หัวข้อสนทนา
 • Walasinee Somsila

  เพศ : ชาย
  อายุ : 6 ปีครึ่ง
  น้ำหนัก : 20 กก.
  สูง : 112 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมสดพาสเจอไรซ์

  ลูกชายอายุ 6 ขวบครึ่ง นน. 20 กก. ส่วนสูง 112 ซม. นมที่ให้ทานเป็นแบบหลากหลายค่ะ ทั้งนมสดพาสเจอไรซ์ และนมที่เป็นสูตรผสมเสริมต่าง ๆ ...น้องมีปัญหาภูมิแพ้ทางเดินหายใจมากค่ะ กลางวันร่าเริงแข็งแรงปกติ แต่กลางคืนจะหายใจครืดคราด เหมือนแน่นจมูก และเสมหะลงคอ ไอตลอด จนนอนหลับไม่สนิทโดยเฉพาะถ้าเปิดแอร์นอนจะเป็นมาก มีบางคนบอกว่าให้น้องเลิกทานนมวัว เพราะเป็นตัวกระตุ้นภูมิแพ้ แต่แม่ก็ไม่กล้า เพราะน้องค่อนข้างตัวเล็ก กลัวจะไม่สูงค่ะ
  รบกวนคุณหมอ ช่วยแนะนำแนวทางการปฏิบัติตัว และวิธีรักษาด้วยค่ะ เพราะแม่อยากให้น้องนอนหลับแบบมีคุณภาพค่ะ

  การงดนมวัวไม่ช่วยให้อาการดังกล่าวหายไป เนื่องจากอาการที่น้องเป็น คือ อาการจมูกอักเสบภูมิแพ้หรือแพ้อากาศ ควรพาน้องพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด และรับการดูแลรักษาที่เหมาะสม เมื่อได้รับการรักษาที่เหมาะสมมีโอกาสหายถึง 80-90%
  หลักการรักษาภูมิแพ้ ได้แก่
  1.หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้
  2.ทำร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงอาหาร Junk Food
  3.พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการนอนดึก และเวลาทานนมให้ดื่มน้ำอุ่นตามด้วยจะช่วยลดเสมหะในคอได้ค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Jane Sira Sungcharoen

  เพศ : หญิง
  อายุ : 6 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q Pepti Gastro

  ลูกสาว 6 เดือน แพ้นมวัว ตอนนี้ทานนม ไฮคิวเปปติ แกสโตร น้องจะหายแพ้นมวัวตอนกี่ขวบคะ และจะทานนมสูตรปกติได้ตอนไหน

  หากน้องได้รับการตรวจและวินิจฉัยว่าแพ้นมวัวแล้ว จากสถิติเมื่อน้องอายุ 3 ขวบ มีโอกาสหายจากภาวะแพ้นมวัวประมาณ 80% แต่ต้องงดผลิตภัณฑ์จากนวัวและอาหารที่มีส่วนผสมจากนมวัวอย่างเข้มงวด ต้องไม่ทานนมวัวสูตรปกติ ไม่ทานอาหาร ขนม ที่มีส่วนผสมของนมวัว เช่น ชีส เป็นต้น และติดตามอาการและตรวจอย่างต่อเนื่อง เช่น การเจาะเลือด 6 เดือนหรือ 1 ปี และทดสอบการทานนมวัวว่าน้องทานได้หรือยัง ถ้าทดสอบผ่านแล้วค่อยกลับไปทานนมวัวได้ค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Parisara Bunkittiporn

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องอายุ 4 เดือน ดูอย่างไรคะว่าเป็นภูมิแพ้หรือไม่ น้องผ่าคลอด แม่อายุ 42 ค่ะ ขอบคุณค่ะ

  อันดับแรกตรวจสอบกรรมพันธ์ดูว่าคุณพ่อ คุณแม่หรือคนในครอบครัวมีใครเป็นภูมิแพ้หรือไม่ ถ้าคุณพ่อเป็นภูมิแพ้ลูกมีโอกาสเสี่ยงภูมิแพ้ 30% หรือถ้าคุณแม่เป็นภูมิแพ้ลูกมีโอกาสเสี่ยงภูมิแพ้ 50% แต่ถ้าทั้งคุณพ่อและคุณแม่เป็นภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสเสี่ยง 70-80% ถ้าลูกมีความเสี่ยงควรหลีกเลี่ยงใน 1 ขวบปีแรก ควรดูสิ่งแวดล้อมอย่าให้มีฝุ่น ไรฝุ่น ตุ๊กตาไม่ควรมีในเด็กภูมิแพ้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้แป้ง จัดห้องนอนให้โล่งๆ อากาศถ่ายเทได้ดี ดูแลให้น้องได้รับนมแม่เต็มที่ ถ้าไม่สามารถให้นมแม่ได้แต่น้องมีความเสี่ยงควรปรึกษาแพทย์เพื่อทานนมสูตรพิเศษค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Noon Nattapron

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตรวจภูมิแพ้ ได้อายุเท่าไรคะ

  การตรวจภูมิแพ้ จะตรวจเมื่อลูกมีอาการ หากน้องไม่มีอาการไม่จำเป็นต้องตรวจค่ะ ซึ่งถ้าน้องมีอาการสามารถตรวจได้ตั้งแต่เล็กๆ ส่วนการตรวจจะขึ้นอยู่กับอาการของเด็ก โดยคุณหมอจะเป็นคนเลือกวิธีการตรวจให้ค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Ajjima Nurse  

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4 ปี
  น้ำหนัก : 20 กก.
  สูง : 110 ซม.
  นมที่ลูกทาน : UHT

  น้อง 4 ปี น้ำหนัก 20 กก.สูง 110 ซม. ทานนม UHT มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกบ่อยๆ ใต้ตาช้ำ
  1.ใช่อาการภูมิแพ้หรือไม่
  2.ล้างจมูกบ่อยๆเป็นอันตรายหรือไม่
  3.จำเป็นต้องตรวจภูมิแพ้เพิ่มเติมหรือไม่คะ

  จากอาการที่แจ้งมากถือว่ามีความเสี่ยงต่อภูมิแพ้อากาศ จากน้ำหนักและส่วนสูง น้องค่อนข้างตัวใหญ่ เด็กกลุ่มนี้จะอ้วน คอสั้น ทำให้มีอาการนอนกรนง่าย หายใจครืดคราดง่าย ถ้ามีความเสี่ยงหรือสงสัยว่าน้องมีอาการแพ้อากาศจากภูมิแพ้สามารถตรวจและรักษาได้ การล้างจมูกไม่มีผลเสีย สำหรับเด็กเล็กๆที่มีอาการครืดคราดสามารถล้างได้เช้า-เย็น เด็กโตถ้าไม่มีอาการไม่จำเป็นต้องล้างจมูก แต่ถ้าเริ่มมีอาการสามารถล้างจมูกได้เลย และควรตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด เช่น ไรฝุ่น ขนแมว เป็นต้น จะได้ให้การดูแลที่เหมาะสมค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Koy Gundam Jom

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 ปี 6 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  หลานมีภาวะภูมิแพ้ จะต้องดูแลอย่างไรไม่ให้กลายเป็นโรคหอบหืดคะ ตอนนี้น้อง 1.6 ปี มีน้ำมูกตลอดและป่วยบ่อยมากค่ะ มีพี่วัยอนุบาลค่ะ

  เด็กกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มเสี่ยง พี่จะป่วยในช่วงที่ไปโรงเรียน แต่น้องจะป่วยหลังจาก 6 เดือนเนื่องจากภูมิต้านทานที่ได้รับจากแม่ตอนอยู่ในท้องลดลง ตัวน้องเองจะสร้างภูมิต้านทานได้ดีเมื่ออายุ 2-3 ขวบ เมื่อน้องได้รับเชื้อโรคจากพี่ โดยการหอม การจูบ น้องจะป่วยเร็ว เมื่อเด็กเล็กป่วยเร็วทำให้ภูมิต้านทานต่ำ ส่งผลให้มีอาการมาก ต่อมทอนซิลโต ต่อมอะดีนอยด์โตเร็ว จึงทำให้เป็นกลุ่มเสี่ยง ยิ่งถ้ามีความเสียงภูมิแพ้ เมื่อได้รับเชื้อโรคเข้าไปก็จะทำให้เป็นหอบหืดได้จริงค่ะ

  หลักการควรดูเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย เน้นดูเรื่องการสูบบุหรี่ถ้ามีคนสูบหรี่ในบ้าน เด็กๆหรือคุณแม่เองจะได้รับบุหรี่มือ 2 ได้ทำให้มีปัญหาเรื่องหลอดลมได้ บางคนอาจมีอาโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งปอด หอบหืด ได้ถึง 10-20 เท่าเลย ดูสิ่งแวดล้อม เช่น ฝุ่น PM 2.5 ปิดประตู ปิดหน้าต่าง เปิดแอร์ใช้เครื่องกรองอากาศ หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่นเยอะ ดูแลร่างกายให้แข็งแรง ดูแลเรื่องการรับประทานอาการ การนอน และการออกกำลังกายดีสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ทุกคนค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Kwang Booreekum

  เพศ : ชาย
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกชายตรวจภูมิแพ้อาหาร ค่านมวัวขึ้นแบบเสี่ยงแพ้ค่ะ เกือบถึงคลาส 1 ขึ้น 0.32 หมอแนะนำให้ทานถั่วเหลืองแต่ทานแล้วเห่อกว่าเดิม เลยหยุดค่ะ แต่ค่าถั่วเหลืองขึ้นไม่เยอะ ส่วนค่า Eos ขึ้น 11.20% อยากทราบว่าแบบนี้น้องมีโอกาสจะเสี่ยงเป็นภูมิแพ้หรือไม่คะ

  สิ่งที่ต้องดู
  1.ประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว
  2 .สิ่งแวดล้อม จากผลเลือดค่า Eos คือ Eosinophil เท่ากับ 11.2 น่าจะมีความเสี่ยงเรื่องภูมิแพ้สูง สำหรับค่า 0.32 คือ Specific IgE สำหรับนมวัวถือว่าต่ำ ค่านี้ยังไม่บอกว่าลูกแพ้นมวัว ต้องดูจากประวัติ ลักษณะผื่น อาการทั่วไปและความคิดเห็นจากแพทย์ร่วมด้วยว่าน้องแพ้จริงหรือไม่ ต้องรักษาอย่างไรบ้างค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Noon Nattapron

  เพศ : ชาย
  อายุ : 11 เดือน
  น้ำหนัก : 8 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : แอนฟาเล็คสูตร2

  ดื่มนมแอนฟาเล็คสูตร 2 น้องอายุ 11 เดือน เพศ ชาย. น้ำหนัก 8 โล น้ำหนักน้อยแต่กินเก่ง มี อาการ หายใจครืดคราด บางทีเสียงเหมือนกรนเสียงดังเหมือนผู้ใหญ่ ป่วยบ่อย

  อาการครืดคราดในเด็กส่วนน้อยมากที่จะเกี่ยวกับการแพ้นมวัว ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องสิ่งแวดล้อม เสมหะที่อยู่ในลำคอมากระตุ้น พอเสมหะจับกับนมก็จะมีอาการครืดคราด ถ้าเล็กๆน้องป่วยบ่อย ต่อมทอนซิลและอะดีนอยด์โต จะทำให้นอนกรน เพราะฉะนั้น ควรรักษาให้ตรงจุด รักษาอาการป่วยบ่อย ดูแลไม่ให้ป่วยบ่อย ถ้าป่วยแล้วควรรักษาให้เต็มที่ ใช้ยาที่ช่วยในเรื่องนอนกรนหรืออาการต่อมทอนซิลโต ต่อมอะดีนอยด์โต ก็จะทำให้ลูกอาการดีขึ้นโดยไม่ต้องงดนมวัวค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • U-Know Moku-Moku

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ปี 4 เดือน
  น้ำหนัก : 11 กก.
  สูง : 83 ซม.
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q Pepti

  น้องอายุ 1.4 เดือน เพศชาย หนัก 11 กิโล สูง 83 ซม. ทานนมไฮคิว เปบติอยู่ค่ะ ยังทานต่อได้หรือไม่คะ หรือเปลี่ยนเป็นสูตรไหนได้บ้าง

  น้อง 1 ขวบขึ้นไปที่มีภาวะแพ้นมวัว สามารถทานนม Hi-Q Pepti ได้ อายุ 3-4 ปีก็ยังทานได้ค่ะ นมนี้เป็นสูตรที่มีโปรตีนกับไขมันในปริมาณสูงซึ่งไม่มีข้อเสียแต่อย่างใด อาจจะมีเรื่องราคาและรสชาติที่มีความเฉพาะ แต่เนื่องจากน้องทานตั้งแต่เด็กก็คุ้นชินกับรสชาติและสามารถทานต่อเนื่องได้ แต่เมื่อน้องเริ่มโตอาจจะมาดูความรุนแรงของโรคด้วย ถ้ารุนแรงน้อยอาจจะทานนมถั่วเหลืองมาสลับได้แต่ต้องเป็นถั่วเหลือง 100% นะคะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • JuJu Temsiri

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  มีความเชื่อที่ว่า การที่เด็กเป็นหวัดบ่อย เกิดจากการทานนมวัว จริงหรือไม่คะ

  ไม่จริงค่ะ เด็กที่เป็นหวัดบ่อยต้องดูว่าเป็นภูมิแพ้หรือไม่ หากน้องมีอาการภูมิแพ้มีโอกาสเสี่ยงต่อการแพ้นมวัวได้ค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Preecha Mudlung

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ปี 8 เดือน
  น้ำหนัก : 15 กก.
  สูง : 89 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องเพศชาย 1 ขวบ 8 เดือน ตอนคลอดคุณหมอบอกน้องไม่แพ้อะไรครับ ทานได้ทุกอย่าง ตอนนี้หนัก 15 โล สูง 89 ซม. ปกติตามวัยหรือไม่ครับ น้องทานเก่ง และซนมาก ๆ เวลานอนกลางคืนจะหลับไม่ค่อยสนิท หายใจครืด ๆ ครับ

  น้อง 1 ขวบ 8 เดือน น้ำหนัก 15 กก. เท่ากับเด็ก 3 ขวบกว่า สูง 89 ซม. เท่ากับเด็ก 2 ขวบกว่า ถือว่าตัวใหญ่ สำหรับการนอนหลับไม่สนิท หายใจครืดคราด แนะนำควรดูแลสิ่งแวดล้อม เนื่องจากน้องที่อ้วนคอจะสั้นหายใจลำบาก ขี้ร้อน ควรดูว่าเปิดแอร์แรงไปหรือไม่ และดูแลร่างกายน้องให้อบอุ่น หากสงสัยแนะนำพาน้องพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Sainab Ma-ar

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 ขวบ 5 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือให้น้องดืมนมวัว แล้วก็มีผื่นแดงๆขึ้นตามตัว แสดงว่าแพ้มนวัวหรือไม่คะ น้อง 1 ขวบ 5 เดือนค่ะ

  มีแนวโน้มแพ้นมวัว แต่ต้องดูผื่นว่าผื่นแดงๆที่เกิดขึ้นเป็นผื่นลมพิษหรือไม่ ถ้าทานนมเข้าไป ภายใน 5-10 นาทีหรือไม่เกิน 1 ชม. แล้วผื่นแดงๆขึ้นแล้วก็หายไป เป็นๆหายๆ เป็นผื่นนูนแดง ผื่นเหมือนยุงกัดแต่อาจจะใหญ่ เป็นปื้นๆ แบบนี้น่าสงสัยมากว่าน้องจะแพ้นมวัว ก็ควรพาน้องพบแพทย์ เพราะอาจมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออกหรือแพ้รุนแรงได้ค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Jenni Ni Ni VI

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ถ้าเด็กแพ้นมวัว ควรให้เด็กดื่มนมชนิดไหนแทนคะ

  ถ้ามีอาการแพ้นมแล้ว จะดูที่อายุ ถ้าเด็กเล็กๆ จะเริ่มที่นมกลุ่ม Extensive hydrolysate formula หรือนมที่ผ่านกระบวนการย่อยอย่างละเอียดเป็นนมสูตรพิเศษสำหรับเด็กแพ้นมวัว แล้วถ้ายังไม่ผ่าน เช่น ทานแล้วยังมีผื่น ยังมีการแพ้อยู่ หรือไม่ยอมทาน จะมีนมสูตรกรดอะมิโน(AAF) แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องราคาซื้อไม่ไหวและมีความจำเป็น คือ ไม่สามารถทานนมสูตรทั่วไปได้ อาจต้องทานสูตรนมถั่วเหลืองตามช่วงวัยแทน แต่นมถั่วเหลืองก็ยังมีโอกาสแพ้ประมาณ 50:50 คุณหมอจำเป็นต้องพิจารณาเป็นรายๆไป แตกต่างกันในแต่ละคน จะไม่ได้มีสูตรตายตัวค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • โดนัท ญาดานุช

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ถ้าทานนมวัวได้แสดงว่าไม่แพ้ใช่ไหมคะ แล้วโตขึ้นจะมีโอกาสแพ้อีกหรือไม่

  การทานคำแรกแล้วไม่แพ้ ไม่ได้บอกว่าลูกจะไม่แพ้ ต้องทานต่อเนื่องสักระยะหนึ่ง อย่างเช่น คนแพ้อาหารทะเลบางคน 5 ขวบ 10 ขวบหรือเป็นผู้ใหญ่แล้วถึงมีอาการแพ้ทั้งๆที่ทานมาตั้งแต่เด็ก ยาก็เช่นกันไม่ใช่ทานครั้งแรกแล้วไม่แพ้ แต่เรายังมีโอกาสแพ้ได้ จะต้องมีการกระตุ้น เมื่อไรที่ร่างกายเราต่อต้าน หรือว่าไวต่อการกระตุ้นมากๆจนเกิดการแพ้แล้ว ร่างกายจะมีการสร้างตัวต่อต้านเชื้อโรคขึ้นมา คราวนี้ทานกี่ครั้งก็จะแพ้ เพราะฉะนั้นการที่ลูกทานได้ไม่ได้บอกว่าลูกจะไม่แพ้ในอนาคต แต่จะมีช่วงวัย เช่น 2-3 ขวบ หรือ 4-5 ขวบไปแล้ว โอกาสแพ้นมวัวก็จะน้อยมากค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • NuNes Naka

  เพศ : ชาย
  อายุ : 6 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ซิมิแลค อลิเมนทัม

  น้องอายุ 6 เดือน เพศชาย ทานนม ซิมิแลค อลิเมนทัม อยู่ค่ะ แต่ช่วงนี้น้องตื่นกลางคืนบ่อย ครืดคราด มีน้ำมูก ไอ บ้าง แต่ช่วงกลางวันปกติดีค่ะ หรือว่าอาจจะเพราะน้องนอนแอร์หรือเปล่าคะ และพอมีวิธีที่ให้นอนนานๆ หรือไม่คะ

  ดูที่สิ่งแวดล้อมว่าแอร์เย็นไปหรือไม่ มีฝุ่นมากหรือไม่ ถ้ามีน้ำมูกให้ใช้การล้างจมูกช่วย ถ้ายังไม่ดีขึ้นหลังจากปรับสิ่งแวดล้อมแล้วให้ปรึกษาแพทย์ค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Thidarat Kongka

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตัวเล็ก 1 เดือนค่ะ อาจจะเป็นภูมิแพ้ ถ้าจะทานนมกระป๋อง ควรจะเลือกทานแบบไหนคะ

  แนะนำเลี้ยงด้วยนมแม่เต็มที่ นมแม่ดีที่สุดค่ะ แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้นมผสมก็ต้องมาดูความเสี่ยง เช่น คุณพ่อมีความเสี่ยง คุณแม่มีความเสี่ยง หรือทั้งคุณพ่อคุณแม่เสี่ยงหรือมีพี่เป็นภูมิแพ้หรือไม่ มีความเสี่ยงมากแค่ไหน เป็นหอบหืดเป็นผื่นหรือไม่ มีอาการทั้งพ่อ แม่หรือไม่ แล้วจึงเลือกสูตรนม ถ้าความเสี่ยงน้อยก็เลือกใช้สูตร Partial hydrolysate หรือสูตรโปรตีนนมวัวผ่านกระบวนการย่อยบางส่วน แต่ถ้าเสี่ยงมากก็เลือกใช้ Extensive hydrolysate หรือสูตรโปรตีนนมวัวผ่านกระบวนการย่อยอย่างละเอียด เป็นต้นค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Nam Jutatip

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ปี 3 เดือน
  น้ำหนัก : 9.4 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวซุปเปอร์โกลด์สูตร3

  ลูกหนูอายุ 1 ขวบ 3 เดือน เพศชาย น้ำหนัก 9.4 ทานนม ไฮคิวซุปเปอร์โกลด์ สูตร 3
  ไม่สบายบ่อย หายใจครืดคราดตลอดค่ะ

  จากน้ำหนักถือว่าน้องตัวเล็ก ต้องดูว่ามีอะไรมากระตุ้นหรือไม่ เช่น
  1.กรรมพันธุ์
  2.สิ่งแวดล้อม
  อาการครืดคราดอย่างเดียวไม่ได้บอกว่าลูกแพ้นมวัว แต่อาจจะมีเรื่องแพ้อากาศ มีเรื่องสารกระตุ้นภูมิแพ้ในสิ่งแวดล้อม มีฝุ่นมากหรือไม่
  สำหรับน้อง ถ้ามีอาการเหล่านี้ คุณหมอเห็นด้วยที่ควรพาน้องปรึกษาคุณหมอที่ดูแล เพราะว่าจะทำให้การนอนหรือคุณภาพชีวิตไม่ดี เด็กที่นอนไม่ดีอาจจะเสี่ยงต่อสมาธิสั้นได้ มีอาการซนผิดปกติ ทานอาหารได้ไม่ดีเนื่องจากจมูกรับกลิ่นได้ไม่ดี ความอยากอาหารลดลงได้ ปรึกษาแพทย์ที่แลดูประจำก่อนว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ ถ้ามีความเสี่ยงก็ควรพาน้องไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • พัชณี คำลอย

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ดูได้จากอะไรคะว่าเด็กกินนมไม่ถูก จะแพ้หรือไม่

  ดูจากน้ำหนัก การเจริญเติบโต การขับถ่าย ถ้าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีและไม่มีอาการแพ้ รวมทั้งเป็นนมที่เหมาะสมกับช่วงอายุ ถือว่านมสูตรนี้เหมาะกับลูกค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา

 • Dew Tippawan

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3 เดือน 21 วัน
  น้ำหนัก : 6 กก.
  สูง : 60 ซม.
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q Pepti

  ลูกสาวอายุอีก 3 เดือน 21 วัน หนัก 6 kg สูง 60 กินนม Hi-Q pepti แต่ยังมีผื่นขึ้นตามตัว แขนและคอ เกิดจากเป็นภูมิแพ้หรือไม่คะ

  ผื่นที่ตัวเด็กอาจจะไม่ได้บอกว่าเป็นการแพ้นมวัว ส่วนใหญ่จะเกิดจากสารระคายเคือง แนะนำคุณแม่หาสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นก่อนนะคะ เพื่อจะหลีกเลี่ยงและทำให้ผื่นหายได้ค่ะ

  พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา