หัวข้อสนทนา
 • anna

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ท้องได้ 9 เดือนแล้วค่ะ อาทิตย์หน้าคุณหมอนัดผ่า หนูอยากให้ลูกออกมาแข็งแรง ไม่ป่วย ต้องทำยังไงบ้างคะ

  อายุครรภ์ 9 เดือนแล้ว คุณหมอจะนัดผ่าตัด ระหว่างอายุครรภ์ 37-39 สัปดาห์ หากอยากให้ลูกออกมาแข็งแรง ควรดูแลสุขภาพของตัวเอง ดูแลเรื่องของโภชนาการ และไปตรวจตามนัดทุกครั้ง โดยเฉลี่ยน้ำหนักของคุณแม่ก่อนคลอดควรขึ้น 12-14 กก. และระหว่างฝากครรภ์ ไม่ควรมีการเจ็บป่วย หรือมีปัญหาสุขภาพใดๆ แพทย์ผู้ดูแลควรจะแจ้ง กำหนดวันนัดผ่าตัดให้ทราบล่วงหน้า และระหว่างนี้ ควรรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ นอนหลับให้เพียงพอ และอย่าลืมทานยาบำรุงเลือด และวิตามินต่างๆ ตามที่แพทย์สั่ง หากมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น ปวดหัว ตามัว คลื่นไส้อาเจียน เวียนหัว ภาวะตัวบวม เห็นภาพซ้อน เลือดออกทางช่องคลอด หรือทารกในครรภ์ดิ้นน้อย ควรไปพบแพทย์ก่อนนัดได้นะครับ

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • varataya

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตอนนี้ 32 สัปดาห์แล้ว ลูกยังไม่กลับหัวลงเลยค่ะ จะทำยังไงดีคะ หนูไม่อยากผ่า กลัวว่า ถ้าผ่าคลอดลูกจะไม่แข็งแรง กลัวไม่มีน้ำนมให้ลูกกินด้วยค่ะ

  อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ ทารกในครรภ์ยังเป็นท่าก้น ลูกยังไม่กลับหัวลง ควรไปพบหรือฝากครรภ์ตามนัดและต้องมีการตรวจอัลตราซาวน์ซ้ำ เพื่อยืนยันท่าของทารกในครรภ์ รวมถึงการประเมินน้ำหนัก ในกรณีนี้หากทารกในครรภ์ยังไม่กลับหัวลง ยังคงเป็นท่าก้น สูติแพทย์ส่วนใหญ่ มักแนะนำให้ผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง เพื่อความปลอดภัยของทารกขณะคลอด ส่วนความกลัวที่ว่า หากผ่าคลอดทารกจะไม่แข็งแรง จะไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน ก็ควรปรึกษากุมารแพทย์ผู้ดูแล แต่โชคดีในปัจจุบันมีนมผสมสูตรพิเศษที่มีคุณค่าสารอาหารคล้ายคลึงและใกล้เคียงกับน้ำนมมารดา จึงไม่ต้องกังวลกับกรณีนี้ ส่วนสิ่งที่พึงระวังในช่วงนี้ก็คือวิธีการคลอด ควรเลือกวิธีที่ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ปัจจุบันภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดคลอดมีน้อยลงมาก การฟื้นตัวหลังจากกการคลอด สามารถทำได้อย่างรวดเร็วไม่แตกต่างจากการคลอดธรรมชาติ และที่สำคัญนมผสมสูตรพิเศษโดยเฉพาะที่มี synbiotic จะเป็นคำตอบหรือตัวช่วยในกรณีที่น้ำนมมารดาไม่เพียงพอ

  การผ่าตัดคลอด อาจมีผลกระทบต่อเรื่องระบบภูมิต้านทาน ทำให้พัฒนาการของระบบภูมิต้านทานล่าช้ากว่าปกติ จึงควรจะพิจารณาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือนมผสมสูตรที่มี synbiotic ซึ่งมีคุณภาพและประโยชน์คล้ายคลึงกับนมแม่

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Cherli Da Boonplian

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5m
  น้ำหนัก : 6.8
  สูง : 65
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ที่ว่าเด็กผ่าคลอดต้องการ การดูแลเป็นพิเศษ คืออะไรคะ และแตกต่างจากเด็กที่แม่คลอดเองยังไงคะ

  เด็กที่ผ่าคลอด อาจมีปัญหาเรื่องของระบบภูมิต้านทาน ที่พัฒนาได้ล่าช้ากว่าเด็กที่คลอดปกติทางช่องคลอด คุณแม่ควรให้ความสำคัญเรื่องของโภชนาการ อาจเป็นนมแม่ หรือนมผสมสูตรพิเศษ ที่มีส่วนผสมของ พรีไบโอติก เพราะมีประโยชน์ คุณภาพ และคุณค่าใกล้เคียงกับน้ำนมมารดา ถึงจะผ่าคลอด ก็จะสามารถป้องกันการเจ็บป่วย ติดเชื้อ เพราะภูมิต้านทานจะมีการปรับเปลี่ยนแก้ไขตนเองได้ไกล้เคียงกับเด็กที่คลอดเองตามปกติ

  ในเรื่องของภูมิต้านทานในวัยเด็ก สามารถส่งผลกระทบต่อเนื่องไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ได้ หากมีภูมิต้านทานที่ไม่แข็งแรงในวัยเด็ก อาจก่อให้เกิดภาวะเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ หืดหอบ ภูมิแพ้อากาศ และอาหาร ในวัยผู้ใหญ่ได้ จึงควรให้ความสนใจกับโภชนาการด้านสารอาหารโดยเฉพาะในเด็กที่ผ่าคลอด

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Sai Sahara

  เพศ : ชาย
  อายุ : 25 วัน
  น้ำหนัก : 3500
  สูง : 54
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  เด็กที่ผ่าคลอด มีภูมิต้านทานต่างจากเด็กคลอดเองอย่างไร และควรส่งเสริมภูมิต้านทานอย่างไรคะ

  จากข้อมูลเชิงประจักษ์ที่มีอยู่ในปัจจุบันพบว่าเด็กที่ผ่าคลอดจะได้รับจุลินทรีย์สุขภาพในช่องคลอดมารดาน้อยลงและใช้เวลาในการพัฒนาจุลินทรีย์สุขภาพเหล่านี้เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งอาจจะพบว่ามีผลกับระบบภูมิต้านทานของทารกที่ผ่าคลอดล่าช้า ทำให้ในช่วง 1-2 ปีแรก อาจมีผลต่อพัฒนาการภูมิต้านทานและการเจริญเติบโตรวมถึงภาวะภูมิแพ้อากาศ อาหาร และทางเดินหายใจ ทำให้เด็กที่ผ่าคลอดเป็นภาวะติดเชื้อได้ง่ายและรวดเร็วกว่า จึงควรเน้นเรื่องโภชนาการที่ดีที่สุด พยายามเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในช่วง 6 เดือนถึง 1 ปี ซึ่งจะเป็นรากฐานอันสำคัญต่อสุขภาพของทารกเมื่อเจริญวัย แต่ถ้ามีเหตุใดหรือมีภาวะที่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ เช่น ต้องรีบกลับไปทำงานหรือสุขภาพคุณแม่ไม่แข็งแรง การเลือกนมผสมสูตรพิเศษ เช่น นมสูตรผสม synbiotic ก็จะเป็นการแก้ไขปัญหาตลอดจนเป็นคำตอบและทางเลือกที่ดีของทารกที่ไม่สามารถคลอดธรรมชาติได้ การให้ความสำคัญเรื่องพัฒนาการภูมิต้านทานเป็นรากฐานสำคัญที่มีผลเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ลดการเกิดปัญหา เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน กระดูกพรุน เพราะสุขภาพของท่านย่อมมีพื้นฐานและจุดเริ่มต้นมาจากสุขภาพในวัยทารก

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Kai HD LD

  เพศ : ชาย
  อายุ : 26วัน
  น้ำหนัก : แรกคลอด4270
  สูง : 57ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแมเสริมดูเม๊กโกลพลัส

  เด็กผ่าคลอดดูแลยังไงถึงจะได้ภูมิต้านทานเหมือนเด็กที่คลอดธรรมชาติ

  จากข้อมูลงานวิจัยที่พบในปัจจุบันมีหลักฐานเชิงประจักษ์ว่า เด็กผ่าคลอดจะมีภาวะภูมิต้านทานที่ล่าช้ากว่าเด็กที่คลอดปกติตามธรรมชาติ เพราะเด็กที่ผ่าคลอดทางหน้าท้องจะไม่มีโอกาสได้รับจุลินทรีย์สุขภาพทางช่องคลอดของแม่ การกระตุ้นภูมิต้านของทารกอาจทำได้ไม่ดี ก่อให้เกิดปัญหาภาวะภูมิแพ้ เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ทำให้พัฒนาการ ด้านสมองเเละสติปัญญาด้อยกว่าที่ควรเป็น จึงควรที่จะเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมมารดาที่มีองค์ประกอบของจุลินทรีย์สุขภาพและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ในกรณีที่มีข้อบ่งชี้ไม่สามารถให้น้ำนมมารดาได้อย่างน้อย 6 เดือนถึง 1ปี ควรพิจารณานมผสมสูตรพิเศษที่มีคุณภาพใกล้เคียงน้ำนมมารดา กล่าวคือควรเลือกนมที่มี synbiotic ซึ่งมีจุลินทรีย์สุขภาพที่จะไปกระตุ้นพัฒนาการและการเจริญเติบโตของภูมิต้านทานในลำไส้ของทารกรวมถึงสารอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนซึ่งเป็นสารอาหารหลักเลี้ยงจุลินทรีย์เหล่านี้ซึ่งพบได้เป็นปริมาณมากในน้ำนมมารดา เพื่อลดปัญหาภาวะภูมิแพ้หรือการเจ็บป่วยบ่อยจากการอักเสบติดเชื้อหรือหืดหอบ เป็นต้น

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • คุณแม่เมืองสุพรรณ

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน1วัน
  น้ำหนัก : 5.09
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : แนนha1

  ลูกเพิ่งดื่มวันแรกค่ะหลังลูกดื่มนมผสมสามารถให้ดื่มน้ำตามได้หรือไม่ แล้วเวลากลางคืนสามารถให้ลูกดื่มนมแม่ควบได้หรือไม่คะ

  โดยปกติในนมผสมหรือนมแม่จะมีส่วนประกอบที่สำคัญ คือ มีน้ำมากกว่า 70% จึงไม่มีความจำเป็นต้องให้ดื่มน้ำตามหลังจากดื่มนมผสมหรือนมแม่ ส่วนกลางคืนให้ลูกดื่มนมแม่ควบคู่กับนมผสมได้ไม่มีข้อห้าม และควรเลือกสูตรนมผสมที่มีความคล้ายคลึงด้านประโยชน์สารอาหารและคุณค่าคล้ายกับนมแม่มากที่สุดโดยเฉพาะที่มีข้อมูลทางการแพทย์ เช่น นมผสมสูตรพิเศษที่มี synbiotic เป็นส่วนประกอบ เพราะจะชดเชยนมแม่และให้ประโยชน์

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • merisa

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่และนมผสม

  เด็กที่ผ่าคลอดจะเเข็งแรงเท่าเด็กที่คลอดเองหรือเปล่าคะ และจะมีภูมิคุ้มกันที่ดีหรือไม่

  ต้องพิจารณาเรื่องข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดคลอดว่า เนื่องจากสาเหตุอะไร แต่โดยทั่วไปเด็กที่ผ่าคลอดจะไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพดีผ่านทางช่องคลอด ทำให้พัฒนาการ และการเจริญเติบโตของทารกที่ผ่าคลอด สู้เด็กที่คลอดเองทางช่องคลอดไม่ได้ เพราะเด็กที่ผ่าคลอดหากไม่ได้รับโภชนาการที่ดี เช่น นมแม่ หรือนมพิเศษ อาจเจ็บป่วยบ่อย เป็นภูมิแพ้ ติดเชื้อ สุขภาพทั่วไปไม่แข็งแรง จึงควรให้ความสำคัญกับโภชนาการเป็นพิเศษ หากคุณแม่ไม่สามารถให้นมแม่ได้อย่างน้อย 6 เดือน ถึง 1 ปี ควรเลือกนมสูตรพิเศษ กล่าวคือมีทั้งจุลินทรีย์สุขภาพดี จะช่วยชดเชยและพัฒนาการด้านระบบภูมิต้านทานให้ทัดเทียมกับทารกที่คลอดปกติทางช่องคลอด

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • สา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 24/12/2557
  น้ำหนัก : 9
  สูง : 75
  นมที่ลูกทาน : Nestle

  ลูก1ปี 3เดือนค่ะ ย่าชอบเอาน้ำไปแช่แข็งให้หลานกินจะเป็นอะไรหรือไม่คะ กลัวลูกจะไม่ฉลาดกลัวลูกไม่สูงค่ะ มันเกี่ยวกันหรือไม่คะ กังวลมากเลยค่ะ

  ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของพัฒนาการเเละการเจริญเติบโต ในทางตรงข้ามการเอาน้ำนมแม่ไปแช่เเข็งอาจทำให้สูญเสียคุณภาพและประโยชน์เพราะอุณหภูมิที่ลดต่ำลงมากจนถึงจุดเยือกเเข็ง อาจทำให้สูญเสียจุลินทรีย์สุขภาพหรือสารอาหารที่จะไปเลี้ยงจุลินทรีย์สุขภาพ หากต้องการถนอมรักษาคุณภาพของน้ำนมมารดาควรเก็บไว้ในตู้เย็นที่ควบคุมอุณหภูมิ แต่ไม่ควรลดต่ำจนถึงจุดเยือกเเข็ง เพราะอาจมีผลเสียในเรื่องของปริมาณกับคุณภาพ เมื่อเปรียบเทียบระหว่างน้ำนมแช่เเข็งกับน้ำนมที่เก็บไว้ในตู้เย็นที่มีการควบคุมอุณหภูมิอย่างเหมาะสม

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Som

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1
  น้ำหนัก : 9.5
  สูง : 78
  นมที่ลูกทาน : S 26 Gold สูตร 3

  ตั้งแต่ลูกได้ประมาณ 6 เดือน ลูกกินนมผง ท้องเสียตลอดเลยค่ะ อย่างนี้หมายความว่าแพ้นมวัวหรือไม่คะ ไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนนมเป็นยี่ห้ออะไรคะ

  ลักษณะท้องเสียที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อเรื่องของน้ำหนักหรือไม่ หากน้ำหนักลดลง ทารกมีภาวะเจ็บป่วยบ่อย ควรไปปรึกษากุมารแพทย์ด้านโรคภูมิแพ้ หรือกุมารแพทย์ด้านระบบทางเดินอาหาร เพราะภาวะการแพ้นมวัวอาจพบได้จากประวัติดังกล่าว ซึ่งจะต้องมีการซักประวัติ ตรวจร่างกาย โดยเฉพาะประวัติการแพ้อาหารของพ่อแม่ วิธีการคลอด รวมถึงสารหารที่อาจกระตุ้นให้เกิดท้องเสีย ควรจะเลือกเปลี่ยนเป็นนมสูตรพิเศษ ซึ่งช่วยลดปัญหาเรื่องของภูมิแพ้ หากน้ำหนักน้องไม่ขึ้น ควรรีบไปพบกุมารแพทย์โดยเร็วนะครับ

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • อนิสา

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3เดือน8วัน
  น้ำหนัก : 5โลกว่า
  สูง : 55
  นมที่ลูกทาน : แอนฟาแลค

  พอดีน้องกินนมแม่แค่2เดือนค่ะ ทีนี้จะถามว่าพอมีวิธีไหน ให้น้องพอมีภูมิต้านทานที่ดีบ้างคะ หรือนมตัวไหนคะ

  ในกรณีที่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ครบ 6 เดือนถึง 1 ปี ควรพิจารณานมสูตรพิเศษที่มีข้อมูลประจักษ์ว่ามีประโยชน์และคุณค่าของสารอาหารใกล้เคียงกับนมแม่ คือ นมที่มีส่วนผสมของ synbiotic ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างและกระตุ้นภูมิต้านทานและสารอาหารคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่จะช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพ ในปัจจุบันเทคโนโลยีและพัฒนาการด้านนมผสมสูตรพิเศษที่มี synbiotic สามารถชดเชยและทดแทนนมแม่ ในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วนนมแม่ได้ตามปกติ หรืออาจจะเสริมควบคู่น้ำนแม่

  อย่างไรก็ตามแนะนำให้คำนึงถึงโภชนาการที่ดีร่วมด้วย เพราะทารกที่มีระบบภูมิต้านทานแข็งแรงสมบูรณ์ และมีการเจริญเติบโตที่ดี ส่งผลถึงภาวะสุขภาพเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เช่น ลดการเกิดภาวะเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน ภูมิแพ้อากาศ หรือแพ้อาหาร เป็นต้น

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • แอนนี่ ไม้เมือง

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1/4
  น้ำหนัก : 15
  สูง : 83
  นมที่ลูกทาน : นมUHT

  เคยได้ยินมาเหมือนกันค่ะว่า เด็กที่ผ่าคลอดร่างกายจะอ่อนแอ และเป็นภูมิแพ้ได้ง่าย ในกรณีนี้เคยมีคุณหมอบางท่านแนะนำให้ได้รับวัคซีนเสริมภูมิแพ้ อยากถามคุณหมอว่า
  1. จำเป็นหรือไม่ที่เด็กต้องได้รับวัคซีนเสริมภูมิแพ้
  2. วัคซีนเสริมตัวอื่นๆ นอกเหนือจากที่โรงพยาบาลนัดให้ฉีด จำเป็นหรือไม่ที่เด็กต้องได้รับ เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ อีสุกอีใส ฯลฯ

  1. การวินิจจัยที่ถูกต้องเเละแม่นยำ เรื่องภูมิแพ้ในเด็ก น่าจะมีความสำคัญมากกว่า นอกเหนือจากการฉีดวัคซีนกระตุ้น ปัจจุบันข้อมูลเชิงประจักษ์พบว่า สารอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะสารอาหารที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์สุขภาพและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่จะช่วยเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์สุขภาพ ลดปัญหาการเกิดภูมิแพ้และการเจ็บป่วยบ่อยในทารกได้ดี
  2. วัคซีนที่เป็นตัวเสริมในปัจจุบัน ควรจะได้รับการฉีดตามคำแนะนำ เพื่อป้องกันการเกิดโรคหรือภาวะเเทรกซ้อมที่อาจเกิดขึ้นได้จากการที่มีการติดเชื้อเเละภูมิต้านทานของเด็ก ไม่สามารถตอบสนองหรือต่อต้านภาวะติดเชื้อดังกล่าว แต่ทั้งนี้ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำและการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะกุมารแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านวัคซีน เพื่อสามารถเฝ้าติดตามประสิทธิภาพของวัคซีน และสามารถแก้ไขภาวะแทรกซ้อนจากการฉีดวัคซีนรวมถึงเลือกชนิดของวัคซีนให้เหมาะสมกับสภาพและวัยของทารก

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Meaw-Diamond

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4ขวบ18วัน
  น้ำหนัก : 19
  สูง : 110
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวซุปเปอร์โกลด์ สูตร3 รสจืด

  สวัสดีค่ะ คุณหมอ. ลูกคนแรกดิฉันคลอดโดยการผ่าคลอด ตอนนี้ลูกดิฉัน รับประทานอาหารไม่ค่อยเก่ง ไม่ชอบทานเนื้อสัตว์. ดิฉันกังวลว่าเขาจะรับสารอาหารไม่เพียงพอค่ะ. ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ.
  และตอนนี้ดิฉันกำลังตั้งท้องลูกคนที่ 2 หมอนัดคลอด โดยการผ่าคลอด อีกเช่นกัน. ดิฉันกังวลอีกเหมือนกันค่ะ ว่า ถ้าคลอดโดยการผ่าคลอดแล้ว เด็กจะทานอาหารยาก. เป็นความจริงหรือเปล่าคะ.

  ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการคลอด โดยเฉพาะการผ่าตัดคลอด กับการทานอาหาร ยังไม่มีข้อมูลชัดเจน แต่อาจสมมุติฐานได้ว่าการผ่าคลอด อาจจะทำให้ลูกน้อยมีปัญหาเรื่องของระบบภูมิต้านทาน ทำให้เจ็บป่วย หรือมีการดูดซึมสารอาหารที่เป็นประโยชน์ได้น้อย ส่งผลกระทบเนื่องจากระบบภูมิต้านทานอ่อนแอ หากน้ำหนัก พัฒนาการและการเจริญเติบโต ไม่แตกต่าง อาจเลือกให้ทาน เนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา ให้สังเกตปริมาณการรับประทา และติดตามการเจริญเติบโต ก็อาจทำให้ลูกได้รับสารอาหารที่เหมาะสม และมีคุณค่าเพียงพอ หรืออาจใช้นมผสมสูตรพิเศษ เป็นอาหารเสริม จะได้รับสารอาหารครบถ้วน และเหมาะสมกับทารกในแต่ละช่วงวัย

  ในปัจจุบันมีข้อมูลเชื่อว่า การผ่าตัดคลอดมีผลต่อการเจ็บป่วยบ่อย และภูมิต้านทาน โดยเฉพาะช่วง 2 ปีแรก

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Thitimac

  เพศ : หญิง
  อายุ : 20 วัน
  น้ำหนัก : 2800
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกอายุ 20 วันค่ะ คลอดก่อนกำหนดที่ 36+5 โดยการผ่าคลอด อายุได้ 8 วัน มีอาการปอดติดเชื้อ ต้องแอดมิดที่ รพ 7 วัน เพื่อให้ยาฆ่าเชื้อ ตอนนี้กลับมาอยู่บ้านแล้วค่ะ แต่สังเกตว่า ลูกเวลานอนหรือดูดนม จะมีเสียงครืดคราดในลำคอ ลูกไม่สบายหรือผิดปกติอะไรหรือไม่คะ กังวลมากเลย โดยเฉพาะช่วงนอนกลางคืน เค้าจะหายใจดังกว่า กลางวันและรู้สึกตัวบ่อยค่ะ

  ทารกซึ่งคลอดก่อนกำหนด คือ ก่อน 37 สัปดาห์ และต้องผ่าคลอด อาจมีปัญหาต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของเนื้อปอดรวมถึงระะบบภูมิต้านทาน ซึ่งยังพัฒนาไม่เต็มที่ การที่มีเสียงหายใจครืดคราดและรู้สึกตัวบ่อยแสดงว่าอาจมีเสมหะหรือสารคัดหลั่งในระบบทางเดินหายใจส่วนต้นมากกว่าปกติ คุณแม่ควรจะมั่นใจว่าไม่มีเสมหะมากเกินไปในช่องลำคอหรือหลอดลมส่วนต้น และแนะนำว่าควรจะไปพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม การหายใจเสียงดังครืดคราดอาจเป็นเหตุเริ่มต้นของภาวะอุดกั้นระบบทางเดินหายใจ และอาจทำให้ส่งผลต่อระบบการหายใจ ซึ่งจะนำมาซึ่งผลกระทบต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโต คือ ทารกมีภาวะน้ำหนักขึ้นน้อยกว่าที่ควรจะเป็น

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • poopa

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4เดือน
  น้ำหนัก : 6
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกผ่าคลอดค่ะ น้ำหนักแรกเกิด 2.6 กิโลกรัม ตอนนี้ 4 เดือน ลูกหนัก 6 กิโลกรัม ปกติเปล่าคะ ถ้าไม่ปกติควรทำอย่างไรคะ

  น้ำหนัก 6 กิโลกรัม สำหรับทารกอายุ 4 เดือน และเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ไม่ถือว่าผิดปกติมากมายอะไรนัก แต่ควรเฝ้าระวังภาวะน้ำหนักเกิน โดยเฉพาะภาวะอ้วนจากการรับประทานอาหารเสริม เช่น กล้วยครูด ข้าวบด หรือน้ำหวาน ควรดูแลให้ดื่มแต่นมแม่หรือนมผสมสูตรพิเศษที่มี synbiotic ที่มีคุณค่าและคุณประโยชน์ใกล้เคียงกันน้ำนมแม่ หากทารกมีน้ำหนักขึ้นมากเกินกว่า 2 กิโลกรัมใน 1 เดือน ควรปรึกษากุมารแพทย์และนักโภชนาการ เพื่อเฝ้าระวังภาวะน้ำหนักเกินหรืออ้วนในทารกโดยเฉพาะในขวบปีแรก เพราะอาจส่งผลกระทบในวัยผู้ใหญ่ ซึ่งอาจพัฒนาเป็นโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง หรือภาวะอ้วนได้

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • poopa

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4เดือน
  น้ำหนัก : 6
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกปัสสาวะมีเลือดปน เคยไปหาหมอ หมอบอกว่ารูปัสสาวะเล็ก มีวิธีรักษาอย่างไรบ้างคะ ตอนนี้ใช้วิธีรูดจู๋น้อง แล้วเช็ดด้วยสำลีชุบน้ำทำความสะอาดเฉยๆค่ะ

  ภาวะมีเลือดปนในปัสสาวะของทารกน้อยอายุ 4 เดือน ควรต้องหาสาเหตุ การดูแลด้วยการเช็ดทำความสะอาดอย่างเดียวไม่เพียงพอ ต้องมีการวินิจฉัย ว่าเกิดจากมีภาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบ หรือติดเชื้อหรือไม่

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • ประกายแก้ว

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 6.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  อยากถามคุณหมอว่า เด็กที่ผ่าคลอดต้องไปฉีดวัคซีนเสริมทุกครั้งเลยหรือไม่คะ เพราะดิฉันเพิ่งพาลูกไปฉีดวัคซีน 2 เดือนมาค่ะ แต่ว่าไม่ได้ฉีดวัคซีนเสริม จะเป็นอะไรหรือไม่คะ

  ไม่ทราบว่าวัคซีนเสริมเป็นวัคซีนป้องกันโรคอะไรกันแน่ แต่โดยทั่วไปวัคซีนที่ฉีดให้ทารกแรกคลอดจะไม่พบถึงความแตกต่างระหว่างการผ่าคลอดหรือการคลอดปกติทางช่องคลอด ข้อมูลที่ควรทราบ เด็กที่ผ่าคลอดคุณแม่ควรเน้นด้วยโภชนาการของนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน ถึง 1 ปี หรือ หากมีปัญหา ปริมาณน้ำนมไม่เพียงพอ ต้องรีบกลับไปทำงานหรือไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไปได้ ควรจะเลือกนมผสมสูตรพิเศษที่มี synbiotic ซึ่งมีประโยชน์ คุณค่าและคุณภาพใกล้เคียงกับนมแม่

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Sirirath

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตอนนี้ลูกจามบ่อยค่ะ อาการอย่างอื่นไม่มีอะไรผิดปกติ ไม่มีไข้แต่จามบ่อย แบบนี้คือภูมิแพ้หรือไม่คะ

  จากข้อมูลเบื่องต้น ไม่มีการตรวจร่างกาย แนะนำควรพาลูกตรวจร่างกายเพิ่มเติม โดยเฉพาะตรวจโพรงจมูก ฟังปอด ดูว่ามีภาวะภูมิแพ้หรือไม่ เพราะอาการจามอย่างเดียวไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นภูมิเเพ้หรือไม่ เพราะอาจเกี่ยวข้องกับสารที่ทำให้เกิดอาการจาม เพื่อการดูแลสุขภาพให้ครอบคลุม แนะนำให้พบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมครับ

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • AnnA

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 5.5 กก
  สูง : -
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  เราสามารถให้อาหารเสริมลูก (ซีรีแลค)ตอนอายุ3เดือนควบคู่ไปกับการให้นมแม่ได้หรือไม่คะ

  ยังไม่ควรให้อาหารเสริมตามวัยกับเด็ก 3 เดือนค่ะ เพราะระบบการกลืนและการย่อยของลูกยังไม่พร้อม จะทำให้ลูกกินนมได้น้อยลงและอาจมีปัญหาท้องอืดได้ แนะนำให้ทานนมแม่อย่างเดียวเป็นเวลานานอย่างน้อย 4 -6 เดือน จึงเริ่มให้อาหารเสริมตามวัยค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Ying

  เพศ : ชาย
  อายุ : 3 เดือน
  น้ำหนัก : 5.7
  สูง : 58
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q comfort และ นมแพะ DG 1

  สวัสดีค่ะ ตอนนี้ลูกอายุ 3 เดือน เริ่มให้กินนมผสม ตอนแรกกินนมแพะสูตร DG 1 แล้วไม่ถ่าย 3 วัน และถ่ายออกมาอึแข็ง จึงจำเป็นต้องสวน ปัจุบันเลยให้กินนมแพะสูตร DG1 ตอนกลางวัน ส่วน Hi-Q comfort ให้กินตอนกลางคืน ซึ่งน้องก็ถ่ายทุกวันวันล่ะ 1 ครั้ง แต่อุจจาระน้องค่อนข้างเหนียวๆ เป็นสีเขียวเข้ม อยากทราบว่าอุจจาระเหนียวแต่ไม่แข็งเป็นอะไรหรือไม่คะ และน้องสามารถกินนมควบคู่กัน 2 ยี่ห้อได้หรือไม่คะ ถ้ากินนม Hi-Q comfort อย่างเดียวจะได้รับสารอาหารครบถ้วนหรือไม่คะ และให้กินนมแพะแล้วไม่อึ สามารถกินน้ำส้มตามได้หรือไม่คะ

  หากให้กินนมแพะและมีปัญหาเรื่องทารกท้องผูกไม่ถ่ายอุจจาระตามปกติ อาจจะทำให้เกิดภาวะค้างของอุจจาระในลำไส้ ควรเลือกรับประทานนมชนิดใดชนิดหนึ่ง ถ้ารับประทาน Hi-Q comfort แล้วเด็กถ่ายอุจจาระได้เป็นปกติ แม้จะมีลักษณะค่อนข้างเหนียวเป็นสีเขียวเข้ม ไม่ต้องกังวลใจนะครับ เพราะลักษณะของอุจจาระดังกล่าวจะเป็นลักษณะของอุจจาระที่คล้ายคลึงกับนมแม่ ส่วนเรื่องของคุณภาพสารอาหารและประโยชน์ที่มีอยู่ใน Hi-Q comfort น่าจะมากเพียงพอและใกล้เคียงกับนมแม่

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • ไตเติ้ล

  เพศ : หญิง
  อายุ : 3เดือน 15วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  อยากทราบว่าให้นมบุตรสามารถดื่มสปอนเซอร์ได้หรือไม่คะ

  ต้องถามตัวคุณแม่เองว่ามีความจำเป็นในการดื่มหรือไม่ หากคุณแม่รับประทานอาหารได้ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำได้ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องดื่ม เนื่องจากการดื่มเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่อาจจะมีเกลือแร่มากเกินความจำเป็น ไม่ได้ประโยชน์และอาจจะมีผลกระทบกับน้ำนมที่ออกมาได้ครับ

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • วิไลวรรณ ระวังภัย

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4เดือน
  น้ำหนัก : 6.23
  สูง : 64
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกมีเสมหะในลำคอตั้งแต่แรกผ่าคลอดมาตลอด คุณหมอมีวิธีแนะนำหรือไม่คะ

  กรณีดังกล่าวควรไปตรวจช่องคอโดยเฉพาะ ต้องระวังเรื่องเสมหะในลำคอ อาจอุดตันหรือมีปัญหาต่อเรื่องระบบทางเดินหายใจ โดยปกติการผ่าตัดคลอดไม่น่าจะมีปัญหาต่อในเรื่องที่มีเสมหะมากในลำคอ แต่อาจจะต้องไปตรวจดูว่าระบบกายวิภาคหรือระบบการกลืนของเด็กมีปัญหาหรือไม่ เพราะเสมหะที่คั่งค้างอยู่ในลำคอเป็นระยะเวลานานๆ อาจมีการรวมตัวข้นเหนียว ทำให้มีปัญหาเรื่องการหายใจ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อพัฒนาการเเละการเจริญเติบโต

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • อรปรียา

  เพศ : หญิง
  อายุ : 21 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  เวลาให้ลูกกินนม เขาชอบดันหัวตัวเองออกจากเต้าแล้วหายใจแต่จะมีเสียงครืดคราดด้วย แล้วสักพักก็จะร้อง แล้วพอให้กินต่อเอาเต้าจ่อปากเขาก็ยังร้องเหมือนยังหาเต้าไม่เจอ แต่พอเจอเขาจะดูดไปแล้วมีเสียงหายใจแหลม ๆ ดัง ๆ เหมือนหายใจดังค่ะ เหมือนหายใจไม่สะดวก หายใจถี่ ๆ เวลากินหายใจฟึดฟัดๆ พอสักพักก็จะดันหัวต้วเองออกจะเต้าแล้วก็ร้อง อยากทราบว่าสาเหตุมันมาจากอะไรค่ะ

  ในกรณีดังกล่าวอาจจะต้องไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจสอบ โดยเฉพาะภาวะพังผืดใต้ลิ้น เพราะอาจจะดูว่ามีปัญหาในเรื่องของการดูดนม ถ้าหากมีปัญหาพังผืดใต้ลิ้น จะทำให้ไม่สามารถดูดน้ำนม ผ่านเข้าสู่ระบบทางเดินอาหารได้เป็นปกติ รวมถึงอาจจะมีน้ำนมคั่งหรือค้างอยู่บริเวณคอหอย หรือในช่องปากมากเกินไป จนอาจจะทำให้มีเสียงหายใจดังครืดคราด ในกรณีนี้ ควรจะพาไปพบกุมารแพทย์ เพื่อตรวจสอบวิธีเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ว่าถูกต้องหรือไม่ และมีปัญหาพังผืดใต้ลิ้นหรือไม่

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Pim Supattra Buu

  เพศ : หญิง
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : 3.070
  สูง : 50
  นมที่ลูกทาน : แม่

  น้องมีเสียง ร้อง อื้ออ้า เสียงในลำคอ เวลานอน ผิดปกติหรือไม่คะ

  Pim Supattra Buu

  เพศ : หญิง
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : 3.070
  สูง : 50
  นมที่ลูกทาน : แม่

  น้องมีเสียง ร้อง อื้ออ้า เสียงในลำคอ เวลานอน ผิดปกติหรือไม่คะ

  ไม่น่าจะมีความผิดปกติใดๆ น้องอาจจะมีเสียงอื้ออ้า เสียงในลำคอได้บ้างขณะเวลานอน ถ้าหากการเจริญเติบโตและน้ำหนักของทารกยังขึ้นได้เป็นปกติ ไม่น่าจะมีข้อกังวลใดๆ อาจจะเปลี่ยนท่านอนโดยปรับเปลี่ยนให้น้องนอนคว่ำหรือนอนตะแคง อาจจะช่วยลดปัญหาเรื่องของเสียงในลำคอขณะเวลานอนได้บ้าง หากไม่แน่ใจควรปรึกษากุมารแพทย์

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • ฮานา

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4เดือน
  น้ำหนัก : 8
  สูง : 55
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกดิฉันชอบมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายยิ่งช่วงหน้าร้อนนี้ บางครั้งถ่ายเป็นน้ำและหลายๆครั้งต่อวัน ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันหรือไม่และจะดูแลอย่างไร

  เด็กมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายบ่อย เป็นน้ำเหลวหลายๆ ครั้ง อาจมีผลกระทบต่อน้ำหนัก พัฒนาการ และการเจริญเติบโต ควรมีการตรวจสอบในเรื่องของนม หรืออาหารที่ให้ทารกรับประทาน ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องทำให้กระตุ้นในเรื่องของการถ่ายเหลว มีผลทำให้ถ่ายบ่อยหรือไม่ ที่สำคัญมีผลกระทบต่อเรื่องของน้ำหนัก พัฒนาการ และการเจริญเติบโตหรือไม่ ควรปรึกษากุมารแพทย์ เพื่อปรับและเปลี่ยนนม หรือ อาหาร สำหรับเลี้ยงลูกให้เหมาะสม เพราะในช่วงหน้าร้อน หากปล่อยให้มีการถ่ายบ่อยเป็นน้ำหลายๆ ครั้ง นอกจากจะมีผลต่อเรื่องของน้ำหนัก พัฒนาการ และการเจริญเติบโตแล้ว อาจมีผลกระทบต่อเรื่องของภาวะขาดน้ำในเด็กได้ด้วย ซึ่งจะมีอันตรายค่อนข้างมากครับ

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Jib

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน22วัน
  น้ำหนัก : 6
  สูง : 60
  นมที่ลูกทาน : Enfalac A+Gentle Care 360 MIND PLUS

  1.น้องมีปัญหาจามบ่อยมากค่ะ
  2.น้องมีน้ำมูกใสๆในจมูก
  3.น้องหายใจครืดคราด น้องเป็นอะไรคะ ต้องแก้ไขหรือรักษาอย่างไร

  น่าจะไปพบแพทย์เพราะมีความเป็นไปได้ว่าอาการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการเกิดภาวะภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นในเด็ก ควรจะต้องมีการซักประวัติและตรวจร่างกายตลอดจนการทำการตรวจพิเศษเพื่อทดสอบภาวะภูมิแพ้ ต้องสังเกตว่าในครอบครัวมีประวัติโดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่มีปัญหาเรื่องของภูมิแพ้อากาศหรือ อาจจะมีปัญหาเรื่องของฝุ่นละอองหรือสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้อยู่ในบ้านมากหรือน้อยเพียงใด แต่จากประวัติที่ให้มา น่าจะเข้าได้กับภาวะภูมิแพ้โดยเฉพาะเรื่องของภูมิแพ้อากาศหรือสารที่อาจก่อให้เกิดภูมิแพ้ในบ้านได้

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • nuleksss

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 6.6
  สูง : 58
  นมที่ลูกทาน : แม่ นมผง

  เวลาทานมผงเสร็จ ทำไมมีคราบขาวติดอยู่ที่ริมฝีปาก (เช็ดทุกครั้งที่ทานเสร็จ) แล้วจะกลายเป็นปากลอกคะ

  การที่ลิ้นและริมฝีปากของลูกเป็นฝ้าขาวนั้น เกิดจากน้ำนมที่เกาะเป็นคราบ แนะนำการเช็ดด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกทุกครั้งหลังทานนม หากเป็นมากหรือเช็ดทำความสะอาดแล้วยังไม่หาย ควรพาลูกไปพบแพทย์ เพราะคราบขาวดังกล่าวอาจจะเป็นเชื้อรา ซึ่งทำให้ลูกมีอาการเจ็บเวลาดูดนมและทำให้ ลูกหงุดหงิดงอแงหรือปฏิเสธการทานนมได้

  Hi-Family Careline

 • Nadza Beautiful

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 ด 11 ว
  น้ำหนัก : 4 กก.
  สูง : 53 ชม.
  นมที่ลูกทาน : นมผสม

  ทำไมลูกนอนหลับอยู่ดีๆ ต้องสะดุ้งตื่นมาร้องไห้กระทันหัน และเหมือนน้ำลายติดคอ เพราะเด็กจะมีอาการเหมือนกลั้นหายใจ หายใจไม่ออกค่ะ

  ควรปรับเปลี่ยนในเรื่องท่านอนเพราะหากเด็กนอนหงายอยู่นานๆอาจทำให้มีน้ำลายหรือเสมหะค้างอยู่ในช่องคอเกิดภาวะข้นเหนียว และอาจจะทำให้เกิดการอุดตันบริเวณช่องทางเดินหายใจจนกระทั่งทารกสะดุ้งตื่นได้ ควรปรับให้ทารกนอนตะแคงสลับข้างซ้ายขวาโดยใช้ผ้าหนุนเพื่อป้องกันเด็กคว่ำหน้าและการนอนตะแคงจะช่วยลดโอกาสการเกิดเสมหะอุตตันทางเดินหายใจ และหากพบว่าเด็กมีอาการคล้ายกลั้นหายใจหรือหายใจไม่ออกบ่อยครั้ง ควรพาเด็กพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูว่าเด็กมีภาวะเสมหะหรือน้ำลายมากผิดปกติหรือไม่

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Prapada Tang

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 3 เดือน
  น้ำหนัก : 5.5
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกมีอาการหวัดมีน้ำมูกแห้งติดจมูกตลอดจนต้องหยอดน้ำเกลือทุกวัน เปิดแอร์นอนจะหายใจเสียงวี๊ดๆ มีวิธีแก้ไขอย่างไรคะ

  ภาวะน้ำมูกแห้งติดจมูกอาจเกิดจากการที่เลี้ยงลูกในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ(แอร์)ตลอดเวลา อย่าลืมว่าอากาศที่เย็นและภาวะความชื้นต่ำ จากเครื่องปรับอากาศที่ปล่อยออกมา จะยิ่งทำให้โพรงจมูกหรือเยื้อบุโพรงจมูกแห้งและน้ำมูกเกิดเป็นสะเก็ดแห้งติดค้างในจมูก และอาการหวัดของลูกจะแย่ลง การหยอดน้ำเกลือเป็นการรักษาที่ปลายเหตุเพราะทำให้น้ำมูกที่แห้งมีการอ่อนตัวลง แต่ควรปรึกษาแพทย์เรื่องของสาเหตุของน้ำมูก โดยเฉพาะอาการหวัดที่เป็นบ่อยอาจเกี่ยวข้องกับภูมิแพ้หรือระบบภูมิต้านทานบกพร่องหรือไม่

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Meaw-Diamond

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4ขวบ18วัน
  น้ำหนัก : 19
  สูง : 110
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวซุปเปอร์โกลด์ รสจืด สูตร3

  สวัสดีค่ะ. ลูกดิฉันไปโรงเรียน คุณครูมากระซิบบอกว่า ลูกดิฉันเรียนช้า พัฒนาการช้า กว่าเพื่อนในห้อง.
  ดิฉันควรเสริม ทางด้านใดให้เขาดีคะ. ขอบคุณค่ะ

  เนื่องจากข้อมูลที่คุณแม่ให้มาไม่ทราบว่าลูกมีพัฒนาการช้าอย่างไร แนะนำคุณแม่สังเกตว่าน้องมีพัฒนาการตามช่วงวัยหรือไม่ และควรปรึกษาคุณครู ถึงข้อกังวลที่คุณครูแจ้ง และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การดูแลที่เหมาะสมค่ะ

  Hi-Family Careline

 • สุพรรณี มาติ๊บ

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน
  น้ำหนัก : 5
  สูง : 61
  นมที่ลูกทาน : เอมฟาa+

  ลูกกินนมแม่กับกินเอนฟา A+ แล้วลูกถ่ายยาก 3 วันถ่ายครั้ง จะต้องทำอย่างไรคะ

  ควรเปลี่ยน หรือเลือกนม เป็นสูตรที่คล้ายคลึงกับนมแม่ การเลือกนมที่เป็นนมผสมสูตรพิเศษแล้วมีปัญหาเรื่องภาวะถ่ายยาก ท้องผูก แสดงว่านมสูตรนั้น มีส่วนที่แตกต่าง และไม่เหมาะสมกับช่วงวัย และอาจจะมีปัญหาภาวะปวดมวนท้อง ร้องไห้โยเย ตลอดจนพัฒนาการ และการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ ควรจะเลือกนมสูตรผสม ซินไบโอติก ที่มีความคล้ายคลึงกับนมแม่ สามารถทานนมแม่ ควบคู่กับนมผสมได้ โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาเรื่องของภาวะท้องผูก ถ่ายยาก

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • kokeakokea

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 ขวบ
  น้ำหนัก : 14
  สูง : 90
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q

  ตอนผ่าคลอดได้1วัน แม่สามีเอาน้ำไม้นมนางมาให้ดื่ม แต่พยาบาลไม่ให้ทานของอุ่น ร้อน เพราะจะทำให้ตกเลือด จริงเหรอคะ แต่ใจของคุณแม่เองอยากให้น้ำนมมาไวๆ เพราะเด็กที่ผ่าคลอดส่วนมากจะได้เจอแม่ และดูดนมกระตุ้นก็ 1-2 วันแล้วแต่คุณหมอจะพิจารณา ส่วนใหญ่จะถูกพยาบาลเอาขวดยัดให้ตั้งแต่อยู่ในห้องเด็กอ่อน ไม่เหมือนคลอดธรรมชาติที่ได้ดูดนมแม่ทันทีเลย ไม่ทราบว่าเราสามารถทานของกระตุ้นน้ำนมได้ทันที่ที่ฟื้นตัวหรือไม่คะ

  kokeakokea

  เพศ : ชาย
  อายุ : 2 ขวบ
  น้ำหนัก : 14
  สูง : 90
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q

  ตอนผ่าคลอดได้1วัน แม่สามีเอาน้ำไม้นมนางมาให้ดื่ม แต่พยาบาลไม่ให้ทานของอุ่น ร้อน เพราะจะทำให้ตกเลือด จริงเหรอคะ แต่ใจของคุณแม่เองอยากให้น้ำนมมาไวๆ เพราะเด็กที่ผ่าคลอดส่วนมากจะได้เจอแม่ และดูดนมกระตุ้นก็ 1-2 วันแล้วแต่คุณหมอจะพิจารณา ส่วนใหญ่จะถูกพยาบาลเอาขวดยัดให้ตั้งแต่อยู่ในห้องเด็กอ่อน ไม่เหมือนคลอดธรรมชาติที่ได้ดูดนมแม่ทันทีเลย ไม่ทราบว่าเราสามารถทานของกระตุ้นน้ำนมได้ทันที่ที่ฟื้นตัวไหมคะ

  การที่จะพัฒนาให้น้ำนมคุณแม่มาไวและได้ปริมาณคุณภาพที่เหมาะสม คุณแม่ควรจะได้รับการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ปราศจากภาวะเครียด รวมถึงสารอาหารที่ครบถ้วน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องของการรับประทานอาหารอุ่นร้อนหรือรับประทานอาหารชนิดพิเศษใดๆ ในกรณีนี้คุณควรที่จะได้มีการพูดคุยกับคุณแม่และพยาบาลรวมถึงหาข้อมูลในการที่จะพัฒนาให้น้ำนมแม่มีปริมาณและคุณภาพที่เพียงพอ การคลอดโดยการผ่าคลอดหรือการคลอดโดยธรรมชาติไม่พบว่ามีความแตกต่างกันในเรื่องของปริมาณและคุณภาพของน้ำนมที่ผลิตออกมา ในขณะเดียวกันหากน้ำนมมาในปริมาณที่เป็นปกติจะช่วยลดปัญหาในเรื่องของการตกเลือดหลังคลอดได้ เพราะจะทำให้มดลูกสามารถเข้าอู่ได้ไวตามกำหนดเวลาโดยเฉลี่ยประมาณ 2 สัปดาห์หลังคลอด ไม่ว่าจะเป็นการคลอดโดยการผ่าคลอดหรือคลอดตามธรรมชาติ มดลูกไม่ควรคลำได้ทางหน้าท้อง แสดงว่ายิ่งกระตุ้นให้มีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ภาวะตกเลือดหลังคลอดก็จะลดน้อยลงเพราะมดลูกจะหดตัวเข้าอู่ได้ไวยิ่งขึ้น

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • ก้อย

  เพศ : หญิง
  อายุ : 7เเดือน
  น้ำหนัก : 7.3
  สูง : 70
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวซุปเปอร์โกล

  ทำไมลูกดิฉันไม่ยอมคืบคะ เวลาคว่ำพอจะไปข้างหน้าลูกไม่ยอมคืบไปเองเลยค่ะ นั่งได้แล้ว ไม่คลาน ไม่คืบ แต่พอให้ยืนเดินหน้าอย่างเดียวเป็นเพราะอะไรคะ
  คนแก่บอกว่าเด็กบางคนก็จะไม่ยอมคืบหรือคลาน จริงหรือคะ

  ควรจะต้องได้มีการตรวจร่างกายโดยละเอียดว่าเด็กมีความผิดปกติในเรื่องของระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและพัฒนาการการเจริญเติบโตหรือไม่ เพราะว่าพัฒนาการจะมีการปรับจากภาวะคืบ นั่ง คลาน เดินเป็นลำดับแต่ถ้าสามารถที่จะนั่งได้โดยที่ไม่ผ่านขั้นตอนของการคืบหรือคลานก็อาจจะพบได้แต่ไม่พบในปริมาณหรือจำนวนที่มากนัก หากไม่แน่ใจควรจะไปพบกุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและการเจริญเติบโต

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Sirirath

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2เดือน 20วัน
  น้ำหนัก : 4.8
  สูง : 54
  นมที่ลูกทาน : Hi q ha1

  น้องทานนมผง 100% ค่ะ ก่อนที่จะมาทาน hi q น้องทาน เอนฟา A+ ก็ทานได้ปกติ ถ่ายปกติวันละครั้ง แต่น้ำหนักน้องขึ้นไม่เยอะ จากที่ทราบ ถ้าเด็กกินนมผง จะอ้วนน้ำหนักเยอะ เลยกังวล แล้วอีกเรื่อง คือ พ่อของน้องเป็นลมพิษ คือภูมิแพ้ใช่หรือไม่คะ แม่คิดว่าน้องมีความเสี่ยงภาวะภูมิแพ้ เลยเปลี่ยนมากิน เอนฟา เจนเทิ้ล แต่เวลาชงนมละลายยากมาก นมที่เปลี่ยนทุกครั้งแม่ศึกษาดูข้อมูลจากinternet หมดเลยค่ะ ไม่มีคุณหมอแนะนำ แต่มีคุณหมอที่ฉีดวัคซีนน้องแนะนำ hi q ha ก็เลยลองเปลี่ยนดู ก่อนหน้าน้องถ่ายทุกวันค่ะ พอเปลี่ยนมากิน hi q ha กระป๋อง 400 กรัมหมดไป1กระป๋อง สังเกตน้องจะถ่ายสองวันครั้ง หรือบางทีสามวันถ่าย แบบนี้ปกติหรือไม่คะ เพราะกินตัวอื่นถ่ายทุกวันๆละครั้ง ถ้าจะกลับไปทานตัวเก่าที่เคยทานเพราะถ่ายทุกวันได้หรือไม่คะ หรือต้องทานสูตร HA เพื่อป้องกันน้องจะเป็นภูมิแพ้ อย่างสูตรธรรมดาที่ทานแบบมีนมวัวน้องก็ไม่มีอาการแพ้อะไรค่ะ

  ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์ที่มีความเกี่ยวข้องกับพัฒนาการ และการเจริญเติบโต หรือเรื่องของโรคภูมิแพ้ เพราะเปลี่ยนนมมาหลายสูตร หลายยี่ห้อแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องของน้ำหนักที่ไม่ขึ้น ควรจะต้องมีการตรวจว่า มีปัญหาเรื่องของระบบทางเดินอาหารที่ผิดปกติหรือการดูดซึมสารอาหารที่ไม่เป็นปกติหรือไม่ ไม่ควรจะลองผิดลองถูกเอง เพราะในกรณีเช่นนี้อาจส่งผลกระทบต่อเรื่องของพัฒนาการทางด้านร่างกาย และสติปัญญาของเด็กได้

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Kantaphat Chana

  เพศ : ชาย
  อายุ : 5 เดือน
  น้ำหนัก : 8
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q super gold

  ตอนนี้น้อง 5 เดือนแล้วค่ะ ยังไม่ยอมคว่ำเอง เกี่ยวกันหรือไม่ที่น้องจะมีพัฒนาการที่ช้า ผ่าคลอดตอนอายุครรภ์ได้ 8 เดือนค่ะ

  ควรจะต้องหาสาเหตุว่าเหตุใดจึงมีความจำเป็นต้องผ่าคลอดตอนอายุครรภ์ 8 เดือน และทารกมีความผิดปกติหรือมีพัฒนาการที่ผิดปกติอย่างไรในช่วงระหว่างที่ตั้งครรภ์หรือไม่ การที่เด็กอายุ 5 เดือน แล้วเด็กยังไม่คว่ำเองควรจะต้องปรึกษาแพทย์ด้านพัฒนาการเเละการเจริญเติบโต อาจจะเป็นไปได้ว่าเด็กอาจจะมีเรื่องของพัฒนาการหรือการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าปกติ เนื่องจากพันธุกรรมหรือข้อบ่งชี้ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้จำเป็นจะต้องผ่าตัดคลอด โดยปกติทารกที่คลอดก่อนกำหนด คือ คลอดก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ จะมีพัฒนาการ ภูมิต้านทานและการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าทารกทั่วไปอยู่แล้ว แต่ในกรณีที่น้องอายุ 5 เดือนแล้ว ยังไม่ยอมคว่ำเอง ควรจะต้องปรึกษากุมารเเพทย์ เพื่อตรวจในเรื่องของพัฒนาการว่ามีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กปกติทั่วไปหรือไม่ครับ

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Winapha Pom

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1เดือน12วัน
  น้ำหนัก : 4.32
  สูง : 57
  นมที่ลูกทาน : แม่

  ลูกมีผื่นขึ้นที่แก้ม 2ข้าง มาเป็นเวลา 2สัปดาห์ จะต้องทำยังไงคะ

  คุณหมอไม่เห็นผื่นที่ขึ้น อาจจะเป็นกลากน้ำนมธรรมดาก็ได้ ควรไปพบกุมารแพทย์ด้านผิวหนัง เพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง อาจใช้ครีมทา เพื่อลดภาวะกลากขาวที่ขึ้นบริเวณแก้ม ไม่น่ามีอะไรที่ต้องกังวลครับ พบได้บ่อยในทารกแรกคลอด

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • สิริกร อมรจารุชิต

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : isomil

  สวัสดีค่ะ.เริ่มแรกให้ลูกทาน hi-q ha1 ถ่ายดี.หลังๆมาเหมือนถ่ายลำบาก เลยเปลี่ยนเป็นisomil.ลูกมีปัญหาร้องหน้าดำหน้าแดง แผดเสียงร้องเป็นชั่วโมง ๆ จนน่ากลัว แต่ไม่ได้ร้องเวลาเดิมๆนะคะ ไม่ทราบว่าเป็นโคลิกหรือเปล่า ? และเมื่อคืนมีจุด ผื่นเม็ดแดงๆตามแขนและหลัง ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับภูมิแพ้หรือไม่ ? ลูกหลับไม่ค่อยสนิท หลับแป๊บๆก็ตื่น ไม่ทราบว่าผิดปกติหรือไม่คะ? ผลจากนมหรือเปล่าคะ? ต้องทำอย่างไรดีคะ กังวลมากเลย.ขอบคุณค่ะ

  ในกรณีเช่นนี้อาจพบได้ว่าอาจมีปัญหาเรื่องการดูดซึมของนมที่น้องทานทำให้เกิดปัญหาเรื่องท้องผูกถ่ายลำบาก อาจเกิดภาวะที่แก๊สหรือลมคั่งในระบบลำไส้ หรือระบบทางเดินอาหารเด็กจึงปวดท้องไม่สบายตัว ในกรณีนี้อาจไม่เกี่ยวข้องกับภูมิแพ้ เพียงแต่ปรับเปลี่ยนสูตรของนมที่น้องทาน โดยเลือกนมที่มีสูตรคล้ายคลึงกับน้ำนมมารดา จะทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มลดปัญหาเรื่องของภาวะท้องผูกหรือภาวะแก๊สคั่งในลำไส้จนกระทั่งทำให้เด็กร้องไห้โยเย ส่วนเรื่องสุขภาพของเด็กว่าเกี่ยวข้องกับภูมิแพ้หรือไม่ ควรจะต้องซักประวัติตรวจร่างกาย และพบแพทย์เฉพาะทางเพิ่มเติม คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะครับ เพราะจากข้อมูลของคุณแม่ ข้างต้นน่าจะเกี่ยวข้องกับสูตรนมที่น้องทาน หากมีการปรับเปลี่ยนจะทำให้น้องขับถ่ายได้ดีขึ้น อาการร้องไห้โยเยก็จะดีขึ้นครับ

  ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ

 • Notebook

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 4ด23ว
  น้ำหนัก : 7.5
  สูง : 69
  นมที่ลูกทาน : Dumex. Gold plus

  เวลาลูกกินนมเสร็จสักพักรอบปากลูกน้อยจะเป็นรอยแดงเท่านิ้วก้อยแล้วพอสักพักก็หายไปอยากทราบว่าลูกแพ้นมหรือเปล่าคะ และน้ำหนักช่วงนี้ไม่ขึ้นเลยค่ะ แล้วถ้าแพ้ต้องเปลี่ยนนมแบบไหนดีคะ

  ลูกน้ำหนักดีมาก ช่วงนี้น้ำหนักจะขึ้นช้าลง เมื่อครบขวบจะหนักประมาณ 9-10 กก ให้ดูไปก่อน และ ควรค่อยๆ เริ่มอาหารเสริมตามวัยช่วง 4-6 เดือนค่ะ หลังทานนมถ้ารอบปากสัมผัสนมและน้ำลาย อาจมีรอยแดงขึ้นได้บ้าง หลังทานนมให้ดื่มน้ำตามเล็กน้อยเพื่อล้างปาก และ ล้างรอบๆปากหลังดื่มนมด้วยค่ะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • ภารดี

  เพศ : ชาย
  อายุ : 4เดือน19วัน
  น้ำหนัก : 7.5
  สูง : 68
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  เราจะมีวิธีสร้างภูมิต้าทานให้ลูกอย่างไรบางคะ พอดีลูกหนูตอนนั้กำลังเป็นเกล็ดเลือต่ำค่ะ ต่ำสุดอยู่ที่10000ค่ะ ตอนนี้รักษาโดยการใส่Vigเข้าไป5กระปุกเล็กค่ะ วันพรุ่งนี้ต้องไปเจาะเลือดดูผลเลือดครั้งที่2ค่ะ

  ลูกมีน้ำหนักและส่วนสูงดี ให้นมแม่ดีอยู่แล้วค่ะ ควรเริ่มอาหารเสริมตามช่วงวัยช่วงอายุ 4-6 เดือน โรคเกล็ดเลือดต่ำอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ การติดเชื้อไวรัส เป็นสาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยในเด็ก สักพักก็ดีขึ้นได้ แต่ถ้าเป็นจากสาเหตุอื่นการพยากรณ์ของโรคก็แล้วแต่สาเหตุค่ะ ควรระวังการติดเชื้อจากผู้อื่นโดยเฉพาะเด็กๆ ควรระวังการกระทบกระแทกเพราะอาจมีเลือดออกได้ ส่วนอาหารก็ให้ตามปกติให้ครบ ลองถามคุณหมอที่รักษาอีกทีถึงรายละเอียดของโรค การรักษา และการพยากรณ์โรคนะคะ

  ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

 • fon

  เพศ : ชาย
  อายุ : 10
  น้ำหนัก : 9
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  แก้มลูกเป็นแผลฟกช้ำจากการโดนขอบโต๊ะ เหมือนเป็นแผลเป็น ใช้อะไรทาแล้วหาย ไม่อยากให้เป็นแผลเป็น

  โดยธรรมชาติ รอยฟกช้ำ จะหายได้ภายใน 7-10 วัน การดูแลรอยฟกช้ำ คุณแม่ไม่ควรไปจับ สัมผัส นวด แผลฟกช้ำมาก เพราะอาจทำให้แผลแย่ลงได้ หากอาการยังไม่ดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ ควรพาน้องพบแพทย์ค่ะ

  Hi-Family Careline