หัวข้อสนทนา
 • น้องเมษา

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 5.4
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : นมแม่+S26

  อาการแพ้นมวัว เด็กจะมีอาการอย่างไรบ้างคะ ที่คุณแม่สามารถสังเกตได้ ตอนนี้น้องก็มีผื่นขึ้นที่หน้า หายใจแรงเวลาอยู่ที่เย็น

  อาการเเพ้นมวัว จะมีอาการหลังจากลูกทานนมวัวซึ่งอาการจะเเสดงออกได้หลายระบบ
  1.ระบบผิวหนังจะเกิดผื่นอาจเป็นผื่นเม็ดทรายหรือผื่นลมพิษ
  2.ระบบทางเดินอาหาร ถ่ายเหลวหรือถ่ายเป็นมูกเลือด
  3.ระบบทางเดินหายใจ มีอาการหายใจครืดคราดโดยไม่ได้เป็นหวัดหรือเป็นภูมิเเพ้อื่นๆเเละอาการเหล่านี้จะหายไปเมื่อลูกไม่ได้ทานนมวัว

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • AihmooToei

  เพศ : ชาย
  อายุ : 14 วัน
  น้ำหนัก : 3.6
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : hi - Q สูตร 1

  คือปัญหาของดิฉัน สงสัยว่า ตอนแรกลูกทานนมแม่ สลับกับนมผง เนื่องจากน้ำนมไม่ค่อยมี และตัวลูกเองก็ไม่ยอมดูดนมจากเต้า แรก ๆ ถ่ายบ่อยมาก แล้วเริ่มได้ 10 วัน ก็เปลี่ยนนมมาเป็น s-26 ตอนนี้ถ่ายแค่วันละครั้ง และแต่ละครั้งที่ถ่ายก็เกร็งไปหมด หน้าดำหน้าแดง แต่ก็ยังไม่ยอมออก สงสารลูกมากค่ะ เลยเปลี่ยนมาให้กิน Hi-Q ที่เหลือเหมือนเดิม อยากทราบว่า ถ้าจะเปลี่ยนยี่ห้อนมอีกเพื่อให้ลูกมีระบบขับถ่ายที่ดีได้รึเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

  นมแม่จะช่วยให้เด็กถ่ายได้ดีที่สุด เพราะมีแลคโตสมาก ในนมผสมมีโปรตีนที่ต่างจากนมแม่ จะทำให้เด็กถ่ายได้ยากกว่ากินนมแม่ แนะนำกระตุ้นน้ำนมแม่ หากจำเป็นต้องทานนมผสม ต้องเลือกนมสำหรับน้องว่าทานชนิดไหนแล้วถ่ายได้ดีที่สุด เพราะแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกันและเด็กแต่ละคนก็ตอบสนองกับนมในแต่ละยี่ห้อได้ต่างกันค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • tipwarin

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ระหว่างตั้งท้องดื่มนมวัวได้มั๊ยคะ มีคนเคยบอก ถ้าดื่มนมวัวแล้วลูกเกิดออกมาจะไม่แพ้นมวัว จริงหรือเปล่าค่ะ

  ระหว่างตั้งครรภ์ แนะนำให้คุณแม่รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อย่างสมดุล ไม่รับประทานอาหาร ชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป ทานนมวัวได้ถ้าไม่แพ้นมวัว แต่ไม่ควรทานในปริมาณมาก ๆ หรือไม่ควรทานมากกว่าปกติที่เคยทาน เพราะหากรับประทานมากเกินไปก็อาจจะกระตุ้นให้เกิดการแพ้นมวัวได้ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • หนูน้อย

  เพศ : หญิง
  อายุ : 10
  น้ำหนัก : 9.0
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องมีอาการหายใจครืดคราดตั้งแต่ตอน4เดือน จนต้องAdmitเพราะปล่อยจนเสมหะลงปอด พอออกจากรพ.ก็มีอาการบ้างเป็นๆหายๆจนเป็นอีกครั้งตอน9 เดือน Admitครั้งที่2 พอออกจากรพ.หายไป1สัปดาห์ หลังจากนั้นมีอาการอีกทีนี้ครืดคราดเยอะกว่าเดิมทั้งตอนดูดนมและตอนกลางวัน(เมื่อก่อนเป็นแต่กลางคืน)แต่ครั้งที่เป็นเยอะนี้ก่อนเป็นคนเลี้ยงเปิดพัดลมจ่อหน้า พาไปพ่นยาก็ไม่ดีขึ้น อยากทราบว่าจะเป็นอาการของแพ้นมวัวหรือไม่คะ และถ้าใช่ควรทำอย่างไรคะ

  ยังไม่สามารถตอบได้ 100% ว่าแพ้นมวัวหรือไม่ น้องอาจจะแพ้นมวัวหรือไม่แพ้ก็ได้ เพราะอาการดังกล่าว เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาจเกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งอาจจะติดหวัดจากพี่คนโตหรือบุคคลใกล้ชิดในบ้าน หรือเกิดจากสิ่งกระตุ้นภูมิเเพ้อื่นๆ เช่น ควันบุหรี่ ฝุ่นละออง ดังนั้นควรหาสาเหตุอื่น ๆ ก่อน ถ้าไม่พบสาเหตุอื่นอาจเป็นไปได้ว่าลูกเเพ้นมวัวค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • เณริศา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 11
  น้ำหนัก : 10.2
  สูง : 74
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว เปปติ

  ตอนแรกเกิดถึง10เดือน น้องทานนมทึ่มีส่วนผสมของ HA แต่พอเปลี่ยนมาทานสูตรปกติก็มีผื่นเเดงขึ้น และหายใจดังครืดๆๆ เหมือนมีเสมหะอยู่ในคอคุณหมอเลยแนะนำให้ลองทานไฮคิวเปปติ อยากทราบว่าเป็นอาการของแพ้นมวัวหรือไม่ แล้วคุนแม่ก็เป็นภูมิแพ้อากาศด้วย และอยากทราบว่าน้องจะมีภาวะเสี่ยงเป็นภูมิแพ้หรือไม่ และสามารทดสอบอาการแพ้ได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ค่ะ

  ในกรณีที่แม่เป็นภูมิแพ้ ลูกก็มีโอกาสเป็นภูมิแพ้มากขึ้น ถ้ามีคนในครอบครัวเป็นหลายๆคน ก็มีโอกาสเสี่ยงมากขึ้น ดังนั้น ถ้าน้องทานนมสูตรเฉพาะสำหรับเด็กแพ้นมวัว ก็ถือว่าน้องมีอาการแพ้ แต่ในส่วนของการแพ้มากขึ้นหรือไม่ จะต้องมีการตรวจเพิ่มเติม ซึ่งการตวรจนั้นไม่จำกัดอายุสามารถตรวจได้ตั้งแต่เล็ก ๆ อาการแพ้ส่วนใหญ่จะเริ่มจากการแพ้นมวัวก่อน ต่อมาจะแพ้อาหารและแพ้อากาศค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • น้องข้าวหอม

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1/3
  น้ำหนัก : 10
  สูง : 75
  นมที่ลูกทาน : ้HI Q SOY

  พาน้องไปหาหมอ เนื่องจากน้องไม่สบายบ่อยมาก ดูดเสมหะบ่อยมาก เข้าโรงพยาบาลประมาณ 1 อาทิตย์ และ ออกมาก็เข้าไปอีก คุณหมอบอกว่าน้องแพ้นมวัว ให้กินนมถั่ว Hi Q soy แทน ปัจจุบันน้องก็ยังมีอาการหายใจ เหมือนมีเสมหะ อยู่ในคอตลอดเวลาค่ะ ไม่ทราบว่าต้องตรวจเช็คเกี่ยวกับอาการแพ้เพิ่มเติมหรือเปล่าคะ

  จำเป็นต้องพาน้องไปตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาล เนื่องจาก ถ้าน้องมีภาวะแพ้โปรตีนจากนมวัว ก็จะสามารถแพ้นมถั่วเหลืองได้ รวมถึงควรจะไปตรวจในเรื่องของพันธุกรรม ว่าทางครอบครัวมีคนแพ้หรือไม่

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • fariana

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3เดือนครึ่ง
  น้ำหนัก : 5-6
  สูง : 57
  นมที่ลูกทาน : นมผสม

  เราจะทราบได้อย่างไรคะว่า ลูกมีอาการแพ้นมวัว ลูกเคยเข้าโรงพยาบาลตอน 2เดือนครึ่ง เพราะเป็นตุ่มน้ำใสๆ บริเวณคอด้านหลัง ทางแพทย์บอกว่าติดเชื้อแบคทีเรียในเลือด ตอนนี้หายดีแล้ว แต่ยังมีผื่นเม็ดขึ้นบ้าง ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ

  อาจจะเป็นการติดเชื้อจริงค่ะ เเต่ตอนนี้ผื่นที่ขึ้นอาจจะเป็นผดร้อนหรือเเพ้นมวัวได้ อันนี้ต้องมาหาสาเหตุอีกครั้งหนึ่งค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • jaoh

  เพศ : หญิง
  อายุ : 8 เดือน
  น้ำหนัก : ึ7.8
  สูง : ประมาณ 59
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกเคยเป็นไปหาคุณหมอแล้วพบว่ามีผื่นแพ้โปรตีนนมวัวผ่านทางนมแม่ตอนประมาณ 5 เดือนค่ะ อยากทราบว่าถ้าครบ 1 ขวบ สามารถให้ลองทานนมถั่วเหลือง UHT แบบกล่องเลยได้ไหมคะ (ทุกวันนี้คุณแม่ทานน้ำเต้าหู้บ่อยๆ แต่ลูกไม่ได้มีอาการแพ้ค่ะ ไม่เหมือนตอนที่เผลอทานนมวัวไปปุ๊บ ตอนนั้นผื่นขึ้นปั๊บเลยค่ะ) หรือต้องปรึกษากุมารแพทย์ก่อน สงสัยนิดนึงค่ะว่าถ้าต้องปรึกษาแล้วคุณหมอจะมีวิธีทดสอบได้อย่างไร

  ปกติถ้าแพ้นมวัว ก็มีโอกาสแพ้นมถั่วเหลืองได้ ถ้าคุณแม่ทานนมถั่วเหลืองแล้วน้องทานนมแม่ ไม่มีอาการของการแพ้ก็อาจจะเริ่มลองทานได้ ซึ่งถ้าน้องมีอาการของการแพ้นมวัวที่ไม่รุนแรง เช่น มีผื่นเล็กน้อย เมื่อครบ 1 ปี อาจจะลองให้ลูกทานนมถั่วเหลืองได้โดยเริ่มในปริมาณน้อย ๆ ก่อน แต่ถ้าลูกมีอาการแพ้รุนแรง ควรปรึกษาแพทย์ก่อน ซึ่งแพทย์มีวิธีการตรวจ และอาจจะให้ลองทานนมในโรงพยาบาล ซึ่งหากมี่อาการแพ้ จะได้ให้การช่วยเหลือได้ทันค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • อุ้ม

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 ขวบ 6 เดือน
  น้ำหนัก : 10
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  อยากสอบถามว่าตอนนี้ลูกอายุ 3ปี 6เดือน แล้ว แต่กินเท่าไหร่น้ำหนักลูกก็ยังไม่ดีขึ้นเลย พยายามทำตามที่หมอบอก คือ ให้ผสมน้ำมันพืชกับข้าวแล้ว น้ำหนักก็อยู่ประมาณนี้ค่ะ รบกวนช่วยหน่อยคะว่าเกิดจากอะไร

  จริงๆเเล้วต้องดูนํ้าหนัก ส่วนสูงเเละนํ้าหนักเเรกคลอดของลูกประกอบด้วย หากน้องทานมาก เเต่นํ้าหนักไม่ขึ้นต้องดู กิจกรรมของน้องร่วมด้วย เช่น น้องมีต้นทุน 1 สลึงน้องใช้ไป 1 บาท น้องก็จะขาดทุน ดังนั้นหากมีปัญหาเพิ่มเติมขอทราบรายละเอียดของน้องด้วยค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • มูชาราฟ

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1/9
  น้ำหนัก : 10.5
  สูง : 75
  นมที่ลูกทาน : Nutramegent

  ตอนนี้ลูกก็ใกล้ 2 ขวบแล้วทำไมยังแพ้นมอยู่ โดยลูกมีอาการอาเจียนเวลากินของที่มีส่วนผสมของนมวัว แล้วเมื่อไหร่ลูกจะกินอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวได้คะ

  เด็กที่แพ้นมวัวอาจจะหายได้ในช่วงขวบปีแรก และบางคนอาจจะหายได้ เมื่ออายุ 2-3 ปี ซึ่งพบว่าเด็กแพ้นมวัวประมาณ15% จะหายที่อายุ ประมาณ 8 ขวบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงในการแพ้ของเด็กแต่ละคนด้วยค่ะ
  น้อง 2 ปีแล้ว ยังไม่หายจากการแพ้นมวัว อาจจะอยู่ในกลุ่มของเด็กที่หายช้าก็ได้ แนะนำพบแพทย์ที่รักษาอาการแพ้ของน้องอีกครั้งค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ออย

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  อยากสอบถามว่า ลูกคนแรกแพ้นมวัว คนที่สองจะแพ้ด้วยหรือไม่คะ เพราะตอนนี้มีน้องคนที่สอง แต่ยังไม่กล้าให้กินนมผง เพราะกลัวน้องจะแพ้ค่ะ

  โอกาสที่จะเเพ้มีมากกว่าเด็กที่ไม่มีประวัติครอบครัวเป็นภูมิแพ้ การที่คุณเเม่ยังไม่ให้นมผง หมอคิดว่าเป็นการเหมาะสมเเล้วค่ะ ถ้าเลี่ยงไปก่อนได้ก็จะดี แนะนำให้ทานนมแม่ เพราะน้ำนมแม่ ช่วยทำให้ลูกมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง และลดการเกิดภูมิแพ้ด้วยค่ะ เเต่หากจําเป็นต้องให้อาจจะพามาเจาะเลือดหรือทําskin test ก่อนค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Supachai

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 6.6
  สูง : 62
  นมที่ลูกทาน : 5.1

  แรกเกิดน้องทานนมผง Hi-q Super Gold สูตร 1 หลังจากนมแม่มาก็ทานควบคู่กับนมผงครับ
  1 เดือนผ่านไป หมอบอกว่าน้องแพ้นมวัว เนื่องจากบริเวณหน้ามีเม็ดผดใสๆ เป็นตุ่ม และแก้มสากๆ หายใจครืดคราด จึงให้เปลี่ยนนมผงเป็นสูตร Pepti
  ปัจจุบันน้อง อายุ 2 เดือน 2 สัปดาห์ อาการเม็ดผดใสๆ เป็นตุ่ม หายแล้ว ยังเหลืออาการผิวแก้มสากๆ ด้าน ๆ และดูแล้วน้องจะคันด้วย สังเกตว่าน้องจะเกาบริเวณแก้มจนแดง และอาการหายใจครึดคราดก็ยังไม่หาย
  คำถาม...
  1. ผมจะต้องเปลี่ยนสูตรนมอีกไหมครับ ถ้าเปลี่ยนจะเป็นสูตรไหนครับ ?
  2. อาการแพ้ จะหายขาดตอนไหน ?
  3. เมื่อน้องโตขึ้น น้องสามารถทานนมวัวได้ไหม ?

  1. สำหรับเด็กที่แพ้นมวัว แนะนำให้ทานนมแม่อย่างเดียว ถ้าน้ำนมแม่เพียงพอ โดยคุณแม่งดอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวทุกชนิด ในกรณีที่ทานนม pepti อยู่แล้วเด็กยังมีผิวที่แก้มสากๆ ให้ลองสังเกตว่ามีน้ำนมไหลเปื้อนแก้มน้องหรือไม่ ถ้ามีนมเปื้อนแก้ม อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นผื่นได้ ซึ่งเป็นผื่นแพ้จากการสัมผัส ไม้ใช่การแพ้นมวัว แต่ ถ้าไม่มีน้ำนมเปื้อนแก้ม ก็อาจจะแพ้นมที่ทานอยู่ แนะนำปรึกษาแพทย์อีกครั้งเพื่อพิจารณาเลือกนมที่เหมาะสม

  2. เด็กที่แพ้นมวัว มีโอกาสที่จะหายได้ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของการแพ้ ในเด็กที่แพ้นมวัวประมาณ 30-40% หายที่อายุ 1 ปี ,50-60% หายที่อายุ 5 ปี และ 85% หายที่อายุ 8 ปี

  3. เมื่อน้องโตขึ้น ถ้าหายจากอาการแพ้นมวัวแล้ว ก็สามารถทานนมวัวได้ตามปกติค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Aridsaraporn

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4เดือน
  น้ำหนัก : 6
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : Pepti

  ดิฉันทราบว่าน้องแพ้นมวัวตอนอายุ 2 เดือนพาไปพบคุณหมอ สาเหตุเนื่องมาจากคุณพ่อเป็นภูมิแพ้และตอนท้องคุณแม่ทานนมวัวมากกว่าปกติค่ะ ตอนแรก คุณหมอให้นูตรามีเจนมาทาน ทานได้ประมาณเกือบ2 เดือน ผื่นน้องหายแต่น้องมีน้ำมูกหายใจครืดคราดตลอด. ดิฉันเลยพาลูกไปพบคุณหมออีกท่าน คุณหมอให้เปลี่ยนมาทานเปปติ น้องทานเปปติมาได้ซัก 2 สัปดาห์แล้วค่ะ อาการหายใจครืดคราดลดลง แต่บางครั้งเสียงหายใจครืดคราดก็ดังกว่าเดิม โดยเฉพาะช่วงกลางคืน และก็มีอาการไอและน้องชอบขยี้ตาด้วยค่ะ ไม่ทราบเกิดจากภูมิแพ้หรือไม่ พี่ที่รู้จักแนะนำให้ลองเปลี่ยนให้น้องทานนมถั่วเหลืองดู แต่ตอนท้องดิฉันก็ทานน้ำเต้าหู้ทุกวันเช่นกันค่ะ ดิฉันอยากทราบว่า
  1 เราควรจะให้น้องทานนมเฉพาะของเด็กแพ้นมวัวไปตลอดเลยใช่ไหมและถ้าน้องอายุเกิน 1 ขวบ ดิฉันควรให้น้องทานนมอะไรต่อจากเปปติดีคะ หรือต้องพาน้องไปพบแพทย์อีกครั้ง
  2 จะมีโอกาสหายจากอาการแพ้นมวัวไหมคะ. เช่นอาการหายใจครืดคราดค่ะ
  3 การตรวจเลือดกับการสกินเทสจำเป็นไหม

  1.นูตรามีเจน เเละเปปติเป็นนมวัวที่ถูกย่อย เหลือ 1-2% ทําให้อาการเเพ้นมวัวของน้องลดลง อาการหายใจครืดคราด อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น ฝน ฝุ่นละออง ควรกลับไปดูเเลสาเหตุเหล่านี้ที่บ้านก่อน หากน้องมีอาการเเนะนําให้ใช้นํ้าเกลือหยอดจมูกได้ค่ะ เเต่ปัญหาคือเเพ้เเน่หรือไม่ ถ้าน้องเเพ้จริงเเนะนําปรึกษาเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ถ้าเเพ้อาจจะให้ทานนมวัวสูตรพิเศษถึง 1 ขวบเเล้วค่อยพิจารณาอีกครั้ง

  2.ถ้าเป็นจากการเเพ้นมวัววจริง มีโอกาสหายได้ เเต่หลังจากนี้น้องอาจมีโอกาสเเพ้สิ่งอื่นๆได้ เช่น ไรฝุ่น หรือเป็นหวัดเมื่อเริ่มไปโรงเรียน

  3.ในการทดสอบการเเพ้เเบบเฉียบพลัน มี IgE เป็นตัวชี้นํา สามารถใช้การทดสอบโดยการสกิดผิวหนังหรือการตรวจเลือด specific IgE

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • magicnan

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : 6.6
  สูง : 63
  นมที่ลูกทาน : นมแม่และนมผสม

  การแพ้นมวัวนอกจากมีผื่นขึ้นจะมีอาการบ่งชี้อะไรอีกมั้ย คือไม่มั่นใจว่าลูกจะแพ้หรือเปล่า แต่ลูกไม่มีผื่นขึ้นนะคะ เลยอยากทราบว่าจะมีแนวทางตรวจอย่างไรว่าลูกแพ้นมวัวคะ

  อาการแพ้นมวัวนอกจากมีผื่นแล้ว ยังมีอาการอื่นได้อีก เช่น ท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือด อาเจียน แน่นคัดจมูก หายใจครืดคราด ถ้าอาการแพ้รุนแรงอาจจะช็อก หมดสติ ความดันโลหิตตกได้ หากไม่แน่ใจว่าน้องแพ้นมวัวหรือไม่ แนะนำพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้โดยตรง ซึ่งอาจต้องมีการตรวจเลือด หรือทำทดสอบการแพ้ที่ผิวหนัง

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Parewnapa

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  เด็กอายุ1เดือน กินนมแม่ ผื่นขึ้นที่หน้าเยอะมาก เวลาอากาศร้อนผื่นจะยิ่งขี้นเยอะ อาการแบบนี้แพ้นมวัวหรือเปล่าคะ

  ยังบอกไม่ได้นะคะ อาจจะเป็นผดร้อนก็ได้ค่ะ หากอากาศร้อนจัดน้องมีเหงื่อออกมาก เเนะนําให้เช็ดตัว ดูเเลอย่าให้เด็กร้อนมาก ถ้าอาการหายไปอาจจะไม่ใช่เเพ้นมวัว แต่ถ้ายังมีอาการอยู่ให้ลองงดนมวัวหรือพาน้องมาตรวจดูได้ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • นนทยา

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  กินเปปติมาตั้งแต่เดือนมกราคม57-26พ.ค.58 เปลี่ยนมากินนมนีโอเคทตั้งแต่วันที่่26พ.ค.58 -25 มิถุนายนวันนี้ อาการผื่นดีขึ้น 70% เหลือผื่นที่มือกับข้อมือ แขน เท้าข้อเท้าทั้งสองข้าง เป็นลมพิษที่เท้าบ่อยมากๆเกือบทุกคืนช่วงตี1-2 ควรทำอย่างไรต่อไปดีคะ

  นีโอเคทเป็นนมสูตรกรดอะมิโน ซึ่งไม่ใช่นมวัว หากทานอยู่แล้วยังมีผื่น อาจจะแพ้ส่วนผสมที่อยู่ในนมหรือเด็กกำลังจะหายจากการแพ้ แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ให้การรักษาน้องอยู่อีกครั้งค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • น้องมังกร

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกอายุ 5 เดือนกว่าๆ ยังมีอ๊อคนมออกมาทั้งที่กินไม่เยอะและบางครั้งก็เรอแล้วทำไมยังแหวะนมออกมาได้คะ

  คงต้องถามต่อค่ะว่านํ้าหนักน้องเป็นอย่างไร ถ้านํ้าหนักน้องขึ้นได้ดี อาการนั้นคงไม่ใช่อาเจียน แต่เป็นการเเหวะนมค่ะ เพราะลมที่ดูดเข้าไปขณะดูดนม อาจจะตีกลับออกมา แนะนำจับน้องให้เรอให้ดีหลังทานนม หากน้องอยู่เฉยๆเเล้วอาเจียนหรือนํ้าหนักน้อย อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น ความผิดปกติของทางเดินอาหารค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • wanwel

  เพศ : ชาย
  อายุ : 18 วัน
  น้ำหนัก : 4.00
  สูง : 53
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  1.กรณีที่ทราบว่าลูกแพ้นมวัวจากการรับประทานอาหารของแม่ แล้วแม่จะทานอาหารที่ลูกแพ้ได้อีกตอนไหนคะ ลูกจึงจะไม่เกิดผื่นแพ้อีก
  2.ลักษณะของผื่นที่แพ้นมวัวจะขึ้นมากบริเวณหน้าและใบหู ใช่ไหมคะ
  3.กรณีที่ลูกแพ้นมวัวจริง เมื่อไม่กินนมแม่แล้ว หากจะกินนมผงต้องพาลูกไปปรึกษาแพทย์ก่อนหรือไม่คะ

  1. ดูจากอาการของน้องเป็นหลักว่าน้องยังมีอาการแพ้อยู่หรือไม่ ถ้าน้องมีอาการแพ้อยู่ ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีนมวัวผสม และติดตามอาการไปเรื่อยๆ ไม่สามารถบอกชัดเจน ว่าจะหายจากอาการได้ตอนไหน ดังนั้นในช่วงที่น้องมีผื่นอยู่ คุณแม่ก็ควรจะงดอาหารที่ทำมาจากนมวัวทั้งหมด

  2. ลักษณะของผื่นที่เกิดขึ้นจากการแพ้โปรตีนนมวัว จะเกิดได้เฉพาะที่ หรือทั่วร่างกายก็ได้

  3. ในกรณีที่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ และน้องมีอาการแพ้โปรตีนจากนมวัว ควรพาน้องพบแพทย์ เพื่อตรวจสอบระดับการแพ้และแนะนำสูตรนมที่เหมาะสม ไม่ควรซื้อทานเองค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • paaple

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  คาดว่าน้องแพ้โปรตีนกลุ่มเสี่ยงผ่านนมแม่ (ยังไม่ตรวจแน่ชัดว่าแพ้อะไร) แต่คุณแม่ไม่ได้งดเข้ม บางครั้งเผลอทานอาหารกลุ่มเสี่ยง แบบนี้จะยิ่งทำให้น้องไม่หายขาดตอนโตเพราะเป็นการสะสมอยู่เรื่อยๆหรือเปล่าค่ะ คุณหมอที่เคยปรึกษาบอกคุณแม่สามารถทานได้แต่ปริมาณน้อยจะเป็นการช่วยให้ร่างกายน้องปรับ รับกับโปรตีนดังกล่าวได้ รบกวนให้คำแนะนำด้วยค่ะ

  การแพ้อาหารมีอยู่ 2 ชนิด คือ การแพ้แบบ IgE หรือการแพ้แบบเฉียบพลัน และการแพ้แบบค่อยเป็นค่อยไป ถ้าลูกมีอาการแพ้แบบไม่รุนแรงหรือแบบค่อยเป็นค่อยไป อาจจะให้ลองทานในปริมานน้อยๆได้ แต่ถ้าแพ้แบบรุนแรง ไม่ควรให้น้องลองทานเอง ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ อาจจะต้องลองทานในโรงพยาบาลค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • อรนุช แสงสีงาม

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4/6
  น้ำหนัก : 17
  สูง : 103
  นมที่ลูกทาน : UHT H-Q 1 Plus รสวนิลา

  1. ลูกสาวอายุ 4 ขวบ 6 เดือนแล้วแต่ยังพูดไม่ชัดเลย ไปโรงเรียนเพื่อนก็จะล้อเลียนบ่อยๆ ทำให้บางครั้งจะไม่กล้าพูด ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างค่ะ แล้วต้องฝึกน้องยังไงได้บ้างคะ
  2. น้องมีตุ่มเล็กๆ ตุ่มเม็ดสีแดงๆ ที่ริมฝีปาก พึ่งเป็นตอนอายุ 3 ขวบ แต่ตอนนี้ยังไม่หาย ใช่ไฝ หรือปานแดงหรือเปล่าคะ

  1. การพูดไม่ชัด ควรจะตรวจสอบในเรื่องของการได้ยินของน้องก่อน ถ้าการได้ยินไม่มีปัญหาอะไร ก็สามารถที่จะส่งน้องไปฝึกพูดตามโรงพยาบาลค่ะ
  2 ในส่วนของตุ่มแดง ควรพบแพทย์เพื่อการตรวจสอบที่ชัดเจน เนื่องจากตุ่ม เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • จารุวรรณ

  เพศ : ชาย
  อายุ : 20วัน
  น้ำหนัก : 2922
  สูง : 51
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องอายุ20วัน ผื่นขึ้นเต็มหน้าเต็มคอ เป็นมาเกือบจะอาทิตย์แล้วยังไม่ยุบสักที มีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อยากทราบว่าเกิดเพราะสาเหตุอะไร แล้วต้องทำไงให้ผื่นหาย
  2.อาการแพ้นมวัว เป็นอาการอย่างไร
  3. อาหารที่ห้ามถ้าลูกแพ้นมวัว

  1. ผื่นที่หน้า อาจจะเกิดจากการแพ้นมวัวก็ได้ หรืออาจจะไม่ได้แพ้ นมวัว จากอาการที่แจ้งมา อาจจะเป็นอาการปกติของช่วงวัยทารก หรือเป็นอาการแพ้อากาศ

  2.การแพ้โปรตีนจากนมวัวเกิดขึ้นส่วนใหญ่ใน 3 ระบบ ได้แก่
  - ระบบผิวหนัง ซึ่งมีผื่นขึ้นตามร่างกาย เป็นแบบผื่นลมพิษ
  - ระบบทางเดินอาหาร เช่น มีการขับถ่ายบ่อย ท้องเสีย มีมูกเลือดในช่วงที่ทานนมวัว
  - ระบบทางเดินหายใจ เช่น มีเสมหะ มีเสียงครืดคราดในจมูกและลำคอตลอดเวลา

  3. ควรงดอาหารที่มีส่วนผสมจากโปรตีนนมวัวทั้งหมด ทั้งคุณแม่ที่ให้นมบุตรและตัวของเด็กเองก็ควรงดนมวัวและพบแพทย์ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • น้องมังกร

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องเคยรับวัคซีนตามแพคเกจแต่ถ้าครบ 6 เดือนไม่รับทุกตัวตามแพคเกจจะมีผลอย่างไรบ้างคะ

  จริงๆเเล้วเเพคเกจเป็นการรวมวัคซีนหลายชนิด เเต่ตามเเผนของกระทรวงสาธารณสุข อาจจะไม่ได้รวมวัคซีนทุกตัวในเเพคเกจ หากไม่ได้ฉีดตามเเพคเกจ อาจไม่ได้รับภูมิคุ้มกันบางตัว วัคซีนที่เป็นเเพคเกจราคาค่อนข้างเเพง อย่างน้อยที่สุดควรฉีดวัคซีนตามเเผนของกระทรวงสาธารณสุข เเต่ถ้าสามารถฉีดเเบบเเพคเกจได้ ก็จะเป็นการป้องกันได้ดีขึ้นค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • นนทยา

  เพศ : หญิง
  อายุ : 12เดือน
  น้ำหนัก : 9.3
  สูง : 73
  นมที่ลูกทาน : นีโอเคท

  เคยพบคุณหมอที่โรงบาลศิริราช เมื่อ1มิถุนายนที่ผ่านมาค่ะ เคสที่ขอหมอนอนโรงพยาบาล ที่คุณหมออรทัยนัดให้ไปนอน เพื่อที่จะหาโปรตีนให้น้องทานสัก1ตัว สรุปว่า ตอนที่นอนโรงพยาบาล ทดลองกินเนื้อไก่ ปากบวม ผื่นลมพิษวงใหญ่ขึ้นที่คอ หมอเลยให้กินผักและผลไม้กับข้าวต้มไปก่อน ผลเลือดที่ตรวจ ไม่แพ้เนื้อสัตว์ แต่ทดลองกินโดยตรงน้องแพ้ไก่ แต่ก่อนไปนอนโรงพยาบาล แม่ลองให้กินเนื้อหมู น้องก็มีผื่นเห่อ คัน แต่ปากไม่บวม ซึ่งอาการแพ้ไม่เหมือนกัน ตอนนั้นยังกินนมเปปติอยู่ น้องแพ้นมวัวอยู่ด้วยค่ะ 0.44 เลยงงว่าใช่แพ้หมูหรือไม่ อยากให้ลูกกินเนื้อสัตว์ได้สักอย่าง ไม่รู้ว่าจะเริ่มเนื้อสัตว์อะไรดี กลัวค่ะ

  การทดสอบ ก็คือ การตรวจว่ามีผื่นแพ้ขึ้นที่ผิวหนังหรือมีผลเลือดขึ้นว่าแพ้หรือไม่ แต่การทดสอบที่ดีที่สุด คือ การลองรับประทาน ถ้าทานแล้วมีผลลบ ก็หมายถึงแพ้อาหารตัวนั้น แต่ว่าคงต้องดูว่าการปรุงหรือส่วนผสมของอาหารเหล่านั้นมีอะไรบ้าง และก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทานแล้วแพ้ เช่น การรับประทานหมูแล้วเกิดอาการแพ้ ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการทานหมู

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • น้องคิตตีี้

  เพศ : หญิง
  อายุ : 0/4
  น้ำหนัก : 6.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  อาการที่บอกว่าลูกแพ้นมวัว คือ ยังไงคะ

  หลังจากที่ได้รับประทานนมวัวไปแล้วมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ส่วนใหญ่ใน 3 ระบบ ได้แก่
  -ระบบผิวหนัง จะมีผื่นขึ้นตามร่างกาย เป็นแบบผื่นลมพิษ
  -ระบบทางเดินอาหาร จะมีการขับถ่ายบ่อย ท้องเสีย มีมูกเลือดในช่วงที่ทานนมวัว
  -ระบบทางเดินหายใจ เช่น มีเสมหะ มีเสียงครืดคราดในจมูกและลำคอตลอดเวลา
  พอหยุดทานนมวัวไปแล้วอาการก็จะดีขึ้น และค่อยๆ หาย ถ้าเริ่มทานอีกอาการก็จะเป็นอีก อาการจะมีทั้งแบบเฉียบพลัน คือ เกิดขึ้นหลังจากทานนมทันที หรือภายใน 1 วัน และการแพ้แบบค่อยเป็นค่อยไป อาการจะเกิดหลังจากทานนมไปแล้ว 2 วัน หรือ 1 อาทิตย์ หรือนานกว่านั้นก็ได้

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • pat'napat

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตอนนี้ลูก2เดือนกว่าแพ้นมวัวค่ะ แต่ทานนมแม่ตลอด
  แพ้ผ่านนมแม่ๆห้ามทานอะไรบ้างคะ??

  เเพ้นมวัวอย่างเดียวคุณเเม่ควรรับประทานอาหารอย่างอื่นเเละหลีกเลี่ยงอาหารที่มีนมวัวเป็นส่วนประกอบ เช่น โยเกิร์ต ชีสหรือกาเเฟใส่นม ครีม ซึ่งต้องเช็คดูเป็นอย่างๆไป อาหารอย่างอื่นถ้าลูกไม่เเพ้ก็ทานต่อได้ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ellefy

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : 5.6
  สูง : 57
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องมีอาการจาม และไอ ติดต่อกันมา 1 เดือนแล้ว ค่ะ ไม่ทราบว่าน้องแพ้อะไรหรือเปล่าคะ เคยไปหาคุณหมอบอกว่า แพ้อากาศ ให้ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ เดี๋ยวจะดีขึ้น จริงไหมคะ แล้ว หากยังไม่หาย การจาม และไอ แต่ไม่มากนะคะ วันละครั้ง สองครั้ง หากเป็นติดต่อกันนานๆ จะมีปัญหาอะไรไหมคะ ตอนนี้น้อง ร่าเริง เล่น ปรกติค่ะ น้องอายุ 3 เดือน หนัก 5.6 กิโล ทานนมแม่อย่างเดียว ค่ะ

  น้ำหนักของน้องค่อนข้างดี ไม่ได้แจ้งว่ามีบุคคลในครอบครัวมีใครที่เป็นภูมิแพ้หรือไม่ การไอจามอาจจะไม่ได้บอกว่าเป็นอาการของภูมิแพ้เสมอไป ต้องดูว่ามีบุคคลในครอบครัวเป็นหวัดหรือไม่ หรือ มีฝุ่น ควันบุหรี่ ก็เป็นสิ่งกระตุ้นทำให้เกิดการไอจามได้
  หากไม่มีบุคคลในบ้านเป็นหวัด ไม่มีสิ่งกระตุ้นต่างๆ แล้วเด็กยังไอจามบ่อยๆ ก็อาจจะแพ้ได้ การดูแล ให้เลี่ยง สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดแพ้ การล้างจมูก ถ้าทำได้ ก็ถือว่าดีค่ะ ในกรณีของน้อง หากยังมีอาการอยู่เรื่อยๆ แนะนำปรึกษาแพทย์ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • อุฬาร

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 5kg
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi Q SOY

  สวัสดีค่ะ อยากจะสอบถาม อาการของน้องเริ่มแรกเกิดทานนมแม่ได้แค่สองสัปดาห์ หลังจากนั้นก็หยุดทานเพราะน้ำนมน้อย น้องเริ่มทานนมดูเม็กซ์สูตรธรรดา ก็เริ่มมีผื่นขึ้นที่หน้า หัว หลังคอ หลัง และไปหาหมอให้ยามาทาก็หายไป พอหยุดทาก็ขึ้นเหมือนเดิม หลังจากนั้นลองเปลี่ยนนมเป็นสูตรดูเม็กซ์ ha อาการผื่นน้อยลงนิดหน่อย แต่ก็ไม่หายค่ะ และล่าสุดน้องได้เปลี่ยนนมมาเป็นสูตร ดูเม็กซ์ soy ตอนนี้ทานได้3วัน ผื่นก็ไม่ยุบ ขึ้นที่หัวมากกว่าเดิม ไม่รู้จะทำยังไงต่อแล้วค่ะ เครียดมากเลยค่ะ น้องมีอาการแพ้นมวัวรึเปล่าคะแบบนี้ และน้องมีอาการเวลานอน กรน เสียงดัง และมีขี้มูกทุกวันแต่เป็นก้อนไม่เป็นน้ำค่ะ ช่วงสองวันที่ผ่านมามี จาม และ ไอ ขอบคุณค่ะ

  น้องน้ำหนักดีค่ะ ทานนม soy ที่เป็นนมถั่วเหลือง ในเด็กที่แพ้นมวัว อาจจะแพ้นมถั่วเหลืองร่วมด้วยได้ กรณีนี้น้องทานนมถั่วเลืองแล้วมีผื่นเพิ่มขึ้น อาจเป็นไปได้ว่า แพ้ทั้งนมวัวและนมถั่วเหลือง ส่วนอาการนอนกรน หายใจเสียงดัง อาจจะไม่ได้บอกว่าแพ้นมวัวหรือไม่แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้โดยตรง เพื่อตรวจหาสาเหตุและให้การดูแลที่เหมาะสมค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Mayple

  เพศ : ชาย
  อายุ : 26วัน
  น้ำหนัก : 3.3
  สูง : 52
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกกินนมแม่คะ เริ่มมีถ่ายเป็นมูกเลือด ไปหาหมอ ตรวจเลือดกับอุจจาระ ไม่พบติดเชื้อ สงสัยแพ้นมวัวผ่านนมแม่ค่ะ แม่งดกลุ่มเสี่ยงมา 7 วันแล้วค่ะ แต่ยังไม่ดีขึ้น จะเป็นอันตรายไหมคะ และแม่ต้องงด กี่วันถึงจะเห็นผล

  จากรูปที่คุณเมเปิ้ลส่งมาต้องดูที่ก้นน้องด้วยค่ะว่าก้นน้องมีเเผลหรือไม่มีเเผลอาจจะทําให้เวลาถ่ายออกมาเป็นเลือดได้ ควรตรวจดูว่าเเพ้นมวัวจริงหรือไม่ อาการถ่ายปนเลือดอาจเป็นอาการเเพ้ไม่เฉียบพลันสามารถตรวจเเบบ patch test ได้หรือมีโอกาสเเพ้เเบบเฉียบพลันได้ประมาณ 10%
  การงดอาหารกลุ่มเสี่ยงมา 7 วันอาการอาจยังไม่ดีขึ้นได้ บางคนอาจต้องงดนาน14-21 วัน อาการถึงดีขึ้นเเนะนําให้งดต่อค่ะ
  ถ้าน้องถ่ายเป็นเลือดเล็กน้อยไม่อันตราย เเต่ถ้ายังมีเลือดปนออกมามากตามรูป ควรมาพบเเพทย์ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Francesco

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 3เดือน25วัน
  น้ำหนัก : 6.40
  สูง : 62
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกถ่ายมีกลิ่นค่ะ ผิดปกติหรือไม่คะ

  ในเด็กเล็กจะถ่ายไม่ค่อยมีกลิ่น หากทานนมเเม่จะขึ้นอยู่กับอาหารที่เเม่รับประทานด้วยค่ะ แต่ถ้าทานนมผสมอุจจาระของน้องจะมีกลิ่นมากขึ้นค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • สุกัญญา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่อย่างเดียว

  อยากทราบว่าทำไมน้องยังคว่ำเองไม่ได้ละคะ ให้น้องทานนมเสริมได้หรือเปล่าค่ะ

  เด็กจะเริ่่มคว่ำได้ที่ อายุประมาณ 4 เดือน แต่ถ้าน้ำหนักมากก็อาจจะพลิกคว่ำได้ช้า ถ้าพัฒนาการด้านอื่นปกติ ก็ไม่ต้องกังวล ส่วนเรื่องนมเสริม หากน้ำนมแม่มีเพียงพอ และคุณแม่ยังสามารถให้น้องทานนมแม่ได้ ก็ไม่จำเป็นต้องเสริมค่ะ แต่ถ้าน้ำนมแม่น้อย หรือไม่สามารถให้นมได้ต่อก็เสริมได้ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • พ่ออู๋กะนู๋อิม

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2ด25ว
  น้ำหนัก : 5.9
  สูง : 61
  นมที่ลูกทาน : ดูแมคโกลพลัสสูตรเด็กแรกเกิดถึง1ปี

  คือน้องอิมช่วงนี้เขาจะมีผื่นเม็ดเล็กขึ้นที่หน้าผากไม่รู้ใช่อาการของการแพ้นมวัวหรือเปล่าแต่บางทีน้องเขาเล่นน้ำลายแล้วเขาชอบเอาไปถูตามหน้าก็จะมีผื่นขึ้นถ้าแพ้นมวัวผื่นจะมีลักษณะอย่างไรแล้วขึ้นตรงไหนบ้างขอบคุณค่ะ

  น้องอิมไม่ได้มีอาการอะไรมาก่อน เป็นไปได้ที่น้องอิมอาจจะเเพ้สารที่อยู่ในนํ้าลาย ให้ทําความสะอาดหน้าให้ดีเเละดูเเลไม่ให้เล่นนํ้าลาย ถ้าเเพ้นมวัวจริงๆผื่นสามารถขึ้นได้ทั้งตัวเลย ค่ะ การที่จะบอกสาเหตุได้ชัดเจนนั้นคุณหมออาจจะต้องเห็นผื่นของน้องอิมค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • สุภาพร

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 เดือน 16 วัน
  น้ำหนัก : 3.4
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่และนมผสม

  น้องกินนมผสมของ ดูเม็กซ์ HA1 กินได้ 3 กระป๋องเพิ่งจะมีอาการ ครืดคราดตอนกินนม กะตอนที่ร้องไห้ค่ะ แบบนี้จะแพ้นมวัวหรือเปล่าค่ะ

  อาการครืดคราด อาจจะเป็นการแพ้หรือไม่แพ้นมวัวก็เป็นได้ เพราะช่วงนี้อากาศเย็น การร้องไห้ ก็ทำให้มีน้ำมูก หายใจครืดคราดได้ เพราะฉะนั้น ต้องดูอาการต่อไปก่อนค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • มณีรัตน์ ทองมาก

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1ปี 10 เดือน
  น้ำหนัก : 10.5
  สูง : 85
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว เปบติ

  อยากสอบถามคุณหมอคะว่า ลูกสาวแพ้นมวัวค่ะ ทราบเมื่อประมาณ 6 เดือนทานนมสูตรแพ้นมวัวมา จนถึงปัจจุบันค่ะ เป็นแบบแพ้สะสมค่ะ
  เคยเจาะเลือดขึ้นแต่ไข่ แต่อาการที่ลูกแพ้ จะเป็นที่ทางผิวหนัง ทางเดินหายใจ และทางเดินอาหารค่ะ แต่ต่อมาก็แพ้ขึนเรื่อย ตอน 1 ปีแรก งดเข้ม TOP 8 หลังจากนั้นลองให้ทานเรื่อยๆ ก็ทยอยแพ้ค่ะ ตอนนี้ แพ้หมู อาการท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือด แพ้ถั่วเหลืองจะมีเสมหะ มากไอ หายใจครืดคราด แพ้กะทิ จะเป็นปื้นขึ้น รอบตาบวมแดง ตอนนี้รักษาคุณหมอด้านภูมิแพ้ ทานยาแก้แพ้ติดต่อกันมาตลอดค่ะ อยากทราบว่า ลูกจะเริ่มทานนมได้ประมาณอายุเท่าไหร่ค่ะ แล้วอาหารอื่น จะหายแพ้ประมาณอายุเท่าไหร่ ตอนนี้งดเข้มสิ่งที่แพ้ค่ะ คุณแม่มีประวัติเป็นภูมแพ้ค่ะ

  ดูจากประวัติ ที่เเพ้อย่างเฉียบพลันคือไข่ซึ่งสามารถตรวจได้จากเลือด หากงดอาหารที่เเพ้ 6เดือน-1 ปีเเล้ว เราสามารถตรวจผลเลือดดูได้ สําหรับอาหารอื่นที่เเพ้ไม่เฉียบพลัน อาจจะตรวจเเบบ patch test ได้ หากตรวจเเล้วไม่เเพ้ก็ให้รับประทานได้ถ้าตรวจเเล้วเเพ้ควรงดไปก่อน ถ้าเเพ้ไม่รุนเเรงอาจจะลองให้ทานดู ไม่มีระยะเวลาที่เเน่นอนสําหรับการเเพ้ การเเพ้เเบบเฉียบพลันจะหายช้ากว่าเเพ้เเบบไม่เฉียบพลัน การงดอาหารหลายๆอย่างอาจจะทําให้ขาดสารอาหารได้ ดังนั้นควรติดตามอาการเเพ้เเละค่อยๆเริ่มอาหารค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • น้องไตตั้น

  เพศ : ชาย
  อายุ : 26 วัน
  น้ำหนัก : 4.38
  สูง : 52
  นมที่ลูกทาน : เอ็นฟาเลค

  ตอนนี้น้องเป็นตุ่มผดผื่นขึ้นเต็มหน้าเลยไปหาหมอแล้วหมอบอกว่าผดผื่นร้อนแล้วบอกให้งดนมวัวแต่นมแม่มีน้อยเลยทำให้น้องไม่อิ่มเลยจะเปลี่ยนมาเป็นนมแพะ แต่กลัวน้องแพ้ถ้าแพ้จะมีอาการจะเป็นอย่างไรคะ แล้วเวลานอนน้องจะละเมอตลอดเลย ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

  อาการผดผื่น อาจเกิดจากความร้อนหรือจากการแพ้ได้การที่คุณหมอแจ้งว่าเป็นผดร้อนแต่ให้งดนมวัว อาจจะสงสัยว่าเป็นผดผื่นจากการแพ้นมวัวซึ่งถ้าแพ้นมวัวก็อาจจะแพ้นมแพะได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นไม่แนะนำการทานนมแพะ ในกรณีที่นมแม่น้อย อาจจะปรึกษาคุณหมอเพื่อเลือกนมที่เหมาะสมสำหรับน้อง
  การนอนละเมอ อาจเกิดจากสภาวะทางจิตใจ หรือตื่นเต้น ถามว่าอาการท้องอืดทำให้ละเมอได้หรือไม่ ก็มีโอกาสเป็นไปได้ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Rujira

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4 เดือน 16 วัน
  น้ำหนัก : 7.1
  สูง : 63
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ + นมผสม HiQ pepti

  ลูกกินนมผสมสูตรสำหรับเด็กที่แพ้นมวัว ร่วมกับนมแม่ แล้วขับถ่ายวันเว้นวัน วันที่ถ่ายจะถ่าย 3-4 ครั้ง/วัน ถ่ายเหลวปริมาณมาก วันที่ไม่ถ่ายจะผายลมมีกลิ่นเหม็น ตอนกินนมแม่จะขับถ่าย 1 ครั้ง/วัน เป็นปกติไหมคะ เริ่มให้นมผสมตอนลูกอายุครบ 3 เดือนค่ะ

  ลักษณะที่ว่ามาเป็นลักษณะปกติได้ค่ะ ถ้าทานนมเเม่จะขับถ่ายค่อนข้างดี หากในวันหนึ่งถ่ายมากอีกวันถ่ายน้อย สามารถดูได้จากอุจจาระ อุจจารระเหลือเล็กน้อย ไม่เเข็งหรือไม่เป็นนํ้า การผายลมมีกลิ่นเล็กน้อยเป็นลักษณะที่ปกติค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • nudang

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 เดือน 20 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : แอนฟาแลค สูตร 1

  น้องอายุ 1 เดือน กับ 20 วัน ตอนหนึ่งเดือนโกนผม เห็นเม็ดเล็กๆขึ้นที่ศีรษะ ต่อมามีเม็ดขึ้นที่แก้มพอเม็ดเป็นสีขาว หลุดออกเม็ดก็หาย แล้วมีเม็ดขึ้นที่แก้มอีกข้างขึ้นทีแรกเป็นแดงๆค่ะ แล้วอาการแดงก็หายไปเหลือแต่ผื่น น้องทาน แอนฟาแลค สูตร 1 กับนมแม่ค่ะ

  ผื่นที่เห็นอาจจะไม่ได้แพ้ก็ได้ค่ะ ถ้ายังมีผื่นขึ้นอีก แนะนำให้พาน้องมาพบแพทย์ เพื่อให้คุณหมอดูผื่นน้องค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Rujira

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกแพ้นมวัว ให้นมผสม HiQ pepti ในอนาคตลูกมีโอกาสกินนมผสมสูตรปกติได้ไหมคะ ควรเริ่มยังไง เมื่อไหร่ ตอนนี้ลูกอายุ 4 เดือนค่ะ

  มีโอกาสค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าลูกหายเเพ้นมวัวเเล้วหรือไม่ เราจะดูกันทุกๆ 6 เดือน อาจจะมีการตรวจเลือดหรือการวิฉัยอื่นๆเพื่อประเมินว่ายังมีอาการเเพ้อื่นๆหรือไม่ ต้องตรวจดูเป็นระยะๆค่ะ ตอนนี้น้องอายุ 4 เดือน อีก 6 เดือนข้างหน้าควรมาตรวจดูอีกครั้งหนึ่งค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • fonfairy

  เพศ : ชาย
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : 49
  นมที่ลูกทาน : นมมารดา

  สอบถามคุณหมอว่า ลูกเพิ่งเกิดเมื่อไม่นาน ปัจจุบันเวลาทานนมมารดารู้สึกว่าลูกหายใจแรง เหมือนหายใจไม่สะดวก ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แพ้นมแม่หรือไม่ อยากทราบว่าคุณหมอมีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้างคะ

  ที่สําคัญที่สุดต้องดูว่าลูกจมูกตันหรือไมา ลูกอาจเเน่นจมูกเวลาดูดนมเเม่จึงหายใจไม่สะดวก เพราะเด็กเล็กๆอาจจะมีนํ้ามูกตัน คัดแน่นจมูก หากมีนํ้ามูกให้เอาออกหรืออาจจะใช้นํ้าเกลือหยอดจมูกให้ก่อน หากอาการไม่ดีขึ้นให้พบเเพทย์ อาการเเพ้นมวัวยังไม่ชัดเจนค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • รินรดา นนพิทักษ์

  เพศ : หญิง
  อายุ : 5 เดือน
  น้ำหนัก : 6.2
  สูง : 64
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ขอถามนอกเรื่องที่คุยกันนะคะ
  1.ช่วงนี้น้องหลับยากมากๆค่ะ น้องมีอาการเคี้ยวปากตลอดเวลา น้ำลายไหลเยิ้ม ใช่อาการฟันจะขึ้นหรือเปล่าคะ

  2.พอเริ่มเข้าเดือนที่ 6 ควรให้น้องทานอะไรบ้างคะ

  3.น้องชอบยืนมากๆค่ะ จะชอบดีดตัวขึ้นมายืนอย่างเดียวแบบนี้จะมีผลเสียต่อขาของน้องหรือเปล่าคะ

  4.หัวนมของน้องบุ๋มลงไปตั้งแต่เกิดค่ะ(หัวนมบอด) แล้วจะพอมีทางทำให้น้องมีหัวนมได้ไหมคะ

  ขอบคุณมากๆค่ะ

  1. การที่น้องหลับยาก อาจมีสาเหตุจากเด็กเริ่มโตขึ้น สนใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทำให้เด็กไม่ยอมนอนได้ แนะนำจัดบรรยากาศภายในห้องให้เหมาะสมกับการนอน ปิดไฟให้มืด ไม่เล่นไม่พูดคุยกับเด็ก เก็บของเล่นหรือสิ่งกระตุ้นให้หมด การที่เด็กเคี้ยวปากน้ำลายไหลอาจจะเป็นอาการของฟันกำลังจะขึ้นได้ค่ะ
  2. 6 เดือน ให้เริ่มทานอาหารตามวัย 1 มื้อ โดยเป็นอาหารบดละเอียด เช่น ข้าวบดกับเนื้อไก่ เนื้อหมู หรือผักต้มสุก โดยเริ่มอาหารครั้งละ 1 ชนิด และปรับเปลี่ยนทุก 3-5 วัน
  3,. เด็กในวัยนี้จะยังยืนเองไม่ได้ หากน้องยืนโดยที่คุณแม่รับน้ำหนักของน้องไว้จะไม่มีผลต่อขาของน้องค่ะ
  4. แนะนำพาน้องปรึกษาคุณหมอค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • aomka

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3เดือน
  น้ำหนัก : 5.6
  สูง : 5.5
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ส่วนใหญ่

  ลูกชายแพ้นมวัวค่ะไปหาหมอมาให้ทานแต่นมแม่เพราะลูกอึมีเลือดปน..หมอให้งดทุกอย่างทีเป็นนมวัว..อาการดีขึ้นจนไม่เห็นเป็นเกือบสองอาทิตแล้วค่ะแต่มาเจอเมื่อวันก่อนปนมานิดหน่อยและเมื่อวานนี้เยอะพอควร....แต่วันนี้ไม่มีค่ะ.เป็นเพราะเมื่ออาทิตย์ก่อนทานนมพิเศษสำหรับเด็กแพ้นมวัวไปเมื่อวันพฤหัสไปสองออนซ์หรือเปล่าคะ....มีผลมาอาทิตย์นี้หรือแม่ทานเผ็ดอาหารรสจัดทุเรียน..มีผลด้วยไหมคะมีอะไรที่คุณแม่ไม่ควรทานบ้างคะ นอกจากนมวัวส่วนผสมนมวัว...รบกวนด้วยค่ะหรือจะต้องไปตววจอีกคะ (ตรวจมาแล้วแต่ยังไมได้ตรวจเลือด )

  การถ่ายมีเลือดปนไม่ได้บอกว่าแพ้นมวัวเสมอไป อาจจะไม่ได้แพ้นมวัวก็ได้ ต้องสังเกตอาการหลังจากที่ทานนมพิเศษที่คุณหมอแนะนำ แล้วอาการดีขึ้นหรือไม่ ถ้าไม่ดีขึ้น ยังมีอาการอยู่ ก็ควรพบคุณหมออีกครั้ง เพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น
  ส่วนอาหารที่มีรสเผ็ด อาจจะมีผลต่อระบบทางเดินอาหารของน้องได้ ในส่วนของทุเรียนยังไม่มีรายงานชัดเจนว่าสามารถทำให้เกิดอาการแพ้

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • jaoh

  เพศ : หญิง
  อายุ : 8
  น้ำหนัก : 7.8
  สูง : 59
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  จากคำตอบของคุณหมอที่ว่าการแพ้อาหารมีอยู่ 2 ชนิด คือ การแพ้แบบ IgE หรือการแพ้แบบเฉียบพลัน และการแพ้แบบค่อยเป็นค่อยไป รบกวนคุณหมอพิจารณาจากรูปที่ส่งให้ค่ะว่าน่าจะเป็นแบบไหนคะ (ตอนลูกสาว 5 เดือน แม่เผลอทานนมวัวไป 1 ขวด 250 ml ตอนเย็น มีปั้มออกไป 1 ครั้ง แล้วพอกลับไปบ้านก็ให้นมลูกทานนมแม่ตลอดทั้งคืน เช้ามาลูกสาวเริ่มมีผื่นขึ้นที่ขาก่อนทีละน้อย จนเริ่มมีตามตัวบ้างแล้วก็ที่แก้มกับที่หูจนเป็นดังรูปตอนหัวค่ำที่ไปหาหมอค่ะ)
  เพราะมีข้อสงสัยเหมือนคุณ paaple เลยว่าแม่จะสามารถทานพวกเบเกอรี่ได้บ้างหรือต้องจำกัดอย่างเข้มงวด แล้วต้องจำกัดถึงเมื่อไหร่ดีคะ
  ขอบคุณค่ะ

  จากรูปที่ส่งมาน้องมีผื่นที่เเก้มผื่นเเบบนี้เราเรียกว่าผื่นอักเสบที่เกิดจากการเเพ้อาจจะเเพ้ผื่นที่เป็นเเบบ IgE หรือnon IgE หรืออาจจะเป็นได้ทั้ง 2 เเบบก็ได้ คุณเเม่ทานนมวัวไปตอนเย็น ลูกทานนมเเม่เเล้วมีอาการเลยอาจจะเป็นเเบบเฉียบพลันได้ค่ะ เบเกอรรี่มีส่วนผสมของนมวัว เเป้งสาลี ไข่ หากคุณเเม่เเพ้ก็ควรงดไว้ก่อนจนลูกหายแพ้ค่ะ
  การจํากัดอาหารต้องจำกัดไปจนกว่าลูกจะไม่เเพ้ อาจต้องมีการตรวจเลือดหรือลองรับประทานอาหารดูอีกครั้งเเล้วเเต่อาการค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • อุ้ม

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 ปี 6 เดือน
  น้ำหนัก : 10
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  อยากสอบถามว่าตอนนี้ลูกอายุ 3ปี 6เดือน แล้วแต่กินเท่าไหร่น้ำหนักลูกก็ยังไม่ดีขึ้นเลย พยามยามทำตามที่หมอบอกคือให้ผสมน้ำมันพืชกับข้าวแล้วน้ำหนักก็อยู่ประมาณนี้ค่ะ รบกวนช่วยหน่อยค่ะว่าเกิดจากอะไร

  จริงๆเเล้วต้องดูนํ้าหนัก ส่วนสูงเเละนํ้าหนักเเรกคลอดของลูกประกอบด้วย หากน้องทานเยอะเเต่นํ้าหนักไม่ขึ้นต้องดู activityของน้อง เช่นน้องมีต้นทุน 1 สลึงน้องใช้ไป 1 บาท น้องก็จะขาดทุน ดังนั้นหากมีปัญหาเพิ่มเติมขอทราบรายละเอียดของน้องด้วยค่ะ

  จากคำตอบคุณหมอตอบมาให้ค่ะ น้องแรกเกิด 2,010 ความสูง 54 ซม. กิจกรรมและพัฒนาการของน้องเป็นเหมือนเด็กปกติทั่วไป (หรือมากกว่าด้วยซ้ำ)

  พัฒนาการของน้องไม่เกี่ยวกับการรับประทาน แต่กี่ยวกับกิจกรรมที่น้องทำในแต่ละวัน ถ้าน้องซนหรือมีกิจกรรมในแต่ละวันหลายอย่าง ก็จะใช้พลังงานไปมาก ถ้าน้ำหนักส่วนสูงของน้องไม่เพิ่มขึ้นจากเดิม จนผิดปกติ ก็ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจดูอีกครั้งค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • น้ำฝน เจริญเรียน

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน4วัน
  น้ำหนัก : 5.19
  สูง : 58
  นมที่ลูกทาน : Hi Q1 +นมแม่

  สองอาทิตย์ที่ผ่านมานมแม่มีมากขึ้นให้กินนมผงไม่ค่อยกินแต่จับใส่นมแม่กินเป็นเพราะเบื่อนมผงแล้วหรือคะ จะนอนต้องดูดนมแม่ก่อนนอนไม่อย่างนั้นไม่นอนงอแง
  สะอึกบ่อยทุกวัน
  ถ่ายวันละครั้งไม่เป็นเวลาค่ะ

  การที่น้องไม่ค่อยทานนมผสม เป็นเพราะน้องคงคุ้นเคยกับการทานนมแม่มากกว่า การดูดนมแม่ทำให้เด็กรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย ได้รับสายใยความรักความผูกพันจากคุณแม่ จึงทำให้ไม่ค่อยดูดนมจากขวด ถ้าน้ำนมแม่มีมากพอก็แนะนำให้ทานนมแม่อย่างเดียว
  อาการสะอึก เป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้เนื่องจาก ระบบการทำงานของร่างกายของน้องยังไม่สมบูรณ์ เมื่อเด็กโตขึ้นอาการก็จะค่อยๆหายไป
  ถ่ายวันละครั้งไม่เป็นเวลา ถ้าลักษณะปกติ ก็ไม่ต้องกังวลใจค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • jeaw

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 5 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : s26

  ลูกเคยกินนม s26 แต่มีผืนขึ้นแล้วไปหาหมอ แล้วหมอ
  บอกว่าแพ้นวัว หมอเลยแนะนำให้เปลี่ยนนม เปลี่ยนนมแล้วแต่ลูกไม่ถ่าย แล้วลูกไม่ค่อยทานนม แต่ตอนนี้เปลี่ยนนมมากิน S26 เหมือนเดิม แต่ลูกมีอาการครืดคราด ไม่มีผื่นขึ้น อยากถามว่าจะกินนมนี้ต่อไป หรือว่าต้องทำอย่างไรค่ะ

  จากอาการที่กล่าวมาน้องอาจจะไม่ได้แพ้โปรตีนจากนมวัว แต่อาจเกิดจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยก็ได้ ดั้งนั้น ลองใช้น้ำเกลือหยดจมูกดู และสังเกตอาการดูว่าดีขึ้นหรือไม่ ถ้าดีขึ้นก็ทานนมสูตรนี้ต่อไปได้ แต่ถ้าไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป ในกรณีหยดน้ำเกลือเข้าไปในจมูก ถ้าไม่เคยทำ แนะนำให้สอบถามพยาบาลหรือแพทย์ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • น้งชีต้า

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน 4วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Enfalac a+

  เวลากลางคืนลูกจะมีเสียงครืดคราดอยู่ในลำคอแต่กลางวันบางวันก็เป็น เคยพาไปหาหมอเพราะคิดว่าลูกเป็นหวัดหมอให้ยามาพ่นจมูก เป็นมาได้เดือนกว่าแล้วค่ะยังไม่หาย ที่ใบหน้าของน้องจะเป็นผดแข็งๆเวลาเอามือลูบแต่ไม่แดงและเวลาจะนอนชอบเอามือมาถูตามหน้าตาจนแดง แบบนี้เป็นอาการแพ้นมหรืเปล่าคะ(กลางคืนเปิดแอร์ อ่อ เมื่อก่อนน้องทานดูเม็กค่ะแต่แหวะนมทุกครั้งเลยเปลี่ยนค่ะ)

  ยาที่ลูกได้น่าจะเป็นนํ้าเกลือถ้าพ่นเเล้วไม่หายจะต้องดูในจมูกอีกทีว่าจมูกบวมหรือมีนํ้ามูกหรือไม่ อาการผดเเข็งที่หน้าบางครั้งอาจจะไม่ใช่ผื่นเเพ้
  ถามว่าเเพ้นมหรือไม่ยังตอบไม่ได้ค่ะ เพราะยังไม่มีอาการที่ชัดเจน เวลาทานนมเเล้วลูกจะเเหวะนมได้บ้างเล็กน้อยหากเเหวะมากเเม้จะจับเรอเเล้วก็ตาม ควรพาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ
  ควรทําความสะอาดเเอร์อย่างสม่ำเสมอ พราะเวลาเปิดเเอร์อาจจะมีฝุ่น ซึ่งกระตุ้นให้มีอาการไอ จาม หายใจครืดคราดได้ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • jeaw

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5เดือน
  น้ำหนัก : 6.5
  สูง : 64
  นมที่ลูกทาน : s26

  ขอนอกเรื่อค่ะ น้องฟาร์ม กินซีรีแล็คแล้ว ผสมกับ ไข่ต้ม บด และผักตำลึงบด แต่น้องขับถ่าย 2-3วัน บางทีก็ 3-5 วัน ถ่ายครั้งหนึ่ง ถือว่าขับถ่ายผิดปกติหรือไม่คะ

  การขับถ่ายขึ้นอยู่กับลักษณะอุจจาระ ถ้าอุจจาระนิ่มดี ไม่ได้ถ่ายมาเป็นก้อนแข็ง ก็ถือว่าปกติค่ะ การที่จะตัดสินว่าอุจจาระผิดปกติหรือไม่ ไม่ได้ดูจากระยะเวลา แต่จะดูที่ลักษณะอุจจาระเป็นหลักค่ะ
  อาหารตามวัยที่ควรให้น้องทานควรจะเริ่มจากอาหารที่คุณแม่ปรุงเอง เช่น ข้าวบด กับ น้ำซุป ถ้าทานได้ดี ก็ค่อยๆ เริ่มนำอาหารอื่นๆเข้ามา และการขับถ่ายจะขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำและกากอาหารที่สะสมจนกลายมาเป็นอุจจาระค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Peachy

  เพศ : ชาย
  อายุ : 6เดือน 23วัน
  น้ำหนัก : 7.2
  สูง : 65
  นมที่ลูกทาน : แอนฟาแล็ค เอพลัส

  ตอนนี้ได้เปลี่ยนนมเป็นแอนฟาแล็คเอพลัสสูตร2ให้ลูกชายทานแล้ว แต่เวลาอึเกร็งตัวและเบ่งหน้าดำหน้าแดง มีให้ทานไข่แดงข้าวบดและเต้าหู้บ้างแล้วด้วย ไม่ทราบว่าเป็นเพราะนมหรืออย่างไรคะ และลองให้นมเสริมยี่ห้ออินฟราทินี่ดูทาน1มื้อต่อวัน แต่เห็นมีเม็ดเหมือนสิวหนองที่คอ แสดงว่าแพ้นมหรือเปล่าคะ

  1. ถ้าทานนมมาได้ถึง 6 เดือน พอมาเปลี่ยนนมเป็นสูตร 2 โปรตีนเยอะขึ้น ก็อาจจะทำให้ท้องผูกได้ รวมกับการรับประทานอาหารตามวัย ก็จะทำให้ระบบการย่อยอาหารมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้น การเปลี่ยนนมและการเริ่มรับประทานอาหาร ต้องคอยสังเกตอาการแบบค่อยเป็นค่อยไป ควรให้เวลาในการปรับเปลี่ยนและการเริ่มอาหาร แก่น้องสักระยะหนึ่ง
  2. เม็ดผื่นที่เหมือนสิวหนอง ไม่สามารถระบุได้ว่าแพ้โปรตีนจากนมวัวหรือไม่ ควรพามาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Golf

  เพศ : หญิง
  อายุ : 0/1
  น้ำหนัก : 5
  สูง : 57
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องอายุ 1 เดือน28วันค่ะ มีอาการ ถ่ายเป็นมูกเลือด ตั้งแต่วันที่ 8 ที่ผ่านมา แอดมิทที่ รพ. 2 อาทิตย์ เพาะเชื้ออุจจาระไม่ขึ้น ตอนนี้อาการก็ยังเหมือนเดิม หมอสงสัยแพ้โปรตีนนมแม่ ตอนนี้รอผลตรวจเลือดการแพ้ จะออกวันที่ 1 ค่ะ แม่ก็ได้งดกลุ่มเสี่ยงหมด แต่ลูกยังถ่ายเป็นมูกเลือดอยู่เลยค่ะ สารอาหารพวกกลุ่มเสี่ยงมันตกค้างที่นมแม่กี่วันถึงจะไม่เหลือคะ สงสารลูกมากเลยค่ะ ถ่ายบ่อย เลือดออกมาก กลัวลูกจะเป็นอันตราย ตอนนี้มาพักรักษาที่บ้านแล้วค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

  1.ต้องดูว่าคุณแม่งดอาหารกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดหรือไม่ เพราะอาหารกลุ่มเสี่ยงอาจผสมอยู่ในอาหารหลายๆชนิด ที่คุณแม่ไม่ทราบ
  2.หลังจากงดอาหารกลุ่มเสี่ยงแล้ว อาหารเหล่านั้นจะสามารถตกค้างอยู่ในร่างกายคุณแม่ ได้ประมาณ 3-4 สัปดาห์
  3.ถ้าน้องยังมีการถ่ายเป็นมูกเลือดอยู่บ่อยๆ จะทำให้เกิดภาวะซีด ถ้ามีอาการแบบนี้แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ถ้าการขับถ่ายเป็นมูกเลือดไม่ได้ส่งผลให้เกิดภาวะซีดก็สามารถดูแลตามแผนการรักษาของแพทย์ต่อไป โดยการสังเกตอาการร่วมกับการงดอาหารกลุ่มเสี่ยงของคุณแม่

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ฮาวา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 เดือน 24 วัน
  น้ำหนัก : 4.8
  สูง : 56
  นมที่ลูกทาน : เอนฟาแลค

  ลูกชอบแหวะนม พอจับเรอได้สักพักก็ไหลออกค่ะ แต่ไม่เป็นทุกครั้งหลังมื้อนม และกลางคืนหายใจครืดคราด ถ่ายวันละครั้ง แบบนี้น้องแพ้นมวัวหรือเปล่าคะ

  อาการที่น้องแหวะนม อาจเกิดจากการจับเรอได้ไม่เต็มที่ น้องน้ำหนักดีเป็นไปได้ว่า อาจจะทานนมมากทำให้แหวะนม ประกอบกับน้องยังเล็ก หูรูดกระเพาะอาหารยังปิดไม่สนิท ก็ทำให้เด็กแหวะนมได้ง่าย
  กลางคืนหายใจครืดคราด ให้ดูในจมูกของน้องว่ามีน้ำมูกหรือไม่ เพราะกลางคืนอากาศเย็น อาจจะทำให้มีน้ำมูกได้ แนะนำช่วยเอาน้ำมูกออก โดยใช้คอตตอนบัดเช็ด หรือใช้น้ำเกลือหยอดจมูก
  ถ่ายวันละครั้งถ้าอุจจาระปกติ ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจค่ะ
  ถามว่าอาการแบบนี้แพ้นมวัวหรือไม่ จากที่คุณแม่เล่ามายังดูไม่เหมือน คงต้องสังเกตต่อไปค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • แม่น้องต้นกล้า

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 เดือร
  น้ำหนัก : 6
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตอนนี้ลูกทานนมแม่ค่ะ แต่ลูกไม่ค่อยถ่ายเลย บางครั้งนานถึง 10 วัน ทนไม่ไหวกลัวลูกไม่สบายท้อง จึงใช้วิธีสวนค่ะ แต่ถ้าทานนมผง จะถ่ายเองบ้าง แต่ก็ 4-5 วัน อยู่ดีถึงจะถ่าย ขอคำปรึกษาจากคุนหมอค่ะ

  ถ้าดูจากอายุและน้ำหนักน้ำหนักดีมากเลยค่ะ
  นมแม่เป็นนมที่มีสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับน้อง ย่อยง่าย ดูดซึมได้ดี ดังนั้นจะมีกากอาหานน้อย เพราะน้องนำสารอาหารที่ได้จากนมแม่ไปใช้เสริมสร้างร่างกายทำให้หลายวันจึงจะถ่ายได้
  การขับถ่ายที่ดีไม่ได้ดูว่ากี่วันจะถ่าย แต่จะดูที่ลักษณะของอุจจาระว่านิ่มดีหรือไม่ ถ้าอุจจาระออกมานิ่มดีถือว่าปกติ แต่ถ้าน้องมีอาการเบ่งถ่ายยาก อุจจาระออกมาเป็นก้อนแข็งจึงจะมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย
  วิธีสวนบ่อย ๆ ไม่แนะนำ เพราะจะทำให้น้องเบ่งถ่ายเองไม่เป็น และการสวนอาจเป็นอันตรายต่อก้นของน้องได้
  วิธีการสมัยใหม่แนะนำ ให้น้องออกกำลังกายที่กล้ามเนื้อท้อง จะทำให้น้องถ่ายดีขึ้นได้ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร