการหวัด ยิ่งถ้าไปโรงเรียนแล้วหรือมีพี่ๆ ไปโรงเรียนแล้ว ก็จะนำเชื้อโรคมาสู่น้องได้ สาเหตุเหล่านี้จะทำให้เด็กเป็นหวัดบ่อย ซึ่งต่างจากภูมิแพ้ จะไม่มีไข้ และในหนึ่งวันอาจจะมีอาการไอ จาม ช่วงเช้าหลังตื่นนอน ตอนกลางวันไม่มีอาการ เล่นได้ปกติ พอเข้าช่วงกลางคืนเริ่มมีอาการใหม่ หรือมีอาการตามการเปลี่ยนแปลงของอากาศ
  มีน้ำมูกมาก ให้ใช้การล้างจมูกช่วยได้ แต่ต้องให้คุณหมอหรือพยาบาล ช่วยสอนวิธีการล้างจมูกที่ถูกต้องให้ด้วย ในเด็กที่เป็นหวัดบ่อย ๆ บางครั้งมีหูอักสบ ไซนัสอักเสบร่วมด้วย ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะทำให้เด็กเป็นหวัดนาน หายยาก แนะนำพาลูกพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยว่ามีอาการแทรกซ้อนดังกล่าวหรือไม่

  Hi-Family Careline

 • หมูน้อย ช.วันมีโชค

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : 7 กก
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ผื่นภูมิแพ้เป็นอย่างไรครับ ลูกผม 4 เดือน เป็นหวัดบ่อย เป็นภูมิแพ้หรือเปล่าครับ

  อาการหวัดที่ว่าอาจจะเป็นอาการแพ้อากาศ เช่น อยู่ในห้องที่อากาศเย็นเกินไป หรือใช้แป้งฝุ่น บางครั้งหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ก็จะลดอาการของน้องได้ค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Kung Paiboon

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 ปี
  น้ำหนัก : 12 กก.
  สูง : 81 ซม.
  นมที่ลูกทาน : hi-q สูตร 3

  ลูกทานนม hi-q สูตร 3 ก่อนหน้าน้องทานนมแม่ ทานได้แค่ 6 เดือน ที่เหลือทาน hi-q จาก สูตร 1 ปัจจุบันเป็นสูตร 3 แล้ว น้องชอบเป็นเหมือนแพ้อากาศมากๆพออากาศเปลี่ยนน้องจะเริ่มมีน้ำมูกตลอด ทุกครั้งที่อากาศเปลี่ยน แต่น้องเป็นคนขี้ร้อนมากๆ แต่เขาจะอยู่แบบเย็นๆได้ไม่นาน ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไงค่ะ เพราะบางทีอยู่แอร์ เหงื่อน้องยังไหลเลย

  การดูแลสิ่งแวดล้อม ให้อากาศไม่เย็นหรือร้อนไป การที่เด็กมีเหงื่อออกไม่ได้บอกว่าลูกร้อน การที่จะบอกว่าเด็กร้อนให้สังเกตจากผื่น ถ้ามีผืนตัวแดง แสดงว่าอากาศร้อนไป การเลือกเสื้อผ้าหรือดูแลอุณหภูมิห้องที่เด็กอยู่เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเรื่องน้ำมูกได้

  Hi-Family Careline

 • Songkran Maphan

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 2 ขวบ 7 เดือน
  น้ำหนัก : 14 กก.
  สูง : 92 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องมีอาการคัดที่จมูก พอคันก็จะขยี้แล้วเลือกกำเดาไหล เป็นบ่อยมาก โดยเฉลี่ยแล้วสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะเป็นอันตรายหรือเปล่า มีแนวทางแก้ปัญหาอย่างไรบ้างคะ

  ในเด็กที่เป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ มักจะมีเลือดคั่งที่เยื่อบุจมูก คัดจมูก หายใจไม่ออก เด็กก็ขยี้จมูกหรือแคะจมูก ทำให้เลือดกำเดาไหลได้ ประกอบกับอากาศที่เย็นและแห้งก็จะทำให้เลือดกำเดาไหลได้ง่ายขึ้น ในกรณีของน้อง แนะนำพบแพทย์เพื่อหาว่าอะไร คือ สิ่งกระตุ้นให้มีอาการ แล้วพยายามเลี่ยงสิ่งนั้น ก็จะช่วยลดการเกิดอาการได้ แนะนำดูแลร่างกายลูกให้แข็งแรง ดูแลให้ลูกเล่นกีฬา ออกกำลังกาย ดูแลสิ่งแวดล้อมไม่มีฝุ่นละออง ไรฝุ่น ไม่เลี้ยงสัตว์ที่มีขน เช่น สุนัข แมว

  Hi-Family Careline

 • หยกฟ้า อินเลี้ยง

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 5 เดือน
  น้ำหนัก : 8.2 กก.
  สูง : 63 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องอายุ 5 เดือน มีอาการ คือ ไอจามไม่มีน้ำมูก ตอนกลางวันนั่งเล่นในห้องแอร์ได้ค่ะ แต่พอนอนหลับเค้าจะไอ นอนมีเสียงครืดคราดในลำคอซักพักอ้วก อ้วกบ่อยทุกครั้งเวลานอนหรือเกี่ยวกับที่นอนกินนมแม่คะ น้องทานนมแม่100%ค่ะ เค้าจะคัดจมูกเวลาเปิดแอร์ เปิดพัดลมมา5-6วันแล้ว อย่างนี้เป็นภูมิแพ้หรือไม่คะ

  เวลากลางคืนอากาศเย็น ลูกนอนหลับแล้วไอ อาจเนื่องจากมีน้ำมูกไหลลงไปในคอ ทำให้เกิดอาการระคายเคืองในลำคอหรือหลอดลม เกิดอาการไอเพื่อขับเอาน้ำมูกหรือเสมหะนั้นออกมา ซึ่งบางครั้งอาจอาเจียนเอานมออกมาด้วย เป็นเพราะหูรูดกระเพาะอาหารของลูกยังไม่แข็งแรง
  ถ้าลูกเป็นหวัดบ่อยหรือเรื้อรัง มักจะเป็นๆ หายๆ เป็นเวลานาน หรือเป็นในบางช่วงเวลา เช่น จาม น้ำมูกไหลเฉพาะตอนเช้า ส่วนเวลาอื่นปกติ ก็อาจจะเข้าได้กับภูมิแพ้ค่ะ อย่างไรก็ตามสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี มักจะพบการแพ้อาหารมากกว่าจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ค่ะ หากคุณพ่อคุณแม่สงสัยว่าลูกเป็นโรคภูมิแพ้ ควรพาลูกมาพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง

  Hi-Family Careline

 • ครัว ยายแตง

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 3 ปี 8 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q UHT

  น้องอายุ3 ขวบ 8เดือน ทานนมกล่องไฮคิวคิด มีอาการเป็นผื่นตอนอากาศร้อน พออากาศเย็น ก้อมีน้ำมูกหายใจรืดคราด จนต้องพาไปหาหมอพ่นยา ลูกจะมีโอกาสเป็หอบหืด หรือภูมิแพ้หรือเปล่าค่ะ

  ถ้าผื่นสัมพันธ์กับความร้อน จะไม่ใช่ผื่นภูมิแพ้ เป็นลักษณะผื่นจำเพาะ ถ้าผื่นผดร้อน ก็แค่หลีกเลี่ยง ใส่เสื้อผ้าให้บางขึ้น ไม่ให้ลูกไปเจออากาศที่ร้อนเกินไป อยู่ในห้องที่อากาศถ่ายเทดี อาบน้ำบ่อยๆ ก็จะช่วยเรื่องผดผื่นจากความร้อนได้
  ถ้าเป็นผื่นจากภูมิแพ้ ถ้ายิ่งทาแป้ง ผื่นจะยิ่งมากขึ้น การดูแลต้องไม่อาบน้ำที่อุณหภูมิร้อนเกินไป ทาครีมที่เหมาะสม ถ้าผื่นยังไม่ดีขึ้น ต้องหาสาเหตุว่าแพ้อะไร ถ้าสงสัยว่าแพ้อะไรให้หลีกเลี่ยงสิ่งนั้น ถ้ายังไม่หาย ควรพบแพทย์ เพื่อดูลักษณะของผื่น

  เวลาอากาศเย็นแล้วมีน้ำมูกหายใจครืดคราด จนต้องไปพ่นยา ถ้าไอ มีน้ำมูก ร่วมกับมีเสียงวี๊ดในปอด อาจจะนึกถึงหอบหืด อย่างไรก็ตามอาจจะต้องตรวจว่า มีประวัติครอบครัวว่าเป็นภูมิแพ้หรือไม่ ลูกไปเนอร์สเซอรี่หรือไม่ หรือมีพี่ที่อยู่อนุบาลหรือไปโรงเรียนแล้วหรือไม่ เพราะพี่ๆจะนำเชื้อโรคมาฝากน้องได้ ทำให้เป็นหวัดบ่อย ถ้ามีอาการมากหรือเป็นนานเกิน 3-4 วันต่อสัปดาห์ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินว่าเป็นแค่หวัดหรือเป็นภูมิแพ้

  Hi-Family Careline

 • ศศิกานต์ 'นน

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5 เดือน
  น้ำหนัก : 8 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้อง 5 เดือน มีผื่นขึ้นบ่อยมาก ไปพบหมอๆ ก็บอกเป็นผื่นธรรมดา แต่เป็นบ่อยมาก สามารถพัฒนาเป็นภูมิแพ้ได้หรือไม่คะ

  สามารถพัฒนาเป็นภูมิแพ้ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าตัวน้องมีพันธุกรรมหรือมีสิ่งแวดล้อมกระตุ้นหรือไม่ ควรพาน้องพบแพทย์ภูมิแพ้เพือตรวจอาการเพิ่มเติมน่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Kusuma Kaengraeng

  เพศ : ชาย
  อายุ : 6 เดือน 22 วัน
  น้ำหนัก : 6,800 กรัม
  สูง : 63 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องเก้า 6 เดือน 22 วัน ชาย นน.6800 สูง 63 ทานนมแม่ค่ะ
  น้องเป็นหวัดน้ำมูกไหล ทานยาทุกวัน น้องไม่ทานข้าวเลย น้ำไม่ทาน นมผงก็ไม่ทาน กินแต่นมแม่อย่างเดียว ไม่ยอมกินยาพ่นออก มีวิธีแก้อย่างไรค่ะ ตอนนี้จำเป็นให้น้องทานนมผง แต่น้องไม่ยอมทานเลยค่ะ

  ลูกวัย 6 เดื่อนควรเริ่มทานอาหารเสริม หลีกเลี่ยงการให้นมบ่อยเกินความจำเป็น เพือเพิ่มการช่วงการหิวของลูก ลูกจะได้ทานอาหารเสริม

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Aeae Anantana

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 ปี
  น้ำหนัก : 10.30 กก.
  สูง : 80 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่และนมไฮคิวสูตร3

  น้องอายุ 1 ขวบ สูง 80 ซม. นน. 10.30 กก. ทานนมแม่และนมไฮคิวสูตร3 มีผื่นขึ้นบริเวณท้องและหลังค่ะ

  อาจจะเป็นผื่นระคายเคืองหรือผื่นผดก็ได้ค่ะ แนะนำให้พบแพทย์เพือดูลักษณะผื่นเพื่อได้รับคำวินิจฉัยที่ถูกต้อง

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Mam Tanawan

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกจะไอบ่อยเวลา อยู่ห้องแอร์อย่างนี้เป็นภูมิแพ้มั้ยค่ะ

  น่าจะมีอาการแพ้อากาศ ถ้าจำเป็นต้องอยู่ในห้องแอร์ควรใส่ถุงเท้า สวมเสื้อผ้าให้หนาขึ้น และปิดบ้างแอร์เป็นครั้งคราว

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Nuukes Yuwatida

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 ขวบ 10 เดือน
  น้ำหนัก : 12 กก.
  สูง : 70 ซม.
  นมที่ลูกทาน : S-26 Progress GOLD

  ขออนุญาตสอบถามคุณหมอเกี่ยวกับภาวะภูมิคุ้มกันของน้องหน่อยนะคะ คือคุณพ่อของน้องเป็นโรคภูมิแพ้ค่ะ แล้วน้องจะมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้มั้ยคะ แล้วถ้าน้องเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ วิธีการดูแลไหนบ้างคะที่จะสามารถป้องกันได้บ้าง

  ถ้าพ่อเป็นภูมิแพ้ ต้องดูว่าเป็นอาการหลักหรืออาการรอง ถ้าเป็นอาการหลัก ลูกก็จะมีความเสี่ยงเป็นภูมิแพ้ ถ้าเป็นอาการรอง ต้องดูว่าคุณแม่เป็นภูมิแพ้หรือไม่ มีพี่เป็นภูมิแพ้หรือไม่ ถ้าคุณพ่อคุณแม่เป็นภูมิแพ้อาการหลักหรืออาการรอง รวมกันแล้วได้ค่าความเสี่ยงมากกว่าหรือเท่ากับ 2 ก็มีความเสี่ยงสูง ถ้าน้อยกว่า 2 ก็มีความเสี่ยงต่ำ เรื่องสิ่งแวดล้อมก็สำคัญ ปัจจุบันเด็กไปโรงเรียนเร็วมาก เด็กเล็กก็ไปเนอร์สเซอรี่ เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี เป็นช่วงที่เสริมสร้างภูมิต้านทาน โดยเฉพาะช่วงแรกคลอด - 2 ปี ยังสร้างภูมิต้านทานได้ไม่เต็มที่ หลัง 6 เดือนไปแล้วภูมิต้านทานที่ได้จากแม่ตั้งแต่ในท้องจะลดลง เมื่อเด็กไปเนอร์สเซอรี่ไปเจอเชื้อโรค ทำให้ป่วยบ่อย เป็นหวัดครืดคราดง่าย
  เพราะฉะนั้นต้องแยกให้ได้ว่า อาการที่เป็น เป็นภูมิแพ้หรือหวัด ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ก็จะเสริมในกรณีที่เด็กเป็นกลุ่มเสี่ยงภูมิแพ้ พอไปเจอเชื้อโรคก็จะทำให้อาการภูมิแพ้แย่ลง เป็นหอบหืดได้ง่าย

  Hi-Family Careline

 • Rungnapha Wathwantana

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ถ้าคุณพ่อ เป็นภูมิแพ้แต่อาการไม่หนักมาก คุณแม่เป็นภูมิแพ้ช่วงก่อนตั้งครรภ์จนถึงตั้งครรภ์ 3 เดือน ลูกชายจะมีสิทธิ์เป็นภูมิแพ้มากน้อยแค่ไหนค่ะ ปัจจุบันน้องอายุ 4 เดือน ค่ะ

  มีโอกาสถึง 50% ที่จะเป็นภูมิแพ้ ควรดูแลสิ่งแวดล้อมโดยป้องกันไรฝุ่น ไม่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่มีขน อุณหภูมิห้องควรปรับให้เหมาะสมและดื่มนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือนเพื่อเสริมภูมิต้านทานก็จะช่วยลดความเสี่ยงลง

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • มีนรดา ตุพิลา

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 ขวบ 5 เดือน
  น้ำหนัก : 8 กก.
  สูง : 79 ซม.
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q UHT 1+

  น้องชอบเป็นผื่นขึ้นตามตัวอย่างเช่นยุงกัดก็จะเป็นตุ่มขึ้นมา และน้องจะเกาจนทำให้เป็นหิดและจะเป็นแผลเป็น ช่วงที่ผ่านมาน้องก็เป็นฝี จะมีวิธีรักษาแผลเป็นนั้นหรือไม่คะ

  ในเด็กที่ไม่มีอาการแพ้ยุง ถ้าถูกยุงกัดก็แค่เกิดตุ่มแดงเล็กๆ และไม่นานตุ่มก็จะยุบไปเอง แต่สำหรับเด็กที่มีผิวแพ้ง่าย เมื่อโดนยุงกัดก็จะมีตุ่ม นูน จ้ำแดง คันมากกว่าปกติ บางคนอาจมีอาการบวมดูคล้ายลมพิษ ตุ่มที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นนาน 1-3 สัปดาห์ เมื่อแผลหายมักเป็นรอยจุดสีน้ำตาล เพื่อป้องกันการแพ้อักเสบเมื่อลูกโดนยุงกัดให้ใช้สบู่อ่อนๆ ล้างและประคบเย็น บริเวณที่มีรอยยุงกัด สิ่งที่ดีที่สุด ควรป้องกันไม่ให้ลูกถูกยุงกัด เช่น นอนกางมุ้ง กำจัดยุง และแหล่งเพาะพันธุ์ยุงในบ้าน หรืออาจใช้ยาทาป้องกันยุง เช่น ตะใคร้หอมกันยุง

  Hi-Family Careline

 • Ladawan Chuasawat

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 2.10 เดือน
  น้ำหนัก : 19 กก.
  สูง : 95 ซม.
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q 3 Plus พรีไบโอโพรเทก

  น้องสกายเป็นภูมิแพ้กับหอบค่ะ เวลาเจอฝนนิดหน่อยน้องชอบมีน้ำมูกไหล จามตลอด เข้าโรงพยาบาลบ่อยมากค่ะ ตอนนี้ทานยาแก้ภูมิแพ้ กับพ่นยาตลอดค่ะ เป็นมาเป็นเดือนแล้วค่ะ... น้องมีโอกาสหายไหมคะถ้าน้องโตกว่านี้ หรือว่าจะเป็นไปจนโตเลยคะ...น้องสกายกินนมมาตั้งแต่แรกเกิดจนทุกวันนี้ค่ะของไฮคิว

  หอบหืด เกิดจากมีสิ่งกระตุ้นทำให้เกิดอาการ เช่น มลภาวะ, สารก่อภูมิแพ้, การติดเชื้อไวรัส และสภาพอุณหภูมิ รวมทั้งความชื้นของสิ่งแวดล้อม หากเลี่ยงสิ่งกระตุ้นอาการได้ โรคก็จะสงบลง
  เพื่อป้องกันการเกิดอาการแนะนำ
  1.ดูแลให้ลูกแข็งแรง
  2.ไม่เลี้ยงสัตว์ที่มีขนในบ้าน
  3.ดูแลความสะอาดในห้องนอน ไม่ให้มีฝุ่น ไรฝุ่น แมลงสาบ
  4.ดูแลให้ลูกเล่นกีฬา ออกกำลังกาย
  5.ดูแลให้ลูกกินอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานอาหารจังค์ฟู้ด ฟาสต์ฟู้ด
  6.ดูแลให้ลูกนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่

  Hi-Family Careline

 • Suwanna Ketnum

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  แล้วถ้าแม่ตั้งครรภ์แล้วมีอาการคันที่ใบหน้าล่ะค่ะแล้วก้อศีษะค่ะพอมีวิทีไหมค่ะ

  เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย อาจทำให้มีผื่นแดง คัน ซึ่งผื่นอาจเกิดขึ้นเฉพาะที่ เช่น ใบหน้า คอ ข้อพับบริเวณต่างๆ ตามร่างกาย หรือกระจายไปตามร่างกายส่วนต่างๆ ก็ได้ หากอาการไม่รุนแรงมาก ก็อาจแค่สร้างความรำคาญให้กับคุณแม่ ซึ่งคุณแม่ไม่ควรเกา เพราะอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อจากแผลถลอกที่คุณแม่เกาได้ หากมีอาการคันมาก ควรปรึกษาแพทย์ ไม่ควรหาซื้อยามาทาหรือรับประทานเอง เพราะอาจจะมีอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์ได้ค่ะ

  Hi-Family Careline

 • รักเทอร์ ที่สุด

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : 6 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมผสม

  น้องออเกรซ 4เดือน หนัก 6 โล กินนมผสม มีผื่นขึ้นที่หน้า ชอบจามบ่อยๆคะ

  การจามบ่อยในเด็กวัย 4 เดือน เป็นอาการปกติที่จมูกไวต่ออากาศที่เปลี่ยนแปลง หรือจากฝุ่นแป้ง ควันบุหรี่ ไม่เหมือนภูมิแพ้ค่ะ
  ส่วนเรื่องผื่น ต้องดูลักษณะผื่น ว่าผื่นที่เกิดขึ้นสัมพันธ์กับอะไร
  -ถ้าผื่นสัมพันธ์กับความร้อน จะไม่ใช่ผื่นภูมิแพ้ เป็นลักษณะผื่นจำเพาะ ถ้าผื่นผดร้อน ก็แค่หลีกเลี่ยง ใส่เสื้อผ้าให้บางขึ้น ไม่ให้ลูกไปเจออากาศที่ร้อนเกินไป อยู่ในห้องที่อากาศถ่ายเทดี อาบน้ำบ่อยๆ ก็จะช่วยเรื่องผดผื่นจากความร้อนได้
  -ถ้าเป็นผื่นจากภูมิแพ้ ถ้ายิ่งทาแป้ง ผื่นจะยิ่งมากขึ้น การดูแลต้องไม่อาบน้ำที่อุณหภูมิร้อนเกินไป ทาครีมที่เหมาะสม ถ้าผื่นยังไม่ดีขึ้น ต้องหาสาเหตุว่าแพ้อะไรหรือไม่ เพราะผื่นภูมิแพ้ สัมพันธ์กับแพ้อาหาร บางคนแพ้โปรตีนนมวัว แพ้ไข่ ที่ต้องทานอยู่ทุกวัน ซึ่งผื่นพวกนี้ จะเป็นผื่นคันไม่ใช่ลมพิษ และไม่ได้เกิดขึ้นทันทีหลังการกินอาหารที่แพ้ ซึ่งอาจต้องหยุดสิ่งที่แพ้ 2-3 สัปดาห์จึงจะหายจากผื่น
  เพราะฉะนั้นจึงดูยากกว่าผื่นที่เกิดขึ้น มีสาเหตุจากอะไร ตามหลักเลย ควรหาสาเหตุก่อนว่าผื่นเกิดจากอะไร ซึ่งถ้าสงสัยว่าแพ้อะไรให้หลีกเลี่ยงสิ่งนั้น ถ้ายังไม่หาย ควรพบแพทย์ เพื่อดูลักษณะของผื่น เพราะผื่นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ติดเชื้อรา แบคทีเรีย หรือเกิดจากการแพ้อาหาร ก็ต้องหยุดอาหารนั้น 2-3 สัปดาห์ ผื่นจึงจะยุบ

  Hi-Family Careline