หัวข้อสนทนา
 • Chai Ya

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ปี 9 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  เพศชาย 1.9 ปี กลัวเสียงดัง เตรียมตัวขึ้นเครื่องอย่างไรดี

  ถ้าลูกกลัวเสียงดัง ต้องทำความเข้าใจกับลูกก่อนเดินทางว่า เราจะไปขึ้นเครื่องบินกัน เครื่องบินไม่เหมือนรถ เพราะว่าเครื่องมันใหญ่มาก เพราะฉะนั้นเครื่องยนต์จะใหญ่ด้วยถึงจะทำให้เครื่องบินขึ้นได้ เครื่องบินต้องสู้กับลมที่จะขึ้นฟ้าไป ดังนั้นมันจะมีเสียงดัง แม่อาจจะทำท่าและเสียงประกอบว่าเสียงเป็นยังไงและอธิบายให้ลูกเข้าใจว่าเสียงนั้นคือเสียงอะไร เมื่อลูกเข้าใจก็จะไม่กลัวกับมัน

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Kanjana Narinnok

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 ปี 2 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องชื่อมารีย์น่าค่ะ อายุ 2 ขวบ 2 เดือน เพศหญิงค่ะ มีคำถามว่า
  แม่ชอบพาน้องเที่ยวออกนอกบ้านไปต่างจังหวัดบ่อย ๆ อยากให้ลูกได้ดู ได้เห็น ได้กล้าแสดงออก จะเร็วเกินไปมั้ยที่เด็ก 2 ขวบจะเที่ยวบ่อย ๆ รวมถึงไปต่างประเทศ ลูกจะเกิดความกล้าเกินไปหรือเปล่า แล้วจะอยากออกจากบ้านมากไปหรือเปล่าคะ เหมือนจะเป็นเด็กไม่ติดบ้าน อยากไปนู้น นี่ นั่งรถ เห็นใครจะขับรถก็อยากจะไปด้วย แม่เลยกังวลกลัวเค้าจะแยกไม่ออกว่าใครรู้จัก หรือแปลกหน้าแล้วไปกับเค้า

  การที่เด็กได้เที่ยว จะทำให้เด็กรู้สึกว่าการออกนอกบ้านมีความสนุก ในขณะเดียวกันเราต้องทำให้ในบ้านน่าอยู่ด้วย ลูกจะรู้สึกว่าการออกนอกบ้านก็ได้เรียนรู้ ได้สนุกกลับมาบ้านก็มีความอบอุ่น ทำให้ลูกไม่ติดเที่ยวอย่างเดียวจนไม่อยากอยู่ที่บ้าน ซึ่งเด็กวัย 2 ปี 2 เดือนก็สามารถเรียนรู้ได้
  สำหรับการป้องกันลูกไปกับคนแปลกหน้า คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนลูกโดยอาจจะใช้สื่อ เช่น ใช้หนังสือนิทานอ่านให้ลูกฟัง จะมีนิทานที่เหมาะกับเด็กแต่ละวัยที่สอนว่า การออกไปข้างนอกถ้าเจอคนแปลกหน้าเราควรจะทำอย่างไร อะไรในร่างกายเราที่คนอื่นห้ามมายุ่ง แล้วคุณพ่อคุณแม่ ก็ต้องอธิบายให้ลูกฟังด้วยว่า การที่ลูกกล้าพูดกับคนแปลกหน้าเป็นเรื่องดีแต่ขณะเดียวกัน ถ้าลูกจะไปไหนจะต้องไปกับพ่อกับแม่เท่านั้น ถ้ามีใครมาชวนไปอย่าไปกับเขา เพราะเค้าอาจจะพาลูกไปแล้วลูกจะไม่สามารถกลับมาหาพ่อแม่ได้ ต้องสอนลูกบ่อย ๆ ลูกจะจดจำสิ่งที่พ่อแม่สอนได้

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • ปภาภัทร จันทร์เดือน

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ไปเที่ยวที่สูง ๆ จุดชมวิวที่สูง ๆ ลูกมักกลัวความสูง พอจะมีวิธีพูดอย่างไรให้เค้าเลิกกลัวความสูงได้บ้างคะ

  ต้องเข้าใจลูกและไม่พยายามผลักดันลูกมากเกินไปจนลูกต่อต้าน แต่ให้ความมั่นใจกับลูก บอกลูกว่า ไม่ต้องกลัวมือจับราวบันไดนะ อีกมือหนีงจับมือแม่ไม่มีทางหล่น มองไปด้านบน เดี๋ยวขึ้นไปแล้วหนูจะเห็นเองว่าวิวสวยขนาดไหนแม่ถึงอยากให้หนูขึ้นไป คุณแม่ให้ความมั่นใจกับลูกและแสดงความเข้าใจ ลูกก็จะมั่นใจและลดความกลัวลง

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • แม่ชื่อเมย์ใหน ลูกชื่อเมล่อน

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 ปี 3 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกสาว 1 ขวบ 3 เดือน เข้าโรงหนังได้หรือไม่คะ

  ต้องพิจารณาว่าหนังที่จะไปดูเรื่องอะไร เนื่องจากในโรงหนังมีเชื้อโรคมากเพราะสิ่งแวดล้อมเป็นระบบปิด และหนังหนึ่งเรื่องก็ค่อนข้างยาวใช้เวลาประมาณ 1-2 ชม. ลูกเข้าไปแล้วทนอยู่ได้นานหรือไม่ จะไปส่งเสียงดังรบกวนคนอื่นหรือไม่ ถ้าเป็นหนังของเด็ก ทุกคนที่ไปดูเป็นเด็ก ลูกสนุกอยู่กับหนังได้ตลอดเวลา การหัวเราะหรือพูดของลูกในสิ่งแวดล้อมที่เป็นเด็กทั้งหมดก็น่าจะพาไปดูได้ แต่ถ้าเป็นหนังที่ผู้ใหญ่ดู ต้องคิดว่าหนังเรื่องนั้นจะทำให้เด็กเบื่อหรือไม่ เหมาะสมกับกับอายุของเด็กหรือไม่ ถ้าลูกดูได้ไม่นาน หรือพูด ส่งเสียงดังขึ้นมาในโรงหนังนั้นมีแต่ผู้ใหญ่ จะยอมรับกับเสียงได้หรือไม่ ถ้าคิดว่าไม่ก็ไม่ควรพาลูกไปค่ะ

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • แมว เหมี่ยว

  เพศ : ชาย
  อายุ : 6 ปี
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องผู้ชายอายุ 6 ขวบ ควรพาลูกออกไปเที่ยวนอกบ้านที่ไหนดีคะ น้องเป็นคนไม่กล้าแสดงออกเท่าไรค่ะ ขี้อาย

  เด็กอายุ 6 ปีเป็นวัยที่พร้อมเรียนรู้ สามารถพาไปเที่ยวได้หลายที่มาก คุณแม่อาจจะหาจากสิ่งที่ลูกชอบ
  - ถ้าลูกชอบสัตว์แนะนำไปสวนสัตว์ เช่น สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เพราะอากาศดี ได้เจอสัตว์หลากหลายชนิด ทำให้ลูกเพลิดเพลินได้ หรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่บางแสนหรือที่สยามพารากอน
  - ถ้าไม่กลัวงู ก็ไปสวนงู สถานเสาวภา ก็จะให้ความรู้เรื่องงูชนิดต่าง ๆ ไข่ของงู เจองูต้องทำอย่างไร หรือสยามเซอร์เพนทาเรียมที่ลาดกระบัง จะได้สัมผัสประสบการณ์ผ่านมุมมองชีวิตงู
  - ถ้าชอบแนวพิพิธภัณฑ์ ก็มีทั้งพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เป็นเรื่องเกี่ยวกับวิยาศาสตร์โดยตรง หรือพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกี่ยวกับสัตว์ต่าง ๆ การเปลี่ยนแปลงของสัตว์ในโลก ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับไดโนเสาร์ก็ที่พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา จ.ปทุมธานี
  - ถ้าลูกสนใจเกี่ยวกับรูปภาพ ลองพาลูกไปตามวัด จะมีภาพจิตกรรมฝาผนัง เช่น วัดพระแก้วมีรามเกียรติ์ ก็จะมีเรื่องราวที่น่าสนใจสามารถเล่าได้เป็นเรื่อง
  - ถ้าอยากให้ลูกได้เจอคนเยอะ ๆ เวลาออกไปนอกบ้านก็หากิจกรรมที่ทำร่วมกันกับเด็กอื่น ๆ เช่น พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่จามจุรีสแควร์ จะมี Workshop วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กซึ่งจะต้องนั่งทำกันเป็นโต๊ะ หรือพิพิธภัณฑ์เด็ก จะได้เจอและเล่นกันกับเด็กคนอื่น ๆ

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Sudadao Sutthipong

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ปี 8 เดือน
  น้ำหนัก : 11.3 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  เราควรพาลูกไปเที่ยวต่างประเทศอายุเท่าไรดีคะ ลูกชาย อายุ 1.8 ปี นน. 11.3 กก.ค่ะ เคยเห็นดราม่าจากในเพจหรือพันธุ์ทิพย์ว่าพาไปเด็ก ๆ เค้าก็ไม่รู้เรื่องหรอก พาไปก็ไปกวนคนอื่นเค้า แต่คนเป็นแม่ก็อยากพาลูกไปเปิดประสบการณ์ในโลกกว้างบ้าง อยากขอคำแนะนำด้วยค่ะ

  การเดินทางมีได้หลากหลาย ถ้าไม่แน่ใจว่าตัวคุณแม่และลูกจะไหวหรือไม่ในการพาลูกเล็กไปเที่ยว ก็ลองเดินทางในระยะทางใกล้ ๆ ก่อน เช่น ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย ที่ไม่เหนื่อยมาก ไม่ต้องใช้เวลาในการเดินทางนาน ก่อนไปให้คุยกับลูกว่าเราจะขึ้นเครื่องบิน เครื่องบินเป็นอย่างไร มีการซักซ้อมก่อนว่าเค้าต้องเจอกับอะไรบ้าง ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร คุณแม่สามารถคุยกับน้องได้ และเลือกสถานที่ที่คิดว่า ลูกไปแล้วจะสนใจ สนุกและไม่เหนื่อยมาก เมื่อลูกสนุกไม่งอแง คุณพ่อคุณแม่ก็จะได้ไม่เหนื่อยมาก เลือกทริปสั้น ๆ เช่น 2-3 วัน ถ้ามีความมั่นใจในการเดินทางมากขึ้น ค่อยเลือกทริปที่ระยะเวลายาวขึ้น

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Topstar Dao

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 ปี
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  เคยพาลูกไปเล่นของเล่นที่สวนเด็กเล่นต่าง ๆ เช่น funnarium แต่เจอเด็กคนอื่นเข้ามาเล่นแรง ๆ กับลูกของเราค่ะ ลูกชายวัย 3 ขวบ แต่ลูกเราก็ไม่ได้โต้ตอบ ยังคงยืนงง ๆ อยู่ อยากขอคำแนะนำว่า เราควรต้องสอนลูกอย่างไร ให้เค้ารู้จักป้องกันตัว และควรทำอย่างไร เวลาเจอเด็กคนอื่นมาแกล้ง และในฐานะพ่อแม่ เราควรจะสอนลูกอย่างไรดีคะ ให้อภัยตลอดเลยหรือควรต่อสู้ ไม่อยากให้ใช้ความรุนแรง แต่ก็ไม่อยากให้ลูกโดนทำร้ายค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

  สอนให้ลูกพูดโต้ตอบว่า อย่าทำเรา เราเจ็บ คนอื่นจะได้รู้ว่าเราไม่ชอบ และให้เดินออกมา อย่าไปสู้กับเขา เพราะถ้าสู้กับเขาเมื่อไรจะผิดทั้งคู่ แต่ถ้าเขามาทำเราแล้วเราไม่โต้ตอบกลับ เขาอาจจะไม่ทำอะไรเราเพิ่ม และเราจะไม่รู้สึกผิดว่าทำเขาเจ็บเหมือนกัน และพ่อแม่ต้องเข้าใจว่าเด็กคนอื่นก็ไม่ตั้งใจที่จะทำร้ายลูกเราเช่นกัน พ่อแม่ก็ต้องบอกลูกว่าเพื่อนเขาไม่ได้ตั้งใจนะ เราต้องรู้จักอภัยให้กันและกัน

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Chompoo Namthip Chanyatham

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ปี 2 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  มีเทคนิคฝึกลูกนั่งคาร์ซีสนาน ๆ ได้อย่างไรคะ ถ้าเกิน ชม.นี่ร้องแล้ว หงุดหงิด ต้องแวะตลอดทางเลยค่ะ ใช้เวลาเดินทาง 2 เท่าของปกติ
  ลูกชาย 14 เดือนค่ะ เป็นอย่างนี้มาหกเดือนแล้ว

  ในต่างประเทศแม้แต่เด็กทารกแรกคลอด จะออกจากโรงพยาบาล ยังต้องนั่งคาร์ซีทเลย เพราะฉะนั้นการที่จะให้เด็กยอมนั่งคาร์ซีทต้องฝึกตั้งแต่เล็ก ๆ ถ้าฝึกตอนโตเด็กชินกับการได้นั่งกับคุณแม่แล้วอาจจะไม่อยากนั่ง การฝึกทำได้โดยที่คุณแม่ไปนั่งข้าง ๆ ลูก ชวนคุย ชวนเล่น ร้องเพลง เพือให้เด็กสนุก อาจจะมีของเล่นให้ลูกนั่งเล่นในคาร์ซีท ส่วนการแวะหยุดรถบ่อย ๆ เป็นเรื่องปกติในการเดินทางกับเด็กเล็ก ๆ เพื่อให้เด็กได้ออกจากคาร์ซีท เข้าห้องน้ำหรือเดินเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Je A Wowo

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ปี 11 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  +++++ ขอสอบถามค่ะ +++++
  ลูกชาย อายุ 1 ขวบ 11 เดือน เดือนหน้าจะขึ้นเครื่องบินเดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งแรก จะเดินทางไปต่างประเทศที่อากาศหนาว ขอถามดังนี้ค่ะ
  1. ต้องเตรียมอะไรเป็นพิเศษเมื่อไปประเทศหน้าหนาวบ้างคะ
  2. มีเทคนิคอย่างไรตอนขึ้นเครื่องให้ลูกน้อยไม่งอแงบ้างคะ
  3. จะรู้ได้ยังไงว่าลูกปวดหู จะแก้ปัญหาอย่างไรคะ

  1. ต้องดูว่า ประเทศที่ไปอากาศหนาวแค่ไหน จะต้องเตรียมสิ่งต่าง ๆ ให้ลูก ดังนี้
  - เสื้อผ้า ควรเลือกความปลอดภัยมากกว่าแฟชั่น ถ้าสวย หล่อ แต่ว่าไม่อุ่น ถือว่าใช้ไม่ได้ และต้องคำนึงถึงอุณหภูมิของสถานที่ในแต่ละช่วงเวลาด้วย อจจะต้องใส่เสื้อผ้าให้ลูกหลาย ๆ ชั้น ชั้นในเป็นเสื้อแขนยาว ตัวต่อมาเป็นเสื้อพอดีตัวมีซิปหน้า ตัวต่อมาเป็นแจ็คเก็ต ถ้าหนาวมาก ๆ ก็จะต้องใส่เสื้อให้ลูกหลาย ๆ ชั้นและสามารถถอดและใส่ใหม่ได้ ขึ้นอยู่กับว่าช่วงวันนั้นอากาศ ดูว่าเราใส่เสื้อผ้ากี่ชั้นแล้วถามลูกบ่อย ๆ ว่า หนาวหรือไม่ มือเย็นหรือไม่ แล้วเตรียมเสื้อสำรองไปอีก 1 ชั้น ใส่กระเป๋าคุณแม่ไว้ ถ้าลูกหนาวจะได้นำออกมาใส่ให้ลูก ถ้าร้อนก็ถอดได้ หมวก มีความจำเป็น หัวและหู จะได้อบอุ่น ถุงมือ ผ้าพันคอ ถ้าอากาศหนาวมาก ๆ มีความจำเป็นทั้งหมด แต่ถ้าหนาวไม่มาก ถุงมือ ผ้าพันคอ หมวก อาจจะไม่จำเป็น
  - เรื่องสุขภาพ ให้ดูเรื่องความอบอุ่นของร่างกายเป็นหลัก ถ้าเดินทางไปในที่ ๆ เวลาต่างกับเมืองไทย เราต้องค่อย ๆ ปรับให้ลูก ถ้าปรับทันทีเหมือนผู้ใหญ่ เด็กจะปรับตัวไม่ทัน หากเคยทานข้าวเวลานี้ แต่ไปถึงอีกประเทศ ต้องรออีก 4 ชม.จึงจะถึงเวลาทานอาหาร คุณแม่ควรเตรียมอาหารว่างไว้ให้ลูกก่อน หรือเวลานอนเปลี่ยน ก็ต้องหาเวลาให้ลูกได้งีบหลับบ้าง เพราะหากทานอาหารหรือนอนไม่ตรงเวลา ก็จะทำให้ลูกร้องงอแงหรือภูมิต้านทานลดลง และเจ็บป่วยได้
  - เรื่องยา หากมีโรคประจำตัว ต้องเตรียมยาสำหรับโรคประจำตัวไปด้วย ยาสำหรับอาการที่ลูกเป็นบ่อย ๆ หรือไปในที่อากาศหนาว ถ้าลูกเป็นภูมิแพ้ก็ต้องเตรียมยาแก้แพ้ไป และสำหรับเด็กที่เคยล้างจมูก ควรเตรียมน้ำเกลือและอุปกรณ์ในการล้างจมูกไปด้วย
  2. เทคนิคตอนขึ้นเครื่องให้ลูกน้อยไม่งอแง คุณแม่ต้องเล่นกับลูกตลอดเวลา อาจจะเล่านิทานให้ลูกฟังหรือเล่าให้ลูกฟังว่าจะไปที่ไหน ให้ลูกรู้สึกสนุก เพราะถ้าลูกเบื่อ ก็จะร้องไห้งอแงได้
  3. อาการปวดหูจะเกิดขึ้นเวลาเครื่องบินขึ้นหรือลง ขณะที่เครื่องกำลังจะขึ้นให้ลูกดูดน้ำหรือนมไปเรื่อย ๆ จนเครื่องไต่ระดับขึ้นจนคงที่ก็หยุดได้ ตอนที่เครื่องจะลงก็ทำเช่นเดิม ถ้าเด็กโต สามารถสอนลูกให้กลืนน้ำลายหรือจิบน้ำ

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Loverlovely Barbie

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องขึ้นเครื่องบินแล้ว ตอนเครื่องลงหูอื้อจนเจ็บปวดหู น้องทนไม่ไหวจนหูอักเสบ คราวหน้าควรจะเตรียมความพร้อมในการป้องกันหูอื้อหูอักเสบตอนเครื่องลงได้อย่างไรดีคะ

  เวลาที่เด็กเคลียร์หูไม่ได้ ต้องสงสัยไว้ก่อนว่าเด็กไม่สบายเป็นหวัดอยู่หรือไม่ เพราะช่วงที่เด็กเป็นหวัด คัดจมูก จะทำให้เด็กเคลียร์หูไม่ได้เวลาที่เครื่องขึ้นลง ดังนั้นถ้าน้องเป็นหวัด ก็ต้องปรึกษาคุณหมอขอยาที่ช่วยลดอาการคัดจมูก ซึ่งมีทั้งยาหยอดและยารับประทาน ใช้หยอดหรือรับประทานก่อนที่เครื่องจะขึ้นหรือลง ก็จะช่วยลดปัญหาเรื่องหูได้ แต่ถ้าเด็กไม่ได้เป็นหวัดส่วนมากจะไม่มีปัญหาเรื่องการเคลียร์หู ก็ให้กลืนน้ำลาย ดื่มน้ำ หรือให้กินนม ก็จะไม่มีอาการหูอื้อหรือปวดหู

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Sarinya Teeravanich

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 ปี
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  เวลาเดินทางเราควรเตรียมความพร้อมให้สมบูรณ์ทุกอย่าง หรือควรเตรียมแค่พอควรเพื่อให้ลูกรู้จักว่าเวลาออกนอกบ้านอาจมีอุปสรรคหรือมีความไม่สะดวกสบายบ้างคะ
  ถ้าจะพาลูกท่องเที่ยวตอน 1 ขวบค่ะ

  สำหรับลูกวัยนี้ ควรเตรียมความพร้อมให้เต็มที่โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับสุขภาพของเด็กค่ะ ส่วนอุปสรรคหรือความไม่สะดวกสบายจะมาตามธรรมชาติค่ะ

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Sirikan Nurse

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 ปี 4 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีค่ะ มีน้องอายุ 3 ขวบ 4 เดือน ผู้ชาย รบกวนสอบถามค่ะ
  บ้านบ่อบอลในห้างสรรพสินค้าทั่วไป ควรให้น้องเล่นตอนอายุเท่าไรดีคะ เพราะเห็นน้องหลากหลายช่วงวัยมากค่ะ เพราะไม่มีช่วงวัยของเด็กบอกที่ชัดเจนเลยเป็นกังวลค่ะ / ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

  วัยนี้เล่นได้ค่ะ ต้องดูหลายปัจจัย เช่น ความถี่ในการทำความสะอาดอุปกรณ์ของเล่น เพราะบางสถานที่จะมีติดป้ายแจ้งว่ามีการทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน และดูสุขภาพของเด็กว่าช่วงนั้นเจ็บป่วยไม่สบายหรือไม่ ถ้าลูกไม่สบายอยู่ ควรหลีกเลี่ยงการรับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายหรือแพร่เชื้อให้กับผู้อื่น ถ้าลูกสบายดีและบ่อบอลสะอาดสามารถเล่นได้ แต่อย่าลืมล้างมือเด็กให้สะอาดหลังจากเล่นเสร็จค่ะ

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Je A Wowo

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ปี 11 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ++++ ขอสอบถามอีกข้อค่ะ+++++
  เวลาออกไปเที่ยวแล้วจะไม่ค่อยทำตามที่แม่บอก และไม่ชอบเวลาพบเจอคนที่เข้ามาทักจะก้มหน้าก้มตา จะทำอย่างไรดีคะ เคยขู่ว่าถ้าทำแบบนี้จะไม่พาออกมาเที่ยวอีก ไม่ค่อยได้ผลค่ะ

  เป็นธรรมชาติของเด็กที่บางคนก็ขี้อาย ให้เวลาน้องได้สร้างความมั่นใจในตัวเองโดยการเปิดโอกาสให้ลูกสื่อสารด้วยตัวเองตามวัยของเค้า เมื่อเค้าทำได้ให้คุณแม่ชมว่า "วันนี้ลูกกล้าหาญที่คุยกับคนที่เข้ามาทัก แม่ชอบมากค่ะ" คือ เป็นการชมที่พฤติกรรมของลูก

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • คุณแม่ น้องกัลย์

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 ปี 3 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  จะพาลูกวัย 1 ปี 3 เดือน ไปเที่ยวประเทศจีน ซึ่งมีอากาศที่หนาวเย็น สามารถพาไปได้หรือไม่ และต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ต้องมีการฉีดวัคซีนป้องกันอะไรเพิ่มเติมหรือไม่คะ

  ไปได้ค่ะ เช็คอากาศว่าหนาวเย็นขนาดไหน เตรียมเสื้อผ้าไปให้พร้อมและเหมาะสมกับสภาพอากาศค่ะ สำหรับการฉีดวัคซีน หากยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ประจำปี ควรปรึกษาแพทย์ว่าควรได้รับเพิ่มหรือไม่ และในบางพื้นที่ของประเทศจีนอาจมีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า จึงควรหลีกเลี่ยงการเล่นกับสุนัขหรือแมว นอกจากนั้นรับประทานอาหารที่ปรุงสุก ใช้ช้อนกลางในการตักอาหาร

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Sudadao Sutthipong

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 ปี 8 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  การฝึกนั่งคาร์ซีท ถ้าเราไม่ได้ฝึกแต่เด็ก ตอนนี้ 1.8 ขวบ เราต้องฝึกอย่างไรคะ มีเทคนิคอย่างไรบ้าง ตอนนี้ปวดใจกับการนั่งคาร์ซีท และรถเข็นมากเลยค่ะ มีครบ แต่ลูกไม่นั่ง มี 2 คันด้วย เพลียเลยค่ะ

  คาร์ซีทเป็นเรื่องจำเป็น ต้องทำความเข้าใจกับลูกว่าถ้าลูกไม่นั่งคาร์ซีท พ่อกับแม่ก็จะไม่สามารถออกรถได้ เพราะไม่ปลอดภัยกับลูก ต้องใจแข็งเท่านั้นค่ะ
  ส่วนรถเข็นเป็นอุปกรณ์เสริม ไม่เกี่ยวกับความปลอดภัย ดังนั้นถ้าลูกไม่นั่ง ลูกก็ต้องเดินเอง

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Bo Preeyaporn

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 ปี
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  อยากขอวิธีป้องกันอาการเมารถให้ลูกสาวอายุ 2 ขวบค่ะ ไม่กล้าขับรถพาไปเที่ยวไกล ๆ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

  1. ให้ลูกนั่งในที่ที่มองเห็นทางสะดวก ไม่ก้มหน้าเล่นของเล่น หรือไม่ให้ดูทีวี หรืออ่านหนังสือในรถเพราะจะทำให้เมารถได้ง่ายขึ้น
  2. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมหากลูกอาเจียนระหว่างเดินทาง
  3. ปรับอุณหภูมิในรถให้เหมาะสม ไม่อึดอัด

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Sirimat Uamchom

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  เราจะเริ่มพาลูกออกนอกบ้านได้เมื่ออายุกี่เดือนคะ

  ขึ้นอยู่กับสถานที่ค่ะ สามารถออกจากบ้านตามความจำเป็นของพ่อแม่ แต่ถ้าต้องไปในที่ที่เสี่ยงต่อการไม่สบาย เช่น ห้างสรรพสินค้า ควรรีบไปรีบกลับ หากไปสวนสาธารณะสามารถพาไปได้เพื่อไปรับแดดอ่อน ๆ ยามเช้าตั้งแต่ลูกเล็ก ๆ

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Sureerut Sanglam

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 2 ปี 8 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูก 2 ขวบ 8 เดือน..ชอบดูสารคดีสัตว์โลกค่ะ...ทำอย่างไรจะให้เขาดูอีกคะ

  สื่อแบบนี้ก็มีประโยชน์ และถ้ามีเวลาอย่าลืมพาลูกไปชมสัตว์จริง ๆ ที่สวนสัตว์นะคะ

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Geejy Sirimon

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4 ปี
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกสาว 4 ขวบกว่าติดดูยูทูป มีวิธีแก้ไขหรือไม่คะ

  พาลูกออกไปเจอสิ่งสนุก ๆ ตามวัยของลูกนอกบ้าน จะช่วยให้ลูกได้ประสบการณ์อื่น ๆ นอกจากการอยู่หน้าจอ

  ภญ.หรรษา มหามงคล

 • Ajjima Nurse

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ถ้าลูกน้อยออกไปเที่ยวไกล ๆ แล้วลูกงอแงควรทำอย่างไรดีคะ

  ต้องเข้าใจธรรมชาติของเด็กก่อน ถ้าเด็กนอนไม่พอหรือหิว ก็จะหงุดหงิด งอแงได้ ดังนั้นต้องให้ลูกนอนเต็มอิ่มในคืนก่อนเดินทางเพื่อที่เด็กจะได้สดชื่น และควรศึกษาเส้นทางก่อนการเดินทางว่าจะหยุดพักรถที่ไหนบ้างเพื่อผ่อนคลาย เตรียมอาหาร ขนม ของเล่น ของใช้ประจำตัวที่ลูกชอบ เช่น ตุ๊กตาตัวโปรด ของเล่นชิ้นโปรด หนังสือนิทาน ให้พร้อม เพราะถ้าลืมเอาไปก็จะทำให้เด็กงอแงได้ และชวนคุย ชวนเล่น ร้องเพลง เพือให้เด็กสนุก เมื่อเด็กสนุกก็จะไม่ร้องงอแง

  ภญ.หรรษา มหามงคล