ประวัติผู้เชี่ยวชาญ
  • ประวัติ

    รศ.ประไพศรี ศิริจักรวาล

    ความเชี่ยวชาญ :

    โภชนาการ

    ความชำนาญพิเศษ :

    โภชนบัญญัติ, ฉลากโภชนาการ, การศึกษาเมตาบอลิซึม

    ที่ปรึกษา ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะทำงาน คณะกรรมการ :

    • ที่ปรึกษา ด้านวิชาการแผนงานวิจัยนโยบายอาหารและโภชนาการเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ มูลนิธิเพื่อการพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุข
    • คณะกรรมการ ปรับปรุงข้อกำหนดสารอาหารที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย สำนักโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุข
    • คณะอนุกรรมการ โภชนาการและการกล่าวอ้างทางโภชนาการและสุขภาพ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
    • ผู้ทรงคุณวุฒิ โครงการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะด้านอาหารและโภชนาการเพื่อเด็กไทยมีโภชนาการสมวัย สำนักโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุข

    งานวิชาการและผลงานวิจัย :

    • เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาร่วมใน หลักสูตรโภชนศาสตร์และหลักสูตรอาหารและโภชนาการเพื่อการพัฒนาปริญญาโทและเอก
    • สอน วิทยาลัยนานาชาติ ปริญญาตรีหลักสูตรวิทยาศาสตร์การอาหาร
    • สอน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
    • งานวิจัย ด้านอาหารและโภชนาการ
    • งานวิจัย การสำรวจพฤติกรรมการรับประทานอาหารเช้าของเด็กวัยเรียนในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล (หัวหน้าโครงการ)
    • งานวิจัย โครงการสร้างฐานข้อมูลวัตถุดิบอาหารและเครื่องปรุงรส: อาหารท้องถิ่นภาคต่างๆ และ อาหารที่นิยมทั่วไป (ผู้ร่วมโครงการ) ทุน สสส.