หัวข้อสนทนา
 • ลูกน้ำ กับ น้องกัสจัง

  เพศ : เพศหญิง
  อายุ : 6 เดือน 7 วัน
  น้ำหนัก : 8.5 กก.
  สูง : 65 ซม.
  นมที่ลูกทาน : S 26 โกลด์

  น้องกัสจัง 6 เดือน 7 วัน หญิง น้ำหนัก 8.5 กก. สูง 65 ซม.
  ทานนม S 26 โกลด์ ได้ 7 วันแล้วค่ะรู้สึกน้อง 2 วัน อึอย่างนี้ปกติหรือป่าวค่ะ

  ลูก 2 วัน ถ่ายครั้ง เมื่อถ่ายออกมา อุจจาระนิ่มดี ไม่มีความลำบากในการเบ่งถ่าย กินได้ เล่นได้ ร่าเริงดี ไม่ปวดท้อง นอนหลับดี ก็ถือว่าปกติ่ค่ะ ไม่ต้องกังวลใจนะคะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • เล็ก เก่ง

  เพศ : เพศหญิง
  อายุ : 6 เดือน
  น้ำหนัก : 10 กก.
  สูง : 67 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  อายุ 6 เดือน เพศหญิง น.น 10 กก. ส่วนสูง 67 ซม. ทานนมแม่อย่างเดียว แต่กินข้าวแล้วค่ะ ถ่ายยาก 2-3 ถึงจะถ่าย แบบนี้จะมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ และระบบขับถ่ายไหมคะ

  ลูกไม่ถ่าย 2-3 วัน เมื่อถ่ายออกมา อุจจาระนิ่มดี ไม่มีความลำบากในการเบ่งถ่าย กินได้ เล่นได้ ร่าเริงดี ไม่ปวดท้อง นอนหลับดี การที่ 2-3 วันถ่ายครั้งนึง ก็ถือว่าปกติ่ค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Manikara Hexandra

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 8 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  หลังทานนมแม่หรือนมวัวประมาณ 1 ชั่วโมงลูกจะไอแล้วก็อ้วกออกมาเป็นเกิร์ตไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะตอนนี้อายุแปดเดือนเป็นตั้งแต่เกิดคะ

  เนื่องจากกล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะอาหารของลูก ยังทำงานได้ไม่ดี รูดปิดไม่สนิท ประกอบกับเมื่อไอ เกิดแรงดันในช่องท้อง และนมเป็นของเหลวทำให้ไหลย้อนออกมาได้ง่ายค่ะ ลักษณะของนมที่คล้ายโยเกิร์ต เป็นนมที่กำลังถูกย่อยค่ะ

  หากหลังอาเจียนนมแล้วลูกยังดูดนมใหม่ได้ ดูอารมณ์ดี เจริญเติบโตได้ปกติ ก็ไม่น่าเป็นห่วงค่ะ แต่ถ้าลูกมีอาเจียนออกมาเป็นเลือด หรือมีสีเหลืองของน้ำดี หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีอาการอาเจียนทุกมื้อ น้ำหนักลด หรือไม่เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Jason Bird

  เพศ : เพศชาย
  อายุ : 14 วัน
  น้ำหนัก : 2,935 กรัม
  สูง : 47.5 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  อยากทราบว่า เด็กทารก 14 วัน ถ่ายประมาณกี่ครั้งต่อวันครับ เนื่องจากลูกชายผมช่วงแรกที่ออกมาจากรพ. ถ่ายวันหนึ่งหลายครั้งครับ แต่พอช่วงอายุประมาณ 10วัน เริ่มจะถ่ายวันละ1ครั้งหรือ1 1/2 วันต่อครั้ง แต่ฉี่เยอะครับ จึงไม่รู้ว่าเป็นอาการท้องผูกหรือว่าเป็นปกติของเด็กช่วงอายุเท่านี้ครับ และจะสังเกตว่าช่วงนี้จะถ่ายเหนียวกว่าช่วงแรกๆครับ

  นมที่ลูกทาน ช่วงนี้ส่วนใหญ่จะเป็นนมแม่ครับ จะมีทานนมชงเสริมกรณีที่นมแม่หมดประมาณ 1 ครั้งต่อวัน เพราะนมแม่ยังออกไม่เยอะครับ

  ขอชื่นชมคุณพ่อที่ให้รายละเอียดได้ดีมาก ลูกชาย 14 วัน น้ำหนัก 2935 กรัม น้ำหนักน้อยไปเล็กน้อยนะคะ ไม่ทราบว่า น้ำหนักแรกคลอดเท่าไร คลอดก่อนกำหนดหรือไม่ ตอนที่ไปพบคุณหมอ ฉีดวัคซีน หรือเมื่อคุณหมอนัดติดตาม ชั่งนน.ดูอีกครั้งนะคะ สำหรับน้องอายุ 14 วัน น้ำหนัก ควรเพิ่มขึ้น 25-30 กรัม/วัน ค่ะ
  เด็กที่ทานนมแม่ สามารถถ่ายบ่อย ๆ ถ่ายทุกครั้งที่กินนมได้ หรือ 7-10 วัน ถ่ายครั้งก็ได้ แต่ลักษณะอุจจาระต้องนิ่ม ไม่มีความยากลำบากในการเบ่งอุจจาระ
  และเมื่อไรที่ทานนมผสม อย่างน้อย ควรถ่าย 1 ครั้ง/วัน และลักษณะอุจจาระ ควรนิ่มดีค่ะ ในกรณีของน้อง ถ่ายวันละครั้ง หรือ 1 1/2 วัน ถ่ายครั้ง อุจจาระเหนียวช่วงต้น ก็เป็นปกติค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Supanee Jinupong

  เพศ : เพศหญิง
  อายุ : 1 เดือน 13 วัน
  น้ำหนัก : 4.10 กก
  สูง : 52 ซม.
  นมที่ลูกทาน : s26

  น้องอายุ 1เดือน 13 วัน เพศหญิง น้ำหนัก 4.10 กก. สูง 52 ซม. ทานนมชง s26 เกือบทุกครั้งที่ทานนมน้องจะแหวะนมประจำเป็นอันตรายหรือเปล่าค่ะ และท้องอืดเพราะไม่ได้จับให้น้องนั่งเรออันตรายหรือเปล่า

  เนื่องจากหูรูดกระเพาะอาหารของลูก ยังทำงานได้ไม่ดี ทำให้รูดปิดไม่สนิท ทำให้แหวะนม เล็กๆ น้อย ๆ หลังมื้อนมได้ค่ะ การแก้ไขการแหวะนมและลดอาการท้องอืด ทำได้โดย การไล่ลม ร่วมกับการจัดให้ ลูกนอนศีรษะสูง และตะแคงขวา หลังดูดนม ประมาณ ครึ่งชั่วโมง ท่านอนดังกล่าว จะทำให้หูรูดของกระเพาะอาหาร อยู่สูง ทำให้น้ำนมไหลย้อนแรงดึงดูดโลกไม่ได้ อาการแหวะนมก็จะลดน้อยลง อย่างไรก็ตาม ดูแลไม่ให้ลูกทานนมมากเกินไปหรือถี่เกินไปนะคะ เพราะจะทำให้น้องมีอาการท้องอืด และแหวะนมได้บ่อยๆ ค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Bow Nattamon

  เพศ : ลูกสาว
  อายุ : 1 ขวบ
  น้ำหนัก : 8.6 กก
  สูง : 73 ซม.
  นมที่ลูกทาน : hi q supergold สูตร3

  ลูกสาวอายุ 1 ขวบ นน. 8.6 กก. สูง 73 ทานนมผง hi q supergold สูตร3 ไม่ค่อยยอมทานข้าว ทานน้อยมาก วันไหนไม่ถ่าย จะร้องงอแง พอให้ทานนมนอนไป ตื่นมาจะร้องและอาเจียนออกมา เป็นมา 2-3 วันแล้วค่ะ ไม่ทราบน้องมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายหรือเปล่า

  เด็กที่ไม่ค่อยทานข้าว แต่ทานนมมาก มีโอกาสท้องผูกได้ เนื่องจากในนมมีไขมัน เมื่อทานนมมากๆ ไขมันจะไปจับกับแคลเซียมเกิดเป็นตะกอนเหนียวทำให้น้องถ่ายยากได้ค่ะ
  แนะนำดูแลให้ลูกทานข้าว 3 มื้อ เป็นอาหารหลัก ให้ทานผักใบเขียว ผลไม้ และดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้น และให้ทานนม วันละ 16-24 ออนซ์ หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วน้องยังมีอาเจียนบ่อย ๆ หรือถ่ายยาก เป็นก้อนแข็งอยู่ ควรพาลูกพบแพทย์ค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Bowling Akkhajoon

  เพศ : ลูกสาว
  อายุ : 9 เดือน
  น้ำหนัก : 9 กก.
  สูง : 80 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตอนนี้ลูกสาวอายุได้ 9 เดือน น้ำหนัก 9 กิโล สูง 80 ทานอาหาร 2 มื้อเช้าเย็น เค้าอึเป็นสีเทา มาตลอดเลยตั้งแต่ อายุได้ 4-5 เดือน ไม่แน่ใจว่าผิดปกติอะไรมั้ยคะ แต่ก่อนหน้านั้น มีอึสีเหลืองบ้าง สีเขียวบ้างบางครั้ง ไม่ใช่ทุก ๆ ครั้งแบบตอนนี้ เลยอยากรบกวนสอบถาม ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  เด็กที่ทานนมผสม จะอุจจาระออกมาเป็นสีเขียว ๆ หรือเทาๆได้ค่ะ เพราะในนมผสมมีธาตุเหล็กมาก และเมื่อเด็กทานอาหารเสริมตามวัย กินข้าว ผัก ผลไม้ ก็จะอุจจาระออกมาเป็นสีเหลือง เขียว หรือน้ำตาลได้ค่ะ ไม่ต้องกังวลใจนะคะ

  Hi-Family Careline

 • Pattrawadee Chaowalertseree

  เพศ : ลูกชาย
  อายุ : 3 ขวบครึ่ง
  น้ำหนัก : 14 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกชาย อายุ 3 ขวบครึ่งค่ะ น้ำหนัก 14 กิโล ทานนมกล่อง ข้าว 3 มื้อ แต่ท้องผูก บางครั้ง ถ่าย 2 วันครั้ง ทั้งที่ก็เป็นเด็กกินผักนะค่ะ แต่ไม่ชอบกินผลไม้เลย บางครั้งถ่ายแข็งมาก คุณหมอพอจะมีวิธีการแนะนำยังไงบ้างค่ะ เห็นลูกท้องผูกแล้วทรมาน สงสารลูกค่ะ

  น้องสามารถทานนมกล่อง UHT ได้ แต่ไม่ควรทานมากเกินไป ควรให้ทานวันละ 3-4 กล่อง (กล่องละ 180 ml.) เน้นให้ทานข้าว 3 มื้อ เป็นอาหารหลัก และทานผัก โดยเฉพาะผักใบเขียว เพราะจะมีกากใยอาหารมาก เพิ่มผลไม้ และให้ดื่มน้ำมากขึ้น

  Hi-Family Careline

 • Thanitaphat Suwannahong

  เพศ : ลูกชาย
  อายุ : 23 วัน
  น้ำหนัก : 2.8 กก
  สูง : 55 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ผสมนมไฮคิว

  ลูกชาย 23 วัน หนัก 2.8 กก. สูง 55 ซม. ทานนมแม่ผสมนมไฮคิว มานานมแล้วอึบ่อยมากและก็อ๊วกมีผลอะไรมั้ยคะ

  เด็กที่ทานนมแม่ในระยะเดือนแรกๆ มักจะถ่ายเหลว และถ่ายบ่อย ถ้าถ่ายเหลวแต่มีกากออกมาทุกครั้ง แม้จะถ่ายบ่อย เป็น 10 ครั้ง ก็ถือว่าปกติค่ะ

  ส่วนอาการแหวะนม เป็นเรื่องปกติสำหรับเด็ก โดยเฉพาะ 6 เดือนแรก เนื่องจากระบบการย่อยของเด็กยังไม่สมบูรณ์ กล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่อยู่ระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารยังปิดไม่สนิท ประกอบกับถ้าเด็กกินนมเยอะก็จะทำให้เกิดอาการได้มาก เมื่อเด็กโตขึ้นอาการดังกล่าวจะค่อย ๆหายไป

  วิธีการดูแล
  หากลูกแหวะนมบ่อย ๆ ให้ทานนมต่อครั้งน้อยลง ไล่ลมหลังทานนมทุกครั้ง จัดให้นอนศีรษะสูงเล็กน้อยในท่าตะแคงขวา หากเกิดอาการมากและทำตามวิธีการที่แนะนำแล้วไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และการรักษาที่เหมาะสมค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Patcharin Janurat

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 เดือน 4 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่ผสมนมไฮคิว

  น้องอายุ 1เดือน 4วัน น้องกินนมแม่ผสมนมไฮคิว น้องไม่อึมา4วันนี้แล้วเป็นไรมั้ยค่ะ

  ถ้าลูกไม่ถ่ายทุกวัน แต่เมื่อถ่ายอุจจาระมีเนื้อมาก และนิ่มเป็นปกติ หรือแข็งเล็กน้อยเฉพาะส่วนยอด ลูกไม่ต้องออกแรงเบ่ง จนหน้าดำหน้าแดง ดูมีความสุขดี ก็ถือว่าปกติ การที่ 4วัน ถ่ายครั้งหนึ่งเช่นนี้ จึงไม่นับว่าเป็นอาการท้องผูกค่ะ

  Hi-Family Careline

 • สุปราณี แก้วชนะ

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 2 เดือน 3 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้อง 2 เดือน3วัน พอเริ่มทานนมผงไม่ถ่ายค่ะควรทำงัยดีค่ะ
  ให้น้องกินน้ำส้มคั้นสดแล้วอัยตรายมั้ยค้ะ
  แต่ก็ยังไม่ถ่ายน่าสงสารมากๆค่ะ

  เด็กไม่จำเป็นต้องถ่ายทุกวันนะคะ หากน้องไม่ถ่าย แต่ยังร่าเริงดี เล่นได้ ทานนมได้ นอนหลับดี และเมื่อถ่ายไม่มีความยากลำบากในการเบ่งถ่าย อุจจาระออกมานิ่มดี การไม่ถ่ายก็ไม่ผิดปกติค่ะ

  สำหรับน้อง อายุ 2 เดือน ยังไม่ควรให้ทานน้ำส้มนะคะ แนะนำให้น้องดื่มน้ำอุ่น ๆ เพิ่มและช่วยออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ โดยจัดให้เด็กนอนหงายราบบนเบาะ จากนั้นจับขาเด็กเหยียดตรง มือทั้ง 2 ข้างจับหน้าแข้งเด็กไว้ จากนั้นดันหน้าขาเด็กชิดท้องน้อย ในลักษณะเด็กนอนกอดเข่า ค้างไว้สักครู่ (นับ 1,2,3,4,5 ในใจ) จับขาเด็กเหยียดตรง ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง การบริหารหน้าท้องเด็ก จะช่วยให้ลำไส้เด็กเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เป็นการกระตุ้นการเคลื่อนไหวของกากอาหาร ส่งเสริมให้ขับถ่ายเป็นเวลามากขึ้นค่ะ

  Hi-Family Careline

 • สายฝนแห่งความศรัทธา จิรขจรกุล

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 5 เดือน 8 วัน
  น้ำหนัก : 5.6 กก.
  สูง : 70 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮ คิว แลตโตสฟรี

  น้องอายุ 5 เดือน กับ 8 วันค่ะ น้ำหนัก 5.6 กก. ส่วนสูง 70 ซม. ทาน ไฮ คิว แลตโตสฟรี มีปัญหาเรื่องท้องผูก คุณหมอเลยเปลี่ยนเป็น ไฮ คิว prebio proteo ให้ก็ยังมีอาการ อยากทราบว่าน้องควรทานตัวไหนดีกว่ากันคะ เพราะมีปัญหาเรื่องแพ้นมวัว

  อาการท้องผูก เป็นอาการหนึ่งของการแพ้นมวัวได้ค่ะ แนะนำปรึกษาแพทย์ในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับน้อง เนื่องจากระดับความรุนแรงในการแพ้ของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากันค่ะ

  Hi-Family Careline

 • ตัง เมย์

  เพศ : เพศหญิง
  อายุ : 1 ปี 3 เดือน
  น้ำหนัก : 9 กก.
  สูง : 60 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  สวัสดีค่ะคุณหมอ น้องออร์แกนอายุ 1 ปี 3 เดือน เพศหญิง น้ำหนัก 9 กก. สูง 60 ซม. ทานนมแม่ ในหนึ่งเดือนน้องจะท้องผูก 1-2 รอบ ใน 1 รอบ เป็นประมาณ 3-4 วัน เป็นแบบนี้ทุกเดือนค่ะ ทั้งที่เเม่เลือกแต่อาหารที่มีประโยชน์ มีกากใยสูง เปลี่ยนอาหารทุกมื้อ เน้นไปทางผักผลไม้ แต่ทำไมน้องยังมีอาการแบบเดิมทุกๆเดือน จะขับถ่ายแต่ละครั้งต้องยืนร้องไห้เป็นพักใหญ่ สงสารลูกมากค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรหรอคะ แล้วมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างคะ

  น้องมีความยากลำบากในการขับถ่าย ร้องไห้ ร้องกวน เข้าข่าย อาการท้องผูก อันดับแรก ควรพาน้องพบแพทย์ เพื่อการตรวจวินิจฉัย ตรวจท้อง ตรวจรูทวารว่ามีแผลฉีกขาดหรือไม่ และปรับระบบการขับถ่ายค่ะ

  ขอชื่นชมคุณแม่ ที่ให้ลูกทานอาหารที่มีกากใย แต่ควรให้ลูกดื่มน้ำเพิ่มขึ้น และฝึกการขับถ่าย ปรับท่านั่งถ่าย

  ท่านั่งที่ดีที่สุด คือ ท่านัางยองๆ หรือนั่งกระโถนถ่าย ก้นของเด็กจะวางบนกระโถน รูทวารจะเปิด เวลาเบ่งจะลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก แรงเบ่งจะดี ควรเลือกกระโถนให้เหมาะกับขนาดตัวเด็ก เพราะถ้ากระโถนเล็ก ก้นเด็ก จะถูกบีบ ทำให้รูทวารบีบแคบ ส่งผลให้ขับถ่ายยากได้
  แต่ปัจจุบัน เด็กจะนั่งถ่ายบนชักโครก เพราะฉะนั้นชักโครก ก็ต้องมีฝารองชักโครกของเด็ก และมีที่วางเท้า จะได้มีพื้นที่ในการวางเท้า ท่าทางในการนั่งถ่ายที่ดี จะช่วยให้เบ่งได้ง่ายขึ้น

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Mod Narak Angel

  เพศ : เพศหญิง
  อายุ : 7 เดือน 28 วัน
  น้ำหนัก : 7.8 กก
  สูง : เพศหญิง
  นมที่ลูกทาน : ทานนมแม่

  น้องอายุ 7 เดือน 28 วัน เพศหญิง นน. 7.8 กก. ส่วนสูง 55 ซม. ทานนมแม่ เสริมอาหาร 2 มื้อ เช้า เย็น อยากทราบว่า การป้อนอาหารตอนเย็นในปริมาณที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะมีส่วนเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารในการย่อย หรือไม่ เพราะบางทีลูกจะนอนยากขึ้น แล้วก็จะร้องเหมือนปวดท้อง แต่แม่ก็ไม่แน่ใจค่ะ แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง ควรทานมื้อเย็นดีหรือไม่ค่ะ 3-4 วันถ่ายทีค่ะ

  น้อง 7 เดือน น้ำหนัก 7.8 กก. น้ำหนักดีค่ะ ส่วนสูง 55 ซม.น้อยไป ไม่แน่ใจว่า วัดผิดหรือไม่
  อาหารของลูก จะให้ทานเช้าหรือเย็นก็ได้ ที่ต้องระวัง คือ การทานนมในปริมาณมาก ถ้าทานอาหารมื้อเย็นมาก แล้วยังทานนมมาก ก็จะทำให้มีอาการอึดอัด แน่นท้องได้
  แนะนำว่า เมื่อลูกทานข้าวมื้อเย็น ทานผลไม้ ดื่มน้ำแล้ว ให้รอประมาณ 1 ชม. ค่อยชงนมให้ทาน สำหรับเด็กอายุ 7 เดือน ปริมาณนมต่อมื้อประมาณ 5-6 ออนซ์ ถ้ามื้อไหน ทานข้าวมาก ก็อาจจะลดนมลง

  ส่วนเรื่องอุจจาระ ต้องดูว่าอาหารที่ทาน มีกากใยหรือไม่ เช่น กินข้าวแต่ไม่กินผัก หรือกินผัก แต่ในสัดส่วนที่น้อย ก็ทำให้ได้ใยอาหารน้อย ส่งผลทำให้อุจจาระแข็ง เหนียว และทำให้ไม่อุจจาระทุกวันได้
  ปกติเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ควรถ่ายวันละ 1 ครั้ง ถ้าไม่ถ่าย หรือ 3-4 วันถ่ายครั้ง ให้ดูว่า ลักษณะเป็นอย่างไร ถ้าสีเหลืองน้ำตาล ไม่มีมูกเลือด อุจจาระนิ่ม ไม่ต้องเบ่งนานก็ถือว่าปกติค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Kaeva Saephan

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  แล้วลูกไม่ถ่ายมา 5 วันแล้ว ทำไงดีครับ

  ลูก ไม่ถ่าย 5 วัน ถ้าทานนมแม่ 100 % อึ นิ่มดี ถือว่า ปกติ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Duangnapha Lapthaworn

  เพศ : เพศหญิง
  อายุ : 2 ขวบ
  น้ำหนัก : 15 กก
  สูง : 87 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว 3 พลัส ยูเอชที + ไฮคิว ซุปเปอร์โกล์ ซินไบโอโ

  ปัจจุบันน้อง 2 ขวบ ปกติทานนม ไฮคิว ซูเปอร์โกลด์ซินไบโอโพรเทก ถ่ายปกติ
  แต่ลองเปลี่ยนมาเป็นแบบ UHT ของ ไฮคิว 3 พลัส พรีไบโอโพรเทก น้องถ่ายเหนียว จะร้องเวลาจถ่าย
  แต่ก็เห็นว่า 2 ขวบ แล้ว เพราะความสะดวกเลยจะเปลี่ยน ลองมา 1 อาทิตย์ ไม่โอเค เลยต้องเปลี่ยนเป็นนมผงเหมือนเดิม
  ตรงนี้ ควรจะทำอย่างไรดีคะ ยังควรจะ เปลี่ยน เป็น UHT ได้หรือไม่

  นม UHT ถ้าทานในปริมาณที่เหมาะสม เช่น นมกล่องละ 180 ml. ทานวันละ 3-4 กล่อง/วัน ก็เพียงพอ ถ้าทานมาก และดื่มน้ำน้อย ก็ทำให้อุจจาระแข็ง ท้องผูกได้
  คุณแม่จะให้ลูกทานนมผง หรือนม UHT ก็ได้ หรือทานทั้ง 2 ชนิดควบคู่กัน เช่น เวลาไปนอกบ้าน ใช้นม UHT อยู่บ้านทานนมผงชง แล้วสังเกตลักษณะอุจจาระของน้องว่า ดีขึ้นหรือไม่ ร่วมกับการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการขับถ่าย โดยให้ทานผัก ผลไม้ เพิ่มมากขึ้น ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาตรงกันทุกวัน เพราะเด็กวัยนี้จะห่วงเล่น จึงชอบอั้นอุจจาระ เวลาที่ดีที่สุดในการฝึกการขับถ่าย คือ หลังการรับประทานอาหาร เช้า,เย็น ให้นั่งกระโถนถ่ายประมาณ 10-15 นาที

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • ศศิกานต์ ละอองเอก

  เพศ : หญิง
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : 6.4 กิโล
  สูง : 62 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องจีน่าอายุ 6 เดือน 9 วัน ส่วนสูง 62 ซม. น้ำหนัก 6.4 กิโล น้องถ่ายยากค่ะ เบ่งจนหน้าแดงและจะร้องไห้ค่ะ พอดูอุจจาระเหนียวๆมากเลยนะคะ รับประทานตับใส่แครอท ตามสมุดสีชมพูฝากครรภ์ค่ะ และบ่ายก็ทานผลไม้ มะละกอสุกทานนมแม่ค่ะ ขอเมนูแนะนำน้อง และวิธี

  น้องรูปร่างสมส่วนนะคะ เมื่อเริ่มทานอาหารเสริมตามวัย อุจจาระจะเหนียวขึ้นได้ ต้องให้ทานน้ำมากขึ้น มะละกอ ไม่ใช่ผลไม้ที่มีกากใยมากที่สุด แต่นิ่ม ทานง่าย
  ในเด็กอายุหลัง 6 เดือน สามารถทานผลไม้ ได้หลายชนิด เช่น มะม่วงสุก แอปเปิ้ล สาลี่ เพียงแต่บดให้ละเอียด และรับประทานให้หลากหลายขึ้น เพื่อจะได้รับกากใยอาหารมากขึ้น และเสริมน้ำมากขึ้น
  ส่วนตับ มีธาตุเหล็กมาก แต่โปรตีนน้อย อาจจะต้องปรับเปลี่ยนเป็นการทานตับกับเนื้อไก่หรือเนื้อหมู ส่วนผัก ให้ทานได้ แต่ควรมีความหลากหลาย ควรเป็นผักใบเขียว จะให้กากใยอาหารมาก อุจจาระจะนิ่ม ฟู ทำให้ลูกขับถ่ายได้ง่ายขึ้่น

  นมแม่ ยังทานต่อเนื่องได้ ควบคู่กับการทานอาหารเสริมตามวัย และอาหารควรมีความหลากหลาย และทานน้ำมาก ๆ ค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • ประกาย วันเพ็ง

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 49 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ตอนนี้ลูกอายุ 49 วัน เมื่อคืนร้องไห้หนักมากค่ะร้องเหมือนเจ็บปวด ปกติน้องอึวันเว้นวันหรือ2วันครั้งค่ะ

  เด็กทารกที่ทานนมผสม อาจจะไม่ได้ถ่ายทุกวัน ซึ่งหากเด็กไม่ถ่าย แต่ร่าเริงดี เล่นได้ ทานได้ นอนหลับดี และเมื่อขับถ่ายออกมา อุจจาระนิ่มดี ก็เป็นภาวะปกติค่ะ
  ในกรณีของน้อง ร้องกวนหนักมาก แนะนำพาน้องพบแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยค่ะ

  Hi-Family Careline

 • TiDarat SainAk

  เพศ : หญิง
  อายุ : 2 เดือน
  น้ำหนัก : 6 กก
  สูง : 68 ซม.
  นมที่ลูกทาน : s26 สูตร1 + นมแม่

  แรกเกิดน้องถ่ายทุกวันนะคะ วันละ 5 รอบขึ้นไป พอน้องอายุครบ 1 เดือนน้องถ่ายสองวันครั้ง มี 7 วันครั้ง 4 วันครั้งบ้าง อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ แล้วเป็นอันตรายหรือไม่คะ เคยให้น้องทานแต่นมแม่ 2 วันแล้วน้องก็ไม่ยอมถ่ายค่ะ แล้วมีวิธีแก้ปัญหานี้อย่างไรคะ รบกวนคุณหมอด้วยคะ

  ถ้าทานนมแม่ด้วย เด็กอาจจะไม่ถ่ายทุกวันได้ ถ้าเด็กร่าเริงดี เล่นได้ ทานนมได้ แล้วถ่ายออกมาอุจจาระนิ่มดี ก็ถือว่าปกติค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • ดาร์ลี่ ดาร์ลี่

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 ขวบ 5 เดือน
  น้ำหนัก : 9.2 กก.
  สูง : 82 ซม.
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกชาย 1 ขวบ 5 เดือน สูง 82 ซม. น้ำหนัก 9.2 กก. ชอบตื่นมาร้องตอนกลางคืนหลายครั้งต่อคืน ทำยังไงก็ไม่หยุดร้อง แต่ตอนกลางวันเล่นปกติ และน้ำหนักไม่ขึ้นตั้งแต่ 10 เดือน. แต่ลูกแข็งเเรงค่ะ

  เด็กอายุ 1 ปี 5 เดือน น้ำหนัก 9.2 กก. น้ำหนักน้อยไป การตื่นมาร้องกลางคืน อาจจะเป็นเพราะหิว แนะนำให้ทานอาหาร 3 มื้อ เป็นหลัก ให้ทานข้าว มากกว่า การทานนมค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • ศิริกานต์ นิ่มนวล

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ ลูก 1 เดือน ชอบบิดตัว น้องมีอาการปวดท้องหรือเปล่าค่ะ เป็นบ่อยมากค่ะ / ขอบคุณ คุณหมอมากๆนะคะ

  เป็นอาการปกติของทารกค่ะ ถ้าลูกกินนมได้ อุจจาระดี ส่วนใหญ่ หลังจาก 3 เดือน อาการบิดตัวจะหายไปได้เองค่ะ

  Hi-Family Careline

 • ยายจ๋า น้องออร์แกน

  เพศ : เพศหญิง
  อายุ : 1 ปี 1 เดือน
  น้ำหนัก : 8 กก.
  สูง : 58 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องอายุ 1 ปี 1 เดือน เพศหญิง น้ำหนัก 8 กก. สูง 58 ซม. ทานนมแม่ อาการคือ 3-4 วันถ่ายที อุจจาระแข็ง กว่าจะถ่ายออก ลูกต้องยืนเบ่งจนตาแดงจนหน้าแดง ต้องใช้ที่สวนก้นช่วยตลอด ถ้าไม่สวนก็ไม่ออก ก่อนหน้าก็ปกติดี แต่พึ่งมาเป็นเดือนนี้ เป็นแทบทุกครั้งที่ถ่าย แบบนี้ปกติมั้ยคะ ต้องทำยังไงดีคะ

  สำหรับอายุของน้องอาหารหลัก 5 หมู่ จะเริ่มมีบทบาทหลักที่สำคัญต่อการขับถ่าย โดยจะต้องการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการขับถ่าย ให้ทานผัก ผลไม้ น้ำส้ม น้ำลูกพรุน โดยน้ำลูกพรุนสามารถผสมในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ได้ค่ะ และดื่มน้ำเปล่าเพิ่มมากขึ้นเพื่อช่วยให้อุจจาระนิ่มและขับถ่ายได้ง่าย ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาตรงกันทุกวัน เพราะเด็กวัยนี้จะห่วงเล่น จึงชอบอั้นอุจจาระ เวลาที่ดีที่สุดในการฝึกการขับถ่าย คือ หลังการรับประทานอาหาร เช้า,เย็น เลี่ยงการให้ลูกยืนขับถ่ายเพราะการยืนขับถ่ายจะทำให้แก้มก้นปิดทางออกของอุจจาระ แนะนำให้นั่งกระโถนหรือนั่งยองๆถ่ายประมาณ 10-15 นาที ค่ะ

  Hi-Family Careline

 • น้องกัปตัน กะ แม่โอ๋

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 2 เดือน 8 วัน
  น้ำหนัก : 5.40 กก.
  สูง : 58 ซม
  นมที่ลูกทาน : HiQ Prebio potreQ สูตร1

  น้องอายุ 2 เดือน 8 วัน น้ำหนัก 5.40 กก. ส่วนสูง 58 ซม. น้องเลิกนมแม่แล้วน้องทานนมไฮคิว Prebio potreQ สูตร1 ค่ะ น้องทานกล่องแรกถ่ายปกติค่ะ พอเริ่มกล่องที่ 2 น้องไม่ค่อยถ่าย ตอนนี้เริ่มวันที่ 2 แล้วที่น้องไม่ถ่ายค่ะ และน้องก็ร้องหนักมากค่ะ ร้องจนหน้าแดงเสียงหาย เป็นเพราะน้องท้องผูกหรือเปล่าคะ

  เนื่องจากน้องไม่ถ่าย และมีอาการร้องกวนหนักมาก เปลี่ยนไปทานนมสูตรที่มีซินไบโอติก หรือ นมสูตรสบายท้อง ถ้าเปลี่ยนนม 2 สัปดาห์แล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรพาลูกพบแพทย์ค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Darunee Ngamtrong

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 2 ขวบ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : เอนฟาโกร A+360

  ตอนนี้น้องอายุ 2 ขวบ ทานนมเอนฟาโกร A+360 แล้วมีการถ่ายแข็ง เป็นเพราะเราชงนมให้ลูกข้นไปหรือเปล่าคะคุณหมอ

  แนะนำให้ชงนมตามสัดส่วนที่แนะนำตามข้างกระป๋อง ถ้ายังไม่ดีขึ้น อาจจะต้องเปลี่ยนเป็นนมที่มีซินไบโอติก และให้รับประทานอาหารที่มีกากใยอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ ดื่มน้ำเพิ่มขึ้น

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • โซไซดี๊ เซราะกราว

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 3 เดือน 19 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องอายุ 3 เดือน 19 วัน 2-3 วันถ่าย 1 ครั้งถ่ายยากมากค่ะ

  ลูกน้อยวัยนี้แนะนำทานนมแม่อย่างเดียวค่ะ ลูกน้อยไม่จำเป็นต้องขับถ่ายทุกวันก็ได้ค่ะ ถ้าถ่ายออกมาอุจจาระนิ่มดี ไม่มีความยากลำบากในการเบ่งถ่าย ทานนมได้ มีผายลม ไม่อาเจียน ไม่ปวดท้อง นอนหลับดี แบบนี้ก็ถือว่าปกติ ไม่ต้องกังวลค่ะ ลูกน้อยทานนมแม่แนะนำคุณแม่รับประทานอาหารที่มีกากใย เช่น ผักใบเขียว ผลไม้ ดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้น เมื่อลูกทานนมแม่ จะได้รับใยอาหารส่งผ่านไปทางน้ำนม ทำให้ลูกถ่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ และคุณแม่ควรช่วยออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ลูก โดยจัดให้เด็กนอนหงายราบบนเบาะ จากนั้นจับขาเด็กเหยียดตรง มือทั้ง 2 ข้างจับหน้าแข้งเด็กไว้ จากนั้นดันหน้าขาเด็กชิดท้องน้อย ในลักษณะเด็กนอนกอดเข่า ค้างไว้สักครู่ (นับ 1,2,3,4,5 ในใจ) จับขาเด็กเหยียดตรง ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง การบริหารหน้าท้องเด็ก จะช่วยให้ลำไส้เด็กเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เป็นการกระตุ้นการเคลื่อนไหวของกากอาหาร ส่งเสริมให้ขับถ่ายเป็นเวลามากขึ้นค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Jifjif Jif

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 เดือน 19 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่สลับเอนฟาโกร

  น้องอายุ 1 เดือน 19 วัน ถ่ายวันหนึ่ง 5 ถึง 6 ครั้ง ปรกติหรือเปล่าคะ ทานนมแม่สลับกับนมชงทานยี่ห้อ แอนฟาโกรค่ะ

  ถ้าลักษณะอุจจาระนิ่มดี ไม่มีมูกเลือด ถือว่าปกติค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • นุ้ย นุ้ย

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกชอบท้องผูกค่ะ เค้าชอบอั้นเวลาไปโรงเรียน ไม่ยอมถ่ายคะ ต้องกลับมาบ้าน

  หากลูกกลั้นอุจจาระบ่อยๆเมื่ออยู่นอกบ้าน จะส่งผลให้ลูกท้องผูกเรื้อรังได้ แนะนำคุณแม่ฝึกให้ลูกนั่งถ่ายอุจจาระทุกวันหลังมื้ออาหาร เช้าและเย็นค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • พ่อ ปิ้มๆๆ

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องเพศหญิง อายุ 4 เดือน 19 วัน กินนมแม่ถ่าย วันเว้นวันค่ะควรทำยังไง

  ถ้าเด็กร่าเริงดี เล่นได้ กินได้ ถ่ายออกมา อุจจาระนิ่มดี ก็ปกติค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • ขอบคุณ เวลา

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 2 เดือน 10 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : กินนมแม่และนมผงเสริม

  น้องอายุ 2 เดือน 10 วัน 3 วัน อุจจาระทีนึง กินนมแม่และนมผงเสริม (เพราะน้ำนมแม่มีน้อย) ผ่าคลอด
  ตอนน้องคลอดแรกเกิดจนถึงเดือนครึ่ง น้องถ่ายวันละ 3-6 ครั้ง/วัน ตอนนี้ 3 วันครั้ง จะเป็นอะไรมั้ยคะ/ช่วยตอบด้วยนะคะ เป็นกังวลมากค่ะ

  การที่ลูกไม่ถ่ายอุจจาระทุกวัน แต่เมื่อถ่ายอุจจาระแล้วอุจจาระนิ่มดี ก็ไม่ถือเป็นอาการท้องผูกค่ะ แนะนำคุณแม่ทานผักผลไม้ให้มากขึ้น และควรให้ลูกทานน้ำเพิ่มหากมีการทานนมผสมร่วมด้วยค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • ขนิษฐา จิ๋ววิไล

  เพศ : หญิง
  อายุ : 1 เดือน 19 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : HI-Q pepti

  ลูกสาวแพ้นมวัวเปลี่ยนมาทานนม HI-Q pepti ไม่ถ่าย ปกติถ่ายทุกวัน
  ถ่ายนิ่มค่ะได้ฟังของเคสอื่นๆคล้ายกันถือว่าปกติใช้ไหมค่ะ

  ไม่ทราบว่า ที่ไม่ถ่าย คือ กี่วันถ่ายครั้งและลักษณะอุจจาระเป็นอย่างไรคะ 1-2วันค่ะ
  ถ้าถ่ายนิ่มดี ก็ปกติค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • ดาร์ลี่ ดาร์ลี่

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ถ่ายเกินสามครั้งต่อวันถ่ายเหลวแต่ไม่งอเเง เล่นปกติ ต้องทำยังไงเป็น 2-3 วันแล้ว

  ถ้าลักษณะอุจจาระ เป็นเนื้อนิ่มดี ถ่าย 3 ครั้งต่อวัน ก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Kauteman Kausahabat

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 7 เดือน 15 วัน
  น้ำหนัก : 7.7 ก.ก
  สูง : 79 ซ.ม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องมูอัลลีมะห์ อายุ 7 เดือน 15 วัน น.น. 7.7 ก.ก สูง 79 ซ.ม. น้องทานนมแม่และอาหารเสริมด้วยค่ะ อยากทราบว่าโดยปกติแล้วน้องจะถ่ายวันละครั้งต่อวัน แต่เมื่อใดที่คุณแม่ได้ทานขนมหวานหรืออาหารชนิดที่มีน้ำแกง เช่น ขนมบัวลอย กล้วยบวชชี แกงส้ม ซุป แกงเขียวหวานต่างๆ จากถ่ายวันละครั้งเป็นถ่ายวันละ 2-3 ครั้ง/วัน อยากทราบว่าเป็นอาการปกติของน้องหรือว่าน้องท้องผูกด้วยหรือไม่คะ

  ถ้าคุณแม่ ทานอาหารที่มีรสจัด หรือเผ็ดมาก ๆ ก็อาจจะทำให้น้องถ่ายบ่อยครั้งได้ แนะนำให้เลี่ยงอาหารรสเผ็ดจัด
  สำหรับเด็ก 7 เดือน ถ่าย 2-3 ครั้ง ต่อวัน ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Tuktik Noimanee

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 ขวบ 9 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q SG สูตร 2

  1 ขวบ 9 เดือน กินนม.hi q supergold. สูตร2
  กินถ่ายแข็ง ควรเปลี่ยนสูตรไหนดี
  ข้าวไม่ค่อยกิน นมก็กินประมาณ 24 ออนซ์ค่ะ

  เด็กวัยนี้ ควรทานอาหารหลัก เป็นข้าว 3 มื้อ และให้รับประทานอาหารที่มีกากใย เช่น ผัก ผลไม้ ดื่มน้ำเพิ่มขึ้น ให้ดื่มนมวันละ 20-24 ออนซ์ ถ้าทานนมมาก ต้องลดปริมาณนมลง เพราะการทานนมมาก ก็จะทำให้ท้องผูกได้ค่ะ
  ปริมาณนมที่ทานเหมาะสมแล้วค่ะ แนะนำให้ปรับเรื่องอาหาร ดูแลให้ลูกทานอาหารในปริมาณเพิ่มขึ้น ซึ่งอาหารที่ทานเป็นอาหารเหมือนที่ผู้ใหญ่ รับประทาน แต่ไม่ปรุงรส ไม่ใส่ผงชูรส ให้ทานผักใบเขียว และผลไม้ ทุกมื่อ ดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Wanalee Wachirawit Ch

  เพศ : เพศชาย
  อายุ : 9 เดือน 2 วัน
  น้ำหนัก : 9 Kg
  สูง : 79 Cm.
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิวสูตร1

  น้องกินนมชงแล้วลูกถ่ายยาก อึแข็ง ร้องงอแง บางครั้ง 3-4 วันถ่ายครั้ง บางทีอยากลองเปลี่ยนนมให้ลูกทานแต่ไม่รู้จะต้องเลือกนมแบบไหนดี จึงอยากจะสอบถามคุณหมอดูค่ะว่ามีวิธีอื่นแนะนำบ้างไหมคะ เพราะไม่อยากจะเปลี่ยนนมให้น้องทานเลยค่ะ^^

  เปลี่ยนไปทานนมสูตรที่มีซินไบโอติก หรือ นมสูตรสบายท้อง และให้รับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารเพิ่มขึ้น เช่น ผัก ผลไม้ ดื่มน้ำเพิ่ม ถ้าเปลี่ยนนม 2 สัปดาห์แล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรพาลูกพบแพทย์ค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Kauteman Kausahabat

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 7 เดือน 15 วัน
  น้ำหนัก : 7.7 ก.ก
  สูง : 79 ซ.ม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องมูอัลลีมะห์ อายุ 7 เดือน 15 วัน น.น. 7.7 ก.ก สูง 79 ซ.ม. น้องทานนมแม่และอาหารเสริมด้วยค่ะ อยากทราบว่าหากคุณแม่ทานถั่วลิสง ข้าวโพด แล้วทำไมน้องถึงเกิดอาการท้องอืดด้วยคะ มันเกี่ยวข้องกับการทานถั่วลิสงและข้าวโพดที่เป็นสาเหตุให้น้องเกิดอาการท้องอืดหรือไม่คะ

  โอกาสมีผลกับสุขภาพลูกค่อนข้างน้อย อย่างไรก็ตามหากคุณแม่ทานมาก ลูกก็อาจจะมีอาการได้ค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • พิมพิกา แสงอรุณ

  เพศ : เพศชาย
  อายุ : 3 ขวบ 3 เดือน
  น้ำหนัก : 15.5 กก.
  สูง : 95 ซม
  นมที่ลูกทาน : Hi-Q UHT

  น้องคอปเตอร์จร้า อายุ 3 ขวบ 3 เดือน น้ำหนัก 15.5 กก. สูง 95 ซม. เพศชาย น้องถ่ายทุกวันแต่ว่าถ่ายแต่ละทีต้องเบ่งหน้าดำหน้าแดงและก็มีนานครั้งที่น้องเว้นถ่ายแต่ก็ไม่เคยเกิน 3 วัน ถือว่าน้องเป็นโรคท้องผูกหรือไม่คะ น้องกินนมยูเอชที ไฮคิว

  การที่ลูกเบ่งถ่ายจนหน้าดำหน้าแดงแสดงว่าอุจจาระอาจแข็งหรือมีขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นอาการของภาวะท้องผูกได้ คุณแม่สามารถให้ลูกทานนมเดิมต่อได้ แต่ไม่ควรให้ทานนมมากเกินไป เด็กวัยนี้ควรทานนมประมาณ 18-24 ออนซ์ และดูแลให้ลูกทานอาหารอย่างหลากหลายครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะควรมีผักและผลไม้ทุกมื้อ และควรฝึกการขับถ่ายของลูกโดยให้ลูกนั่งถ่ายอุจจาระทุกวันหลังมื้ออาหาร เช้า และเย็นค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • ทักรี่ ที่รัก

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 6 เดือน 15 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไฮคิว คอมฟอร์ท

  น้องอายุ 6 เดือน 15 วัน ทานนมผง ไฮคิว คอมฟอร์ดทานมาตั้งแต่ 3 เดือน พออายุ 6 เดือน 15 วัน น้องมีอาการถ่ายบ่อย จะถ่ายหลังจากกินนมเสร็จไม่ถึง 5 นาที วันนึงประมาณ 3-4-5 ครั้ง ตอนกลางวัน แต่อาการน้องไม่มีไข้ ร่าเริงปกติ แต่น้องถ่ายบ่อยจนก้นเป็นผื่นแดงสงสารน้องค่ะ

  อายุ 6 เดือน ทานนมไม่ถึง 5 นาที แล้วถ่าย ไม่ผิดปกติ แต่ต้องดูลักษณะอุจจาระด้วย ถ้ามีมูกเลือด ควรพาพบแพทย์

  สำหรับน้อง ไม่มีไข้ ร่าเริงดี ถือว่าปกติ ส่วนผื่นแดง ต้องดูว่า เป็นจากการอับชื้นจากการทำความสะอาดหรือไม่ หรือจากการที่เด็กทานนมมากไป

  น้องควรทานนม 4-5 ออนซ์ต่อมื้อ ถ้ากินมาก ก็ถ่ายมาก ถ่ายบ่อยได้ สำหรับนมทีทาน คงไม่ต้องเปลี่ยน เพราะน้องร่าเริง และแข็งแรงดี

  ส่วนผื่นแดง ถ้าเป็นผื่นแพ้ธรรมดา ทายาก็หาย แต่บางคนเป็นผื่นจากเชื้อราร่วมด้วย ก็ต้องใช้ยาที่เฉพาะเจาะจง ดังนั้น ควรพาน้องพบแพทย์จะดีกว่าค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Onpreya Onsom

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 7 เดือน 13 วัน
  น้ำหนัก : 7.5 กก
  สูง : 70 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องอายุ 7 เดือน 13 วัน น้ำหนักประมาณ 7.5 กก.สูงประมาณ 70 ซม.
  ทานนมแม่น้องถ่ายปกติทุกวันทานข้าว 2 มื้อเวลาทานมากๆ น้องอาจียนออกมากช่วงนี้น้องจะเป็นบ่อยคือเป็นเพราะน้องรับอาหารมากเกินไปหรือไม่คะ จะอันตรายหรือไม่ แต่น้องไม่งอแงปกติทุกอย่างค่ะ

  หากน้องทานอาหารและนมได้ รวมทั้งน้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์ปกติ การที่ลูกอาเจียน อาจเกิดจากลูกทานนมมากเกินไปหรือทานนมใกล้มื้ออาหารมากเกินไปค่ะ แนะนำคุณแม่ลดปริมาณนมลงเหลือประมาณ 5-6 ออนซ์ต่อมื้อ และเว้นมื้อนมให้ห่างจากมื้ออาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมงค่ะ แต่หากคุณแม่ปรับแล้วอาการอาเจียนของลูกยังไม่ดีขึ้น ควรพาลูกไปพบคุณหมอเนื่องจากลูกอาจมีภาวะผิดปกติอื่นซ่อนอยู่ค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • ปรีดาภรณ์ สุนาวี

  เพศ : ชาย
  อายุ : 1 ขวบ 5 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกชาย 1 ขวบ 5 เดือน วันนึ่งอึ 2 รอบเยอะไปหรือไม่คะ

  ถ้าอุจาระนิ่มดี ก็ปกติค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Thanapat Fluck

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 3 ขวบ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : UHT นมวัว

  น้องอายุ 3 ขวบ พึ่งไป รร. อนุบาลท้องผูก 6 วันถ่าย (ต้องใช้ยาสวนก้น) จะมีวิธีแก้อย่างไรบ้างคะ น้องทานนม UHT นมวัว ไม่ทานผัก ไม่ชอบทานข้าว รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ

  เบื้องต้น แนะนำให้น้องทานผัก ผลไม้ ทุกวัน ให้ดื่มน้ำเพิ่มขึ้น ฝึกลูกนั่งถ่ายทุกวัน และควรพาลูกพบแพทย์ค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Kauteman Kausahaba

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  อยากทราบว่า เด็กที่ทานอาหารเสริมพร้อมนมแม่ มักจะถ่ายกี่ครั้งต่อวันคะ ถึงจะถือว่าปกติดีค่ะ

  ทานอาหารเสริมแล้ว แสดงว่า น้องอายุต้องมากกว่า 6 เดือน เพราะฉะนั้น ควรถ่ายอย่างน้อย 1 ครั้งต่อวันค่ะ ลักษณะอุจจาระนิ่ม ไม่แข็ง

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Kulakan Suwanapum Poonoil

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูกไม่ทานผัก ผลไม้ ท้องผูก แก้ไข อย่างไรดีคะ

  ต้องค่อยเริ่มฝึกให้น้องทานผัก เริ่มจากผักสีเขียวอ่อน ๆ ก่อน แล้วค่อยเป็นสีเขียวแก่ ดัดแปลงอาหาร เช่น นำผักไปชุบแป้งทอด ใส่ไข่เจียว หรือให้น้องทานผลไม้สดกับไอศกรีม
  ส่วนเรื่องการขับถ่าย ให้ฝึกลูกนั่งถ่ายทุกวัน เป็นเวลาตรงกัน

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Apitchaya Yanpanya

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 11 เดือน
  น้ำหนัก : 7.8 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูก 11 เดือนหนัก 7.8 โล กินนมแม่ค่ะบางทีถ่าย 3 วันครั้ง

  ถ้า 3 วัน ถ่ายครั้ง อุจจาระที่ถ่ายออกมานิ่มดี น้องร่าเริงดี เล่นได้ ทานนม ทานอาหารได้ ก็เป็นปกติ ไม่ต้องกังวลใจนะคะ

  Hi-Family Careline

 • Kanokwan C. Nokhook

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 เดือน 9 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้อง 1 เดือน 9 วัน น้องมีอาการบิดมากคะ บิดตลอดตอนนอน น้องจะหายตอนไหนคะ

  ถ้าลูกกินนมได้ อุจจาระดี ส่วนใหญ่ หลังจาก 3 เดือน อาการบิดตัวจะหายไปได้เองค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • จินตนา ยารัมย์

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 5 เดือน
  น้ำหนัก : 7 กก
  สูง : 67 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมผง

  น้องอายุ 5 เดือน น้ำหนัก 7 กก.สูง 67 ซม. ทานนมผง และเสริมข้าว 1 มื้อ น้องจะถ่ายวันเว้นวัน อึออกครั้งแรกก็จะเป็นก้อนแข็ง ต่อมาก็จะเหลวไม่ทราบว่าน้องผิดปกติหรือไม่คะ

  ถ้าลูกถ่ายแข็งไม่มากในช่วงแรกหลังจากนั้นอุจจาระนิ่มดีและระหว่างวันลูกยังร่าเริง ทานนมได้ตามปกติ ก็ยังไม่ถือว่าเป็นอาการที่ผิดปกติค่ะ แนะนำคุณแม่ให้ลูกทานน้ำเพิ่มขึ้น จะช่วยให้อุจจาระนิ่มขึ้นได้ค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Apinya Kittimanasakul

  เพศ : ชาย
  อายุ : 6 เดือน
  น้ำหนัก : 8 กก.
  สูง : สูง 69 ซม
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกเพศชาย 6 เดือน หนัก 8 โล สูง 69 ซม. ทานนมแม่ เริ่มเสริมข้าวต้มบดละเอียด กล้วยบดแล้ว สังเกตว่าลูกทานกล้วยบดแล้วอึแข็ง 2-3 วันอึครั้งนึง ผิดปกติหรือไม่คะ ควรให้ทานกล้วยบดต่อหรือไม่ หรือไม่ควรให้ทานกล้วยบดอีก

  คุณแม่สามารถให้ทานกล้วยบดต่อได้ค่ะ แต่ไม่ควรให้ทานทุกมื้อหรือทุกวันค่ะ ควรดูแลให้ลูกทานผลไม้อื่นให้หลากหลายและดูแลให้ทานผักใบเขียวเนื่องจากมีกากใยมากกว่า และคุณแม่ควรทานผักผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อให้ลูกได้รับกากใยมากขึ้นจะช่วยให้อุจจาระนิ่มขึ้นได้ค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Kaeva Saephan

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  เหรอครับ? อึก็นิ่มปกตินะครับ

  ปกติค่ะ ไม่ต้องกังวลใจนะคะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Lucky Pattrawan

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 3 เดือน 20 วัน
  น้ำหนัก : 6 กก
  สูง : 60 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่+ไฮคิว คอมฟอร์ท

  น้องแพรวพราว อายุ 3 เดือน 20 วัน น้ำหนัก 6 กก สูง 60 ซม. ทานนมแม่ เสริมนมชง คะ น้องไม่ค่อยถ่ายอุจจาระค่ะ จะ 3 วันถ่าย 1 ครั้ง บางทีต้องกระตุ้น โดยใช้คอตตอนบัดจุ่มวาสลีน แหย่ก้นน้อง น้องถึงจะยอมอึค่ะ อึไม่แข็งนะคะ เป็นนิ่ม เหมือนยาสีฟัน เมื่อก่อนใช้ เอนฟาเอพลัส เปลี่ยนเป็นนมแพะ สูตรโกล ก็ยังไม่ค่อยอึค่ะ เลยเปลี่ยนเป็นไฮคิว คอมฟอร์ท กะลังกินได้เข้าวันที่ 3 ก็ยังไม่อึค่ะ ไม่รู้จะทำไงดี ถึงจะให้ลูก อึดี สบายท้อง

  น้ำหนักและส่วนสูงของน้องแพรวพราวอยู่ในเกณฑ์ที่ดีค่ะคุณแม่
  การที่น้องแพรวพราว 3 วันถ่ายครั้งแต่ลักษณะอุจจาระนิ่มดี หรือมีลักษณะเหนียวๆคล้านยาสีฟันนั้นเป็นลักษณะอุจจาระที่ปกติค่ะ ทารกไม่จำเป็นต้องถ่ายอุจจาระทุกวันค่ะ หากระหว่างที่น้องไม่ถ่ายอุจจาระแต่ลูกร่าเริงดี ทานนมได้ตามปกติแสดงว่าลูกรู้สึกสุขสบายดี คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจนะคะ

  Hi-Family Careline

 • Manthita Ruamchat

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 4.3 ขวบ
  น้ำหนัก : 16.5 kg.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมผงสูตร 3

  สวัสดีค่ะ ลูกอายุ 4.3 ขวบ หนัก 16.5 kg.ทานนมผงสูตร 3 ตอนนี้น้องไปโรงเรียนค่ะ ต้องเปลี่ยนเป็น นมกล่องแทน แต่น้อง ไม่ค่อยถ่าย 3-4 วัน ถ่ายที ถือว่าผิดปรกติหรือเปล่าคะ

  คุณแม่สามารถให้ลูกทานนม UHT ได้ค่ะ แต่ควรดูแลไม่ให้ลูกทานมากเกินไป ควรทานนมผงและทานนม UHT รวมกันไม่ควรเกิน 24 ออนซ์/วัน และฝึกให้ลูกนั่งถ่ายทุกวันหลังอาหาร เช้า และ เย็น รวมทั้งดูแลให้ทานอาหารครบ 5 หมู่และมีผักผลไม้ในทุกมื้อค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Apinya Kittimanasakul

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : ไม่ระบุ
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  เมื่อลูกไม่ถ่าย 3-4 วัน ทำท่าทางเหมือนเบ่งแต่ไม่มีอึออก ควรสวนทวารหนักช่วยหรือไม่คะ
  ผู้ใหญ่ที่รู้จักแนะนำว่าให้เหลาแท่งสบู่เด็กเล็กๆแล้วสวนทวารหนัก การสวนทวารหนักเด็กควรทำหรือไม่คะ

  แนะนำคุณแม่สังเกตลักษณะอุจจาระของลูกก่อนค่ะ ถ้าอุจจาระนิ่มหรือหรือครีมเหนียวๆ จะยังไม่นับเป็นอาการท้องผูก แนะนำยังไม่ควรสวนอุจจาระให้ลูก ควรปรับให้ลูกทานผักผลไม้ให้มากขึ้นเน้นที่ผักใบเขียว และให้ทานน้ำเพิ่มเติม นอกจากนี้เนื่องจากลูกทานนมแม่ คุณแม่จึงควรทานผักและผลไม้เพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • Is Piyanet K'eng

  เพศ : ลูกชาย
  อายุ : 1 เดือน 13 วัน
  น้ำหนัก : 4.37kg.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่,นม s26 gold

  ลูกชายอายุ 1 เดือน 13 วัน น้ำหนัก 4.37kg. กินนมผสมนมชงกะนมแม่ค่ะ กินนม s26 gold ช่วงนี้ถ่ายวันละ1ครั้ง เบ่งแรง แต่อึไม่แข็งค่ะ ตดบ่อยเสียงดัง เวลาดูดนมบางครั้งมีเสียงโครกครากที่ท้องค่ะ เป็นปกติหรือเปล่าคะ

  น้องวัย 1 เดือนถ่ายวันละ 1 ครั้ง เมื่อถ่ายแล้วอุจจาระนิ่มดี ถือว่าปกติค่ะ การเบ่งถ่ายแรงจนหน้าดำหน้าแดง เกิดจากลูกยังเบ่งถ่ายได้ไม่เก่ง เมื่อโตขึ้นอาการเบ่งนี้จะค่อยๆลดลงค่ะ ส่วนอาการท้องร้องโครกคราก หลังทานนมเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากเมื่อมีการทานนมจะไปกระตุ้นให้ลำไส้เคลื่อนไหวค่ะ
  การผายลมเกิดจากการมีลมในทางเดินอาหาร ถ้าลำไส้ทำงานได้ตามปกติ ร่างกายจะขับลมออกจากทางเดินอาหารด้วยการผายลม ซึ่งจะช่วยลดอาการไม่สบายท้องของลูกได้ การผายลมจึงไม่ถือเป็นอาการที่ผิดปกติค่ะ

  พญ.สุชีรา หงษ์สกุล

 • วรารักษ์ พงษ์ประกอบ

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : เอนฟา

  น้องอายุ 1 เดือน ถ่ายวันละ 1 ครั้ง ชอบอืดท้อง ตอนเย็นประมาณ 6 โมง ค่ะ น้องจะเบ่งอึตลอดเลยค่ะ แต่น้องถ่ายไม่ออก เป็นมา 3 ถึง 4 วันละค่ะ ทานนมแม่ กลางวัน สลับกับ นมผง ตอนกลางคืน ทานยี่ห้อ เอนฟาโกรค่ะ

  เมื่อทานนมผสม จะทำให้เด็กถ่ายยากขึ้นได้ค่ะ แนะนำ ดูแลให้ลูกทานน้ำนมแม่เป็นหลัก และหากต้องเสริมนมผสม ให้ลูกดื่มน้ำเพิ่มด้วยค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Anochar Pancake

  เพศ : เพศหญิง
  อายุ : 1 เดือน 19 วัน
  น้ำหนัก : 4.7 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องอายุ 1 เดือน 19 วันค่ะ เพศหญิง น้ำหนัก 4.7 กก. ทานนมแม่ล้วนค่ะ ถ่ายประมาณ 4-5 วันต่อครั้ง มีถ่ายเป็นก้อนแข็งออกมาก่อนและก็นิ่มปกติ ควรทำอย่างไรดีคะ และอย่างนี้ถือว่ากินนมไม่เพียงพอรึเปล่าคะ

  น้อง 1 เดือน 19 วัน น้ำหนัก 4.7 กก.น้ำหนักดี แสดงว่า ทานนมได้ดี การที่ลูก 4-5 วันถ่ายครั้ง แล้วอุจจาระออกมานิ่มดี ก็อยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ

  แนะนำคุณแม่รับประทานอาหารที่มีกากใย เช่น ผักใบเขียว ผลไม้ ดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้น เมื่อลูกทานนมแม่ จะได้รับใยอาหารส่งผ่านไปทางน้ำนม ทำให้ลูกถ่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ และคุณแม่ควรช่วยรออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ลูก โดยจัดให้เด็กนอนหงายราบบนเบาะ จากนั้นจับขาเด็กเหยียดตรง มือทั้ง 2 ข้างจับหน้าแข้งเด็กไว้ จากนั้นดันหน้าขาเด็กชิดท้องน้อย ในลักษณะเด็กนอนกอดเข่า ค้างไว้สักครู่ (นับ 1,2,3,4,5 ในใจ) จับขาเด็กเหยียดตรง ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง การบริหารหน้าท้องเด็ก จะช่วยให้ลำไส้เด็กเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เป็นการกระตุ้นการเคลื่อนไหวของกากอาหาร ส่งเสริมให้ขับถ่ายเป็นเวลามากขึ้นค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Saowanee Jaroenpoom Moofon

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 4 เดือน
  น้ำหนัก : 7,110 กรัม
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  แม่ฝนน้องชื่อปริ๊นซ์อายุ 4 เดือน น้ำหนัก 7,110 กรัม ลูกชอบร้องโยเยไม่ทานนมร้องตลอดเลยเพิ่งเป็นได้ 2-3 วันแล้วคะแต่ก่อนทานนมแล้วนอนตื่นมา 2-3 ช.ม น้องท้องอืดหรือเปล่าคะทานนมแม่อย่างเดียวคะทำไงดีคะ

  อาการท้องอืด เกิดจากการที่มีลมในกระเพาะอาหารมากเกินไปค่ะ มักเกิดจากการที่ให้ลูกน้อยทานนมปริมาณมากหรือถี่เกินไป และหลังทานนมแล้วไม่ได้จับเรอให้ลูกค่ะ แนะนำคุณแม่ให้ลูกเข้าเต้าทุก 2-3 ชม. และต้องจับเรอทุกครั้งนะคะ การที่เด็กร้องไม่ได้เกิดจากความหิวเสมอไป สาเหตุที่ร้องอาจมาจาก ​หิว ​ลูกร้อนหรือหนาวเกินไป ลูกมีอาการโคลิกหรือท้องอืด ลูกต้องการให้เปลี่ยนผ้าอ้อม ลูกรู้สึกเจ็บ ลูกถูกกระตุ้นมากเกินไป ​ลูกต้องการให้คุณแม่กอด สาเหตุต่างๆเหล่านี้ส่วนใหญ่สามารถแก้ไขได้ค่อนข้างเร็วและง่าย และทันทีที่ลูกได้รับการตอบสนองลูกจะกลับเป็นปกติ แต่ถ้าดูเหมือนว่าลูกร้องแบบผิดปกติหรือร้องนานเกินไป คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Aof Nasikran

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 11 เดือนกว่า
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  ลูก 11 เดือนกว่า ท้องผูกบ่อย ตั้งแต่เริ่มอาหารเสริม มีวิธีแก้อย่างไร นมก็เปลี่ยนบ่อยมาก เวลาอึร้องไห้ตลอด

  เด็กช่วงวัยนี้จะรับประทานอาหารครบ 3 มื้อแล้ว ต้องเพิ่มเติมให้รับประทานอาหารที่มีกากใย เช่น ผัก ผลไม้ น้ำส้มคั้น กระตุ้นให้ดื่มน้ำเปล่ามากขึ้นค่ะ เพื่อปรับระบบการขับถ่ายค่ะ
  และฝึกการขับถ่าย ปรับท่านั่งถ่ายบนกระโถน ท่านั่งที่ดีที่สุด คือ ท่านั่งยองๆ หรือนั่งกระโถนถ่าย ก้นของเด็กจะวางบนกระโถน รูทวารจะเปิด เวลาเบ่งจะลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก แรงเบ่งจะดี ควรเลือกกระโถนให้เหมาะกับขนาดตัวเด็ก เพราะถ้ากระโถนเล็ก ก้นเด็ก จะถูกบีบ ทำให้รูทวารบีบแคบ ส่งผลให้ขับถ่ายยากได้ค่ะ แนะนำการนวดรอบสะดือลูกเพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ โดยจัดให้น้องนอนหงายราบบนเบาะ จากนั้นจับขาน้องเหยียดตรง มือทั้ง 2 ข้างจับหน้าแข้งน้องไว้ จากนั้นดันหน้าขาน้องชิดท้องน้อย ในลักษณะน้องนอนกอดเข่า ค้างไว้สักครู่ (นับ 1,2,3,4,5 ในใจ) จับขาน้องเหยียดตรง ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง การบริหารหน้าท้องน้อง จะช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เป็นการกระตุ้นการเคลื่อนไหวของกากอาหาร ส่งเสริมให้ขับถ่ายเป็นเวลามากขึ้นค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Titima Kwawmanee

  เพศ : เพศชาย
  อายุ : 1 เดือน 8 วัน
  น้ำหนัก : 1,715 กรัม
  สูง : 55 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องเพศชาย อายุ 1 เดือน 8 วัน น้ำหนัก 1,715 กรัม ส่วนสูง 55 กินน้ำนมแม่ล้วน (เข้าเต้าด้วยดื่มจากขวดด้วย)
  คำถาม เวลากลางคืนน้องจะบิดร้องอ้อแอ้ตลอดเกือบทั้งคืน บิดจนตด บิดจนแหวะนมออกมาจำนวนมาก บิดจนไม่ได้นอน นอนแปบก็ตื่น. ร้องงอแง น้องจะยกแขนยังขางอตัวเหมือนถ่ายไม่ออก ก็จะร้องกินนมตลอดเหมือนให้นมดันของเก่าออก อาการแบบนี้คืออะไรค่ะ มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างค่ะ น้องเป็นแบบนี้ทุกคืนเลยค่ะ สงสารน้องมาก

  อาการบิดตัวของทารกเป็นอาการปกติที่เกิดได้ในทารกทุกคนค่ะ คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะทางการแพทย์เรียกการบิดตัวว่าเป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อของทารกค่ะ เมื่อโตขึ้นการบิดตัวจะลดลงแต่จะเป็นการกระุท่มแขนขาขึ้นลงหรือไขว่คว้าข้าวของตามพัฒนาการค่ะ เมื่อลูกบิดตัวต้องเข้าอุ้ม โอบกอด หรือลูปสัมผัสให้คลายความตึงของกล้ามเนื้อ หากยังมีบิดตัวมากก็สามารถห้อตัวแล้วอุ้มได้ค่ะ หากมีอาการบิดตัวแล้วแหวะนมบ่อยๆ อาจเกิดจากการทานนมในปริมาณที่มากเกินไป เนื่องจากในเด็กเล็กกล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะอาหารยังไม่แข็งแรง ทำให้มีโอกาสสำรอกบ่อยๆ แนะนำให้จับเรอหลังทานนมเสร็จทุกครั้ง และเว้นระยะห่างของการให้นม 2 ชม นะคะ หากทานนมแม่จากขวดให้ทานครั้งละ 2-3 ออนซ์ค่ะ อย่างไรก็ดีหากลูกอาเจียนนมเกือบทุกมื้อ น้ำหนักตัวไม่เพิ่มต้องพาไปตรวจกับกุมารแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Wanlapa Nalun

  เพศ : เพศหญิง
  อายุ : 1 เดือน 4 วัน
  น้ำหนัก : 2.7 กก.
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องอายุ 1 เดือน 4 วัน เพศหญิง น้ำหนัก 2.7 โลน้องท้องผูกแต่ไม่ร้องงอแง แต่ไม่ถ่าย

  น้องอายุ 1 เดือน 4 วัน ไม่ถ่ายทุกวัน หากยังร่าเริงดี เล่นได้ ทานนมได้ปกติ และถ้าน้องถ่ายออกมาอุจจาระนิ่มดี ก็ถือว่าปกติค่ะ ไม่ต้องกังวบใจนะคะ

  Hi-Family Careline

 • Kartoon Sasiwipa

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 เดือน 21 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมผง+นมแม่

  ลูกสาวอายุ 1 เดือน 21 วัน ทานนมผง+นมแม่ ถ่ายวันละ 1-2 ครั้ง ปกติไหมค่ะ ?

  หากอุจจาระที่ออกมาของลูกนิ่มเละ มีกาก ขับถ่ายง่าย ยังคงถือว่าปกติคะ

  Hi-Family Careline

 • Thanwarat Dachsing

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้องได้ 1 เดือน น้องบิดตัวตลอดเลยค่ะ จนน้องนอนไม่เป็นสุขเลยค่ะ น้องทานนมแม่และนมผสมเป็นอะไรหรือไม่คะ น้องมีอาการแหวะนมด้วยค่ะ

  อาการบิดตัวของทารกเป็นอาการปกติที่เกิดได้ในทารกทุกคนค่ะ คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะทางการแพทย์เรียกการบิดตัวว่าเป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อของทารกค่ะ เมื่อโตขึ้นการบิดตัวจะลดลงแต่จะเป็นการกระุท่มแขนขาขึ้นลงหรือไขว่คว้าข้าวของตามพัฒนาการค่ะ หากน้ำนมแม่เพียงพอให้ทานนมแม่อย่างเดียวค่ะ การแหวะนมบ่อยๆ อาจเกิดจากการทานนมในปริมาณที่มากเกินไป เนื่องจากในเด็กเล็กกล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะอาหารยังไม่แข็งแรง ทำให้มีโอกาสสำรอกบ่อยๆ อย่างไรก็ดีหากลูกอาเจียนนมเกือบทุกมื้อ น้ำหนักตัวไม่เพิ่มต้องพาไปตรวจกับกุมารแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Sawitree Marom

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 เดือน 4 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้อง 1 เดือน 4 วัน เวลากินนมท้องน้องจะร้อง มันคืออะไรหรอค่ะ

  เสียงท้องร้องนั้นเกิดจากการเคลื่อนไหวของลำไส้ค่ะ หรือถ้าในช่วงที่ลูกทานนมเมื่อนมลงสู่กระเพาะอาหารก็จะมีการคลุกเคล้ากับน้ำย่อยในกระเพาะอาหารก็ทำให้เกิดเสียงได้ค่ะ ไม่ได้เป็นอันตรายค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Kanya Kerdtalod

  เพศ : เพศชาย
  อายุ : 5 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : เอส26 สมาร์ทโกลด์

  น้องเพศหญิง อายุ 5 เดือน น้ำหนัก 6.3 กก. ส่วนสูง 63 ซม. นมผงเอส26 สมาร์ทโกลด์ ค่ะน้องถ่ายวันเว้นวันค่ะ

  เด็กไม่จำเป็นต้องขับถ่ายทุกวันก็ได้ค่ะ หากว่าลักษณะอุจจาระของลูกออกมานิ่ม ถ่ายง่าย ก็ถือว่าปกติค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Bom Bam Zaamin

  เพศ : เพศหญิง
  อายุ : 6 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ถ่ายเหลวและบ่อย วันละ7-8 ครั้ง ถ่ายทุกครั้งที่ตื่นกินนมเรียกว่าท้องเสียมั้ยคะ กลัวน้องเจ็บท้อง

  ลูกน้อยที่ทานนมแม่แล้วมักจะมีการขับถ่ายเหลวแต่มีกาก ถ่ายบ่อยได้ค่ะ ถือว่าเป็นการขับถ่ายที่ปกติค่ะ ถ้าคุณแม่กังวลเรื่องน้องจะเจ็บก้นหรือก้นแดง สามารถใช้วาสลีนทารอบรูก้นเพื่อป้องกันก้นแดงได้ค่ะ
  แต่หากว่าอุจจาระของลูกเป็นน้ำอย่างเดียว มีมูก และขับถ่ายถี่ บ่งบอกว่ามีอาการท้องเสียได้ค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Bom Bam Zaamini

  เพศ : เพศหญิง
  อายุ : 6 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ถ่ายเหลวและบ่อย วันละ 7-8 ครั้ง ถ่ายทุกครั้งที่ตื่นกินนมเรียกว่าท้องเสียมั้ยคะ กลัวน้องเจ็บท้อง

  เด็กที่ทานนมแม่ในระยะเดือนแรกๆ มักจะถ่ายเหลว และถ่ายบ่อย ถ้าถ่ายเหลวแต่มีกากออกมาทุกครั้ง แม้จะถ่ายบ่อย เป็น 10 ครั้ง ก็ถือว่าปกติค่ะ

  Hi-Family Careline

 • หนึ่ง เดียว

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 เดือน 4 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  ลูกชายอายุหนึ่งเดือนสี่วันกินนมแม่อย่างเดียวค่ะ คำถาม น้องชอบบิดตัวเมื่อยตัวตลอดเวลา บิดตัวทีไรน้องก็จะส่งเสียอืดอาดดังมากและบิดตัวเหมือนเมื่อยตัวและต้องจับพลิกตลอดเวลาที่เค้าเมื่อยเค้าถึงจะหลับต่อบางทีก็ตื่นและเป็นแบบนี้ตลอดเวลาน้องผิดปกติมัยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  อาการบิดตัวของทารกเป็นอาการปกติที่เกิดได้ในทารกทุกคนค่ะ คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะทางการแพทย์เรียกการบิดตัวว่าเป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อของทารกค่ะ เมื่อโตขึ้นการบิดตัวจะลดลงแต่จะเป็นการกระุท่มแขนขาขึ้นลงหรือไขว่คว้าข้าวของตามพัฒนาการค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Miow Ti Ti Ma

  เพศ : เพศหญิง
  อายุ : 1 เดือน 11 วัน
  น้ำหนัก : 4 กก.
  สูง : 51 ซม.
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  สวัสดีค่ะ น้องอายุ 1 เดือน 11 วันค่ะ เพศหญิง น้ำหนัก 4 โลเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14/5/17 ค่ะ ส่วนสูง 51 ซม.ค่ะ นมที่ลูกทานคือนมแม่ล้วนๆ ค่ะ
  คำถามนะค้ะ คือน้องไม่อึ มาเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ค่ะ เคยพาไปพบคุณหมอ หมอให้คล้ายเจลมาสวนทวาร น้องก็อึออกมาเป็นสีเหลืองเหนียวมากค่ะ จากวันที่สวนมาจนวันนี้เป็นเวลาอีก 1 สัปดาห์ เช่นเคย น้องก็ยังไม่อึเลยค่ะ แบบนี้ปกติดีหรือไม่ค่ะ แล้วอยากให้น้องอึ ต้องทำไงคะ ออ น้องไม่งอแงนะคะ แต่บางครั้งเหมือนน้องพยายามเบ่งอึ ซึ่งทางบ้านก็มีช่วยเบ่งด้วย แต่ก็ไม่ออก และทางบ้านเองก็ไม่อยากให้น้องสวนทวารด้วยค่ะ
  ปกติแล้วทานนมแม่ล้วนไม่อึสูงสุดกี่วันคะ
  ปล. มีให้ทานน้ำส้มคั้นด้วยนะคะ บวก ทานน้ำหลังกินนมล้างปากตลอดค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ควรงดน้ำส้มและน้ำเปล่าค่ะ เพราะลูกน้อยทานนมแม่อยู่แล้วค่ะ ลูกน้อยไม่จำเป็นต้องขับถ่ายทุกวันก็ได้ค่ะ ถ้าถ่ายออกมาอุจจาระนิ่มดี ไม่มีความยากลำบากในการเบ่งถ่าย ทานนมได้ มีผายลม ไม่อาเจียน ไม่ปวดท้อง นอนหลับดี แบบนี้ก็ถือว่าปกติ ไม่ต้องกังวลค่ะ แนะนำการนวดรอบสะดือลูกเพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ โดยจัดให้น้องนอนหงายราบบนเบาะ จากนั้นจับขาน้องเหยียดตรง มือทั้ง 2 ข้างจับหน้าแข้งน้องไว้ จากนั้นดันหน้าขาน้องชิดท้องน้อย ในลักษณะน้องนอนกอดเข่า ค้างไว้สักครู่ (นับ 1,2,3,4,5 ในใจ) จับขาน้องเหยียดตรง ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง การบริหารหน้าท้องน้อง จะช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เป็นการกระตุ้นการเคลื่อนไหวของกากอาหาร ส่งเสริมให้ขับถ่ายเป็นเวลามากขึ้นค่ะ

  Hi-Family Careline

 • อ้าวเฮ้ย ไม่เหมือนที่คุยกันไว้

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 28 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  28 วันค่ะ นมแม่อย่างเดียว น้องท้องอืดมากค่ะไม่ถ่าย 4 วัน

  เด็กประมาณ 1 เดือน ทานนมแม่ต่อครั้ง ประมาณ 2-3 ออนซ์ค่ะ โดยให้ทานนมห่างกันประมาณ 2-3 ชม.ครั้งค่ะ การที่ทานนมแม่ถี่ เกินไป หรือหลังจากที่ลูกทานแล้วไม่ได้จับเรอจะส่งผลทำให้น้องท้องอืดได้ค่ะ
  น้องทานนมแม่อยู่แล้ว หากมีผายลม ยังเล่นดี นอนหลับได้ ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ สามารถรอได้ค่ะ แนะนำการนวดรอบสะดือลูกเพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ โดยจัดให้น้องนอนหงายราบบนเบาะ จากนั้นจับขาน้องเหยียดตรง มือทั้ง 2 ข้างจับหน้าแข้งน้องไว้ จากนั้นดันหน้าขาน้องชิดท้องน้อย ในลักษณะน้องนอนกอดเข่า ค้างไว้สักครู่ (นับ 1,2,3,4,5 ในใจ) จับขาน้องเหยียดตรง ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง การบริหารหน้าท้องน้อง จะช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เป็นการกระตุ้นการเคลื่อนไหวของกากอาหาร ส่งเสริมให้ขับถ่ายเป็นเวลามากขึ้นค่ะ

  Hi-Family Careline

 • ฟ'ฟ้า เฟ๊อะฟ๊ะ

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 13 วัน
  น้ำหนัก : 3,330 กรัม
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  น้อง 13 วัน 3,330 กรัม ทานนมแม่ แล้ว ถ่ายเหลว เป็นน้ำ เหลืองๆ

  ลูกน้อยที่ทานนมแม่แล้วมักจะมีการขับถ่ายเหลวแต่มีกาก ถ่ายบ่อยได้ค่ะ ถือว่าเป็นการขับถ่ายที่ปกติค่ะ หากว่าอุจจาระของลูกเป็นน้ำอย่างเดียว มีมูก และขับถ่ายถี่ บ่งบอกว่ามีอาการท้องเสียได้ค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Suganya Anan

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 1 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมเอนฟา

  น้องได้ 1 เดือนค่ะ นมแม่ไหลน้อยเลยให้น้องกินนมเอนฟาเสริมด้วยค่ะ เวลาถ่ายน้องจะเบ่งไม่ออกอึเหนียวมาก ต้องทำไงคะ รึว่าควรเปลี่ยนนม 2-3 วันน้องจะเบ่งถ่ายครั้งนึงค่ะ แต่ตอนเบ่งจะเบ่งยากมาก ต้องใช้สบู่ช่วยค่ะ ไม่งั้นอึไม่ออก

  ถ้าหากอุจจาระที่ออกมาของลูกนิ่มเละ ยังคงถือว่าปรกติคะ แนะนำให้น้องทานนมแม่ให้เต็มที่นะคะ และหากมีความจำเป็นต้องเสริมนมผสม ควรชงนมตามสัดส่วน และ แนะนำการนวดรอบสะดือลูกเพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ โดยจัดให้น้องนอนหงายราบบนเบาะ จากนั้นจับขาน้องเหยียดตรง มือทั้ง 2 ข้างจับหน้าแข้งน้องไว้ จากนั้นดันหน้าขาน้องชิดท้องน้อย ในลักษณะน้องนอนกอดเข่า ค้างไว้สักครู่ (นับ 1,2,3,4,5 ในใจ) จับขาน้องเหยียดตรง ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง การบริหารหน้าท้องน้อง จะช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เป็นการกระตุ้นการเคลื่อนไหวของกากอาหาร ส่งเสริมให้ขับถ่ายเป็นเวลามากขึ้นค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Aoo Paramaporn

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 21 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่สลับกับนมผง

  สวัสดีค่ะ 21 วันค่ะ ทานนมแม่สลับกับนมผงค่ะ เพราะนมแม่มีน้อย ตอนนี้ทานนมแนน ค่ะ น้องท้องอืด ไม่ยอมถ่าย. บางที่สามสี่วันถ่ายทีค่ะ น้องกินเก่งมาก เวลานอนชอบทำเสียงคลืนๆในลำคอตลอดเหมือนมีอะไรติดคอ ทำให้ตื่นบ่อยค่ะ ทำไงดีค่ะ

  เด็กไม่จำเป็นต้องขับถ่ายทุกวันค่ะ หากว่าลักษณะอุจจาระของลูกออกมานิ่ม ถ่ายง่าย ก็ถือว่าปกติค่ะ อาการหายใจมีเสียงครืดคราดในลำคอน่าจะเป็นเสียงที่พบได้ทารกแรกเกิด หากลูกหายใจได้สะดวก ไม่เขียวและทานนมได้ ไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ อย่างไรคุณแม่ลองสังเกตอาการน้อง แต่ถ้าน้องดูหายใจแรงมีหน้าอกบุ๋ม ควรพาน้องไปพบแพทย์นะคะ

  Hi-Family Careline

 • PumPuy Wanwisa Sombutkumrai Wongchan

  เพศ : เพศชาย
  อายุ : 1 เดือน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่+ ดูเม็กซ์โกลด์พลัส

  ลูกชายคะ อายุ 1 เดือนน้ำหนักตอนนี้ยังไม่ได้ชั่งค่ะ แต่แรกคลอด 3,540 ยาว 50 เซน น้องกินนมแม่บวกกับนมผงยี่ห้อดูเมกโกลพลัสน้องไม่ถ่ายมาวันนี้วันที่ 2 แล้วคะ ปกติมัยคะตอนนี้กังวลและเครียดมากคะ

  ไม่ถ่าย 2 วัน ถ้าถ่ายออกมาอุจจาระนิ่มดี ไม่ม่ความยากลำบากในการเบ่งถ่าย กินได้ เล่น ไม่อาเจียน ไม่ปวดท้อง นอนหลับดี แบบนี้ก็ถือว่าปกติ ไม่ต้องกังวลค่ะ

  Hi-Family Careline

 • KiKo Kaladus

  เพศ : เพศหญิง
  อายุ : 1 เดือน 22 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่

  น้องนมแม่ล้วน ชาย 1 เดือน 22 วัน อึวันละ 3-4 ครั้ง แหวะนม เกือบทุกมื้อ แต่เหมือนท้องอืด น้องบิดๆเหมือนปวดท้อง

  การแหวะนมบ่อยๆ อาจเกิดจากการทานนมในปริมาณที่มากเกินไป เนื่องจากในเด็กเล็กกล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะอาหารยังไม่แข็งแรง ทำให้มีโอกาสสำรอกบ่อยๆ อย่างไรก็ดีหากลูกอาเจียนนมเกือบทุกมื้อ น้ำหนักตัวไม่เพิ่มต้องพาไปตรวจกับกุมารแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุค่ะ

  Hi-Family Careline

 • กาลละครั้งหนึ่ง ในชีวิต

  เพศ : เพศชาย
  อายุ : 3 เดือน 20 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : เอส26sm Go

  ลูกไม่ค่อยถ่ายเลยค่ะ แต่ก็ไม่งอแง ถ่ายอาทิตระครัง เด็กชาย สามเดือน 20 วัน กินนม เอส26sm Go

  ถ้าลูกน้อยไม่ถ่ายอุจจาระทุกวันแต่ระหว่านั้นลูกร่าเริง มีความสุขดี ทานนมได้ ก็ไม่ต้องกังวลใจค่ะ

  แนะนำคุณแม่เพิ่มเติมเพื่อให้ลูกสุขสบายท้องมากขึ้น กรณีที่ลูกทานนมแม่แนะนำคุณแม่ทานผักผลไม้มากขึ้น และออกกำลังกายหน้าท้องให้ลูกน้อยเพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ โดยจัดให้ลูกนอนหงายราบบนเบาะ จากนั้นจับขาน้องเหยียดตรง มือทั้ง 2 ข้างจับหน้าแข้งน้องไว้ จากนั้นดันหน้าขาน้องชิดท้องน้อย ในลักษณะน้องนอนกอดเข่า ค้างไว้สักครู่ (นับ 1,2,3,4,5 ในใจ) จับขาน้องเหยียดตรง ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง การบริหารหน้าท้องลูก จะช่วยให้ลำไส้ลูกเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เป็นการกระตุ้นการเคลื่อนไหวของกากอาหาร ส่งเสริมให้ขับถ่ายเป็นเวลามากขึ้นค่ะ

  Hi-Family Careline

 • ศิริพรรษา กิม แสนบุตร

  เพศ : เพศชาย
  อายุ : 1 เดือน 17 วัน
  น้ำหนัก : 3720
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : enfalac A+ สูตร 1

  น้องเป็น ด.ช.คะ 1 เดือน 17 วัน นน. 3,720 ทาน enfalac A+ สูตร 1 อยู่คะ
  ไม่ถ่ายมา 4 วัน ไปหาหมอ หมอสวนก้นอุจาระออกมาลักษณะ นิ่มเหนียว กลับมาบ้านได้วันที่ 3 แล้ว ก็ยังไม่อึ แม่เลยคิดว่า ไม่ถูกกะนม แต่ไม่รู้จะให้กินนมอะไรอ่ะคะ

  ลักษณะอุจจาระหลังสวนเป็นลักษณะอุจจาระที่ปกติค่ะ ลูกอาจไม่จำเป็นต้องถ่ายอุจจาระทุกวันแต่ระหว่างนี้ลูกต้องดูร่าเริงดี และทานนมได้ตามปกตินะคะ แนะนำคุณแม่ดูแลให้ลูกทานน้ำเพิ่มหรือกระตุ้นให้ทานนมแม่เพิ่มเติม และคุณแม่ทานผักผลไม้ให้มากขึ้นจะช่วยให้ลูกขับถ่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ ในกรณีที่คุณแม่จำเป็นต้องให้ลูกทานนมผสมและต้องการเปลี่ยนนมแนะนำปรึกษาคุณหมอนะคะเนื่องจากการเลือกนมที่เหมาะสมกับลูกจำเป็นพิจารณาหลายๆปัจจัย เช่น อายุ ภาวะโภชนาการ พฤติกรรมการบริโภค และระบบการย่อย การขับถ่ายของน้อง ค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Nun Thannarat

  เพศ : เพศชาย
  อายุ : 1 เดือน 8 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : ไม่ระบุ

  เพศชาย อายุ 1 เดือน 8 วัน เป็นเด็กแพ้นมสัตว์ เป็นเด็กโคลิก มีวิธีการรักษายังไงบ้าง

  กรณีลูกแพ้นมสัตว์กระตุ้นให้ลูกทานนมแม่อย่างต่อเนื่องและยาวนานที่สุดค่ะ เนื่องจากนมแม่ไม่ส่งผลให้ลูกแพ้ อีกทั้งช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกรัก และทำให้ระบบภูมิต้านทานแข็งแรงเพราะนมแม่มีสารต้านการติดเชื้อ และกระตุ้นภูมิต้านทานหลายชนิด รวมถึงโพรไบโอติก และพรีไบโอติกซึ่งมักจะทำงานร่วมกันแบบซินไบโอติก นอกจากนี้นมแม่ย่อยง่ายจึงสามารถช่วยลดอาการโคลิคลงได้ค่ะ หากลูกร้องโยเยและคุณหมอแจ้งว่าเป็นอาการร้องโคลิกคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลใจเพราะอาการโคลิกไม่มีอันตรายต่อสุขภาพลูกน้อยค่ะ ส่วนใหญ่อาการโคลิกมักหายเมื่อลูกอายุ 3 เดือนค่ะ
  เพื่อให้ลูกสุขสบายมากขึ้นแนะนำ อาบน้ำอุ่นให้ลูกน้อย แล้วเอาผ้าห่อตัวลูกไว้ให้อบอุ่น ,นวดท้องให้ลูกอย่างนุ่มนวล โดยนวดตามเข็มนาฬิกา ,ขยับขาให้ลูกโดยหมุนเป็นวงกลม หรือหากลูกทานนมผสมควรปรึกษาคุณหมอเพื่อเลือกสูตรนมที่เหมาะสมกับสุขภาพลูกน้อยหรือลดอาการไม่สบายท้องค่ะ

  Hi-Family Careline

 • Vanh Kpd

  เพศ : ไม่ระบุ
  อายุ : 3 เดือน 10 วัน
  น้ำหนัก : ไม่ระบุ
  สูง : ไม่ระบุ
  นมที่ลูกทาน : นมแม่กับนมผงเอส26 sm Go

  ลูกไม่ค่อยถ่ายเลย แต่ก็ไม่งอแง ถ่ายทีละครั้ง เด็ก 3 เดือน 10 วัน กินนมแม่กับนมผงเอส26 sm Go ลูกจะผิดปกติมั๊ย

  การขับถ่ายของทารกมีได้หลายแบบนะคะ คือ ถ่ายวันละครั้ง วันละหลายครั้ง หรือ 3-4 วันถ่ายครั้งได้ค่ะ ถ้าหากอุจจาระนิ่มเละ ยังคงถือว่าปรกติคะ แนะนำให้น้องทานนมแม้ให้เต็มที่นะคะ และหากมีความจำเป็นต้องเสริมนมผสม ควรชงนมตามสัดส่วน และ แนะนำการออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ โดยจัดให้น้องนอนหงายราบบนเบาะ จากนั้นจับขาน้องเหยียดตรง มือทั้ง 2 ข้างจับหน้าแข้งน้องไว้ จากนั้นดันหน้าขาน้องชิดท้องน้อย ในลักษณะน้องนอนกอดเข่า ค้างไว้สักครู่ (นับ 1,2,3,4,5 ในใจ) จับขาน้องเหยียดตรง ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง การบริหารหน้าท้องน้อง จะช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เป็นการกระตุ้นการเคลื่อนไหวของกากอาหาร ส่งเสริมให้ขับถ่ายเป็นเวลามากขึ้นค่ะ

  Hi-Family Careline