หัวข้อสนทนา
 • นู๋อ้อม

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีน้ำหนักตัวเยอะหรืออ้วนนี่เองค่ะ ไปฝากครรภ์คุณหมอเขาแนะนำให้หนูผ่าคลอด คนอ้วนจำเป็นต้องผ่าคลอดเสมอหรือเปล่าคะ

  ไม่จำเป็นค่ะ ปกติการผ่าคลอดจะทำในกรณีที่เด็กตัวโตกว่าอุ้งเชิงกรานของคุณแม่ หรือมีข้อบ่งชื้ที่คุณแม่ไม่สามารถคลอดทางช่องคลอดเองได้ เช่น ทารกอยู่ในท่าขวาง หรือไม่กลับศีรษะลง
  ในระหว่างตั้งครรภ์แนะนำคุณแม่ดูแลไม่ให้น้ำหนักเพิ่มมากเกินไป ถ้าเด็กมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม และอยู่ในท่าที่เหมาะสม ก็อาจจะคลอดทางช่องคลอดเองได้ค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • สุภารัตน์

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1เดือน12วัน
  น้ำหนัก : 4.13
  สูง : 52
  นมที่ลูกทาน : นมผสม

  ลูกถ่ายออกมาเป็นสีเขียวออกเข้มๆ แล้วร้องงอแง ไม่รู้จะให้กินนมยี่ห้อไหนแล้วค่ะเปลี่ยนมาหลายยี่ห้อแล้ว

  เด็กที่ทานนมผสมจะถ่ายเป็นสีเขียว หรือสีเทาได้ เนื่องจากธาตุเหล็กในนม หากลูกร้องงอแงมาก อาจจะไม่สบายท้อง แนะนำคุณแม่ลองเปลี่ยนนม อย่างที่คุณแม่ทำก็ได้ และปัจจุบันมีนมสูตรสำหรับเด็กที่มีปัญหาเรื่องการย่อยและไม่สบายท้อง หากเปลี่ยนแล้วลูกยังงอแงมากยังไม่สบายท้อง แนะนำปรึกษาคุณหมอค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Orapornp

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1.10
  น้ำหนัก : 10.4
  สูง : 83
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ /นมวัว

  น้องถ่ายยากมากค่ะ ทานทั้งผัก ผลไม้และน้ำ ค่อนข้างเยอะแล้ว ไม่ยอมทานน้ำลูกพรุน ทำอย่างไรได้บ้างคะ

  ถ้าอุจจาระแข็งและถ่ายน้อยกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะถือว่าท้องผูก แนะนำให้ทานผักผลไม้มากขึ้น ฝึกเด็กให้นั่งถ่ายทุกวันเป็นเวลาตรงกัน ถ้ายังไม่ดีขึ้นให้พบแพทย์เพื่อรับยาระบายอ่อนๆทานได้

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • sumitta

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 5.3
  สูง : -
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q

  ตอนนี้ลูกชาย2เดือน กินไฮคิว แลคโตสฟรี เพราะพึ่งออกจากโรงพยาบาลเพราะท้องเสีย ตอนแรกกินnanค่ะ พอเปลี่ยนมาลองกินไฮคิวกลับถ่ายเป็นสีเขียว อันตรายไหม ต้องรีบพบแพทย์หรือเปล่าคะ

  อุจจาระเป็นสีเขียว เกิดจากธาตุเหล็กขับออกมากับอุจจาระ
  ถ้าอุจจาระของลูกปกติไม่ได้ท้องเสียยังไม่จำเป็นต้องพาลูกไปพบแพทย์
  แต่ถ้าลักษณะอุจจาระของลูกถ่ายสีเขียว มีมูกเลือด มีกลิ่นเหม็น ร่วมด้วย ก็ควรพาลูกมาพบแพทย์ค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • nongluks

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4
  น้ำหนัก : 18.6
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีค่ะคุณหมอ วรนุช จงศรีสวัสดิ์
  อยากปรึกษาคุณหมอ เรื่อง น้องอั้นอึไม่ยอมถ่ายออกมา ครั้งแรกที่รู้ว่าอั้นอึได้ก็เพราะน้องได้บอกคุณแม่ว่าปวดอึแต่คุณแม่ไม่ยอมพาไปอึน้องก็เลยอั้นตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ รู้สึกสงสารน้องมาก ทุกคนในบ้านรู้สีกไม่สบายใจเลย หลังจากได้ดูรายการหนี้แผ่นดินที่คุณหมอได้ให้ความรู้และคำแนะนำ รู้สึกดีใจมาก และคุณแม่ก็เลยไปซื้อยาที่ไม่เป็นอันตรายกับน้องมาทานจนทุกวันนี้ ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายหรือไม่คะ
  1.อยากทราบว่า ตอนนี้น้องน้ำหนักลดลงจากเดิม 20 กก. เหลือ 18.6 กก. สาเหตุที่น้ำหนักลดลงเนื่องจากการอั้นอึใช่ไหมคะ
  2. ตอนนี้เวลาอั้นอึ ก็จะมีอึติดกางเกงออกมาเล็กน้อย เป็นอันตรายมั๊ยคะ
  3. อยากได้เบอร์ติดต่อคุณหมอ วรนุช จงศรีสวัสดิ์

  1. สาเหตุที่น้ำหนักลดไม่น่าจะเกิดจากการอั้นอุจจาระ อาจจะเกิดจากน้องทานอาหารน้อยลง เด็กวัย 4 ขวบ หนัก 18.6 กิโลกรัม หากน้องทานอาหารได้ตามปกติ ก็ไม่น่ากังวลใจค่ะ
  2 .ปกติเด็กที่อั้นอุจจาระ ถ้าอั้นไม่อยู่ ก็จะมีถ่ายติดกางเกงได้ แนะนำฝึกน้องให้ทานผลไม้และให้เข้าห้องน้ำ หรือนั่งถ่ายเป็นเวลาทุกวัน ลูกจะได้ไม่ต้องอั้นอุจจาระ และจะได้ถ่ายทุกวัน

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Pammi

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องสอบถามค่ะ คือเด็กที่ผ่าคลอด จะต้องฉีดวัคซีนอะไรเสริมคะ

  ไม่มีวัคซีนพิเศษ เด็กทุกคนไม่ว่าจะผ่าคลอดหรือคลอดปกติก็ต้องฉีดวัคซีนตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุขเหมือนกันค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Pemika

  เพศ : ชาย
  อายุ : 8เดือน
  น้ำหนัก : 8
  สูง : 71.5
  นมที่ลูกทาน : Hi q soy&Pepti

  เคยแพ้นมวัว ตรวจเลือดแล้วผลแพ้นมวัวแค่0.001เอง แต่ทดลองทานนมวัวแล้วผื่นแดงขึ้นอยู่ soyย่อยยาก peptiลูกไม่ชอบทาน มีนมของHi Qแนะนำบ้างมั้ยคะ

  แปลว่าลูกน่าจะแพ้นมวัว ถ้าลูกแพ้นนวัว นมที่ใช้ คือ นมถั่วเหลือง โปรตีนสายสั้น หรือนมสูตรกรดอะมิโน โดยทั่วไปแพทย์มักให้ทานนมถั่วเหลือง หรือโปรตีนสายสั้น เนื่องจากราคาไม่แพงและได้ผลดี แนะนำคุณแม่ลองให้น้องทานสักพักน้องจะปรับตัวและทานได้เองค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • vikumpron

  เพศ : ชาย
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : 6.5 กก.
  สูง : 59
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกอายุ 3 เดือนค่ะ เเต่น้ำหนัก 6.5 กิโลกรัม แรกคลอดน้ำหนักตัวเเค่ 3 โล 5 กรัม เวลาไปหาหมอ หมอบอกน้ำหนักลูกเยอะไปเเล้ว มีวิธีไหนช่วยได้บ้างคะ

  ไม่ทราบว่าตอนนี้ลูกของคุณแม่ทานนมแม่หรือทานนมผสมอยู่
  ถ้าลูกทานนมแม่อย่างเดียวก็มีโอกาสที่น้ำหนักตัวจะค่อนข้างเยอะได้ ยังไม่ต้องทำอะไรค่ะ เพราะหลังจากนั้นน้ำหนักของลูกจะค่อยๆกลับมาสู่เกณฑ์ปกติ
  ถ้าในกรณีที่ลูกทานนมผสม ฝากคุณแม่สังเกตุปริมาณนมที่น้องทานว่าเกิน 24 ออนซ์ต่อวันหรือไม่ ถ้าใช่ก็ควรลดปริมาณนมลงให้ไม่เกิน 24 ออนซ์ค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Peipei

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1เดือน 13วัน
  น้ำหนัก : 3600
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่+เอนฟา เจนเทิ้ลแคร์

  สวัสดีค่ะคุณหมอ ลูกอายุ 1เดือน 13วันค่ะ คลอดก่อนกำหนด น้ำหนักแรกคลอด 2050 กรัม ตอนนี้น้ำหนัก 3600 กรัม ทานนมแม่่+นมผงค่ะ โดยจะให้นมแม่มากกว่าเสริมนมผงกลางคืนบางมื้อค่ะ น้องมีอาการบิดเบ่งบ่อยมากทั้งกลางวันกลางคืนเหมือนไม่สบายตัวค่ะ เบ่งจนผายลมออกมา หลับไม่สนิท บางครั้งบิดเบ่งจนร้องไห้ มีผื่นขึ้นที่แก้มและศรีษะ เป็นๆหายๆ แต่ไม่เยอะพอหายจะเป็นสะเก็ดแห้งๆเหมือนต่อมไขมันติดอยู่ที่ผิว ถ่ายวันละสองถึงสามครั้ง มีสีเหลืองปกติมีเนื้อ แต่คุณแม่ดูไม่ออกค่ะว่าเป็นมูกรึเปล่าเลยแนบรูปมาให้คุณหมอค่ะ แต่เป็นอึที่ถ่ายมาหลายชั่วโมง มีเสียงครืดคราดเวลาหายใจ แต่เสียงครืดคราดนี้ เป็นมาตั้งแต่หลังคลอดค่ะ อยากถามคุณหมอว่าอาการของน้องเข้าข่ายแพ้นมวัวมั้ยคะ เพราะน้องน้ำหนักขึ้นเร็วมาก คุณแม่สับสนกับอาการ overfeeding ค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ

  จากอาการที่คุณแม่เล่ามา อาการคล้ายๆกับแพ้นมวัว เนื่องจากมีอาการหลายระบบคือเป็นผื่น หายใจครืดคราด ลักษณะอุจจาระจากภาพที่คุณแม่แนบมาเป็นอุจจาระปกติ
  การที่จะทราบว่าเด็กแพ้นมวัวหรือไม่ ทำได้โดย
  วิธีแรกให้ลูกทานนมแม่อย่างเดียว โดยที่แม่งดนมวัวและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ถ้าอาการดีขึ้นแสดงว่าน้องแพ้โปรตีนจากนมวัว
  ถ้ามีความจำเป็นต้องเสริมนมอื่นที่นอกเหนือจากนมแม่ อาจต้องเปลี่ยนนมเป็นสูตรสำหรับด็กแพ้โปรตีนจากนมวัว

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • แหม่ม

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  แม่ตั้งครรภ์สามารถกินน้ำมันปลาบำรุงครรภ์ได้มั้ยคะ และเริ่มกินเมื่อไหร่ และหยุดกินเมื่อไหร่ คุณหมอบางคนให้กินได้ บางคนไม่ให้กิน คุณแม่งง?

  น้ำมันปลา หลักๆจะมี DHA มาก หมอแนะนำให้ทานวิตามินรวมและแร่ธาตุดีกว่า หากคุณแม่ทานอาหารได้เหมาะสม วิตามินที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทานเพิ่มเติม มีแค่ ธาตุเหล็ก ไอโอดีน โฟเลท เท่านั้น น้ำมันปลายังไม่จำเป็นค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Ploypatch

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 4.5เดือน
  น้ำหนัก : 7.5
  สูง : 64
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกชาย4เดือน ชอบกรี๊ด เวลาที่แม่จับวางลงกับเตียง หรืออยากให้แม่อุ้มลุกขึ้นเดิน อยากเล่นจนไม่ยอมกินนม ไม่ยอมนอน กรี๊ดจนสุดเสียง จนไอๆ แม่ควรทำยังไงคะ ตามใจเพราะไม่ควรให้เด็กร้องหรือปล่อยให้กรี๊ดไปเพื่อปรับนิสัยคะ

  การที่น้องชอบกรี๊ดเวลาที่คุณแม่จับวางลงบนเตียง อาจเป็นเพราะลูกต้องการให้คุณแม่โอบอุ้ม คุณแม่ไม่จำเป็นต้องอุ้มอยู่ตลอดเวลา เมื่อลูกร้องคุณแม่อยู่ใกล้ๆ จับสัมผัสที่ตัวลูกเพื่อให้ลูกรู้ว่าคุณแม่อยู่ไม่จำเป็นต้องอุ้มอยู่ตลอด

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • nongluks

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4
  น้ำหนัก : 19
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีค่ะคุณหมอ
  น้องอั้นอึไม่ยอมถ่าย เป็นมาเวลา 7 เดือนแล้ว ได้ซื้อยาถ่ายที่ไม่เป็นอันตรายมาให้น้องทานแต่ไม่ได้ทุกวันค่ะ (ตัวยาที่ได้ดูจากคุณหมอวรนุช จงศรีสวัสดิ์ ออกรายการ หนี้ของแผ่นดินค่ะ) จะทำยังใงให้น้องนั่งถ่ายได้เหมือนเดิม แล้วน้องทานยาตัวที่คุณหมอวรนุช แนะนำในรายการ หนี้ของแผ่นดิน น้องจะเป็นอันตรายมั้ยคะ แต่ก็พาน้องไปหาหมอแถวบ้านมา คุณหมอก็ซาวท้องดูก็มีอึเต็มไปหมด คุณหมอก็สวนและให้ยาถ่ายมาทาน เหมือนทุกครั้ง ก็เลยไม่ได้ไปรักษาต่อเนื่องค่ะ อาการของน้องเพิ่งจะมาอั้นอึ เมื่อตอน 3 ขวบ นี้เองจนถึงปัจจุบัน ใช้ทุกวิธีแล้วก็ไม่ยอมอึเองอั้นทุกครั้งที่ปวด และต้องให้ทานยาอยู่จนถึงทุกวันนี้อีถึงจะออก เวลาน้องอั้นอึมากๆ เวลาน้องเผลอคุณแม่ก็จะใช้เท้าของคุณแม่ถ่างขาน้องให้อึออกมาอึถึงจะออก (หลังจากทานยาไปแล้ว 2-3 วัน) น้องไม่ยอมนั่งชักโครก อยากขอคำแนะนำจากคุณหมอค่ะที่ทำให้น้องกับมาอึได้เองเหมือนเดิมค่ะ

  น้องมีอาการท้องผูกมาหลายเดือนอาจจะมาจากอุจจาระแข็ง ทำให้เจ็บแผลและกลัวห้องน้ำ การฝึกขับถ่ายต้องให้น้องค่อยๆเป็นค่อยๆไป
  ช่วงแรกคุณแม่ควรให้น้องทานยาระบายอ่อนๆ ตามที่ อ.วรนุช แนะนำได้ค่ะ ทานจนอุจจาระน้องนิ่มดี ควบคู่กับการให้น้องทานผักผลไม้
  และในช่วงที่น้องไม่ยอมนั่งชักโครก ก็ควรฝึกให้น้องนั่งกระโถน เพื่อช่วยให้น้องถ่ายอุจจาระทุกวัน พอน้องนั่งถ่ายทุกวันคุณแม่ค่อยๆลดปริมาณยา จากนั้นค่อยฝึกน้องนั่งชักโครกค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • เจนจีราแม่น้องไบเบิ้ล

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 เดือน 27 วัน
  น้ำหนัก : 7.2
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : แม่

  น้องไบเบิ้ลแรกเกิดจนครบ 1 เดือนยังไม่ลืมตา จนตอนนี้ลืมตาได้แล้วแต่ลืมได้ไม่เต็มที่เวลามองต้องเลิกคิ้วขึ้นด้านบน
  น้องมีโอกาสจะเป็นโรคกล้ามเนื้อตาขี้เกียจไหมคะ หรือมีผลกับระบบการมองเห็นของน้องหรือไม่ค่ะ
  ควรจะไปหาคุณหมอเฉพาะทางเมื่ออายุเท่าไร และควรจะเป็นคุณหมอท่านไหน โรงพยาบาลอะไรคะ

  ดูจากรูปน้องยังลืมตาได้ไม่เต็มที่ค่ะ คุณแม่ควรพาน้องไปพบจักษุแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • อรนุช

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีค่ะ คุณหมอ ตอนนี้อายุครรภ์ได้ 32 สัปดาห์ ไปตรวจพบว่า ความดันสูง 140/90 ครรภ์เป็นพิษแต่ไม่รุนแรง อยากทราบว่าต้องดูแลตัวเองและสังเกตุอาการอย่างไรบ้าง หากถ้าเป็นครรภ์เป็นพิษรุนแรงที่ต้องไปโรงพยาบาลทันทีค่ะ

  คุณแม่มีความดันโลหิตสูงในช่วงตั้งครรภ์ในระยะท้าย ในการดูแล คุณแม่ควรควบคุมน้ำหนักไม่ให้ขึ้นมากเกินไป พักผ่อนให้เพียงพอ และตรวจครรภ์ให้บ่อยกว่าปกติ ซึ่งส่วนมากคุณหมอมักจะนัดทุก 1-2 สัปดาห์ หากมีอาการครรภ์เป็นพิษรุนแรง จะตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะและความดันโลหิตสูงมากขึ้น คุณแม่จะแสดงอาการปวดศรีษะมาก ปวดตา ถ้าในกรณีเช่นนี้ ให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • คุณพ่อครับ

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีครับคุณหมอคือแฟนผมเพิ่งตั้งครรภ์ เป็นพ่อแม่มือใหม่กันทั้งคู่ ผมเคยได้ยินว่าคนที่ท้องจะต้องทานอาหารหรืออยากอาหารบ่อยๆแล้วก็มากๆแต่ทำไมแฟนผมถึงไม่ค่อยอยากอาหารเลยครับผมต้องทำไง กังวลมากครับ

  ยินดีด้วยสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ช่วง 2-3 เดือนแรก บางท่านอาจจะหิว ทานบ่อย แต่บางท่านอาจจะมีอาการแพ้ท้องทานไม่ค่อยได้ ไม่ต้องกังวล แนะนำให้ทานครั้งละน้อยแต่ทานบ่อยๆ ถ้าผ่านพ้นไตรมาสแรกหรือ 3 เดือนแรกไปแล้ว จะทานได้ดีขึ้น แนะนำให้รีบฝากครรภ์เพื่อที่คุณหมอจะได้แนะนำวิธีการดูแลตนเองและอาหารที่ควรรับประทาน

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • กนกวรรณ ละลอกนำ้

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : 5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกไอมาก จนเสียงแหบ มีเสมหะเยอะ ไปหาหมอคลีนิคให้ยามากิน กินยาก็ไม่หาย มีวิธีอย่างไรบ้าง ให้ลูกหายไอเร็วขึ้นค่ะ

  การไอในเด็กเป็นการขับเสมหะออก ถ้าน้องมีเสมหะคุณหมอจะไม่ให้ยาหยุดไอ แต่จะให้ยาละลายเสมหะ
  หากน้องทานยาแล้วอาการไอยังไม่ดีขึ้น คุณแม่ควรพาน้องไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Phila Sofia

  เพศ : หญิง
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  อัลตร้าซาวด์ดูน้ำหนักน้องเมื่อตอน35สัปดาห์ น้องหนักแค่1850กรัมค่ะ คุณหมอบอกว่าน้อยไป อยากทราบว่าจะมีผลต่อการคลอดหรือไม่คะ ตอนนี้36สัปดาห์แล้ว จะยังพอเพิ่มน้ำหนักน้องทันมั้ยคะ

  ลูกน้ำหนักน้อยไปจริงค่ะ ไม่ทราบว่าคุณแม่น้ำหนักเพิ่มขึ้นตอนตั้งครรภ์เท่าไร อายุครรภ์ 36 สัปดาห์ ลูกควรหนักประมาณ 2500 กรัม ตอนนี้ยังพอเพิ่มน้ำหนักน้องได้แต่ไม่มาก แนะนำคุณแม่ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานวิตามินรวมและแร่ธาตุเสริม ลูกตัวเล็กไม่ส่งผลต่อการคลอด สามารถคลอดเองได้ น้ำหนักตอนนี้พยายามทำเต็มที่ เมื่อลูกคลอดแล้วกระตุ้นให้ทานนมคุณแม่เพื่อเพิ่มน้ำหนักหลังคลอดได้ค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • น้ำริน

  เพศ : หญิง
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  คุณหมอคะ ตอนนี้หนูท้องได้ 26 สัปดาห์แล้วค่ะ ช่วงนี้หนูมีอาการเจ็บเกร็งที่บริเวณใต้นมด้านซ้ายค่ะ นอนตะแคงซ้ายก็เจ็บ ตะแคงขวาก็เจ็บค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใดและมีวิธีรักษายังไงคะ

  ไม่ทราบว่า คุณแม่ได้รับการกระทบกระแทกกล้ามเนื้อ หรือชายโครงด้านซ้ายหรือไม่ ถ้ามีให้คุณแม่นวดหรือทายาแก้ปวดที่บริเวณนั้น แต่ถ้าไม่ได้มีการกระแทกอาจจะเกิดจากโรคกระเพาะ หรือกรดไหลย้อนได้ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและให้การรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • suda

  เพศ : หญิง
  อายุ : 9 เดือน
  น้ำหนัก : 6.4
  สูง : 61
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q Pepti

  ลูกสาวอายุ 9 เดือนค่ะ ไม่ยอมดื่มนมผง Hi-Q Pepti ได้ 5-6 วันแล้ว ผิดปกติมาก ดิฉันจึงอยากขอคำแนะนำว่าควรจะซื้อนมสำหรับเด็กแพ้นมวัวตัวไหนดีคะ ตอนนี้ลูกทานแต่กล้วย ฟักทอง โจ๊ก ซีรีแร็คออร์แกนนิค (ข้าว+กล้วย+ผักขม) อาจจะเป็นเพราะลูกรับรสชาติได้ดีแล้ว จึงไม่ยอมดื่มนมชงที่มันมีรสขมหรือเปล่าคะ กลัวลูกจะเป็นภาวะขาดสารอาหารมากๆ ค่ะ ตอนนี้น้ำหนักจะต่ำกว่าเกณฑ์แล้วค่ะ

  ไม่ทราบว่าลูกของคุณแม่แพ้โปรตีนนมวัวหรือไม่คะ
  หากไม่ได้แพ้นมวัวก็สามารถทานนมวัวสูตรปกติทั่วไปได้ ซึ่งจะมีรสชาติที่น้องจะทานได้ง่ายกว่านมสูตรสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัว ซึ่งจะมีรสชาติขมเล็กน้อย
  จากข้อมูลที่คุณแม่ให้ ตอนนี้น้ำหนักของน้องค่อนข้างต่ำกว่าเกณฑ์ คุณแม่ควรให้อาหารตามวัย 2-3 มื้อ สำหรับนมที่น้องทานหากน้องมีอาการแพ้โปรตีนนมวัวก็ควรใช้สูตรพิเศษสำหรับเด็กที่แพ้นมวัวหรือสูตรที่ทำมาจากถั่วเหลืองค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • supansa nam

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1เดือน20วัน
  น้ำหนัก : 3.7
  สูง : 55
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  คือน้องงอแงมากค่ะทำท่าหิวนมตลอดเวลาพอให้กินก็ไม่กินหันหนีร้องโวยวายไม่ยอมดูดนมเป็นเพราะอะไรคะ

  ไม่ทราบว่าน้ำหนักแรกเกิดของน้องเท่าไร ปกติ1 เดือน น้ำหนักควรเพิ่มจากแรกคลอด 1.5-2 กิโลกรัม ถ้าลูกน้ำหนักน้อยเป็นไปได้ว่าทานนมได้ไม่เพียงพอ สาเหตุที่ลูกร้องโวยวายไม่ยอมดูดนม อาจมาจาก
  1.น้ำนมแม่น้อย แนะนำกระตุ้นน้ำนม โดยการให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆ และให้ลุูกดูดให้ลึกถึงลานนม อาจพบแพทย์เพื่อรับยากระตุ้นน้ำนม
  2.น้ำนมพุ่งแรง ทำให้ลูกดูดได้ไม่ทัน แก้ไขโดยก่อนที่จะให้ลูกดูดนม คุณแม่บีบหรือปั๊มนมออกก่อนบางส่วน หรือเปลี่ยนท่าในการให้นม

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Kung

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ถ้าเป็นภูมิแพ้ เวลาผ่าคลอดจะเป็นอะไรไหมคะ

  ไม่มีอันตรายอะไรค่ะ อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ไม่ต้องกังวลใจนะคะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • น้ำริน

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  คุณหมอคะ ทำไมคนท้องถึงนอนหงายไม่ได้คะ ตอนนี้หนูท้องได้ 26 สัปดาห์แล้วค่ะ เวลานอนก็ตะแคงซ้ายหรือขวา 2 ท่านี้ แต่จะรู้สึกปวดขามากกกกกค่ะ ถ้าตะแคงซ้ายก็จะปวดขาซ้ายตั้งแต่สะโพกไปจนถึงปลายนิ้วเท้า ถ้าตะแคงขวาก็ปวดตั้งแต่สะโพกไปจนถึงปลายนิ้วเท้าค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด และมีวิธีบรรเทาอาการปวดขาหรือเปล่าคะ

  น้ำริน

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  คุณหมอค่ะ พอดีตอนนี้หนูท้องได้ 26 สัปดาห์แล้วค่ะ ท้องแฝด หนูจะทราบได้อย่างไรคะ ว่าคนไหนดิ้น คนไหนไม่ดิ้นในแต่ละวัน

  - ปกติคนท้องนอนได้ทั้ง 3 ท่า ท่านอนหงาย นอนตะแคงซ้าย นอนตะแคงขวาได้ คุณน้ำรินตั้งครรภ์แฝดอาจจะมีปัญหาน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นหรือน้ำหนักน้องในครรภ์ที่มากขึ้น เมื่อนอนจึงอาจไปกดทับอวัยวะต่างๆทำให้ปวดได้

  -คุณแม่ตั้งครรภ์แฝด หากอายุครรภ์ 26 สัปดาห์ น้องมักจะอยู่คนละฝั่งในมดลูก คุณแม่พอสังเกตได้บ้าง ว่าฝั่งใดเคลื่อนไหวมากน้อย
  ครรภ์แฝดเป็นครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูง ควรไปฝากครรภ์อย่างสม่ำเสมอ การตรวจเพื่อให้ทราบชัดเจน คือตรวจอัลตร้าซาวด์ค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Meow Jarjar

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกสาวคนเล็ก 2 เดือนครึ่งจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเสริม IPD หรือไม่คะ (ลูกสาวคนโตไม่ได้ฉีด/เลี้ยงลูกเองที่บ้าน/ราคาแพง)

  วัคซีน IPD เป็นการป้องกัน เชื้อนิวโมค็อกคัสชนิดรุนแรงที่ทำให้เกิดปอดบวม
  ถ้าคุณแม่เลี้ยงลูกเองที่บ้าน โอกาสเสี่ยงจะต่ำกว่าเลี้ยงที่สถานเลี้ยงเด็ก
  การฉีดวัคซีนจะช่วยป้องกันโรคได้ดี อย่างไรก็ตามแนะนำคุณแม่ประเมินถึงความเสี่ยงและความคุ้มค่าค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Phila Sofia

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  การปูพื้นฐานการเรียนรู้ให้กับลูกควรเน้นไปที่ช่วงวัยไหนคะ เตรียมอนุบาล อนุบาล ประถม?

  การปูพื้นฐานการเรียนรู้ของลูกควรทำในทุกช่วงวัย เพราะเด็กแต่ละช่วงมีระยะเวลาในการเรียนรู้เแตกต่างกัน เช่น วัยอนุบาล ควรฝึกการเรียนรุู้ในด้านการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ ฝึกการขับถ่าย ส่วนในช่วงประถม ก็ต้องฝึกเรื่องการตั้งใจเรียน ความอดทน ความมีระเบียบวินัย

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • มะเหมี่ยว

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1ปี 1เดือน
  น้ำหนัก : 10.6
  สูง : 75
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q 1 plus

  ตอนกลางคืนน้องฟุมิจะนอนร้องงอแงทั้งคืนเลยค่ะ เคยให้กินนมแต่น้องก็ไม่ยอมกิน เลยอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ น้องฟุมินอนหลับไม่สนิทกลัวจะส่งผลต่อพัฒนาการของน้องค่ะ

  แสดงว่าน้องไม่ได้หิวนม น้องอาจจะฝันร้ายก็เลยทำให้ร้องงอแง คุณแม่ลองตรวจดูในห้องนอนว่าอุณหภูมิปกติดีหรือไม่ มีฝุ่นที่ตุ๊กตาหรือขนสัตว์ต่างๆ หรือสื่งรบกวนอื่นๆหรือไม่ การนอนคุณแม่ควรอยู่ใกล้ชิดหรือนอนกอดน้องไว้ ก็จะทำให้น้องนอนหลับสนิทขึ้น การนอนหลับสนิทจะส่งผลให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Numfon Say

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1เดือน 13 วัน
  น้ำหนัก : 3.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : สโนว์

  ทำไมลูกถึงต้องแบ่งอุจจาระจนหน้าแดงหน้าดำก็เลยเปลี่ยนนมจากhi-q 1 ไปเรื่อยจนวันหนึ่งลูกถ่ายออกมามีเลือดออกมาด้วยก็เลยเปลี่ยนมาทานสโนว์เป็นเพราะเราเปลี่ยนนมให้ลูกบ่อยเกินไปรึเปล่าคะ หรือต้องทำยังไงคะสงสารลูกค่ะ

  ทารกแรกเกิดจนถึง 1 เดือน จะยังเบ่งอุจาระไม่เป็น ถ้าเด็กเบ่งแล้วอุจจาระออกมานิ่มดี ไม่ถือว่าท้องผูกไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนนม จะเปลี่ยนนมก็ต่อเมื่อเด็กเบ่งมากอุจจาระออกมาเป็นก้อนแข็งหรือมีเลือดออก

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Patchanan TaannyPat Apivutchalong

  เพศ : หญิง
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : 2,720
  สูง : 50
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกอายุ 18 วันค่ะ
  2 วันนี้ ตอนลูกฉี่ มีอึออกมาด้วยเกือบทุกครั้งค่ะ
  ลูกจะฉี่ประมาณ 10 ครั้ง/วัน
  และถ่ายประมาณ 2 ครั้งต่อวัน (ไม่รวมที่ออกมากับฉี่)
  อึมีสีเหลือง เป็นน้ำเหลว และมีเนื้อผสม ไม่มีกลิ่นเหม็น
  ไม่ทราบว่าปกติรึเปล่าคะ

  เด็กที่กินนมแม่ จะถ่ายบ่อยได้ ใน 1วันอาจถ่าย 10-20 ครั้ง ลักษณะอุจจาระจะเหลว และมีสีเหลือง ถ้าลูกกินนมได้ดีไม่ร้องไห้งอแง น้ำหนักตัวขึ้นตามเกณฑ์ ถือว่าปกติค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Numfon Say

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1เดือน13วัน
  น้ำหนัก : 3.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : สโนว์

  อยากทราบว่าการที่ลูกเหมือนจะมีน้ำมูกอยู่ตลอดตั้งแต่ประมาณ ครึ่งเดือนจนถึงตอนนี้หมายความว่าลูกเป็นภูมิแพ้รึเปล่าคะ

  คุณพ่อคุณแม่เป็นภูมิแพ้หรือไม่คะ หากมีท่านใดท่านหนึ่งเป็นหรือเป็นทั้งคู่ ลูกมีโอกาสที่จะเป็นภูมิแพ้ได้มากขึ้นค่ะ
  สำหรับตอนนี้ วิธีแก้ไขคือ ดูแลทำความสะอาดภายในบ้านและตุ๊กตาภายในบ้าน ไม่ให้มีฝุ่น ผงแป้ง ขนสัตว์ ไรฝุ่น และที่สำคัญการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 4 -6 เดือนแรก
  จะช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ในทารกได้ค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Kapongpang Indy Wanida

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : -
  น้ำหนัก : -
  สูง : -
  นมที่ลูกทาน : -

  อยากทราบว่า เมื่อ 2 วันก่อนได้ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มแรก แล้วมีอาการปวดต้นคอมากๆเลยค่ะ(อาการปวดเคล็ดคล้ายๆนอนตกหมอน) เกี่ยวกันมั๊ยคะ พอจะทานยาหรือบรรเทาอาการปวดเคล็ดยังไงได้มั่งคะ เพราะปวดมากขยับตัวแทบไม่ได้เลยค่ะ ส่วนตรงแขนบริเวณที่ฉีดเป็นไตและปวดนิดหน่อย ขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ (ตอนนี้ท้องได้ 16wk 8d ค่ะ)

  การฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก อาจจะทำให้ปวดตำแหน่งที่ฉีดหรือมีไตที่ตำแหน่งที่ฉีดได้ ประมาณ 3- 4วันอาการปวดหรือไตแข็งจะหายไป การที่คุณแม่ปวดต้นคอน่าจะมาจากสาเหตุอื่น หากปวดมากสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลแก้ปวด หรือทายาแก้ปวดได้ค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • น้องญาดา

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1เดือน17วัย
  น้ำหนัก : 5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  อาการบิดตัวในเด็กทารกจนอุจาระเล็ดบ่อยมากปกติ มั้ยคะ

  เด็กที่กินนมแม่ อุจจาระค่อนข้างนิ่มหรือเหลว จะทำให้เด็กถ่ายง่าย ในกณีน้องญาดาแค่บิดตัวก็มีอุจจาระเล็ดออกมา สามารถเกิดขึ้นได้ หากน้องทานนมแม่ได้ปกติก็ไม่ต้องกังวลใจ โดยในปกติเด็กที่ทานนมแม่เมื่ออายุ 1- 2 เดือน ก็จะถ่ายน้อยลง เหลือ 1-3 ครั้งต่อวันค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • น้งชีต้า

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน15วัน
  น้ำหนัก : 4.8
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : เอนฟาแลค เอพลัส

  ตอนนี้ลูกอายุ2เดือนครึ่งเป็นแผลที่เพดานจะใช้ยาอะไรทาคะและลิ้นขาวคุณแม่พยายามใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดแต่มันไม่ออกค่ะ น้องกินนมชงค่ะแล้วให้ลูกกินน้ำได้หรือเปล่าคะเพราะเห็นหมอบอกว่า6เดือนแรกให้กินนมอย่างเดียวค่ะ

  ลิ้นที่ขาวอาจจะเป็นคราบนมหรือเป็นเชื้อรา ปกติโดยทั่วไปถ้าลูกกินนมผสม ลูกควรจะดื่มน้ำเล็กน้อย หรือใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดบริเวณลิ้นของน้อง
  ในกรณีที่ให้ลูกทานนมอย่างเดียว 6 เดือน โดยไม่ต้องให้น้ำเสริมจะเป็นกรณีของการทานนมแม่ค่ะ ถ้าคุณแม่ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดแล้วยังติดแน่น แสดงว่าน้องอาจจะมีคราบนมที่ติดแน่นหรือเชื้อรา ควรพาไปพบกุมารแพทย์ หากเป็นเชื้อราควรได้รับยาทาค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • กระแต

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 เดือน 15 วัน
  น้ำหนัก : 4,200
  สูง : 57
  นมที่ลูกทาน : นมแม่อย่างเดียว

  ลูกอายุ 1 เดือน 15 วัน น้ำหนัก 4,200 กินนมแม่อย่างเดียว อยากถามคุณหมอว่าเวลาน้องปวดถ่ายจะมีอาการบิดเบ่งบ่อย บางครั้งบิดจนร้องไห้ ผายลมออกมาก่อนถ่ายหลายครั้ง ใช้เวลานานหลายชม.กว่าจะถ่าย นอนหลับไม่สนิท นอนไม่นานก็ตื่นขึ้นมาร้องปวดเบ่ง ดูอุจจาระมีสีเหลืองเนื้อปนปกติดี
  และเวลานอน เสียงหายใจจะมีเสียงครืดคราด แต่น้องไม่ได้เป็นหวัด อยากทราบว่าอาการดังกล่าวผิดปกติหรือไม่ แล้วมีวิธีแก้ไขอย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ

  น้องน่าจะมีลมเยอะ แนะนำคุณแม่ หลังจากลูกทานนมเสร็จแล้วก็ควรจับเรอก่อนน้องนอน น่าจะช่วยลดอาการลมในท้องเยอะได้ค่ะ
  ส่วนของการหายใจครืดคราด ถ้าคุณแม่ให้น้องนอนตะแคงหรือนอนคว่ำแล้วไม่มีเสียงครืดคราด น่าจะมาจากกระดูกอ่อนของหลอดลมยังไม่แข็งแรงพอ เมื่ออายุ 1-6 ปี อาการเหล่านี้จะดีขึ้น แต่ถ้าหากคุณแม่ให้น้องนอนตะแคงหรือนอนคว่ำแล้วยังมีอาการเสียงครืดคราดก็ควรพาน้องพบคุณหมอเพื่อตรวจค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • เอม Aimy

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3 เดือน
  น้ำหนัก : 4.5
  สูง : 56
  นมที่ลูกทาน : สโนเมท

  ลูกอายุ 3 เดือน น้ำหนักแค่ 4.5 กิโลกรัม รู้สึกลูกตัวเล็ก พอทานนมชอบบ้วนออก นม 3 oz ทุกมื้อแต่กินเข้าไปจริงๆคงไม่ถึง จะแก้ปัญหาบ้วนน้ำนมแล้วน้ำหนักน้อยยังไงดี แรกคลอดน้ำหนัก 2.4 เองค่ะ
  กลางคืนก็ไม่ค่อยตื่นกินนม กินอีกทีหกโมงเช้าลย

  ลูกอายุ 3 เดือน น้ำหนัก 4.5 กิโลกรัม ถือว่าน้ำหนักน้อยเกินไป เด็กวัย 3 เดือนควรทานนมครั้งละ 3-5 ออนซ์ เฉลี่ย วันละ 24-32 ออนซ์ ในกรณีของน้องแนะนำให้พาไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและให้การดูแลที่เหมาะสม

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • น้องญาดา

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องหายใจมีเสียงครืดคราดเวลานอนเหมือนเป็นหวัด เวลากินนม ไปหาหมอให้ยาฆ่าเชื้อมาทาน แต่ก็ยังไม่หายแบบนี้เป็นหวัดหรือภูมิแพ้คะ

  เนื่องจากคุณแม่ไม่ได้ให้ข้อมูล ในส่วนของอายุ หรือน้ำหนัก จึงแนะนำวิธีแยกหวัดกับภูมิแพ้ง่ายๆ ดังนี้
  - ลักษณะภูมิแพ้ คุณพ่อคุณแม่จะมีประวัติภูมิแพ้
  - ภูมิแพ้จะมีเสียงหายใจครืดคราดและจะมีน้ำมูกใสๆ
  - ถ้าเป็นภูมิแพ้ก็จะเป็นเรื้อรังตลอดทั้งปี
  - ถ้าติดเชื้อเป็นหวัด น้องจะมีอาการอื่นๆด้วย เช่น ไข้ น้ำมูกสีเขียว ถ้าลูกไปโรงเรียนแล้วจะหายไปเมื่อปิดเทอม

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • ก้อย ปลื้มจิตต์

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 4.560
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : เอนฟาแล็ค เอพลัส ซอยแคร์ 360° มายด์พลัส

  ลูกแพ้นมวัวหมอให้กินนมถั่วเหลือง..อยากทราบว่าต้องกินนมถั่วเหลืองตลอดเลยเปล่าคะ

  โดยทั่วไปจะให้ทานนมถั่วเหลืองจนอาการดีขึ้นอย่างน้อย 6 เดือนหรือจนถึงน้องอายุ 1 ปี หลังจากนั้นค่อยให้น้องทานนมวัวสูตรปกติได้ค่ะ พบว่าเกินครึ่งของเด็กที่แพ้นมวัวจะกลับมาทานนมวัวได้ตามปกติค่ะ
  เมื่อน้องอายุ 6 เดือนคุณแม่ให้น้องทานอาหารตามวัยได้ปกติค่ะ โดยเริ่มทานทีละอย่างเพื่อสังเกตว่าน้องมีอาการแพ้หรือไม่ค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • คุณแม่น้อง น่านฟ้า

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 เดือน
  น้ำหนัก : 4,000 กรัม
  สูง : 53
  นมที่ลูกทาน : นมแม่คะ

  สวัสดีค่ะ คุณหมอ คือตอนนี้น้องได้ 1เดือนค่ะ น้องร้องไห้ ไม่เหมือนเด็กคนอื่น น้องร้องน้อยมากค่ะ แล้วก็เสียงไม่ดัง ร้อง แอๆ แล้วก็หยุดค่ะ อย่างนี้ น้องเป็นปกติหรือเปล่าคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

  การที่น้องไม่ค่อยร้องหรือร้องน้อยอาจจะเป็นเด็กที่อยู่ในกลุ่มเลี้ยงง่าย ถ้าพัฒนาการอื่นๆปกติ ก็ไม่ต้องกังวล แตถ้าน้องไม่ค่อยร้อง ซึม ตัวเย็น พัฒนาการด้านอื่นๆช้า อาจจะมีความผิดปกติเกี่ยวกับไทรอยด์ แนะนำให้พาน้องไปปรึกษาแพทย์

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Nookka

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 เดือน1วัน
  น้ำหนัก : 3050
  สูง : 55
  นมที่ลูกทาน : นมแม่จากขวด

  สวัสดีค่ะ ตอนนี้น้องมีผื่นขึ้นเต็มหน้าและตัวมาประมาณหนึ่งอาทิตย์แล้วค่ะ ไม่ทราบว่าสามารถใช้อะไรทาได้ และครีมเด็กทาหน้าควรใช้แบบไหนดีคะ

  คุณแม่อาจจะลองใช้สบู่อาบน้ำที่เป็นกรดอ่อน ๆ เช่น แลคตาซิด หรือ พีเอสไฟว์
  ถ้ายังไม่ดีขึ้นให้ใช้ยาทาที่เป็นเสตียรอยด์อ่อนๆ เช่น Dermatopt 0.02% TA cream ทาที่บริเวณดังกล่าวค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • ปั้นเงิน

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1เดือน20วัน
  น้ำหนัก : 6โล
  สูง : 56'
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูก1เดือน20วันกินนมแม่กับนมกระป๋องไม่ถ่ายมา2วันแล้ว เด็กจำเป็นต้องถ่ายทุกวันหรือไม่คะ

  หลังอายุ 1-2 เดือน เด็กไม่จำเป็นต้องถ่ายทุกวัน อาจจะถ่ายวันเว้นวัน หรือ 2วันถ่ายครั้ง
  ให้คุณแม่สังเกต ถ้าอุจจาระนิ่ม ถือว่าปกติดีค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Nufeun Mukartai

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 เดือน 21 วัน
  น้ำหนัก : 4
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกหายใจไม่ค่อยออกเหมือนมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้แล้วก็ไอด้วย ส่วนมากจะเป็นช่วงเช้าและกลางคืนมันเป็นเพราะอะไรคะมีวิธีแก้ไขไหมคะ

  การที่เด็กหายใจไม่ค่อยออก เหมือนมีน้ำมูกอาจมีสาเหตุจากอากาศที่เย็น หรือสิ่งแวดล้อมภายในห้องนอน มีฝุ่น ขนสัตว์ ตุ๊กตา หรือไรฝุ่น แนะนำให้ดูแลที่นอนและผ้าห่มของน้องไม่ให้มีฝุ่นและดูแลความอบอุ่นของรางกายของลูกให้เหมาะสม

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • fonfairy

  เพศ : ชาย
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมมารดา

  สอบถามว่าลูกเป็นผื่นขึ้นที่หน้า เป็นตุ่มเล็ก และลูกแหวะนมบ่อย ไม่ทราบว่า ทำอย่างไรให้หายบ้างคะ

  ถ้าลูกแหวะนมบ่อย แล้วน้ำหนักตัวขึ้นมาก ก็อาจจะแปลว่าลูกทานนมมากเกินไป จึงทำให้แหวะนม
  ทารกแรกเกิดผิวมักแพ้ง่าย ถ้ามีผื่นไม่มากนักก็ไม่ต้องทำอะไร ควรใช้สบู่อ่อนๆ อาบน้ำที่อุณหภูมิห้อง ไม่อาบน้ำอุ่นหรือน้ำที่ร้อนเกินไป เมื่อลูกอายุ 1-2 เดือน ถ้าไม่ได้เกิดจากการแพ้ผื่นต่าง ๆ ก็จะหายไปเองค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • น้องไตตั้น

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ และนม HiQ

  ทำอย่างไรจะรู้ว่าลูกแพ้นมวัวคะ สามารถตรวจได้ที่ไหนบ้าง คลิกนิกได้มั้ยคะ

  อาการแพ้นมวัว จะแสดง 3 ระบบ
  1.ระบบผิวหนัง จะมีผื่นแห้งๆ คันๆ ขึ้นที่แก้ม
  2.ระบบทางเดินหายใจ จะมีอาการหายใจครืดคราด หอบ ไอมาก
  3.ระบบทางเดินอาหาร จะมีอาการท้องเสีย อาเจียน เป็นต้น
  ถ้ามีอาการ 2-3 อย่างร่วมกันจะทำให้คิดถึงอาการแพ้นมวัวมากขึ้น สำหรับการตรวจว่าลูกแพ้นมวัวหรือไม่ คุณแม่ควรพาน้องไปตรวจที่ รพ. หรือ คลินิค ที่มีกุมารแพทย์ค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • ก้อย ปลื้มจิตต์

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 4.560
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : เอนฟาแล็ค เอพลัส ซอยแคร์

  สวัสดีค่ะคุณหมอ...ลูกชอบมีอาการมือเท้าเย็นแต่หัวอุ่นๆจะเป็นอันตรายเปล่าคะ

  เป็นอาการปกติของเด็กที่ระบบประสาทอัตโนมัติยังทำงานได้ไม่ดีพอ ถ้าอากาศเย็นก็อาจจะทำให้มือเท้าเย็น ศีรษะอุ่นได้ แนะนำดูแลร่างกายลูกให้อบอุ่นและจัดอุณหภูมิภายในห้องให้เหมาะสม

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Frankfurt Manokum

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 26 weekค่ะ รู้สึกอึดอัดมาก ท้องโตเหมือนคนท้องได้เก้าเดือนเลยค่ะ ไม่รู้สาเหตุที่ท้องโตกว่าอายุครรภ์นี้เกี่ยวเนื่องมาจากดิฉันมีโรคประจำตัวเป็นธาลัสซีเมียด้วยรึเปล่าคะ ดิฉันเป็นชนิด เบต้า-อี ค่ะ ท้องที่สองแล้วค่ะ รู้สึกว่าไม่เหมือนตอนท้องแรกเลย

  ดูจากรูปที่ส่งมา คุณแม่ท้องโตเกินอายุครรภ์จริงค่ะ
  เนื่องจากคุณแม่มีโรคประจำตัว ควรฝากครรภ์กับสูตินรีแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มเติมจะดีที่สุด

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Safa

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  คือลูกอายุ 2 เดือนครึ่ง เป็นผื่นเล็กๆบริเวณหน้าผากถึงเบ้าตา หายใจครืดคราดบางครั้ง ถ่ายออกเป็นสีเขียวปนเหลือง ตอนนี้ลูกกินนม hi q supergold สูตร 1 อยากทราบว่าลูกแพ้โปรตีนนมวัวไหมคะ

  อาการแพ้นมวัวยังไม่ชัดเจน ในเด็กเล็กเจอได้ว่ามีผื่นเล็กๆขึ้นบริเวณใบหน้าได้ ส่วนการหายใจครืดคราดเป็นบางครั้งก็พบได้เนื่องจากมีฝุ่นแป้งหรือ ขี้มูก แล้วไม่ได้ทำความสะอาด ส่วนการขับถ่ายเป็นลักษณะของเด็กที่ทานนมผสม

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • แม่ญิงคนนี้ชื่อ จีจี้

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 เดือน 14 วัน
  น้ำหนัก : 5.4
  สูง : 55
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  สวัสดีค่ะ ตอนนี้น้องอายุ2เดือน14วัน ทานนมแม่ล้วน น้องอึออกมาเป็นสีเขียวปนเหลือง แต่บางครั้งก็เป็นสีเหลืองล้วน อึ3-4 ครั้ง/วัน น้องฉี่ 6-8 ครั้ง/วัน และหลังทานนมอิ่มน้องชอบแหวะนมทุกครั้ง(แหวะเฉพาะตอนกลางวัน) อยากทราบว่าปกติของเด็กวัยนี้มั้ยคะ โดยเฉพาะเรื่องอึที่สีไม่เหมือนกันค่ะ

  น้องอายุ 2 เดือน 14 วัน น้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ปกติ น้องทานนมแม่ ลักษณะสีของอุจจาระอาจจะขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณแม่ทาน แต่จากอาการโดยรวมของน้องก็เป็นปกติ เด็กที่ทานนมแม่จะถ่ายบ่อยกว่าเด็กที่ทานนมผสมค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • ฐิตาภา วรรณโส

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 28 สัปดาห์ น้ำหนักตัวคุณแม่ตั้งแต่รู้ว่ามีน้องจนถึงตอนนี้ เพิ่มมาแค่ 5 กิโลกรัมเองค่ะ ไม่ทราบว่าจะมีผลกับตัวเด็กมากน้อยแค่ไหนคะ

  ไม่ทราบว่าก่อนตั้งครรภ์น้ำหนักคุณแม่เท่าไร ถ้าก่อนตั้งครรภ์เป็นคนท้วมหรืออ้วน ตลอดการตั้งครรภ์น้ำหนักควรเพิ่มขึ้นประมาณ 5-11 กิโลกรัม ถ้าตอนนี้ 28 สัปดาห์เพิ่มมา 5 กิโลกรัมก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ถ้าก่อนตั้งครรภ์น้ำหนักน้อยหรือน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติตลอดการตังครรภ์น้ำหนักควรเพิ่มขึ้น 11-18 กิโลกรัม ถ้าตอนนี้เพิ่มมา 5กิโลกรัม ถือว่าน้อย อาจจะส่งผลทำให้ทารกตัวเล็ก เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดได้

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • easytouch2u

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5เดือน6วัน
  น้ำหนัก : 7
  สูง : 63
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนปรึกษาค่ะ ลูกทานนมแม่มาตลอดตอนนี้น้อง 5 เดือน 6 วัน แล้ว ทางบ้านต้องการให้ป้อนอาหารเสริม ลองป้อนกล้วยครูดไปปลายเดือนที่แล้ว ท้องอืด 3 วันถ่าย มาต้นเดือนนี้ ทานข้าวบดฟักทอง ก็ท้องอืดอีกค่ะ 3 วันถ่าย ล่าสุดป้อนน้ำข้าวกับฟักทองบด ตอนนี้ 3 วันก็ไม่ถ่าย เลยตัดสินใจใช้กลีเซอรีนเหน็บ เห็นแล้วสงสารเลยค่ะ อึออกมาเหนียวและข้นมาก... ทำอย่างไรต่อดีคะ งดอาหารเสริมแล้วรอหกเดือนเลย หรือว่าทานน้ำข้าวลองก่อนดีคะ

  ปกติอายุที่เริ่มทานอาหารตามวัยได้ ก็คือ 4-6 เดือน หากลูกทานแล้วอาหารไม่ย่อยหรือท้องผูก อาจจะรอจนถึง 6 เดือน ก็ค่อยเริ่มทานอาหารตามวัย เวลาเริ่มก็เริ่มทีละน้อย ๆ 1-2 ช้อนโต๊ะ อาหารที่ควรเริ่ม จะเป็นข้าวบด ผสมผักและเนื้อสัตว์ 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • ก้อย ปลื้มจิตต์

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 4.560
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่/นมผงนมถั่วเหลือง

  สวัสดีค่ะคุณหมอ...ต้อนนี้ลูกกินนมแม่และนมผงด้วยเป็นนมถั่วเหลืองค่ะ น้องชอบมีผื่นขึ้นหน้าเป็นเม็ดแดงๆ..หายใจดังครืดคราด มีขี้มูก..แต่ไม่มีไข้ ชอบเอามือถูหน้าบ่อยมาก อาการแบบนี้ถือว่าปกติเปล่าค่ะ

  ลักษณะที่คุณแม่แจ้งมา ลักษณะคล้ายผื่นจากการแพ้ถ้ามีอาการหายใจครืดคราดร่วมด้วยอาจแพ้โปรตีนจากนมวัว คุณแม่ให้ลูกทานนมแม่อยู่แล้ว แนะนำคุณแม่งดรับประทานนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวทุกชนิด ถ้างดแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นอาจจะต้อองเปลี่ยนนมถั่วเหลืองที่ลูกทานเป็นนมสูตรโปรตีนสายสั้้น

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Noppawan.tha@gmail.com

  เพศ : หญิง
  อายุ : 5day
  น้ำหนัก : 3.2
  สูง : 51
  นมที่ลูกทาน : Hiq

  ตอนนี้ลูกอายุ5วัน น้ำนมแม่ไม่พอจึงให้นมผสมทานคู่กัน ต้องจำกัดให้น้องทานแค่มื้อละ2ออนซ์ หรือจนกว่าน้องจะอิ่มคะ แล้วต้องปลุกน้องมาทานทุก3ชม. หรือรอให้น้องตื่นเองคะ

  ลูกพึ่งอายุ 5 วัน คุณแม่อย่าพึ่งสรุปว่าน้ำนมไม่พอ หากคุณแม่กังวัลใจว่าน้ำนมไม่พอ แนะนำชงนมผสมแล้วมาหยดที่เต้านมแม่และให้ลูกดูดที่เต้านมแม่เพื่อกระตุ้นให้สร้างน้ำนม ประมาณ 1-2 สัปดาห์น้ำนมจะผลิตมากขึ้น หมอต้องการให้ลูกทานนมแม่มากกว่าทานนมผสม เป็นกำลังใจให้นะคะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • ปูวาสนา

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตั้งท้องได้2เดือนค่ะ รู้สึกถึงการเต้นของหัวใจตัวเองเต้นเร็วมาก เหมือนเหนื่อยมาก และตอนไปหาหมอแจ้งว่าน้ำคร่ำน้อย ต้องกินน้ำเยอะๆ แต่อาจอยู่ในช่วงแพ้ท้องเลยทำให้ไม่สามารถกินอาหารและน้ำได้มาก อยากทราบว่าจะมีผลต่อทารกในครรภ์หรือเปล่าคะ เพราะทานน้ำได้แค่วันละประมานครึ่งลิตรเองค่ะ ขอบคุณค่ะ

  การที่คุณแม่รู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็ว อาจะเกิดจากการขาดน้ำ หรือ ซีด ซึ่งอาจเป็นผลมากจากอาการแพ้ท้อง แนะนำให้คุณแม่ทานยาแก้แพ้เพื่อลดอาการแพ้ เมื่ออาการแพ้ลดลงจะช่วยคุณแม่รับประทานอาหารและน้ำได้มากขึ้น ฝากคุณแม่สังเกตว่าอาการเหล่านี้ดีขึ้นหรือไม่ หากไม่ดีขึ้นควรพบคุณหมอที่ฝากครรภ์ค่ะ
  ในช่วง 3 เดือนแรกทารกในครรภ์ยังไม่ต้องการพลังงงานมากนัก เมื่อพ้นเดือนที่3ไปแล้ว ทารกจะเจริญเติบโตมากขึ้น คุณแม่ควรรับประทานอาหารให้มากขึ้นค่ะเพื่อให้น้องได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Chadasa Kritteeranon

  เพศ : หญิง
  อายุ : 11เดือน
  น้ำหนัก : 9
  สูง : 71
  นมที่ลูกทาน : Hi q super gold

  1. ลูกชอบกรี๊ดค่ะ 11 เดือน เรียกร้องความสนใจ ให้เรากอดอุ้ม กลัวจะติดนิสัยทำไงคะ
  2.วัยนี้ควรเล่นอะไรดีคะ
  3. กลัวลูกขาโก่งค่ะ มีคนทักเยอะค่ะ

  1. เป็นปกติ ไม่เป็นไรไม่ต้องกังวลค่ะการที่เด็กชอบกรี๊ด เนื่องจากในเด็กวัยนี้ยังพูดไม่เป็น ยังสื่อสารกับเราไม่ได้ ให้กอดลูกและพูดคุยกับลูกดีๆ อาจให้ลูกพาไปชี้บอกเรา เมื่อเด็ก 1-2 ขวบ อาการนี้ก็จะหายไปเอง

  2. เด็กวัย 11 เดือน เด็กก็จะฝึกยืน หรือเดิน พาลูกไปเดินสวนสาธารณะ ฝึกให้เด็กดูรูปดูภาพ หรือให้ลูกใส่ของลงกล่องลงบล็อกเลขาคณิตง่ายๆ

  3. ปกติช่วงเด็กวัยก่อน 4 ขวบ จะพบอาการขาโก่งได้อยู่แล้ว หลัง 4 ขวบ จะหายได้เองไม่ต้องทำอะไรค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • su

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกชอบแหวะนมเวลากินนมเสร็จไม่ค่อยเรอค่ะ

  ถ้าเขาแหวะนมเวลากินนมเสร็จ ก็จะเกิดจากนมเยอะไป ทำให้นมล้นออกมา ถ้าลูกน้ำหนักตัวดี ขับถ่ายปกติ ไม่มีท้องอืด อาการแหวะนมก็เป็นอาการนปกติค่ะ แนะนำดูแลให้ลูกรับประทานนมในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป และไม่ให้นมถี่เกินไปค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Watsamon

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 6
  สูง : 59
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกมีอาการเบ่งถ่ายค่ะหลับอยู่ดีๆก็บิดแล้วก็เบ่งบางทีก็อึออกมาบางทีก็ตดบางทีก็ไม่มีอะไรออกมาเลย ถ่ายออกมาเป็นเมือกเหนียวสีเหลืองๆค่ะ
  ปกติไหมคะ

  เด็กที่ทานนมแม่จะถ่ายง่าย ในน้ำนมแม่จะมีน้ำตาลแลคโตสอยู่มาก จึงทำให้มีลมในทางเดินอาหารและผายลมออกมามากได้ หากน้องทานนมได้น้ำหนักปกติ ไม่ร้องกวนโยเย ก็ไม่ต้องกังวลใจค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Phila Sofia

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  จากที่ถามไปค่ะ น้ำหนักก่อนตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นจนถึงตอนนี้36สัปดาห์ ขึ้นมา14โลค่ะ กังวลกลัวคลอดน้ำหนักน้องไม่ถึงเกณฑ์แล้วน้องต้องเข้าตู้อบ รบกวนคุณหมอแนะนำวิตามินรวมควรทานของอะไรดีคะ

  ตลอดการตั้งครรภ์น้ำหนักที่ควรเพิ่มขึ้น คือ ประมาณ 11.5 -16 กิโลกรัม ขณะนี้ 36 สัปดาห์ น้ำหนักเพิ่มขึ้น 14 กิโลกรัม ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ แนะนำรับประทานวิตามินธาตุเหล็ก ไอโอดีน ที่เป็นวิตามินรวม รับประทานวันละ 1 เม็ด ก็เพียงพอแล้วค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • MinamiCelebs

  เพศ : หญิง
  อายุ : 7 เดือน
  น้ำหนัก : 6.2
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  รบกวนขอสอบถามคุณหมอ
  โภชนาการ
  - สำหรับเด็กวัย 7 เดือน ควรเป็นอย่างไรคะ ผักและผลไม้ทานได้ทุกอย่างหรือไม่คะ แล้วพวกเนื้อสัตว์ควรเริ่มทานได้หรือยังคะ
  พัฒนาการ
  - เด็กวัยนี้ควรเน้นพัฒนาการด้านไหนดีคะ ควรสอนภาษาอังกฤษกับเค้าหรือยังคะ และถ้าเราพาเค้าไปเที่ยวสวนสัตว์ได้มั๊ยคะ

  ขอบคุณค่ะ

  -เด็ก 7 เดือน ให้รับประทานอาหารตามวัยวันละ 1-2 มื้อ ทานผัก ผลไม้ได้ทุกชนิด โดยเลือกผัก ที่นิม กลิ่นไม่แรง ส่วนเนื้อสัตว์ให้เริ่มรับประทานได้ตั้งแต่ 6 เดือน เลือกจากเนื้อที่นิ่ม ย่อยง่าย ๆ เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลาก่อน
  - เด็ก 7 เดือน เด็กจะเริ่มนั่งได้ การกระตุ้นพัฒนาการ ควรฝึกการนั่งให้มั่นคง โดยให้ลูกเอี้ยวตัวคว้าของ จากหลายๆทิศทาง กระตุ้นการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก โดยปล่อยให้ลูกนังเล่นของเล่นที่มือหยิบจับได้ถนัด คุณพ่อคุณแม่ ถือของเล่นหรือผ้าที่มีสีสันสดใส ให้อยู่ระดับสายตาลูกเพื่อให้ลูกสนใจ ปล่อยของเล่นตกลงเพื่อให้ลูกมองตามของตก เปิดโอกาสให้ลูกหยิบของเล่น ขนาดพอดีมือ
  -การสอนภาษอังกฤษ สามารถทำได้โดยการเปิดเพลงหรือCD ภาษาอังกฤษให้น้องฟัง
  -ส่วนเรื่องการพาลูกไปเที่ยวสวนสัตว์ สำหรับเด็กวัยนี้ อาจจะยังไม่เหมาะสม เนื่องจากภูมิต้านทานร่างกายของเด็กยังไม่แข็งแรง อาจจะทำให้ติดเชื้อได้ง่ายค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Podjanat Somboondee

  เพศ : หญิง
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : 3
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  สอบถามคุณหมอค่ะ เพิ่งคลอดน้องเมื่อวันที่1/7 ที่ผ่านมา ก่อนออกจาก รพ. มีการตรวจเลือดน้องพบว่าเสี่ยงต่ออาการตัวเหลือง ให้กลับมาดูอาการที่บ้าน ไม่ทราบว่าจะต้องสังเกตจากอะไรบ้างคะ หรือต้องพาไปตรวจซ้ำ ซึ่งทุกวันนี้น้องกินนมปกติ และขับถ่ายเป็นปกติดี
  ขอบคุณมากค่ะ

  สำหรับการสังเกตอาการ ถ้าลูกเหลืองมากขึ้น เด็กจะดูเหลืองขึ้น โดยที่มีอาการเหลืองมาที่ลำตัว แขน ขา หรือเด็กซึมลง อุจจาระมีสีซีด ควรรีบพาลูกกลับไปพบแพทย์
  ในกรณีที่ลูกทานนมได้ ร่าเริงดี ขับถ่ายได้ปกติ อาการเหลืองจะค่อย ๆ ลดลงจนหายไปได้เองค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

 • Podjanat Somboondee

  เพศ : หญิง
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : 3
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ขอสอบถามเพิ่มเติมอีกนิดค่ะ
  -จะทราบได้อย่างไรคะว่าน้ำนมตนเองที่ให้ลูกดูดมีให้เพียงพอหรือไม่ หรือต้องทำการกระตุ้นด้วยเครื่องปั๊มนมหรือเปล่า แต่ทุกวันนี้(ตั้งแต่คลอด) น้องทานนมแม่ได้ตามปกติ และดิชั้น มีอาการคัดนมบ้างบางวัน
  -ถ้าต้องการวัดไข้น้อง ควรทำตอนช่วงใดของวัน เช่น เช้า ก่อนนอน
  ขอบคุณค่ะ

  -การที่จะทราบว่าลูกทานนมได้เพียงพอหรือไม่ จะดูจาก
  1.ขณะที่ลูกดูดนม น้ำนมอีกข้างจะไหลด้วย
  2.ถ้าไม่ได้ให้ลูกดูดนมประมาณ 2-3 ชม. เต้านมจะคัด
  3.เด็กปัสสาวะบ่อย ประมาณ 6-8 ครั้งต่อวัน
  4.เด็กนอนหลับยาวประมาณ 2-3 ชม. ไม่ร้องกวน งอแง ไม่ขอนมบ่อย ๆ
  -การวัดไข้ สามารถทำได้ทุกช่วงเวลา หากอุณหภูมิมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส แสดงว่าเด็กมีไข้ค่ะ

  พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร