หัวข้อสนทนา
 • ปอ

  เพศ : หญิง
  อายุ : 5เดือน
  น้ำหนัก : 6
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : จีดี นมแพะ

  ลูกชอบคันหน้าคันตา เป็นผื่นที่หน้า จะทำไงดีคะ

  ลักษณะคันมีผื่นน่าจะมีความผิดปกติ ทางการแพทย์ต้องแยกว่าผื่นเกิดจากอะไร เช่น ผื่นผิวหนัง, ภูมิแพ้, แพ้อาหาร, ผื่นจากความร้อน เพราะฉะนั้นต้องหาสาเหตุ
  ในเด็กเล็กๆจะมีผื่นขึ้นในระยะสั้น ๆ ประมาณ 1-2 วัน ไม่ต้องทำอะไรจะหายไปเอง
  ถ้าเป็นผื่นจากการแพ้นมวัว จะหายได้ก็ต่อเมื่อหยุดนมวัว
  ส่วนผื่นภูมิแพ้ต้องหาสาเหตุว่าแพ้อะไร และไปแก้ไขโดยการเลี่ยงสิ่งที่แพ้

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • PUNCH

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4
  น้ำหนัก : 16
  สูง : -
  นมที่ลูกทาน : นมจือ UHT ทั่วไป

  ลูกสาวอายุ4ขวบ ชอบทำลักษณะเกร็งๆ แข็งๆ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ พอดุก็จะหยุดทำ พอเผลอๆก็จะทำอีก

  เป็นช่วงพัฒนาการที่อยู่ในช่วงทดลองกับสิ่งแวดล้อม เพื่อเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง เป็นการทดลองกับตัวเองหรือเล่นกับตัวเอง ไม่ถือว่าเป็นภาวะผิดปกติแต่อย่างใด ให้ทำเป็นไม่เห็น ไม่ต้องสนใจในพฤติกรรมของเขา

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • bee

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1/2
  น้ำหนัก : 10.6
  สูง : 73
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q

  ลูกเป็นเม็ดแดงๆ และคัน เวลามีเหงื่อออก โดยเฉพาะบริเวณลำคอ ลูกเกาจนเป็นแผล อยากทราบว่าตอนนี้ลูกทานนมวัวอยู่ ควรเปลี่ยนไปทานนมชนิดอื่นหรือเปล่าคะ จึงจะช่วยเรื่องนี้ได้
  ขอบคุณมากค่ะ

  ควรพาน้องไปพบเเพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าผื่นเกิดขึ้นจากอะไร เนื่องจากสาเหตุการเกิดผื่นคันในเด็กนั้นมีหลายอย่าง เช่น เเพ้สัมผัส ผิวหนังอักเสบ เเพ้เหงื่อหรือเเพ้นมวัวก็ได้ หากจะทดสอบเองอาจลองให้ลูกงดนมวัวเเละอาหารที่มีนมวัวเป็นส่วนประกอบอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากอาการผื่นหายไป หลังจากนั้นลองให้ลูกทานนมวัวอีกครั้ง ถ้าผื่นกลับมาเป็นอีกก็เป็นไปได้ว่าอาจเเพ้นมวัว ดังนั้นหากสงสัยว่าลูกมีอาการเเพ้นมวัวควรพาลูกไปพบเเพทย์ก่อน จึงค่อยพิจารณาปรับเปลี่ยนนม

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • เจี๊ยบ พุทธหอม

  เพศ : หญิง
  อายุ : 10เดือน
  น้ำหนัก : 7.8
  สูง : 68
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  วิตามินที่ได้มาขณะตั้งครรภ์สามารถนำมากินได้ไหมคะ

  ทานได้ ไม่มีอันตราย เพราะถือเป็นยาบำรุงสุขภาพทั่วไป

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • fafang

  เพศ : ชาย
  อายุ : 0/7
  น้ำหนัก : 7
  สูง : 62
  นมที่ลูกทาน : nutramigen

  เรื่องยาวนิดนึงนะคะ... ลูกชายเริ่มทานนมผสมตอน 3 เดือน ทานได้สักพัก มีอาการหายใจมีเสียงครืดคราด (เป็นช่วงที่อากาศหนาว และน้องนอนห้องแอร์ค่ะ) พอได้ 4 เดือน น้องadmit หมอวินิจฉัย ปอดอักเสบ กลับมาบ้านเสียงหายใจครืดคราดก็ยังมีอยู่ หลังจาก ออกจาก รพ. ได้ 2 อาทิตย์ ก็ไปคลีนิค หมอเคาะปอดดูดเสมหะอยู่สามรอบ หมอที่คลีนิคแนะนำเปลี่ยนนมเป็น nutramigen ทานมาประมาณ 3 เดือนแล้วค่ะ เสียงครืดคราดเบาลง จะเป็นมากตอนดูดนม และยิ่งวันไหนอากาศเย็น จะครืดคราดมากหน่อย
  อยากรบกวนสอบถามคุณหมอว่า 1.อาการแบบนี้แพ้อะไรคะ นมหรืออากาศ 2.ถ้าแพ้นมวัว เปลี่ยนนมแล้วทำไมยังไม่หายขาด หรือควรเปลี่ยนเป็นนมแพะ

  เสียงดังครืดคราดในเด็กเล็กที่ยังกลืนไม่ค่อยเก่ง อาจพบได้ในเวลากินนม เเต่ถ้าเกิดบ่อยๆอาจเป็นไปได้ว่ามีความผิดปกติเกี่ยวกับการกลืนหรือเป็นอาการของการเเพ้ได้ นอกจากนี้ยังมีโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ที่ทําให้เกิดเสียงดังครืดคราดได้
  ตอบคําถามที่ 1 อาการเเพ้ของน้องไม่ได้เกิดจากการเเพ้อากาศ เนื่องจากการเเพ้อากาศ จะพบในเด็กโตเเละเป็นการเเพ้ฝุ่นที่อยู่ในอากาศมากกว่าอาหาร

  ตอบคำถามที่ 2 สําหรับอาการเเพ้นม หากทานนมที่เป็นสูตรรักษาเเละมีการงดอาหารที่มีส่วนประกอบของนมวัว อาการควรจะดีขึ้นมากกว่า 80% ถ้าไม่ดีขึ้น ควรพาเด็กไปพบเเพทย์ เพื่อหาสาเหตุของการเกิดอาการครืดคราดอีกต่อไป

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • น้องการ์ตูน

  เพศ : หญิง
  อายุ : 7 เดือนกว่าๆ
  น้ำหนัก : 8 โล
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวซุปเปอร์โกลสูตร 1

  คุณหมอคะ ตอนนี้น้องได้ 7 เดือนกว่าๆค่ะ น้องมีอาการท้องเสียเป็นๆหายๆมาสักเดือนกว่าๆแล้วค่ะ พอพาไปหาหมอ หมอก็ให้ทานยาแก้ท้องเสียและยาปฏิชีวนะและให้ทานนมที่เป็นนมยา ของ Enfalac พอทานนมยาแล้วน้องมีอาการถ่ายแข็ง พอให้กลับมาทานนมเดิม คือ Hi-Q น้องก็ท้องเสียอีกและเป็นๆหายๆแต่น้องก็ทานนมของ Hi-Q มาตั้งแต่เกิด เพิ่งจะมามีอาการ ตอนนี้เริ่มมีผื่นขึ้นที่ริมฝีปากด้านบนค่ะ อาการอย่างนี้น้องจะมีอาการแพ้อะไรไหมคะ

  ท้องเสียเป็นอาการที่เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษ อาหารไม่ย่อย โดยเฉพาะนมที่มีแลคโตส อีกสาเหตุหนึ่ง คือ แพ้โปรตีนจากนมวัว

  การที่แพทย์ให้นมยา เอ็นฟาแลค ไม่ทราว่าคืออะไร เข้าใจว่าน่าจะเป็นนมสูตรแลคโตสฟรี ซึ่งไม่มีน้ำตาลแลคโตส พอกลับมาทานนมสูตรปกติที่มีน้ำตาลแลคโตส จึงทำให้ถ่ายเหลว ซึ่งเกิดกับเด็กที่ย่อยน้ำตาลแลคโตสได้ไม่สมบูรณ์ จากการที่น้องมีผื่น อาจจะสงสัยได้ว่าแพ้โปรตีนจากนมวัว การที่จะพิสูจน์ว่า แพ้นมวัวหรือไม่ ต้องหยุดรับประทานนมวัว ถ้าอาการดีขึ้นก็น่าสงสัยว่า "แพ้นมวัว"

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Bumfish Fuji

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5 เดือน
  น้ำหนัก : 8.8
  สูง : 70
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องถ่ายอุจจาระประมาณวันละ 2-3 ครั้ง. อุจจาระมีลักษณะเป็นมูกหรือเมือกปนอยู่. แต่ไม่มีเลือด. ไม่มีอาการผื่นที่บริเวณผิวหนัง. อาการแบบนี้เป็นอาการแพ้นมวัวมั้ยคะ มีทางแก้ไขอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

  ถ้าน้องมีอาการไม่เกิน 1 สัปดาห์ อาจมีสาเหตุมาจากลําไส้อักเสบหรือทานอาหารที่มีการปนเปื้อน เเต่ถ้ามีอาการเรื้อรังเกินกว่า 1 เดือน อาจมาจากการเเพ้นมวัวได้ เเนะนําให้งดนมวัวประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากอาการดีขึ้นหรือหายไปก็เเสดงว่าเป็นอาการของการเเพ้นมวัว

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • RungKal Komol N'Korkul

  เพศ : ชาย
  อายุ : 6
  น้ำหนัก : 7.4
  สูง : 60กว่าๆ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกดิฉันตอนนี้มีอายุได้6เดือนค่ะ เพิ่งเริ่มให้กินกล้วยบ้าง กินข้าวตุ๋นกับฟักทองบ้าง ผักกวางตุ้งบ้าง
  1.อยากทราบว่าจะสามารถเพิ่มอะไรได้อีกบ้างคะ
  2.แล้วเรื่องลองให้กินไข่แดง จะเริ่มได้หรือยังคะ ต้องเริ่มในปริมาณที่ละเท่าไหร่คะ
  3.อยากทราบอาการแพ้เฉียบพลันค่ะ ว่าใช้เวลาเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่าเฉียบพลันน านมากไหมคะ

  1. 6 เดือน ให้เริ่มทานข้าวบด ไข่แดง ผักบด และพวกผลไม้นิ่มๆ เช่น แอปเปิ้ล แต่ยังไม่ควรเริ่มทานเนื้อสัตว์ ปลา
  2. เริ่มทานไข่แดงได้ การเริ่มทานให้เริ่มจากทีละน้อยๆ ครึ่งช้อนชาก่อน แล้วทานได้ ไม่แพ้ ค่อยเพิ่มปริมาณมากขึ้น
  3. อาการแพ้เฉียบพลัน หมายถึง การแพ้อย่างรวดเร็ว เกิดขึ้นเป็นนาทีหรือที่ช้าสุดคือ 1 ชั่วโมง

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Dom Rda

  เพศ : หญิง
  อายุ : 7เดือนกว่า
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตอนนี้ท้องได้เจ็ดเดือนกว่าค่ะ กำหนดคลอด 9 มิถุนายนค่ะ แต่รู้สึกว่าเจ็บมดลูกมาหลายวันแล้วค่ะ เจ็บแบบหน่วงๆจะเป็นช่วงตอนเย็นจนถึงตอนสายๆ บางคืนก็เจ็บมาก

  ช่วงนี้เด็กจะดิ้นบ่อย น่าจะเป็นลักษณะของมดลูกบีบตัว หรือการซ้อมหดรัดตัวของมดลูก ซึ่งในช่วงใกล้คลอดจะมีอาการได้ห่างๆ นานๆครั้ง ไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้ามีอาการท้องแข็งถี่ๆ บ่อยๆ หรือมีตกขาว สีเขียว สีเหลือง มีมูกเลือด หรือมีน้ำเดิน เป็นอาการที่ไม่ปกติ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ อาจจะทำให้คลอดก่อนกำหนดได้

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • น้องพร้อม คร๊าฟ

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 5.3
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกเป็นผื่นแดงที่หน้าเฉพาะส่วนแก้มค่ะ สาเหตุมาจากอะไรคะ

  ต้องดูระยะเวลาที่เกิดผื่นหากเป็นไม่นานอาจเกิดจากพวกผดร้อนหรือเเเพ้สัมผัสได้หรือถ้าเป็นเรื้อรังก็อาจมาจากการเเพ้นมได้ ลูกกินนมเเม่อยู่ถ้าเเม่กินนมวัว เเป้งสาลี ไข่ นมถั่วเหลือง อาหารเหล่านี้สามารถผ่านไปกับนมเเม่ เเล้วทําให้ลูกที่กินนมเเม่เกิดอาการเเพ้ได้ ถ้าสงสัยว่าลูกจะเเพ้นม เเนะนําให้คุณเเม่ลองงดอาหารเหล่านี้ดู

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ปูนิ่ม

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 8เดือน
  น้ำหนัก : 7
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูก7เดือนกว่าๆ กินอาหารเสริมฟักทองบด กับไข่แดง บางวันกล้วยครูด บางวันให้ขาวบดผสมไข่แดง ตอนนี้เริ่มเบื่ออาหาร เมื่อเช้ากินฟักทองต้มบดกับไข่แดง ไม่ยอมกินง่ายๆบางทีคายออกมาด้วย มีเมนูแนะนำไหมคะ แล้วเด็กอายุ 7เดือน ถึง 8 เดือนกินอาหารอะไรได้บ้างคะ

  ช่วง 7-9 เดือน กินอาหารได้วันละมื้อ ที่คุณแม่ทำให้อยู่ถูกต้องแล้ว ยังไม่อยากให้เริ่มอาหารประเภทโปรตีน เช่น หมู เนื้อ หรืออาหารทะเลให้เริ่มหลัง 9 เดือน ส่วนเรื่องการเบื่ออาหารถือเป็นเรื่องปกติในเด็กวัยนี้ เป็นช่วงพัฒนาการของเขา จะต้องคอยป้อนบ่อย ๆ เด็กก็จะยอมรับและทานได้มากขึ้นเอง อาการเบื่ออาหารอาจจะเกิดได้จากอีกสาเหตุหนึ่งคือ เด็กอิ่มอยู่แล้ว เนื่องจากเพิ่งดื่มนมมา ต้องคอยจับจังหวะในการป้อนอาหารให้ดี จะทำให้เด็กรับอาหารได้มากขึ้น

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ผู้หญิง ชื่อ ศิริ

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีค่ะ คุณหมอ คือลูกดิฉันตอนอายุประมาน 1 เดิอนได้ให้ทานนมแม่ และนมผงแต่ทานนมผงน้อยกว่านมแม่ และมีอาการผด เม็ดแข็งๆขึ้นที่หน้าค่ะ แบบนี้เข้าข่ายเป็นภูมิแพ้ไหมคะ ผ่าคลอดค่ะ และตอนนี้น้องอายุ 4 เดือน จะให้เสริมนมผงค่ะ จะให้ทานแบบไหนดีคะ ขอบคุณค่ะ

  การที่จะบอกว่าเด็กจะแพ้นมวัวหรือไม่ คุณแม่ต้องลองงดให้ลูกทานนมวัว และให้ทานนมแม่อย่างเดียว โดยที่คุณแม่งดรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมวัว หากผื่นหาย ให้เริ่มทานนมวัวอีกครั้งถ้ากลับมามีผื่นขึ้นอีก ก็น่าจะสงสัยได้ว่าแพ้นมวัว
  ถามว่าจะให้ลูกทานนมอะไรนั้น ขึ้นอยู่กับว่าลูกแพ้นมวัวหรือไม่ ถ้าแพ้ก็ต้องใช้เป็นนมสูตรพิเศษสำหรับเด็กแพ้นมวัว

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • คุณหญิง

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : 5.5
  สูง : 61
  นมที่ลูกทาน : แล๊คโตเย่น สูตร1

  เวลาถ่ายลูกมีอุจจาระสีเขียวดำ อยากทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร และจะเป็นอันตรายกับลูกน้อยหรือไม่

  เด็กที่ทานนมแม่จะอุจจาระเป็นสีเหลืองทอง ค่อนข้างเละ แต่เมื่อใดที่ทานอาหารที่ไม่ใช่นมแม่ สีของอุจจาระก็อาจจะเปลี่ยนไปได้ ถ้าอุจจาระมีลักษณะนิ่ม ไม่มีมูกปน ไม่เหลวเป็นน้ำก็ถือว่าปกติ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Pat Panisara

  เพศ : ชาย
  อายุ : 9
  น้ำหนัก : 8
  สูง : 70
  นมที่ลูกทาน : i-Q

  ลูกไม่ยอมทานนมค่ะ ทานเพียงวันละ16-20 ออนซ์เท่านั้น แต่ทานเฉพาะตอนใกล้จะหลับสนิทเท่านั้น ระหว่างวันแค่เห็นขวดนมก็ไม่เอาแล้วค่ะ อาหารเสริมวันละ 2 มื้อ ก็ไม่ค่อยจะทานเลยค่ะ เป็นแบบนี้มาเป็นเดือนๆๆแล้วค่ะ น้ำหนักก็เริ่มลดลง เปลี่ยนนมมาหลายยี่ห้อแล้ว ก็ไม่ทานเหมือนเดิม แม่เครียดค่ะ ควรทำอย่างไรดีคะ

  ถ้าดูนํ้าหนักเเละ ส่วนสูงแล้ว ลูกไม่ได้ตัวเล็กมาก อาการที่ลูกเเสดง เป็นการปฏิเสธนม อาจเกิดจากหลังจากทานนมเเล้วไม่สบายท้อง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเเพ้นมวัวได้ คุณเเม่เปลี่ยนนมมาหลายยี่ห้อ ลูกก็ยังปฏิเสธอยู่ อาจเพราะนมที่เเม่เลือกยังเป็นนมวัวอยู่ จึงทําให้ลูกปฏิเสธ ลองเปลี่ยนมมาเป็นนมสําหรับเด็กที่เเพ้นมวัวหรือนมถั่วเหลือง ลูกอาจจะทานได้มากขึ้น สําหรับเรื่องของอาหารเเนะนําให้คุณเเม่หมั่นป้อนน้องหรือให้น้องลองทานเอง ลูกอาจทานข้าวได้มากขึ้น

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • น้้องโรดา

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3เดือน13วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ตอนนี้ลูก3เดือนกว่าแล้วค่ะ ทานนมแม่อย่างเดียว แต่ลูกถ่ายวันละ3-4รอบ ถ่ายเป็นสีเหลืองมีเหมือนเม็ดมะเขือเทศสีขาวๆลักษณะเป็นมูก อยากทราบว่าถ่ายแบบนี้เรียกว่าท้องเสียมั๊ยคะแล้วต้องทำอย่างไรคะ

  ความหมายของอาการท้องเสียในการแพทย์ คืออุจจาระต้องมีน้ำมากกว่าเนื้อ มีมูกมากๆ หรือมีมูกปนเลือด จากลักษณะอุจจาระที่คุณแม่เล่ามาคืออุจจาระปกติของเด็กที่ทานนมแม่ ซึ่งบางคนอาจจะถ่ายได้วันละ 6-8 ครั้ง และมีมูกปนเล็กน้อย

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Jarupat Chainanpan

  เพศ : หญิง
  อายุ : 7 เดือน
  น้ำหนัก : 8.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ เสริม นมผง

  ตามตัวลูกมีผื่นแดงๆขึ้น เป็นมา 2 วันแล้ว ไม่ทราบว่าเป็นอาการแพ้หรือเปล่า

  ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ เนื่องจากระยะเวลาเป็นแค่ 2 วัน ถ้าจะระบุได้ว่าเป็นผื่นภูมิแพ้ต้องเป็นเรื้อรัง ซึ่งต้องเป็นติดต่อกันเกิน 10 วันขึ้นไป จึงจะเรียกว่าเรื้อรัง

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • kittima

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 ขวบ
  น้ำหนัก : 14
  สูง : 65
  นมที่ลูกทาน : โพโมส

  ขอปรึกษาค่ะคุณหมอ เนื่องจากน้องสามขวบ อยู่ต่างจังหวัดกับยาย แต่ต้องเข้าโรงเรียนอนุบาลที่กรุงเทพฯ ตอนแรกพาขึ้นมาเพื่อจะให้เรียนปรับพื้นฐาน ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.58 - 30 เม.ย.58 แต่พามาไม่ทันได้เข้าเรียนน้องไม่สบาย ตัวร้อน ท้องเสีย อาเจียน ทานอาหารไม่ค่อยได้ โดยเฉพาะตอนพามากรุงเทพ ฯ คนเลี้ยง คือ คุณยายไม่ได้ขึ้นมาด้วย ซึ่งเขาติดยายร้องหายายตลอดเลยไม่ได้เรียนปรับพื้นฐานเลย เพราะต้องพากลับต่างจังหวัด เครียดมากเลยค่ะ เพราะยังไงต้องพาเขามาเรียนที่กรุงเทพฯ เพราะพ่อแม่ทำงานที่นี่ แล้วยายก็ไม่สะดวกขึ้นมา กลัวลูกจะเป็นแบบเดิม ต้องทำอย่างไรดี คะ ขอปรึกษาเครียดมากค่ะ (แล้วลูกเป็นหวัดบ่อย ต้องกินผลไม้จำพวกไหนคะถึงจะดี) ขอบคุณค่ะ

  เด็ก 3 ปี เริ่มอยากจะให้ลูกเข้าโรงเรียน จริง ๆแล้ว เด็กช่วงวัย 3 ปี เป็นช่วงอายุที่สามารถเข้าเรียนได้ การที่พาเข้ามากรุงเทพ ฯ แล้วไม่สบาย น่าจะเป็นเหตุบังเอิญมากกว่า ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการย้ายที่ การที่เด็กร้องไห้ งอแง เมื่อจากยายเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากต้องแยกทางจากบุคคลที่รัก คุ้นเคย หากคุณพ่อคุณแม่ดูแลเอาใจใส่ใกล้ชิด เมื่อเด็กปรับตัวได้ก็จะหันมาติดคุณพ่อคุณแม่แทน

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • แม่อิ๊บ

  เพศ : หญิง
  อายุ : 9
  น้ำหนัก : 9
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Enfalac A+ สูตร 2

  สวัสดีค่ะ คุณหมอ ลูกสาว อายุ 9 เดือน มีอาการไม่สบายบ่อยมากแทบจะทุกเดือนเลยค่ะ มีน้ำมูก หายใจครืดคราด มารวม 2 เดือนแล้วค่ะ กลางคืนร้องกวนแทบจะทุกคืน ช่วงนี้ถ่ายเหลวมากเลยค่ะ อยากทราบว่าอาการดังกล่าวนี้เป็นสาเหตุมาจากอะไรคะ

  จากข้อมูลถ้าใน 1 เดือน เป็น 1-2 ครั้ง อาจมีสาเหตุมาจากอาการหวัดหายใจไม่สะดวกเด็กจึงร้องกวนในตอนกลางคืนเเละอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วยขณะเป็นหวัดได้ ควรดูว่าในครอบครัวมีใครเป็นหวัดเเล้วนําเชื้อหวัดมาติดเด็กหรือไม่ โดยปกติอาการหวัดจะหายเองได้ หากเด็กมีอาการของหวัดร่วมกับมีนำ้มูกสีเขียว เเต่ยังร่าเริง เล่นได้ กินได้ อาจดูเเลโดยการดูดนํา้มูกก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ เเต่ถ้าเด็กเป็นหวัดร่วมกับซึมลง ทานนมน้อยลง ควรพาน้องไปพบเเพทย์

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • phadcharee

  เพศ : หญิง
  อายุ : 7 เดือน
  น้ำหนัก : 7
  สูง : 65
  นมที่ลูกทาน : นมแม่กับนมแพะ

  ลูกมีผื่นขึ้นบริเวณคาง คอ และด้านหลังบางวันขี้นเป็นสีแดงไปหาหมอบอกเป็นภูมิแพ้ผิวหนังให้ใช้ยูเซอรีนมาทาก็เป็นหายๆอาการอื่นไม่มีค่ะ อย่างนี้จะแพ้นมวัวผ่านนมแม่ไหมคะ

  ยูเซอรีน เป็นโลชั่นบำรุงผิว ไม่ใช่ยา ทาผื่นไม่หาย ถ้าจะให้หายต้องทายา แต่หมอบางคนไม่อยากให้ใช้ยา เพราะยาส่วนใหญ่มีสารสเตียรอยด์ โดยรวมให้หาสาเหตุของผื่นดีกว่า ซึ่งหากสงสัยว่าแพ้นม แนะนำให้ลูกงดนมแพะ และให้ลูกทานนมแม่อย่างเดียว โดยคุณแม่งดรับประทานนมวัว และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวด้วย ถ้าผื่นหาย ก็อาจจะสงสัยได้ว่าแพ้นม

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Deena

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ปี 10 เดือน
  น้ำหนัก : 10.5
  สูง : 85
  นมที่ลูกทาน : นมแม่, นมถั่วเหลือง

  ตอนนี้ลูกชาย 1 ปี 10 เดือนค่ะ ตั้งแต่แรกเกิดทานนมแม่+นมผง แต่พอ 4 เดือน น้องมีผื่นขึ้นตามลำตัวและถ่ายมีมูก จึงตัดสินใจหยุดนมผงและให้ทานนมแม่ 100% ผื่นก็หายไป บางช่วงมีผื่นบางๆเพราะคุณแม่ยังไม่ได้หยุดทานผลิตภัณฑ์จากนมวัว พอน้องอายุได้ 9 เดือน จึงลองไปตรวจ Skin Test ผลคือไม่แพ้อะไรเลย ก็เข้าใจว่าน้องคงหายจากอาการแพ้นมวัวแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ให้น้องทานนมวัวเหมือนเดิม จนกระทั่งน้องอายุได้ 1 ขวบ ให้ทานไอศกรีม ผล คือ อาเจียนออกมาหมดเลยหลังจากทานไปไม่ถึงชั่วโมง อาเจียนที่ออกมาเหมือนอาหารไม่ย่อยเลยค่ะ หลังจากนั้นจนกระทั่งวันนี้น้อง 1.10 ขวบแล้ว ก็ยังไม่กล้าให้น้องทานไอศกรีมและผลิตภัณฑ์จากนมวัวอีกเลย คำถามคือ
  1. ทำไมผลการตรวจ Skin Test จึงบอกว่าไม่แพ้อะไรเลย ทั้งๆที่ทานนมวัวแล้วมีผื่นขึ้น, ถ่ายมีมูก, อาเจียนเพราะอาหารไม่ย่อย (หรือควรไปตรวจใหม่คะ)
  2. หากน้องได้รับผลิตภัณฑ์จากนมวัววันละนิด ไม่ว่าจะผ่านทางน้ำนมแม่หรือดื่มนมวัวโดยตรง จะเป็นการไปกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้เพิ่มมากขึ้นหรือไม่คะ หรือไม่ควรให้น้องได้รับเลยจนกว่าจะแน่ใจว่าน้องหายจากอาการแพ้นมวัวแล้วจริงๆ
  3. น้องมีโอกาสหายขาดจากอาการแพ้นมวัวหรือไม่คะ และจะทราบอย่างไรว่าน้องหายสนิทแล้วจริงๆ

  1. การตรวจ Skin Test เป็นการตรวจการแพ้ชนิดหนึ่ง แต่ผลที่ตรวจ แปลผลออกมาว่าไม่แพ้อะไรเลย ไม่ได้เป็นการยืนยันว่าไม่ได้แพ้นมวัว แต่หากทำการตรวจ Skin Test แล้วแปลผลว่าแพ้ ให้สงสัยว่าแพ้สิ่งนั้นเท่านั้น

  2. แพ้นมวัวแน่นอน ให้หยุดทานนมวัว อย่างน้อย 6 เดือน หรือ 1 ปี แล้วค่อยกลับมาทานใหม่ โดยให้เริ่มทานทีละน้อย

  3. ประมาณ 90 % จะหายขาดใน 3 ปี ทั้งนี้จะอยู่กับเงื่อนไขที่ว่า ไม่ได้รับผลิตภัณฑ์จากนมวัวเข้าไปกระตุ้นจริงๆ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • noon_tk

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องมีเสียงครืดคราดเวลากินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด จนตอนนี้อายุ1เดือน20วัน มีเสียงคล้ายเสมหะในคอเพิ่มเข้ามา คุณแม่ไม่ได้งดอาหารกลุ่มเสี่ยง (แต่งดส้มค่ะ) ถามว่าน้องมีอาการแพ้อะไรหรือไม่คะ
  ปล.บริเวณแก้มน้องมีผื่นขึ้นซึ่งคาดว่าเป็นผื่นร้อนค่ะ

  ผื่น ผดร้อน จะเป็นเเล้วหายเร็ว ไม่เรื้อรัง เเต่ถ้าเป็นเริ้อรังอาจไม่ได้มาจากผื่น ผดร้อน
  เด็กเล็กๆการกลืนยังไม่เเข็งเเรง จึงทําให้มีเสียงดังครืดคราดในเวลากินนมได้ เเต่เสียงครืดคราดเหล่านี้ควรจะห่างขึ้นเมื่อลูกโตขึ้นเป็นลําดับ ยังไม่อยากคิดว่า อาการที่พบเกิดจากเเพ้อาหารที่เเม่กิน หากสงสัยลองให้เเม่งดอาหารกลุ่มเสี่ยง ได้เเก่ เเป้งสาลี ไข่ นมวัว นมถั่วเหลือง ถ้าหยุดทานแล้ว ผดผื่นดีขึ้น ก็อาจจะสงสัยว่าแพ้อาหารเหล่านั้นได้

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Taojung

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1เดือนครึ่ง
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องทานนมแม่ค่ะ แต่มีผื่นขึ้นที่หน้าเป็นผดผื่นแดงๆ แต่คุณแม่งดทุกอย่างที่ทำมาจากนมวัวนะคะ มีดื่มน้ำเต้าหู้บ้างเป็นบางวันค่ะ อยากทราบว่าผื่นนั้นใช่ผื่นแพ้มั้ยคะ หรืออาจเป็นผดผื่นร้อน แล้วต้องรักษา ทายามั้ยคะ ข้างซ้ายเป็นเยอะกว่าข้างขวา แต่น้าชาย(มีหนวด)ก็ชอบมาหอมแก้มน้องนะคะ รบกวนด้วยค่ะ

  ผื่นดูเหมือนผื่นภูมิแพ้ ถ้าเป็นผด ก็จะต้องเป็นเร็วหายเร็ว เช่นวันนี้แดงเยอะ พรุ่งนี้หาย แต่ถ้าเป็นผื่นภูมิแพ้ ผื่นจะเป็นทุกวัน และเรื้อรัง แนะนำหาสาเหตุของการแพ้ คุณแม่ลองงดน้ำเต้าหู้ ถ้างดแล้วผิวดีขึ้นน่าจะเป็นจากการแพ้น้ำเต้าหู้ที่มีส่วนประกอบจากถั่วเหลือง สำหรับเรื่องยา ถ้าผื่นไม่หายแนะนำพบแพทย์เพื่อรับยาทา

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • noon_tk

  เพศ : ชาย
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลักษณะอาการแพ้นมวัวคืออย่างไรคะ

  จะมีอาการแพ้ได้หลายระบบ แต่ที่พบได้บ่อย คือ ระบบผิวหนัง เช่น มีผื่นเรื้อรัง ผื่นลมพิษ ผิวหนังบวมแดง
  ระบบทางเดินหายใจ คือ หายใจมีเสียงครืดคราดตลอดเวลา
  ระบบทางเดินอาหาร จะมีอาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือดปน
  และสุดท้าย คือ แพ้ทุกระบบ เรียกว่าแพ้รุนแรง

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Sternen Kind

  เพศ : ชาย
  อายุ : 0/3
  น้ำหนัก : 6
  สูง : 55
  นมที่ลูกทาน : enfalac a+ , enfa soycare

  ลูกชายสามเดือนมีผื่นขึ้นที่แก้มตั้งแต่แรกคลอดเลยค่ะ ช่วงแรกกินนมแม่ ก็เป็นผื่นค่ะ เข้าใจว่าเป็นอาการระคายเคือง (แต่คุณแม่ไม่ได้งดกลุ่มเสี่ยง) ครบเดือน คุณแม่ต้องไปทำงานเปลี่ยนมากินนมผสมยี่ห้อ เอนฟาแลค A+ ผื่นขึ้นไม่หาย หายใจครืดคราด แต่ขับถ่ายดีและปกติค่ะ เริ่มไม่มั่นใจว่าแพ้นมวัวรึเปล่า เลยเปลี่ยนมากิน เอนฟาแลค ซอยแคร์ค่ะ ผื่นเริ่มดีขึ้น กินอยู่ประมานสองกระป๋อง อาการดีขึ้นค่ะ แต่เพื่อความแน่ใจเลยทดสอบด้วยการกลับมากินเอนฟาแลค A+ตัวเดิม ผื่นกลับมาอีกค่ะ คิดว่ามั่นใจแพ้นมวัวแน่ๆ ตัดสินใจให้กิน นมถั่วเหลืองค่ะ เอนฟา ซอยแคร์ แต่คราวนี้แพ้หนักกว่าเดิม ผื่นเยอะขึ้นค่ะ หายใจครืดคราดเสียงดัง ให้หยุดนมถั่วเหลือง กลับมากินนมวัวตัวเดิมค่ะ ตอนนี้ ดีขึ้นค่ะ แต่ก็ยังไม่หาย ยังมีผื่นที่แก้มทั้งสองข้างเหมือนเดิม. มีหายใจครืดคราดบ้าง แต่ถ่ายปกติ แบบนี้ควรทำยังไงคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

  จากข้อมูลน่าจะเกิดจากการเเพ้นมวัวเเละถั่วเหลือง ในช่วงเเรกที่งดนมวัวเเล้วมาทานนมถั่วเหลืองอาการดีขึ้น เเต่เมื่อกลับมาทานนมถั่วเหลืองเเล้วมีอาการอีกก็เป็นไปได้ว่าลูกอาจจะเเพ้ทั้งนมวัวเเละนมถั่วเหลืองด้วย ดังนั้นควรพาลูกไปพบเเพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเเละเลือกนมที่เป็นสูตรการรักษาเด็กที่เเพ้นมวัวเเละนมถั่วเหลืองเเทน

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Zuyoo Yuso

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4เดือน
  น้ำหนัก : 6
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : นมแม่และนมผง

  ลูกหนูจะกินขวดตอนกลางวัน เพราะหนูไปทำงาน กินทั้งนมแม่และนมผง แต่ตอนนี้เขางอแงไม่ค่อยกินเลย ถือว่ากินน้อยมากอย่าง เช่น 6-12 โมง ไม่หมดเลยสักขวด จะมีผลต่อการเจริญเติบโตไหมและสารอาหารไปเลี้ยงสมองไหม ....../.......คำถามที่ 2 นมแม่จะเเห้งเมื่อลูกอายุกี่เดือนคะ ตอนนี้หนูได้4เดือน รู้สึกเหมือนจะไม่ค่อยคัดแล้ว

  1. เด็กกินนมได้พอเพียงหรือไม่ให้ดูจาก น้ำหนักและส่วนสูง ลูกสาวอายุ 4 เดือน น้ำหนัก 6 กิโลกรัม ถือว่าปกติ แสดงว่าเด็กทานนมได้เพียงพอ ปริมาณนมที่ทานไม่ได้บอกว่าพอหรือไม่ หากน้ำหนักขึ้นดี หลับได้ดี แสดงว่าทานนมได้เพียงพอ

  2. นมแม่แห้งเมื่อลูกเลิกดูด ถ้ายังดูดอยู่เรื่อยๆ หรือปั้มเรื่อยๆ นมแม่จะมีต่อเนื่อง อาจจะถึง 2-3 ขวบได้

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Num Fah Sornsicha

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 5
  สูง : 56
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกมีเม็ดแดงๆขึ้นที่หน้า เวลาเม็ดสีแดงยุบลง ผิวก็จะสากๆมีลอกบ้างนิดหน่อย เกิดจากสาเหตุอะไรคะ เคยโทรเข้ามาถามแล้วบอกลูกแพ้นมวัว แต่ตอนไปฉีดวัดซีน หมอที่ฉีดวัดซีนบอกไม่เป็นอะไร เลยไม่แน่ใจค่ะ

  ถ้ามีผื่นเล็กน้อยให้รอดูไปก่อนได้ แต่ถ้าผื่นมากขึ้น ลามไปที่คอ ข้อพับต่างๆ ให้สงสัยได้ว่า อาจจะแพ้นมวัว ผื่นที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นผดร้อน หรือผื่นแพ้สารเคมีต่างๆ เช่น โลชั่น น้ำยาซักผ้า ปรับผ้านุ่ม เป็นต้น

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Num Fah Sornsicha

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 5โล
  สูง : 56
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกเป็นผื่นแบบในภาพไม่แน่ใจว่าลูกเป็นอะไรคะ ผิวสากมาก

  จากรูป ผื่นที่เห็นเป็นผื่นของผดร้อนที่เกิดขึ้นได้ในเด็กเล็กๆซึ่งจะหายได้เองเมื่อเด็กโตขึ้น

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ศิริชัย นาคัม

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4 เดืือน
  น้ำหนัก : 6
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : hi-q super gold

  ลูกไม่ถ่าย4-5 วัน เป็นไรมากไหมคะ
  ตอนนี้มีผื่นเม็ดสีดำที่แขน เกิดจากการแพ้นมไหมคะ

  1. 4-5 วัน ไม่ถ่ายถ้าถ่ายอุจจาระออกมานิ่มดี ลูกไม่ต้องเบ่งมากเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้
  2. ส่วนเรื่องผื่นสีดำที่แขน ไม่เห็นภาพไม่สามารถวินิจฉัยได้ แต่ผื่นสีดำไม่น่าจะเป็นการแพ้ เพราะการแพ้จะเป็นผืนสีแดง

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Folkky Fifa

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  จะรู้ได้ยังไงว่าลูกแพ้นมวัว สังเกตอาการยังไงคะ

  ถ้าหากกินนมวัวแล้วมีอาการหลายระบบดังนี้
  ระบบผิวหนัง เช่น มีผื่นเรื้อรัง ผื่นลมพิษ ผิวหนังบวมแดง
  ระบบทางเดินหายใจ คือ หายใจมีเสียงครืดคราดตลอดเวลา
  ระบบทางเดินอาหาร จะมีอาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือดปน
  หากเด็กแพ้นมวัวจริง เด็กกินนมวัวทุกๆวัน ก็จะมีอาการเบื้องต้นอยู่ไม่หาย และเป็นเรื้อรัง

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ผู้หญิง ชื่อ ศิริ

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ขอบคุณ คุณหมอที่แนะนำค่ะ แบบนี้ให้น้องลองทานนมวัวดูอีกทีใช่ไหมคะ พอดีว่านมแม่มาน้อยแล้วค่ะ แต่พอซื้อนมแบบ ha น้องก็ไม่กินค่ะ เปลี่ยนไปซื้อนมถั่วเหลือง กินเข้าไปประมาน2ชั่วโมงอาเจียนออกมาค่ะ มีนมยี่ห้อไหนรสชาติคล้ายๆนมแม่บ้างคะ หรือคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณ คุณหมอล่วงหน้าค่ะ

  ไม่มีนมอะไรที่รสชาติเหมือนนมเเม่ หากให้ลูกกินนม HA เเล้วลูกปฏิเสธไม่ยอมกิน ควรกระตุ้นให้ลูกกินบ่อยๆ ปกติเด็กวัย 4 เดือน จะกินนมได้ดีเมื่อหิว ถ้าลูกกินนมถั่วเหลืองเเล้วอาเจียนในครั้งเเรก อาจลองให้กินใหม่อีกครั้ง ถ้ามีอาเจียนอีกอาจเป็นได้ว่าลูกเเพ้นมถั่วเหลือง ดังนั้นลองกระตุ้นให้ลูกกินนม HA ดูบ่อยๆ ถ้าไม่ดีขึ้นควรไปพบเเพทย์

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • An Ancharee

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3เดือน23วัน
  น้ำหนัก : 7.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  จะให้ลูกกินนมชงครั้งแรกเราควรชงให้ลูกกินกี่ออนซ์ต่อครั้ง แล้วควรให้กี่ครั้งภายใน24ชั่วโมง

  ในเด็ก 3 เดือน ไม่ควรให้เกิน 30 ออนซ์ต่อวัน ควรให้ครั้งละ 4-5 ออนซ์ วันละ 4-6 มื้อ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Nisachol Puntupinyosawat

  เพศ : ชาย
  อายุ : 20วัน
  น้ำหนัก : 3400
  สูง : 50
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  1.ลูกทานนมแม่ ถ้าแม่กินนมวัวลูกมีโอกาสแพ้ไหมคะ อาการ?
  2.อาการสะดุ้ง และมีเสียงครืดคราด และอาการเหมือนบิดตัว มีอันตรายไหมคะ
  3.ให้นมลูก เราทานเผ็ดได้ไหม และทานเค็มได้ไหม ทุเรียนทานได้ไหม น้ำมะพร้าวได้ไหม
  4.กินนมแม่มีโอกาสท้องอืด ปวดท้องหรือเปล่าคะ อาการที่สังเกตได้คือ?
  5.คอจะเริ่มแข็งตอนกี่เดือน
  6.อาการผิดปกติในเด็กไม่ถึงเดือนมีอะไรบ้างคะ
  ปล.ลูกคนแรก เลี้ยงคนเดียวเป็นกังวลมากค่ะ
  ขอบคุณสำหรับคำตอบและคำแนะนำค่ะ

  1. ถ้าลูกแพ้นมวัว แม่กินนมวัว นมวัวจะผ่านจากนมแม่ไปสู่ลูก แล้วเกิดอาการแพ้ได้
  2. ในเด็กเล็ก อายุ 20 วัน อาการสะดุ้ง และมีเสียงครืดคราด และอาการเหมือนบิดตัว เป็นภาวะปกติที่พบได้
  3. คุณแม่ให้นมลูก อาหารที่ถามมาทานได้หมด เพราะว่าอาหารที่คุณแม่ทาน จะนำไปใช้ผลิตเป็นน้ำนม ไมได้ส่งผ่านไปสู่ลูกโดยตรง
  4. ถ้าเป็นเด็กที่ดื่มนมแม่ปกติ ไม่น่าจะมีอาการท้องอืด น่าจะเป็นสาเหตุอื่น เช่น ลมเยอะ หรือแพ้นมวัวที่ผ่านจากนมแม่ อาการที่สังเกตุได้ คือ มีอาการท้องอืดเรื้อรัง
  5. เด็กคอจะแข็งประมาณ 1 เดือนขึ้นไป
  6. เด็ก 1 เดือน กิจวัตรประจำวัน มีกินกับนอน เล่นกับแม่ ถ้าผิดปกติ สังเกตได้จาก เด็กไม่กิน ไม่เล่น ไม่นอน ถ่ายผิดปกติ หายใจผิดปกติ ไม่มองหน้าแม่

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ศิริกร

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ปี
  น้ำหนัก : 10.5
  สูง : 70
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q Pepti

  อยากทราบว่าตอนนี้น้องหนึ่งขวบแล้ว สามารถทานนมวัวได้หรือยังคะ

  ถ้าแพ้นนมวัวเมื่อตอนอายุครบ 1 ปี ก็สามารถที่ทำการให้ลองนมวัวได้ แต่ถ้าว่ามีอาการแพ้นมวัวอย่างรุนแรง ค่อนข้างเสี่ยงมากในการลองทานนมวัวเอง อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ ก่อนที่จะทำการทดลองทานจะดีที่สุด

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Tik Chayinton

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3
  น้ำหนัก : 62
  สูง : 58
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  สวัสดีค่ะคุณหมอ เพิ่งพาลูกไปตรวจมาแล้วทราบผลว่าลูกอาจแพ้นมวัวค่ะ ตอนนี้หมอให้แม่ งดอาหารที่มีส่วนผสมนมวัวก่อน 2อาทิตย์ อยากจะถามคุณหมอว่า
  1. ลูกอายุได้เท่าไหร่คะ ถึงจะให้ลองทานอาหารที่มีส่วนผสมจากนมวัวได้
  2. เจลอาบน้ำและโลชั่น ลูกต้องใช้แบบที่มีส่วนผสมceremideไปตลอดจนโตเลยปะคะ เห็นหมอที่รักษาว่าน้องจะเป็นเด็กผิวแห้งไปจนโต ห้ามใช้สบู่ปกติอาบน้ำ
  3. ตอนนี้ถ้าแม่เปลี่ยนมาทานนมถั่วเหลือง ลูกจะแพ้นมถั่วเหลืองเพิ่มขึ้นมาด้วยรึเปล่าคะ

  ข้อ 1 : การที่หมอให้เเม่งดนมเพื่อพิสูจน์ว่าลูกมีอาการเเพ้มาจากการเเพ้นมวัวหรือไม่ ถ้าเด็กที่เเพ้นมวัวจริงต้องงดอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว งดนมที่เป็นส่วนประกอบของนมวัวนานถึง 1 ปี
  ข้อ 2 : เด็กที่มีผิวเเห้ง ควรใช้เจลหรือโลชั่นดูเเลผิวทั่วๆไป ที่ไม่จําเป็นต้องมีส่วนผสมของ ceremide ก็ได้ เเต่เจลเเละโลชั่น ต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมเเละเเอลกอฮอล์
  ข้อ 3 : สามารถลองทานนมถั่วเหลืองได้ ถ้าลูกปกติดีเเสดงว่าไม่ได้เเพ้นมถั่วเหลือง เเต่ถ้าลูกมีอาการกลับมาอีก ก็เเสดงว่าเเพ้ เเม่ก็ต้องงดนมถั่วเหลือง

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ZomAo Punyawee

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3 เดือน
  น้ำหนัก : 5.450
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ และนมผสม S26 sma gold

  ถ้าลูกมีความเสี่ยงจากการเป็นภูมิแพ้ เพราะคุณแม่เป็นภูมิแพ้ แล้วน้ำนมแม่ไม่พอให้ลูกทาน ต้องเสริมนมผง ควรให้ลูกทานนมผสมแบบไหนดีคะ

  ถ้าน้ำนมแม่ไม่พอแล้วจะเสริมนมผสม ให้เลือกนมสูตร HA หรือ นมสูตร Extensive Hydrolysis ขณะนี้น้องทานนมแม่ คุณแม่ต้องระวังอาหารที่ทาน แต่ยังไม่จำเป็นว่าจะต้องงดทานอาหารกลุ่มเสี่ยง พยายามให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆ ทุกๆ 2-3 ชม.

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • การ์ตูน เจ้าเสน่ห์

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1เดือน 14 วัน
  น้ำหนัก : ประมาน 5 กก.
  สูง : ประมาน 56 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวสูตรเด็กแรกเกิดถึง1ปี

  ลูกมีผื่นขึ้นบริเวณหน้า แก้ม รอบปากและตามแขนแต่ไม่เยอะค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการของการแพ้นมวัวหรือเปล่าคะ แต่ลูกไม่ร้องกวนนะคะ หรือว่าเป็นเพราะอากาศร้อน

  ผื่นแบบนี้เป็นผดร้อน ไม่ใช่แพ้นมครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • น้องการ์ตูน ผู้น่ารัก

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4
  น้ำหนัก : 7
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ดูเม็กไฮคิวสูตรแพ้นมวัว

  อยากถามคุณหมอว่าเด็กที่แพ้นมวัว ต้องห้ามทานนมวัวตลอดไปไหมคะ อยากให้เขาทานนมวัวได้ค่ะ แล้วมันจริงไหมคะ ตอนตั้งครรภ์เป็นเพราะดื่มนมมากเกินไป ลูกเกิดมาจึงแพ้นมวัวค่ะ

  1.ถ้าลูกเเพ้นมวัวก่อนอายุ 1 ปี จําเป็นต้องงดนมวัวจนลูกอายุถึง 1 ปี เเล้วค่อยๆเริ่มให้ทานนมวัว ถ้าเริ่มเร็วเกินไปเด็กก็อาจจะเเพ้อีกได้
  2.ถ้าตั้งครรภ์เเล้วเเม่กินนมวัวมากๆ ก็มีความเสี่ยงสูงที่ลูกอาจจะเเพ้นมวัวได้ เเต่ไม่ได้เป็นกันทุกคนต้องดูปัจจัยเรื่องของภูมิเเพ้ของครอบครัวด้วย

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Patty Nan

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 4.7
  สูง : 55
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  สวัสดีค่ะคุณหมอ
  อึลูกมีเมือก เอาแพมเพิสแปะ ยืดออกค่ะ แต่สีเหลืองดี มีเป็นกากเหมือนเม็ดมะเขือ ไม่มีเลือด ค่ะ
  ไม่มีอาการอื่น ไม่มีผดผื่นค่ะ มีโอกาสแพ้นมวัวไหมคะ

  คุณแม่งดทานนมวัวตั้งแต่ตอนท้องค่ะ แต่อาจมีเผลอกินขนมที่มีส่วนผสมของนมวัวไปบ้างค่ะ

  จากข้อมูลที่เล่ามาเป็นลักษณะอุจจาระที่ปกติ ไม่ได้แพ้นม ไม่ต้องทําอะไรครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ครูแอ้

  เพศ : หญิง
  อายุ : 6ด
  น้ำหนัก : 8.7
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่กับนมผงแอนฟาแลค

  ลูกกินนมกลางวัน12 ozกลางคืนนมแม่ค่ะ กลางคืนก็ไม่ค่อยตื่นมากินนม จะกินตอนเข้านอน ตี1และตี4ครึ่ง แต่ก็แค่แปบๆๆเดียว ฉี่น้อยฉี่เหลืองผิดปกติมั้ยคะ รบกวน2เรื่องค่ะ

  เด็ก 6 เดือนขึ้นไป จะเริ่มนอนยาวในตอนการคืนแล้ว การที่น้องนอนได้ทั้งคืนถือเป็นเรื่องดีและเป็นเรื่องปกติ ควรให้การสนับสนุนต่อไป ส่วนเรื่องที่กังวลว่าน้องจะทานนมน้อยไปหรือไม่ ดูจากน้ำหนัก น้องหนัก 8 กิโลกรัม ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ปริมาณน้ำนมที่ได้รับต่อวันถือว่าเพียงพอ น้อง 6 เดือนแล้ว ให้เสริมอาหารตามวัย วันละ 1 มื้อ ส่วนเรื่องปัสสาวะเหลืองไม่ถือว่าผิดปกติ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • tonnam

  เพศ : ชาย
  อายุ : 6 เดือน
  น้ำหนัก : 8
  สูง : 69
  นมที่ลูกทาน : นีโอเคท และนมแม่ 80/20

  ลูกมีอาการหายใจครืดคราด ถ่ายเป็นมูก รับประทานนมสำหรับเด็กแพ้ มา 5 เดือน และแม่เลี่ยงสิ่งที่ลูกแพ้ ไม่ทราบว่าอาการจะดีขึ้นเมื่ออายุประมาณเท่าไหร่

  ถ้าหากดื่มนม นีโอเคท แล้วยังถ่ายเป็นมูก หายใจครืดคราด แสดงว่าไม่น่าจะแพ้นม คงต้องไปหาสาเหตุใหม่ว่า อาการดังกล่าวเกิดจากอะไร

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ทิตย์ มิตรตะกุล กันทะมาดา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3เดือน
  น้ำหนัก : 6.5
  สูง : 61
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ นมผง

  ลูกชายมีผื่นขึ้นตามตัวแต่ไม่มีอาการคันแต่มีลักษณะเหมือนผิวแห้งค่ะ หลังดื่มนมชงที่เป็นโปรตีนจากนมวัว แต่พอเปลี่ยนนมผงที่เป็นนมวัวมาดื่มนมที่ทำจากโปรตีนถั่ว ผื่นก็หายค่ะ มันจะใช่อาการแพ้โปรตีนนมวัวหรือเปล่าคะ

  การงดนมวัว เปลี่ยนมาทานเป็นนมถั่วเหลืองแล้วอาการดีขึ้น อาจจะบังเอิญก็ได้ ถ้าหากต้องการพิสูจน์ว่าแพ้นมวัวจริงหรือไม่ ให้ลองกลับไปทานนมวัวอีกครั้ง ถ้าทานแล้วมีผื่นขึ้นอีก ก็แสดงว่าแพ้นมวัวจริง

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • paaple

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 5.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ 100%

  เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ น้องอายุสองเดือนทานนมแม่ ตอนนี้มีผื่นขึ้นแก้มทั้งสองข้าง บริเวณหู บริเวณหนังศรีษะ บางครั้งน้องหายใจมีเสียงครืดคราด ตัวแม่เองมีทานพวกเบเกอรี่ื ดื่มนมวัว เส้นก๋วยเตี๋ยว น้องมีโอกาสแพ้สารอาหารจากน้ำนมแม่ไหมคะ ถ้าใช่ทำไมอาการของน้องเพิ่งกำเริบช่วงย่างเข้าเดือนที่สองคะ

  ถ้าคุณแม่เผลอทานอาหารกลุ่มเสี่ยง จะยิ่งไปกระตุ้นภูมิของน้องไหมคะ

  เด็กที่กินนมเเม่ล้วน ต่อมาเมื่อเข้าเดือนที่ 2 เเล้ว มีอาการผดผื่นขึ้นเป็นสิ่งที่พบได้ในกรณีที่ลูกจะเเพ้สารอาหารกลุ่มเสี่ยงที่เเม่กินเข้าไป ได้เเก่ นมวัว นมถั่วเหลือง เเป้งสาลี ไข่ เเละผื่นที่เล่ามานั้นน่าจะมาจากการเเพ้อาหารกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวที่เเม่ทานเข้าไปได้ เเนะนําว่าให้เเม่งดอาหารกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวเเล้ว สังเกตอาการของลูก ถ้าลูกอาการดีขึ้นให้คุณเเม่ลองกลับมาทานอาหารกลุ่มเสี่ยงใหม่ โดยลองทานทีละอย่าง ทานอย่างละ 1 สัปดาห์ เพื่อจะได้เเยกออกว่าลูกนั้นเเพ้อาหารกลุ่มเสี่ยงชนิดใด

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • มอย ตะ น๊ด

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 5
  สูง : 57
  นมที่ลูกทาน : นมแม่และดูแลค

  ลูกผื่นขึ้นตรงบริเวณคอ และจะคันบริเวณหัวตา ไม่แน่ใจว่าผื่นที่ขึ้นเกิดจากแพ้นมวัวหรืออาหารบางชนิดที่แม่ทานเข้าไปหรือเปล่า หรืออาจจะเป็นผื่นเหงื่อ ลักษณะของผื่นแพ้โปรตีนเป็นอย่างไรคะ เหมือนหนังไก่หรือเปล่าคะ
  ขอบคุณค่ะ

  ต้องเป็นผื่นขึ้นเรื้อรังถึงจะเรียกว่าแพ้ ถ้าเป็นแค่ 1-2 วัน อาจจะเป็นผื่นผดร้อนก็ได้ ลักษณะของผื่นแพ้ มีลักษณะแดงหนา ไม่เรียบ ลูบดูเหมือนกระดาษทราย และมักจะขึ้นที่บริเวณแก้ม หู คอ แขน

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Aor Toon

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4เดือน 23วัน
  น้ำหนัก : 5.5
  สูง : 62
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ 100%

  ลูกสาวมีผื่นเล็กๆขึ้นตามลำตัว ตั้งแต่อายุ 2 เดือนค่ะ พาไปพบแพทย์บอกว่าเป็น Atopic Dermatitis ทา TA 0.02%+urea cream เวลาผื่นขึ้นปื้นหนาๆ มาตลอดค่ะ แล้วก็ใช้ Eucerine with Omega ทาไม่ให้แห้งค่ะ และ Ezera ทาเวลาผื่นบางๆ แต่ผิวลูกแห้งมาก แต่พอหายแล้วก็เป็นอีก 3-4 วันเป็นครั้งนึง ตรวจเลือดแล้ว นมวัว 0.7 ไข่ 0.1 ถั่วเหลือง 0.2 หมอว่าปกติค่ะ แม่งดผลิตภัณฑ์นมวัวทุกชนิดมาตั้งแต่ 2 เดือน
  คำถาม: 1.เพิ่งซื้อ Atopiclair Cream มาค่ะ ยังไม่ได้ลองใช้ คุณหมอมีคำแนะนำเพิ่มเติมมั้ยคะ
  2.มีนมแม่ที่สะสมไว้ช่วงก่อน 2 เดือนค่ะ มีนมวัวที่แม่กินผสมอยู่ ลูกจะเริ่มทานกลุ่มนั้นได้เมื่ิอไหร่คะ แอบเสียดายนม
  ขอบคุณค่ะ

  ถ้านมวัว 0.7 น่าจะแพ้นมวัว แนะนำให้งด นมวัวจนถึง 1 ปี
  1. Atopiclair Cream สามารถใช้ได้
  2. ถ้านมแม่ที่เก็บในตู้แช่ที่อุณหภูมิ -20 องศา หลังลูกอายุ 1 ปี ให้เริ่มทานได้ แต่ถ้าเก็บที่ตู้เย็นธรรมดา ก็มิควรให้ลูกทาน

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • แมวเหมียว น่ารัก

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1เดือน
  น้ำหนัก : 3400
  สูง : 95
  นมที่ลูกทาน : นมแม่กับนมดูกแม๊กซุปเปอร์โกล์ด

  ลูกทานนมแม่และนมผสมร่วมกันมีผลอะไรรึเปล่าค่ะเค้าจะท้องผูกรึเปล่า

  ทานได้ครับ นมแม่กับนมผสม จะไม่ทำให้เกิดอาการท้องผูก

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • เอจิงโกะ

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 3
  น้ำหนัก : 7
  สูง : 61
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องมีอาการมีน้ำมูกใสและขุ่นทุกวันเมื่อดูดออกมาเช้ากับเย็น และผิวหนังแห้งหยาบ มีลักษณะคล้ายกลากเกลื้อนบริเวณข้างขา และถ่ายเป็นมูกแต่ไม่มีเลือด และจามบ่อยครั้ง แบบนี้เป็นอาการแพ้นมวัวหรือเปล่าคะ แต่ตอนนี้แม่งดกลุ่มเสี่ยงแล้วค่ะ

  อาการที่เล่ามาสงสัยว่าน่าจะเป็นอาการเเพ้ โดยส่วนใหญ่คือเพ้นมวัว ถ้าเเม่งดอาหารกลุ่มเสี่ยงนานถึง 1-2 สัปดาห์ เเล้วลูกอาการดีขึ้นเเสดงว่าลูกเเพ้อาหารที่เเม่รับประทาน เเนะนําถ้าลูกดีขึ้นเเล้วลองกลับมาทานอีกครั้ง โดยทานอาหารกลุ่มเสี่ยงทีละอย่าง อย่างละ 1 สัปดาห์ เพื่อจะได้เเยกออกว่าลูกเเพ้อาหารกลุ่มเสี่ยงชนิดใด ถ้าอาการเหล่านั้นกลับมาเเป็นอีกเเสดงว่าลูกเเพ้อาหารชนิดนั้น

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Shiro Loco Balcony Pain

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2.5
  น้ำหนัก : 6.5
  สูง : 58
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ตอนนี้2เดือนกับ23วัน อึแบบนี้มา3วันแล้วมีโอกาสแพ้นมวัวหรือไม่ น้องถ่ายวันละ4-5รอบ (ตอนอายุครบ1-2เดือนถ่ายวันละ1รอบไม่เหลวขนาดนี้)ลักษณะแบบนี้เหลวๆมีมูกเขียวๆปน เมื่อสัปดาห์ก่อนมีมูกเลือดพาไปพบหมอให้ยาแก้อักเสบมากินผลตรวจอึพบเม็ดเลือดขาว 0-1เม็ดเลือดแดง1-2 เพาะเชื้อไม่ขึ้น
  ตอน2เดือนเคยงดเข้มกินแต่หมูกับข้าว 15วัน ผื่นและมูกก็มาหายไป ไปหาหมอ หมอบอกไม่เกี่ยวกับแพ้อาหาร เลยกลับมากินปกติอึลูกก็เปลี่ยนไปเป็นแบบนี้ ผิดปกติหรือไม่

  ดูจากอุจจาระและจำนวนครั้งที่ถ่าย น้องมีโอกาสแพ้นมวัวได้ ถ้าแม่งดอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์นมวัวแล้วดีขึ้นก็ควรงดต่อ เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือนถึง 1 ปี และให้ลูกทานนมแม่อย่างเดียว

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • สายนธี

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1ปี10เดือน
  น้ำหนัก : 12
  สูง : 88
  นมที่ลูกทาน : ไม่ได้ทานเลยค่ะ

  ลูกแพ้นมวัว,นมถั่วเหลือง,น้ำจมูกข้าวสาลี(cereal drink)ทานแต่นมแม่อย่างเดียว แต่ตอนนี้เพิ่งเลิกนมแม่ อยากทราบว่าจะให้ลูกทานนมอะไรดีคะ เพราะนมที่มีขายตามห้างทานไม่ได้เลยค่ะ แต่แม่ทำอาหารให้ทานครบ3มื้อค่ะ ทานได้ดีพอสมควร และแม่ก็ทำอาหารในแต่ละมื้อให้ครบ5หมู่ค่ะ

  ถ้าลูกทานอาหารได้ครบ 5 หมู่ทั้ง 3 มื้อ การเจริญเติบโตดีก็ไม่จําเป็นต้องให้ทานนมเสริมเเต่อย่างใด

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Kanda FC

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 5
  สูง : 54
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ และนมผงสูตรนมถั่วเหลือง

  น้องมีอาการครืดคราด ตอนแรกเข้าใจว่าลูกอาจเป็นหวัด ไปหาหมอบอกบอกว่า แพ้โปรตีนนมวัว ให้เปลี่ยนมากินนมสูตรถั่วเหลือง และให้แม่งดโปรตีนนมวัว ไข่ อาหารทะเล ให้ดูอาการ 3 วัน อยากทราบว่า ต้องมีการตรวจสอบการแพ้อย่างไรบ้างคะ อาการจะแสดงออกมาในรูปแบบใดบ้าง รักษาอย่างไร และลูกมีโอกาสหายไหมคะ ถ้าถึงเวลาให้อาหารเสริม ตอน 6 เดือนไปแล้วลูกจะทาน ไข่ ได้ไหมคะ

  ให้แม่งดอาหารกลุ่มเสี่ยงประมาณ 1 สัปดาห์ และสังเกตว่าอาการดังกล่าว หายไปหรือไม่ ถ้าหายไปให้กลับมาทานอาหารปกติ แล้วสังเกตว่า อาการครืดคราดกลับมาอีกหรือไม่ ถ้ามีอาการอีก ก็แสดงว่าเด็กแพ้
  - ถ้าแพ้นมวัวและได้รับการรักษาที่ถูกต้อง มีโอกาสหายได้ เมื่อเด็กโตขึ้น
  - ถ้าไม่แพ้ไข่ เมื่อถึงวัยที่ต้องทานอาหารตามวัย ก็สามารถทานได้ตามปกติ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ตี่ตี๋ กะ แม่น้ำ

  เพศ : หญิง
  อายุ : 5วัน
  น้ำหนัก : 3095
  สูง : 51
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องทานนมแม่เสร็จบุ๊ปก็ถ่ายเลยทุกครั้ง ถ่ายมีน้ำมีกากค่ะคุณหมอไม่ทราบว่าผิดปกติมั้ยคะ

  เด็ก 5 วัน กินนมเเม่เเล้วถ่ายอุจจาระมีนํ้าเเละกากปน เป็นอาการปกติที่พบได้ในทารกเเรกเกิดครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Zuyoo Yuso

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  เด็ก6เดือนให้ทานอาหาร 1 มื้อนั้น ควรให้ทานเวลาใด กี่โมงคะ / แล้วควรเพิ่มเป็น2 มื้อเมื่อได้กี่เดือนคะ

  1. ให้รับประทานเวลาใดก็ได้ตามแต่คุณแม่สะดวกที่จะป้อน
  2. ปรับอาหารเป็น 2 มื้อได้เมื่ออายุประมาณ 9 เดือน

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Rada

  เพศ : หญิง
  อายุ : 8
  น้ำหนัก : 7.5
  สูง : 68
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q

  สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ ลูกอายุ 8 เดือน เดิมทานนมสูตรปกติสูตร1 เป็นนมวัว แต่พอเปลี่ยน นมช่วงวัยที่2ซึ่งเป็นสูตรต่อเนื่องเป็นนมวัวเช่นเดียวกันค่ะ น้องทานแล้วเกิดอาการเป็นผื่น ขึ้นที่ ใบหน้าและตามข้อพับค่ะ อาการเช่นนี้เกิดจากอะไรคะ เพราะถ้าน้องแพ้นมวัวอาการน่าจะแสดงตั้งแต่ระยะแรกที่น้องทานหรือเปล่าคะคุณหมอ แต่พอกลับไปทานสูตร1 อีกกลับไม่มีอาการผื่นค่ะ /ขอบคุณมากๆค่ะ

  ถึงแม้ผื่นเพิ่งจะขึ้นตอน 8 เดือน แต่ก็อาจจะเป็นอาการแพ้นมวัวได้ การที่เปลี่ยนจากสูตร 1 มาเป็น สูตร 2 แล้วเพิ่งมีอาการอาจเป็นเพราะสูตรนมมีปริมาณโปรตีนต่างกัน เมื่อปริมาณโปรตีนมากขึ้น ทำให้เพิ่งแสดงอาการก็เป็นได้ แนะนำให้กลับไปทานสูตร 1 ได้ถึง 12 เดือน

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • แม่อิ๊บ

  เพศ : หญิง
  อายุ : 9 เดืิอน
  น้ำหนัก : 9
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Enfalac A+ สูตร 2

  น้ำมูก มีสีใสๆ เขียวๆ สลับกัน นะคะ

  อาการของหวัดทําให้เด็กมีนํ้ามูกใสๆหรือสีเขียวๆได้ ถ้าเด็กยังร่าเริง เล่นได้ กินได้ อาจดูเเลโดยการดูดนํา้มูกก็จะช่วยบรรเทาอาการได้เเต่ถ้าเด็กเป็นหวัดร่วมกับซึมลงทานนมน้อยลงควรพาน้องไปพบเเพทย์

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ศิริกร

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ปี
  น้ำหนัก : 10.5
  สูง : 70
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q pepti

  อาหารสำหรับเด็กที่แพ้นมวัวควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไหนค่ะ หรือทานได้ทุกอย่าง

  อาหารที่มีนมวัวผสมเป็นส่วนประกอบให้หลีกเลี่ยงทั้งหมด

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์