หัวข้อสนทนา
 • หทัยรัตน์

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 7
  น้ำหนัก : 8
  สูง : 80
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  เราจะเริ่มรู้ว่าลูกถนัดหรือมีศักยภาพด้านใดเป็นพิเศษตั้งแต่เมื่อไหร่คะ และเมื่อเรารู้ว่าถนัดด้านใดเราควรสนับสนุนด้านนั้นอย่างเดียวไปเลยหรือไม่ อย่างไรคะอาจารย์

  1.สามารถรู้ศักยภาพเด็กได้ตั้งแต่เล็ก แต่ไม่ใช่ทุกความถนัดสาขาอาชีพ ซึ่งทักษะที่สามารถเห็นได้เร็วที่สุด ได้แก่ ด้านภาษา ดนตรี คณิตศาสตร์ ดูว่าลูกทำอะไรได้ดีกว่าเด็กในวัยเดียวกัน สิ่งแวดล้อมเดียวกัน และเมื่อทราบแล้วว่าลูกชอบอะไร พยายามส่งเสริมให้ลูกได้เร็วที่สุด ทุ่มเทเวลาให้อย่างเต็มที่
  2.เมื่อทราบถึงความถนัดของลูกแล้ว ก็ควรส่งเสริมโดยการหาครูที่ดี สถานศึกษาที่ดี แต่ก็ไม่ควรหยุดนิ่งอยู่กับความถนัดนั้นเพียงอย่างเดียว เพราะเมื่อเวลาผ่านไป เด็กอาจจะค้นพบถึงศักยภาพใหม่ๆ ที่ซ่อนอยู่ในตัวเขาเพิ่มอีกก็ได้

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • สุวรรณี พุ่มบัว

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3.3
  น้ำหนัก : 14
  สูง : 91
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q

  ลูกชายชอบร้องเวลาเข้าห้องเรียน

  ต้องดูในโรงเรียนก่อนว่าเด็กชอบหรือไม่ โรงเรียนมีการดูแลน้องอย่างไร บางโรงเรียนต้องการให้เด็กเงียบมักมีการดุโดยการทำโทษ น้องจึงเกิดความกลัว
  แต่ถ้าลูกเราคนเดียวร้อง ลูกคนอื่นปกติ ลองสำรวจดูสาเหตุอื่นๆ เช่น อยู่บ้านตามใจลูกมากเกินไปหรือไม่ การร้องของเด็กเป็นการเรียกร้องความสนใจ ไม่อยากห่างจากพ่อแม่ หรือคุณพ่อคุณแม่ไม่มาตามเวลาที่นัดกับลูก เด็กจะกลัวการถูกทอดทิ้ง เนื่องจากตัวของเด็กไม่รู้จะสื่อสารอย่างไร จึงแสดงอาการโดยการร้องไห้ออกมา แต่ไม่ควรมองข้ามการร้องของลูกและไม่ควรแก้ปัญหาโดยการบอกให้เงียบ ให้หยุดหรือทำโทษนะคะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • รัตติยา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2ขวบ9เดือน
  น้ำหนัก : 16.4
  สูง : 98
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว 3พลัส

  สวัสดีค่ะ::คุนหมอ น้องป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวตอนนี้ไปตามนัดที่คุนหมอนัดค่ะ อยากจะถามว่าน้องไม่ค่อยอยู่นิ่งค่ะ เล่นตลอด ตอนนี้พูดยังไม่ชัดเท่าไรค่ะ เรียกก็ไม่ค่อยสนใจ แม่อยากทราบว่าน้องมีอาการแบบนี้ เป็นเด็กสมาธิสั้นหรือไม่คะ ขอบคุนค่ะ

  จากคำถามของคุณแม่ ข้อมูลที่ให้ประกอบค่อนข้างน้อย แต่อย่างไรก็ตามขอแบ่งตอบเป็นประเด็นดังนี้
  1. การที่น้องเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว และได้รับการรักษาด้วยการทำคีโม ไม่แน่ใจว่ามีผลต่อสติปัญญาและพัฒนาการทางด้านร่างกายหรือไม่
  2. ในเรื่องภาษา การพูด เด็กอายุ 2 ปี 9 เดือน ถ้าคุณพ่อคุณแม่พูดชัดๆกับลูก ลูกก็จะสามารถพูดชัดๆได้ แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พูดชัดๆกับลูกเป็นต้นแบบ ให้ลูกเห็นปากของคุณพ่อคุณแม่เวลาออกเสียง ไม่ควรพูดเลียนแบบลูกเวลาลูกพูดไม่ชัด
  3. ธรรมชาติของเด็กวัย 2-3 ปี จะไม่ค่อยอยู่นิ่ง คำว่าไม่นิ่งที่คุณแม่แจ้งมานั้น หมายถึงซนจริงๆหรือไม่ ในบางรายพบว่าไม่ได้ซนจริง เพราะบางครั้งเด็กต้องไปทำกิจกรรมเดิมๆซ้ำๆ ไม่มีกิจกรรมอื่น ก็ทำให้เด็กไม่สนใจ แนะนำคุณแม่ให้เทียบกับเด็กคนอื่นว่าพฤติกรรมใกล้เคียงกับเด็กวัยเดียวกันหรือไม่ และวิธีการเลี้ยงดูก็มีผลต่อความซนไม่อยู่นิ่งของน้องด้วยนะคะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • ริสา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4
  น้ำหนัก : 15
  สูง : 102
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q 3+ UHT

  คุณพ่อ เป็นหมอ อยากให้ลูกเรียนเก่งเหมือนคุณพ่อ แต่ดูเหมือนลูกจะชอบวาดรูปมากกว่า จะทำยังไงให้ลูกเรียนเก่งเหมือนคุณพ่อคะ

  เด็กอายุ 4 ขวบ จะเริ่มใช้มือวาดรูปได้ แต่ยังเขียนไม่ได้ ตอนนี้คุณแม่อย่าเพิ่งอยากให้ลูกเป็นอะไรเลยค่ะ ควรดูมือของลูกก่อนว่าลูกมือแข็งแรงหรือไม่ โดยการฝึกให้ลูก ผูกเชือกรองเท้า ขยำแป้งโดว์ บิดผ้าขี้ริ้ว พับกระดาษ เด็กบางคนเรียนไม่เก่งเพราะนิ้วมืออ่อนแอ เขียนหนังสือไม่ได้ ตอนนี้น้องเพิ่งอายุ 4 ขวบ คุณแม่ควรฝึกความแข็งแรงของนิ้วมือ ต่อไปน้องก็จะเรียนเก่งได้ค่ะ คุณแม่ยังไม่ควรตั้งเป้าว่าอยากให้เค้าเป็นอะไร ให้คุณแม่คอยสังเกตว่าลูกถนัดด้านไหน และควรส่งเสริมให้ลูกเป็นคนเก่งในสิ่งที่ลูกชอบค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • คุณแม่น้องกัลย์

  เพศ : ชาย
  อายุ : 8
  น้ำหนัก : 22
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  จะรู้ได้ยังไงว่าลูกเราถนัดหรือเก่งทางด้านไหน คือ คุณแม่สังเกตว่าลูกจะชอบเล่นดนตรี เช่น กลอง ระนาด แต่เค้าเบื่อง่าย แบบนี้เค้ามีความถนัดทางด้านนี้หรือเปล่าคะ แล้วเราจะทำยังไงให้ลูกชอบ โดยลูกไม่รู้สึกว่าถูกบังคับคะ

  1.สามารถทราบศักยภาพเด็กได้ตั้งแต่เล็ก แต่ไม่ใช่ทุกความถนัดสาขาอาชีพ ซึ่งทักษะที่สามารถเห็นได้เร็วที่สุด ได้แก่ ด้านภาษา ดนตรี คณิตศาสตร์ ดูว่าลูกทำอะไรได้ดีกว่าเด็กในวัยเดียวกัน สิ่งแวดล้อมเดียวกัน และเมื่อทราบแล้วว่าลูกชอบอะไร พยายามส่งเสริมให้ลูกได้เร็วที่สุด ทุ่มเทเวลาให้อย่างเต็มที่

  2 .เมื่อทราบถึงความถนัดของลูกแล้ว ก็ควรส่งเสริมโดยการหาครูที่ดี สถานศึกษาที่ดี แต่ก็ไม่ควรหยุดนิ่ง อยู่กับความถนัดนั้นเพียงอย่างเดียว เพราะเมื่อเวลาผ่านไป เด็กอาจจะค้นพบถึงศักยภาพใหม่ๆ ที่ซ่อนอยู่ในตัวเขาเพิ่มอีกก็ได้


  การเบื่อง่าย อาจเป็นเพราะว่า คุณพ่อคุณแม่ไม่เคร่งครัดกับลูก ปล่อยตามใจเด็กมากเกินไป หรือไม่ค่อยให้เด็กทำงานบ้าน จึงทำให้เด็กไม่มีระเบียบวินัย เลยส่งผลให้ทำงานไม่เสร็จสักอย่าง ดังนั้น แนะนำให้คุณแม่ฝึกนิสัยให้ลูก มีหน้าที่รับผิดชอบงานให้เสร็จเป็นอย่างๆไป เช่น งานบ้าน เก็บเตียง เก็บรองเท้าให้เป็นระเบียบ หรืออย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อเป็นการฝึก ถ้าน้องเล่นของเล่นหลาย ๆชิ้น ควรจะให้เขาเล่นเป็นชิ้นๆไป ไม่ควรให้เล่นเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาหลายชิ้นไปเรื่อยๆ เพราะจะทำให้คณพ่อคุณแม่ไม่ทราบว่าจริงๆ แล้ว ลูกชอบทำอะไร

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • Pachanika

  เพศ : หญิง
  อายุ : 8
  น้ำหนัก : 32
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไทยเดนมาร์ค

  ดิฉันมีลูก 2 คน ลูกชายคนโต 10 ขวบ คนเล็ก 8 ขวบ อยู่ประถม มีกิจกรรมอะไรบ้างที่ช่วยพัฒนาสมองซ้าย ขวา ให้กับลูกได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ

  ขอชื่นชมคำถามคุณแม่ เป็นคำถามที่ดีมากค่ะ เด็กอายุ 8-10 ปี คุณพ่อคุณแม่ส่วนมากเริ่มจะพาลูกไปเรียนพิเศษ ซึ่งวิชาที่ไปเรียน เช่น คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เป็นการพัฒนาสมองซีกซ้าย บางท่านเข้าใจว่าการพาลูกไปเรียนพิเศษศิลปะหรือดนตรี จะเป็นการพัฒนาสมองซีกขวา ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่ เพราะเด็กต้องท่องจำตัวโน้ตก็เป็นการใช้สมองซีกซ้ายอยู่ดี
  หลักการที่จะพัฒนาสมองทั้งซีกซ้ายและซีกขวา คือ ใช้เรื่องการจดจำ การคิดคำนวณ และการใช้จินตนาการคตวบคู่กันไป ต้องให้ทำกิจกรรมที่ใช้มือมาก ๆ สมองจะได้ใช้ทุกส่วน เช่น การแต่งเรียงความเรื่องวันแม่ คุณแม่ให้คำมา 20 คำ เพื่อให้ลูกสร้างเรื่องใหม่เกี่ยวกับวันแม่ จะช่วยให้เด็กใช้ความคิด และจินตนาการ หรือ วิชาคำนวณ ไม่ว่าจะเป็นการบวก การหาร แทนที่จะคิดบนกระดาน ให้ลองเปลี่ยนมาเป็นใช้ก้อนหินเข้ามาช่วยในการคิดโดยการหยิบก้อนหินแทน การเขียนเลขบนกระดาน หรือ จะสอนลูกเรื่องปริมาณ เช่น น้ำ 1 แก้ว หนัก 0.5 กิโลกรัม ถ้าดื่มไปเล้กน้อย จะเหลือน้ำกี่ขีด ให้ลูกรู้จักการประมาณการ เป็นการฝึกใช้จินตนาการ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้ลูกใช้สมองทุกส่วนค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • Chollygirl

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q 1 Plus UHT

  1.ลูกชาย 3 ขวบ ชอบวาดภาพ และระบายสีมาก คุณแม่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกได้ยังไงบ้างคะ
  2.ลูกถนัดซ้าย คุณแม่ต้องฝืนให้ลูกใช้งานมือขวามั้ยคะ และถ้าฝืนให้ลูกมาใช้งานด้านขวา จะมีผลกับพัฒนาการของน้องมั้ยคะ

  1.ดีมากเลยค่ะ ที่ลูกชอบระบายสี การที่เด็กถนัดเรื่องการวาดภาพ การใช้สี อาจจะทำให้เขาเป็นศิลปินในอนาคตก็ได้ค่ะ แนะนำคุณแม่นอกจากให้วาดภาพระบายสีแล้ว ควรให้ลูกลองปั้นแป้งโดว์ โดยใช้สีสันต่างๆ ถึงแม้ว่าลูกจะปั้นยังไม่เป็นรูปร่างก้ตาม เพราะจุดประสงค์ของการปั้น เพื่อให้เด็กเรียนรู้ในเรื่องของการใช้สี ใช้มือ เพราะเด็กในวัยนี้สมองสามส่วนยังทำงานผสานกันได้ไม่ดี และควรให้ลูกได้เล่นกับวัสดุสิ่งของที่หลากหลายหลากสัมผัส เช่น ให้ลูกเรียนรู้สีของดอกไม้ ใบไม้ ให้ฝึกสังเกตสีของดอกไม้ หรือฝึกสังเกตุรายละเอียดของใบไม้ ถ้านำมาแปะใส่กระดาษ แล้วเฝ้าดูว่า ผ่านไป 4-5 วัน จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างกับดอกไม้หรือใบไม้


  2 ไม่ต้องฝืนค่ะ คนถนัดซ้าย คือ คนที่สมองซีกขวา ทำงานได้ดีกว่าซีกซ้าย ซึงสมองซีกขวาจะควบคุมความถนัดเรื่อง จินตนาการ ศิลปะ ซึ่งผู้นำของโลกจำนวนมากก็ถนัดซ้ายค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • yaya

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ควรพาลูกไปวัด IQ มั้ยคะ และการวัด IQ และศักยภาพ ทำได้ที่่อายุเท่าไรคะ

  หากสงสัยว่าลูกไม่ปกติ เช่น ถึงวัยพูดแล้วไม่พูด ถึงวัยเดินแล้วไม่เดิน ก็ควรจะพาไปวัดไอคิว ไอคิวไม่ได้บอกอะไรมากแต่บอกในบางเรื่องเท่านั้น ไอคิวไม่สามารถวัดถึงความสามารถพิเศษ คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าไอคิวบ่งบอกถึงระดับสติปัญญา แต่การวัดไอคิวเป็นเครื่องมือวัดความรู้ความจำในสิ่งที่เรียนในโรงเรียน แต่ก็มีประโยชน์เมื่อสงสัยว่าเด็กมีความผิดปกติก็ควรพาไปวัดตามที่แพทย์แนะนำค่ะ ในประเทศไทยปัจจุบันยังไม่มีเครื่องมือในการวัดความสามารถของเด็กได้รอบด้าน จะมีที่ มศว. ที่มีการวัดศักยภาพเด็กได้รอบด้านโดยเริ่มวัดที่ อายุ 4-10 ขวบค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • นุ๊ก

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  จะดูได้ยังไงว่าลูกมีความสามารถด้านไหน แล้วจะต้องส่งเสริมยังไงบ้างให้ลูกมีความสุขและประสบความสำเร็จคะ

  ต้องดูว่าลูกทำอะไรได้ดีกว่าเด็กในวัยเดียวกัน ในสิ่งแวดล้อมเดียวกัน และเมื่อทราบแล้วว่าลูกชอบอะไร พยายามส่งเสริมด้านนั้นให้ลูกได้เร็วที่สุด ทุ่มเทเวลาให้อย่างเต็มที่ค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • Sininart

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ที่่บ้านใช้ 3 ภาษา จะประเมินยังไงคะ ว่าลูกถนัดภาษาใดมากที่สุด และการวัดความถนัด โดยการแสกนลายนิ้วมือ ว่าลูกถนัดด้านไหน น่าเชื่่อถือได้มากแค่ไหนคะ

  การที่ที่บ้านพูด 3 ภาษา เด็กเล็กๆสามารถเรียนรู้ภาษาได้มากกว่า 2-3 ภาษา แต่จะต้องเป็นการเรียนรู้โดยธรรมชาติ นั่นคือการพูดสื่อสารในชีวิตประจำวันอย่างเข้าใจ เป็นธรรมชาติ ไม่ใช่การท่องจำ
  การเรียนภาษา หลักสำคัญ คือ การถอดรหัส แปลความหมายของคำนั้น เช่น โต๊ะ ในภาษาไทย ภาษาจีน พูดว่าอย่างไร ซึ่งการพาลูกไปเรียนพิเศษ 3 ภาษา ไม่ได้เป็นการเรียนตามธรรมชาติ อาจทำให้เด็กเกิดความสับสนได้ อย่างไรก็ตาม ขอให้เด็กเน้นในภาษาแม่เป็นหลัก เรียนภาษาที่ 2 ในโรงเรียนทั่วไป แต่ถ้าที่บ้านมีการพูดกันหลายภาษาอยู่แล้วก็ไม่เป็นไร ต่อให้มี 3-4 ภาษา เด็กก็จะเข้าใจ เพราะเป็นการเรียนรู้ตามธรรมชาติ ไม่ใช่การท่องจำค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • Luckkhanapan Ruttanapun

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2/5
  น้ำหนัก : 15
  สูง : 94
  นมที่ลูกทาน : HiQ Plus3

  มีความรู้สึกว่าลูกชอบทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม ถ้าสั่งให้หยุดก็จะทำแต่ถ้ายุให้ทำก็จะหยุด แล้วก็ชอบปาสิ่งของเวลาไม่พอใจค่ะ เวลาป้อนข้าวก็ไม่ค่อยเคี้ยวชอบอม ป้อนครั้งนึงเป็นขั่วโมงเลยค่ะ แต่พวกขนม ผลไม้เคี้ยวกลืนปกตินะคะ พอจะมีวิธีแก้หรือไม่คะ

  ลูกอายุ 2 ขวบจะเดินได้แล้ว ลูกจะรู้สึกว่าตนเองเป็นศูนย์กลางของโลก อาการของน้องเหมือนเป็นอาการเรียกร้องความสนใจ อยากเอาชนะ อาจเป็นเพราะที่บ้านดุหรือเข้มงวดเกินไป หรือตามใจมากเกินไป การที่เด็กขว้างปาสิ่งของเป็นพฤติกรรมสำคัญ ควรรีบแก้ค่ะ เพราะจะทำให้เด็กก้าวร้าวได้ในอนาคตหากปล่อยทิ้งไว้ ให้คุณแม่แก้ไขโดย เวลาอุ้มลูกให้ส่งสายตาด้วยความรัก จริงใจ แล้วค่อย ๆ กอดลูก ลูกจะลดความเกเรและการเรียกร้องความสนใจลง ปัจจุบันคุณพ่อคุณแม่มีเวลาให้ลูกน้อยลง แต่เวลาที่น้อยไม่สำคัญเท่าเวลาที่มีคุณภาพค่ะ เวลาที่อยู่กับลูกควรทำเวลาให้มีคุณภาพให้ลูกรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ ให้ความรักความอบอุ่นกับลูกอย่างเต็มที่ แล้วอาการทั้งหมดจะหายไปค่ะ เพราะเด็กจะรู้ว่าเขาเป็นคนที่มีค่าสำหรับพ่อแม่ค่ะ ให้กำลังใจคุณแม่นะคะเวลาน้อยแต่ขอให้เป็นเวลาที่มีคุณภาพนะคะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • ฮาวา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5 month
  น้ำหนัก : 6.6
  สูง : 62
  นมที่ลูกทาน : enfa

  เรียน คุณหมอ
  ลูกชายตรวจการได้ยิน OAE ผ่านข้างขวา ส่วนข้างซ้ายยังไม่ผ่าน แต่ยังไม่ได้ตรวจ ABR แต่เวลาทำเสียงดัง น้องก็ตกใจนะคะ
  แบบนี้น้องจะมีพัฒนาการช้าหรือเปล่าคะ แล้วเป็นไปได้ไหมว่าโตอีกหน่อยหูจะได้ยินปกติ กังวลมากเลยค่ะ

  จากคำถามของคุณแม่ จะขอตอบในฐานะที่เป็นคุณครู ในกรณีที่มีโอกาสสอนเด็กที่มีภาวะการได้ยินบกพร่อง สำหรับการได้ยินนั้น ถึงแม้จะได้ยินเพียงข้างเดียว ก็ยังถือว่าได้ยินตามปกติ เพราะเสียงมาจากรอบทิศทาง 360 องศา ตอนนี้น้องยังเล็กมาก ยังวัดไม่ได้ละเอียด เมื่อน้องโตกว่านี้ควรพบคุณหมอเพื่อตรวจอย่างละเอียด
  ภาวะการได้ยินบกพร่อง มีหลายประเภท เช่น เสียงมีหลายคลื่นความถี่ แต่เด็กอาจจะได้ยินไม่ครบทุกคลื่นความถี่ ทำให้เด็กไม่เข้าใจว่าเราพูดอะไร
  เด็กที่เป็น LD (Learning Disorder) เด็กได้ยิน แต่สมองส่วนการแปลความหมายเสีย ทำให้ไม่เข้าใจ มีผลต่อพัฒนาการด้านสติปัญญา คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนลูกโดยใช้สายตาแทน
  มีคำแนะนำวว่า ถ้าคุณหมอประเมินว่าน้องอาจจะมีภาวะการได้ยินบกพร่อง เรายังสามารถที่จะกระตุ้นพัฒนาการการได้ยินของน้องได้ ด้วยการกระตุ้นในรูปแบบต่างๆ เช่น การพูดคุยเล่านิทานด้วยเสียงสูงเสียงต่ำ การใช้เครื่องดนตรี เช่น กลอง ระนาด

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • wanida

  เพศ : หญิง
  อายุ : 4ปี
  น้ำหนัก : 14
  สูง : 100
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  อยากส่งเสริมให้ลูกเป็นคนที่มีความมั่นใจ ควรจะใช้กิจกรรมไหนในการเล่นกับลูกดีคะ

  ขอชื่นชมคุณแม่เป็นคุณแม่ที่ประเสริฐมากค่ะ จากการศึกษาพบว่าเด็กไทยทั่วราชอาณาจักร ไม่ว่าจะเป็นเด็กที่มีพื้นฐานครอบครัวดี ฐานะเศรฐกิจการศึกษาดี หรือเด็กที่อยู่ตามแถบชายแดน รวมถึงผู้ใหญ่ พบว่าประมาณ 80 % ขาดความมั่นใจในตนเอง ทำให้ประเทศเราไม่สามารถนำหน้าประเทศอื่นๆเขาได้ จะเสริมความมั่นใจทำได้ไม่ยาก โดย
  1.ไม่ดุหรือเข้มงวด กดดันลูกเกินไป เพราะการห้ามหรือบังคับลูกไปทุกอย่างจะทำให้ขาดความมั่นใจได้
  2.ไม่ปล่อยหรือตามใจลูกมากเกินไป เพราะการปล่อยหรือตามใจมากเกินไป ลูกไม่ได้ทำอะไรด้วยตนเอง จะทำให้ลูกขาดความมั่นใจในการที่จะทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง

  เด็กที่อายุ 4 ขวบ ยังไม่มีความมั่นใจ อาจเป็นเพราะเด็กไม่ได้ทำอะไรด้วยตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ทำให้ทุกอย่าง ซึ่งคุณพ่อ คุณแม่ สามารถสร้างความมั่นใจให้ลูกได้โดยการ เปิดโอกาสให้ลูกได้ลองทำ โดยคุณพ่อคุณแม่ทำให้ดูเป็นแบบอย่างก่อน และให้เขาลองทำตาม ให้ลูกค่อยๆเดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ อย่าก้าวเดินสิบเก้าในทันทีทันใด เพราะเกินกำลังของลูก ถ้าลูกทำได้ดีชื่นชมได้ ให้กำลังใจได้ค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • Ploylav

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2/5
  น้ำหนัก : 12.5
  สูง : 95
  นมที่ลูกทาน : So good

  ลูกชายเป็นคนเหมือนจะเรียนรู้เร็ว เวลาที่เราสอนอะไรเขาแค่เพียงไม่กี่ครั้งเค้าก็จำและนำมาใช้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เช่น สอนเรื่องสี รสชาติ รูปทรง ไม่เกิน 5 ครั้ง ลูกสามารถจำและเวลาเห็น เขาก็จะบอกเรา ทีนี้ปัญหาอยู่ที่เรา พอเขารู้เรื่องในสิ่งนั้นๆเราก็ขาดความสม่ำเสมอ พอเขาทำได้เราก็เลิกสอน และไม่รู้จะนำอะไรมาสอนเขาต่อไปดี เขาพร้อมที่จะเรียนรู้มากๆ แต่คุณแม่ไม่ทราบว่าควรสอนอะไร และควรเล่นกับเขายังไง หรือจะพาเขาไปโรงเรียนเพื่อให้เขาได้เรียนรู้ รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  น้องเป็นเด็กที่เรียนรู้เร็ว คุณแม่อาจจะมีเวลาเฉพาะตอนเย็นให้กับลูก เวลาน้องทำได้คุณแม่จึงเลิกสอน แต่เด็กจะทำได้ตลอดเวลาต่อเมื่อเด็กเกิดทักษะ ถ้าเด็กทำบ่อยๆ ก็จะทำได้ในทุกๆเรื่อง เด็กที่ไอคิวสูงจะเรียนรู้ได้เร็ว แต่ไม่ได้จำทุกอย่างได้ จึงควรให้เด็กทำบ่อยๆเพื่อเกิดทักษะ เด็กที่อายุ 2 ขวบ ควรให้เด็กได้ใช้มือในการทำกิจกรรมเพื่อพัฒนาการการใช้กล้ามเนื่้อมัดเล็ก เช่น การปั้นแป้งโดว์ บิดผ้า พับกระดาษ แนะนำคุณแม่ลองเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกฟังแล้วถามถึงเนื้อเรื่อง ให้ลูกจินตนาการหรือตอบคำถาม และให้ลูกหัดสังเกต
  เด็กส่วนใหญ่ที่มีไอคิวสูง มักไม่มีความคิดสร้างสรรค์ คุณแม่ควรกระตุ้นสมองซีกขวาในเรื่องของจินตนาการ และสร้างความรับผิดชอบ ทำสิ่งต่างๆให้สำเร็จลุล่วง
  ขอแสดงความยินดีกับคุณแม่ที่ลูกเรียนรู้เร็ว แต่ก็ขอให้คุณแม่ฝึกน้องเพื่ออุดรอยรั่วเพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพของลูกให้ลูกเก่งและประสบความสำเร็จในอนาคตค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • ผู้ชายดี มือสอง

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2/3
  น้ำหนัก : 10
  สูง : 89
  นมที่ลูกทาน : ดูเม็กซ์

  ลูกยังพูดได้น้อยพูดได้ทีละคำแต่พูดเป็นประโยคไม่ได้ อย่างดีก็แค่ พ่อจ๋า แม่จ๋า ถือว่าปกติมั้ยครับ

  เด็กอายุ 2 ปีจะพูดประโยคสั้นๆได้ จากประสบการณ์มักจะพบว่าปัจจุบันนี้ คุณพ่อคุณแม่ส่งลูกไปที่เนอร์สเซอรี่ ซึ่งการดูแลในเนอร์สเซอรี่นั้นเป็นการทำให้ลูกกินอิ่ม นอนหลับ แต่ขาดการกระตุ้นในเรื่องของการพูด
  วัยแรกเกิดถึง 3 ปี เป็นวัยที่เด็กเรียนรู้ได้เร็ว การที่จะทำให้ลูกฉลาดนั้น การพูดคุยกระตุ้นลูกนั้นสำคัญมาก คุณพ่อคุณแม่ต้องกระตุ้นและพูดคุยกับลูกให้มากที่สุด อาจารย์เชื่อว่าน้องยังสามารถก้าวหน้าได้มากกว่านี้ แนะนำคุณพ่อคุณแม่สังเกตว่าลูกมีโอกาสได้รับการกระตุ้นทางด้านภาษามากน้อยแค่ไหนค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • wanida

  เพศ : ชาย
  อายุ : 9เดือน
  น้ำหนัก : 7
  สูง : 70
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  เด็กวัย9เดือนเราควรเล่นกับลูกอย่างไรบ้างคะ

  เด็กก่อน 1 ขวบ เราจะต้องกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ การมองเห็น การได้ยิน การได้กลิ่น การรับรส และการสัมผัส เพราะเรายังไม่รู้ว่าประสาทสัมผัสด้านใดของเด็กที่ดีที่สุด

  การเล่นของเด็กแรกเกิดถึง 2 ปี ควรเน้นให้ใช้ประสาทสัมผัสทุกด้าน เพื่อให้ลูกได้เกิดการเรียนรู้ มากกว่าการให้ลูกดูแต่ภาพอย่างเดียว เพราะการดูภาพ ลูกไม่สามารถตีความหมายของสิ่งนั้นได้ทั้งหมดค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • อัญชลี

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2.3
  น้ำหนัก : 17.5
  สูง : 98
  นมที่ลูกทาน : เอนฟาโกรเอพลัสสูตร 3

  อยากรู้ว่าลูกถนัดด้านไหนหรือมีศักยภาพด้านใดเป็นพิเศษตั้งแต่เมื่อไหร่คะ และอีกคำถามในข้อเดียวกัน ลูกเป็นผื่นเม็ดเล็กๆๆ ตามแขน มือ ใบหน้า รอบปาก เกิดจากอะไรคะ

  1.คุณพ่อคุณแม่สามารถทราบศักยภาพเด็กได้ตั้งแต่เล็ก แต่ไม่ใช่ทุกความถนัดสาขาอาชีพ ซึ่งทักษะที่สามารถเห็นได้เร็วที่สุด ได้แก่ ด้านภาษา ดนตรี คณิตศาสตร์ ดูว่าลูกทำอะไรได้ดีกว่าเด็กในวัยเดียวกัน ที่สิ่งแวดล้อมเดียวกัน และเมื่อทราบแล้วว่าลูกชอบหรือถนัดด้านใดแล้ว พยายามส่งเสริมทักษะหรือความถนัดด้านนั้นให้ลูกได้เร็วที่สุด และทุ่มเทเวลาให้อย่างเต็มที่ ก็จะช่วยให้ลูกประสบความสำเร็จได้ค่ะ

  2. เมื่อทราบถึงความถนัดของลูกแล้ว ก็ควรส่งเสริมโดยการหาครูที่ดี สถานศึกษาที่ดี แต่ก็ไม่ควรหยุดนิ่งอยู่กับความถนัดนั้นเพียงอย่างเดียว เพราะเมื่อเวลาผ่านไป เด็กอาจจะค้นพบถึงศักยภาพใหม่ๆ ที่ซ่อนอยู่ในตัวเขาเพิ่มอีกก็ได้ค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • คนใหม่ วันใหม่

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2/4
  น้ำหนัก : 30
  สูง : ?
  นมที่ลูกทาน : Dumex

  น้องพูดยังไม่เป็นประโยคเลยค่ะ แต่เวลาคุณแม่พูดหรือบอกอะไรน้องเข้าใจและทำตามได้ดีค่ะ
  ตอนนี้พูดได้ หม่ำๆ นู้น ไก่ ทำตามคำสั่งได้ดีแต่ไม่ยอมพูดเป็นประโยคค่ะ

  เด็กในอายุ 2 ปีจะพูดประโยคสั้นๆได้ จากประสบการณ์มักจะพบว่าปัจจุบันนี้ คุณพ่อคุณแม่ส่งลูกไปที่เนอร์สเซอรี่ ซึ่งการดูแลในเนอร์สเซอรี่นั้น เป็นการทำให้ลูกกินอิ่ม นอนหลับ แต่ขาดการกระตุ้นในเรื่องของการพูด แนะนำควรไปรับลูกให้เร็วขึ้น และกระตุ้นด้วยการพูดคุยกับลูกให้มากที่สุด ที่สำคัญคุณแม่ไม่ควรเลียนแบบการพูดของลูกหากลูกพูดไม่ชัด อาจารย์เชื่อว่าน้องยังสามารถก้าวหน้าได้มากกว่านี้ แนะนำคุณพ่อคุณแม่สังเกตและกระตุ้นทางด้านภาษาให้มากขึ้นค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • maypl3

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4 ปี
  น้ำหนัก : 22
  สูง : 110
  นมที่ลูกทาน : ็็HiQ UHT

  สวัสดีค่ะ...คุณหมอ
  ตอนนี้ลูกชาย อายุ 4 ขวบค่ะ เรียนชั้น อ.2 ช่วง 1- 2 เดือน ที่ผ่านมาลูกไม่อยากไป รร. เคยถามเหตุผลหลายๆอย่าง เพื่อนก็ไม่ได้แกล้ง ครูก็ใจดี แต่น้องไม่อยากไป รร. เอง อยากอยู่บ้าน บอกไม่ชอบเรียน เลยไม่แน่ใจว่า ทุกวันนี้ดิฉันให้ลูกเรียนเยอะเกินไปหรือเปล่า เพราะให้ลูกเรียนพิเศษที่ รร. หลังเลิกเรียนทุกวัน วันเสาร์ครึ่งวันเช้า ก็เรียนพิเศษ แล้วจะมีวิธีไหนสามารถรู้ศักยภาพของลูกว่า ลูกถนัดด้านไหนคะ จะได้ส่งเสริมเค้าในด้านนั้นถูกค่ะ

  การเรียนพิเศษตั้งแต่ลูกอายุเพียง 4 ขวบ มากเกินไป ให้คุณแม่ใช้เวลาอยู่กับลูก โดยคุณแม่ฝึกให้ดีกว่าการส่งไปเรียน เช่น พาไปเล่น ว่ายน้ำ ไปสวนสนุก ไปสวนสัตว์ จะมีคุณค่าและมีประโยชน์มากกว่าการส่งลูกไปเรียนพิเศษ เพราะกิจกรรมที่โรงเรียนไม่สามารถจัดได้ตรงกับความต้องการของลูกเหมือนที่คุณแม่จัดให้ ลูกอยากอยู่กับคุณแม่มากกว่าค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • Porii Keawalee

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2/5
  น้ำหนัก : 12
  สูง : 89
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว 1 สูตร 3

  ลูกชายอายุ2 ขวบ5 เดือน ภาษาไทยยังพูดประโยคไม่ได้ค่ะ จะได้เป็นคำ สองคำ ส่วนใหญ่น้องจะชอบพูดภาษาอังกฤษค่ะ โมโหร้าย ชอบปาของใส่คนที่อยู่ใกล้ๆ เวลาออกบ้านจะวิ่งอย่างเดียว ไม่ยอมนั่งรถเข็นหรือให้จูงมือค่ะ จะวิ่งและไม่ชอบเดิน พอไปอุ้ม ร้องโวยวายไม่ยอมให้อุ้มค่ะ มีวิธีแก้อย่างไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

  จากคำถาม ขอแบ่งตอบเป็น 2 ข้อดังนี้

  1. เรื่องภาษาที่ลูกถนัด จากข้อมลที่คุณแม่ให้นั้น ถ้าหากน้องพูดภาษาอังกฤษได้เป็นประโยค แต่ไม่สามารถพูดภาษาไทยได้เป็นประโยค ก็ยังถือว่าปกติ หากคุณแม่ต้องการที่จะให้น้องพูดภาษาไทยได้เป็นประโยคมากยิ่งขึ้น คุณแม่สามารถฝึกได้ด้วยการพูดภาษาไทยกับน้องให้มากขึ้น อย่างไรก็ตามต้องดูว่าลูกพูดภาษาอะไรเป็นหลัก แล้วค่อยฝึกให้เหมาะสมกับสิ่งที่ลูกเป็น

  2. เรื่องของอารมณ์ การทีน้องชอบปาของใส่คนใกล้ๆ และเวลาออกจากบ้านจะวิ่งอย่างเดียว ทั้ง 2 อาการ อาจจะเป็นอาการหุนหันพลันแล่น เพราะฉะนั้นเมื่อเด็ก 2 ขวบ มีพฤติกรรมอย่างนี้ มักจะเกิดจากการเลียนแบบ ดังนั้นขอให้คุณพ่อคุณแม่หรือคนเลี้ยงดู ต้องทำพฤติกรรมที่ดีเพื่อเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็น เพราะถ้าต้นแบบทำพฤติกรรมที่ไม่ดีให้ลูกเห็น ลูกจะจำจากสิ่งที่เห็น เด็กยังไม่มีการแยกแยะผิดถูก เด็กจะยังเข้าใจว่าตัวเองเป็นศูนย์กลาง ทำตามใจตัวเองได้ ดังนั้นพ่อแม่จึงต้องเป็นต้นแบบที่ดีให้กับลูก อีก 1 ข้อที่สำคัญ คือการสอนเรื่องความยับยั้งชั่งใจ เช่น เมื่อลูกจะขว้างของ คุณพ่อคุณแม่สอนให้ลูกนับเลข 1-2-3-4-5-6 อาการขว้างของจะลดลงไปเรื่อยๆ เป็นการฝึกความยับยั้งชั่งใจ
  อาจารย์ชื่มชมคุณแม่นะคะ ที่ถามคำถามนี้ตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ เพราะเมื่อทราบเร็วและแก้ไขพฤติกรรมนี้ตั้งแต่ลูกอายุยังน้อย จะสามารถแก้ไขและหายได้เร็วค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • ืnoreeken

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 ปี 1 เดือน
  น้ำหนัก : 12
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Nan สำหรับเด็กภูมิแพ้

  ช่วงนี้น้อง ค่อนเข้างเกเร เวลาเล่นกับพี่สาวค่อนข้างแรงและดื้อ สอนหรือ บอกอย่างเค้าจะทำในสิ่งตรงกันข้าม ประมาณว่าดื้อดึงค่ะ จะรับมือยังไงดี อธิบายก็แล้ว ใจจริงๆ ไม่อยากดุ หรือ ตีเลยค่ะ

  น้องอายุ 2 ขวบ เวลาลงโทษไม่จำเป็นต้องตีหรือดุเสมอไปนะคะ การที่น้องเล่นแรงอาจเกิดจากเด็กยังไม่รู้น้ำหนักมือของตัวเอง แนะนำให้ฝึกเด็กเล่นสิ่งของที่ฝึกน้ำหนักมือ เช่น การหยอดน้ำ หยอดลูกปัดลงขวด เพื่อทำให้เขารู้จักลดพลังของตัวเอง และไม่ควรสอนเด็กในขณะที่เด็กร้องไห้ ควรให้เด็กสงบก่อนแล้วค่อยสอน เช่น ให้น้องไปนั่งมุมใดมุมหนึ่งเพื่อให้เด็กสงบสติอารมณ์ก่อนแล้วค่อยสอนลูก เนื่องจากขณะที่เด็กร้องหรือไม่พอใจจะไม่รับฟังเหตุผลหรือแม้ว่าเด็กจะหยุดร้อง ซึ่งอาจเกิดจากความกลัวที่คุณแม่ดุ แต่เด็กก็ยังคงมีความโกรธยังอยู่ภายในใจค่ะ และไม่ควรทำโทษด้วยการตีเนื่องจากเด็กจะเรียนรู้และเกิดการเลียนแบบค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • วศินี อาจมณี

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2/4
  น้ำหนัก : 10
  สูง : 82
  นมที่ลูกทาน : แม่

  ลูกถนัดซ้ายค่ะทำอย่างไรดีค่ะ
  ลูกกินได้ปกติแต่น้ำหนัก ส่วนสูงตกเกณท์ค่ะ
  ควรทำอย่างไรดีคะ

  คนถนัดซ้าย คือคนที่สมองซีกขวา ทำงานได้ดีกว่าซีกซ้าย ซึงสมองซีกขวาจะควบคุมความถนัดเรื่อง จินตนาการ ศิลปะ ซึ่งผู้นำของโลกจำนวนมากก็ถนัดซ้ายค่ะ ไม่จำเป็นต้องแก้ไขค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • Oummee

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4 ปี
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกไม่สนใจเล่นหรือทำกิจกรรมกับผู้อื่น เล่นแต่กับพ่อแม่ แต่ชอบกิจกรรมเกี่ยวกับตัวเลขเป็นพิเศษ และฉายแววด้านนี้ ควรจะส่งเสริมทักษะด้านสังคมอย่างไร? ปัจจุบันเอาเข้า Playground แต่ยังไม่ดีขึ้น

  เด็กในวัย 2 - 4 ปี ชอบมีเพื่อนนั่งอยู่ข้าง ๆ แต่จะไม่เล่นด้วยกัน ยังอยู่ในช่วงรอยต่อของการเล่นกับตัวเอง เขายังไม่พัฒนาถึงขั้นก้าวไปหาหรือเล่นกับเด็กคนอื่น

  เด็กชอบคณิตศาสตร์ มีการใช้สมองซีกซ้ายมากกว่าสมองซีกขวา (สมองซีกขวาควบคุมทางด้านการเข้าสังคม) อยากให้ลูกเข้าสังคมได้ ควรฝึกให้ลูกได้เล่นกับเพื่อน ไม่ปล่อยให้เด็กเล่นกันเอง คุณพ่อคุณแม่ควรเล่นให้ดูเป็นแบบอย่างและค่อยๆ เพื่มเพื่อนครั้งละ 1 คน ค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • Oummee

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 ปี
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกเป็นคนไม่กระตือรือล้นที่จะแข่งกับคนอื่น เช่น ในการตอบคำถามในห้องเรียนแม้ว่าจะทราบคำตอบ อย่างนี้ลูกมีปัญหาเรื่องการกล้าแสดงออก หรือขาดความมั่นใจหรือไม่ ต้องปรับปรุงอย่างไรคะ?

  1. การที่เด็กจะตอบคำถามได้ เด็กต้องมีทักษะทางภาษาที่ดี รู้จักคำที่เยอะพอสมควร แต่ในเด็กวัย 3 ปี เด็กจะยังไม่มั่นใจในเรื่องของภาษา ไม่รู้ว่าการพูดอย่างนี้จะพูดว่าอย่างไร เรียบเรียงยังไม่ถูก

  2. คุณแม่กลัวว่าลูกไม่มีความมั่นใจ ต้องดูว่าลูกมีลักษณะที่แสดงออกถึงความไม่มั่นใจหรือไม่ อาจเป็นเพราะเด็กไม่ได้ทำอะไรด้วยตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ทำให้ทุกอย่าง ลูกจึงไม่มั่นใจที่จะทำอะไรด้วยตนเอง สามารถสร้างความมั่นใจให้ลูกได้โดยการเปิดโอกาสให้ลูกได้ลองทำ โดยคุณพ่อคุณแม่ทำให้ดูเป็นแบบอย่าง และให้เขาลองทำตาม ให้ลูกค่อยๆเดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ อย่าก้าวเดินสิบเก้าในทันทีทันใด เพราะเกินกำลังของลูก ถ้าลูกทำได้ดีชื่นชมได้ให้กำลังใจได้ค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • sakura

  เพศ : หญิง
  อายุ : 9 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกสาววัย 9 เดือน เล่นของเล่นทีละแป๊บเดียว แล้วเปลี่ยนของเล่นเรื่อยๆ นี่คือ sign ของโรคสมาธิสั้นรึเปล่าค่ะ ?

  ปัญหาส่วนใหญ่มักมาจากที่บ้านมีของเล่นมากเกินไปค่ะ ลูกจะเล่นอะไรก็ได้ คุณแม่ควรวางกติกา ให้ลูกเล่นของเล่นทีละชิ้นให้เสร็จ แล้วต้องนำไปเก็บ จึงจะเล่นของเล่นชิ้นต่อไปได้ค่ะ คำถามของคุณแม่เป็นคำถามที่ดีนะคะ เด็กส่วนมากมีนิสัยจับจด เนื่องจากผู้ใหญไม่เข้าใจว่าการเล่น คือ การทำงานของเด็ก ถ้าอยากให้เด็กทำงานได้ดีในอนาคตก็หมั่นฝึกให้เด็กเล่นเป็นระบบและมีความรับผิดชอบในการเก็บของเล่นค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • ไอวี่

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1.9 ปี
  น้ำหนัก : ๅๅ
  สูง : 65
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  พ่อแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน ตอนนี้ลูกอยู่กับพ่อ และแม่อยู่ต่างจังหวัด ไม่ได้เลี้ยงลูกแต่มีการพูดคุยทาง Facetime หรือโทรศัพท์ กังวลว่าลูกจะมีปมด้วยหรือไม่

  การใช้เทคโนโลยีก็ช่วยได้นะคะ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ระยะทาง แต่อยู่ที่การเอาใจใส่ค่ะ สายใยแห่งรักไม่ควรขาดหายไป เวลาที่คุยกับลูก อย่าลืมส่งสายตาให้ลูกด้วยความรัก พูดคุยสื่อให้เขารับรู้ถึงความรักและความห่วงใยของคุณแม่นะคะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • yaya

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  การที่ลูกอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีคนพูดหลายภาษา ทำให้เขามีพัฒนาการพูดช้าลงหรือไม่

  เด็กอาจจะพูดช้าลงบ้าง แต่เมื่อเขาโตขึ้น เด็กจะสามารถเป็นเหมือนเด็กทั่วไป แต่เด็กจะได้เปรียบในเรื่องของการพูดได้หลายภาษา เมื่อโตขึ้นเด็กจะแยกได้เองค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • sakura

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3.5 ปี
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกไม่สนใจเรียนภาษาอังกฤษเลย (ตัวอักษร การบ้าน) แม้ว่าจะใช้วิธีการสอนเดียวกับการสอนภาษาไทย ซึ่งเขาทำได้ดี อยากทราบว่า ลูกมีปัญหาในการเรียนรู้หรือเปล่าค่ะ และมีวิธีการอย่างไรที่จะทำให้เขาเรียนภาษอังกฤษได้ดีขึ้น

  เด็กที่ 3 ขวบ ให้เน้นภาษาแม่เป็นหลักก่อน การที่ลูกใช้ภาษาไทยได้ดีแสดงว่าไม่มีปัญหาด้านการเรียนรู้ เพราะถ้ามีปัญหาเรื่องการเรียนรู้จะแปลและใช้ภาษาไทยไม่ได้ การที่จะทำให้ลูกเรียนภาษาอังกฤษได้ดีนั้น แนะนำให้ลูกเรียนรู้เหมือนกับที่เรียนภาษาไทย ซึงเด็กได้ฝึกโดยการใช้จริงไม้ใช่การท่องจำ แนะนำให้เปิดวิดีโอการ์ตูน หรือหนังครอบครัวเป็นภาษาอังกฤษให้ลูกฟัง เพราะเป็นภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน การเรียนภาษาอังกฤษที่ผ่านมาเป็นการเรียนเหมือนการจำสูตรเลข เป็นการท่องจำมากกว่าเข้าใจ จึงทำให้พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • Paeoniaflower

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1.9 ปี
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  พูดคุยกับลูกแล้ว เขาไม่สนใจฟังเราเลย ต้องทำอย่างไรคะ

  เด็กอายุประมาณนี้มักจะคิดว่าตนเองเป็นผู้ใหญ่แล้ว มีความสนใจในสิ่งแวดล้อมต่างๆ เด็กอาจจะสนใจเรื่องอื่นอยู่ คุณพ่อคุณแม่ต้องมีวิธีหลอกล่อให้ลูกสนใจก่อนเป็นอันดับแรก ถึงจะช่วยให้ลูกฟังในสิ่งที่เราจะพูด
  คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรใช้วิธีบังคับให้ลูกฟังค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • เฟื่องฉัตร

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2.10
  น้ำหนัก : 13.5
  สูง : 97
  นมที่ลูกทาน : ็Hi-Q

  ลองสังเกตดู เห็นว่าลูกมีพัฒนาการสมวัย แต่ไม่ได้มีความถนัดโดดเด่นด้านไดด้านหนึ่งเป็นพิเศษ ควรส่งเสริมเขาอย่างไรคะ

  เด็กอายุ 2 ขวบกว่า การที่จะเห็นสิ่งที่เด็กโดดเด่น ต้องใช้การสังเกตด้านอื่นๆด้วยค่ะ ดังนั้นแววยังไม่ปรากฎเพราะฐานอื่นๆยังไม่พร้อม แต่สิ่งที่สามารถฝึกลูกได้ คือ ฝึกนิสัยช่างสังเกตสิ่งต่างๆรอบตัว ช่างสงสัย ช่างซักถาม เช่น การให้ลูกจัดกลุ่มสิ่งของต่างๆ หรือสังเกตจากสิ่งที่เปลี่ยนไปของคุณแม่ค่ะ เพื่อเป็นพื้นฐานของการคิดอย่างเป็นระบบ สามารถทำได้ตั้งแต่ลูกยังเล็กค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • Maya

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 ปี
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  มีวิธีดูหรือสังเกตอย่างไร ว่าลูกสมาธิสั้นหรือเป็นไฮเปอร์ หรือไม่

  สมาธิสั้นมี 2 ประเภท คือ
  ADD หรือสมาธิสั้นเทียม เป็นลักษณะสมาธิบกพร่องแบบไม่แสดงออกให้เห็น เด็กสามารถทำสิ่งที่สนใจได้ แต่เด็กอาจจะไม่อยู่นิ่งยุกยิก เพราะกิจกรรมที่ทำน่าเบื่อหรือเด็กมีไอคิวสูง จึงทำให้ผู้ปกครองเข้าใจผิดว่าเด็กเป็นโรคสมาธิสั้นได้

  เด็กไฮเปอร์ จะเป็นเด็กที่เคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลา ซน พูดไม่รู้ฟัง

  หากกังวลใจลองเข้าเว็ปไซต์ของกรมสุขภาพจิต ทำแบบประเมินเรื่องสมาธิสั้นดูนะคะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • เฟื่องฉัตร

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2.10
  น้ำหนัก : 13.5
  สูง : 97
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  อยากสอบถามเรื่องความชัดเจนในการออกเสียง เช่น ตัว ฟ ออกเสียงเป็น ป ควรฝึกออกเสียงอย่างไร เคยอ่านว่าบางตัวเด็กจะยังออกเสียงไม่ชัด รอโตขึ้นจะพูดชัดเอง จริงไหมคะ

  ตัวอักษรที่ออกเสียงยากที่สุด คือ ฟ ฉ ส ในการฝึกพูด ฟ ควรแก้ไขโดยการนำสิ่งของที่ต้องออกเสียง ฟ นั้นมาอยู่ใกล้ๆปากและให้ออกเสียงให้ชัด เพื่อที่ลูกจะได้เห็นรูปปากของคุณแม่เวลาที่ออกเสียง ไม่ล้อเลียน ไม่เลียนเสียงของลูกที่พูดไม่ชัด หากลูกยังพูดไม่ได้ให้คุณแม่อุ้มลูกนั่งหน้ากระจกให้คุณแม่พูด ฟ เพื่อให้ลูกเห็นรูปปากของคุณแม่ในกระจก ลูกจะออกเสียงตามได้ค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • maypl3

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4 ปี 11 เดือน
  น้ำหนัก : 22
  สูง : 110
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีค่ะ..คุณหมอ
  ไม่ทราบว่าลูกชายเป็นเด็กสมาธิสั้น หรือเป็นเด็กไฮเปอร์ ค่ะ ลูกชายจะเป็นเด็กที่ซนมาก พูดเก่งมาก ชอบถามนู่นถามนี่ เวลาซื้อของเล่นให้ชอบแกะชอบรื้อ ชอบเล่นอะไรแล้วโวยวายเสียงดัง ชอบเลียนแบบเวลาดูการ์ตูน ชอบกินอะไรซำ้ๆ กินแบบเดิมๆ ไม่เปลี่ยน ให้ทำการบ้านหรือระบายสีก็ทำได้ไม่นาน ทำๆอยู่ก็ขีดๆเลอะเทอะ เฉยแล้ว แล้วก็บอกว่าไม่ทำแล้ว ถ้าบังคับให้ทำก็จะหน้าบึ้ง ทำตัวแข็งไปเลยค่ะ ถ้าลูกเป็นเด็กสมาธิสั้น หรือเป็นเด็กไฮเปอร์ มีวิธีรักษาหรือแก้ไขได้อย่างไรคะ แล้วควรพาลูกไปตรวจที่ รพ. ไหมคะ

  1. น้องน่าจะเป็นเด็กที่เรียนรู้เร็ว พูดเก่ง เด็กที่ช่างถามเป็นเด็กฉลาด โดยเฉพาะการแกะะ รื้อ มาจากความสงสัย อาจมีแววความสามารถด้านอิเลกทรอนิกส์

  2. การที่ลูกชอบโวยวายอาจเป็นการเลียนแบบ พ่อแม่ต้องทำให้ดูเป็นต้นแบบในเรื่องของพฤติกรรม

  จะเห็นได้ว่าลูกของคุณแม่ยังไม่สามารถรวบรวมสมาธิได้ดีแต่ไม่ถึงกับสมาธิสั้น ถ้าหากคุณแม่สงสัย แนะนำปรึกษากุมารแพทย์ประจำตัวน้อง เพื่อประเมินถึงภาวะสมาธิสั้นค่ะ

  รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์

 • คุณนิ่ม

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1.4
  น้ำหนัก : 10
  สูง : 75
  นมที่ลูกทาน : S-26

  ลูกเป็นหวัดมีไข้สูง น้ำมูก คอแดง ไปพบหมอได้ยาฆ่าเชื้อ ยาลดน้ำมูก ยาลดไข้ทาน จนครบประมณ 1 อาทิตย์ อาการไข้ หายค่ะ แต่ตอนนี้ มีน้ำมูก ใสบ้าง ข้นบ้าง เกือบ 3 อาทิตย์แล้วค่ะ ไม่หาย กินยาลดน้ำมูก มาประมาณ 1 อาทิตย์ หลังจากนั้นไม่ได้ทาน แต่มีน้ำมูก มีแต่กลางวัน กลางคืนหลับดี ไม่มีเสียงครืดคราด ไม่คัดจมูก ไม่มีไข้ แต่น้ำมูกไม่หาย เป็นภูมิแพ้มั้ยคะ ซน ปกติ กินนมดี ข้าวไม่ค่อยทานค่ะ ร่าเริงดี

  โรคภูมิแพ้ที่แสดงอาการทางจมูก จะมีอาการจาม คันจมูก น้ำมูกไหลใสๆ มีอาการเป็นซ้ำๆ แทบทุกวัน เวลาเดิมๆ เช่น มีอาการตอนเช้าๆ หลังตื่นนอน พอสายๆ ก็ดีขึ้น และเป็นเรื้อรัง อาการของลูก ที่เล่ามาเริ่มต้นจากการที่ไม่สบาย ป่วยติดเชื้อหวัด และเป็นต่อเนื่องกัน 1 สัปดาห์ ถือว่าเป็นโรคหวัดมากกว่า แต่ถ้าเป็นนานหลายวัน ต้องตรวจดูว่าจะมีโรคแทรกตามมา เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ หรือหลอดลมอักเสบ หากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์ครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ศศิวิมง

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2เดือน25วัน
  น้ำหนัก : 6 กก
  สูง : 60 ซม
  นมที่ลูกทาน : Isomil

  ลูกเป็นผื่นแบบนี้ค่ะเป็นที่แขนไปหาหมอโรคผิวหนังหมอบอกเกิดจากกรรมพันธ์ของแม่ ผิวสากมากตอนแรก ตอนนี้ใช้ยาทาหายสากแล้วค่ะ แต่ไม่หายแดงและชอบลอกๆเวลาไม่ทาครีม ตอนแรกแพ้นมวัวค่ะ เลยเปลี่ยนนม เป็นมาจะ2เดือนแล้วค่ะ ลำตัวจะขึ้นเฉพาะเวลาอยู่ในอากาศร้อนๆค่ะ แต่ที่แขนทำยังไงก็ไม่หาย

  ถ้าผื่นนี้เกิดจากการแพ้นมวัว เมื่อหยุดกินนมวัวแล้ว ผื่นต้องดีขึ้นภายใน 2-4 สัปดาห์โดยที่ไม่ได้ทายา และคนที่แพ้นมวัวมีโอกาสที่จะแพ้นมถั่วเหลือง (ที่กินอยู่คือ Isomil) ได้สูงถึงร้อยละ 30 ดังนั้นในกรณีของลูก หากยังไม่ดีขึ้น อาจสันนิษฐานได้ว่า
  1. ผิวหนังเป็นกรรมพันธ์ตามที่แพทย์โรคผิวหนังวินิจฉัย หรือ
  2. เป็นผื่นแพ้นมวัว และอาจแพ้นมถั่วเหลืองด้วย ควรพิจารณาหานมที่ไม่แพ้มากินดูครับ ยี่ห้อไหนต้องปรึกษาแพทย์ครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Jarongrak Saguntrasi

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2ปี/6ด4วัน
  น้ำหนัก : 12.4
  สูง : 90ชม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกชายดิฉันยังไม่หย่านมแม่เลยค่ะ แล้วอย่างหนึ่งไม่กินข้าวด้วยค่ะ จะทำอย่างไรดีคะ

  หากคุณแม่ยังมีน้ำนมแม่อยู่ ก็ยังสามารถให้น้องทานนมแม่ต่อได้ค่ะ สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป ควรรับประทานอาหาร 3 มื้อ เป็นอาหารหลักค่ะ พัฒนาการของเด็กในวัยนี้จะต้องการความเป็นอิสระ และเป็นตัวของตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรบังคับลูกมาก เพราะหากถูกควบคุม บังคับในเรื่องการกิน เด็กอาจต่อต้านด้วยการปฎิเสธอาหาร คุณแม่ควรจะให้ลูกกินอาหารเอง วางอาหารไว้ให้เขาตรงหน้า อาจจะมีข้าว ไข่ต้ม หมูสับ ผัก ผลไม้ เด็กก็จะสามารถเลือกได้เอง ใช้นิ้วจับ มือจับเข้าปาก

  ถ้าเมื่อไรเริ่มเล่น ลูกกระโดด เริ่มเอาอาหารมาละเลง แสดงว่าเขาเบื่อ เขาพอแล้ว ให้เช็ดปาก ล้างมือและปล่อยให้ทำอย่างอื่น และเพื่อให้เด็กรู้สึกหิวก่อนถึงมื้ออาหาร ควรงดอาหารหรือขนมจุบจิบระหว่างมื้อ ไม่ว่าจะเป็นขนมกรุบกรอบ น้ำหวาน ไอศกรีม ลูกอม ฯลฯ หากจะให้ ควรให้หลังอาหาร หากเด็กกินได้เหมาะสม ไม่ให้นมมากเกินไป เพราะเมื่อเด็กอายุเกิน 1 ปี ควรกินข้าวเป็นอาหารหลัก วันละ 3 มื้อ ส่วนนมจะเป็นอาหารเสริมเท่านั้น จึงต้องลดปริมาณลงเหลือวันละ 3-4 มื้อ และควรให้นมหลังอาหารเท่านั้น
  คุณแม่และผู้ดูแลต้องอดทน ใจเย็น เข้มแข็งในการฝึก บรรยากาศการกินอย่างตึงเครียด หรือไปดุว่าทำโทษ หรือป้อนเด็กเพื่อให้เสร็จๆ ไป จะเป็นผลเสียในด้านการเป็นตัวของตัวเอง จะทำให้เด็กรู้สึกว่าตนไม่มีความสามารถที่จะทำอะไรได้ มีผลต่อความภาคภูมิใจในตัวเองของเด็กค่ะ

  Hi-Family Careline

 • เจ้าลิงน้อย NaVa

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 Year 21 Days
  น้ำหนัก : 7.2
  สูง : 68
  นมที่ลูกทาน : นมเเม่กะบนมผง

  1.น้องเป็นผื่นที่หลังสากๆ ทั่วเเผ่นหลัง เเละที่หน้าอก ประมาณ 1 สัปดาห์ ค่ะ น้องมีโอกาสที่จะเเพ้อาหารหรือเปล่าคะ
  2.น้องทานกุ้ง เเละ เเซลมอน เริ่มมีผื่นเเดงขึ้นที่ปลายตาทั้ง 2 ข้าง เเละคันที่ตัว คือ น้องเเพ้ใช่ไหมคะ ก่อนหน้านี้เคยให้ลองชิมเเต่ไม่มีอาการค่ะ น้องสมารถไปทำสกินเทสได้ไหมคะ
  * น้องเคยทานนม อินฟาทรินี่ เเล้วเเพ้เเบบเฉียบพลันค่ะ เเม่เลยหยุดทาน เเล้วทานยาเเก้ค่ะ น้องทานนมสูตร 1 ยี่ห้อไม่เเพ้คะ
  ** น้องเป็นเด็กคลอดก่อนกำหนด คลอด 33 วีค อายุปัจจุบัน 11 เดือน 3วัน ค่ะ

  อาการแพ้เฉียบพลัน จะเกิดขึ้นทันที่ภายในไม่กี่นาทีหลังกิน ส่วนใหญ่จะแสดงอาการผื่นคัน แดงทั่วตัว อาจมีอาการระบบอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แน่นอกหายใจไม่ออก น้ำมูกไหล จาม อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เป็นต้น ดังนั้นการที่น้องกินกุ้งหรือแซลมอนแล้วเกิดผื่นทันที่ น่าจะเข้าได้กับแพ้เฉียบพลัน ถ้ากินซ้ำจะแพ้รุนแรงขึ้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงการกินเลยครับ

  อาการแพ้อาหารที่ไม่เฉียบพลัน อาจมีผื่นขึ้นหลังกินหลายชั่วโมง แต่ไม่เว้นช่วงนานจนข้ามวัน
  สำหรับลักษณะผื่นที่บรรยายมา บอกไม่ได้ว่าเป็นผื่นแพ้อาหารหรือไม่ แพทย์ต้องตรวจและดูลักษณะผื่นด้วยครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • พ่อลูกอ่อน

  เพศ : ชาย
  อายุ : 8เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : hi-q 1

  ลูกชายผม กลางคืนจะชอบไอแค่กๆและ อาเจียน ร้องเหมือนอะไรติดคอร้องและก็ไอสักพักก็อาเจียนเกิดจากสาเหตุอะไรครับ นอนห้องแอร์ เหงื่อออกหัวด้วยครับ

  ข้อมูลมีน้อยเกินไป สาเหตุกว้างๆ อาจเป็นเด็กเล็กยังอาเจียนง่าย เมื่อโตขึ้นหายเองได้ หรือไม่สบายก็ได้ ถ้าอาเจียนเป็นประจำหรือไอเป็นประจำ ต้องให้แพทย์ตรวจครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Pimpunz

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3เดือน
  น้ำหนัก : 6.5
  สูง : 56
  นมที่ลูกทาน : ดูแลค 1

  ก่อนหน้านี้ตอนอายุ1เดือน น้องผ่าตัดลำไส้เนื่องจากลำใส้ตีบ ทานนมแล้วอ้วกออกหมด ออกมาจากรพ.น้องทานนมแพนอินเทอรอลที่รพ.ให้มาและเริ่มเปลี่ยนมากินนมดูแลค ช่วงแรกกินไม่มีปัญหาอะไรถ่ายวันละ2ครั้งปกติ แต่จะมีแหวะบ้างเล็กน้อย น้ำหนักขึ้นเยอะมากจากตอนป่วย3โล 2อาทิตย์ที่ผ่านมาสังเกตน้องเริ่มมีอาการคัดจมูกหายใจไม่ออกในเวลากลางคืนทำให้น้องนอนดิ้นไปมา มีผดผื่นแดงขึ้นที่ศรีษะเล็กน้อย และถ่ายกะปริดกะปรอยตลอดทั้งวัน อุจจาระมีลักษณะเป็นเม็ดมะเขือแต่ไม่แข็ง มีมูกสีเหลืองปนแต่ไม่เป็นมูกเลือด ถ่ายบ่อยจนก้นแดง แต่ถ่ายปริมาณน้อย น้องเลิกทานนมแม่ตอน1เดือนกว่าเพราะนมแม่ไม่มี เป็นห่วงน้องจะแพ้นมวัวค่ะ

  เป็นได้หลายโรคครับ และเพิ่งผ่าตัดเข้าโรงพยาบาลมา เช่น โรคหวัด ทำให้คัดจมูก ถ่ายเหลวเป็นมูก เพราะลำไส้อักเสบ หรือแพ้นมวัวก็ได้ หากมีอาการขนาดนี้ ถ่ายเหลวจนก้นแดง ต้องพบแพทย์เพื่อตรวจอุจจาระ เพาะเชื้อ และตรวจร่างกายเด็กด้วยครับว่าเจ็บป่วยมีอันตรายหรือไม่ครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • ปัทมา

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1/9
  น้ำหนัก : 9.3
  สูง : 75
  นมที่ลูกทาน : hi-q pepti

  ลูกแพ้นมวัว ตอนนี้ลูกกินได้แต่นม pepti แต่อยากเปลี่ยนนมให้ลูก เพราะpepti กินได้ถึง 1 ขวบ เปลี่ยนมาหลายยี่ห้อแล้วลูกไม่กินนมอื่นเลย อยากให้คุณหมอแนะนำหน่อยค่ะ

  ให้กินนม pepti ต่อ แต่ลดปริมาณลง เน้นและเชียร์ให้กินข้าวร่วมกับ กับข้าวที่หลากหลาย วันละ 3 มื้อ กินอิ่มๆ ทุกมื้อ เพราะเด็กโตหลัง 1 ปี อาหารหลัก คือ กินข้าวและอาหารครบห้าหมู่ นมเป็นอาหารเสริม ลูกถึงจะโตดีครับ ถ้ายังไม่เลิกขวดนม ก็ขอให้เลิกดูดขวดนมด้วย ให้กินนมจากแก้วหรือดูดผ่านหลอดดูดแทน

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • Irish

  เพศ : หญิง
  อายุ : เดือนครึ่ง
  น้ำหนัก : 4.1
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแพะ

  ลูกกินนมวัวแล้วท้องเสียเลยเปลี่ยนให้ลูกกินนมแพะ แต่ลูกยอมถ่ายเบ่งหน้าดำหน้าแดงแล้วก็ร้องแต่ก็อึไม่ออก ต้องคอยสวนทุกวัน ฉี่เยอะและผายลมเวลาเบ่งแต่ไม่ยอมอึ แลดูลูกอึดอัดมากถ่ายเองไม่ได้ค่ะ คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะว่าต้องทำอย่างไร เวลาสวนอึออกมาก็ไม่แข็งนะคะ กลัวลูกเป็นลำไส้อักเสบค่ะ

  กินนมแล้วท้องเสียเลย ก็อาจเกิดจากการแพ้นม หรือ ย่อยนมได้ไม่ดี หรือ ไม่สบายลำไส้อักเสบ ต้องพิสูจน์ว่าแพ้นมหรือไม่ เช่น ลองกินใหม่แล้วยังถ่ายเหลว เป็นต้น ข้อมูลน้อยไปและไม่ได้ตรวจเด็กจึงตอบไม่ได้ครับ พอเปลี่ยนมากินนมแพะ มีอาการถ่ายยากเหมือนอาการท้องผูก ก็ควรพิจารณาเปลี่ยนเป็นนมชนิดอื่นดูว่าดีขึ้นหรือไม่

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • boom

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2
  น้ำหนัก : 7
  สูง : 59
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  คุณแม่ต้องไปทำงานนอกบ้านแล้วเลยลองให้น้องทานนมผสม ขณะทานมีผื่นแดงขึ้น ที่ปากและแขนขาเป็นจ้ำๆ แต่เมื่อทานเสร็จสักพักใหญ่ผื่นนั้นจะจางหายไป เลยไม่กล้าให้น้องทานอีก อาการนี้เกิดจากอะไรคะ

  ถ้าเกิดผื่นทันทีขณะกินนม ก็สันนิษฐานว่าน่าจะแพ้นม เมื่อหายแล้วควรพิจารณาลองให้กินใหม่ เพื่อพิสูจน์ แต่การกระตุ้นใหม่อาจมีอาการแพ้รุนแรงได้ เพราะน้องเกิดผื่นรวดเร็วมาก เป็นตั้งแต่กำลังกินอยู่เลย การทดลองกินใหม่อาจมีอาการแพ้รุนแรงมีอันตรายได้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนครับ

  รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

 • sa sa

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3/1
  น้ำหนัก : 12
  สูง : 90
  นมที่ลูกทาน : นมแม่(ส่วนใหญ่จะทานตอนนอน) นมกล่อง

  เรียนคุณหมอ: ลูกสาวเพิ่งเข้าเรียนเตรียมอนุบาลค่ะ ซึ่งป่วยบ่อยมากค่ะ เป็นหวัด ไข้ น้ำมูก ไอ สลับกันไป เป็นทุกอย่าง หายอยู่2-3วัน แล้วก็เป็นใหม่ มีครั้งหนึ่งตอนกลางคืนเค้านอนแล้วนอนไม่หลับ น้องบอก ปวดหู และมีไข้นิดหน่อย เลยให้ทานยาลดไข้ แล้วก็ดีขึ้น เลยอยากถามคุณหมอค่ะว่า ควรพาเค้าไปหาคุณหมอมั้ยคะ เพราะตั้งแต่เป็นมา ยังไม่เคยไปหาหมอเลยค่ะ แต่วัคซีนน้องฉีดครบถ้วนหมดค่ะ โดยปกติน้องเป็นเด็กที่แข็งแรงมากๆค่ะ

  เด็กในช่วง 6 ปีแรก เข้าเรียนแล้ว มีโอกาสที่จะป่วยเป็นหวัดได้บ่อย ๆ เพราะอยู่ด้วยกันกับเด็กหลาย ๆ คน ก็มีโอกาสที่จะติดต่อกันได้ง่ายค่ะ สำหรับน้องเป็นหวัด มีไข้ และบ่นปวดหู หากยังมีไข้อยู่ น้ำมูกเขียว เหลือง หรือมีอาการปวดหู หายใจเหนื่อย หอบ ควรพาน้องพบแพทย์ค่ะ

  Hi-Family Careline

 • แม่นิ่ม-น้องนินท์

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 / 5
  น้ำหนัก : 11
  สูง : 85
  นมที่ลูกทาน : Dumex hiQ 1+ สูตร 3

  ลูก 2 ขวบ 5 เดือน หนัก 11 กก. สูง 85 กก. อยากถามคุณหมอว่าน้องน้ำหนักถึงเกณฑ์หรือเปล่าคะ น้องทานข้าวน้อย หรือไม่ทานเลย กังวลว่าลูกจะไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอกับตัวเด็กค่ะ มีวิธีอย่างไรที่จะทำให้น้องรับทานอาหารเยอะ

  ลูกสาว 2 ปี 5 เดือน น้ำหนัก 11 กิโลกรัม สูง 85 เซนติเมตร น้ำหนักน้อยค่ะ เด็ก 1 ปีขึ้นไปควรรับประทานอาหาร 3 มื้อเป็นอาหารหลัก ควรให้ลูกตักอาหารทานเอง ควรมีถ้วยชามอาหาร1ชุดสำหรับให้ลูกตักทานเอง ทานไปชมไปและคุณแม่มีอาหารลูกอีก1ชุด ไว้ตักป้อนเสริม โดยกำหนดเวลาในการรับประทานอาหารไม่ควรทานเกินครึ่งชั่วโมง ถ้าเด็กปิดปาก อมข้าว หยุดกินแล้ว แสดงว่าลูกอิ่มให้หยุดป้อน รอป้อนมื้อต่อไปถึงแม้จะได้แค่ 2คำ เพื่อจะได้ทานมื้อต่อไปได้มากขึ้น ไม่ให้นมมากเกินไป ให้เหลือวันละ 3-4 มื้อ และควรให้นมหลังอาหารเท่านั้น ให้เด็กรู้สึกหิวก่อนถึงมื้ออาหารโดยงดอาหารหรือขนมจุบจิบระหว่าง มื้อ ไม่ว่าจะเป็นขนมกรุบกรอบ น้ำหวาน ไอศกรีม ลูกอม ฯลฯ

  Hi-Family Careline

 • Parichat Chitkun

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2
  น้ำหนัก : 13
  สูง : 92
  นมที่ลูกทาน : Hi-q ha2

  ลูกชายเป็นเด็กท้องผูกเรื้อรังค่ะ ถ่ายทุกวันก็ยังแข็งค่ะ ถ้าไม่ได้ถ่ายแค่วันเดียว ผูกเลยค่ะ ตอนนี้ให้น้องทานน้ำลูกพรุน100% ทุกวันตอนเช้า และก่อนนอนให้ทานยา hepalac 15 ซีซีทุกวัน ติดต่อกันมา 2 เดือนแล้วค่ะ อยากทราบว่าตัวยานี้อันตรายไหมคะ เพราะน้องกินมาเรื่อยๆ ตั้งแต่อายุ 6 เดือน และ1 ขวบ และกินใหม่ตอน 1.6 ขวบจนถึงปัจจุบัน และจะทำยังไงให้ถ่ายปกติเหมือนคนอื่นบ้าง บางคนไม่เห็นต้องกินน้ำเยอะๆและผักผลไม้เยอะๆก็ ยังถ่ายปกติเลยค่ะ

  ยา hepalac เป็นยาที่ใช้ในการรักษาอาการท้องผูกเรื้อรัง จำเป็นต้องใช้ยาเป็นระยะเวลานานพื่อทำให้อุจจาระนิ่ม อย่างไรก็ตามควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารและกิจวัตรประจำวัน โดยเพิ่มการรับประทานผัก ผลไม้ อาหารที่มีเส้นใย ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลาด้วยค่ะ

  Hi-Family Careline

 • ทิพวรรณ ศรีพรหม

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1ปี 2 เดือน
  น้ำหนัก : 7.4
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : เอ็นฟาเล็คสูตร 2

  น้องคลอดก่อนกำหนด 2 เดือนค่ะคุณหมอ ตอนนี้ยังไม่เกาะยืนเลย ช้ามากไหมคะ ไม่ค่อยทานข้าวค่ะ ทานได้น้อย ตั้งแต่คลอดมาไม่เคยถ่ายเป็นก้อนเลยค่ะผิดปกติไหม

  โดยทั่วๆ ไปแล้วเด็กจะเดินได้ประมาณอายุ 1 ปี 3 เดือน หรืออาจจะเร็วกว่านั้นช้ากว่านั้นไม่กี่เดือน หากพัฒนาการด้านอื่นๆของลูกปกติ ก็ไม่น่ากังวลค่ะ สำหรับการฝึก ควรอุ้มน้องให้น้อยลง จับมือหรือพยุงให้ลูกเกาะยืนตามขอบเก้าอี้ให้มั่นใจก่อน ใช้ของเล่นวางบนเก้าอี้หรือโซฟา แล้วค่อย ๆขยับหรือเคลื่อนของเล่นออก ให้ลูกเดินตาม เมื่อลูกตั้งไข่ได้มั่นคงแล้ว ให้ใช้ลูกบอลลูกใหญ่ขนาดความสูงของลูกบอล ต่ำกว่าตัวลูกเล็กน้อย ให้ลูกเกาะเดินตามการเคลื่อนไหวของลูกบอล หรือไม่ก็เดินไปกับลูกช่วยพยุงให้เกาะเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเดินไปรอบๆห้องก่อนจนกว่าลูกจะมั่นใจ หากน้องทำใด้ การปรบมือ การชื่นชม โอบกอด จะเป็นกำลังใจให้น้องกล้าก้าวเดินมากขึ้นค่ะ

  Hi-Family Careline

 • ืnoonoink

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1/4
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ตราหมีสูตร 2

  ลูกสาว อายุ 1ขวบ4เดือนค่ะ ตอนนี้ อึเป็นก้อนแข็งเล็กๆคล้ายลูกกระสุนค่ะ สาเหตุมาจากอะไรคะ เพราะนมที่ทานอยู่ก็ทานมานานแล้วแต่เพิ่งมาเป็นช่วง 1 สัปดาห์นี้ค่ะ และมีวิธีแก้อย่างไรบ้างคะ

  ลูกอายุ 1ปี 4 เดือน มีอาการท้องผูก ถ่ายเป็นก้อนแข็ง ส่วนใหญ่ มีสาเหตุจากการไม่รับประทานอาหารที่มีกากใย ไม่ทานผัก ผลไม้ ทานนมมาก การแก้ไขในระยะสั้นคือ พาน้องไปพบแพทย์เพื่อรับยาที่ทำให้อุจจาระนิ่มขึ้น น้องจะได้ไม่กลัวการขับถ่าย ส่วนการแก้ไขในระยะยาว ทำได้โดย ให้ดื่มนมจากแก้ว วันละ 3 แก้วหรือ3 กล่อง ควรปรับในเรื่องการรับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง ๆได้แก่ ข้าววันละ 3 มื้อ โดยให้อาหาร ใน 1 วัน มีข้าวสุกที่เตรียมจากข้าวซ้อมมือ 3 ทัพพี เนื้อสัตว์ 3 ช้อนทานข้าว ผักต้มเปื่อยหรือต้มสุกสับละเอียดให้เคี้ยวและกลืนได้ง่าย 2 ทัพพี กล้วย 2 ผล มะละกอสุก ขนาดเท่า กล่องไม้ขีดไฟ 5-6 ชิ้น ส้มเอาเม็ดออกให้ทานทั้งกลีบ 1-2 ผล อาจเสริมด้วยน้ำลูกพรุน 1/2 -1 แก้ว และฝึกลูกในการนั่งถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลาตรงกันทุกวัน

  Hi-Family Careline