หัวข้อสนทนา
 • กอ เก๋ ก๊อก แก๊กกุ๊กกุ๊ก

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 เดือน
  น้ำหนัก : 3960
  สูง : 56
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  อยากจะถามว่าเวลาน้องทานนมเสร็จน้องชอบอ้วกออกทุกครั้งเลยค่ะ น้องปกติหรือเปล่าคะ แล้วน้องก็ถ่ายเป็นฟองทุกวันด้วยค่ะ ขอบคุนค่ะ

  ถ้าน้ำหนักและส่วนสูงดี จากการที่น้องอาเจียน อาจเป็นการแหวะนมปกติ ซึ่งอาจมีสาเหตุจากเรอไม่เต็มที่ วิธีแก้ไข คือ แนะนำให้จับเรอให้เต็มที่ ก็จะลดอาการแหวะนมได้

  การที่น้องมีอุจจาระป็นฟอง ถ้าอุจจาระออกมาเป็นเนื้อนิ่มดี เป็นฟองถือว่าปกติ และที่เป็นฟองอาจขึ้นอยู่ที่คุณแม่รับประทานอะไรเข้าไปบ้างค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • kittima

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 ขวบ 3 เดือน
  น้ำหนัก : 14 กก.
  สูง : -
  นมที่ลูกทาน : หนองไทยเดนหมากจืด

  สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอปรึกษาเนื่องจากว่าลูกชายเข้าโรงเรียน แล้วเป็นหวัด น้ำมูกใสบ้าง เขียวบางเกือบ 3 อาทิตย์ แต่อาการไอมีบ้างแต่เล็กน้อย
  นอนกลางคืน มีเหงือเยอะ หายใจครืดคราด ไปหาหมอหมอให้ยามากกิน ขยายหลอดลม , แก้อับเสบ ,ยาแก้ภูมิแพ้ ,ยาแก้ไอ ละลายเสมหะ เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา วันที่ 22/7/58 แล้วหมอพ่นยาขยายหลอดลม ให้กินยาจนหมด ซึ่งลูกไม่เคยเป็น เครียดมากค่ะ กลัวกินยามากจนเกินไปหรือเปล่า เพราะส่วนใหญ่ยาแก้ไอ ให้กินเวลามีอาการไอใช่หรือเปล่าค่ะ เป็นเพราะเขาเปลี่ยนสถานที่อยู่หรือเปล่าค่ะ จึงทำให้เป็นหวัด แล้วเราจะสังเกตได้อย่างไรว่าลูกเป็นหอบหืดหรือเปล่าคะ รบกวนปรึกษาด้วยค่ะ

  เด็ก3ปี 3เดือน นน. ปกติค่ะ
  เข้าโรงเรียนแล้ว จะติดเชื้อไวรัสหวัดได้บ่อยๆ ถ้าเป็นนานๆจะทำให้มีน้ำมูกเขียวได้ หากมีประวัติบุคคลในครอบครัวเป็นภูมิแพ้ อาการนี้อาจเป็นอาการเริ่มต้นของการเป็นภูมิแพ้ได้ ถ้าไม่มีประวัติบุคคลในครอบครัวเป็นภูมิแพ้ อาการนี้น่าจะมาจากหวัดค่ะ การแก้ไข ควรทำความสะอาดจมูก ให้น้องล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ยาใช้ตามอาการค่ะ
  หากอยากทราบว่า ลูกเป็นภูมิแพ้หรือหวัด ควรพาลูกพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภูมิแพ้โดยตรง เพื่อการตรวจวินิจฉัยค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • doungjai

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 ปี
  น้ำหนัก : 15
  สูง : 96
  นมที่ลูกทาน : เอนฟาโกร

  สวัสดีค่ะคุณหมอ คุณแม่มีคำถามที่จะถามคุณหมอค่ะ คุณแม่มีลูก 3 คน ลูกสาว 2 คน ลูกชาย 1 คน คำถาม คือ ลูกชายมีพฤติกรรมที่เอาแต่ใจ เวลาเจอกับผู้คน คุณพ่อ-คุณแม่จะบอกว่าสวัสดีครับก่อน น้องก็จะแสดงพฤติกรรมที่ว่าไม่ทำและจะร้องใส่และพูดไม่ดีด้วยเลยกับคนที่บอกให้ไหว้ค่ะ แต่บางครั้งถ้าบอกให้สวัสดีครับก็ทำแบบง่าย ๆ และก็พูดดีด้วยเลยนะคะ คุณแม่ก็พยายามที่จะบอกน้องว่าไม่ดีนะครับ เพราะคุณแม่เลี้ยงลูกสาว 2 คน ก็ไม่มีพฤติกรรมอย่างนี้ค่ะ คุณแม่เลยคิดมากค่ะคุณหมอ ขอขอบคุณ คุณหมอล่วงหน้ามา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

  เด็กแต่ละคนมีพฤติกรรมแตกต่างกันได้ ในช่วงอายุ 3 ปี เด็กมีความเป็นตัวของตัวเอง ชอบทำสิ่งตรงข้าม และไม่ชอบการเปรียบเทียบ ดังนั้นการแก้ไขคือคนสอนจะต้องมีอารมณ์ที่มั่นคง สอนน้องด้วยวาจาที่นุ่มนวล ถ้าทำดีควรมีคำชมถ้าน้องทำไม่ดีไม่ควรใช้การดุและไม่ส่งเสริมพฤติกรรมไม่ดีของน้อง รวมทั้งคุณครูก็มีบทบาทเช่นเดียวกัน ถ้าฝึกบ่อยๆจะได้ผลค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ต้นว่าน

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1เดือน2วัน
  น้ำหนัก : 4โล
  สูง : 53
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องแพ้นมวัวค่ะอยากถามนิดนึงค่ะว่าน้องจะรับประทานนมผงอะไรได้บ้างคะ คือแม่จะให้น้องทานนมผงกับนมแม่ควบคู่กันไปค่ะ

  ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่าน้องแพ้นมวัวอย่างไร ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์หรือยังคะว่าแพ้ในระดับไหน ถ้าเป็นกรณีทานนมแม่ คุณแม่ควรงดผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวทุกชนิด และให้น้องทานนมแม่อย่างเดียวได้ ส่วนในกรณีทานนมผสมควรปรึกษาแพทย์ ในการเลือกสูตรนมที่ไม่มีส่วนประกอบของนมวัวให้กับน้องเพื่อความปลอดภัยของน้องอย่างสูงสุดค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Mars

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีค่ะคุณหมอตอนนี้น้องเฟิร์ส1ขวบ10เดือนน้องไม่ยอมกินนมในขวดเลยค่ะตั้งแต่เมื่อคืนจนเวลานี้ควรทำยังไงดีคะ

  การที่น้องไม่ยอมดูดนมขวด อาจจะเกิดจากเพราะน้องไม่หิว ท้องอืด ไม่สบายท้อง มีแผลในปาก เจ็บคอ ที่ทำให้น้องไม่ดูดได้ค่ะ ซึ่งอาจจะต้องมาดูว่าน้องสบายหรือไม่ มีปัญหาเกี่ยวกับรสชาตินมที่เปลี่ยนไปหรือเปล่า ถ้าดูโดยรวมแล้วไม่ยอมดูด แนะนำให้พามาปรึกษาแพทย์ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Wilaiporn

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2ปี10เดือน
  น้ำหนัก : 12
  สูง : 90
  นมที่ลูกทาน : เอนฟาโกรA+สูตร3

  ลูกไม่ยอมกินนมกล่องเลยค่ะทำไงดีคะ กินแต่นมชง เคยเอานมกล่องของเอนฟาโกรA+สูตร3ให้กินก็ไม่ยอมกิน ก็สูตรเดียวกันกับนมชง มีวิธีแนะนำไหมคะ และน้องก็ถ่ายยากมากๆๆๆค่ะ สงสารมาก เป็นเพราะนมหรือเปล่าคะ สงสารลูกค่ะ

  น้ำหนักน้องปกติค่ะ เด็ก2ปี10เดือน การขับถ่ายยากหรือง่ายไม่ได้ขึ้นอยู่กับนมอย่างเดียว อาจจะขึ้นอยู่กับอาหารที่น้องรับประทานด้วย ควรให้เด็กรับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น เช่น การทานผัก ผลไม้ เด็กที่ดูดนมขวดจะเปลี่ยนมาเป็นดูดนมกล่องอาจจะใช้เวลานะคะ ควรให้น้องดูดนมจากกล่องในปริมาณน้อยก่อน หากน้องดูดนมได้ให้ชื่นชม ให้กำลังใจ และให้เวลาเด็กในการปรับตัวค่ะ สำหรับเด็กในวัยนี้ควรรับประทานอาหาร 3 มื้อเป็นอาหารหลัก ทานนมเสริมวันละ ประมาณ 20 ออนซ์ หากน้องทานนมมาก ต้องปรับลดนมลงด้วยค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Pattamaporn PloylyNinin

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1/2
  น้ำหนัก : 10
  สูง : -
  นมที่ลูกทาน : ไทยเดนมาร์ค(รสหวาน)

  ลูกมีอาการแรกๆ มีผื่นเหมือนลมพิษขึ้น เลยพาไปหาคุณหมอ ให้ยาแก้แพ้มาทาน ทานได้2-3วัน น้องก็มีน้ำมูกไหลและไอมีเสมหะ2วัน
  วันนี้มีเสียงครืดคราดน้ำมูกไหล มีพิษลมพิษขึ้น อยากถามคุณหมอว่า ใช่อาการแพ้นมวัวไหมค่ะ (น้องพึ่งทานนมวัวได้3เดือนค่ะ ก่อนหน้านี้น้องทานนมแม่ค่ะ)

  จากประวัติที่ให้มา อาการยังไม่ชัดเจนที่จะบ่งบอกว่าแพ้นมวัวหรือไม่ ถ้าเป็นผื่นจากการแพ้นมวัว จะเกิดหลังจากได้รับนมวัวไม่นาน ส่วนน้ำมูก อาการยังไม่ชัดเจน อาจจะต้องดูว่า สิ่งแวดล้อมที่น้องอยู่มีคนเป็นหวัดอยู่มากหรือไม่ ถ้ามีคนเป็นหวัดอยู่มากอาการน้ำมูกอาจมาจากเชื้อไวรัสหวัดก็ได้ค่ะ
  หากอยากทราบว่าอาการดังกล่าวเกิดจากการแพ้นมวัวหรือไม่ควรพาลูกพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้เพื่อการตรวจวินิจฉัยค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Pak Naka

  เพศ : ชาย
  อายุ : 11
  น้ำหนัก : 11.3
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ซุปเปอร์โก

  ถ้าน้องเป็นภูมิแพ้ดื่มนมซูเปอร์โกลด์ สามารถช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ได้อย่างไรคะ

  นมสูตรดังกล่าว ประกอบไปด้วย พรีไบโอติก(อาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ) และ โพรไบโอติก(จุลินทรีย์สุขภาพ) จากการวิจัยพบว่า พรีไบโอติกและโพรไบโอติกจะทำงานร่วมกันแบบซินไบโอติก ช่วยในการทำงานของจุลินทรีย์สุขภาพในลำใส้ ก็จะช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ แต่ไม่ได้ป้องกันการเกิดภูมิแพ้100เปอร์เซนต์ ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • nongluks

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4
  น้ำหนัก : 19
  สูง : 102
  นมที่ลูกทาน : เป็นนมกล่องดัชมิลล์,โฟรโมสต์ฯลฯ

  สวัสดีค่ะคุณหมอ
  น้องอั้นอึไม่ยอมอึชอบไปแอบอั้นที่ห้องน้ำ น้องจะอั้นทุกครั้งเมื่อรู้สึกปวดอึไม่ยอมนั่งอึ ก็เลยต้องใช้ยาระบาย ดูฟาแลค มื้อละ 20 cc. ช่วย
  เป็นประมาณ 5 เดือนแล้วที่ต้องใช้ยาระบายช่วย เมื่อทานยาไปประมาณ 2-3 วัน ถึงจะถ่ายโดยคุณแม่จะใช้เท้าคุณแม่ถ่างขาน้องเวลาน้องมีอาการบิดตัวไม่ยอมให้อึออกมา คุณแม่ส่งสารน้องมาก ไม่รู้จะทำยังไงดี คุณแม่และทุกคนในบ้านกลุ้มใจกันทุกคนเลยค่ะ คุณแม่และทุกคนก็จะช่วยบอกกับน้องว่าอั้นอึแล้วจะไม่ดีนะ ต้องอึทุกวัน น้องก็เข้าใจค่ะ แต่พอถึงเวลาก็ไม่ยอมนั่งอึ
  1. น้องทานยาระบาย ดูฟาแลค มื้อละ 20 cc จะมีผลที่เป็นอันตรายกับร่างกายหรือเปล่าคะ ถ้าใช้ยาระบายช่วยน้องไปเรื่อยๆ
  2. อยากปรึกษาคุณหมอ ว่ามีวิธีการ เทคนิค หรือคำแนะนำ ที่ช่วยให้น้องถ่ายเองได้หรือเปล่าค่ะ
  3. แต่น้องยังทานอาหารได้ และเล่นซนได้ ร่าเริง มีแรงเยอะมาก
  4. น้องน้ำหนักจะอยู่ประมาณ 18-19 กิโลกรัม ถือว่าน้ำหนักน้อยไปหรือเปล่าค่ะ

  1. การที่น้องใช้ยาระบาย ผลข้างเคียงน้อย แต่ถ้าใช้บ่อย ๆ อาจทำให้น้องไม่มีแรงเบ่ง
  2. ควรต้องปรับอาหาร ที่มีกากใยและน้ำที่เพียงพอ และปรับบริหารหน้าท้อง แนะนำปรึกษาแพทย์ถึงวิธีการบริหารหน้าท้องกระตุ้นการขับถ่ายค่ะ
  3. เด็กยังเล่นซนได้ปกติ ถือว่าไม่มีปัญหาอะไรค่ะ มาแก้เรื่องอุจจาระแข็งก้อนแรกก่อน เพราะจะทำให้น้องไม่ยอมถ่ายค่ะ
  4 น้ำหนักและส่วนสูงของน้องอยู่ในเกณฑ์ที่ดีค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • แม่ดิว

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1ปี 2เดือน
  น้ำหนัก : 8.7กก
  สูง : 78ซม
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ (นมกล่องและนมผงบางครั้ง)

  ลูกสาวไม่ถ่ายมาเกือบอาทิตย์แล้วค่ะ เป็นอะไรหรือเปล่า น้องปกติดี ไม่งอแง ท้องไม่แข็ง แต่ไม่ถ่าย ข้าวก็กินได้ปกติ แต่จะชอบกินแต่อาหารอ่อนๆ เช่น ข้าวต้ม
  ก่อนหน้านี้น้องท้องเสียมาสามสี่วันติด ไปหาหมอแล้วได้ยามากิน หลังกินยาได้ 1 วัน น้องยังมีอาการท้องเสียอยู่ หลังจากนั้นก็ไม่ถ่ายเลย เกือบอาทิตย์แล้ว ยาก็เพิ่งกินหมดวันนี้ค่ะ เป็นยาฆ่าเชื้อค่ะ
  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  ส่วนสูงน้องอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์เล็กน้อย อาจเนื่องมาจากน้องเพิ่งมีอาการท้องเสียทำให้ขับถ่ายอุจจาระออกไปจนหมด แล้วประกอบกับรับประทานอาหารอ่อนที่มีกากใยน้อย จึงทำให้ปริมาณอุจจาระค่อนข้างน้อยได้ ดังนั้นถ้าน้องกลับมาถ่ายปกติค่อยๆเพิ่มผักผลไม้ และอาหารที่มีกาก การขับถ่ายก็จะกลับมาเป็นปกติ แต่ถ้าไม่ถ่ายนานๆ ประกอบกับมีอาการซึมลง ไม่ทานนมไม่ทานอาหาร ควรพาน้องมาพบแพทย์ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ปุ๊ก นิสัยไม่ใช่อันธพาล แต่สันดานไม่เคยยอมใคร

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1ปี6เดือน
  น้ำหนัก : 8โล
  สูง : 76
  นมที่ลูกทาน : นมผสม

  ทำไมลูกตัวเล็กจังค่ะ...ฟันก็ขึ้นแค่5ซี่เอง

  1ปี 6เดือน หนัก 8 กิโลกรัม น้ำหนักอาจจะน้อยไปเล็กน้อย ซึ่งการจะประเมิน น้ำหนักของเด็กว่าน้อยหรือไม่ ต้องเทียบกับน้ำหนักแรกเกิดด้วย หากแรกเกิดน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัมขึ้นไป ตอนนี้น้ำหนัก 8 กิโลกรัม ก็ถือว่าปกติค่ะ แต่ถ้าแรกคลอดน้ำหนัก 3 กิโลกรัม ตอนนี้8กิโลกรัม ก็ถือว่าน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ไปเล็กน้อย
  ถ้าน้องมีพัฒนาการสมวัยการที่เด็กน้ำหนักน้อยต้องคำนึงถึงอาหารที่เด็กรับประทานและกิจกรรมที่เด็กทำด้วย หากทานอาหารที่ให้พลังงานน้อยและเด็กมีกิจกรรมมาก ก็อาจจะทำให้ตัวเล็กน้ำหนักน้อยได้ เพราะฉะนั้นควรปรับอาหารและปรับกิจกรรมของเด็กให้เหมาะสม ส่วนฟันขึ้น 5 ซี่ ไม่ต้องกังวลค่ะ ฟันของเด็กจะทยอยขึ้นเรื่อยๆจนครบ20ซี่ ประมาณ 2-3 ปีค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ทูรมูฟ

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2เดือน22วัน
  น้ำหนัก : 5.6
  สูง : 40
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  อยากทราบว่าลูกท่านนมS-26กับสโนไปทำไมอ้วกออกปากออกจมูกหมดเลยค่ะท้องก็เสียด้วยคืออะไรคะ ทานอะไรก็แหยงไปหมดอย่างนี้ต้องทานนมอะไรคะ

  นมแม่ดีที่สุด คุณแม่ให้น้องทานนมแม่อย่างเดียวได้โดยที่ไม่ต้องให้น้องทานนมผสม เนื่องจากนมผสมเด็กบางคนอาจย่อยไม่ได้หรือมีอาการแพ้ บางครั้งให้ทานมากเกินไปเด็กจะมีอาการแหวะนมได้ ส่วนในกรณีท้องเสียอาจจะมีสาเหตุมาจากสุขลักษณะในการชงนม หรือเด็กอาจจะแพ้นมก็ได้ ดังนั้น นมแม่ถือว่าดีที่สุด ถ้านมแม่มีเพียงพอให้ทานนมแม่อย่างเดียวได้เลยค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • tatimi

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1/10
  น้ำหนัก : 13
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ็Hi-Q Gold สูตร3

  ปัจจุบันน้องทานนม(Hi-Q Gold สูตร3) ในระหว่างวันก็มีทานนมเปรี้ยวบีทาเกนวันละ1-2ขวด(ขวดเล็ก)
  น้องถ่ายวันละ1-2ครั้ง แต่ระยะหลังท้องอืด บางวันไม่ถ่ายเลยหากมีการถ่ายก็จะถ่ายยากร้องไห้ปวดท้อง
  แล้วต้องเบ่งนานไม่ทราบเกิดจากสาเหตุใดคะ

  น้องท้องอืด ถ่ายยาก อาจจะมาจากอาหารที่น้องทาน ถ้าทานข้าวน้อยไม่ทานผัก ผลไม้ ทานแต่นมอย่างเดียว ก็ทำให้ถ่ายยากได้ค่ะ เพราะได้รับกากใยอาหารที่ไม่เพียงพอ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • nongluks

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4
  น้ำหนัก : 19
  สูง : 102
  นมที่ลูกทาน : นมกล่องดัชมิล,โปรโมส.ฯลฯ

  สวัสดีค่ะคุณหมอ
  น้องมีพฤติกรรมอั้นอึ ชอบแอบเข้าห้องน้ำไปอั้นอึ เพราะกลัวคุณแม่จับถ่างขาค่ะ เป็นมาแล้ว 5 เดือน จนถึงปัจจุบันค่ะ แต่น้องพึ่งจะมาอั้นเมื่อตอนอายุ 3 ขวบนี้เอง เพราะครั้งแรกที่น้องอั้นอึได้เอง คือ น้องบอกคุณแม่ว่าปวดอึ แต่คุณแม่ไม่พาน้องไปอึ ก็เลยทำให้น้องอั้นอึตลอดมา คุณแม่เสียใจมากค่ะที่ไม่ได้พาน้องไปอึตั้งแต่ตอนนั้น คุณแม่รู้สึกผิดมากค่ะที่ทำให้น้องเป็นแบบนี้ เวลาน้องอั้นอึมากๆๆน้องจะรู้สึกเหนื่อยค่ะ
  คุณแม่ส่งสารน้องมากค่ะ ปัจจุบันนี้คุณแม่ต้องใช้ยาระบายช่วยตลอด ยาระบายของ ดูฟาแลค กินมื้อละ 20 cc. กินแล้วประมาณ 2-3 วัน ถึงจะถ่ายอึออกมา คุณแม่พยายามฝึกให้น้องนั่งกระโถนอึพอน้องนั่งได้ระยะหนึ่งพอปวดอึก็จะลุกขึ้นยืนไม่ยอมแบ่งอึออกมา ก็จะร้องงอแง คุณแม่กลุ่มใจมากค่ะ
  1.ถ้าน้องอั้นอึไปเรื่อยๆ จะทำให้น้องเป็นลำไส้อักเสบหรือไม่ค่ะ และจะส่งผลให้สุขภาพของน้องเป็นอันตรายหรือเปล่าค่ะ
  2.ถ้าน้องโตขึ้นน้องจะถ่ายเองได้หรือเปล่าคะ ถ้าคุณแม่ให้น้องทานยาระบายช่วยให้น้องถ่ายอึไปเรื่อยๆ จนกว่าน้องจะถ่ายเองได้ กินยามากๆ และกินไปเป็นเวลานานๆ จะเป็นอันตรายกับน้องหรือไม่คะ
  3.คุณแม่ให้น้องทานยาระบาย ดูฟาแลค กินมื้อละ 20 cc. น้องถึงจะอึออกโดยคุณแม่จะถ่างขาน้องออก น้องไม่ได้นั่งอึเองค่ะ จะเป็นบางครั้งที่ทานยาแล้วน้องจะนั่งอึเองค่ะ และวิธีการกินแบบนี้ถูกต้องหรือไม่คะ
  4.ขอปรึกษาคุณหมอ มีคำแนะนำหรือวิธีการหรือเทคนิคช่วยทำให้น้องอึได้หรือไม่คะ ดูแล้วเหมือนน้องจะกลัวการอึที่ทำให้เจ็บก้นค่ะ
  5.แต่น้องยังทานอาหารได้ค่ะ และยังเล่นซนได้ค่ะ ถ้า 2-4 วันอึยังไม่ออกน้องก็จะทานได้น้อยลงค่ะ ควรให้ทานอาหารเสริมได้หรือเปล่าคะ และควรเป็นอาหาร และนมประเภทใดได้บ้างคะ มีอาหารประเภทใดที่ควรงดหรือเปล่าค่ะ
  6.ควรที่ต้องตรวจลำไส้ของน้องอึกหรือเปล่าคะ เพราะเคยตรวจแล้ว 3 เดือนที่แล้วคุณหมอบอกว่าไม่เป็นอะไรค่ะ คุณแม่ก็เลยไม่ได้รักษาต่อเนื่องค่ะ เพราะไปหาหมอทีไรคุณหมอก็จะอัลตร้าซาวด์ และสวนอึออกมา แล้วก็ให้ยาระบายมากินค่ะ ทุกโรงพยาบาลเลยคะที่คุณแม่พาน้องไปรักษา
  แต่ยาระบายที่ให้มาน้องไม่ค่อยยอมทาน และน้องก็จะทานอาหารไม่ค่อยได้ แต่ปัจจุบันน้องทานยาระบาย ดูฟาแลค ที่คุณหมอวรนุชแนะนำจากรายที่คุณแม่ได้ดูจากยูทูป น้องก็ทานยาได้ง่าย และทานอาหารได้ค่ะ

  1. ถ้าอั้นนานๆ ก็เป็นปัญหาได้ อาจจะมีของเสียที่ค้างอยู่ค่ะ
  2.ถ้าน้องโตขึ้น ให้ฝึกเรื่องการขับถ่ายและเน้นให้ทานอาหารที่มีกากใย และน้ำเพียงพอ ก็จะทำให้อาการน้องดีขึ้นขับถ่ายเองได้
  3. ทำได้ค่ะ แต่ไม่ใช่การรักษาระยะยาว
  4.เทคนิคอาจใช้ยาชา หรือเจลหล่อลื่น ในการช่วยให้ถ่ายให้ดีขึ้น ควรจะพาน้องมาปรึกษาแพทย์เฉพาะทางในด้านนี้ค่ะ
  5. ในเด็กที่ท้องผูก แนะนำให้ทานอาหารที่เป็นไฟเบอร์ เส้นใยเยอะๆ และทานน้ำให้เพียงพอ เน้นทานผัก ผลไม้ เยอะขึ้น เพื่อช่วยกระตุ้นการขับถ่าย
  6. การตรวจลำไส้ ยังไม่จำเป็นต้องทำ ตอนนี้ที่ต้องทำ คือ ต้องปรับอาหารเน้นให้ทานอาหารที่มีกากใยและน้ำให้เพียงพอ ไม่ควรกดดัน เพราะอาจมีผลต่อความรู้สึกของน้องและทำให้เด็กเครียดได้

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • แม่รักลูก

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3ปี9เดือน
  น้ำหนัก : 16
  สูง : 103
  นมที่ลูกทาน : นมช้อคโกแล็ต

  น้องชอบบอกว่าหายใจไม่ออก มาประมาณเดือนกว่าคะ และเวลานอนมีเสียงหายใจเหมือนเสียงนกหวีดค่ะ และ มีน้ำมูกใส ไอด้วยค่ะเป็นมาเดือนกว่ายังไม่หายแบบนี้เข้าข่ายภูมิแพ้ไหมคะคุณหมอ

  อาจจะเป็นภูมิแพ้หรือไม่เป็นภูมิแพ้ก็ได้ สาเหตุอาจเกิดจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย หรือไปโรงเรียนแล้วติดหวัดจากเพื่อนที่โรงเรียนมาก็ได้ อีกประการถ้ามีประวัติครอบครัวเป็นภูมิแพ้ก็อาจจะมีโอกาสได้เช่นกัน ในเรื่องของน้ำมูกควรดูแลทำความสะอาดล้างน้ำมูกน้องออกบ่อยๆ ถ้าอาการยังเป็นบ่อยแนะนำว่าควรพาน้องมาพบแพทย์ดีกว่าค่ะ
  ในด้านของนมที่น้องทาน แนะนำทานนมจืดดีกว่ารสช็อกโกแลตค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • อรนุช แสงสีงาม

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกสาว 5 ขวบแล้วค่ะไม่ค่อยชอบทานข้าวเลย ตอนนี้ผอมค่ะ ต้องทานยาอะไรช่วยได้หรือเปล่าค่ะ

  คุณแม่ไม่ได้แจ้งน้ำหนักและส่วนสูงของลูกมานะคะ เด็กอายุ 5 ขวบ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยชอบทานข้าวจะชอบทานขนมมากกว่า คุณแม่ควรปรับพฤติกรรมการทานอาหารของน้อง จัดอาหาร 3 มื้อ เป็นอาหารหลัก และให้นมหลังมื้ออาหาร 2-3 ชั่วโมง ควรจะให้น้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นะคะ และจัดอาหารที่น้องทานให้มีสีสันและรูปร่างดึงดูดความสนใจก่อนมื้ออาหารไม่ควรให้น้องรับประทาน ขนม หรือของหวานค่ะ เพราะจะทำให้เด็กอิ่มและไม่ทานข้าวได้ ค่ะ
  ในเรื่องของยาหรือวิตามินจะช่วยได้ในกรณีที่ เด็กขาดวิตามินนั้นๆ แต่ไม่ได้ช่วยทำให้เด็กอยากอาหารมากขึ้นค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ละอองดาว

  เพศ : หญิง
  อายุ : 7เดือน
  น้ำหนัก : 7
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : เเอนฟา

  น้องเป็นภูมิแพ้ค่ะ นอนห้องแอร์ไม่ได้เลยค่ะจะเป็นหวัดตลอด ตอนนี้น้องเป็นหวัด หายใจไม่ออกทำอย่างไรดีคะ ลองทุกอย่างแล้วไม่หายค่ะ

  โดยทั่วๆไป คุณพ่อคุณแม่ที่เป็นภูมิแพ้ น้องก็จะมีความเสี่ยงเป็นภูมิแพ้ได้สูง ในช่วงที่ฝนตก อากาศเปลี่ยนแปลงหรือนอนห้องแอร์ฺก็จะทำให้เป็นหวัดได้ง่าย ดูว่าน้องเป็นภูมิแพ้จริงหรือไม่ ถ้าให้ดีแนะนำจัดบ้านให้สะอาด อาจจะใช้น้ำเกลือหยอดล้างจมูกเพื่อช่วยให้หายใจโล่งขึ้น ถ้าไม่ดีขึ้นควรพาน้องมาพบแพทย์ค่ะ แต่อย่าลืมทำความสะอาดแอร์กับห้องนอนให้ดีด้วยนะคะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • แม่จ๋าน้องติณณ์

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4เดือน25วัน
  น้ำหนัก : 6.35
  สูง : 64
  นมที่ลูกทาน : นมผง

  เรียนคุณหมอ
  คือ น้องอายุ4เดือน 25วันแล้วค่ะ ให้ทานนมผงมาประมาน2สัปดาห์ พร้อมกับป้อนอาหารเสริม(ซีลีแล็ค,ข้าวบดกับกล้วย)วันละมื้อ สังเกตุว่าน้องไม่ค่อยถ่าย 3-4วันถ่ายครั้งนึง บางทีต้องใช้คัตเติ้ลบัตสวนเข้าไปในทวารช่วยนำทาง พอถ่ายออกมาช่วงต้นจะเปนก้อนแข็งสีเทาๆดำๆ ดูเหมือนลูกเบ่งลำบาก ช่วงหลังๆเป็นสีเหลืองอ่อน ไม่แข็ง อยากรบกวนถามคุณหมอค่ะว่ามีสาเหตุมาจากอะไร ควรแก้ไขยังไงคะ แล้วการใช้คัตเติ้ลบัด สวนทวารให้ลูกบ่อยๆจะเปนอันตรายหรือไม่คะ?

  นมแม่จะมีโปรตีนที่ย่อยง่ายและมีแลคโตสสูง จะช่วยให้การขับถ่ายของน้องนิ่ม ขับถ่ายง่าย ดังนั้นแนะนำให้กลับมาทานนมแม่อย่างเดิม จะช่วยให้น้องขับถ่ายได้ง่ายค่ะ ส่วนกรณีใช้คอตตอน บัด นั้นไม่แนะนำ เพราะอาจจะครูดรูทวารทำให้เกิดแผลได้ แต่ถ้าในกรณีที่นมแม่น้อย จำเป็นต้องเสริมนมผสมคุณแม่อาจเสริมน้ำผลไม้ให้น้องได้ ที่ดีที่สุดควรลองพยายามกระตุ้นนมแม่และให้ทานนมแม่อย่างเดียวค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Jintana Sodsaard

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2.5
  น้ำหนัก : 13
  สูง : 85
  นมที่ลูกทาน : UST Hi-Q

  ลูกเป็นหวัดบ่อย ทานยา ลดน้ำมูก พอเบา ก็มาไอ ตัวร้อน ไปหาหมอ หมอไห้ยา แก้อักเสบ ไอหลอดลม ยาแก้ตัวร้อน ทานได้จนหมดเบาไอ สักอาทิตย์ ก็กลับมาไออีก คราวนี้ไอกลางคืนด้วย เวลานอนจะมีเสียงครืดๆที่คอ เหมือนคนเป็นหวัด แต่ไม่มีน้ำมูกค่ะ บางครั้งอ้วก ไปหาหมออีก หมอไห้ยาไอหลอดลมมาทาน ยาเกือบหมดแต่ก็ไม่เบาค่ะ เลยพาไปหาหมออีก เปลี่ยนหมอใหม่ค่ะ ได้ยา หอบ ไอหลอดลมอักเสบ มา2ขวดค่ะ ยาภูมิแพ้แบบเม็ดผสมกับนมทานก่อนนอน มียาทั้งหมด4ขวดค่ะ มีอาการมาเป็นเดือนแล้วค่ะ อยากให้หายเสียที กินยาเยอะเกินไปแล้วค่ะ สงสารลูก

  การที่น้องมีอาการเป็นๆหายๆ เป็นเดือน อาจจะต้องดูว่าเด็กไปโรงเรียนหรือเนอร์สเซอรี่หรือยัง เพราะถ้าไปโรงเรียนแล้ว เด็กก็มีโอกาสที่จะเป็นหวัดได้บ่อยๆ หรือมีประวัติบุคคลในครอบครัวเป็นภูมแพ้หรือไม่ ถ้ามี เด็กก็มีโอกาสที่จะเป็นได้ การใช้ยาจะใช้เท่าที่จำเป็น ในกรณีของน้องมีอาการเรื้อรังควรพาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้โดยตรงเพื่อรับการวินิจฉัยและให้การรักษาที่เหมาะสมค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Paweena Surasorn

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1เดือน 20วัน
  น้ำหนัก : 4.9
  สูง : 53
  นมที่ลูกทาน : นมชงกับนมแม่

  น้องชอบสะอึกบ่อยๆ ค่ะ อยากถามว่า ปกติ หรือไม่คะ ถ้าสะอึกบ่อยๆ

  ในการดูดกลืนของทารกวัย 1 เดือน 20 วัน ยังไม่สมบูรณ์อาจเกิดการสะอึกได้ ถ้าสะอึกไม่บ่อยมากไม่ถือว่าผิดปกติ การอุ้มเรอดีๆ จะช่วยให้หายจากอาการสะอึกได้ และเมื่อโตขึ้นอาการสะอึกจะหายได้เองค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ฮาวา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 เดือน 27 วัน
  น้ำหนัก : 5.6
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : แอนฟาแลค

  เรียน คุณหมอ
  น้องหายใจครืดคราด เป็นมาเกือบเดือนแล้วค่ะ พาไปหาหมอ บอกว่าเสมหะเยอะ เลยให้ยาแก้อักเสบ และยาขับเสมหะมาทาน แต่ก็ยังไม่หายยังมีครืดคราดอยู่บ้าง แบบนี้เป็นภูมิแพ้หรือเปล่าคะ

  มีโอกาสเป็นหรือไม่เป็นภูมิแพ้ได้ให้ดูคนในครอบครัว พ่อแม่ หรือพี่น้อง ว่ามีคนเป็นภูมิแพ้หรือไม่ แนะนำให้ใช้น้ำเกลือช่วยหยอดจมูกดูก่อน เพื่อช่วยให้น้องหายใจโล่งขึ้น
  ถามว่ามีโอกาสแพ้นมวัวได้หรือไม่ ก็ต้องตอบว่ามีโอกาสเป็นหรือไม่เป็นไก็ได้ ควรพามาตรวจดูเพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Mommytan

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 เดือน 24 วัน
  น้ำหนัก : 5.8
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : นมแม่+นมผสม

  สวัสดีค่ะคุณหมอ เวลากลางคืนลูกจะหายใจเสียงดังครืดคราด แต่ไม่มีน้ำมูก ใช้พัดลมถ้าปิดลูกก็ร้อนค่ะ เคยไปนอนต่างจังหวัดเปิดแอร์เสียงครืดคราดหาย พอกับมานอนพัดลมก็กลับมีเสียงอีก ใช้ผ้าบังจมูกไว้ห่างๆ ทาวิคก็ยังไม่หาย ทำอย่างไรดีคะ

  รูปน้องน่ารักมากเลยค่ะ
  สามารถใช้ได้ทั้งแอร์และพัดลมค่ะ ถ้าเป็นพัดลมจะต้องล้างใบพัดให้สะอาดและในห้องนอนจะต้องไม่มีฝุ่นและให้เปิดส่าย ไม่เป่าพัดลมให้ตรงตัวน้อง ส่วนแอร์ ควรล้างหน้ากากกรองแอร์บ่อยๆและปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม เสียงครืดคราดอาจจะใช้น้ำเกลือหยอดจมูกช่วยได้ค่ะ การทาวิคหรือยากลุ่มไอระเหย มีความระคายเคืองและทำให้จมูกแห้ง ดังนั้นไม่แนะนำให้ใช้ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Witchaim

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 3.24
  สูง : 56
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกอาเจียนเป็นเลือดหลังจากคลอดได้ 2 วัน หลักจากนั้นแอดมิท 12 วัน ไม่อาเจียนอีก คุณหมอสันนิษฐานว่าลูกแพ้นมวัว หรืออาจจะเป็นโรคกระเพาะ แต่ก็ไม่สามารถสรุปข้อสันนิษฐานได้ ปัจจุบันแม่งดผลิตภัณฑ์นมวัวทุกชนิด
  อยากทราบว่าหากแม่ลองทานผลิตภัณฑ์ที่มีนมวัว จะสังเกตุอาการลูกยังไงได้บ้างว่าแพ้หรือไม่
  ลูกน้ำหนักขึ้นน้อยมาก เพราะตอนแอดมิทไม่ขึ้นเลย ตอนนี้ขึ้นมา 500 กรัม จากน้ำหนักแรกเกิด 7 สัปดาห์แล้ว

  ก่อนอื่นควรทราบก่อนว่าสาเหตุที่น้องอาเจีนนมาจากสาเหตุใด ถ้าไม่ได้มาจากแพ้นมวัวก็สามารถทานได้ แต่ถ้าเป็นกรณีแพ้นมวัวถ้าทานนมวัวอีกน้องก็จะมีอาการอาเจียนเป็นเลือดอีกได้ ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อน้อง ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลน้องก่อนที่จะเริ่มทาน

  ในกรณีน้ำหนักของน้องควรพยายามให้ทานนมแม่ไปก่อน ถ้าน้องดูดนมได้ดี น้ำหนักจะค่อยๆขึ้นมาได้ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ปิ่น ปัก

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4เดือน
  น้ำหนัก : 7.5
  สูง : 67
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้อง5เดือนถ่ายเป็นมูกปนเลือดและมีน้ำมูกเป็นๆหายๆหายใจครืดคราด เอาอึไปตรวจแต่ไม่พบเชื้อ แม่เลยลองงดกลุ่มเสี่ยงคือ งดอาหารทะเลกับแป้งสาลีและไข่ก่อนงดได้1สัปดาห์ลูกถ่ายเป็นมูกอยู่แต่ไม่มีเลือดปน อาการไอมีน้ำมูกก็หาย อยากรู้ว่าลูกอาจจะแพ้อย่างอื่นอีกหรือเปล่าคะ อาการถ่ายเป็นมูกถึงไม่หายและถ่ายทุกครั้งหลังกินนม แต่น้องก็ร่าเริงดีน้ำหนักดีแต่อาการท้องเสียไม่หายแม่เครียดมากๆ

  โดยทั่วๆไป การถ่ายเป็นมูกเลือด อาจเกิดจากการแพ้อาหารได้ เช่น ไข่ ถั่วเหลือง นม แป้งสาลี และอาหารทะเล แต่ถ้าไม่ใช่การแพ้อาหาร อาจเกิดจากการติดเชื้อได้ ถ้าถ่ายเป็นมูกไม่มากนัก ไม่มีเม็ดเลือดดขาว อาจจะปกติได้ค่ะ

  ถ้าอยากจะทราบว่าแพ้อะไรอีกบ้าง ก็คงต้องพาน้องมาตรวจโดยการทดสอบทางผิวหนัง ตรวจเจาะเลือด เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง แนะนำให้พาน้องมาพบแพทย์ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ชื่อดรีม

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องตาแฉะค่ะคุณหมอ เป็นมา2วันแล้วเวลาร้องไห้น้ำตาเป็นสีเหลืองค่ะ

  ไม่ทราบอายุของน้องนะคะ โดยปกติหลังคลอดใหม่ๆ คุณหมอจะเช็ดตาและหยอดตาด้วยยาฆ่าเชื้อ โอกาสที่จะติดเชื้อหรือเกิดการอักเสบค่อนข้างน้อย ในเด็กปกติช่วงแรกคลอดอาจจะมีน้ำตาสีเหลืองได้แต่พบไม่บ่อย ในกรณีนี้แนะนำให้คุณแม่พาน้องมาพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยจะดีกว่าค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Premruthai

  เพศ : หญิง
  อายุ : 17วัน
  น้ำหนัก : 3.5
  สูง : 51
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องเป็นผื่นเล็กขึ้นตามคอ และมีที่ลำตัวบ้าง ไม่ทราบว่าน้องแพ้นมหรือแพ้อาหารหรือเปล่าคะ และมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างคะ

  เนื่องจากน้องยังเล็กมาก ผื่นอาจจะเป็นในเรื่องของผดร้อนหรือมาจากการสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมรอบๆตัว อาจจะบอกได้ยากว่าเป็นหรือไม่ แนะนำคุณแม่ระมัดระวังเรื่องฝุ่นละออง สิ่งแวดล้อมรอบๆตัวน้อง และการรับประทานอาหารของคุณแม่มากขึ้น ถ้าอาการยังไม่หายเป็นระยะเวลายาวนาน ควรพาน้องไปพบแพทย์ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ก้อย

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : 7.3
  สูง : 65
  นมที่ลูกทาน : Puramino

  1.ลูกมีอาการแพ้นมแม่ เลยเพิ่งเปลี่ยนมาทาน Puramino ค่ะ ตอนนี้แม่กำลังงดอาหารอย่างเข้มเพื่อที่จะให้นมต่อ (ทานแค่ ไก่ หมู ปรุงรสด้วย เกลือ และน้ำตาลเท่านั้น) ไม่ทราบว่าต้องใช้เวลานานเท่าไร ในการเคลียร์โปรตีนแปลกปลอมในนมแม่ให้หมดคะ
  2.หลังจากที่ทานนม Puramino มา 2 วัน ผดผื่นเริ่มค่อยๆบางลง แต่อุจจาระของลูกค่อนข้างเหนียวจนเกือบจะเป็นก้อน ไม่ทราบว่าเป็นอาการปกติ หรือเปล่าคะ (หลังจากทานนม ไม่ได้ทานน้ำค่ะ)

  ก้อย

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4เดือน
  น้ำหนัก : 7.2
  สูง : 62
  นมที่ลูกทาน : Puramino

  3.ลูกผิวแห้งมากเลยค่ะ ทั้งที่ตัวและที่หน้า ไม่ทราบว่าคุณหมอมีครีมตัวไหนสำหรับเด็กแพ้ง่ายแนะนำมั๊ยคะ

  1.ไม่มีไครทราบว่านานเท่าไหร่ แต่ประมาณ 2 สัปดาห์ ก็น่าจะเพียงพอแล้วค่ะ
  2. ใช่ค่ะ จากนมที่ให้ไปทำให้เกิดขึ้นได้ค่ะ
  3. แนะนำให้ทาตัวที่เป็นธรรมชาติให้มากที่สุด มีความมัน หรือเวชสำอางค์ที่ไม่ผสมน้ำหอมก็ใช้ได้ค่ะ เช่น น้ำมันมะพร้าว ม้ำมันมะกอก ถ้าไม่กลัวว่าจะหนืดจนเกินไปค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ก้อย ปลื้มจิตต์

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3 เดือน
  น้ำหนัก : 5 กก
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่/นมผง

  สวัสดีค่ะคุณหมอลูกสาวกินนมถั่วเหลืองยี่ห้อเอนฟาแลค อยู่ค่ะแต่ถ้าจะเปลี่ยนต้องปรึกษาหมอก่อนหรือเปล่าคะ เพราะน้องไม่ค่อยดูดเลยค่ะ

  ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใดถึงต้องให้น้องทานนมถั่ว ถ้าไม่มีสาเหตุก็อาจจะค่อยๆเปลี่ยนนมให้ลูกได้ แต่ถ้าให้นมถั่วเพราะท้องเสียหรือแพ้นมวัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเปลี่ยนนมค่ะ การที่น้องไม่ค่อยดูดเนื่องจากนมถั่วมีรสแตกต่างจากนมธรรมดาค่ะ ถ้าให้น้องทานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ เด็กจะปรับตัวและรับประทานได้ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Folkky Fifa

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  รบกวนค่ะ ลูกสาวมีอาการมีน้ำมูกใส จาม จะเกือบเดือนแล้วค่ะ เวลาอาเจียนออกมาจะมีลักษณะเหนียวค่ะ แบบนี้ถือว่าเข้าข่ายจำพวกแพ้นมวัวหรือไม่คะ ตอนนี้ทานนมแม่เป็นหลักเสริมนมผงวันละ 1 มื้อ
  ปล. มีลูกแฝดค่ะ มีอาการคนเดียวอีกคนไม่เป็นค่ะ

  อาจจะบอกยากเนื่องจากไม่ทราบในรายละเอียดเกี่ยวกับน้องเท่าที่ควร แนะนำคุณแม่เบื้องต้นดูแลเรื่องอาการหวัดก่อน ประการแรกการอาเจียนอาจเกิดจากน้องเป็นหวัดแล้วเสมหะลงคอ จึงทำให้น้องอาเจียนได้ ประเด็นแพ้นมวัวก็อาจเป็นได้เช่นกัน แต่มองในประเด็นอื่นมีโอกาสมากกว่าค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • fonfairy

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1เดือนกว่า
  น้ำหนัก : 4400
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมมารดา

  ลูกเป็นผื่นเล็กขึ้นตามคอ ไม่ทราบว่าเป็นเกลื้อนน้ำนมหรือกลากน้ำนม หรือไม่ มีวิธีแก้อย่างไรบ้างคะ

  ผื่นเล็กๆตามคอ อาจมาจากผดร้อน หรือผื่นแพ้จากการสัมผัส เช่น แป้ง สบู่ แนะนำการดูแลความสะอาดหากมีเหงื่อ หรือน้ำนมไหลเปื้อนให้เช็ดทำความสะอาดและดูแลผิวให้แห้ง ถ้าเป็นผื่นเล็กน้อย สามารถทายาได้ แต่ถ้าเป็นมากควรพาน้องพบกุมารแพทย์ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • พัชณัฐดา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4เดือน
  น้ำหนัก : 7
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมผง

  ลูกมีผื่นขึ้นที่หน้าและลำตัวค่ะ..แต่ลำตัวไม่ค่อยเยอะแต่แก้มสองข้างมีผื่นขึ้นแดงมากค่ะ..จะแพ้นมวัวหรือเปล่าคะ..เพราะกินนมแม่ไม่ถึงเดือนค่ะ..ขอบคุณค่ะ

  เป็นการแพ้นมวัวได้หรือไม่ ก็อาจจะเป็นได้ แต่จะใช่แน่นอนหรือไม่นั้น แนะนำว่าควรพาน้องปรึกษาแพทย์ค่ะ
  ลักษณะผื่นเอ็กซิม่าที่เห็นในภาพ อาจจะแพ้จากนมวัวก็ได้ แพ้จากการสัมผัสก็ได้ หลังจากทานนมเสร็จ ก็ให้ระวังไม่ให้เอามือที่เปื้อนน้ำนมมาป้ายโดนที่แก้มค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ก้อย ปลื้มจิตต์

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3 เดือน
  น้ำหนัก : 5 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่/นมผง

  สวัสดีค่ะคุณหมอลูกสาวชอบเกร็งเท้าบ่อยมากค่ะ..ผิดปกติเปล่าคะ

  ไม่ผิดปกติค่ะ ถ้าน้องไม่ได้มีอาการชักหรือเกร็งอะไร แค่เกร็งเท้าเฉยๆ ถือว่าปกติค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Auraiwan Srikham

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3เดือน
  น้ำหนัก : 5.4กก
  สูง : 56
  นมที่ลูกทาน : นมแม่+นมชง

  สาเหตุจากการแพ้นมวัวแล้วจะหายขาดมั้ย

  หายได้ค่ะ ส่วนมากหากแพ้แบบเฉียบพลัน จะหายได้ที่อายุประมาณ 5 ปีค่ะ หากแพ้แบบค่อยเป็นค่อยไป จะหายได้เร็วกว่าที่อายุประมาณ 3-4 ปีค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Thidarat Thitikan

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2ปี8เดือน
  น้ำหนัก : 14
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi q

  น้องแพ้นมวัวตั้งแต่แรกเกิดค่ะ ตอนนี้จะสามขวบแล้ว มีน้ำมูกไหลตลอดเวลา กินยาลดน้ำมูกก็ไม่หาย ตอนกลางคืนน้องกินนม ก็เหมือนหายใจไม่ออก ไอเฉพาะเวลากินนมค่ะ ควรทำอย่างไรดีคะ และน้องอีกคน2เดือนค่ะ น้องจะเป็นเหมือนคนพี่ไหมคะ

  อาการแพ้นมวัว ถ้าเป็นตั้งแต่แรกแล้วอาการหายดีแล้วก็ไม่น่าที่จะกลับมามีอาการอีก สาเหตุอื่นอาจจะมาจากภูมิแพ้จมูกหรือติดหวัดมาจากโรงเรียนก็ได้
  ส่วนน้องอายุ 2 เดือน ก็มีโอกาสเป็นได้ซึ่งขึ้นอยู่กับสุขภาพของน้องด้วยค่ะ หากมีอาการที่น่าสงสัยจะแพ้นมวัวแนะนำพามาตรวจกับแพทย์เพิ่มเติมได้ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Warunya Tom

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4 เดือน 23 วัน
  น้ำหนัก : 7.1
  สูง : 67
  นมที่ลูกทาน : นูทรามีเจน

  คุณหมอคะ หนูขอปรึกษาหน่อยค่ะตอนน้อง อายุ1 เดือนครึ่งน้องมีผื่น ตามหนังศรีษะ. หน้า. ตามข้อพับ ผิวสากแห้ง หายใจครืดคราด มักท้องอืด. หลังจากินนมวัวเสริม แล้วพ่อเขาก็เป็นภูมิแพ้ คุณหมอที่ไปพบเขาสันนิฐานว่าแพ้นมวัว เลยแนะนำให้กินนมนูทรามีเจน. กินถึงปัจจุบัน. น้องมีผื่นเล็กๆอยู่พอหาย 4-5. วันก็มาใหม่แต่ไม่เยอะมากเท่ากับตอนแพ้แรกๆ แต่เขาคงคันมากเกาหัวเกาหูบ่อยๆ แล้วอาการหายใจครืดคราดก็ยังไม่หาย น้องชอบจามบ่อยๆ เหมือนพ่อเขา. ต้องแก้ไขยังไงคะน้องถึงจะหาย. ต้องเปลี่ยนนมใหม่หรือเปล่า แล้วอาการภูมิแพ้ของน้องต้องดูแลยังไงถึงจะหาย น้องเป็นผนังกั้นหัวใจรั่วด้วยค่ะตั้งแต่เกิดเลย รั่ว 3 mm คือ แม่เครียดหลายเรื่องมาก รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ. ขอบคุณมากค่ะ

  น้ำหนักน้องค่อนข้างดี อาการลิ้นหัวใจรั่ว ค่อนข้างไม่รุนแรง จากประวัติเดิม น้องน่าจะแพ้นมวัวจริงๆ และอาจจะแพ้ฝุ่นได้ ซึ่งอาจจะมีเพิ่มอาหารตามวัยในอนาคตร่วมด้วย
  เพราะฉะนั้นควรพาน้องมาตรวจรักษา ส่วนอาการหายใจครืดคราด แนะนำใช้น้ำเกลือหยอดจมูก การที่น้องยังมีอาการแพ้นมวัวอยู่ แนะนำพามาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • มณีรักษ์ มันทนาลักษณ์

  เพศ : หญิง
  อายุ : 5
  น้ำหนัก : 6.3
  สูง : 65
  นมที่ลูกทาน : นมแม่และนมผสมดเม็กซ์ Pepti

  คุณหมอคะ อยากเรียนถามว่าไปรับวัคซีนที่โรงพยาบาลกับคลีนิคต่างกันมั๊ยคะ
  เพราะว่าน้องรับวัคซีนที่โรงพยาบาลทีไร เป็นไข้ทุกทีเลย คือ เห็นลูกคนข้างบ้านเขาไปรับวัคซีนที่คลีนิค แต่ลูกเขาปกติ ไม่เป็นไข้เลยคะ

  ไม่แตกต่างกันค่ะ จะมีไข้หรือไม่มีไข้ขึ้นอยู่กับชนิดของวัคซีน ซึ่งบางตัวก็ทำให้มีไข้ บางตัวก็ไม่ทำให้มีไข้ ดังนั้นจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลค่ะแต่ขึ้นอยู่กับชนิดของวัคซีน สิ่งที่สำคัญคือการเก็บรักษาวัคซีนต้องอยู่ในอุณหภูมิที่เย็นเพียงพอ ก็จะทำให้วัคซีนมีประสิทธิภาพค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • daow0202

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4 เดือน 14 วัน
  น้ำหนัก : 6.2
  สูง : 63
  นมที่ลูกทาน : Anfalac Soycare

  สวัสดีค่ะคุณหมอ
  แม่ชื่อแม่ดาว ค่ะ ลูกน้องลดา น้องลดา ตรวจเลือดพบเป็นภูมิแพ้ค่ะ น้องอาจจะแพ้นมวัว หมอเลยให้น้องลองทานนม Soy care ตอนนี้ไม่ปวดท้องร้องกวน แต่มีอีกอาการเกิดขึ้นค่ะ คือ ก่อนน้องจะหลับน้องชอบขยี้ตลอดเลยค่ะ และน้องก็จะร้องกวน กว่าจะหลับคือนานมากเลยค่ะ อยากถามว่าอันนี้เกี่ยวกับอาการแพ้หรือไม่คะ แล้วมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างคะ ตอนนี้น้องก็ลิ้นเป็นฝ้าน้ำนม มีวิธีแก้อย่างไรบ้างคะ แล้วอาการภูมิแพ้น้องจะหายหรือเปล่าคะ

  ขอบคุณคุณหมอค่ะ

  -ไม่ทราบว่าน้องแพ้อะไรและได้ค่าเท่าไร ถ้าแพ้นมวัว ก็มีโอกาสแพ้นมถั่วได้ 20 % ค่ะ ถ้าทานแล้วไม่มีอาการก็ทานได้ค่ะ
  -การที่เด็กขยี้ตาอาจจะเป็นลักษณะปกติของเด็กที่เวลาง่วงนอน มักจะชอบขยี้หูขยี้ตาค่ะ อาจจะไม่ใช่อาการของการแพ้ค่ะ
  -ลิ้นเป็นฝ้าขาว แนะนำการดูแลทำความสะอาด โดยใช้ผ้าชุบน้ำต้มสุกเช็ดที่ลิ้นหลังรับประทานนมทุกครั้งค่ะ ฝ้าขาวก็จะลดลงและหายไป
  -อาการภูมิแพ้ของน้องจะหายหรือไม่ ยังตอบไม่ได้เพราะไม่ทราบว่าน้องแพ้อะไร และความรุนแรงมากน้อยแค่ไหนค่ะ แนะนำ นำผลเลือดปรึกษาแพทย์ที่ให้การดูแลน้องอยู่ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ตูน

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 เดือน กว่า
  น้ำหนัก : 4
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : s26 ต่อมา hiq comfort , hiq pepti ,nan ha

  คุณหมอคะ น้องมีผื่นขึ้นที่แก้ม ต่อไปก็ลามไปที่หัว ข้อพับ แล้วตามตัว คือไม่แน่ใจว่าน้องจะแพ้นมวัวหรือเปล่าคะ อาการอื่น ก็มี คัดจมูกแต่ไม่มีน้ำมูกไหล แต่มีขี้มูกบ้างค่ะ เป็นเดือนกว่าแล้ว อ้วก หายใจเสียงครืดคราดค่ะ

  ทานนมผสม มีโอกาสจะแพ้นมผสมค่อนข้างสูง อาการน้ำมูกไหลอาจเป็นเพราะอากาศที่เย็นหรือเป็นอาการแพ้ก็ได้ค่ะ แนะนำให้พาน้องพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยดีกว่านะคะ เพื่อจะได้ทราบว่าแพ้อะไร

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • Unda

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2เดือน 17วัน
  น้ำหนัก : 5.9
  สูง : 61
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ นมผง

  สวัสดีค่ะ
  น้องเป็นผื่นแดงจ้ำๆ ที่ตัวบางครั้งก็ตามแขนขา ลักษณะผื่น สากๆ ด้านๆ แข็งๆ จะเป็นๆ หายๆค่ะเกิดจากอะไรคะ

  จากรูป ผื่นที่เกิดขึ้นอาจจะมีสาเหตุมาจากแพ้นนมวัวได้ หรือผื่นแพ้สัมผัสได้เช่นกัน อีกประการไม่แน่ใจว่าผิวน้องแห้งหรือไม่ วิธีที่ดีที่สุดในการดูแลคือให้ทานนมแม่อย่างเดียวก็จะลดความเสี่ยงการแพ้นมวัวได้ค่ะ และนอกจากนี้ไม่ควรใช้สบู่หรือแป้งที่ไม่เหมาะสมกับผิวของน้อง กรณีที่ผื่นเป็นมากไม่หายควรพาน้องไปพบแพทย์ค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • พ่ออู๋กะนู๋อิม

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4เดือน
  น้ำหนัก : 6.4
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ดูเม็ก

  สวัสดีค่ะตอนน้องอิมอายุ3เดือนน้องมีผื่นขึ้นที่แก้มสากมาก
  อีกซักพักลามมาหน้าท้องและหลังสากเหมือนกันไปหาหมอได้ยามาทาแล้วก็หายซักพักก็กับมาเป็นอีกหมอเลยให้น้องอิมเปลี่ยนนมผื่นเริ่มดีขึ้นแต่ยังไม่หายขาดสรุปผื่นแบบนี้คือผื่นแพ้นมวัวใช่หรือไม่คะ

  จากอาการคล้ายกับอาการของการแพ้โปรตีนนมวัวค่ะ สำหรับการดูแลต้องเปลี่ยนให้ทานนมสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัว และดูแลผิวไม่ให้แห้ง การที่จะยืนยันว่าน้องแพ้โปรตีนนมวัวหรือไม่แนะนำพบแพ้ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้โดยตรงเพื่อการตรวจวินิจฉัยค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • love-love

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1ปี 2 เดือน
  น้ำหนัก : 11
  สูง : 84
  นมที่ลูกทาน : HIQ pepti

  น้องมีประวัติแพ้นมวัวมาตั้งแต่แรกเกิดมีอาการผื่นขึ้นและมีหายใจครืดคราด คุณหมอให้เปลี่ยนเป็นนม HIQ pepti มาตั้งแต่แรกเกิดเลย ทานมาถึงปัจจุบัน แล้วตั้งแต่เปลี่ยนมาทานน้องไม่มีอาการอีกเลย ถามว่าตอนนี้พอจะให้น้องกลับมาทานเป็นนมวัวปกติได้หรือยัง และต้องทำอย่างไรบ้างคะ และต้องสังเกตอาการนานแค่ไหนหลังเปลี่ยนนมถึงจะแน่ใจว่าน้องเปลี่ยนนมมาทานเป็นนมธรรมดาได้แล้ว

  ต้องมาดูว่าน้องแพ้นมวัวจริงหรือไม่ อาจจะมีการเจาะเลือด ทำ Skin test ว่าผลบวกหายไปไหม หรือไม่ก็ลองให้น้องทานและสังเกตอาการแพ้เบื้องต้น เช่น ผื่นแพ้ หายใจครืดคราด หรือถ่ายมีเลือดปน เป็นต้น ถ้าผลออกมาไม่มีการแพ้อาจจะลองเปลี่ยนนมดูได้ค่ะ หลังเปลี่ยนสังเกตอาการแพ้ชนิดเฉียบพลัน ใช้เวลา 4-5 วัน ถ้าไม่เฉียบพลันใช้เวลา 2 สัปดาห์ แต่ถ้ายังมีอาการแพ้อยู่ ควรต้องปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีแก้ไขค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร