หัวข้อสนทนา
 • ฟูลา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4เดือน2วัน
  น้ำหนัก : 6.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่+ไฮคิวเป็ปติ

  ลูกของดิฉันเคยผื่นขึ้นเยอะมาก คุณหมอก็แนะนำให้เปลี่ยนนม จึงมาทานนมสูตรเด็กแพ้โปรตีนนมวัว บวกกับทายาควบคู่ไปด้วย ผื่นก็หายไปในสามวันแรก จึงทานนมตัวนี้มาเรื่อยๆพร้อมกับแม่งดนม เนย ชีส แต่อยู่ๆเม็ดผื่นนี่ก็ขึ้นมาอีกโดยเฉพาะบนหัวกับคิ้วและตา ตามตัวก็มีประปรายค่ะ แม่เลยงด. แป้งสาลี ไข่ ถั่ว ด้วยก็ยังไม่หายค่ะ ทายาให้ก็ดีขึ้นสักพักก็เป็นอีก น้องมีอาการคันด้วยค่ะ ผิวที่หน้าก็ลอกด้วย ผิวที่ขาจะด้านๆแข็งๆมีผื่นด้วยค่ะ.

  การแพ้โปรตีนนมวัว เมื่องดแล้วผื่นจะหายไป แต่ต้องพิสูจน์ว่าแพ้โปรตีนจากนมวัวว่าแพ้จริงหรือไม่ ด้วยการลองให้ทานจนผื่นขึ้น
  อาหารชนิดอื่นๆก็เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น น้องอาจจะไม่ได้แพ้นมวัว แต่อาจจะเป็นผื่นแพ้ผิวหนังอื่นๆ หัวใจของการดูแล คือ จะต้องมีการดูแลและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • chanapha

  เพศ : หญิง
  อายุ : 11
  น้ำหนัก : 43
  สูง : 149
  นมที่ลูกทาน : นมที่สถานศึกษามอบให้

  ลูกสาวค่อนข้าวเป็นคนมีความมั่นใจ ประเภทที่ว่า I can do it. ชอบทำกิจกรรม ทางโรงเรียนจะสนับสนุนเลือกให้ลูกสาวทำนั้นนี้ตลอด ชนะบ้างแพ้บางแต่เขาก็ไม่ท้อนะคะ เขาพูดตลอดว่าครั้งนี้ไม่ได้ครั้งหน้าแก้ตัวใหม่ ลูกจะชอบทดลองสิ่งใหม่ๆค้นคว้าจากเน็ตบ้าง ตามที่แม่สอนเลยอยากทราบว่าน้องบุคลิกแบบนี้เราจะสนับสนุนเขาเรียนอะไรดี

  การสังเกตว่าเด็กมีความสนใจด้านใดในวัยนี้อาจจะยังสังเกตได้ไม่ชัดเจน แนะนำอาจจะต้องรอดูไปสักระยะเมื่อน้องโตขึ้นจะสังเกตได้ชัดเจนมากขึ้น

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • แป๋ม เฒ่า

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3เดือน
  น้ำหนัก : 7
  สูง : 62
  นมที่ลูกทาน : เอส.26

  อยากทราบว่าลูกผื่นขึ้นหน้าเหมือนสิวแล้วเป็นหนอง.เป็นเหมือนหัวสิวสีดำเยอะเลยตามหน้าอยากทราบว่าลูกเป็นอะไรคะ

  เนื่องจากไม่เห็นรูปและไม่ทราบช่วงวัยอาจจะวินิจฉัยได้ไม่ชัดเจน

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Lake

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4 ปี / 6 เดือน
  น้ำหนัก : 15
  สูง : 110
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q SG

  ปกติ น้องจะทานนมผง ก่อนนอนทุกคืน แต่ช่วงนี้คุณหมอ ลองให้งดนมวัว เนื่องจากน้องชอบมีอาการเป็นภูมิแพ้ เลยอยากทราบว่า ถ้าเด็กอายุ เกือบ 5 ขวบ ต้องทานนมผงประเภทไหนแทนคะ

  ภูมิแพ้ยังไม่ทราบว่าเป็นภูมิแพ้อะไร แต่เด็ก5ปีตั้งแต่เล็กยังไม่เคยแพ้นมวัว ขณะนี้อายุ5ปีไม่น่าจะแพ้นมวัว ดังนั้นสามารถที่จะทานนมผงได้ทุกชนิด

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • เพื่อลูก

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q

  ลูกชายเปนโรคg6pdกินนมHi-Qได้ไหมคะ

  กินได้เลย โรคg6pd มีข้อห้ามในการกินถั่วปากอ้าและยาบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา งดใช้ลูกเหม็น แต่นมกินได้ทุกชนิด

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Bluesky

  เพศ : ชาย
  อายุ : ่4
  น้ำหนัก : 14
  สูง : 110
  นมที่ลูกทาน : ดูเม็ก

  ตอนนี้มีลูก2คน คนโต4ขวบ คนเล็ก2ขวบ 11เดือน น้องจะโดนพี่แกล้งบ่อยๆ แล้วก็จะบอกคนในบ้านว่าน้องงอแง แล้วคนในบ้านก็มักจะเชื่อว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ คนเล็กจะโดนดุบ่อยมากค่ะ เวลาเล่นของเล่นถ้าพี่อยากได้ของเล่นน้องก็จะดึงจากมือน้องไปเลยค่ะ แล้วก็จะฟ้องคนในบ้านว่าน้องขโมยของเล่นเค้าไปค่ะ แต่ถ้าคนน้องทำผิดคุณแม่ก็จะโดนว่า เลี้ยงลูกไม่ดีอะค่ะ ตอนนี้ก็เครียดพอสมควรเลยค่ะไม่รู้จะเลี้ยงลูกไปในทิศทางไหนดีคะ

  เด็กๆทะเลาะกันเป็นเรื่องปกติ เพราะการมีลูกหลายคน ย่อมทำให้มีโอกาสทะเลาะกันได้สูง ควรดูแลโดยการแสดงความรักให้ลูกทุกคนเท่าเทียมกัน และอย่าเปรียบเทียบว่าใครดีกว่าใคร เมื่อมีการเปรียบเทียบก็จะเกิดการแข่งขัน อิจฉาริษยา จึงควรรักลูกให้เท่ากัน และดูแลเท่าเทียมกันในทิศทางเดียวกัน

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ญาญ่าญิ๋ง

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 5
  สูง : 54
  นมที่ลูกทาน : เอนฟาแลค สูตร soy care

  ลูกชายอายุ 2 เดือน ทานนมวัว แล้วมีผื่นขึ้น มีเสียงหายใจครืดคราด และก็ถ่ายเหมือนมีเลือดปนมาด้วย แม่สงสัยว่าเค้าจะแพ้นมวัว ก็เลยให้เลิกกิน ตอนนี้ให้กินนมสูตรเด็กแพ้นมวัว เป็นนมโปรตีนจากถั่วเหลือง ผื่นที่เป็นก็เริ่มดีขึ้น. แต่ใช้เวลานานเกือบ 2 อาทิตย์จึงหาย อยากจะถามคุณหมอว่า อาการแพ้นมวัวต้องรักษายังไงถึงจะหาย

  จากที่กล่าวมา เมื่อหยุดนมวัวแล้วผื่นและอาการท้องเสียถ่ายมีเลือดปนดีขึ้น ก็น่าจะบอกได้ว่าจะแพ้นมวัว
  วิธีการพิสูจน์คือ เมื่อหายแล้วให้กลับไปแพ้นมวัวอีกครั้ง หากมีอาการผื่นขึ้นและถ่ายเป็นเลือดอีกครั้งก็แสดงว่าน้องแพ้จริง
  เมื่อพิสูจน์ได้แล้วว่าน้องแพ้นมวัวจริง ก็ให้งดทานนมวัวจนถึงอายุ 1 ปี ที่สำคัญคือหากหยุดนมวัวแล้วผื่นหายอย่างเดียวแต่ยังมีอาการท้องเสียถ่ายเป็นเลือดอยู่ อาการท้องเสียอาจจะมาจากสาเหตุอื่นๆ แนะนำให้ควรปรึกษาแพทย์

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Kunlapat Tosakun

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3เดือน10วัน
  น้ำหนัก : 5.6
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นูทรามีเจ้น

  ลูกสาวแพ้นมวัวและนมถั่วเหลืองค่ะหมอให้ทานนูทรามีเจนได้7วัน มีอาการถ่ายเหลวปนน้ำปนมูกนิดหน่อย ผื่นก็ยังเป็นๆหายๆ นำอุจจาระไปตรวจ หมอบอกปรกติ ลำไส้สามารถย่อยนมตัวนี้ได้แล้วคุณหมอก็ให้ยาแก้แพ้กับยาภูมิแพ้มาทานด้วยค่ะ ไม่ทราบว่ายาจะมีผลข้างเคียงกับพัฒนาการของลูกหรือเปล่าคะ แล้วถ้าลำไส้ย่อยนมตัวนี้ได้ สรุปเค้าทานนูทาได้โดยไม่แพ้นูทาใช่ไหมคะ เพราะลองทานทั้งไฮคิวเปบติและไอโซมิลแล้วลูกแพ้ค่ะ กังวลมากกลัวเค้าจะแพ้นูทามีเจนอีกค่ะ

  ถ้าแพ้นูทามีเจนก็ควรจะถ่ายเหลวอย่างต่อเนื่อง ให้สังเกตว่าถ้าทานนูทามีเจนแล้วถ่ายเหลวเมื่อหยุดทานแล้วหายแสดงว่าแพ้นูทามีเจน แต่ถ้าเกิดว่าทานนูทามีเจนแล้ว น้องไม่ถ่ายเหลวแสดงว่าทานได้
  ส่วนเรื่องการรับประทานยาถ้าทานยาแก้แพ้ตามที่แพทย์สั่งขนาดยาไม่ได้มากเกินไป ไม่มีผลต่อพัฒนาการ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • อริศษา ไกรทอง

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1/8
  น้ำหนัก : 12
  สูง : 78
  นมที่ลูกทาน : นมแพะ

  ลูกแพ้นมวัวจะหายตอนอายุเท่าไรคะ แล้วใช้วิธีไหนถึงจะรู้ว่าลูกหายแพ้นมวัวคะ

  หากน้องมีอาการแพ้นมวัวก่อนอายุ 1 ปี ส่วนใหญ่น้องมักจะหายตอนอายุ 1 ขวบ ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์
  หายตอนอายุ 2 ปี ประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ และหลัง 3 ปี ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ และมีส่วนน้อยไม่หายแม้โตขึ้นแล้ว

  หากจะพิสูจน์ว่าหายหรือไม่ ต้องให้ลองกินนมวัว โดยให้ทานแต่น้อยและสังเกตอาการ หากไม่มีอาการผื่นขึ้นหรืออาการถ่ายผิดปกติใดๆ ก็แสดงว่าหาย ในกรณีการพิสูจน์ว่าหายดีจากภาวะแพ้นมวัวหรือยัง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Yupee

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q PEPTI

  ตอนนี้ลูกได้ 1 ปี แพ้นมวัว ปัจจุบันทานนมสูตรแพ้นมวัว แต่นมสูตรแพ้ให้ทานได้ถึง1ปี อยากทราบว่า ลูกดิฉันจะทานนมอะไรต่อไปคะ

  สำหรับเด็กอายุ1ปีขึ้นไปจะรับประทานข้าว3มื้อเป็นอาหารหลัก ส่วนนมเป็นอาหารเสริม ถ้าลูกทานข้าวได้ดีหลัง1ปี อาจจะทานนมตัวเดิมที่ทานอยู่เสริมต่อไปได้ ถ้ายังทานข้าวไม่เก่งก็ เลือกทานนมสำหรับเด็กแพ้นมวัวสำหรับเด็กโตทานต่อควบคู่กับการรับประทานอาหาร3มื้อ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • น้องโฟกัส

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตอนนี้ลูกสาวอายุ1เดือน 21วัน ชอบมีเสียงครืดคราดในลำคอ เป็นตอนตื่นค่ะ (บางทีตอนนอนก็เป็น)ได้ยินแล้วรำคาญแทนค่ะ อยากทราบว่าลูกเป็นอะไรคะ แล้วต้องพาไปหาหมอหรือเปล่าคะ

  ทารกอายุ 1-2 เดือนแรก อาจจะมีเสียงครืดคราดในลำคอเป็นเรื่องปกติ เพราะทารกยังกลืนไม่เก่ง จึงมีน้ำลายหรือเสมหะตกค้างในลำคอได้ หากไม่ได้เป็นบ่อย ไม่น่าจะมีปัญหา แต่หากพบอาการถี่ เช่น พบอาการทุกชั่วโมง ควรพาไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพิ่มเติม

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • rajit

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1ปี11เดือน
  น้ำหนัก : 11
  สูง : 80
  นมที่ลูกทาน : โฟโมสต์โอเมก้า รสจืด

  น้องถ่ายแข็งเป็นก้อนมีสีดำคล้ายโคลนตมและเหม็นน้องจะเป็นไรมั้ยคะ เพิ่งเปลี่ยนมากินนมกล่องโฟร์โมสต์โอเมก้าได้2ถึง3วันค่ะ แต่ก่อนทานhi q สูตร3 เกี่ยวกับนมมั้ยคะ

  การถ่ายอุจจาระมีสีดำหรือมีกลิ่นเหม็นขึ้นกับอาหารที่รับประทาน โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้ทานนมแม่สีอุจจาระจะเปลี่ยนไปตามอาหารที่รับประทาน เพราะฉะนั้นลักษณะอุจจาระดังกล่าวเป็นลักษณะปกติ แต่ลูกสามารถทานนมที่ทานอยู่เดิมได้

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • เยาวลักษณ์

  เพศ : ชาย
  อายุ : 10 เดือน 14 วัน
  น้ำหนัก : 9 กก
  สูง : 77
  นมที่ลูกทาน : Enfalac

  พอดีมี่ลูกชาย 1 คน ตอนนี้ได้ 10 เดือนแล้ว มีผื่นขึ้นตามตัว ถ่ายบ่อยวันละ 5- 6 ครั้ง แม่สงสัยว่าจะแพ้นมวัว ตอนคลอดคุณแม่ให้กินนมแม่และ S26 ผสมกันเพราะคุณแม่ต้องไปเรียน ตอนยังไม่มีอะไร พอมากิน S26 สูตรใหม่น้องก็เริ่มถ่าย เลยมาเปลี่ยนเป็น Enfalac แทน น้องก็ถ่ายอยู่แต่บ้างวันก็ถ่ายปกติ กินมาได้เข้าเดือนที่3 อาการมาออกได้ 3-4 วันแล้ว ถ่ายบ่อยผื่นขึ้น น้องร้องสงสารลูกมาก รบกวนคุณหมอหน่อยค่ะ อ่อแต่ลูกมีพัฒนาการที่เร็วมาก เป็นไปได้มั๊ยว่าเขากำลังจะเดิน

  ถ้าเด็กแพ้นมจะมีผื่นและท้องเสียมาด้วยกันได้ การที่เด็กมีอาการท้องเสียอาจจะต้องแยกว่าเกิดจากสิ่งใดเช่น การติดเชื้อหรืออาการลำไส้อักเสบดังนั้นจำเป็นต้องพาน้องปรึกษาแพทย์ ในกรณีที่เปลี่ยนนม นมทั้งสองสูตรนี้คือนมวัว ถ้ากรณีน้องเปลี่ยนนมอาจต้องใช้นมเฉพาะเด็กที่แพ้นมวัว

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • kung

  เพศ : หญิง
  อายุ : 7 เดือน 3 วัน
  น้ำหนัก : 7 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q ซุปเปอร์โกล์ วัยที่ 2

  สวัสดีค่ะ พอดีเพิ่งมีลูกคนแรก น้องคลอดก่อนกำหนด คือ คลอดตอนตั้งท้องได้ 8 เดือน น้ำหนักแรกคลอด 2.2 โล ตอนนี้น้อง 7 เดือนแล้ว ให้ทานอาหารเสริมคือ ข้าว ตำลึง ตับ บดละเอียด ให้ทานวันละ 2 มื้อ ตอนเช้า คือ 9โมง และอีกที ตอน บ่าย 2 ไม่เกินบ่าย 3 ปัญหามีอยู่ว่า
  1.น้องทานแต่ข้าว ไม่ยอมทานนม นมทานแค่ 1 วัน ไม่เกิน 15 ออนซ์ (รวมตอนกลางคืนแล้ว) ทานนมชงนะคะ เพราะนมแม่ไม่มีให้ทานค่ะ หมดแล้วแบบนี้เรียกว่าน้องผิดปกติมั้ยคะ เพราะคุณแม่กลัวเค้าได้รับนมไม่เพียงพอต่อร่างราย ทำยังไงถึงจะให้น้องทานนมได้เยอะกว่าข้าวคะ เพราะลองไม่ให้ทานข้าว เค้าก็ไม่ทานนมอยู่ดี แต่น้ำทานเยอะมากค่ะ
  2.น้องไม่ค่อยถ่าย 2-3 วันถ่ายทีนึง น้ำส้มก็ให้ทาน น้ำลูกพรุนก็ให้ทาน ทานทุกวันด้วยนะคะ แต่ไม่ยอมถ่าย (ตั้งแต่เกิด มา น้องก็ถ่าย 3-4 วันครั้ง) หรือว่าเค้าจะเป็นแบบนี้เอง โดยเป็นที่ตัวเค้าเองอ่ะค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  1. เรื่องของการกินนมหรืออาหารพอหรือไม่พอ ให้ดูที่น้ำหนักตัวของเด็กว่าขึ้นอย่างสม่ำเสมอตามเกณฑ์อายุหรือไม่ ถ้าหากที่ทานอยู่สม่ำเสมอน้ำหนักขึ้นดีแสดงว่าพอแล้ว โดยทั่วไปเด็กอายุ 7 เดือน ทานข้าวประมาณ 2 มื้อ แต่ก็สามารถทาน 3 มื้อได้เหมือนกัน โดยรวมหากน้องมีการทานข้าวที่ดี แม้ทานนมได้น้อย แต่โดยรวมแล้วน้ำหนักขึ้นดี ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

  2. หากน้องเป็นคนที่ 2-3 วันถ่ายครั้งหนึ่ง แต่หากถ่ายเป็นลักษณะนี้เป็นประจำก็ถือว่าเป็นลักษณะการถ่ายปกติ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ก้อย

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3เดือน
  น้ำหนัก : 5โล
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว

  ตอนนี้ 3 เดือนควรให้ลูกทานข้าวเสริมตอนกิ่เดือนแล้วแต่ละเดือนอาหารควรเป็นอะไรบ้างช่วยจำแนกออกแต่ละเดือนให้ด้วยได้ไหม

  เด็กควรเริ่มอาหารเสริมตามวัย ตอนสี่เดือนไม่ช้าเกินหกเดือน เช่น ข้าวบด กล้วยน้ำว้าครูด เริ่มที่ละน้อยวันละ 1 ถึง 2 ช้อนโต๊ะ
  4-6 เดือนเรื่มกิน ข้าวสวยบดผสมกับผัก
  6-9 เดือน สองมื้อต่อวันเริ่มมีเนื้อสัตว์ได้เล็กน้อย
  10 -12 เดือน 3 มื้อต่อวันเริ่มทานอาหารได้หลากหลาย

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • อุบล

  เพศ : หญิง
  อายุ : 5
  น้ำหนัก : 6
  สูง : 64
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกแพ้นมวัวให้ทานแต่นมแม่
  เมื่อไหร่จะเลิกแพ้ค่ะ

  หากน้องมีอาการแพ้นมวัวก่อนอายุ 1 ปี ส่วนใหญ่น้องมักจะหายตอนอายุ 1 ขวบ ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์
  หายตอนอายุ 2 ปี ประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ และหลัง 3 ปี ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ และมีส่วนน้อยไม่หายแม้โตขึ้นแล้ว

  หากจะพิสูจน์ว่าหายหรือไม่ ต้องให้ลองกินนมวัว โดยให้ทานแต่น้อยและสังเกตอาการ หากไม่มีอาการผื่นขึ้นหรืออาการถ่ายผิดปกติใดๆ ก็แสดงว่าหาย ในกรณีการพิสูจน์ว่าหายดีจากภาวะแพ้นมวัวหรือไม่ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Oonnalin

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน15วัน
  น้ำหนัก : 5.8
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi Q

  น้องมีอาการไม่ถ่ายมา5วันแล้วค่ะ แต่ปกติจะกินนมแม่อย่างเดียว ตอนนี้เริ่มกินนมผงบางวันประมานสองขวด ขวดละ4ออนซ์ แต่นอนมีอาการ แต่ไม่งอแง ร่าเริง กินได้ มีตดบ่อยๆ ฉี่บ่อย เยอะมาก แบบนี้น้องท้องผูกไหมคะ และมีวิธีแก้ไขอย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ

  ถ้าเด็กหลายวันถ่ายครั้งอุจจาระนิ่มดีถือว่าปกติ แต่ถ้าหลายวันอุจจาระแข็งเป็นก้อนแสดงว่าน้องเริ่มมีอาการท้องผูก จากข้อมูลที่ให้มาเด็กมีการขับถ่ายที่ปกติ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • อ๋อน

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2เดือน12วัน
  น้ำหนัก : 5.6
  สูง : 56
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องอายุ 2 เดือน 12 วัน มีอาการหายใจครืดคราด เหมือนมีเสมหะอยู่ที่คอ และเวลาดูดนมมักจะมีเสียงดัง อาการเหล่านี้เป็นตั้งแต่แรกคลอดแต่ตอนนี้ รู้สึกเสียงจะดังกว่าแต่ก่อน น้องทานนมแม่ตลอด อาการแบบนี้เกี่ยวกับภูมิแพ้ไหมคะ และมีวิธีการรักษาอย่างไร

  การหายใจดังครืดคราดในเด็กอายุ2เดือน อาจเป็นเพราะว่าเด็กยังกลืนไม่เก่งทำให้มี เสมหะน้ำลายอยู่ในปาก ถ้าเด็กเจริญเติบโตดีก็เป็นภาวะปกติ ไม่เป็นโรคอะไรไม่ใช่อาการภูมิแพ้ แต่ถ้าหายใจครืดดคราดตลอดทั้งวันควรพบแพทย์

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • แหวน

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 เดือน 18 วัน
  น้ำหนัก : 7.5
  สูง : 52
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  อยากจะถามคุณหมอค่ะ ว่าน้องอายุกี่เดือนถึงจะหายแพ้นมวัวคะ

  หากน้องมีอาการแพ้นมวัวก่อนอายุ 1 ปี ส่วนใหญ่น้องมักจะหายตอนอายุ 1 ขวบ ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์
  หายตอนอายุ 2 ปี ประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ และหลัง 3 ปี ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ และมีส่วนน้อยไม่หายแม้โตขึ้นแล้ว

  หากจะพิสูจน์ว่าหายหรือไม่ ต้องให้ลองกินนมวัว โดยให้ทานแต่น้อยและสังเกตอาการ หากไม่มีอาการผื่นขึ้นหรืออาการถ่ายผิดปกติใดๆ ก็แสดงว่าหาย ในกรณีการพิสูจน์ว่าหายดีจากภาวะแพ้นมวัวหรือยัง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Auam On Monday

  เพศ : ชาย
  อายุ : 10 เดือน
  น้ำหนัก : 8
  สูง : 73
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ และนมผง

  ตอนนี้ลูกอายุ 10 เดือน ช่วงแรกทานนมแม่เป็นหลัก แต่ปัจจุบันนมแม่น้อยลงจึงต้องทานนมผงควบคู่กันไปด้วย แต่สังเกตุเห็นว่าตั้งแต่ลูกกินนมผง ผิวหนังเค้ามีผดเม็ดเล็กๆเหมือนเม็ดทราย ถ้าสัมผัสโดนจะรู้สึกว่าผิวเค้าสากมาก ไม่ทราบว่าเป็นอาการแพ้นมวัวหรือป่าว หรือว่าเป็นเพราะสาเหตุอื่น รบกวนตอบคำถามด้วยนะคะ

  เอื้อมพร

  ถ้าผื่นที่ขึ้นนี้เกิดขึ้นหลังจากเริ่มกินนมผง ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะแพ้นมวัว วิธีพิสูจน์ให้หยุดกินนมวัว 2 อาทิตย์ เพื่อดูว่าผื่นหายหรือไม่ หากหยุดแล้ว ผื่นดีขึ้นก็ให้พิสูจน์อีกครั้งโดยทานนมวัว หากผื่นขึ้นทันที แสดงว่าแพ้นมวัว
  ในกรณีนี้ ก็ควรพาน้องไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ว่าง เปล่า

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1เดือนกว่า
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องไม่ค่อยถ่ายต้องทำไงคะ

  ว่าง เปล่า

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องไม่ค่อยถ่ายค่ะ

  เด็กปกติจะ 2-3วันถ่ายครั้งได้ ถ้าถ่ายอุจจาระออกมานิ่มดี เด็กร่าเริงทานนมได้ดี เป็นภาวะปกติไม่ต้องกังวลใจครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ปฎิเสธไม่ได้ ว่ารักเธอ

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : 5200
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : S26 GOLD

  ลูกสาวหนูตอนนี้ 4 เดือนแล้วค่ะ น้องทานนม S26 โกลค่ะน้องทานนมนี้มาตั้งแต่ 2 เดือนครึ่ง พอเข้าเดือนที่ 3 น้องถ่ายมามีมูกเลือดปนอยู่ 2 วันก็ถ่ายปกติแต่ถ่ายบ่อยแล้วมีผื่นขึ้นตั้งแต่หลังและต้นคอ บ่าด้วยค่ะ ไปพบคุณหมอบอกเด็กอาจแพ้นมวัว เลยเอาถ่ายไปตรวจ (ผลตรวจปกติไม่ขึ้นเชื้ออะไร) แล้วให้เปลี่ยนนมลองเปลี่ยนตามที่หมอบอกก็มีอาการเหมือนเดิม เลยลองเปลี่ยนมาเป็นนมแพะดู ก็ยังมีอาการเหมือนเดิมอีก หนูเลยตัดสินใจให้ลูกกลับมากินนม S26 เหมือนเดิม ตอนนี้ก็เริ่มถ่ายปกติดี ไม่มีมูกเลือดแล้วค่ะ อาจมีมูกสีน้ำตาลบ้างนิดหน่อย แบบนี้จะเรียกว่าแพ้นมวัวอีกหรือเปล่าคะ ส่วนรอยที่เป็นผื่นหนูใช้ NAPPY HIPPO ทาอยู่ จางลงแล้วค่ะ แต่ทิ้งรอยด่างๆวงๆ สีขาวๆเอาไว้ หนูอยากทราบว่าจะเป็นอะไรเกี่ยวกับโรคผิวหนังหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

  เรื่องของการถ่ายเหลว หากกลับมากิน S26 แล้วไม่ถ่ายเหลว แสดงว่าไม่แพ้นมวัว เพระา S26 คือนมวัวครับ และสำหรับเรื่องผื่นหากทา NAPPY HIPPO แล้วดีขึ้น น่าจะเป็นเรื่องของผื่นผ้าอ้อมปกติ หากทาแล้วไม่ดีขึ้น ควรพาน้องไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพิ่มเติม

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • NeeNy Rongam

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1ปี6เดือน
  น้ำหนัก : 13.3
  สูง : 78
  นมที่ลูกทาน : ดูเม็กซ์ HiQ soy 1Plus

  น้องยูนิ แพ้นมวัวค่ะ ทานนมถั่วเหลืองอยู่ค่ะ อยากทราบว่า จะสามารถเริ่มทดลองให้ทานอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว ช่วงไหนดีคะ

  ถ้าเปลี่ยนมาทานนมถั่วได้เกิน6เดือนแล้ว ให้ทดลองทานนมวัวได้ในปริมาณน้อยๆก่อนและสังเกตอาการ ถ้าไม่มีอาการก็แสดงว่าหายแล้วสามารถทานนมวัวได้ตามปกติ แต่ถ้ายังมีอาการแพ้อยู่ให้งดนมวัวและเริ่มลองทานใหม่ในอีก6เดือนข้างหน้า

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • อาทิชชญา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ปี 9เดือน
  น้ำหนัก : 13
  สูง : 95
  นมที่ลูกทาน : ตอนนี้กินได้หมด

  หลานสาว1ขวบ5เดือนเวลาให้กินนมวัวจะมีอาการถ่ายบ่อยผิดปกติ คือ วันละไม่ตำ่กว่า2ครั้ง แต่ครั้งละนิดเดียวเป็นน้ำ จนตอนนี้ต้องเปลี่ยนให้กินนมแก้ท้องเสียตลอดเลย แต่พอเปลียนเป็นนมวัวก็มีอาการเหมือนเดิมค่ะ แล้วให้กินนมแก้ท้องเสียตลอดมีผละไรหรือเปล่าคะ อ้อเคยเปลี่ยนให้กินนมถั่วเหลืองแล้วก็เป็นเหมือนกันค่ะ

  เด็กหลัง 1 ปีต้องกินอาหารหลักทั้งสามมื้อให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ดังนั้นการให้ทานนมแก้ท้องเสียเป็นอาหารเสริมสามารถทานได้

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • jiaokazhang

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3เดือน25วัน
  น้ำหนัก : 7.9
  สูง : -
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกดูดนมแม่อย่างเดียว แต่แม่ดื่มนมถั่วเหลือง น้ำนมถั่วเหลือง และนมจืด ลูกดูดปกติ ไม่งอแง ไม่มีไข้ แต่น้ำหนักไม่ขึ้นเหมือนแรก ปกติลูกถ่ายวันละ 3-4 รอบ แต่หลังๆ (4-5วัน) ลูกอึมีกลิ่นเหม็นมาก และถ่ายออกเขียว มีเมือก มีเม็ดขาวๆ จนบางทีไม่รู้ว่าอุจาระเขียวหรือขาว กังวลใจมากค่ะ ไม่รู้น้องแพ้อาหารหรือลำไส้ผิดปกติหรือเปล่า

  จากที่กล่าวมา ตอนนี้น้องอายุ 3 เดือน 25 วัน สามารถพบการถ่ายที่ไม่ถ่ายทุกวันหรือหลายๆวันถ่ายหนึ่งครั้งได้ โดยรวมแล้วลักษณะอุจจาระของน้องอยู่ในเกณฑ์ปกติ เพราะอาจพบเมือกปนมากับอุจจาระปกติได้ แต่หากเมื่อใดพบอุจจาระเป็นมูกเลือด หรือถ่ายเหลวเป็นน้ำ ก็แสดงว่าผิดปกติครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Ariya Nuch'z

  เพศ : ชาย
  อายุ : 9 เดือน
  น้ำหนัก : 10 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi Q H.A.1

  ลูกชายแพ้ง่ายมากไม่ทราบแพ้นมวัวหรือเปล่า กินนมวัวแล้วผื่นขึ้นหน้าเยอะมากเป็นผื่นแดง ๆ แข็ง ๆ แขนขาจะมีผื่นขึ้นด้วยเหมือนลมพิษ
  เปลี่ยนนมหลายสูตรหลายยี่ห้อ พอตัดสินใจซื้อ Hi Q สูตรแพ้โปรตีนนมวัวและเสี่ยงเป็นภูมิแพ้ อาการหายหน้าใส แต่ก็จะอยู่บ้างแต่ไม่มากเหมือนตอนกินนมวัว แล้วเด็กแบบนี้ทานอะไรได้บ้าง ห้ามทานอะไรบ้าง ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

  น่าจะแพ้นมวัวจริงถ้าทานนมHi Q H.A.1แล้วหายสามารถทานสูตรนี้ต่อได้ ส่วนอาหารให้งดอาหารหรืออาหารเสริมที่มีนมวัวเป็นส่วนผสม เช่น โยเกิร์ต ชีส เนย แฮม

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • แม่น้องแอมป์

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ขวบ 17 วัน
  น้ำหนัก : 9.7
  สูง : 74
  นมที่ลูกทาน : นมผง

  สวัสดีคะ ลูกชายอายุ 1 ขวบ 17 วัน น้องมีอาการนอนกรน หายใจเสียงดัง ป่วยบ่อย นี่จะเป็นอาการของการแพ้นมวัวหรือเปล่าคะ ไปปรึกษาหมอ ที่ รพ หมอก็แนะนำให้ลองเปลี่ยนนมดู ถ้าอาการเหล่านี้หายไปแสดงว่าแพ้นมวัว ก็เลยยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน ว่าตกลงลูกแพ้นมวัวหรือเปล่า รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  ถ้าเปลี่ยนนมแล้วอาการต่างๆดีขึ้นแสดงว่าอาจจะเกิดจากการแพ้นมวัว
  ในส่วนของอาการไม่สบายเกิดได้จากหลายๆสาเหตุ ดังนั้นถ้ามีอาการไม่สบายร่วมด้วยจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • จุฑามาศ เฉลิมเกรียงไกร

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1/1
  น้ำหนัก : 10.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q soy

  ลูกทานนมผงสูตรนมวัวทีไรท้องผูกตลอด
  เป็นหนึ่งในอาการแพ้หรือเปล่าคะ อาการอื่นก็จะมีท้องอืดบ้าง

  ใช่ครับ บางคนแพ้นมวัวมีอาการแสดงออกในด้านท้องผูกก็มีครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • armza

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3 เดือน 7 วัน
  น้ำหนัก : 5.8
  สูง : 69
  นมที่ลูกทาน : นมผง

  ตอนนี้น้องอายุได้ 3 เดือน 7 วัน เริ่มทานนมผงตั้งแต่ ตอน 2 เดือนครึ่ง ตอนแรกถ่ายวันละครั้งเป็นสีเหลือง แต่ช่วงหลังมานี้น้องถ่ายเป็นสีเหลืองปนสีเขียว ถ่ายวันละ 2 รอบ ถือว่าปกติไหมคะ และบางครั้งตอนกลางคืนน้องนอนจะมีเสียงครืดคราดในลำคอ อันนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ แล้วให้ทานนมผง ควรให้น้องทานมื้อละกี่ออนซ์คะ ถึงจะเหมาะสมกับช่วงวัย

  จากข้อมูลที่กล่าวมา
  1. ลักษณะอุจจาระที่ถ่ายถือว่าปกติ
  2. เสียงครืดคราด หากพบไม่บ่อย ไม่ถี่ ส่วนใหญ่ปกติ เพราะทารกในวัยนี้ยังมีการกลืนไม่ดี จึงพบน้ำลายและเสมหะตกค้างได้
  3. ความต้องการนมโดยเฉลี่ยของทารก คำนวณได้จากน้ำหนักตัว(หน่วยกิโลกรัม) คูณ 5 จะได้ปริมาณน้ำนมที่ควรทาน (ออนซ์)
  ตัวอย่าง น้ำหนัก 5.8 กิโลกรัม คูณ 5 จะได้ปริมาณน้ำนม 29 ออนซ์ครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • น้องการ์ตูน

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 เดือน 11วัน
  น้ำหนัก : 3800
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ผสมนม Hi Q

  อยากถามคุณหมอหน่อยค่ะพอดีลูกสาว อายุ 1เดือน11วัน น้องมีอาการอึยาก เบ่งจนร้องงอแงไม่นอน พอกินนมก็อาเจียนออก ให้น้องทานนมแม่ผสมนมชง HiQ ตอนแรกน้องทาน enfalac น้องไม่มีอาการแบบนี้ แต่พอเปลี่ยนมาทาน HiQ น้องก็มีอาการแบบนี้ ผื่นก็ขึ้นหน้า คอ แขน ขา ทายาก็เป็นๆ หายๆ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะนมหรือเปล่า

  อาการที่เล่ามีโอกาสที่จะแพ้นมวัวถ้าจะพิสูจน์ต้องงดนมวัวทั้งแม่และลูก ซึ่งถ้างดแล้วอาการทุกอย่างหายไปเป็นข้อบ่งชี้ว่าลูกอาจจะแพ้โปรตีนนมวัว
  การพิสูจน์ถ้ากลับมาทานนมวัว แล้วยังมีอาการต่างๆเหล่านี้แสดงว่าเด็กแพ้โปรตีนนมวัวอย่างชัดเจน

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • waruwaru

  เพศ : ชาย
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกคนแรกอายุ 3 ขวบแพ้นมวัว ต่อมอะดรินอยด์โต ต้องหายใจทางปากตลอด คนที่ 2 จะเป็นเหมือนคนแรกหรือเปล่าคะ และช่วงแรกๆที่ไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน ควรให้ลูกกินนมชนิดไหนคะ

  โรคภูมิแพ้เป็นกรรมพันธุ์ เพราะฉะนั้นลูกคนที่ 2 มีโอกาสเสี่ยงจะเป็นภูมิแพ้เหมือนพี่ได้ ประมาณ 50-60 เปอร์เซ็นต์
  การป้องกันคือ ให้ทานนมสูตรป้องกันภูมิแพ้ นั้นคือสูตร HA ครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ฮาวา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 7 M 11 D
  น้ำหนัก : 7
  สูง : 74
  นมที่ลูกทาน : เอนฟาเอพลัส

  ลูกชายเวลาเล่นเหนื่อย ๆ ชอบหายใจมีเสียงดังครืดคราด แต่นาน ๆ จะเป็นที แบบนี้เป็นภูมิแพ้หรือเปล่าคะ

  จากข้อมูลที่แจ้งมาเด็กปกติดี

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • fonfairy

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5
  น้ำหนัก : 7150
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกอายุ4เเดือน วันที่13จะครบ5เดือน ทานนมแม่2วันไม่ยอมถ่ายมาตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา(7พ.ย.) มาถ่ายวันจันทร์ วันอังคารไม่ถ่าย วันพูุธถ่าย ต้องทำอย่างไรบ้างคะ อยากให้ลูกถ่ายทุกวัน เมื่อก่อนลูกยังถ่ายเพิ่งมาเป็นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

  เด็กถ่ายห่าง2-3 วันถ่ายครั้งถ้าอุจาระออกมานิ่มดีคืออุจาระที่ปกติ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • น้องต้นข้าว

  เพศ : หญิง
  อายุ : 10 เดือน
  น้ำหนัก : 11
  สูง : 75
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกอายุ 10 เดือนนมแม่ใกล้หมดแล้ว ถึงเวลาต้องให้นมชงควรจะให้แแบไหนดีคะ และให้นมแม่หมดก่อนแล้วเปลี่ยนเป็นนมชงเลย หรือว่าควรจะให้นมแม่และนมชงในบางมื้อ เพื่อให้ลูกปรับตัว แล้วจะสามารถเปลี่ยนเป็นนมกล่อง UHT ได้เมื่อไร

  นมแม่ดีที่สุดสำหรับน้องครับ หากคุณแม่ให้นมน้องต่อได้ ก็ควรให้ต่อเนื่อง แต่หากมีความจำเป็นที่ให้ไม่ได้ คุณแม่สามารถเริ่มให้นมแม่ควบคู่กับนมผสมได้เลย โดยเริ่มนมผสมทีละนิดเพื่อให้น้องปรับตัว และเลือกผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่ไว้วางใจ ส่วนกรณีนมพร้อมดื่ม UHT ให้ได้เมื่อน้องอายุ 1 ปีขึ้นไปครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • nammeda

  เพศ : ชาย
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : 3575
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  หัวทารกยังลอยอยู่เกิดจากสาเหตุอะไรคะ ผู้ป่วยครบกำหนดแล้ว แต่หัวยังลอยอยู่ เป็นท้องที่สอง มารดาอายุ25 ปี

  เกิดได้จากหลายๆสาเหตุ เมื่อครบกำหนดคลอดแล้วยังไม่มีภาวะบ่งชี้ของอาการใกล้คลอดแนะนำปรึกษาสูติแพทย์

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • สุนิสา

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1ปี
  น้ำหนัก : 9โล
  สูง : 68
  นมที่ลูกทาน : นมโปรตีนถั่วเหลือง

  ตอน3เดือน น้องเคยมีอาการผื่นขึ้นตามตัว หายใจมีเสียงครืดคราด หมอบอกว่าแพ้นมวัว หลังจากนั้นก็ทานนมโปรตีนถั่วเหลืองมาตลอดค่ะ ตลอดนี้น้อง1ปี จะต้องเปลี่ยนมากินนมตามสูตรอายุหรือไม่คะ

  เด็ก1ปีมีโอกาสหายได้50% อาจจะให้ลองทานนมวัวได้ แต่ถ้าทานแล้วยังมีอาการแพ้อยู่ ก็ควรให้ทานนมสูตรโปรตีนถั่วเหลืองต่อ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Phanpaporn Wannamanit

  เพศ : ชาย
  อายุ : 11 เดือน
  น้ำหนัก : 7.9
  สูง : 71 ซม
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว เปบติ

  น้องอายุ 11 เดือน ทานนมไฮคิว เปบติ มาตั้งแต่เดือนที่ 7 เนื่องจากตอนน้อง 2 เดือน น้องเป็นหวัด และหลังจากช่วง 3 เดือนน้องไปเนิสเซอรี่ ซึ่งมีอาการหวัด น้ำมูกไหล เจ็บคอแทบทุกเดือน ประกอบกับทั้งคุณพ่อ คุณแม่เป็นภูมิแพ้อากาศค่ะ
  ช่วงเดือนที่ 9 พาน้องไปปรึกษาหมอภูมิแพ้โดยตรง คุณหมอเจาะเลือดตรวจภูมิแพ้นมวัวและนมถั่วเหลือง ผลคือ
  Soy Bean (f14) ผลการตรวจได้ 0.21 KUA/L
  Cow's Milk (f2) ผลการตรวจได้ 0.12 KUA/L
  ซึ่งคุณหมอบอกว่า ไม่ถึงกับแพ้ แต่ค่าที่ได้ไม่ใช่ 0 ประกอบกับน้องไปเนิสเซอรี่ เลยให้ทานเปบติไปก่อน คุณแม่เลยยังไม่ค่อยเข้าใจค่ะ
  อยากรบกวนถามคุณหมอว่า
  1. น้องไม่ได้เป็นผื่นหรือท้องเสีย แต่มีอาการเป็นหวัด น้ำมูกไหลบ่อยๆ แสดงว่าเป็นอาการภูมิแพ้อย่างหนึ่งใช่ไหมคะ
  2. ผลตรวจภูมิแพ้ที่ได้แปลว่า น้องไม่ได้แพ้นมวัว/ นมถั่วเหลืองใช่ไหมคะ ถ้าน้องครบขวบ สามารถเปลี่ยนไปทานนมตระกูล HA ได้หรือไม่คะ (ทานเปบติแล้วน้ำหนักไม่ค่อยขึ้นค่ะ ทั้งที่น้องทานเก่งมาก ทานทุกอย่าง)
  3. พวกไข่แดง ไข่ขาว อาหารทะเล แป้งสาลี ควรให้น้องเริ่มทานเมื่อไหร่และควรเริ่มอย่างไรคะ

  ขอบพระคุณมากค่ะคุณหมอ

  1.อาการป่วยทั้งหมดน่าจะเกิดจากการติดเชื้อหวัดจากเด็กคนอื่นในเนิร์สเซอรี่
  2. ผลการตรวจเลือดเป็นการคัดกรองเบื้องต้น การที่จะบอกว่าเด็กแพ้นมวัวหรือไม่อยู่ที่การทานนมวัวแล้วมีอาการแพ้หรือไม่หากทานนมวัวแล้วมีอาการทันทีแสดงว่าแพ้ หากแพ้นมวัวการทานนมสูตรHA ก็อาจจะทำให้แพ้ได้
  3.ทานได้หลัง6เดือนโดยเริ่มทานทีละอย่างแล้วสังเกตว่าแพ้หรือไม่ ถ้าแพ้ก็ควรหยุดอาหารชนิดนั้นไว้ก่อน

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • lipik'a

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 สัปดาห์
  น้ำหนัก : 3.1
  สูง : -
  นมที่ลูกทาน : แม่ + เสริมนมผง

  ลูกได้ 1 สัปดาห์ หายใจแรงจังเลยค่ะ และสะอึกบ่อยด้วย แบบนี้ควรแก้ไขยังไงบ้างคะ

  ถ้าทานนมได้นอนหลับถือว่าปกติ แต่ถ้าเด็กทานนมน้อย นอนน้อยและร้องกวนแนะนำพบแพทย์

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Aom

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 เดือน 9 วัน
  น้ำหนัก : 4.4
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมผง

  ลูกมีอาการเหมือนมีสเลดอยู่ที่ระหว่างคอกับจมูก ทำให้หายใจลำบาก ดูดนมไม่ค่อยได้ เป็นมาสองอาทิตย์แล้ว ไปหาหมอก็ยังไม่ดีขึ้น จำเป็นต้องพาไปดูดสเลดออกมั้ยคะ

  แนะนำให้พาลูกไปพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อค้นหาสาเหตุเพิ่มเติม เพราะอาจเป็นหวัด, คออักเสบ, หรือไซนัสได้ครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • phim samui poomchaiya

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2ปี5เดือน
  น้ำหนัก : 12.9
  สูง : 87
  นมที่ลูกทาน : hi Q gold แบบชง

  ลูก น้ำหนัก และส่วนสูง ต่ำกว่าเกณฑ์
  อยากทราบ อาหารเสริม

  เด็ก2ปี5เดือน ควรรับประทานอาหารครบ5หมู่ 3มื้อ เป็นอาหารหลัก ส่วนนมเป็นอาหารเสริมให้ทานวันละประมาน16-24 ออนซ์ หากทานอาหารได้น้ำหนักก็จะขึ้นเอง เน้นอาหารที่ช่วยในการเพิ่มน้ำหนักได้ ซึ่งเป็นอาหารที่มีไขมัน เช่น ไข่ดาว ไข่เจียว ประกอบอาหารโดยการ ผัด การทอด ซึ่งมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ปุยฝ้าย

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 เดือน
  น้ำหนัก : 4.5
  สูง : 52
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องร้องไห้ตลอดเวลาที่ตื่น อุ้มก็ร้อง ไม่ยอมนอน ให้ทานนมไม่ยอมทาน ร้องถึงสามสี่ชั่วโมงก็ยังไม่หยุด บางทีหลับไปได้ไม่ถึง 10 นาทีก็ตื่นมาร้องต่อ ท้องไม่แข็งไม่อืด ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ เครียดและเหนื่อยมากเลยค่ะ

  เด็ก1 เดือน อาจจะเกิดจากอาการที่เรียกว่าปวดท้องร้อง 3 เดือน หรือ อาการโคลิก แนะนำพาเด็กปรึกษาแพทย์เนื่องจากต้องมีการตรวจสุขภาพ เพื่อวินิจฉัยได้ชัดเจนมากขึ้น

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ปุ้ย

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 เดือน
  น้ำหนัก : 6.7
  สูง : 62
  นมที่ลูกทาน : แม่และนมผง

  น้องแพ้โปรตีนนมวัวหรือเปล่าคะ ? ตอน 1เดือน น้องมีผื่นขึ้นที่หน้าและหัวแบบมีน้ำหนอง และใช้ยาทา จนเดี๋ยวนี้ผื่นขึ้นน้อยลง จะมีแต่ตรงหัวคิ้วทั้ง 2ข้าง ที่น้องชอบเกา จะมีลักษณะเป็นผื่นหนา ด้านๆ ค่ะ และน้องอุจจาระ เป็นสีเขียว ไม่แข็ง 4 วันถึงถ่าย ค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

  หากน้องผื่นดีขึ้นแสดงว่าไม่ได้แพ้นมวัว เพราะหากแพ้นมวัว และทานนมวัวอยู่ ผื่นจะไม่หายเลยครับ
  ส่วนในกรณีการขับถ่าย น้องอาจไม่ถ่ายทุกวันได้ แต่ในทุกครั้งที่ถ่าย อุจจาระต้องนิ่ม ในกรณีอุจจาระสีเหลืองอมเขียว สามารถพบได้ เกิดจากอาหารที่ทาน โดยรวมอยู่ในเกณฑ์ปกติครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • น้องมะนาว

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกอายุ 3 เดือน น้องกินนมแม่อย่างเดียว แต่ถ่ายยากมาก 6-7 วัน ถ่ายครั้ง แต่ไม่งอแง ท้องอืดบางครั้ง น้องท้องผูกไหมค่ะ แต่หนูสวนให้ลูกบ่อยมาก / และจะให้น้องกินนมผงเคยลองกิน 2 ยี่ห้อแล้ว น้องเข้าโรงพยาบาล2 ครั้งเลย เพราะน้องกินแล้วอ้วกตลอด หมอบอกลำไส้น้องติดเชื้อและลำไส้ขยาย ตอนนี้จะไปทำงานแล้วแต่ไม่รู้จะให้น้องกินนมอะไรช่วยแนะนำนมที่ช่วยให้ขับถ่ายดีและดีต่อระบบลำไส้น้องหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ถ้าถ่าย6-7วันครั้งแต่ไม่แข็งถ่ายไม่ยากนักถือว่าปกติ แต่ถ้าทานนมผงแล้วอาเจียนอาจจะเป็นอาการแพ้นมวัวได้ หากจะเลือกนมให้น้องแนะนำให้ซื้อนมสูตรสำหรับผู้แพ้นมวัวให้ลองทาน ถ้าทานแล้วไม่อาเจียนก็สามารถทานนมนั้นได้

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • น.ส เกษรารัตน์ นวลเศษ

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5เดือน 1 วัน
  น้ำหนัก : 7
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวซุปเปอโกล

  น้องพลาดวัคซีน เดือนที่ 4 ไป แล้วตอนนี้ น้อง 5 เดือน น้องมีไข้
  ที่น้องมีไข้นี้ เกี่ยวกับวัคซีนที่พลาดไปมั้ยคะ

  ไข้ มีสาเหตุได้จากหลายโรค ในกรณีนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าไข้มาจากสาเหตุใด ควรพาน้องพบแพทย์เพื่อการหาสาเหตุของไข้เพิ่มเติมครับ และขณะนี้แนะนำการเช็ดตัว ดูแลเมื่อน้องมีไข้ ส่วนเรื่องวัคซีนให้คุยกับแพทย์ เมื่อพาน้องไปรักษาเรื่องไข้ในครั้งนี้ครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • น้องแพท

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 23วัน
  น้ำหนัก : 2700
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกดูดนมจากเต้าไม่ได้ค่ะ. เพราะฐานนมใหญ่มาก. เลยปั้มให้ตลอดค่ะ จะดีมั้ยคะ และลูกมีเสียงครืดๆเวลานอนกินนมค่ะเป็นอะไรหรือคะ

  ในกรณีที่จำเป็น คุณแม่สามารถปั๊มนมให้ลูกทานได้ครับ
  ส่วนเสียงครืดคราด ถือว่าเป็นเรื่องปกติ หากไม่ได้เป็นบ่อยหรือถี่มากเกินไป ก็ถือว่าปกติ เกิดจากทารกยังกลืนน้ำลายไม่เก่ง จึงอาจจะมีน้ำลายหรือเสมหะตกค้างได้ แต่หากเป็นถี่หรือเป็นมาก ควรพาน้องพบแพทย์เพิ่มเติมครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Klang Pimon

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1/18
  น้ำหนัก : 5
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : นมแม่/S26

  น้องเป็นเด็กผู้หญิงอายุ 1เดือน 18 วัน กินนมแม่ร่วมกับนมผง S26 เพราะนมแม่มีน้อยได้กินวันละประมาณ 8-10 ออนซ์
  -ตอนนี้มีผื่นแพ้ขึ้นที่แก้มและคางมา 2อาทิตย์แล้ว
  -ถ่ายวันละ1-2ครั้ง บางวันก็ไม่ถ่าย อึเหลวเป็นสีเหลืองเข้มบ้าง เหลืองอ่อนบ้าง
  -มีคัดจมูกและน้ำมูก
  -ชอบงอแงร้องทุกวันช่วงหัวค่ำเหมือนปวดท้อง และตดบ่อย
  เป็นอาการแพ้นมวัวมั้ยคะ จะรักษายังไงดีคะ
  แนบรูปผื่นแพ้มาด้วยค่ะ

  จากข้อมูลที่ให้มาน่าจะเป็นอาการแพ้โปรตีนนมวัวให้ลองหยุดนมผงและแม่หยุดนมวัว ถ้าผื่นหาย อาการร้องของเด็กหาย แสดงว่าเด็กแพ้โปรตีนนมวัว
  การพิสูจน์ถ้าอาการทุกอย่างดีขึ้นและกลับไปใช้โปรตีนนมวัวถ้ายังมีผื่นขึ้นและอาการร้องเป็นข้อบ่งชี้ว่าแพ้โปรตีนนมวัวจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์เพื่อวางแนวทางการรักษาที่ถูกต้อง

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Konlek

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 5
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : Hi Q comfort

  ลูกดื่มนมอะไรก็อึแข็ง จะมีทางแก้ไขยังไงดีคะ

  หากน้องมีการถ่ายอุจจาระแข็ง แต่หากถ่ายอุจจาระสม่ำเสมอ ก็ยังถือว่าปกติครับ
  ในกรณีถ่ายแข็งมาก คุณแม่อาจเปลี่ยนนม เพื่อสังเกตการตอบรับและการขับถ่าย จนกว่าจะเป็นที่พอใจครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • janjira

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : 7.4
  สูง : 67
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ตอนนี้น้องทานนมแม่โดยแม่งดกลุ่มเสี่ยง 8 top เนื่องจากตอนน้องอายุได้ 3 เดือนเศษ เพิ่งทราบว่าน้องแพ้นมวัว อยากทราบว่าน้องจะหายจากอาการแพ้ เมื่ออายุประมาณเท่าไรคะ

  หากน้องมีอาการแพ้นมวัวก่อนอายุ 1 ปี ส่วนใหญ่น้องมักจะหายตอนอายุ 1 ขวบ ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์
  หายตอนอายุ 2 ปี ประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ และหลัง 3 ปี ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ และมีส่วนน้อยไม่หายแม้โตขึ้นแล้ว

  หากจะพิสูจน์ว่าหายหรือไม่ ต้องให้ลองกินนมวัว โดยให้ทานแต่น้อยและสังเกตอาการ หากไม่มีอาการผื่นขึ้นหรืออาการถ่ายผิดปกติใดๆ ก็แสดงว่าหาย ในกรณีการพิสูจน์ว่าหายดีจากภาวะแพ้นมวัวหรือยัง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Noi

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4เดือน
  น้ำหนัก : 7
  สูง : 65
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ สลับกับ นมซีมิแล็ค

  อาการของเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัว เป็นอย่างไรคะ? แล้วจะสังเกตยังไง ถ้าลูกแพ้โปรตีนนมวัว

  แพ้โปรตีนนมวัว อาการที่พบบ่อย คือ มีผื่นขึ้นทันทีที่ทานนมวัว อาจมีอาการอาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย หายใจดังครืดคราด มีน้ำมูกมีเสมหะ หลอดลมตีบ
  การสังเกตว่าเด็กแพ้นมวัวให้สังเกตอาการหลังการทานนม ถ้ามีอาการทันทีและหยุดนมแล้วอาการหายไปแสดงว่าแพ้นมวัว

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • นางสาวสมหญิง ประเสริฐสังข์

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4เดือน
  น้ำหนัก : 7.5
  สูง : 68
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกชายอายุ4เดือนกินนมแม่ล้วนแต่มีผื่นแดงขึ้นตรงข้อพับตรงแขนทั้งสองข้างน้องค่อนข้างจะเจ้าเนื้อเวลาอากาศร้อนจะเป็นผื่นแดงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแต่พออากาศเย็นผื่นแดงนั้นก็หายไปและบริเวณที่เป็นผิวหนังเป็นด่างๆขุยๆอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ และมีวิธีแก้ไขไหมคะ หรือน้องแพ้อาหารที่แม่กินเปล่าคะ รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ลักษณะผื่นที่อธิบายมาน่าจะเข้าได้กับผื่นภูมิแพ้ เด็ก4เดือนอาจจะแพ้โปรตีนนมวัวผ่านมากับน้ำนมแม่จากอาหารที่แม่รับประทาน แนะนำคุณแม่งดนมวัวและอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว ถ้างดแล้วอาการผื่นของลูกดีขึ้นก็แสดงว่าแพ้นมวัว

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • สายหยุด กลับรอด

  เพศ : ชาย
  อายุ : ๒ ปี ๔ เดือน
  น้ำหนัก : ๑๙
  สูง : ๙๐
  นมที่ลูกทาน : นูตรามีเยน

  ทานนูตรามีเยนมาตั้งแต่ ๘ เดือน กระทั่ง ปัจจุบัน เมื่อวันที่ ๑๙ ตค ๕๘ หมอได้แจ้งว่าให้ปรับนมเป็นนมวัว ผสมกับนูตรามีเยน ทานได้ ๓ สัปดาห์ น้องถ่ายเป็นเลือดสด หลายรอบ และท้องเสียมาก ถ่ายเหลววันละ ๑๐ กว่ารอบ ไป รพ.๒ รอบ แต่หมอ ยังนัดดูอาการ ไม่ทราบว่าอาการดังกล่าว เกิดจากแพ้นมวัวหรือสาเหตุอื่นคะ

  หากประวัติแพ้นมเคยถ่ายเหลวเป็นเลือด และครั้งนี้ก็ยังถ่ายเหลวเป็นเลือด ก็อาจจะเป็นเรื่องแพ้นมวัวได้ครับ แต่เพื่อการดูแลในครั้งนี้อาจจะพาไปพบแพทย์เพิ่มเติม เพื่อค้นหาสาเหตุอื่นๆด้วย เพราะในกรณีลำไส้อักเสบก็ทำให้ถ่ายเป็นเลือดได้เหมือนกันครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ภูมินทร์

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 5.8
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : นมแม่อย่างเดียว

  ตอนนี้ลูกสองเดือน อยํู่บ้านจะอยู่แต่ในห้องแอร์ และเปิดที่อุณหภูมิ27องศา เวลาหลับ จะหายใจแบบคนเป็นหวัดแต่ไม่มีน้ำมูกนะคะ แต่ถ้าลูกตื่นอยู่อาการแบบนี้จะไม่เป็นค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด เคยลองปิดแอร์ ลูกก็ยังเป็นอยู่ค่ะ เปิดพัดลมก็เป็น ไม่รู้ว่าควรทำไงดีคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

  จากที่กล่าวมา น้องหายใจเหมือนคนเป็นหวัด คาดว่าจะเป็นการคัดจมูก เนื่องจากน้องอาจจะยังหายใจไม่เก่ง ทั้งทางจมูกและทางปาก จึงแยกได้ยากว่าเป็นอาการปกติหรือผิดปกติ แต่โดยรวมถ้าน้องสบายดี กินอิ่มนอนหลับ และน้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์ปกติ ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงครับ แต่หากน้องมีอาการบ่อยครั้งหรือเป็นมากขึ้น ก็ควรพาไปพบแพทย์เพิ่มเติม

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Pocobeer

  เพศ : ชาย
  อายุ : 7สัปดาห์
  น้ำหนัก : 5.3
  สูง : 56
  นมที่ลูกทาน : นมแม่100%

  ลูกมีผื่นเม็ดเล็กๆขึ้นทั่วตัว แต่ผื่นจะเป็นๆหายๆค่ะ เคยไปพบแพทย์เนื่องจากมีผื่นเห่อแดงที่เปลือกตา ได้รับยา Cpm syrup มาทานไปมื้อเดียวผื่นยุบค่ะ หมอให้หยุดยาและบอกว่ายังไม่รู้ว่าแพ้อะไร แต่น่าจะเป็นผื่นแพ้สัมผัส อยากทราบว่าจะแยกอาการแพ้นมวัวกับผื่นแพ้สัมผัสออกจากกันอย่างไรคะ และหากเป็นผื่นแพ้สัมผัสจะแก้ไขอย่างไรคะ
  แม่ไม่ได้งดกลุ่มเสี่ยงค่่ะ

  ถ้าแพ้นมวัวแล้วเด็กยังทานนมวัวอยู่ผื่นจะไม่หาย ถ้าเด็กทานนมวัวอยู่แล้วหายแสดงว่าไม่ได้แพ้นมวัว
  ผื่นแพ้จากการสัมผัสต้องสังเกตว่าสัมผัสอะไรแล้วแพ้ ถ้าทราบก็หลีกเลี่ยงสิ่งนั้น ถ้าไม่ทราบว่าแพ้อะไรก็ควรพบแพทย์

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ปิยะนุช

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3สัปดาห์
  น้ำหนัก : 3.1
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : มารดา

  ลูกไม่ค่อยถ่ายค่ะ ประมาณ2-3วันถ่ายครั้งนึง จะมีปัญหาอะไรเกี่ยวกับลำไส้หรือเปล่าคะ

  เด็ก2-3วันถ่ายครั้ง หากอุจจาระนิ่มดีเด็กร่าเริงทานนมได้ เป็นภาวะปกติ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ploy

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 6.1
  สูง : 164
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว เปปติ

  ลูกชายมีผื่นขึ้นที่หน้าและมีอาการแหวะ ท้องอืด หายใจครืดคราดร่วมด้วย คุณหมอให้กินไฮคิว Ha1 ผื่นก็ยังขึ้น หมอเลยให้ทาสเตียรอยด์ ผื่นก็ยุบ และให้กินไฮคิว ha1 ต่อ 3 วันต่อมามีผื่นขึ้นที่ท้องและหน้า อาการแหวะกับท้องอืด หมอเลยให้เปลี่ยนเป็นไฮคิว soy กินได้ 2 วัน ผื่นขึ้นเยอะกว่าเดิม แต่อาการหายใจครืดคราดลดลง หมอเลยให้เปลี่ยนเป็นไฮคิวเปปติ แล้วให้ทาสเตียรอยด์ ผื่นก็ยุบ หายใจครืดคราดหายไป แต่อาการแหวะกับท้องอืด ยังเป็นอยู่ จะทำไงดีคะ ลูกแพ้นมวัวจริงรึเปล่า หรือว่าที่ผื่นหายเพราะทายาสเตียรอยด์ เราต้องทำไงถึงจะทราบว่าลูกแพ้จริงๆ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ

  ให้น้องทานนมเปปติ อย่างน้อยประมาณ 2 อาทิตย์ เพื่อดูว่าผื่นดีขึ้นหรือไม่ รวมถึงสังเกตอาการแพ้ต่างๆ ในกรณีที่ดีขึ้นก็อาจบอกได้ว่าน้องแพ้นมวัว
  และหากต้องการพิสูจน์จริง ให้น้องกลับมาทานนมวัว หากน้องมีผื่นขึ้นทันที หรือแสดงอาการแพ้เกิดขึ้นทันที ยิ่งเป็นการบอกได้ว่าน้องแพ้นมวัวครับ และเมื่อน้องแพ้นมวัว ก็ควรให้น้องทานนมสำหรับเด็กแพ้นมวัว ต่อไปเรื่อยๆ และควรพบแพทย์เพื่อตรวจติดตามเป็นระยะ

  # ยาทาสเตียรอยด์ทำให้ผื่นหายได้ก็จริง แต่ในกรณีที่น้องแพ้นมวัวจริง แม้จะทายาสเตียรอยด์และยังทานนมวัวอยู่ ก็ยังพบผื่นขึ้นได้อีกครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • กระเจี๊ยบ

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1เดือน24วัน
  น้ำหนัก : 5.6
  สูง : 57
  นมที่ลูกทาน : นูตรามิเยน

  ลูกหายใจมีเสียงดังครืดคราด มีน้ำมูกและเสมหะ คุณหมอบอกว่าแพ้นมวัว
  1. เด็กแพ้นมวัวมีโอกาสหายและ ใช้เวลานานหรือเปล่าคะ
  2.มีวิธีดูแลเด็กที่แพ้นมวัวอย่างไร
  3.ตอนนี้พยายามจะให้ลูกกินนมแม่ อาหารที่แม่ไม่ควรทานเพราะมีผลกับการให้นมลูกมีอะไรบ้างคะ

  1. หากน้องมีอาการแพ้นมวัวก่อนอายุ 1 ปี ส่วนใหญ่น้องมักจะหายตอนอายุ 1 ปี ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์
  หายตอนอายุ 2 ปี ประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ และหลัง 3 ปี ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ และมีส่วนน้อยไม่หายแม้โตขึ้นแล้ว

  หากจะพิสูจน์ว่าหายหรือไม่ ต้องให้ลองกินนมวัว โดยให้ทานแต่น้อยและสังเกตอาการ หากไม่มีอาการผื่นขึ้นหรืออาการถ่ายผิดปกติใด ๆ ก็แสดงว่าหาย ในกรณีการพิสูจน์ว่าหายดีจากภาวะแพ้นมวัวหรือยัง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด
  2. หลีกเลี่ยงนมวัวทั้งแม่และลูก
  3. แม่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารคาวหวานทุกชนิดที่มีการใส่โปรตีนจากนมวัว

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • รัชนีย์

  เพศ : ชาย
  อายุ : 0/2
  น้ำหนัก : 5.5
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : เอนฟาแลคฟรีแลคโตส

  มื่อ3อาทิตย์ก่อน ลูกชายอายุ 2เดือน นอน รพ. เนื่องจากไข้ แล้วตรวจพบค่า HTC ได้ 28 เลยต้องนอนรพ.หมอให้ยาบำรุงเลือด 2 มื้อ น้องมีอาการท้องเสีย หมอจึงงด หลังจากลับมาได้ 2 วัน น้องมีอาการท้องเสีย ถ่ายมีเส้นเลือดนิดหน่อย บางครั้งมีมูกน้ำตาลออกมาทั้งๆทีไม่ได้ทานยาบำรุงเลือด นำอึไปตรวจก็ไม่พบเชื้อ พบแต่เม็ดเลือดแดง คุณหมอเลยให้ยาบำรุงเลือด มาทานที่บ้าน พอทานก็พบว่ามีเลือดออกมาอีก แต่ไม่เยอะ เป็นแค่จุดเล็กๆ แต่ขณะทานยา น้องได้ทานนมผสมด้วย แต่แค่บางวันเท่านั้น ประมาณ 5 ออนต่อครั้ง เมื่อวานไปพบหมอๆบอกให้หยุด ตอนนี้หยุดยาและนมได้ 2วัน แล้ว แต่เมื่อคืนน้องถ่ายออกมายังมีจุดเลือดเล็กๆกับมูกน้ำตาลนิดๆออกมาแต่พอน้องถ่ายเมื่อเช้ากลับไม่มีแล้วแล้วหน้าน้องจะมีผื่นขึ้นเป็นๆหายๆ โดยรวมน้องไม่งอแง ไม่ซึม เลยอยากจะทราบว่าอาการที่น้องเป็น น้องแพ้นมหรือแพ้ยาคะ

  จากข้อมูลแนะนำให้ดูอาการนานกว่านี้ ซึ่งอาจจะเป็นช่วงที่เริ่มมีอาการดีขึ้นก็ได้ แต่ถ้า 1 สัปดาห์แล้วแม่ทำการหยุดยาการขับถ่ายเด็กดีขึ้นไม่มีสีน้ำตาลที่อุจจาระสาเหตุดังกล่าวอาจจะเกิดจากยาแต่ในกรณีเด็กทานนมผงแล้วอุจจาระมีเลือดปนหรือผื่นขึ้นหน้า อาการดังกล่าวอาจเกิดจากการแพ้นมวัวได้

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Sasitorn

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 4.6
  สูง : 55.5
  นมที่ลูกทาน : นมผง

  ลูกไม่ได้ทานนมแม่ค่ะ คลอดได้ประมาณสองสัปดาห์ เริ่มมีผื่นแดงขึ้นตามใบหน้า ข้อพับและโดยเฉพาะลำตัวแดงเป็นปื้นคล้ายลมพิษ บริเวณคิ้ว หู จมูกลอกเป็นเกล็ด มีเสียงหายใจครืดคราดแต่ขับถ่ายปกติ ลูกชอบเอามือถูตามใบหน้า คิดว่าเขาคัน พาไปหาหมอได้ยามาทา ผื่นที่ใบหน้าลดลง แต่ตามลำตัวยังไม่หาย คุณแม่เป็นภูมิแพ้ด้วยค่ะ อยากทราบว่าลูกแพ้โปรตีนมวัวรึเปล่าคะ แล้วจะแก้ไขอย่างไร ตอนนี้ลูกอายุ 2 เดือนแล้วค่ะ

  ถ้าเด็กแพ้โปรตีนนมวัวต้องพิสูจน์ด้วยการให้ทานนมวัว ถ้าหลังการทานมีผื่นขึ้นแสดงว่าเด็กแพ้โปรตีนนมวัว ดังนั้นในกรณีเด็กทานนมแม่ แม่จำเป็นต้องงดผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของโปรตีนนมวัวทุกชนิด

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • pon

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่+นมดูแม็ก

  สวัสดีค่ะคุณหมอคือลูกดิฉันเดือนแรกกับเดือนที่2ทานนมดีมากพอเดือนนี้น้องไม่ยอมทานเท่าเดิมปกติน้องจะทาน18-20 ออนซ์ ต่อวัน แต่เดี่ยวนี้น้องทาน 10-12 ออนซ์ ต่อวัน น้องเคยทานครั้ง 2-3 ออนซ์ แต่เดียวนี้รอให้หิว ก็จะทานแค่ครั้งละ1-1.5ออนซ์ พึ่งเปลี่ยนนมผสมเป็นนมหมี+นมแม่ แต่ก่อนกินนมแม่+ดูเม็กซ์ นมชงได้กินวันละแค่ 4 ออนซ์ เองค่ะน้องมีโอกาสแพ้นมหรือเปล่าคะ ทำอย่างไร น้องถึงจะทานนมเท่าเดิมคะคุณหมอ

  เด็กปฏิเสธนมเป็นอาการหนึ่งที่อาจจะบอกว่าแพ้นมวัว เพราะเด็กทานนมแล้วไม่สบายเลยไม่อยากทาน ถ้าให้ดีให้ลองทานนมแม่อย่างเดียว โดยที่ให้แม่งดนมวัวและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว ถ้าเด็กยอมทานนมแม่และสบายดี การที่ปฏิเสธนมวัวแสดงว่าแพ้นมวัว

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ลูกดิน

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ให้นมลูกอยู่มีเพศสัมพันธ์กับสามีแล้วจะท้องไหมคะแต่ประจำเดือนมาแล้วไม่กล้าฉีดยากลัวน้ำนมไม่ดีคะ

  ถ้าประจำเดือนมามีเพศสัมพันธ์จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ครับ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมซึ่งไม่มีผลกับน้ำนมแม่

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • อั่งเปา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 5
  สูง : 58
  นมที่ลูกทาน : ดูเม็กไฮคิว

  คือน้องขับถ่ายยากมากค่ะ2-3วันถ่ายครั้งหนึ่ง แล้วน้องก็งอแงด้วยค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะน้องแพ้โปรตีนนมวัวหรือเปล่าคะ

  ถ้าน้องถ่ายยากมากๆ จนถึงอาการของท้องผูก ก็อาจจะเป็นเรื่องของการแพ้นมวัวได้ เพราะเด็กบางคนแสดงอาการแพ้นมวัวเป็นอาการท้องผูก แต่หากน้องถ่ายไม่ยาก คือ ถ่ายนิ่ม แต่ไม่ถ่ายทุกวัน อาการเหล่านี้สามารถพบได้เป็นปกติครับ
  ในกรณีที่คุณแม่กังวลเรื่องแพ้นมวัว อาจจะพาน้องไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องของการปรับเปลี่ยนนมที่เหมาะสมสำหรับน้องครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ลูกดิน

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกเป็นผืนที่หน้าไม่หายสักที

  ผื่นมีสาเหตุหลายชนิด ข้อมูลที่ให้มาไม่สามารถแยกได้ว่าเกิดจากอะไร

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ปณิณุช นันทศักดิ์

  เพศ : หญิง
  อายุ : 10วัน
  น้ำหนัก : 2.560
  สูง : -
  นมที่ลูกทาน : เอนฟา

  ลูกไม่ดูดนมแม่เลย น้ำนมแม่ก็ไหลไม่ค่อยดี น้ำหนักลูกก็น้อย จะทำยังไงดีคะ น้องคลอดมา10วันค่ะ

  พยายามกระตุ้นให้น้องทานนมแม่ต่อไปอย่างสม่ำเสมอ ในช่วงแรกน้องอาจจะยังดูดนมไม่เก่งได้ น้ำนมอาจจะยังไหลไม่ดีได้ แต่หากคุณแม่กระตุ้นอย่างสม่ำเสมอ น้ำนมแม่ก็จะไหลดีขึ้นได้ ในกรณีของน้องหากยังทานน้อย ก็ควรปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลเพื่อการเลี้ยงดูลูกด้วยนมแม่ต่อไปครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • รัชนีย์

  เพศ : ชาย
  อายุ : 0/2
  น้ำหนัก : 5.5
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องมีอาการเลือดจางตรวจพบหลังจากน้องมีไข้ ค่าอยู่ที่28 แต่หมอลองไม่ให้ทานยาบำรุง1อาทิตย์ ไปตรวจใหม่ ค่าอยู่ที่31หมอเลยให้ยามาทาน พอทานยาบำรุงเลือด ก็มีอาการถ่ายมีเลือดออกเล็กน้อย พอไปตรวจก็พบว่าเลือดจางลงอีกเหลือแค่29 อยากทราบว่าเกึ่ยวกับถ่ายมีเลือดหรือเปล่าคะ ถึงทำให้ค่าของเลือดลดลง แล้วน้องมีโอกาสเป็นธาลัสซีเมียหรือเปล่า

  1. อุจจาระที่มีเลือดปน เป็นอาการที่ผิดปกติ ต้องหาสาเหตุว่าเกิดจากสิ่งใด เช่น การอักเสบของระบบทางเดินอาหารหรือการติดเชื้อ เป็นต้น
  2 .การเสียเลือดจากการขับถ่าย ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะเลือดจางได้ในกรณีสูญเสียเลือดมาก
  3. ธาลัสซีเมียเป็นโรคโลหิตจางชนิหนึ่ง ไม่เกี่ยวกับการสูญเสียเลือดจากการขับถ่าย

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • อุ้ม

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3เดือน
  น้ำหนัก : 6.5
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวแปบติ

  ขอปรึกษาค่ะ น้องแพ้นมวัวตั้งแต่1เดือน กินนมชงมาตลอดก็ถ่ายปกติดี จนตอนนี้น้อง3เดือน มีปัญหาเรื่องถ่ายคือจะถ่ายเเข็งด้านหน้าๆพอหลุดออกมาแล้วก็จะเหลวๆ เป็นมาอาทิตย์หนึ่งแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ สงสารลูกมากเบ่งไม่ออกต้องช่วยบีบออกตลอด

  หากน้องมีอาการมา 1 อาทิตย์ ก็อาจจะเป็นอาการของท้องผูก แนะนำให้คุณแม่ลองให้น้องทานน้ำเพิ่มขึ้น และคอยสังเกตอาการว่าดีขึ้นหรือไม่ หากไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมเพื่อการปรับเปลี่ยนนมที่เหมาะสมครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Nana Pongka

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  นมแม่ไม่เพียงพอแล้วลูกจะทานนมHi-Q H.A.1 พรีไบโอโพรเทคสูตรสำหรับทารกที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะภูมิแพ้แและลดความเสี่ยงต่อการแพ้โปรตีนนมวัวได้หรือเปล่าคะ เพราะจะเริ่มให้น้องกินนมสูตรนี้ น้องคลอด 13 วันแล้วค่ะขอคำปรึกษาด้วยค่ะ

  ทานได้เพราะเป็นสูตรHA นมสูตรนี้มีคุณค่าทางอาหารทำให้เด็กเจริญเติบโตได้ อย่างไรก็ตามแนะนำวิธีการกระตุ้นน้ำนมโดยการให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆทุก2-3ชั่วโมง และให้ลูกดูดลึกถึงลานนม คุณแม่ควรรับประทานอาหารให้หลายหลายครบ5หมู่ ดื่มน้ำมากๆ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • chuchi

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  การที่เราทานนมวัวตอนตั้งครรภ์ จะมีผลทำให้ลูกแพ้นมวัวตอนคลอดออกมาได้มั้ยคะคุณหมอ

  การดื่มนมวัวตอนตั้งครรภ์ปริมาณมากจากที่ไม่เคยดื่มมาก่อนหน้ามีโอกาสในการกระตุ้นให้เด็กแพ้นมวัวได้
  ดังนั้น แนะนำให้ดื่มตามปกติเหมือนก่อนที่ยังไม่ได้มีการตั้งครรภ์

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • kook kook ku

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5เดือน
  น้ำหนัก : 7.3
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว พรีไบรโอโพรเทค แรกเกิด-1ปีล

  ลูกชายมีอาการหายใจครืดคราดมานานค่ะ หาหมอมา2ครั้ง ตอนยังไม่เดือน กับ 2เดือนครึ่ง หมอให้ยาละลายเสมหะมากิน กับน้ำเกลือหยอดจมูก มาหยอดก็ไม่หายค่ะ โดยเฉพาะเวลากลางคืน เหมือนนอนกรน และน้ำตาไหลข้างเดียวมีขี้ตาสีเขียวอ่อนเหนียวๆ น้องถ่าย2-3วันครั้ง แต่อุจจาระไม่เหนียว ไม่แข็ง อุจจาระมีสีเหลืองเหมือนฟักทอง..น้องไม่ได้กินนมแม่เลยตั้งแต่เกิด เพราะนมแม่ไม่มี ทานยาแล้วก็ไร้ผลค่ะ อยากทราบว่า อาการที่กล่าวมานี้น้องแพ้โปรตีนนมวัว หรือเป็นหอบหืดคะ

  จากที่กล่าวมา
  - อาการหายใจดัง ยังไม่ถือว่าผิดปกติ และอาการไม่คล้ายอาการหอบหืด เพราะอาการดูเหมือนเสียงครืดคราดปกติ ที่พบได้ในเด็กเล็กที่ยังกลืนน้ำลายและเสมหะไม่เก่ง

  - ในเรื่องของขี้ตา จากข้อมูลนึกถึงเรื่อง ท่อน้ำตาอุดตัน แนะนำให้พาน้องไปพบแพทย์เพิ่มเติมเพื่อปรึกษาเรื่องการนวดท่อน้ำตา

  - เรื่องของอุจจาระ เป็นอาการปกติครับ ไม่เกี่ยวกับการแพ้นมวัวครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Mr-together Russy

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3m18d
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่อย่างเดียว

  อยากถามคุณหมอว่าลูกอุจจาระบ่อยขึ้น ประมาณ 3 ครั้งได้ค่ะวันนี้ (12/11/58 ปกติวันละครั้ง ไม่เกิน 2 ครั้ง) เป็นสีเหลืองเข้มๆ มีมูกผสม เหมือนจะมีเลือดเป็นเส้นเล็กๆ ด้วยค่ะ 1 เส้น (ปกติจะเป็นสีเหลืองทอง) อาการอื่นของลูกปกติค่ะ คือทานนมปกติ ไม่งอแง ไม่ซึม อาการแบบนี้เรียกว่าแพ้นมหรือเปล่าคะ อาการอื่นของน้องปกติ มีแค่ถ่ายเหลว มีกากเล็กน้อย สีเหลืองเข้ม ถ่ายบ่อย ก็เลยกังวลค่ะว่าน้องจะเป็นอะไรมั๊ย รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ ขออนุญาตแนบภาพถ่ายด้วยนะคะ

  อุจจาระที่ผิดปกติมี2ลักษณะ คือ
  1.มีมูกปนเลือดและเป็นเลือดที่ตรวจทางห้องปฏิบัติการแล้วว่าเป็นเลือดจริงๆไม่ใช่จากการสังเกต ถ้ามีมูกเล็กน้อยอาจจะเป็นปกติ
  2.ถ่ายเป็นน้ำมากกว่าเนื้อ
  อุจจาระเด็กที่ทานนมแม่จะเป็นสีเหลืองทองมีน้ำและเนื้อปริมานพอๆกัน ไม่มีมูกและเลือด

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • เก๋

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1เดือน
  น้ำหนัก : 5
  สูง : 55
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกมีอาการเป็นผื่นแดงที่หน้าและหัว และยังมีน้ำเหลืองบริเวณหู เป็นอะไรคะ ต้องไปหาหมอมั้ย หรือจะหายไปเองคะ

  จากภาพที่ให้มาไม่ชัดเจน ผื่นที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากอาการแพ้ได้ ถ้าหากสงสัยให้แม่งดนมวัวซึ่งถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้ปรึกษาแพทย์

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Parkaree

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3เดือน6วัน
  น้ำหนัก : 6
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : Dumax pepti

  อยากถามคุณหมอเวลาลูกนอนหายใจครืดๆบิดตัวไปมาเหมือนหายใจไม่ออกใช่อาการแพ้นมวัวหรือเปล่าค่ะ

  อาการปกติก็ได้ครับ บางครั้งเด็ก3เดือนจะมีอาการหายใจครืดคราดได้เนื่องจากระบบการกลืนยังไม่สมบูรณ์

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Mommam Soza

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 เดือน ครึ่ง
  น้ำหนัก : 4.9
  สูง : 45
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ ผสมนมชง

  ลูกทานนมแม่ผสมนมชง มีอาการถ่ายเหลว ถ่ายบ่อย บางทีให้ทานนมแม่อย่างเดียวก็ถ่ายเหลวเหมือนเดิม และมีผื่นขึ้นที่แก้มทั้งสองด้าน ช่วงกลางคืนมีอาการหายใจครืดๆ แต่ทานนมเก่ง อาการนี้จะแพ้นมวัวมั้ยคะ และยาตัวไหนสามารถทาแก้ผื่นได้บ้างคะ

  ถ้าแม่ดื่มนมวัว แล้วน้องดื่มนมแม่ ก็อาจเกิดการแพ้นมวัวได้จากนมวัวทางน้ำนมแม่ วิธีการที่สามารถพิสูจน์ได้คือ ให้แม่หยุดทานผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนมวัวและลูกก็หยุดกินนมผง อย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากอาการดีขึ้น คาดว่าน้องอาจจะแพ้นมวัว จากนั้นให้พิสูจน์ซ้ำ ด้วยการให้ทานนมผง หรือคุณแม่ทานนมวัว หากมีผื่นขึ้นมาทันทีทันใด ก็แสดงว่าน้องแพ้นมวัวครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • แม่ออม

  เพศ : ชาย
  อายุ : 6เดือน
  น้ำหนัก : 7.5
  สูง : 80
  นมที่ลูกทาน : dg

  ลูกไปฉีดวัคซีนคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน โปลิโอ ตับอักเสบครั้งที่ 3 มา เมื่อวันที่ 10 พ.ย ที่ผ่านมา วันนี้เขาไม่ดูดนม ไม่ทานข้าว กินแต่น้ำ บ่งบอกถึงอาการอะไรที่เป็นอันตรายหรือไม่คะ ต้องพาไปพบแพทย์ไหมคะ

  อาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ส่วนใหญ่จะเป็นไข้ หรือครั่นเนื้อครั่นตัว ใน 24 ขั่วโมงแรก แต่หากเลย 24 ชั่วโมงแล้วยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ คุณแม่ควรพาน้องไปพบแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุอาการเจ็บป่วยอื่นๆครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Nana Pongka

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  แม่เป็นลมพิษแล้วลูกดูดนมแม่อยู่จะทำให้ลูกเป็นผื่นได้หรือเปล่าคะ กลัวว่าลูกจะเป็นด้วย

  ไม่เป็นครับ ลมพิษไม่ได้ผ่านทางน้ำนมและลมพิษไม่ได้ติดต่อทางการสัมผัส สามารถให้ทานนมแม่ได้ตามปกติ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • รัชนีย์

  เพศ : ชาย
  อายุ : 02
  น้ำหนัก : 5.5
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : เอนฟาแลคฟรีแลคโตส

  หลังจากทานนมใช้เวลาเท่าไหร่ถึงจะรู้ว่าแพ้นมคะ อาการจะเกิดทันทีที่ทานเลยหรือเปล่าคะ

  อาการแพ้จะเกิดขึ้นเป็นนาทีหรือภายใน 2-3ชั่วโมงของการทานนม

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • น้องต้นข้าว

  เพศ : หญิง
  อายุ : 10 เดือน
  น้ำหนัก : 11
  สูง : 75
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูก 10 เดือน ทานนมแม่ แต่มีทานซีลีแลค และโยเกิร์ตเป็นอาหารเสริม โดยที่ทานแล้วไม่มีอาการผิดปกติอะไร แสดงว่าน้องไม่แพ้นมวัวใช่ไหมคะ แล้วตอนกลางคืนลูกหายใจเสียงดัง ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

  ถ้าเด็กทานได้ทั้งซีลีแลคและโยเกิร์ตได้ถือว่าไม่แพ้โปรตีนนมวัว กรณีหายใจเสียงดังเป็นครั้งคราวถือว่าเป็นปกติแต่ถ้าหายใจเสียงดังทุกวันแนะนำให้พบแพทย์

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • N_chunrudee

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1เดือน
  น้ำหนัก : 4350
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกหายใจครืดคราด มีนํ้ามูกเป็นบางครั้งและจามด้วยมีผื่นขึ้บนหน้าเล็กน้อย ลูกแพ้นมวัวหรือเปล่าคะ

  ให้รอดูว่าผื่นและอาการครืดคราดเป็นเรื้อรังหรือเปล่า เช่น เป็นนานกว่า2อาทิตย์ต่อเนื่องไม่หายแสดงว่าเป็นผื่นแพ้นมวัว

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ปันปัน

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4เดือนกว่า
  น้ำหนัก : 7
  สูง : 58
  นมที่ลูกทาน : HA1

  เป็นผื่นแดงที่แก้มทั้ง2ด้าน พอทายาก็หายแต่พอทำท่าจะหายสนิท ก็พุขึ้นมาอีก ขณะที่กินนมกระป๋อง
  **ถ้ามีอาการนี้อาการเดียวถือว่าแพ้นมวัวมั้ยคะ

  มีโอกาสแพ้นมวัว โดยมีผื่นขึ้นอย่างเดียวได้ครับ
  วิธีพิสูจน์คือ หยุดการทานนมวัวอย่างน้อย 2 อาทิตย์ และสังเกตอาการว่าดีขึ้นหรือไม่ หากดีขึ้นก็มีแนวโน้มว่าแพ้นมวัว จากนั้นให้พิสูจน์ซ้ำอีกครั้ง ด้วยการให้น้องทานนมวัว หากมีอาการผื่นแพ้เกิดขึ้นภายในนาที หรือ 2-3 ชั่วโมงหลังทานนม ก็แสดงว่าน้องแพ้นมวัวครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์